* 𝐋Ờ𝐈 𝐓𝐇Ú 𝐓Ộ𝐈 𝐂Ủ𝐀 𝐌Ộ𝐓 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐇Ủ 𝐆𝐈𝐀𝐍 𝐋Ậ𝐍 𝐂Ử 𝐓𝐑𝐈

* 𝐋Ờ𝐈 𝐓𝐇Ú 𝐓Ộ𝐈 𝐂Ủ𝐀 𝐌Ộ𝐓 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐇Ủ 𝐆𝐈𝐀𝐍 𝐋Ậ𝐍 𝐂Ử 𝐓𝐑𝐈

        *BẢN TIN THỜI SỰ NỔI BẬT HÔM NAY:

1-BIẾM-MINH HỌA ĐẶC BIỆT:
*
*SLIDERS: BẠO LOẠN ĐỐT PHÁ
*
2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* Điều hành doanh nghiệp đội nón Trump gặp khách hàng chống Trump, và cái kết…
*
* Cô bé 11 tuổi giải thích lý do em ủng hộ Tổng thống Donald Trump
*
* Chố.ng TT Trump, Đảng Việt Tân và Dân biểu Hubert Võ ‘lên thớt’ | Nửa Vòng Trái Đất TV
*
* TIN MỚI 2/9/2020 BARACK OBAMA đã PHẢI “TRẢGIÁ ĐẮT” khi TT TRUMP CÔNG BỐ B=ẰNG CH=ỨNG cho FBI
*
* KEEP AMERICA GREAT (Official Music Video) – Trump Song by Camille & Haley
*
* FACEBOOK:

* CHUYỆN LẠ NHƯNG CÓ THẬT 100%!
*
*XIN TRẢ LẠI
*
*VIỆN DƯỠNG LÃO VN
*
*TIẾU LÂM @ CÒNG
*
* TIN NÓNG THỜI SỰ QUANG TRỌNG:

* 𝐋Ờ𝐈 𝐓𝐇Ú 𝐓Ộ𝐈 𝐂Ủ𝐀 𝐌Ộ𝐓 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐇Ủ 𝐆𝐈𝐀𝐍 𝐋Ậ𝐍 𝐂Ử 𝐓𝐑𝐈: 𝐓Ô𝐈 𝐋À 𝐁Ậ𝐂 𝐓𝐇Ầ𝐘 𝐂𝐇Ỉ𝐍𝐇 𝐒Ử𝐀 𝐏𝐇𝐈Ế𝐔 𝐁Ầ𝐔 𝐐𝐔𝐀 𝐓𝐇Ư
*
* CDC yêu cầu các bang sẵn sàng phân phối
vắc xin COVID-19 sớm nhất vào tháng 10.
*
* ĐỘC QUYỀN CỦA FOX- PELOSI ĐẾN TIỆM LÀM TÓC KHI ĐỊA PHƯƠNG BẮT MỌI TIỆM PHẢI ĐÓNG CỬA
*
* Đức: Ông Navalny trúng chất độc thần kinh Novichok
*
* Những Thế Lực Nào Nhúng Tay Vào Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2020
*
* Thông báo lịch trình 3 buổi tranh luận (debate ) giữa Tổng Thống Donald Trump và Joe Biden…và chỉ có 1 buổi giữa Phó TT Mke Pence và Kamala Harris.
*
*NGUYỄN QUANG DUY: Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?
*
* MỘT TRANG QUỐC SẮC THIÊN HƯƠNG MỸ HIỆN ĐẠI
*
* LƯƠNG TẠ: HÃY ĐỒNG HÀNH VỚI CON CÁI
*
* Trái với suy nghĩ phổ biến, Cholesterol không gây hại mà rất cần thiết cho cơ thể
*

*TRUYỆN NGẮN HAY CHỌN LỌC:

* TRÀM CÀ MAU: Mời nghe 2 Truyện ngắn Khỏi mỏi mắt đọc:
*
*TIỂU TỬ: CON SỐ 3
*
*LẠNH TANH VỚI CHÍNH MÌNH

*KÍNH MỜI GHÉ THĂM WEB MỚI
https://hangoc2020.blogspot.com/

*SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

* PHẠM THIÊN THƯ * GS.LÊ ĐÌNH THÔNG * TRẦM VÂN * TRẦN QUỐC BẢO * NGỌC TRÂN * NGUYẾN MINH THANH * VŨ ĐÌNH TRƯỜNG * KIỀU PHONG * ĐỖ CÔNG LUẬN * VIỄN KHÁCH * TÍM * HỒNG NGUYỄN * Ý NGA * TRƯƠNG TRỌNG KIÊN * SA CHI LỆ *
***
7-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

* TÍM * ANH NGUYÊN * THANH SONG KIM PHÚ *
*TRƯƠNG TRỌNG KIÊN * DƯƠNG VÂN CHÂU *
*HỒNG NGUYỄN * SÔNG THU * TRỊNH CƠ *
* MINH THÚY THÀNH NỘI * NÔNG GIA HAI LÚA NJ*
* LIÊU XUYÊN * ĐẶNG XUÂN LINH * THÚY M *
* PHƯƠNG HOA * SONGQUANG * CAO MỴ NHÂN *
* NHƯ THU * MỸ NGỌC * NGƯỜI SÔNG CỬU *
* HƯƠNG THỀM MÂY * MAI XUÂN THANH * TRẦN NHƯ TÙNG *
***

*BIẾM-MINH HỌA

***
*SLIDERS: BLM BẠO LOẠN ĐỐT PHÁ
* ***
****
*2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* Điều hành doanh nghiệp đội nón Trump gặp khách hàng chống Trump, và cái kết…


* Cô bé 11 tuổi giải thích lý do em ủng hộ Tổng thống Donald Trump
*

* Chố.ng TT Trump, Đảng Việt Tân và Dân biểu Hubert Võ ‘lên thớt’ | Nửa Vòng Trái Đất TV

*
* TIN MỚI 2/9/2020 BARACK OBAMA đã PHẢI “TRẢGIÁ ĐẮT” khi TT TRUMP CÔNG BỐ B=ẰNG CH=ỨNG cho FBI
*

* KEEP AMERICA GREAT (Official Music Video) – Trump Song by Camille & Haley

* FACEBOOK:

* CHUYỆN LẠ NHƯNG CÓ THẬT 100%!
PIC

Theresa Phuong Quach
Bao Chau Kelley

Số là hồi nãy Bảo Châu mới nhận một cú điện thoại của một cử tri ở tiểu bang Massachusetts nhờ giúp chị ghi danh bầu cử sau khi chị thấy thông báo của chúng tôi trên facebook nhắc nhở cử tri Mass đi bầu cử primary ngày mai. Chị nói rằng chị đã có quốc tịch 20 năm nay và chưa từng ghi danh đi bầu cử và không biết làm sao và muốn chúng tôi giúp ghi danh để ngày mai đi bầu cử cho Tổng Thống Trump. Chúng tôi ghi danh cho chị đàng hoàng trên trang website của tiểu bang Mass xong và in thư xác nhận ra.
Sau đó, chúng tôi vào lại trang này để xem địa điểm bầu cử theo địa chỉ nhà của chị là ở đâu? Sau khi điền thông tin của chị vào thì kết quả hiện lên cho thấy là chị đã ghi danh bầu cử theo đảng dân chủ và là “Active” tức là người thường xuyên đi bầu cử. Chúng tôi quá ngạc nhiên hỏi lại chị là có chắc là chị chưa từng ghi danh và chưa từng đi bầu cử hay không? Chị nói chắc chắn là như thế. Chúng tôi đã vào lại trang này và đổi chị từ đảng dân chủ sang thành đảng cộng hòa theo yêu cầu của chị. Nhưng hiện tại thì trên trang website này vẫn hiện lên chị ghi danh thuộc đảng dân chủ.

Sau đó, chúng tôi viết một status ngắn trên facebook với nội dung “lạ! dzịt mới giúp 1 cử tri MA ghi danh bầu cử vì cô chưa từng bầu cử lần nào vậy mà kiểm tra ra là đã ghi danh theo đảng dân chủ? ” thì lại nhận được một cú điện thoại của một chị bạn từ tiểu bang Virginia. Chị cho hay rằng có hàng loạt cử tri người Mỹ gốc Việt từ tiểu bang Maryland và Virginia tới văn phòng nơi chị làm thiện nguyện giúp ghi danh bầu cử lại vì TỰ DƯNG họ bị đổi sang đảng dân chủ hồi nào mà chính họ cũng chưa hay biết nữa và không hiểu tại sao lại có thể như thế được? Đây là một đại dịch các cử tri tự động bị đổi sang đảng dân chủ đang lan tràn khắp nơi và chị yêu cầu chúng tôi viết bài thông báo cho các nơi để mọi người phải báo cáo lên ủy ban bầu cử các nơi và đảng cộng hòa các tiểu bang để ngăn chặn việc gian lận bầu cử.
Chúng tôi xin thông báo ra đây để cảnh giác và khuyến khích mọi người hãy tự kiểm tra trên mạng hay tới văn phòng City Hall nơi mình cư ngụ để kiểm tra lại xem mình có còn ghi danh thuộc đảng cộng hòa hay đã bị TỰ ĐỘNG đổi sang đảng dân chủ rồi? Nếu quý vị còn thuộc đảng cộng hòa thì hãy in ra hay lấy bản sao làm bằng chứng giữ lại đó. Còn nếu quý vị cũng bị tự động đổi sang đảng dân chủ mà không hay biết và chưa cho phép thì hãy lấy bằng chứng và trình lên cho ủy ban bầu cử nơi địa phương và/ hay trong đảng cộng hòa nơi tiểu bang mình cư ngụ. Sau đó quý vị hãy nhớ đổi lại từ đảng dân chủ sang đảng cộng hòa lại và nhớ giữ lại bằng chứng rõ ràng.
Do vậy, chúng ta có thể hiểu tại sao đảng dân chủ và hệ thống truyền thông fake news thổ tả đã và vẫn đang dùng dịch Vũ Hán COVID-19 để hù dọa mọi người phải ở yên trong nhà và chỉ nên bầu cử qua thư từ bởi vì sẽ có rất nhiều lỗ hổng lớn trong hệ thống bầu cử. Chúng ta phải ĐI BẦU CỬ TRỰC TIẾP vào ngày Primary và ngày 03 tháng 11 tới đây để không bị gian lận và phải tự kiểm tra lại thông tin ghi danh bầu cử của mình ngay từ bây giờ.
Những ai chưa từng ghi danh đi bầu cử thì hãy làm ơn ghi danh đi bầu cử và nhớ ghi rõ là thuộc đảng cộng hòa và giữ bằng chứng lại. Nếu quý vị cần sự giúp đỡ nào thì hãy gọi hay text cho Bảo Châu tại 603-661-7988 hay email tại: ChauKelley@gmail.com để chúng tôi có thể giúp trực tiếp trên mạng hay nối kết với những người tại địa phương để được giúp đỡ.
Xin cám ơn mọi người đã quan tâm và chia sẻ thông tin!
New Hampshire, Monday August 31, 2020

Châu Kelley, President of Vietnamese Americans for TRUMP 2020#KAG
**
*XIN TRẢ LẠI
https://www.facebook.com/bienxanh.huyenthoai.902/videos/757858614971089/?fref=mentions
*VIỆN DƯỠNG LÃO VN
https://www.facebook.com/VietnamNgayXuaVaNgayNay/videos/334666404350368

*Tiếu lâm: Tất cả tại cái lon

Thằng em họ tôi đưa bạn gái về ra mắt, có sắp mấy mâm cơm nên tôi cũng được mời qua ăn. Bạn gái nó khá ngon, mặc cái váy ngắn đến gần rốn (chính xác hơn là cách rốn một gang), không biết có phải vì thế không mà cụ nội của thằng em họ tôi – năm nay 90 tuổi, râu tóc bạc phơ – cứ nhìn bạn gái nó chằm chằm làm con bé ngượng ngùng. Rồi cụ ghé tai con bé hỏi: “Cụ có thể sờ LON con được không?”.
Con bé giãy nảy: “Bao nhiêu LON kia cụ không sờ lại cứ đòi sờ LON con?”. Cụ thật thà đáp: “Vì LON của con hồng hào, đỏ tươi”. Cụ nói tôi mới để ý: Trong khi các bà các cô khác toàn uống mấy LON cà-phê với trà gì gì đó có LON màu đen đen, tối thui, thì duy nhất mỗi con bé là uống Cô-ca với cái LON màu hồng tươi.

Cụ đã nói vậy rồi, con bé cũng ngại, không dám từ chối, đành đưa LON ra cho cụ sờ. Cụ phấn khởi, run run, vuốt vuốt mấy đầu ngón tay quanh mép LON rồi rung nhẹ, nước từ miệng LON bắn ra. Cụ cười khà khà, đưa mồm vào định húp, thì bỗng con bé giật mình, đẩy cụ ra, rụt cái LON của nó lại…
Cụ nội bị từ chối thì tỏ ra bực bội, thằng em họ tôi thấy vậy liền đỡ lời: “Cụ thông cảm! Bạn gái cháu nó hơi khó tính, đến cháu đây là người yêu mà còn chưa được nó cho húp LON phát nào”. Cụ gằn giọng: “Nhưng tao là cụ của người yêu nó, là đại diện của cái nhà này! Nó làm vậy khác gì nó coi cái nhà này không bằng cái LON của nó?”. Cụ nói rồi vào trong bê một thùng Cô-ca ra vứt cái uỵch xuống đất, giẫm chân lên, bảo: “Là tao thử lòng nó thôi, chứ nhà tao có thiếu cặc gì LON”.
Con bé bị chửi thì xấu hổ quá, đứng dậy xách LON đi về. Tôi nghĩ lại lời cụ nói thì cũng thấy đúng: Một đứa con gái đến ra mắt nhà người yêu cũng giống như một doanh nghiệp đến đầu tư làm ăn tại một quốc gia, phải thể hiện sự tôn trọng đối với quốc gia đó, chứ mà lại coi quốc gia đó như cái LON thì ăn chửi là đúng rồi!”.

Phuoc
***
*TIN NÓNG THỜI SỰ QUANG TRỌNG:

* 𝐋Ờ𝐈 𝐓𝐇Ú 𝐓Ộ𝐈 𝐂Ủ𝐀 𝐌Ộ𝐓 𝐂𝐀𝐎 𝐓𝐇Ủ 𝐆𝐈𝐀𝐍 𝐋Ậ𝐍 𝐂Ử 𝐓𝐑𝐈: 𝐓Ô𝐈 𝐋À 𝐁Ậ𝐂 𝐓𝐇Ầ𝐘 𝐂𝐇Ỉ𝐍𝐇 𝐒Ử𝐀 𝐏𝐇𝐈Ế𝐔 𝐁Ầ𝐔 𝐐𝐔𝐀 𝐓𝐇Ư

𝐌ộ𝐭 𝐧𝐡â𝐧 𝐯𝐢ê𝐧 𝐡à𝐧𝐠 đầ𝐮 𝐜ủ𝐚 đả𝐧𝐠 𝐃â𝐧 𝐜𝐡ủ 𝐜𝐡𝐨 𝐛𝐢ế𝐭, 𝐜á𝐜 𝐯ụ 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐥ậ𝐧 𝐜ử 𝐭𝐫𝐢, đặ𝐜 𝐛𝐢ệ𝐭 𝐥à 𝐯ớ𝐢 𝐩𝐡𝐢ế𝐮 𝐛ầ𝐮 𝐪𝐮𝐚 𝐭𝐡ư, 𝐤𝐡ô𝐧𝐠 𝐜ò𝐧 𝐥à 𝐜𝐡𝐮𝐲ệ𝐧 𝐡𝐨𝐚𝐧𝐠 đườ𝐧𝐠. Ô𝐧𝐠 𝐧ắ𝐦 𝐫õ 𝐜á𝐜 𝐦á𝐧𝐡 𝐤𝐡ó𝐞 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐥ậ𝐧 𝐩𝐡𝐢ế𝐮 𝐛ầ𝐮 𝐛ở𝐢 𝐯ì ô𝐧𝐠 đã 𝐭𝐡ự𝐜 𝐡𝐢ệ𝐧 đ𝐢ề𝐮 đó, 𝐯ớ𝐢 𝐪𝐮𝐲 𝐦ô 𝐥ớ𝐧, 𝐯à 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐢ề𝐮 𝐭𝐡ậ𝐩 𝐧𝐢ê𝐧

Các lá phiếu bầu gửi qua thư đã trở thành tiêu điểm mới nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Mặc dù Tổng thống Trump và GOP (Đảng Cộng hòa) đã cảnh báo việc thao túng bỏ phiếu qua thư vắng mặt, đang tăng lên trên diện rộng do sự hạn chế vì COVID-19. Nhiều đảng viên Dân chủ và các đồng minh truyền thông của họ đã bác bỏ lập luận này và cho rằng những lo ngại như vậy là vô căn cứ.

Tuy nhiên, một nhân vật tầm cỡ trong giới chính trị, yêu cầu được giấu tên vì lo ngại bị truy tố, cho biết việc gian lận là quy tắc hơn là ngoại lệ. Các phi vụ bẩn của ông đã đưa ông vượt qua đám cỏ dại của các cuộc bầu cử cấp thành phố và liên bang ở Paterson, Atlantic City, Camden, Newark, Hoboken và Hudson County và dấu tay của ông có thể được tìm thấy trong các cuộc đua vào ghế lập pháp, thị trưởng và quốc hội địa phương trên toàn Garden State. Một số tên tuổi lớn nhất và những người giữ chức vụ cao nhất ở New Jersey đã được hưởng lợi từ những mánh khóe của ông, theo hồ sơ chiến dịch được The Post xem xét.
“Một cuộc bầu cử bị tác động bằng 500 phiếu bầu, 1.000 phiếu bầu – nó có thể tạo ra sự khác biệt. Nó có khả năng đủ để lật ngược tình thế,” người mách nước cho biết.

Người tố giác – có danh tính, hồ sơ tiền án và lịch sử lâu năm làm tư vấn cho các chiến dịch khác nhau đã được The Post xác nhận – cho biết trong những năm qua, ông không chỉ tự mình thay đổi các lá phiếu, mà còn dẫn dắt các nhóm lừa đảo và cố vấn cho ít nhất 20 phi vụ ở New Jersey, New York và Pennsylvania – tiểu bang mang tính quyết định vào năm 2020.

“Không có cuộc đua nào ở New Jersey – từ Hội đồng Thành phố đến Thượng viện Hoa Kỳ – mà chúng tôi chưa nhúng tay. Tôi đã làm việc trong cuộc đua của một ủy viên cứu hỏa ở Quận Burlington. Cuộc đua càng nhỏ thì càng dễ tác động,” người mách nước cho biết.
Một Bernie Sanders sẽ hấp hối nếu không có chiến mã trong cuộc đua tổng thống, ông nói rằng ông buộc lòng công bố sự thật, với hy vọng rằng các tiểu bang sẽ hành động ngay bây giờ để khắc phục các vấn đề an ninh trong các phiếu bầu gửi qua thư hiện tại.

“Đây là điều có thật. Và sẽ có một cuộc chiến giữa các vị vua sắp diễn ra vào ngày 3/11 về vấn đề này… Nếu họ biết sự thật không mấy tốt đẹp này, họ có thể sửa chữa nó,” ông cho biết.
Việc bỏ phiếu qua thư có thể phức tạp và khó khăn đến mức 84.000 người dân New York bỏ phiếu qua thư đều không được chấp nhận vì điền sai phiếu bầu, trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ ngày 23/6.

Nhưng đối với những cao thủ chính trị lão luyện, chúng lại là một miếng bánh. Ví dụ, ở New Jersey, việc bỏ phiếu sẽ bắt đầu với một lá phiếu trống được chuyển đến một cử tri đã đăng ký, bằng một gói phong bì lớn. Bên trong gói này có chứa một phong bì gửi lại, một giấy chứng nhận đã gửi cho cử tri mà cử tri bắt buộc phải ký, và 1 phiếu bầu.

Đó là lúc kẻ gian lận bầu cử bắt đầu ra tay.

𝐏𝐡𝐢ế𝐮 𝐛ầ𝐮 𝐝ỏ𝐦

Phiếu bầu qua thư thường không có các tính năng bảo mật cụ thể – như con dấu hoặc hình mờ – vì vậy, người trong cuộc cho biết ông chỉ cần tạo ra lá phiếu của riêng mình.

“Tôi chỉ cần đặt [phiếu bầu] qua máy sao chép và nó sẽ ra theo đúng y chang [bản chính],” người trong cuộc nói.
“Nhưng phong bì trả lại thì có độ an toàn cao hơn phiếu bầu. Bạn sẽ không thể tạo ra phong bì y chang [như bản gốc]. Vì vậy chúng phải được thu thập từ các cử tri thực sự,” ông cho hay.
Ông sẽ phân công các ‘đám tay chân’ của mình đến từng nhà, thuyết phục các cử tri, thay mặt họ gửi những lá phiếu đã hoàn thành như một dịch vụ công cộng. Sau đó những kẻ lừa đảo – tay sai của ông, sẽ mang những chiếc phong bì đã niêm phong về nhà và chần qua nước sôi.

Người trong cuộc cho biết: “Bạn phải hấp nó để làm lỏng keo.”
Sau đó, ông sẽ loại bỏ lá phiếu thật, đặt lá phiếu giả vào bên trong giấy xác nhận, và đóng phong bì lại.

Người trong cuộc cho hay ông chỉ cần “5 phút cho mỗi lá phiếu.”
Ông cũng chia sẻ rằng mình phải cẩn thận và không được đặt những lá phiếu giả vào cùng một vài hộp thư công cộng duy nhất, mà sẽ rải chúng khắp thị trấn. Bằng cách đó, ông đã tránh được sự chú ý hoạt động gian lận cử tri trong cuộc đua vào hội đồng thành phố Paterson, NJ năm nay, nơi 900 lá phiếu được tìm thấy chỉ trong 3 hộp thư.

“Nếu họ đã phát tán chúng trong các hộp thư khác nhau, sẽ không có vấn đề gì xảy ra,” người trong cuộc cho biết.

𝐍ộ𝐢 𝐠𝐢á𝐧

Người mách nước cho hay đôi khi các nhân viên bưu điện cũng là những kẻ lừa đảo.

Trong một số trường hợp, những người chuyển thư cũng là “thành viên” trong nhóm của anh ta. Họ sẽ sàng lọc các phiếu bầu từ thư và giao chúng cho người điều hành.

Vào năm 2017, hơn 500 phiếu bầu gửi qua thư ở Thành phố New York cho các cuộc đua vào tháng 11 năm đó đã không bao giờ đến được Hội đồng Bầu cử – khiến hàng trăm người bị tước quyền bầu cử. Cuối cùng vào tháng 4/2018, chúng được tìm thấy. Vì một số lý do chưa xác định, một số giỏ thư liên quan đến Hội đồng bầu cử thành phố New York đã được chuyển sang cơ sở xử lý phiếu bầu ở Brooklyn, ông trùm bầu cử thành phố Michael Ryan cho biết vào thời điểm phát hiện ra vụ việc.

𝐕𝐢ệ𝐧 𝐝ưỡ𝐧𝐠 𝐥ã𝐨

Người trong cuộc cho biết, việc tạo dựng các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và hỗ trợ người cao tuổi điền vào các lá phiếu vắng mặt là một mỏ vàng phiếu bầu.

“Có những viện dưỡng lão các y tá đều là nhân viên được trả lương. Và họ đi từng phòng từng phòng của những người cao tuổi này, những người vẫn muốn cảm thấy mình có liên quan. [Những y tá này sẽ] điền vào phiếu theo ý mình,” người tố giác nói.
Người trong cuộc đã chỉ ra cựu Thị trưởng Thành phố Jersey – Gerald McCann, người đã bị kiện vào năm 2007 sau chiến thắng mỏng như dao cạo cho chiếc ghế hội đồng trường học địa phương, bị cáo buộc lừa những cư dân kém cỏi và ốm yếu của các viện dưỡng lão bỏ phiếu cho ông. McCann đã phủ nhận điều đó, nhưng lại thừa nhận đã hỗ trợ một số cư dân viện dưỡng lão điền vào đơn xin bỏ phiếu vắng mặt.

𝐌ạ𝐨 𝐝𝐚𝐧𝐡 𝐜ử 𝐭𝐫𝐢

Khi tất cả những cách trên đều thất bại, người trong cuộc sẽ cử các ‘đám tay chân’ đi bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, đặc biệt là ở các tiểu bang như New Jersey và New York vì không yêu cầu ID cử tri. Pennsylvania, cũng như hầu hết các khu vực của tiểu bang này cũng không yêu cầu.

Các mục tiêu tốt nhất là những cử tri đã đăng ký và thường xuyên bỏ qua thông tin các cuộc bầu cử tổng thống hoặc thành phố – vốn được công bố rộng rãi.

“Bạn điền vào các thẻ chỉ mục này với tên và quận của người đó và bạn đi xung quanh thành phố và nói, Bạn là anh ta, bạn sẽ là anh ta,” người trong cuộc nói về cách ông cử các thành viên trong nhóm thực hiện các phi vụ bẩn.

“Tại phòng bỏ phiếu, cử tri giả sẽ đăng nhập, xếp hàng và … bỏ phiếu,” người trong cuộc cho biết. Những kẻ mạo danh chỉ cần nhái lại chữ ký đã xuất hiện trong danh sách cử tri tốt nhất có thể. Trong một trường hợp hiếm hoi mà một cử tri thực sự đã đăng nhập và bỏ phiếu, kẻ mạo danh sẽ chỉ coi đó một sai lầm vô hại và đi về.

𝐇ố𝐢 𝐥ộ 𝐜ử 𝐭𝐫𝐢

Người mách nước cho biết các trại tạm trú dành cho người vô gia cư ở New Jersey đều cung cấp một nguồn cử tri đáng tin cậy – có thể mua được gần như vô tận.

“Họ có thể đăng ký nơi họ sống và họ đi đến các phòng phiếu và bỏ phiếu,” ông nói, cười nhạo vụ Mike Bloomberg chi khoảng 174 USD cho mỗi phiếu để giành ghế thị trưởng nhiệm kỳ 3. Ông khẳng định mình có thể mang lại kết quả tương tự với mức chiết khấu 70% – như khi Frank Pupie Raia, một nhà phát triển bất động sản và Hoboken nabob, bị kết án vào năm ngoái tại tòa án liên bang, vì trả cho những người có thu nhập thấp 50 USD cho một lần để bỏ phiếu theo ý muốn của ông, trong cuộc bầu cử cấp thành phố vào năm 2013.
Về mặt tổ chức, người mách nước cho biết các phi vụ lừa đảo cử tri của ông ở Garden State và các nơi khác tương tự như các tổ chức Mafia, với một ông chủ (thường là người quản lý chiến dịch) giao việc quản lý lính lác cho kẻ dưới quyền. Thực tế, các ứng cử viên thường bị [người quản lý] giấu những chuyện này để họ có thể duy trì “sự phủ nhận hợp lý.”

Với các lá phiếu gửi qua thư, các đảng viên của cả hai đảng sẽ thương nghị và đếm các lá phiếu tại hội đồng bầu cử địa phương – tranh luận xem lá phiếu nào không đạt yêu cầu và lá phiếu nào cần phải loại bỏ vì tính bất thường.

Người trong cuộc cho biết bất kỳ lá phiếu nào do ông cung cấp hoặc có trong tính toán của ông đều sẽ có một góc cong dọc theo giấy chứng nhận cử tri – trong đó có chữ ký của cử tri – vì vậy các Hội đồng bầu cử Đảng Dân chủ sẽ nhận biết việc sửa chữa đã được khắc phục và không phản đối.

“Nó không bị uốn cong, nhưng bạn có thể biết nó đã bị uốn cong. Cho đến khi [giấy chứng nhận] được phê duyệt, lá phiếu không thành vấn đề. Họ không được xem phiếu bầu trừ khi họ chấp thuận [giấy chứng nhận],” người mách nước cho biết

“Tôi đã phát minh ra các góc uốn cong,” người trong cuộc khoe khoang, tiết lộ rằng một khi các lá phiếu này được trộn lẫn với phiếu bầu bình thường, mọi thứ đã được thu xếp xong. “Khi một lá phiếu được mở, đó sẽ là một lá phiếu nặc danh,”

Mặc dù luật liên bang cảnh báo mức án tù lên đến 5 năm, các vụ gian lận cử tri bị triệt phá đã bị kết án nhẹ hơn. Trong khi vào năm 2018, một phụ nữ Texas bị kết án 5 năm tù, nhưng một người đàn ông Arizona bị chỉ bị quản chế 3 năm vì bỏ phiếu hai lần qua thư. Một nghiên cứu của Tổ chức Di sản của phe bảo thủ đã phát hiện hơn 1.000 trường hợp gian lận cử tri được ghi nhận ở Hoa Kỳ, hầu hết đều xảy ra trong vòng 20 năm qua.

Hans von Spakovsky – một thành viên pháp lý cấp cao tại Heritage, người quản lý sáng kiến cải cách luật bầu cử thành phố cho biết: “Những kỹ thuật này vốn không có gì mới mẻ. Mọi thứ ông ấy đang nói đều hoàn toàn có thể xảy ra.”
Ủy ban Bầu cử Thành phố từ chối trả lời các câu hỏi về bảo mật phiếu bầu của The Post.

𝐓𝐡𝐢ệ𝐧 𝐓𝐡à𝐧𝐡 (𝐓𝐡𝐞𝐨 𝐍𝐞𝐰 𝐘𝐨𝐫𝐤 𝐏𝐨𝐬𝐭)

*Những Thế Lực Nào Nhúng Tay Vào Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2020

Hai chữ “meddle” và “interfere” thường được dịch là “can thiệp”/”can dự” nhưng cả hai chữ “can thiệp” và “can dự” đều không diễn tả đúng ý nghĩa của từ ngữ gốc tiếng Anh khi được dùng trong bối cảnh (in the context) các cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ. Đúng ra, phải dịch là “nhúng tay”, “thọc gậy bánh xe”, “phá bĩnh” hay “đánh phá”. Trong trường hợp này, để diễn tả đúng ý nghĩa hai chữ “meddle” và “interfere” thì phải nói về mục đích của sự “nhúng tay” – đó là “nhúng tay” để “phá” hay “giúp” đương kim Tổng Thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào Tháng 11, 2020.

NHỮNG THẾ LỰC PHÁ TRUMP –
Những thế lực chìm, nổi, trong, ngoài nhắm vào Trump từ những ngày còn đang vận động tranh cử Tổng Thống vào năm 2016. Những sự đánh phá nhằm triệt hạ Trump đã liên tục kéo dài trong suốt 4 năm qua và cường độ đánh phá càng ngày càng tăng cao khi ngày bầu cử năm 2020 càng gần. Có thể nói Trump đang tứ bề thọ địch, nội công ngoại kích.
Ngoại kích thì có Tàu, Nga, Iran, nội công thì có quyền lực ngầm, đảng DC, đám tài phiệt, fake news là cái loa, còn BLM, Antifa vừa là “lính đánh thuê”, sai đâu đánh đó, vừa là đám âm binh làm loạn để phá rối, hôi của, làm mất an ninh trật tự, tạo ra một bầu không khí bất an, bất mãn trong quần chúng.

(Ghi chú: Tuy phân chia ra thành nhiều nhóm (“quyền lực ngầm”, “đảng DC”, “đám tài phiệt”, “fake news”) nhưng vì sự liên hệ chồng chéo, cấu kết với nhau giữa các nhóm cho nên đôi khi, có những trường hợp, tưởng rằng đó là 3, 4 nhóm khác nhau nhưng thật ra chỉ là một.)
Tuy không thấy được những gì cụ thể nhưng có lẽ ai cũng biết rõ Tàu cộng là thế lực đã ra sức đánh phá Trump mạnh nhất. Quá dễ hiểu, ngày nào còn Trump ngồi trong Tòa Bạch Cung thì tương lai của Tàu cộng cũng u ám như những ngày tháng mưa bão, lũ lụt đang bao trùm, phủ ngập Trung Hoa Lục Địa.

Thứ đến là “quyền lực ngầm” (“deep state”) và đảng DC, tuy hai mà một, đã tìm mọi cách để triệt hạ Trump vì sợ bị lôi ra ánh sáng với những tội tày trời kể cả tội phản quốc (treason). Còn đám tài phiệt (big pharma + big tech + big tycoons) thì chỉ vì những quyền lợi xuyên quốc gia được tính bằng tiền tỷ và muốn dùng đồng tiền để sai khiến, chi phối, khống chế nhưng lại không mua chuộc được Trump – Trump là kỳ đà cản mũi của những thương vụ làm ăn quốc tế có ảnh hưởng tai hại đến an ninh và quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ.

Tuy bắt nguồn từ những lý do khác nhau nhưng vì có cùng chung mục đích – triệt hạ Trump, cho nên tất cả các thế lực nội công ngoại kích, ít nhiều gì cũng bắt tay hợp tác với nhau để đánh Trump một cách có bài bản, có tổ chức. Điều này được nhìn thấy rõ qua những gì đang xảy ra ở các tiểu bang, thành phố DC khi bị con cúm Vũ Hán hoành hành rồi kéo dài sang các cuộc xuống đường bạo động ngày đêm. Cấm dùng ký ninh, cấm ra đường, đóng cửa phố xá, bạo động, đốt phá để gây hoang mang, làm suy sụp kinh tế và đòi bầu qua đường bưu điện.

Đi bầu trực tiếp là hình thức bỏ phiếu an toàn nhất (khó gian lận) vì

(1) người đi bầu phải trình những gấy tờ cá nhân có hình, có chữ ký để chứng minh,

(2) lúc ghi phiếu thì mỗi người có một ô riêng biệt, độc lập không bị ai làm áp lực hay hướng dẫn,

(3) chính tay người đi bầu sẽ bỏ lá phiếu vào thùng phiếu, và (4) mọi việc đều được nhân viên coi phòng phiếu giám sát.

Trong khi đó các hình thức bỏ phiếu khiếm diện (absentee voting), thu phiếu tại nhà (ballot harvesting) và bỏ phiếu qua thư (mail-in voting) đều có những điểm giống nhau – lúc ghi phiếu có thể có sự hiện diện của người thứ 2, thứ 3, … có ảnh hưởng đến quyết định cá nhân, và trên đường được chuyển đến phòng đếm phiếu thì có bàn tay của người thứ 2, thứ 3,… đụng đến các lá phiếu, những bao/thùng đựng phiếu mà lại hoàn toàn không có một sự giám sát nào cả. Như vậy khi mà đã có bàn tay của người ngoài đụng đến lá phiếu, bao/thùng đựng phiếu là sự gian lận có thể xảy ra rất dễ dàng – vất bỏ, tráo phiếu và bỏ thêm phiếu vào, có nghĩa là số phiếu thu về nhiều hơn con số gởi đi, số phiếu này từ đâu ra? [1].

Ngoài ra, đảng DC còn có ý muốn thúc ép người dân bỏ phiếu vì rút kinh nghiệm của cuộc bầu cử 2016 đã có trên 4 triệu người nằm nhà không chịu đi bầu, là một con số rất lớn có thể làm cho kết quả nghiêng về phía DC.

Với hình thức bỏ phiếu qua thư, ngay khi gởi lá phiếu về cho người dân, chắc chắn là sẽ có sai sót với con số hàng triệu lá phiếu không có người nhận vì có những người đã đổi địa chỉ, đã qua đời, thay tên đổi họ hoặc có cả phiếu ghi tên của các chú chó, mèo nuôi trong nhà. Như vậy, không có người nhận thì kẻ gian cứ việc tự tiện ghi phiếu theo ý muốn rồi bỏ vào thùng thư. Quá dễ để gian lận.

Bởi vậy, đảng DC đã bày mưu tính kế đòi bầu bằng đường bưu điện để dễ bề gian lận, lấy cớ là vì sợ dân chúng bị lây nhiễm cúm Vũ Hán mặc dầu BS Fauci và BS Birx đều cho rằng đi bầu trực tiếp cũng an toàn như đi mua hàng ở tiệm tạp hóa hay mua một ly cà phê ở Starbucks [2].

Đi bầu có trật tự, có mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn thì sợ bị lây nhiễm còn đi biểu tình, bạo loạn, hôi của, đốt phá hàng ngày, hàng đêm, kéo dài hàng tuần, hàng tháng thì không sao!

Fake news thì tìm mọi cách tránh né hoặc chỉ đưa tin về các cuộc bạo loạn một cách trơ trẽn như đài CNN (Con News Network) với một cái tựa rất “té giếng” làm người xem phải cười “té ghế” – “Mặc dầu lửa cháy rực trời nhưng hầu như các cuộc biểu tình đều ôn hòa sau khi cảnh sát nổ súng” (“FIERY BUT MOSTLY PEACEFUL PROTESTS AFTER POLICE SHOOTING”). Bị Trump gọi là “fake news” chẳng oan tí nào!

Không chỉ đòi bỏ phiếu qua thư để dễ bề gian lận mà còn có các kế hoạch A, B, C,… (Plan A, plan B, plan C,…). Bà Hillary, vì vẫn còn ôm hận về kết quả bầu cử năm 2016, thì xúi ông Biden không “chấp nhận thương đau” trong bất cứ trường hợp nào, còn ông Al Gore thì tính đến chuyện đòi dùng quân đội đưa Trump ra khỏi Tòa Bạch Cung nếu không chấp nhận chịu thua vào đêm (có kết quả) bầu cử (?!).

Còn hơn thế nữa là mưu mô tìm mọi cách trì hoãn việc kiểm phiếu, đếm phiếu và công bố kết quả, kéo dài cả tháng, để đưa bà Pelosi lên làm Tổng Thống vì theo Hiến Pháp nhiệm kỳ của Trump chấm dứt vào đúng trưa ngày 20/01/2021 và nếu chưa có kết quả thì người sẽ lên nắm giữ chức vụ Tổng Thống tạm thời là vị Chủ Tịch Hạ Viện (House Speaker) [3].
Trong một canh bạc mà Trump phải đánh một ván bài quyết định với một đối thủ không có tài trí, cao thấp mà chỉ dùng những mưu hèn kế bẩn để gian lận thì Trump phải là một “tay cao thủ võ lâm” mới mong địch lại những kẻ chuyên nghề đánh dưới thắt lưng (hit below the belt).

NHỮNG THẾ LỰC GIÚP TRUMP –
Cái thế lực giúp Trump một cách bất ngờ chính là đảng DC, fake news, BLM, Antifa với sự chống lưng của quyền lực ngầm và đám tài phiệt. Nghe hơi lạ tai nhưng quả đúng như vậy! Đảng DC đã lợi dụng sự hoành hành cúm Vũ Hán để đưa ra những chính sách “ngăn sông cấm chợ” gắt gao, đóng cửa, nhốt dân ở nhà nhưng lại cho phép, đồng lõa, hỗ trợ cho các cuộc bạo loạn gây bao thiệt hại về tài sản và nhân mạng làm cho dân chúng chán ghét và vô cùng bất mãn.
Cơ sở kinh doanh bị đốt phá, hôi của, công việc làm ăn bị sa sút, khánh tận, mất việc làm, con cái không được đến trường, cuộc sống mất an ninh, pháp luật không được tôn trọng, … chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để làm cho hàng ngàn người phải tháo chạy, tìm đến những nơi đất lành chim đậu để lánh nạn, hoặc công khai hay âm thầm “bỏ” đảng. Đó chính là những số cử tri được đảng DC “đẩy qua” bên khối đa số thầm lặng (silent majority) và sẽ là những lá phiếu quyết định kết quả cuộc bầu cử 2020. Gậy ông đập lưng ông!

Trong khối đa số thầm lặng này đáng kể nhất là cộng đồng Do Thái. Cộng đồng Do Thái có dân số khoảng 6 triệu người, đông nhất là ở các tiểu bang New York, California và Florida, từ trước tới nay có khuynh hướng nghiêng về phía DC. Trong cuộc bầu cử Tổng Thống 2016, bà Hillary có số phiếu gần gấp đôi Trump tại New York, gấp đôi Trump tại California, và tại Florida Trump chỉ thắng Hillary sít sao với 1% trên tổng số 10 triệu phiếu.

Tuy cộng đồng Do Thái là một cộng đồng nhỏ bé về mặt dân số nhưng là một cộng đồng rất mạnh, có ảnh hưởng sâu xa đến nền kinh tế và chính trị nước Mỹ, nắm giữ một vai trò quan trọng về chính trị qua việc tham gia, vận động chính quyền Hòa Kỳ thực hiện các quyết định, các chính sách đối nội, đối ngoại quan trọng để đạt được những mục đích mong muốn theo một nghị trình có lợi cho Do Thái.

Mới nhậm chức được vài tháng Trump đã có một quyết định táo bạo – dời Tòa Đại Sứ về Jerusalem. Thành phố Jerusalem đã được bao đời Tổng Thống Hoa Kỳ trước đây công nhận là thủ đô của Do Thái nhưng chỉ là những lời nói suông chứ không có một hành động cụ thể để chứng minh. Quyết định của Trump được cho là liều lĩnh và bị chống đối kịch liệt trên chính trường quốc nội cũng như quốc tế, nhưng Trump vẫn quyết tâm thực hiện – thực hiện để giữ quốc thể, giữ lời hứa của những vị Tổng Thống thuộc phái “NATO” (No Actions Talk Only), dám nói mà không dám làm.

Rồi vào Tháng Ba, 2019, một lần nữa, Trump lại “chơi bạo”, công nhận vùng đất chiếm đóng, Đồi Golan (Golan Heights), là của Do Thái. Để bày tỏ lòng biết ơn đối với Trump, Do Thái đã đặt tên cho vùng đất mới là “Trump Heights”.
Và mới đây, Tháng Tám, 2020, Trump đã thành công trong việc làm trung gian dàn xếp để có một hòa ước ký kết giữa Do Thái và United Arab Emirates. Đây là một thỏa thuận có tính cách lịch sử (historic deal) đặt để những bước đầu cho một cuộc hành trình hướng đến việc thiết lập một nền hòa bình lâu dài tại Trung Đông mà quốc gia được hưởng lợi nhất là Do Thái.
Với những “món quà” vô cùng quý giá nêu trên, hẳn người dân Do Thái phải có cảm tình đặc biệt dành cho Trump, và cảm tình đó sẽ được bày tỏ trong ngày bầu cử Tổng Thống qua lá phiếu và sự âm thầm vận động, tác động lên những số cử trị nằm trong vòng ảnh hưởng (circle of influence).

Đoán mò (chỉ “đoán mò” thôi) – Không chỉ ủng hộ Trump bằng lá phiếu mà còn có thể bảo vệ Trump bằng cơ quan tình báo nổi tiếng của Do Thái – Mossad. “Bảo vệ” ở đây không có nghĩa là cho nhân viên Mossad kè kè đi theo làm “bodyguard” cho Trump mà chỉ là thâu thập và cung cấp những tin tức bất lợi, có ảnh hưởng đến sự an nguy của Trump. Tại sao lại bảo vệ Trump? Vì ngày nào còn có Trump trong Tòa Bạch Cung thì ngày đó Do Thái vẫn còn tiếp tục nhận được những sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Hoa Kỳ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG HÒA –
Không phải quỳ gối, cúi mặt, mị dân để xin phiếu, và cũng không cần đến những người nổi tiếng (celebrities) để làm màu cho sân khấu, ngược lại Đảng Cộng Hòa đã khôn khéo lấy cảm tình của mọi tầng lớp trong xã hội bằng cách nâng lên, chào đón và lắng nghe mọi người với một sự kính trọng và đối xử công bằng như nhau, không phân biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, đảng phái, địa vị trong xã hội.

Trong những ngày Đại Hội Đảng Cộng Hòa, ngoài việc nêu lên những thành quả, những chính sách, nghị trình rõ ràng, mọi người còn được nghe những tiếng nói đa dạng (diverse voices) từ những cựu cầu thủ (Herschel Walker, Jack Brewer, Burgess Owens,…), cựu tù nhân (Alice Johnson), những người bị thương tật (Madison Cawthorn), bị vùi dập (Nicholas Sandmann), thân nhân của nạn nhân bạo lực/tội phạm (Ann Dorn, Sam Vigil), thân nhân của nạn nhân khủng bố (Carl và Marsha Mueller), nạn nhân của chế độ cs (Chen Guangcheng), đảng DC (Vernon Jones), những người làm mẹ (Tera Myers, Stacia Brightmon), hoạt động xã hội (Abby Johnson), di dân (Maximo Alvarez), kinh doanh (Tanya Weinreis), nhà nông (Cris Peterson), nhà giáo (Rebecca Friedrichs), … , và các nhà tu hành (Sister Dede Byrne, Pastor Mark Burns).

Những người phát biểu trong Đại Hội Đảng Cộng Hòa phần lớn là những người dân bình thường đến từ khắp mọi nẻo đường trên đất nước Hoa Kỳ (people from all walks of life) chia sẻ về những kinh nghiệm cá nhân, những sự cố gắng, quyết tâm thực hiện giấc mơ Mỹ, những giá trị nhân bản, tự do, dân chủ, những đóng góp xây dựng, bảo vệ nước Mỹ, những kỳ vọng và niềm tin cho một tương lai tốt đẹp hơn, và luôn luôn cầu xin nhận được phước lành và sự che chở của Thượng Đế.
Những điều được mọi người chia sẻ cũng chính là tâm nguyện mà Trump muốn thực hiện cho nước Mỹ mặc dầu phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức.

Kề cạnh bên cha suốt 4 năm trong Tòa Bạch Cung, chứng kiến sự bền bỉ, năng lực của một con người quyết tâm làm việc ngày đêm để đạt được mục đích, đối với cô Ivanka Trump, cha cô là hình ảnh của một “Thần Trump Đại Hiệp” (“A Warrior”) vung gươm trừ gian diệt bạo, tả xung hữu đột chống trả giặc ngoại xâm, thộp cổ bọn nội thù, bỏ tù đám tội phạm và can đảm hứng chịu mọi búa rìu để bảo vệ Hoa Kỳ và nền hòa bình thế giới.

Để đóng góp một tiếng nói vận động tranh cử cho Trump, Thượng Nghị Sĩ (TNS) Tim Scott trong phần phát biểu đã có một câu nói tương tự như một câu nói bất hủ của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu – ” Đừng chỉ nghe những gì các ứng cử viên Tổng Thống nói mà hãy nhìn lại những gì họ đã làm” (“Not to simply look at the candidates say but to look back of what they’ve done.”) [4].
Qua câu này, TNS Tim Scott muốn nói về những hành động ngăn cản, đánh Trump và phá hoại nước Mỹ của đảng DC so với những thành quả mà Trump đã thực hiện bằng những nỗ lực, quyết tâm bảo vệ và xây dựng một quốc gia phú cường bậc nhất để đưa Mỹ trở về thời hoàng kim và giữ vững vị thế cường quốc số 1 thế giới.

Vào năm 2016, Trump đưa ra cái khẩu hiệu tranh cử “MAGA” đã ứng đúng với con người hành động của Trump. Thoạt đầu, “MAGA” là chữ viết tắt của khẩu hiệu “Make America Great Again” và sau 4 năm hành động “MAGA” lại có thêm một nghĩa mới – “The Man of Action with Great Achievements”, viết chung lại là:

” Made America Great Again” led & inspired by “The Man of Action with Great Achievements”.
Võ Lâm Tương
01/09/2020
**** CDC yêu cầu các bang sẵn sàng phân phối vắc xin COVID-19 sớm nhất vào tháng 10.

CDC asking states to be ready to distribute COVID-19 …

https://www.news10.com/news/coronavirus/cdc-asking.
(Tin nóng làm chỉ số chứng khoán tăng vọt hôm nay 2-9-2020. Riêng chỉ số Dow Jones khi trị trường đóng cửa trong ngày lên đến 29,100.50 cao nhất từ trước đến nay.)

CDC yêu cầu các bang sẵn sàng phân phối vắc xin COVID-19 sớm nhất vào tháng 10
https://www.news10.com/news/coronavirus/cdc-asking-states-to-be-ready-to-distribute-covid-19-vaccine-as-early-as-october/

by: Nexstar Media Wire
Ngày đăng: 02/09/2020 / 05:25 PM EDT / Cập nhật: 02/09/2020 / 07:10 PM EDT
WASHINGTON (NEXSTAR) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã yêu cầu các quan chức tiểu bang sẵn sàng phân phối một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng ngay sau tháng 10.
Theo các tài liệu do The New York Times có được, CDC cũng đã đưa ra các thể thức cho các bang để giúp họ chuẩn bị. Các thể thức bao gồm ưu tiên cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên thiết yếu trong trường hợp nguồn cung cấp vắc xin bị hạn chế.
Tuần trước, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, đã gửi cho các tiểu bang một lá thư đòi hỏi họ từ bỏ các yêu cầu có thể cấm phân phối vắc xin nhanh chóng, theo CNN. CDC đã yêu cầu mọi hạn chế phải được điều chỉnh trước ngày 1 tháng 11.
Báo cáo mới của CDC cho thấy 94% ca tử vong do COVID-19 ở Hoa Kỳ có nguyên nhân góp phần của các bện khác.
“Ngay bây giờ tôi sẽ nói rằng chúng tôi đang chuẩn bị một cách nghiêm túc cho những gì tôi dự đoán sẽ thành hiện thực… rằng sẽ có một hoặc nhiều loại vắc xin có sẵn cho chúng tôi vào tháng 11, tháng 12 – và chúng tôi phải tìm cách đảm bảo chúng được phân phối một cách công bằng và bình đẳng trên toàn quốc, ”Redfield nói khi nói chuyện với Yahoo Finance.
Các công ty điều chế vắc xin cũng đang nỗ lực tăng cường phân phối nếu sản phẩm của họ được chấp thuận.
Ba loại vắc xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 tại Hoa Kỳ. Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Tiến sĩ Stephen Hahn cho biết có thể FDA sẽ cho phép một loại vắc-xin thử nghiệm trước khi các thử nghiệm lớn ở Giai đoạn 3 được hoàn thành.

Nexstar Media Wire
***
*ĐỘC QUYỀN CỦA FOX- PELOSI ĐẾN TIỆM LÀM TÓC KHI ĐỊA PHƯƠNG BẮT MỌI TIỆM PHẢI ĐÓNG CỬA

Vào 3:08 chiều Thứ Hai theo giờ Thái Bình Dương, Bà Pelosi đã vào làm tóc ở một tiệm ở San Francisco mặc dù các lệnh địa phương buộc các tiệm đóng cửa trong bối cảnh đại dịch coronavirus.
Chủ tiệm, Erica Kious, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News vào thứ Ba, đã chia sẻ chi tiết về chuyến thăm của Pelosi. Kious giải thích rằng cô có các nhà tạo mẫu độc lập làm việc cho cô, những người thuê ghế trong tiệm của cô. Do đó cô “không thể kiểm soát” những gì các nhà tạo mẫu của cô ấy làm nếu họ thuê ghế từ cô ấy, vì “họ không trả tiền” tại thời điểm này.
Kious coi chuyến thăm của Pelosi như ”một người hai mặt”
Khi được yêu cầu bình luận, phát ngôn viên của Pelosi, Drew Hammill khẳng định rằng bà Pelosi tuân thủ các quy tắc và vì tiệm nói là họ được cho phép.
Hoàng Lan Chi viết: tùy các bạn quyết định nhé, các bạn ủng hộ Dân Chủ. Trong khi các tiệm nails, làm tóc sống dở chết dở vì Newsoom thì người Dân Biểu thích ăn kem ở tủ kem rất đắt tiền tại nhà bếp của bà, nay đến tiệm làm tóc.
https://www.foxnews.com/politics/pelosi-san-francisco-hair-salon-owner-calls-it-slap-in-the-face
***
*Đức: Ông Navalny trúng chất độc thần kinh Novichok
Duy Anh – Sep 2,2020

Chính phủ Đức tuyên bố kết quả xét nghiệm cho thấy chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok.
Theo Reuters, người phát ngôn chính phủ Đức hôm 2/9 cho biết sẽ thông báo cho đại sứ Nga ở Berlin về kết quả xét nghiệm y tế. Đại diện chính phủ Đức cũng kêu gọi Nga giải thích lập trường của Moscow trong vụ việc liên quan tới ông Navalny.

Cũng trong tuyên bố hôm 2/9, chính phủ Đức cho biết sẽ thảo luận với các đồng minh EU và NATO về kết quả xét nghiệm của ông Navalny. Họ sẽ xem xét phản ứng tập thể, phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết.

Ông Alexei Navalny. Ảnh: AFP.
Chính trị gia 44 tuổi Navalny đã được đưa đến Berlin hôm 22/8 sau khi đổ bệnh ở Siberia vào tuần trước. Các bác sĩ Nga nói ông bị rối loạn tiêu hóa.

Andy Van
“Các thử nghiệm tại bệnh viện cho thấy ông Navalny bị trúng độc với một chất trong nhóm chất ức chế cholinesterase”, Bệnh viện Charité ở Berlin cho biết trên Twitter. Cholinesterase là loại enzym cần thiết cho hệ thần kinh trung ương hoạt động bình thường.

Phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó nói với các phóng viên rằng “rất có thể” ông Navalny đã bị đầu độc.

Ông Navalny đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ở Siberia hôm 20/8 sau khi máy bay của ông hạ cánh khẩn cấp ở thành phố Omsk. Những người ủng hộ tin rằng ông Navalny đã bị đầu độc từ tách trà uống ở sân bay trước khi cất cánh.
***
*Thông báo lịch trình 3 buổi tranh luận (debate ) giữa Tổng Thống Donald Trump và Joe Biden…và chỉ có 1 buổi giữa Phó TT Mke Pence và Kamala Harris.

*Trong các cuộc debates chỉ có 1 điều hợp viên ( Moderator ) duy nhất.

1.- Ngày thứ Ba, 29/09/2020, người điều hợp viên chương trình là Chris Wallace của Fox News Sunday, tổ chức tại Case Western Reserve University and Cleveland Clinic , Cleveland, Ohio.

2.-Ngày thứ Năm, 15/10/ 2020, người điều hợp viên chương trình là Steve Scully của đài C – SPAN, tổ chức tại Miami, Florida.

3.- Ngày thứ Năm, 22/10/2020, người điều hợp viên chương trình là nữ thông tín viên của NBC News tại Tòa Bạch Ốc, Kristen Welker, tổ chức tại Belmont University , Nashville, Tennessee.

4.- Chỉ có một debate giữa Phó Tổng Thống Mike Pence và Kamala Harris, ngày thứ Tư, 7/10/2020, người điều hợp chương trình là nữ thông tín viên Susan Page, trưởng văn phòng của USA Today tại HTĐ, được tổ chức tại Salt Lake City, Utah.
Xin mời Quý Vị xem thêm bài viết chi tiết ở dưới..
Trân trọng..
***
*Bầu cử hay khủng hoảng dân chủ ở Mỹ?

Nguyễn Quang Duy

Đại Hội đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đã kết thúc, cuộc đua giành chức Tổng thống chính thức bắt đầu và rõ ràng hai bên có hai cách tranh cử đối nghịch nhau.
Một bên coi ông Trump là độc tài, gia đình trị, không biết điều hành để nước Mỹ chìm trong “thời kỳ đen tối” và chỉ có ông Biden mới có thể “cứu nguy dân tộc”.
Phía bên kia cho rằng ông Biden 47 năm làm “tan hoang nước Mỹ” nay lại theo chủ nghĩa xã hội nên cần có ông Trump mới có thể làm cho “nước Mỹ hùng cường trở lại”.
Một nước Mỹ phân đôi như thế, kẻ bênh người chống, chẳng ai nghe ai, phải chăng nền dân chủ của Mỹ đang lâm vào khủng hoảng và nước Mỹ không còn là tấm gương cho thế giới tự do?

Ông Biden với chính sách “4 không”
Đại Hội đảng Dân chủ nổi bật nhất là có 3 cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Bill Clinton, Barack Obama và 2 cựu Đệ Nhất phu nhân Hillary Clinton và Michelle Obama đăng đàn phát biểu.
Các cựu Tổng Thống vì đã trải qua những khó khăn trong việc điều hành một nước Mỹ dân chủ, đa nguyên và đa sắc tộc nên thường rất cẩn thận với lời ăn tiếng nói, khác hẳn với lần này.
Nổi bật chính là các bà Kamala Harris, Nancy Pelosi, Hillary Clinton và Michelle Obama với những lời “đanh thép” công kích ông Trump.
Nhìn chung, 4 ngày Đại Hội rất ít nói về chính sách đảng Dân Chủ mà chỉ tập trung vào việc ca ngợi ông Biden và đả kích ông Trump.
Đảng Dân Chủ bày quân theo kiểu cờ tướng, quân tướng tới lui trong khung thành chật hẹp nhưng được sỹ, tượng, xe, pháo, mã và chốt tận tình bảo vệ.
Bởi thế ngay sau Đại Hội ba bà Kamala Harris, Nancy Pelosi và Hillary Clinton đã cho báo chí biết chính sách 4 không cho ông Biden là (1) không trả lời phỏng vấn; (2) không rời hầm trú ẩn; (3) không tranh luận với ông Trump; và (4) không chấp nhận thua cuộc.
Các cuộc thăm dò cử tri trước đây cho thấy ông Biden sẽ thắng cuộc nên chính sách 4 không có lẽ dựa trên thế cờ “bất chiến tự nhiên thành”.
Nhưng gió đã đổi chiều, ông Biden đã bắt đầu chiến dịch tranh cử, nhiều người mong đợi 3 cuộc “đấu võ mồm” sắp tới giữa ông và ông Trump.

Ông Trump với bộ phim 4 tập…
Ông Trump đột nhiên xuất hiện ở Đại Hội đảng Cộng Hòa, khi các đại biểu reo hò “4 năm nữa, 4 năm nữa,…”, ông nói ngay “các bạn nên nói 12 năm nữa, 12 năm nữa, để bọn họ tức điên lên,…”, chọc tức đối phương là sở trường của ông Trump.
Bốn ngày Đại hội Đảng Cộng hòa gồm 4 tập với 4 chủ đề rõ ràng, ông Trump có bài phát biểu cả 4 ngày.
Ngày đầu tiên là “Vùng đất hứa” (Land of Promise), rồi “Vùng đất cơ hội” (Land of Opportunity), “Vùng đất của những anh hùng” (Land of Heroes), đến ngày cuối cùng là “Vùng đất vĩ đại” (Land of Greatness).
Ngày đầu tiên, Thượng Nghị sĩ Tim Scott một người Mỹ gốc nô lệ da đen cho biết: người Mỹ da đen có bầu cho đảng Cộng Hòa thì vẫn là người da đen, đừng nghe những gì Biden nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Biden đã làm cho cộng đồng người Mỹ da đen suốt 47 năm qua.
Nữ tướng của ông Trump cũng dữ dằn không kém, đặc biệt là bà Kimberly Guifoyle đã công kích tài lãnh đạo của ông chồng cũ Thống Đốc tiểu bang California Gavin Newsom và đảng Dân Chủ đã biến California này từ một nơi “đáng sống” thành một nơi “chán sống” dung túng tội phạm, đương nhiên ông Newsom từ chối trả lời phỏng vấn báo chí.
Bộ phim tuyệt vời hay toàn hào quang giả tạo tùy người xem, nhưng đa dạng, sống động và có nhiều người tham dự.
Nội dung bộ phim nói rõ ông Trump là người của quần chúng bình dân, nói là làm, mang lại công ăn việc làm, an ninh cho nước Mỹ và hòa bình, tự do cho thế giới.
Ông Trump y như ông vua trong ván cờ Tây bên cạnh có hoàng hậu, xe, mã, tượng và chốt có thể xông pha khắp nơi trên bàn cờ thậm chí sang cả thành địch.
Cờ Tây không có quân pháo nhưng tài pháo thì ông Trump “tuyệt vời”, ngay trong Đại Hội đảng Dân Chủ, ông tới tấp pháo đối thủ, báo chí lại bị ông thu hút mới chết.
Trên 1 ván cờ mà một phía chơi theo luật Đông một phía chơi theo luật Tây, nên quân đội đã phải chính thức tuyên bố không muốn làm “trọng tài” phân xử.

Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ
Gia đình ông Trump, kể cả bà Kimberly Guifoyle bạn gái của con trai trưởng ông Trump, đều xuất hiện trong bộ phim nên có người cho rằng đó là độc tài gia đình trị.
Nhưng phía ủng hộ lại cho rằng ông thành công trong việc “tề gia”, gia đình ông hiểu, ủng hộ và đang cùng ông tranh cử.
Đại Hội lần này ông Trump không bị đánh từ trong đảng Cộng Hòa đánh ra như lần Đại Hội 2016, nghĩa là ông đã “trị” được đảng Cộng Hòa, nhưng dư luận lại cho rằng đảng Cộng Hòa nay đã thành đảng Trump, sẽ bàn ở phần sau.
Vừa xong Đại Hội ông Trump đã bay từ tiểu bang này sang tiểu bang khác để vận động xin cho ông thắng cử để 4 năm tới tiếp tục “mệnh Trời”.
Các cuộc thăm dò cử tri sau Đại Hội cho thấy gió đang đổi chiều ông Trump có nhiều cơ hội đắc cử nhiệm kỳ 2, cuộc tranh cử mỗi lúc một nóng hơn.

Phạm luật hay phạm lệ…
Nhiều chuyện trước nay chưa từng xảy ra như: (1) ông Ngoại trưởng Mike Pompeo từ thành phố Jesusralem có bài phát biểu; (2) Lễ tuyên thệ quốc tịch được Tổng thống Trump tổ chức trong Tòa Bạch Ốc; và (3) Đại Hội tổ chức tại Tòa Bạch Ốc.
Lời qua tiếng lại nhưng các việc trên có vi phạm vào luật pháp nước Mỹ, hay chỉ là những lệ bất thành văn do những người đi trước đặt ra?

Biểu tình phản đối…
Đêm thứ năm 27/8/2020, những người tham dự buổi đề cử ông Trump khi ra về đã phải nhờ đến cảnh sát bảo vệ vì bị những những người biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc tấn công.
Nhưng so với Đại Hội Đảng Dân chủ tổ chức tại Chicago ngày 26/8/1968 với hàng nghìn người biểu tình chống chiến tranh Việt Nam đã tràn vào Hội trường phản đối ứng cử viên tổng thống Hubert Humphrey, thì cuộc biểu tình tại Tòa Bạch Ốc không có gì là lạ.

Ông Luther King ‘Tôi có một giấc mơ’
Ngày 28/8/2020 hằng ngàn người xuống đường tuần hành tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đánh dấu 57 năm ngày Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn ‘Tôi có một giấc mơ’ mở đầu cho phong trào dân quyền.
Đã 57 năm trôi qua với bao đời Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ và với 47 năm hoạt động chính trị ông Biden đã làm gì để giấc mơ đó trở thành hiện thực?
Nhiều cuộc biểu tình tại các tiểu bang thành trì của đảng Dân Chủ đã biến thành bạo loạn, đốt nhà, cướp của, giết người, gây rối trị an, phá hoại di tích lịch sử, đòi xóa bỏ văn hóa, đốt cờ… đến bây giờ ông Biden mới nhìn nhận “bạo loạn không phải là biểu tình” (rioting is not protesting) nhưng lại đổ cho ông Trump làm tình trạng tồi tệ hơn.
Luật pháp và trật tự đã trở thành đề tài được cử tri quan tâm vào bậc nhất, riêng người Mỹ da đen lên đến 81% muốn chính phủ giữ nguyên hay gia tăng lực lượng cảnh sát giữ gìn an ninh công cộng.

Tầng lớp lao động…
Ngay sau Đại Hội đảng Cộng Hòa, ngày 28/8/2020, ông Trump nhận được một bức thư từ 6 thị trưởng đảng Dân Chủ tại vùng Iron Range, tiểu bang Minnesota.
Họ cho biết vùng này là thành trì của đảng Dân chủ trong nhiều thập kỷ, nhưng tầng lớp lao động đã bị cả hai đảng bỏ rơi, hầm mỏ và nhà máy bị đóng cửa, công nhân mất việc, nhiều người đã phải tha hương cầu thực, nhưng nhờ có các chính sách của Tổng thống Trump nên khu vực đã bắt đầu hồi phục.
Đại diện cư dân vùng Iron Range, các Thị trưởng chứng thực Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence được tiếp tục ở lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm.
Ông Trump đã thắng cử, và có thể sẽ tiếp tục thắng cử, là nhờ tầng lớp lao động bình dân ủng hộ và bầu cho ông.
Các khuynh hướng và các tầng lớp mà đảng Cộng Hòa đại diện nay đã khác hẳn, nên mới có người gọi là đảng Trump, và bởi thế mới có quá nhiều xáo trộn, thậm chí đảo ngược, trong cả hai cuộc bầu cử Tổng thống 2016 và 2020.

Tả hữu lung tung…
Báo chí truyền thông cánh tả đúng nghĩa phải có khuynh hướng xã hội đưa các thông tin phục vụ tầng lớp lao động, còn truyền thông cánh hữu theo khuynh hướng tự do.
Báo chí Mỹ ngày nay tả hữu lung tung, nhưng có thể thấy được phân thành cánh theo đảng Dân Chủ và cánh theo đảng Cộng Hòa.
Thông tin chủ yếu phục vụ độc giả thiên về một đảng, nên thật khó để nhận rõ được những gì đang xảy ra trên đất Mỹ, có hai nước Mỹ một của Cộng Hòa và một của Dân chủ.
Cả hai bên đều muốn “thống nhất” nước Mỹ làm một, do đó trên các diễn đàn thường xảy ra chuyện ông nói gà bà bảo vịt, một bên vỗ tay bên kia “xì”…

Giấc mơ thế giới tự do…
Trong Đại Hội đảng Cộng hòa luật sư nhân quyền mù người Trung Hoa đang sống lưu vong ở Mỹ Trần Quang Thành phát biểu như sau:
“Hoa Kỳ cần phải sử dụng các giá trị tự do, dân chủ và pháp quyền, đồng thời tập hợp các nền dân chủ trên thế giới cùng chung tay ngăn chặn sự thống trị của đảng Cộng sản Trung Hoa.”
Nhiều diễn giả khác đã công khai chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh, xem đảng Cộng sản Trung Hoa như một mối đe dọa cho nội tình nước Mỹ và cho thế giới tự do.
Ngược lại, đảng Dân Chủ vẫn chỉ xem Bắc Kinh là vấn đề bang giao và thương mãi quốc tế, bởi vậy trên các diễn đàn tiếng Việt mới xuất hiện bên chống bên theo Tổng thống Trump một cách “tích cực” chưa từng thấy.

Nền dân chủ sẽ tốt hơn…
Hệ thống chính trị của Mỹ rất vững chắc, có Thượng Viện và Hạ Viện để kiểm soát Tổng thống, dầu ai thắng cử thì quyền hạn của họ do người dân quyết định bầu cho ở hai viện và cứ mỗi hai năm cử tri Mỹ lại bầu lại hai viện một lần, cho phép tăng hay giảm quyền lực của Tổng thống.
Tranh cử là chuyện thường xuyên xảy ra tại Mỹ, nhưng khi người dân quan tâm đến chính trị họ không để các chính trị gia và các nhóm lợi ích thao túng quyền lực, họ tham gia bầu cử thực hiện quyền tự do chính trị.
Cử tri thầm lặng Mỹ hiện rất muốn sử dụng lá phiếu của mình để bầu chọn 1 vị tổng thống và 2 viện quốc hội, bởi thế chưa bao giờ nước Mỹ có dân chủ hơn kỳ bầu cử lần này.
Tổng thống Trump đã tạo ra một thế giới yêu, ghét và trung dung, nhưng hầu hết đều quan tâm đến chính trị Mỹ, quan tâm đến vai trò của nước Mỹ, quan tâm đến sự thất bại của toàn cầu hóa, của nỗi đe dọa do nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh gây ra, cuộc bầu cử Mỹ lần này là cuộc bầu cử quyết định hướng đi cho toàn thế giới.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
3/9/2020
***
*MỘT TRANG QUỐC SẮC THIÊN HƯƠNG MỸ HIỆN ĐẠInguời lính già oregon

1. Tôi muốn nói đến bà Melania
Trump, đương kim đệ nhất phu nhân ‒
mà tôi cho là đẹp nhất, về người và nết,
kể từ sau 1961 với bà Jacqueline
Bouvier Kennedy, gốc Pháp. Mỗi bà
một vẻ, mười phân vẹn mười.
Bà Trump, có tên là Melanija Knavs
(tức Melania Knauss trong tiếng Đức),
sinh năm 1970, tại Slovenia, thuộc
nước Cộng Sản Yougoslavia cũ. Cha là
một người điều hành (manager) cho
một hãng quốc doanh chuyên bán xe
hơi và xe gắn máy (dealership).
Ông theo khuynh hướng vô thần như
tất cả đảng viên CS trên khắp thế
giới, nhưng đã lén cho Melania và người
chị ruột của bà, Ines, rửa tội chui, theo
nghi thức Công giáo (trong khi T.T Trump
là một tín đồ Presbyterian).
Mẹ có một xưởng may quần áo cho trẻ
con, và từ ba tuổi, Melania đã là người
mẫu nhí bị bắt mặc thử các kiểu quần áo.

Lớn lên, bà trở thành người mẫu
chính hiệu tại Milan và Paris. Năm 1995,
tại Paris, gặp Paolo Zampolli của
hãng Metropolitan Models, và là bạn
thân nhà tỷ phú Trump. Paolo xúi bà
đi làm việc tại Mỹ ‒là niềm mơ ước lớn
của bà, và của bất cứ di dân và tỵ nạn
hợp pháp hay bất hợp pháp nào.
Năm 1996, lúc 26 tuổi, bà đến
Mahattan, NY, theo diện H-1B (work visa),
và 5 năm sau, 2001, được cấp thẻ xanh,
và 5 năm sau nữa, 2006, được nhập
quốc tịch. Trong thời gian này, bà
gặp Trump, và lần đầu, nghe ai đó kể,
ông xin số điện thoại của bà, bà không
cho, và đòi ông cho trước. Năm 2004,
hai người hứa hôn, sau khi ông hoàn
tất ly dị với bà vợ thứ hai, nữ tài tử
Maria Maples. Năm 2005, đám cưới
diễn ra tại nhà thờ Tin Lành Palm
Beach, Florida, và trong buổi tiếp tân
ở khu Mar-a-Lago, có cả vợ chồng
Clinton tham dự. Như vậy, bà là đệ
nhất phu nhân thứ hai không sinh ra
tại Mỹ, sau Louisa Adams, vợ
của T.T John Quincy Adams, sinh
tại London.
2. Sở dĩ tôi phải dài dòng viết về
tiểu sử của bà Melania Trump, để phản
bác lời công kích thô bạo của ả diễn
viên đại cà chớn Bett Midler, sau khi
nghe diễn văn của bà tại Đại Hội Đảng
Cộng Hòa (RNC) cuối tháng 8 vừa
rồi, đã cho rằng bà là một di dân bất
hợp pháp, không biết nói tiếng Anh, và
chế giễu bằng cách nhại accent (giọng)
của bà.
a) Về tình trạng di trú hợp pháp
của bà, quý bạn đã rõ, qua Wikipedia
mà tôi đã mở xem, và thời nào cũng
vậy, không ai có thể gian dối, lừa lách,
hoặc mánh mung với Sở Di Trú Mỹ
‒điều mà tất cả chúng ta, là di dân
hợp pháp, đều quá biết.
b) Về việc nói tiếng Anh, thì accent
đúng của Mỹ là như thế nào, xin quý
vị nào giỏi Anh văn cho biết? Trên thực
tế, tại Mỹ, có bao nhiêu chủng tộc thì
có bấy nhiêu giọng khác nhau:
Anh, Ả Rập, Pháp, Phi Châu (Mỹ đen),
kể cả dân Mỹ New York (New Yorkers),
và Texas (Texans), v.v… Có cả online
video-audio để người ta học, biết,
và “đối phó” (VC gọi là “xử lý”)
với các accents. Qua kinh nghiệm cá
nhân đi tìm việc ở Mỹ, tôi nhận thấy
khi vui, bạn nói tiếng Anh với giọng thế
nào, người phỏng vấn cũng OK.
Ngược lại, khi người này, ví dụ, rủi bị
táo bón lâu ngày, thì dù bạn nói thao
thao, giọng rặt Mỹ con, bạn cũng bị từ
chối. Năm 1997, tại U. of Oregon,
Eugene, tôi có những bạn học cùng
lớp Romance Languages, đến từ 15
nước, trong đó có một cô tên Carolyn,
người Anh chính cống, từ London.
Tất cả sinh viên ngoại quốc ở các phân
khoa đều bị trường bắt
làm cái test về English proficiency, nói
và viết. Khiến Carolyn bực mình, vì xin
miễn mà không được, đã viết trên mặt
sau tờ test rằng, “tôi là thần dân chánh
hiệu của Nữ Hoàng Anh, nói và viết
tiếng Anh từ lúc nhỏ. Thật là lố
bịch.” Nhưng, dĩ nhiên, cô được
pass dễ dàng.
c) Trở lại bài phát biểu và khả
năng tiếng Anh của bà Trump, cá nhân
tôi thấy không có vấn đề gì, ngoại trừ ả
bình luận gia chính trị Ana
Navarro-Cárdenas (đã chê “her brain
lacks oxygen”, óc bà thiếu dưỡng khí),
và cũng như mọi khán thính giả đêm
ấy, tôi hiểu được hết, dù bà đến Mỹ
sau tôi 11 năm. Những đứa Mỹ nào,
như Bett Midler, vì ghét ông nên ghét
lây bà, và không thấy trong con người
của bà có gì khác lạ để chê bai, bèn
moi lý lịch và tiếng Anh ra mà tố
khổ, thì đúng là một bọn kỳ thị di dân,
trong khi chúng ngoác mồm kết án
ông Trump kỳ thị chủng tộc. Một lũ
đạo đức giả, vì căm thù ông Trump
quá nên hóa rồ, vạch áo cho người
xem cái lưng đầy ghẻ lở và tâm địa
khốn nạn của chúng.
Xin mở ngoặc: ngoài tiếng Anh,
chúng còn đem việc bà nói thông thạo
năm ngoại ngữ ra đặt nghi vấn, mặc
dù điều đó chỉ do báo chí phổ biến,
chứ bà không bao giờ tuyên bố. Tuy
nhiên, theo thiển ý, người di dân
nào cũng biết nói hai ngôn ngữ:
tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Đương
nhiên. Riêng bà Melania, vì lý do
nghề nghiệp, phải biết nói tiếng các
nước bà đã đến làm việc và sinh sống.
Tôi đã nghe bà nói, khá lưu loát,
vài câu tiếng Pháp và tiếng Ý khi
ông bà viếng thăm Paris và Vatican,
những năm trước. Tôi không hiểu tại
sao có những loại người ti tiện đến
nỗi phải thắc mắc về những chuyện
ruồi bu như vậy.
Bị các Netizen (dân cư Mạng),
một số đồng chí trong đảng Thổ Tả,
và vài người nổi tiếng, như cựu phát
ngôn viên tòa Bạch Ốc Sean Spicer,
nữ tài tử Rachel Zegler trong phim
West Side Story của Steven Spielberg…
chỉ trích dữ dội, Bett Midler phải muối
mặt công khai xin lỗi bà trên twitter.
3. Còn nữa. Vì địa điểm của
RNC là Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, khiến
tên Kurt Eichenwald, cựu phóng viên
tờ The New York Times, tác giả của
một quyển sách vớ vẩn, bỗng thấy
ngứa mồm thối, bèn đem chuyện được
công luận cho là bố láo từ khuya ra
mà tố cáo bà Melania, đại khái (trích
theo trí nhớ, không nguyên văn),
“đã chỉnh trang Rose Garden bằng cách
cắt đi những bông hồng được
Jackie Kennedy từ 1961 và các đời
đệ nhất phu nhân trồng và chăm sóc, và
như thế y thị (“this woman”) đã phá
hoại di sản lịch sử. Hỡi con di dân này,
hãy cút khỏi đất nước này (“get out
of this country”), bởi ngươi chỉ là
công dân Mỹ mới đây
thôi..bla..bla bla”.
NLGO tôi đã quan sát và nghe thằng
này (xin lỗi, tôi phải dùng chữ
“thằng” cho đúng với lời lẽ và hành
động côn đồ của nó), phùng mang
trợn má chửi rủa bà Trump (không
nhớ trên CNN hay MSNBC hay ABC,
vì cả ba đài cũng cà chớn giống nhau).
Tôi thấy nó xí trai thật, mặt đầy vẻ
gay gắt, giận dữ vô lối (làm như
Rose Garden là vườn riêng của ông
cố nội nó), nói sùi cả bọt mép, trong
trạng thái uẩn ức điều chi đó. Nó
ngồi trên ghế mà cứ liên tục nhúc
nhích vai và mông, nước da tai tái
như một thằng thủ dâm kinh niên,
nghĩa là thấy phụ nữ đẹp, như bà
Melania, mà không thể có cơ hội gần
gũi, gỡ gạc, xơ múi gì được, bèn
chỉ chửi toáng lên, để tự sướng,
cho đỡ thèm. Thằng Eichenwald này
mà đến Sài Gòn làm nghề đòi nợ
thuê thì bảo đảm ăn đứt bọn xã hội
đen bên đó. Ngoài giả thuyết này, tôi
không thấy có lý do nào khác để cắt
nghĩa thái độ thô lỗ, hung hãn và tư
cách mất dạy của nó và của đám
truyền thông dòng chính khốn kiếp…
Cũng như ả Midler, thằng Eichenwald
bị thiên hạ và đồng đảng K-Rats
đả kích kịch liệt, nên đã phải xin lỗi,
nhưng thòng thêm một câu, để đỡ quê:
“nếu tôi bị chỉ trích, là vì cách dùng
từ ngữ mà thôi!”
4. Chưa hết. Khi ông Trump đắc cử
năm 2016, thì cả lũ K-Rats Thổ Tả Mỹ,
trong số có ả comedian Rosie O’Donnell,
lôi nghề người mẫu,
mà ả gọi là “cởi truồng” (nude), và tung
ra vài tấm hình, không biết thật hay
ráp nối, (vì hình các phụ nữ lõa
thể, trên Playboy chẳng hạn, chỉ có
cái mặt là khác nhau, còn từ cổ trở
xuống đều giống nhau như khuôn đúc)
mà ả nói là của bà, để gièm pha,
chế giễu, tiếp theo sau một bài báo
trên tờ Daily Mail, bên Anh, bịa đặt cho
bà là một escort (một hình thức gái mãi
dâm cao cấp).
Bà kiện tờ Daily Mail, đòi bồi thường
$150 triệu. Sau, tờ báo phải thương
lượng với bà, và chịu trả $2 triệu để
khỏi bị lôi ra tòa. Rosie sợ quá, không
dám nói gì nữa.
Đứa con trai của ông bà, Barron,
lúc ấy 13 tuổi, cũng bị vạ lây, nghĩa là
đem ra đấu tố, vì “tội” của cha mẹ.
Và cũng chính ả Rosie O’Donnell này
cho nó bị bệnh autism (trầm cảm),
sau khi tên cắc ké Hunter James nào
đó đưa lên Mạng kinh nghiệm cá
nhân về bệnh trầm cảm và cả quyết
rằng Barron có những triệu chứng
của căn bệnh đó.
Lần này, bà Melania dọa kiện Rosie,
khiến ả phải rút lại tin vịt và xin lỗi,
bà mới tha cho.
Ngoài ra, vào ngày 2/12/2019,
mụ Pamela Karlan, vẻ ngoaì trông khá
xấu xí và ti tiện, giáo sư Luật tại
Đại Học danh giá Stanford, một người
thù ghét Trump thậm tệ đến độ, trong
buổi điều trần luận tội ở Hạ Viện Mỹ
với tư cách cố vấn, đã bỏ quên tước vị
nhà giáo dục và đại trí thức cao cả
của mình, để đi xuống tận cùng của
bỉ ổi, đê tiện, hèn hạ là lôi tên “Barron”
của con trai ông bà Trump ra chế giễu,
làm trò cười cho cái đám Dân biểu
Demok-Rats Thổ Tả –đang diễn trò
khỉ đợt hai. Mụ mỉa mai “ý đồ” muốn
làm vua của ông bố, nhưng bất thành
theo Hiến Pháp, nên thằng con không
bao giờ trở thành “baron” (nam tước)
được. Mụ này là giáo sư Luật, nên
dốt về ngữ học, vì “barron” (danh từ
riêng) và “baron” (danh từ chung), về
âm và nghĩa, chẳng có dây mơ rễ má
gì với nhau. Cố tình so sánh như
vậy là gượng ép, vô duyên, vô nghĩa,
vô lý, là giễu dơ, giễu dở, giễu ngu.
Vậy mà lũ đồng chí K-Rats Thổ Tả
và anti-Trumpists, dốt nát và khốn nạn,
của mụ ta, đã phá lên cười hô hố, hả hê,
ha há thiếu điều đội mụ lên đầu, đút
ống đu đủ bơm mụ lên tận mây xanh.

5. Trong bài phát biểu trước RNC
tháng 8, 2020 vừa qua, đệ nhất
phu nhân Melania Trump đã cho cả
nước Mỹ và thế giới thấy vẻ đẹp thể
xác lẫn tinh thần của bà. Vẻ đẹp vô
song và vô giá. Nhất là tinh thần.
Tiếng nói bà êm nhẹ, đơn sơ, từ tốn,
gây ấn tượng, khiến người người xúc
động, hoàn toàn bị thuyết phục.
Không một lời chỉ trích đối phương,
công khai hay hàm ý. Nhưng chỉ kêu
gọi cho nhau thương yêu, đoàn kết,
xoa dịu và chữa lành các vết thương
mà cả nước phải hứng chịu do đại
dịch, bão dữ, bạo động.
Trái ngược hiển nhiên với những lời
chỉ trích T.T Trump, chửi rủa ông, đao
to búa lớn, ngùn ngụt hận thù
của đám thuyết trình viên Dân Chủ
một tuần trước đó.
Lòng nhân hậu, và sự dịu dàng
của bà Melania Trump (hay của hai
cựu đệ nhất phu nhân Mỹ thuộc
dòng tộc Bush, Barbara và Laura,
mà tôi luôn luôn mến phục) dẫn tôi
đến một quan niệm khác về vẻ đẹp
khác, thuộc về tinh thần, của phụ nữ,
quan trọng hơn thể xác: đó là sự
duyên dáng, đằm thắm, kín đáo,
tiềm ẩn bên trong, được toát ra
ngoài bằng hoa cười ngọc thốt
đoan trang. Phải chăng đó là Cái Đẹp
Tuyệt Đối mà Platon đã gợi nhắc, mà
tôi vẫn mê mải đi tìm, một cách vô vọng,
trên cõi đời tạm bợ này? Đó, phải
chăng là câu nói và cử chỉ của nàng
Kiều, lúc gặp lại người tình cũ,
sau 15 năm lưu lạc: Chữ trinh còn một
chút này. Đó, phải chăng là hình bóng
mỹ nhân trong hai câu thơ tuyệt hay
Quang Dũng: Thoáng hiện em về trong
đáy cốc / Nói cười như chuyện một
đêm mơ. Đó, phải chăng là hình ảnh của Antigone trong vở bi kịch của Sophocle, thời cổ đại Hy Lạp –đã kiêu hãnh đứng lên cãi lệnh vua cấm rải đất, dù chỉ một lớp mỏng, lên xác anh mình, và chấp nhận, không một lời than van, đi xuống căn hầm để bị chôn sống.
Người đàn bà đẹp thực sự, ở đây, và
đối với tôi, không biểu lộ buồn, vui, tức,
giận thái quá, không nói điều chi gây
thất thố. Tất cả do sự giáo dục của gia
đình và bản thân. Đó mới là ý nghĩa
thật của chữ dung, một trong bốn đức
tính có giá trị muôn đời, công dung
ngôn hạnh, mà phụ nữ Việt Nam ngày
xưa được dạy phải đạt tới –chữ dung
mà đa số các cô các bà bây giờ không
hiểu rõ lắm, hoặc hiểu mà cố tình lờ đi,
cứ nghĩ dung chỉ là sắc đẹp thiên phú
hay nhân tạo bề ngoài, theo nghĩa đen
trong các tự điển. Có chữ dung theo
cách tôi hiểu, mỹ nhân sẽ làm người ta
cảm, thương, yêu, mà không bị gợi
dục. Hoặc, ngược lại, không nơm
nớp sợ hãi, như sợ hãi, nói theo văn
chương bình dân bộc trực, những
mụ già giết giặc, chằn ăn trăn quấn,
cỡ Nancy Pest, Michelle Lọ, hay
Hilly Crook, you name it.
Để kết thúc bài viết, rất phàm tục
này, được xem như những lời tâm
sự nhỏ, NLGO xin chép tặng quý vị
một bài thơ VN lãng mạn tiền
chiến, trong đó tôi thấy ẩn hiện cả
một khung trời Platon huyền diệu về
Cái Đẹp Tuyệt Đối đã bao lần làm
ngất ngây hồn tôi. Đó là bài Màu
thời gian của Đoàn Phú Thứ (sinh
năm 1910):
MÀU THỜI GIAN
Sớm nay tiếng chim thanh
Trong gió xanh
Dìu vương hương ấm thoảng xuân tình
Ngàn xưa không lạnh nữa, Tần phi
Ta lặng dâng nàng
Trời mây phảng phất nhuốm thời gian
Màu thời gian không xanh
Màu thời gian tím ngát
Hương thời gian không nồng
Hương thời gian thanh thanh
Tóc mây một món chiếc dao vàng
Nghìn trùng e lệ phụng quân vương
Trăm năm tình cũ lìa không hận
Thà nép mày hoa thiếp phụ chàng
Duyên trăm năm đứt đoạn
Tình một thủa còn hương
Hương thời gian thanh thanh
Màu thời gian tím ngát
(1941)
Portland, ngày 31/8/2020
NLGO
***
*LƯƠNG TẠ

HÃY ĐỒNG HÀNH VỚI CON CÁI

Hoàng Lan Chi viết: tâm tình người cha với người con gái ”bị nhồi sọ ở trường học Mỹ, giới trẻ Mỹ cấp tiến, liberal” nên có những tư tưởng …

*******************

Một buổi chiều gió nhẹ nam California, tôi và con gái ngồi trên xích đu sau nhà. Tôi cảm ơn con gái đã chia sẻ với tôi, cho tôi thêm nhiều kiến thức về hoàn cảnh người da đen.

Cháu đáp:” Con cảm ơn bố mới đúng, vì nhiều bạn của con không thể nào nói chuyện với bố mẹ được.”

Cháu nói “có những bạn khóc rất nhiều vì không thể nào chia sẻ cho cha mẹ bạn nghe được, dù chỉ một câu. Có lúc còn la mắng. Các bạn nén trong lòng, và coi gia đình mình như xa lạ. Khổ lắm bố”.

🌺 Câu cháu nói làm tôi muốn làm cái gì đó. Và đây, câu chuyện của tôi và con gái.

Con gái tôi xong năm thứ nhất ở đại học xa. Vì dịch bệnh nên hai bố con có cơ hội với nhau hơn. Sau một năm đại học, tôi thấy cháu trưởng thành nhiều. Hôm xảy ra chuyện ông George Floyd bị chết, và biểu tình nhiều nơi. Tôi tò mò hỏi con mình, cháu nghĩ gì về sự kiện này.

🍀 NHỮNG GÌ CHÁU NÓI RA LÀM TÔI PHÁT SỐC. Rõ ràng không phải là những gì mình đã nhận thức.

Vì thương con, không muốn con mình bị lạc đường. Tôi lựa cách để tìm hiểu thêm. Tôi khám phá ra không riêng gì cháu, các bạn đại học của cháu, thế hệ trẻ có tư tưởng khá giống nhau. Cháu kêu tôi cùng coi phim tài liệu nổi tiếng “13th” của Netflix, đạo diễn bởi bà Ava DuVernay. Tựa đề dựa theo 13th Amentment, Tu chính án 13 của Hiến Pháp Mỹ về bãi bỏ chế độ nô lệ. Phim này làm sáng tỏ một lịch sử bất bình đẳng chủng tộc với người da đen ở Hoa Kỳ, từ thời nô lệ, kéo dài. Tập trung vào thực tế là các nhà tù giam nhiều người Mỹ gốc Phi hơn hẳn các giống dân khác, để lại mẹ côi, con mọn vì thiếu cha.

🌺 Cháu giải thích rất nhiều làm tôi ngạc nhiên về kiến thức của cháu trong vấn đề này. Cháu nói, nếu người da đen không tranh đấu như ông Martin Luther King thì người da màu vẫn còn bị đàn áp nhiều hơn, trong đó có cả gia đình mình, người Việt da vàng. Nhưng tranh đấu như thế vẫn chưa đủ, cháu nói. Cháu dẫn chứng thực tế về những sinh viên da đen bạn của cháu, sợ gặp cảnh sát như thế nào, dù không có tội.

Cháu đưa tôi vào hoàn cảnh một người da đen bình thường: “Bố có muốn anh con ra đường cứ gặp cảnh sát là phải lẩn tránh, dù con bố không có tội gì?” Cháu hỏi. Tôi sững sờ và mới hiểu cảm giác t ại sao thế hệ trẻ rất ủng hộ phong trào Black Lives Matter, hay BLM, “Mạng Sống Người Da Đen Quan Trọng”.

Tìm hiểu thêm vào giới trẻ, tôi được biết có một số đông các cháu khác kêu gọi Defund The Police, Bãi Bỏ Cảnh Sát.Một vận động không tưởng đối với cộng đồng Việt Nam quen trật tự.

🌺 NHỮNG TỪ NGỮ NÀY rất quen thuộc trong tư tưởng với các cháu: Colonialism- chính sách Thực Dân, Imperialism- Đế Quốc, White Supremacy- Da Trắng Thượng Đẳng.

Các cháu trẻ cho rằng xã hội hiện nay bị thống trị có hệ thống bởi người da trắng và chủ nghĩa Tư Bản, phải xóa đi những gì bất bình đẳng trong các sắc dân và giới tính. Các cháu có lý tưởng giúp đỡ người da đen, da đỏ, hay những người có giới tính khác nam hoặc nữ (queer), vì tin họ bị đàn áp có hệ thống.Các cháu, theo tư tưởng của BLM, phân chia rõ ràng giai cấp bị đàn áp và giai cấp/hệ thống thống trị. Muốn xã hội như thế nào, thương yêu nhau như một đại gia đình, tất cả đều bình đẳng.Có một ít cháu còn khen xã hội Việt Nam bình đẳng và an bình.

Càng tìm hiểu, tôi càng lo ngại, VÌ CÁC CHÁU QUÁ LÝ TƯỞNG HÓA, không nhận thức được một xã hội thực tế phức tạp, qua lăng kiếng tuổi trẻ chưa từng vấp ngã, chưa trải nghiệm đau thương thế hệ trước đã trải qua.

🌺 Xa hơn nữa, có những cháu đã hăng say tham gia vận động và đấu tranh cho lý tưởng, mà KHÔNG ĐỂ Ý ĐẾN MẶT TRÁI CỦA VẤN ĐỀ. Tôi chia sẻ sự đồng cảm với con mình, để cháu biết rằng mình hiểu câu chuyện và cảm nghĩ của cháu, và thông cảm với cảnh người da đen.

Tôi còn nhấn ý với cháu:”Bây giờ bố hiểu hơn, tại sao nhờ đấu tranh của người da đen, bố mới không phải vào toilet dành cho người da màu.”

Sau đó, tôi chia sẻ lại những trải nghiệm trong đời, để giúp cháu nhìn vào vấn đề BlackLivesMatter một cách thực tế hơn.

Tôi công nhận với cháu chế độ nô lệ người da đen gánh chịu, kéo dài, để lại di tích và tinh thần bại nhược cho đến ngày hôm nay.Nhưng tranh đấu cho công bình xã hội KHÔNG PHẢI LÀ TRDAU TRONG BẠO ĐỘNG như một số các người biểu tình làm.

Hay chỉ tranh đấu mà quên rằng chính bản thân họ cũng phải tự thắng mình để vươn lên. Và nhờ thế, sự giúp đỡ sẽ hiệu quả hơn.

LÝ TƯỞNG HÓA NHIỀU QUÁ SẼ ĐI LẠC ĐƯỜNG

🌺 Tôi giải thích cho cháu nghe về lý thuyết ngày xưa của Karl Marx, tạo ra phong trào Bolshevik lật đổ Nga Hoàng năm 1917, tin vào một thế giới Đại Đồng. Phong trào này lan tỏa, kéo Việt Nam vào, cho đến ngày hôm nay. Một lý tưởng biến dạng như thế nào, để tôi và các đồng hương của mình phải liều mạng, để cháu có được ngày hôm nay.

Thời còn trẻ, tôi đã rất hăng say với lý tưởng. Trong lòng tôi luôn có một ngọn lửa hun đúc vấn đề xã hội. Nhờ thế, tôi luôn cảm thấy mình có ý nghĩa và tích cực trong cuộc sống.Thế nên, khi thấy con có được một tư tưởng giúp xã hội, tôi vừa vui, vừa lo. Giáo dục Mỹ và cái gì con mình đã học hỏi trong thế giới của cháu, đã đưa vào tư tưởng con mình những LĂNG KÍNH MÀU RÕ RÀNG KHÔNG NGÕ NGÁCH PHỨC TẠP thiếu thực tế.

🌺 Cháu chỉ thấy màu hồng của thế giới ước mong, màu đen của sự chịu đựng áp bức bất công, và màu trắng của những giai cấp áp bức.Tôi tâm niệm rằng, con mình học đại học để có tương lai. Trong quá trình trải nghiệm học đường, sẽ có cái tốt, và cái không tốt.Nhưng rõ ràng cái mà cháu có được qua giáo dục ở Mỹ, là cái tôi mong ước.

Tôi cũng nghĩ rằng ngày xưa, khi về thăm mẹ ở nơi tôi sinh ra. Tôi đã thấy tư tưởng trải nghiệm thế giới của tôi rất khác với người mẹ thương yêu suốt đời quanh co với xóm làng.Tôi biết bà kém kiến thức, nhưng bà vẫn mãi mãi là mẹ kính trọng và yêu thương của tôi.Tôi nghĩ con tôi và tôi cũng sẽ gặp trường hợp này. Xã hội internet cập nhật quá nhiều, và cho ra nhiều ý tưởng và phong cách mới.

Cháu sớm muộn sẽ bỏ xa tôi với kiến thức và trải nghiệm mới. Tôi thường tâm niệm: “Con hơn cha nhà có phúc”. Nên tôi không cảm thấy đúng khi buộc cháu vào ý thức hệ và kinh nghiệm của mình. Nhờ thế, tôi đã tạm bỏ được cái tôi của mình sang một bên, mở lòng lắng nghe không định kiến, để tạo nhịp cầu đồng cảm với con mình. Sau đó, tôi chia sẻ kinh nghiệm, dựa trên nhận xét và trải nghiệm của cháu, để chỉ cho cháu thấy thêm nhiều khía cạnh khác, cộng thêm thực tế lịch sử. Cháu có thêm một chân trời mới, vẫn giữ những ước mong, nhưng HÀNH ĐỘNG CHỪNG MỰC HƠN, ĐẬM NÉT HƠN THEO CHIA SẺ CỦA BỐ

Phần thưởng mà tôi có được, là hai bố con gần gũi nhau hơn. Chúng tôi đã xây dựng cho nhau chiếc xe đồng hành trên con đường tương lai của cháu. Và tôi, kéo dài niềm vui đồng hành với con mình.
***
*Trái với suy nghĩ phổ biến, Cholesterol không gây hại mà rất cần thiết cho cơ thể

Đã có biết bao người phải lo lắng và hao tiền tốn của vì vấn đề “mỡ máu cao”, “nhiều cholesterol” trong máu. Hàng trăm triệu người phải uống các loại thuốc để hạ mức cholesterol xuống, người dân khắp nơi được giáo dục cách ăn uống sao cho cholesterol không tăng lên. Nhưng rất có thể các tội đã quy cho cholesterol cũng chỉ là “bệnh tưởng”, bởi lẽ cholesterol thực ra là tối cần thiết cho sự sống của cơ thể.

Ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, cholesterol được cho là thủ phạm gây ra với các vấn đề tim mạch của dân chúng. Ý tưởng này xuất phát từ người Mỹ, khi đó tỷ lệ tử vong vì tim mạch cũng khá cao, lên tới 30% số ca tử vong.

Một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực dinh dưỡng lúc đó là Ancel Keys, người đã đưa ra công chúng kết quả nghiên cứu từ một công trình gọi là Nghiên cứu bảy nước – Seven Countries Study, trong đó chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh tim mạch. Những người ăn nhiều thịt và sữa sẽ bị cholesterol cao và mắc bệnh tim. Sự ảnh hưởng của Ancel rất lớn nên những người có ý định phản bác lại lý thuyết này đã nhanh chóng bị đè bẹp và bị công kích mạnh mẽ.

Như vậy thông điệp cholesterol gây ra bệnh tim mạch, và ăn nhiều thực phẩm có chứa mỡ bão hòa như thịt, trứng, sữa… được ồ ạt tuyên truyền cho công chúng. Cholesterol và béo trở thành kẻ thù của bất kỳ ai muốn có được trái tim khỏe mạnh. Điều này “tạo công ăn việc làm và thu nhập” cho nhiều ngành nghề khác nhau: phát triển thuốc để giúp hạ cholesterol (ví dụ statins, zetia…), làm ra các loại thực phẩm không có béo bão hòa…

Lịch sử sẽ sang trang
Tuy nhiên, ngay từ khi giới chức y tế kết tội cholesterol, nhiều chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu đã phản đối lý luận này nhưng vì lý do này hay lý do khác mà cũng chỉ như đá ném ao bèo, rộ lên một vài cuộc tranh cãi rồi đâu lại vào đấy. Nhưng qua đó người ta cũng tìm được nhiều điều thú vị.

Nhiều chuyên gia cáo buộc Ancel Keys, người khởi xướng và đặt nền móng cho lý luận này là đã cố tình xử lý phân tích số liệu theo chiều hướng chủ quan. Mặc dù có số liệu của 22 nước vào thời điểm đó, nhưng Ancel chỉ lọc ra 6 nước và đã vẽ lên được một đường cong sắc nét cho lý thuyết mà ông ấy đưa ra. Sau đó là cuộc “dội bom tuyên truyền” của giới chức y tế trên các kênh truyền thông khiến cho nó trở thành hiển nhiên đúng. Những clip quảng cáo cho thấy mỡ có thể làm tắc cả đường ống nước, và cách thức mà nó hành xử với các mạch máu cũng như thế. Người ta cũng cập nhật vào trong các giáo trình cho các bác sĩ như vậy.

Theo tiến sĩ Earnest Curtis, ông cũng được dạy ở trong trường đại học y khoa về tác dụng không tốt của cholesterol, và “thấy không có lý do gì để nghi ngờ về nó”. Tuy nhiên khi làm sâu thêm về tim mạch, ông phát hiện thấy có những bệnh nhân bị đứng tim mà mức cholesterol lại rất thấp, mức độ cholesterol cao hay thấp đều không có liên hệ gì với bệnh tim. Thoạt đầu ông cũng cho rằng đó là vấn đề xác suất, là những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên các những “ngoại lệ” như thế xuất hiện quá nhiều đến mức ông phải nghi ngờ và đi tìm hiểu lại nguồn gốc của lý thuyết về cholesterol, sau đó đã phát hiện ra những thiếu sót mà theo ông là không thể chấp nhận được. Cuốn sách mang tiêu đề The Cholesterol Delusion (tạm dịch là: Ảo tưởng cholesterol) của ông góp phần giúp người ta hiểu hơn về chuyện này.

Tiến sĩ tim mạch Stephen Sinatra cũng cho biết ông thường xuyên yêu cầu bệnh nhân của mình dùng thuốc hạ cholesterol, giống như một người thân của công ty bán thuốc. Tuy nhiên, khi kỹ thuật siêu âm phát triển, ông nhận thấy rõ ràng nhiều người có mức cholesterol cao nhưng động mạch không bị tắc nghẽn, và ngược lại! Cùng với tiến sĩ Jonny Browden, ông đã xuất bản cuốn sách The Great Cholesterol Myth (tạm dịch: Điều huyền hoặc nhất về cholesterol).

Những câu chuyện như của tiến sĩ Sinatra và Kertist có nhiều đến mức khó mà thống kê hết. Tính đến nay, có đến hàng trăm công trình nghiên cứu từ các nơi khác nhau khẳng định rằng cholesterol thực sự không có hại cho tim mạch, mà còn là điều hoàn toàn ngược lại.

Bạn sẽ ra sao nếu không có cholesterol?
Các chuyên gia phát hiện ra rằng, cholesterol nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đến mức khó mà liệt kê được hết, các tế bào của bạn sẽ không thể sống mà thiếu cholesterol. Nó có mặt trong từng tế bào của cơ thể, là một thành phần của màng tế bào, giúp sản xuất ra các hooc-môn, vitamin D và axit mật cho quá trình tiêu hóa chất béo, và đặc biệt sống còn đối với các chức năng thần kinh.

Cholesterol rất quan trọng cho sức khỏe của não bộ, giúp hình thành nên trí nhớ. Mức cholesterol thấp có liên hệ đến nguyên nhân gây ra các vấn đề mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm, đột quỵ và rối loạn hành vi.

Không nên hạ cholesterol bằng mọi cách
Trừ một số trường hợp có mức cholesterol cực kỳ bất thường cần can thiệp bằng thuốc thì nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên động đến nó, hoặc tìm mọi cách để “đè” nó xuống. Bởi lẽ mỗi cơ thể là khác nhau, và nhu cầu về cholesterol cũng cao thấp khác nhau. Gan chịu trách nhiệm sản xuất đến 75% lượng cholesterol cần thiết, khi sử dụng thuốc để hạ cholesterol xuống, cơ thể sẽ phải tự động điều chỉnh để kéo bù lại. Nếu tiếp tục uống thuốc thì cuộc giành giật tiếp tục cho đến khi một trong hai bên chịu thua.

Nhiều chuyên gia cũng đồng ý quan điểm rằng, cholesterol chỉ có một loại, và việc chia cholesterol thành loại tốt và xấu là không hợp lý. Chúng có thể có những chức năng và cách thức hoạt động khác nhau mà con người chưa nắm rõ.

Việc uống thuốc hạ cholesterol đã được hàng trăm công trình nghiên cứu chứng minh là mang lại nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe người dùng.

Theo tiến sĩ Mercola (drmercola.com), tác dụng phụ của statin – một loại thuốc được dùng để hạ cholesterol – phổ biến nhất là các vấn đề liên quan đến cơ, mất trí nhớ, tăng đường huyết, thậm chí là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Cuộc tranh luận về cholesterol và các loại thuốc liên quan được xem như là một vấn đề nóng nhất của ngành y hiện đại trong suốt mấy thập kỷ qua. Người ta cũng nghi ngờ sự can thiệp của các đế chế dược vào trong các quyết định của giới chức y tế khiến cho sự việc vẫn dậm chân tại chỗ như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn hy vọng có thể vào một ngày nào đó không xa, người ta sẽ phải dũng cảm thừa nhận những sai lầm trong việc kết tội cholesterol.

Đình Vũ
***
*TRUYỆN NGẮN HAY CHỌN LỌC

* TRÀM CÀ MAU: Mời nghe 2 Truyện ngắn Khỏi mỏi mắt đọc:

 Do Nuoc Duong 5515-Final _Tram Ca Mau (Nguyen Ha doc).mp3

 Mac Ao Diem Vuong _Tram Ca Mau (Nguyen Ha doc).mp3
*TIỂU TỬ: CON SỐ 3

Trong mấy con số từ 1 đến 10, con số 3 là đặc biệt nhứt vì nó lúc nào cũng thấy có mặt trong cuộc sống hằng ngày .

Trong mấy con số từ 1 đến 10 con số 3 là đặc biệt nhứt, vì nó lúc nào cũng thấy có mặt trong cuộc sống hằng ngày. Đây ví dụ bà Hai cúng Phật : Bàn thờ Phật được gọi là “Ngôi tam bảo” , trên bàn thờ có bộ ba “lư hương và hai chân đèn” , có ba chung nước , bà Hai xá ba xá rồi lấy ba chung nước đem đi lau rồi cho nước mới vào mang lại đặt lên bàn Phật , thắp ba cây nhang, chắp vào hai bàn tay xá ba lần mới cắm nhang vào lư hương , xong là xá ba xá, mới gõ ba tiếng chuông rồi quỳ xuống lạy ba lạy , đứng lên xá ba xá hướng về bốn hướng . Đó : chỉ việc cúng Phật mà đã có biết bao nhiêu lần ba?

Trong ngôn ngữ thông thường , để nói về một người không đứng đắn, người ta gọi người đó là “thằng ba trợn, thằng ba xạo, thằng ba que xỏ lá, thằng ba gai, thằng ba phải, thằng ba búa …”.
Trường hợp hơi gấp cần gặp nhau để “nói ba điều bốn chuyện rồi đi !”. Lỡ gặp bữa cơm thì “ăn ba miếng rồi đi !”. Bữa nay ngày rằm mà không có cơm chay. Thôi thì “và ba miếng cơm lạt trước khi ăn cũng được !”.
Thông thường , nhà xưa có nền hơi cao nên phải bước lên tam cấp để vào nhà ! Ngôi nhà có ba gian hai chái với hàng ba rộng. Trong bếp có ông Táo là ba cục đất, hoặc ba viên gạch … Theo truyền thuyết, đó là “một bà và hai ông”. Họ như vậy mà vẫn chịu nổi sức nóng của lửa củi ! Hay quá !
Đàn bà đi chợ, cho dù món hàng chỉ có đôi ba đồng , họ vẫn trả giá đôi ba lần. Để khỏi bị hố ! Cuộc sống của họ dính liền với “ba cọc ba đồng” đó mà !
À ! Nhân nói về đàn bà mới nhớ ra theo truyền thống, họ phải chịu nép mình vào “Tam tòng tứ đức”! Kẹt lắm chớ không phải chơi đâu! Trong lúc đàn ông thời xưa có “năm thê bảy thiếp”, thì đàn bà thời nào cũng chỉ “chính chuyên một chồng”!
Trên đây là nói về dân dã . Thử nhìn qua cuộc sống của một ông Vua coi ra sao bởi vì ổng là “đối lập” với nhân dân mờ!
Đầu tiên , ổng đi đâu cũng có “tiền hô hậu ủng” , có tới “ba đạo quân” đi theo bảo vệ ổng ! Cho nên khi nghe trên sân khấu ông Vua kêu lớn “Tam quân” là nghe dạ rân trên đó ! Oai

như vậy na !
Khi ông Vua giận kẻ phản tặc nào là ổng ra lịnh “tru di tam tộc” kẻ đó! Ghê chưa ! Bằng không thì ổng cho “Tam ban triều điển” để phạm nhân tự xử: đó là chén thuốc độc, sợi giây để thắt cổ, và con dao nhọn để đâm vào bụng .
Chổ ở của ông Vua không phải là loại vi-la mà là một “Tam cung lục viện” , mỗi viện ổng cấp cho một cô gái đẹp. Mấy cô nầy có trách nhiệm “phục vụ” ổng ! Sướng vậy đó ! Và nơi nầy không ai được vô nên được gọi là “Tử cấm thành”, trong đó có tất cả những gì để ông Vua tiêu khiển , tránh cho ổng khỏi đi lan ban ra ngoài nguy hiểm !

Nhắc đến chuyện Vua chúa, không quên hồi thời đó thường hay đọc truyện Tàu. Có truyện « Tam Quốc Chí » đọc cũng mê ! Trong truyện Tàu có những nhân vật làm người đọc khó quên. Tỉ như : ba người kết nghĩa đào viên ( Lưu, Quan, Trương ), tỉ như Lưu Bị tam cố thảo lư, ba lần đến đứng trước cửa nhà Khổng Minh để cầu hiền, tỉ như ông Trình Giảo Kim nằm mơ thấy Tiên Ông dạy võ công với cái búa bửa củi. Đang học, bổng ông ta giật mình thức dậy và chỉ nhớ có ba đường búa, tỉ như Quan Công Hầu hóa ngũ quan ( hai cộng ba ) trảm lục tướng ( ba lần hai )…vân vân … và vân vân…
Cha ! … Con số 3 nó hành tôi từ đầu câu chuyện làm tôi muốn … đo ván ! Thôi, ngừng đây nghen ! Bái bai !

Tiểu Tử.
***
*LẠNH TANH VỚI CHÍNH MÌNH
*
Lê Chiều Giang
Thư gửi
Nguyễn Thị Thuỵ Vũ
Trong một lần giận chồng tê tái, tôi vùng chạy khỏi căn chung cư nhỏ, lẫm đẫm đi dọc theo hàng cây bọc dài quanh con sông trước nhà.
Cái dễ thương nhất của những cuộc «bỏ nhà ra đi», là chúng ta luôn ngoái cổ tìm xem «đối thủ» có cuống quýt chạy theo, có hoảng hốt gọi mình trở lại hay không?
Nghiêu Ðề đã chẳng làm điều đó, tôi chợt hiểu ra và thấy mình sai sai trong những giận hờn vô lối sáng nay.
Sẵn chiếc ghe của Bà Mười đang chờ đón khách, tôi vùng vằng «sang sông». Không hiểu có phải sự làm nư như muốn ăn vạ của tôi đã khiến chiếc thuyền chòng chành, chao đảo đến nỗi nó suýt nghiêng xuống nước?
Cũng chẳng biết qua tới bờ bên kia rồi tôi sẽ đi đâu? Nhảy xuống sông thì chắc không nỡ bởi tôi còn mê «sống» lắm…
Con đường cát trắng ngoằn ngoèo dài như vô tận, dẫn tôi qua nhà chị Thuỵ Vũ bên Làng Báo Chí. Chị Vũ và anh NÐToàn dùng chiếc ghe nhỏ của bà Mười như chiếc cầu nối để thường xuyên sang thăm chúng tôi ở Cư Xá Thanh Ða. Hôm nay, lần đầu tiên tôi vất vả tìm sang nhà chị, một mình.
Hồ Trường An hỏi thăm đủ điều khi tôi ngồi chờ chị thay áo, chải tóc. Dù bất ngờ có thêm tôi, chị Thuỵ Vũ cũng rủ để cùng đi gặp ai đó mà chị nói là sống ở … xa lắm.
Cái nơi «xa lắm» đó giờ nhớ lại tôi nghĩ chắc chỉ là Phú Lâm hay Chợ Lớn. Sau vài chuyến xe lam, chúng tôi đi bộ, lội tắt vô những ruộng những đồng xa khuất hẳn với đường phố ngoài kia.
Ngạt ngào trong gió, tôi ngửi ra mùi của trầm hương. Nhưng nơi chúng tôi dừng lại trông chẳng có vẻ gì là một ngôi Chùa. Rất đông người sàng qua lượn lại trong một cái sân nhỏ, tay mang những dĩa hoa quả, nhang đèn và tiền âm phủ. Anh Hồ Trường An giờ mới tiết lộ cho biết, chúng tôi đi coi… «Hầu Ðồng». Hết hồn vì sợ hãi đến nỗi tôi chỉ muốn tìm đường tẩu thoát, nhưng làm sao tôi dám rời khỏi nơi đây một mình? Và thật lạ, chỉ với cái nắm tay của chị Thụy Vũ sau đó đã làm tôi yên tâm. Tôi ngồi khoanh tròn chân chờ đợi, cứ như một «dồng» rất lâu năm và chuyên nghiệp.
Bạn anh Hồ Trường An, Sìn, người mà tôi muốn chào bằng «chị» thì chị Vũ nhắc tôi gọi là «Anh». Lúng túng với nhiều nhân vật chẳng biết Ông hay Bà chung quanh tôi hôm đó, khiến tôi chỉ còn biết ngồi im với hương khói cay sè mắt như sắp khóc và chuông mõ rộn ràng.
1975, cái mốc của nhiều điều và nhiều thứ… Tôi chẳng muốn than đi thở lại làm gì cả hằng trăm chuyện mà thiên hạ đã nói gần hết. Nhưng làm sao để tôi có thể quên hình ảnh rã rời của chị Thuỵ Vũ, những lần chị ghé chơi nhà sau một ngày đi làm mệt mỏi. Một ngày mà 12 tiếng bán vé trên những chuyến xe buýt tràn ngập những người là người. Chị mong manh và nhỏ bé, chị kiệt quệ rão rệu trong inh ỏi, điên đầu của một Sài Gòn náo loạn những âm binh…
Nhờ sự tử tế của một cô bạn thân đang làm ở «Bộ Giao Thông», chị Vũ được đi bán vé xe buýt, và dù chỉ với đồng lương thời bao cấp ít ỏi như thế, chị phải vặt vẹo nuôi nấng Khôi Hạo, Bé Thuỵ và Tí Teo. Ông Sìn, người tôi gặp trong Chùa vài năm trước đó, sau 75, đã về ở để giúp chị cơm nước, chăm sóc mấy nhỏ khi chị không có nhà.
Bé Khôi Thuỵ, một vết sẹo ngang xương của đời, một gắn bó kỳ lạ từ mối tình mà chị thường đắng cay, chì chiết: «Khi lấy «Chả», coi như là mình đã xí hết những trầm luân từ một tỷ những «Thằng Cha» có mặt trên cái thế giới này rồi!»
Chị có sắc mặt lạnh tanh khi nói chuyện đời mình, nhìn chị mà tôi mơ hồ tưởng chị kể chuyện nhân gian, chuyện của ai khác. Phải chăng, với những khổ đau trùng trùng, có khi đã tạo ra lớp vỏ ngạo mạn lạnh lẽo, như một khí giới tự vệ hữu hiệu nhất của chị?
Những tối chị ở lại nhà chúng tôi, phải là những rì rào to nhỏ, suốt đêm…
Mối tình đầu tiên mà chị tưởng đã đặt hết yêu thương, là một «Anh Hùng Mã Thượng», mối tình lớn này đã khiến chị sau đó phải giam mình suốt chín tháng dài, trong căn nhà im ỉm của song thân, vì sợ những thị phi, tai tiếng… Hoá ra lại chỉ là người «chẳng ra làm sao, rất đặc biệt là đã không hiểu chút gì về Thượng với Mã!» Bởi thế, Bé Hương chưa bao giờ được gặp cha mình, cho tới ngày ông mất ở Sài Gòn khoảng năm 1995.
Sáng thức dậy, khi Nghiêu Ðề ngồi quấn thuốc rê, cái thuốc mà cả nước nghi là xắt ra từ những lá đu đủ, tôi rót trà nhâm nhi ngồi nhìn chị Vũ trang điểm. Có lẽ chút yêu đời duy nhất còn sót lại từ chị, là lúc ngồi vẽ đôi chân mày, mỏng dính và mờ nhạt. Ðời có còn gì không để chúng ta phải tô thêm cho đậm đà? Có lần tôi đã tính hỏi chị như thế.
Chị tô son lên môi, xức chút má hồng và… ca vọng cổ! Tôi hay cười cười với những phối hợp tréo ngoe, trật chìa chẳng đâu vào đâu của chị. Vậy mà cái chất giọng ngai ngái, khàn khàn khi chị ngân nga có lần đã làm tôi suýt khóc:
“Tưởng giếng sâu em nối sợi dây dài
Ai dè giếng cạn, em tiếc hoài sợi dây…”
Có lần chị rủ tôi tới ngôi chùa Già Lam ở Phú Nhuận, Sư trụ trì là người thân với chị và nghe nói ông thuyết pháp rất hay. Chị đến không phải vì gì khác, ngoài việc có hẹn xem bói bài cho rất nhiều bà đang ngồi chờ chị ở bên ngoài, dưới bóng mát của một cây cổ thụ phía sau sân chùa.
Trên những khuôn mặt lam lũ, đầy lo âu và tội nghiệp đó đã có thoáng chút vui mừng, khi thấy chị Vũ đến. Câu hỏi của tất cả quý bà chỉ là: «Tuần sau, tháng tới chồng tui vượt biên có ổn không?», hoặc «Bao giờ thì có tin của con trai, người đã ra ghe từ tháng trước?» …
Dưới cái nắng gay gắt của trưa Hè, tôi ngồi bần thần, tò mò nghe chị Vũ bàn chuyện tương lai, quá khứ của thiên hạ qua một xấp lá bài xanh xanh đỏ đỏ. Trúng sai gì thì chắc chỉ có Trời và chị cùng với những «khách hàng» này mới biết, nhưng có một thời gian chị đã sống lất lây với cái «sự nghiệp» vui vui này. Chị đã bỏ đi được sự vất vả của bao tháng ngày bị rượt đuổi, bởi những chuyến xe buýt triền miên trong thành phố.
Tôi đã nhiều lần trở về quê cũ, líu lo với chị ở Lộc Ninh hay trên Sài Gòn, hoặc đi cùng chị tới nhà anh Văn Quang, người mà tôi nói đùa là chỉ có mình anh là trông gầy ốm hơn so với chị Thuỵ Vũ. Mỗi lần muốn rủ tôi tới chung cư Nguyễn Thiện Thuật, chị giỡn: «Sáng nay tụi mình đi cafe với Ân Nhân», tôi hiểu ngay là Văn Quang, người đã viết nhiều bài «tố cáo» về «Chả» giùm chị…
Ðêm qua nhận email từ chị Thuỵ Vũ, một email dài hơn bình thường chợt làm tôi lo lắng. Chúng tôi email qua lại nhiều lần; chị đã chẳng bao giờ nói tới anh Tô Thuỳ Yên. Duy nhất email này chị nhớ đến anh, dù chỉ thoang thoảng với một chút u hoài, nhắc tên một người «Chồng» đã ra đi từ vài năm trước… Chị cũng nhắn tôi về chơi, trước khi… quá trễ.
Chúng tôi đã sống cùng nhau một thời dưới những oan khiên của quê nhà. Nơi mà đời sống có những khi lẳng lặng, trầm tĩnh, đôi lúc lại hốt hoảng, vội vàng, cứ như sắp không còn kịp để làm một điều gì… Cảm giác đó sau bao năm đã chìm lắng, đã biến mất kể từ ngày tôi từ biệt chị, ra đi.
Và với email chị gửi đêm nay, tôi ngồi viết suốt bốn tiếng, tưởng đã như là một hồi âm.
Viết, để gửi về một nơi chốn rất xa xăm, một nơi mà không biết sẽ còn có bao giờ tôi trở lại…
LCG – June 2020
***
*KÍNH MỜI GHÉ THĂM WEB MỚI
https://hangoc2020.blogspot.com/

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

* PHẠM THIÊN THƯ * TRẦN QUỐC BẢO *           *GS.LÊ ĐÌNH THÔNG *TRẦM VÂN * NGỌC TRÂN * NGUYẾN MINH THANH * VŨ ĐÌNH TRƯỜNG *       *KIỀU PHONG * ĐỖ CÔNG LUẬN * VIỄN KHÁCH * TÍM * HỒNG NGUYỄN * Ý NGA *
* TRƯƠNG TRỌNG KIÊN * SA CHI LỆ *
***
*-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

* TÍM * ANH NGUYÊN * THANH SONG KIM PHÚ *
*TRƯƠNG TRỌNG KIÊN * DƯƠNG VÂN CHÂU *
*HỒNG NGUYỄN * SÔNG THU * TRỊNH CƠ *
* MINH THÚY THÀNH NỘI * NÔNG GIA HAI LÚA NJ*
* LIÊU XUYÊN * ĐẶNG XUÂN LINH * THÚY M *
* PHƯƠNG HOA * SONGQUANG * CAO MỴ NHÂN *
* NHƯ THU * MỸ NGỌC * NGƯỜI SÔNG CỬU *
* HƯƠNG THỀM MÂY * MAI XUÂN THANH * TRẦN NHƯ TÙNG *
***
*THI SĨ ĐA TÀI PHẠM THIÊN THƯ*PHẠM THIÊN THƯ

*HUYỀN NGÔN XANH

Bươm bướm vào rừng vì hoa hương
Trẻ con vào rừng vì sim chín
Bằng hữu lên non – vì muốn hiểu lòng rừng
Một hướng đi có vô vàn mục đích
Chớ để bước chân quanh quẩn như một làn thơm

Thân ong dù sống ngàn ngày
Cũng là quanh quẩn tìm say hoa rừng
Chớ vì đây sách sau lưng
Làm thân rùa ẩn lưng chừng non mây

Ai hay khóm cỏ bên đường
Đã cho gió bốn mùa hương cuộc đời

Một bát nước
có trước một bóng trăng.
Một vua lăng
Có sau một công quả,
Một bông hoa lạ
cùng khởi với làn hương

Hoa tím bên hàng rào
Nối hai mùa xuân hạ
Tiếng chim chài bói cá
Gợn lạnh nước mùa thu
Tóc người đẫm sương mù
Có vương hồn biển bắc
Từng bước chân trần mặc
Bỏ lại những phần mình!
Lung linh trời lung linh!

*Phạm Thiên Thư
**
*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢOVấn Đề Lương Tâm Thơ Trần Quốc Bảo
Vấn Đề Lương Tâm

Bên nước Sudan (*) có vùng nghèo đói,
Nhiều chuyện sảy ra, quá đỗi kinh hoàng!
Một ngày kia, nơi bãi rác, gò hoang,
Có em bé, bị bỏ rơi khốn khổ,

Đói khát gục đầu, em thoi thóp thở,
Sự sống còn, sắp tan biến như sương!
Ác nghiệt thay! Trong giây phút thảm thương,
Có con kên kên, từ đâu đáp tới.

Đậu ngay sau lưng, hau hau chờ đợi,
Em ngã ra, nó rỉa thịt ngon lành!
Cùng lúc ấy, nhà nhiếp ảnh trứ danh,
Kevin Carter bất ngờ có mặt

Anh thấy ngay, cảnh vô cùng bắt mắt
Ngàn năm một thuở, bố cục tuyệt vời!
Đưa máy ảnh lên, anh bấm liên hồi
Tay nghề cao, thu tấm hình tuyệt tác!

Ý nghĩa bức tranh cực kỳ tàn ác,
Song nhờ nó, anh đoạt giải Pulitzer.
“Kên kên rình mồi…” nổi tiếng bất ngờ,
Tên tuổi Kevin, lên đỉnh cao vinh dự!

Nhưng… khách ngắm tranh nhiều người giận dữ,
Nguyền rủa Kevin, đã hành động sai lầm!…
Qúa tàn nhẫn, khi thấy cảnh thương tâm,
Mê chụp ảnh, không cứu nguy em bé!

Nghe phiền trách, anh âm thầm lặng lẽ,
Không thanh minh, chẳng tỏ thái độ nào.
Lời thế nhân… những tưởng sẽ quên mau,
Nào ai biết, lương tâm anh ân hận!

Kết quả bất ngờ, là… anh tự vẫn!
Chỉ ba tháng, sau khi lãnh giải Pulitzer!
33 tuổi đời, với di bút đơn sơ:
“Chuyện thật buồn, tôi vô cùng hối tiếc!”
-o-
“Lương tâm phán xét” nào ai hay biết!
Nhiều khi khủng khiếp hơn án lịnh Tòa!

Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của tác giả:
quocbao_30@yahoo.com
***
*GS.LÊ ĐÌNH THÔNG
Văn Tế Oan Hồn Đại Dịch Vũ Hán

GS.LÊ ĐÌNH THÔNG

Thi hào Nguyễn Du chứng kiến nạn dịch khiến hàng triệu người chết,đã trước tác Văn tế thập loại chúng sinh. Hiện nay, đại dịch Vũ Hánđã cướp đi mạng sống của gần 800 ngàn người trên khắp thế giới và 21 triệu người bị nhiễm virus. Bài văn tế rằm tháng 7 Xá tội Vong nhân là để tưởng nhớ bao oan hồn phải chết tức tưởi vì đại dịch Vũ Hán.

Rằm tháng bảy mưa sầu ứa lệ
Biết bao người kể lể chơi vơi
Vành tang che kín một trời
Nhà tan cửa nát thôi rồi mất nhau
Ngày 31 mười hai năm ngoái (31/12/2019)
Corona tai hại rất ngầu
Nơi phòng thí nghiệm Ba Tàu
Thành đô Vũ Hán có lầu họ Thôi (Hoàng Hạc Lâu)
Đảng cộng sản giết người oan uổng
Cướp đi bao mạng sống dân lành
Chế con virus tham tàn
Từ Tàu, dịch bệnh lan tràn khắp nơi
Ở Vũ Hán số người thiệt mạng
Tập cận bình trên mạng nói ngông
Bao người không có mộ chôn
Hàng hàng lớp lớp xác hồn tả tơi
Nhận xác chết của người thân thuộc
Phía trời đông Hàn quốc nhãn tiền
Ba trăm người chết oan khiên
Hoa sen tiễn biệt hồn thiêng mỏi mòn
Bên nước Nhật núi non Phú Sĩ
Có cả ngàn tử sĩ một thời
Bông hoa cúc trắng nhớ người
Fuji tuyết phủ vời vời nhớ thương
Số người chết chập chùng nước Mỹ
Trên trăm ngàn sinh ký tử quy
Quan tài che phủ bông quỳ
Sương mai còn đọng xuân thì gãy ngang
Có nhiều nước ngổn ngang xác chết
Bên trời Âu hết cả nhà quàn
Thuê xe máy lạnh từng hàng
Ngoài sân bệnh viện ngỡ ngàng oán than
Ở Nam Mỹ ngổn ngang đầy mộ
Lấy đất hoang làm chỗ chôn người
Mễ, Phi thì cũng thế thôi
Đâu đâu hồn cũng bơ vơ không nhà
Rằm tháng 7 vong nhân xá tội
Vái mười phương hỏi tội giặc Hồ
Hồn thiêng giết hết cộng nô
Bắc Kinh, Hà Nội đào mồ chôn nhau.

Paris, Rằm tháng 7 Xá tội Vong nhân
***
*THI SĨ TRẦM VÂN**
* THI SĨ NGỌC TRÂN
Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ

Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ.
Xác thân này đâu chết cho quê hương?
Súng gươm xưa đã bỏ lại chiến trường!
Thân chiến bại nhục nhằn nơi đất khách!
Hơn nửa đời đã tan rồi khí phách.
Nhớ bạn bè nằm xuống nghĩ mà đau!
Không quan tài cờ phủ giữa chiến hào,
Máu thịt đã thấm vào lòng đất mẹ.
Bao năm trời bao nhiêu người trai trẻ,
Chết không cần cờ phủ vẫn uy nghi.
Khi nằm xuống bạn nào đã lo chi?
Chỉ ước muốn thân này dâng đất nước,
Ta giờ đây đã tàn bao mơ ước!
Chuyện ngày xưa chỉ còn thấy trong mơ.
Ngày về quê càng lúc cứ xa mờ,
Thời gian vẫn lạnh lùng theo năm tháng.
Tuổi càng cao lòng càng nghe mặn đắng!
Xót thân này khi chết bỏ lại đây!
Nơi xứ người bạn hữu chẳng còn ai?
Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ.
Ngọc Trân
***
*THI SĨ NGUYỄN MINH THANH

Bàn Tay Dãi Dầu
             Của vợ tù cải tạo

Bàn tay phơi phới trắng ngần
Nõn nà kiều diễm thanh tân mượt mà
Ngọc ngà đài các kiêu sa
Bàn tay măng búp như hoa đang thời
Bảng đen phấn trắng ru lời
Ươm vào hồn trẻ cho đời tài hoa
Ngón tay viên phấn hài hòa
Thoáng nhìn phấn trắng hay là ngón tay
Nhưng rồi,..binh lửa .. mù… bay…!!
Đổi đời nông nổi… bàn tay dãi dầu…!!
Tảo tần… cuốc bẫm cày sâu
Hai sương một nắng còn đâu mỹ miều… !!!
Bàn tay xương xẩu khẳng khiu
Rừng thu trụi lá tiêu điều cành khô
Bàn tay ủ ấp… lời thơ…
Xót xa… vận nước, xác xơ… cảnh nhà…!!
Bàn tay gom hạt mưa sa
Bên đèn leo lét… gói quà thăm nuôi
Bàn tay âu yếm vành nôi
Đong đưa… theo bóng mây trôi… cuối trời…
Bàn tay may vá ngậm ngùi…
Kéo dài… sợi nhớ… đến người… trầm luân..!!!

NGUYỄN – MINH – THANH
**
*THI SĨ VŨ ĐÌNH TRƯỜNG

*THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN**
* THI SĨ VIỄN KHÁCH
NHỚ QUÊ

Đất khách đông về lạnh buốt da
Người đi bỏ lại mảnh sơn hà
Trông vời chỉ thấy trời mây nước
Tâm sự vơi đầy chỉ có ta
Nhớ quá hương thơm xoài nhãn mít
Thương sao vị mặn mắm dưa cà
Bùi ngùi tủi phận đời vong quốc
Đất khách đông về lạnh buốt da

Viễn Khách
August 30, 2020

CHỚ DẠI
Chớ dại mà nghe chúng nói thêm
Đừng nên yếu đuối để lòng mềm
Giọng kèn tiếng quyển nhiều ngon ngọt
Lũ bướm chòm ong lắm dịu êm
Bởi dạ Mỵ Châu tin Trọng Thủy
Mà hồn Thục đế khóc thâu đêm
Gương xưa tích cũ âu bài học
Sáng tựa vầng trăng chiếu trước thềm

Viễn Khách
August 30, 2020
**
*NỮ SĨ Ý NGA

* NỮ SĨ TÍM
Van xin

Thương về đất tổ lệ buồn … rơi
Kiến thức phôi pha biết nửa vời
Óc Tím ngu si vì biếng học
Đầu con đần độn bởi ham chơi
Van xin cụ Cống van xin kính
Vái khẫn bà Nghè vái khẩn mời
Dựng lại cờ Vàng(*)giùm gấp lắm
Đồng tâm diệt cộng sĩ phu ơi …

Tím August/31/2020
**
* THI SĨ HỒNG NGUYỄN
BẦU CHO TRUMP!
Kéo nước ra vườn tưới bí đao
Rồi lo xịt thuốc rẫy bầu sao
Vô nhà lướt Net mà tâm đắc
Gõ máy làm thơ để xã giao
Vượt thoát băng sông xuyên đất Thái
Đào vong lội suối suốt rừng Lào
Cộng Hòa chính đảng cho vào Mỹ
Chữa trị ân cần hết bệnh lao

Hồng Nguyễn
August /29/2020
**
*THI SĨ TRƯƠNG TRỌNG KIÊN
CHUYỆN MỘT TẤM HÌNH
Năm chục năm qua một tấm hình
Giờ đây lại cảm thấy càng xinh
Nhà in quảng cáo lòng yêu lính
Dân chúng nói lên dạ nghĩa tình
Cú đá vào ngay hàm “chú phỉnh”*
Lưỡi dao thọt đúng họng Ba Đình
Quyết tâm thà chết không xu nịnh
Hy vọng non sông sẽ chuyển mình

Trương Trọng Kiên (Aug 31, 2020)
*chú phỉnh=chính phủ
**
* THI SĨ KIỀU PHONG **
* SA CHI LỆ*1974 một thời kaki
VIẾT NGOÀI MẶT TRẬN

* ĐIỂM DANH

Bỗng một hôm điểm danh ta vắng mặt
Tự thắc mắc hoài đã chết thật sao?
Ngoài mặt trận có ai còn rên rỉ?
Mà hàng quân mãi đứng lặng cúi đầu!…

MAI MỐT

Mai mốt vui đùa dai ngoài mặt trận
Bỏ quên tình meo móc dưới ba lô
Sáng nay thức dậy nao nao hốt hoảng
Lục lạo tìm ân ái đã nhăn khô…

ĐẦU THÁNG CUỐI THÁNG

Một buổi sáng nhìn người ta hạnh phúc
Đèo nhau qua phố rồi lên Cao Sơn
À! Hôm nay vẫn còn thiết quân luật
Ta đi chơi đội nón sắt giày bùn

Ghé quán say mèm két bia đầu tháng
Ta gật gù hỏi bè bạn vui không?
Cả bọn phá cười nghiêng trời lệch đất
Quên hết rồi bãi chiến nổ sau lưng

Đứa ở Huế tinh thần rất tranh đấu
Đứa Cà Mau thèm rượu cá lóc trui
Đứa gốc Bắc tập tành chơi xả láng
Tuổi mới lưng lưng nỡ hận cuộc đời

Có lúc khùng tức đấm nhau đau điếng
Đêm nằm bưng, thương muốn khóc làm thân
Ngỡ đời lính như đại bàng gãy cánh
Chưa vá trời đất bọc vội gỗ lim

Đầu tháng dù xuống phố nhìn con gái
Cuối tháng chìa tay xin điếu Bastos
Nhịn cà phê đọc thơ tình cũng thích
Không dám về, khổ quá, em biết cho…
***
MỘT MÌNH MỘT NGỰA

Uống rượu nhìn trăng thượng tuần hỏi gió
Có luồn qua khe hở tử sinh không?
Sau tiếng đập con đại bàng muốn gáy
Ta vung gươm hào khí rực phương đông

Chiến lũy trùng trùng ta say nổi giận
Trống từ đâu dồn dập thúc bên lưng
Ta đứng lên ôm bầu trời thật thấp
Chiến trường kia còn ai để tranh hùng

Sương vây hãm ta một mình một ngựa
Phá tan tành rừng giặc chốn u minh
Ta tức tối xua hồn ra trăm nẻo
Nằm chực chờ quyết trừ diệt yêu tinh

Cúi thật gần hỏi đồng bào bè bạn
Hãnh diện không khi giấc ngủ vội vàng?
Máu xương ơi! Núi sông này ấp ủ
Tiếng hát ngàn sau rỏ lệ vô cùng

Thả lỏng cương ngựa hí dài khoái trá
Nhè nhẹ đi vào lịch sử thơm nồng
Ta ngã người ôm bềnh bồng quá khứ
Bốn phía trời âm vọng tiệc liên hoan!
***
HOÀI BÃO

Đỉnh núi cao ngút mắt
Trường sơn nào sánh bằng
Ta leo như loài kiến
Hết tuột rồi lại trơn
Đầu va vào vách đá
Máu chảy ròng quanh năm
Mồ hôi chết cổ thụ
Biến tan nghìn tảng băng
ta đưa tay vói thử
Làm rúng động địa cầu
Lỡ lầm yêu trần thế
Té hoài xuống vực sâu?
Van xin từng hơi thở
Khổ nỗi cạn phép mầu

PHÓ THÁC

Ngấu nghiền hai chữ nợ duyên
Cõi phù ác mộng vỡ nhòa cuộc chơi
Dang tay phó thác nữa đời
Rong chơi chưa thỏa tuyệt vời khổ đau
Sóng gầm thuyền nặng tình chao
Mân mê nhạc chở khúc tiêu hao về
Sau lưng trận thế vừa thua
Tay xiềng chân xích phân bua tiếc gì…

*SA CHI LỆ *Thơ thời chiến

myhan245@gmail.com

https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile
***
AN BẦN LẠC ĐẠO

An bần lạc đạo sống thong dong
Vạn sự tùy duyên thỏa tấc lòng
Sách dạy thiên nhiên hằng tự hữu
Thầy truyền vạn vật vốn giai không
Chuông chiều mõ sớm tìm thanh tịnh
Kệ tối Kinh khuya lánh bụi hồng
Phù thế nan trường xin chớ luyến
Con đường giải thoát kiếp nầy xong…

Thanh Song Kim Phú

CA 08/30/2020

Bài họa, mượn vận chuyển ý:
RỬA HẬN NON SÔNG

Khắp nước đang cờ phất trống dong
Nhị Trưng em chị quyết chung lòng
Kiên cường bất khuất hằng luôn có
Khiếp nhược ươn hèn mãi quyết không
Quốc hận đâu màng thân thục nữ
Phu cừu há quản phận nhan hồng
Tiến lên đánh đuổi phường tham bạo
Nỗi nhục tông đường phải rửa xong

Anh Nguyen
September 1, 2020

Khôi hài đen (thơ cổ phong) mượn ý …
“Ngủ” thông vận, trung ngôn nghịch nhĩ

Chưa xong ?!
Coi kìa ngó mặt bắt … hình dong
Gặp nạn thủy chung phản bội lòng
Tiết hạnh khả phong là thấy rỏ
Tam tòng tứ đức có hay không
Ôm liền cán ngố, thân nhi nữ ?!
Bỏ vội chồng tù, phận má hồng ?!
Kim giấu lâu ngày xui xẻo … lộ
Nhãn tiền quả báo trả chưa xong ?!

Tím Sept/01/2020
**
VÙNG LÊN (thơ một vần)
Ba Đình gây máu đổ đầu rơi
Bịp bợm dân rằng chúng tuyệt vời
Trọng lú huênh hoang trò múa rối
Phúc đần khoác lác kiểu đùa chơi
Tư Kiên chống Cộng đâu cần hỏi
Quốc Việt bài nô há phải mời
Cố gióng hồi chuông nào phải đợi
Vùng lên cứu nước mọi người ơi

Trương Trọng Kiên (Sep 01, 2020)
**
VÂN CHÂU THAN THỞ.

Cái số đào hoa lắm đoạn trường…
Già chưa an phận, hám du dương :
Còn đang dan díu anh Phong Thấp,
Lại đã phong lưu chú Tiểu Đường.
Lả lướt ôm eo chàng Áp Huyết,
Ỡm ờ bá cổ cậu Ròn Xương,
Tử Thần nổi đóa, ghen đòi mạng,
Lòng Đất si tình nhắn mãi thương !!!

Virginia 08/14/2019.
Dương Vân Châu

Khôi hài đen (thơ cổ phong)

Dễ đâu
Chèn ơi cắn một miếng dồi trường …
Ngọt lịm bờ môi cặp nhủ dương ?!
Nóng dạ rần rần gout nhức buốt ?!
Nôn lòng rộ rộ máu tăng đường ?!
Môi hồng tái mét hay cao huyết ?!
Má thắm xanh lè chắc lỏng xương ?!
Tánh xấu hành kinh đau bụng dưới
Cằn nhằn quạu quọ dễ đâu thương …

Tím Sept/01/2020
**
Mượn vần họa vui:
THƠ VUI
Lá úa thu về lác đác rơi
Nhìn lên đỉnh núi ngút cao vời
Buồn thời mẫu giáo không siêng học
Tiếc tuổi mầm non chỉ thích chơi
Bởi vậy ngày nay Kiên Trọng rủ
Cho nên hiện tại Thảo Chương mời
Cùng nhau xướng họa thơ Đường luật
Lắm lúc xin huề Thú sỉ ơi …

Hồng Nguyễn
August/31/2020

Van xin
Thương về đất tổ lệ buồn … rơi
Kiến thức phôi pha biết nửa vời
Óc Tím ngu si vì biếng học
Đầu con đần độn bởi ham chơi
Van xin cụ Cống van xin kính
Vái khẫn bà Nghè vái khẩn mời
Dựng lại cờ Vàng(*)giùm gấp lắm
Đồng tâm diệt cộng sĩ phu ơi …

Tím August/31/2020

Họa vần với tranh thơ xướng:
XÁCH MÉ

Tui nhìn thấy ảnh cũng hơi kỳ
Kẻ xướng bài nầy rất đáng nghi
Đệ nhất phu nhân qua thiếu nữ
Mẫu nghi thiên hạ quá xuân thì
Đừng nên tưởng tượng mà suy diễn
Chớ lấy suy tư để đọ bì
Như vậy người cho là xách mé
Vì không tôn trọng phớt lê đy

Hồng Nguyễn

August/31/2020
Lạ kỳ

Đệ nhứt phu nhân đẹp … lạ kỳ
Y chang tiên nữ hổng hoài nghi
Tròn mông gợi cảm còn mười sáu
Trường túc kiêu sa vẫn dậy thì
Nguyệt thẹn chim sa không kẻ sánh
Hoa nhường cá lặn chẳng ai bì
Tây Thi, Đắc Kỷ ngang tài sắc
Tám lạng nửa cân xám(1)lấy đy(2)

Tím August/31/2020
**
NỖI NIỀM ĐÊM TRĂNG -Thơ Sông Thu và Thơ Họa
NỖI NIỀM ĐÊM TRĂNG

Trăng khuya nhè nhẹ lách qua song
Ánh bạc lung linh trải khắp phòng
Trống rỗng giường đôi,chăn gối lạnh
Âm thầm bóng chiếc, tách trà không
Trang thơ khắc khoải dòng nhung nhớ
Nhật ký hoen nhòa lệ đợi mong
Tiếng lá khẽ khàng rơi trước cửa
Đêm dài cô quạnh đến se lòng

Sông Thu
( 03/09/2020 )

Thơ Họa:
HOÀI VỌNG MONG MANH
Đêm buồn… trăng nhẹ chiếu bên song
Cái lạnh bao che kín cả phòng
Hạnh ngộ trông chờ nào thấy có
Trùng phùng ôm ấp cũng như không
Vần thơ ghi chép hồn hoang dại
Chữ nghĩa giao hòa ý ước mong
Có tiếng chim kêu trong lá rũ
Ai đang quạnh quẽ héo tơ lòng…
Paris, 03/09/2020
TRỊNH CƠ

ƯỚC VỌNG NÀNG THƠ

[Tuần hoàn bất tận thi]
Lòng đọng trăng vàng trải cánh song
Song đôi bạn trẻ ước chung phòng
Phòng khai rộn rã ngời hoa mộng
Mộng nở nồng nàn thắm cảnh không!
Không đợi dòng thu thành biển nhớ
Nhớ vào giấc điệp tỏ tình mong
Mong rằng chú Cuội còn mơ ước
Ước vọng nàng Thơ trỗi tiếng lòng…

Đức Hạnh
03 09 2020

ĐÊM THỨC
Huyễn ảo trăng vờn ghé cửa song
Hàng cây gió thổi bóng in phòng
Huyền xinh điểm nét buồn đêm tận
Diệu ngát tô bài lạnh giấc không
Lộng ý vần buông niềm ngóng đợi
Lay hồn tứ thả nỗi chờ mong
Cuồng say bút vẫy nhoè mi ướt
Vắng lặng ngoài kia ngập não lòng

Minh Thuý Thành Nội
Tháng 9/3//2020

NGHE NHẠC VỚI TRĂNG

Thời gian tựa ngựa chạy bên song
Dịch bệnh ngồi nghe nhạc thính phòng
Dạ Khúc Chiều Tà bay bát ngát
Dòng Sông Nước Biếc cuốn hư không
Năm mươi cộng gậy còn chờ đợi
Sáu bó thêm que vẫn ước mong
Thoát tục đêm rằm cùng vui huởng
Tạ ơn Thuợng Đế mãi chung lòng

Nông gia hai lúa NJ
ngày ba tháng chín 2020

NHÌN TÊ TÁI TRĂNG !
Đọc Xuôi :
Lơ lững trăng nhìn tê tái song,
Võ vàng đêm lạnh hắt hiu phòng.
Mờ sương giá buốt hờn đau dạ,
Thảm gió lung linh cảm hận lòng !
Thờ thẩn mắt già luôn ngóng đợi,
Xuyến xao hồn trẻ mãi chờ mong !
Thơ buồn nhớ nước tình chan chứa…
Xơ xác dân sầu ai biết không ?!
Đọc Ngược :
Không biết ai sầu… dân xác xơ,
Chứa chan tình nước nhớ buồn thơ !
Mong chờ mãi trẻ hồn xao xuyến,
Đợi ngóng luôn già mắt thẩn thờ !
Lòng hận cảm linh lung gió thảm,
Dạ đau hờn buốt giá sương mờ.
Phòng hiu hắt lạnh đêm vàng võ…
Song tái tê nhìn trăng lững lơ !

Liêu Xuyên

SÁNG TRĂNG
Dịu xuyên tia sáng lẻn vào song,
Trăng gác ngọn cây ở ngoại phòng,
Ảnh nguyệt tròn đơn tìm sóng mộng.
Mắt tâm trống rỗng ngó thinh không.
Tám câu đưa xướng đầy thương cảm
Bảy chữ ghi ra đậm mến mong.
Gió hạ phất phơ tàng lá chạm
Mà sao dạ thấm lạnh trong lòng.

Đặng Xuân Linh

ĐÊM TRĂNG
Mỗi độ trăng tròn vẫn ngóng mong
Chút gì dằn dặt chút gì không
Ngẩng nhìn cao thẳm lung linh ánh
Cúi xuống quanh bên trống trải lòng
Tháng lại ngày qua người biệt xứ
Thu tàn đông đến nữ bên song
Ai đi vạn dặm còn rong ruổi
Kẻ ở chờ trăng đáo viếng phòng

Thúy M
9/3/20

TRĂNG BUỒN
Trăng buồn le lói rọi bên song
Mấy giọt vàng rơi vượt kẽ phòng
Nỗi nhớ xôn xao bào tấc dạ
Niềm yêu chất ngất quyện tầng không
Đôi vòng tay ấm tràn tơ tưởng
Một chiếc hôn nồng đẫm ước mong
Nguyệt lặn đêm tàn khôn dỗ giấc
Nhìn quanh quạnh quẽ xót xa lòng

Phương Hoa
Aug 3rd 2020

ĐÊM TRĂNG NGÀY ẤY…
Gió thổi rì rào len kẽ song
Đêm khuya trăng chếch lẻn thư phòng
Trên bàn,bút mực nằm lăn lóc
Dưới kệ ,phong thư cuộn trống không
Tiếc buổi chia tay nhiều nuối tiếc
Thương ngày đối mặt lắm chờ mong
Tàn canh nguyệt lặn sầu ray rứt
Gác trọ quạnh hiu chạnh não lòng

Songquang
20200903

TRĂNG HẠ TUẦN
Hạ tuần, trăng đứng lạnh ngoài song
Buồn bã đêm sương vắng lặng phòng
Mõ gõ công phu vương áo hạnh
Chuông rung cầu nguyện vọng trời không
Lời kinh đôi lúc xua niềm khổ
Tiếng kệ thường khi đọng nỗi mong
Cổ nguyệt hững hờ từ kiếp trước
Đời nay quá giấc hẹn, phai lòng …
Hawthorne 3 – 9- 2020

CAO MỴ NHÂN

NỖI NIỀM
Nguyệt khẽ vô tình chiếu rực song
Nào hay gợi buốt nỗi cô phòng!
Tâm hồn lắng đọng đâu ngờ chứ
Kỷ niệm quay cuồng có hiểu không?
Đôi lứa hàn huyên đà ước nguyện
Muôn đời cách biệt vẫn chờ mong
Chừ đây tấc dạ sầu miên viễn!
Ấp ủ niềm riêng quặn cõi lòng!
Như Thu
03/09/2020

TRĂNG ĐÊM
Trăng đã lên buồn bã lọt song,
Ngẩn ngơ soi sáng cả loan phòng.
Vỗ về gối lẻ bên giường trống,
Ve vuốt chăn đơn phía nệm không.
Lạc bước tình quân đà lỗi hẹn,
Tương tư khuê nữ vẫn chờ mong.
Đêm khuya nguyệt tỏ ly trà đậm,
Dõi bóng người yêu tự khổ lòng.

Mỹ Ngọc.
Sep. 3/2020.

ĐÊM TRĂNG NHỚ BẠN
Đêm khuya trăng viếng chốn thư phòng
Để gió vô tình lọt chấn song
Trên kệ bài thơ còn bỏ dở
Dưới bàn bút mực lại trơ không
Vài giây dõi mắt hồn lưu luyến
Mấy tháng tương phùng dạ nhớ mong
Nguyệt lặn tàn canh sầu chẳng dứt
Buồn trông cánh nhạn sắt se lòng

Người Sông Cửu
(9/3/2020)

ĐÊM TRĂNG NHỚ NGƯỜI
Tịnh mịch đêm vàng nguyệt tỏa song
Đìu hiu mái rạ góc thư phòng
Tàn đêm mộng đẫy vầy hương thắm
Hết tối mơ gầy vẫy sắc không
Viết gửi đôi dòng đan nghĩa nhớ
Ghi trao mấy khúc dệt tình mong
Ngàn dâu nẻo bướm chia đôi ngả
Vòi vọi bao thu não nuột lòng.
Hương thềm Mây
4.9.2020

ĐÊM TRĂNG BUỒN
Nhẹ lách màng che ngó liếc song,
Thấy em đơn độc bóng cô phòng.
Một mình gối chiếc tay vờn trán,
Một chiếc đèn le lói vắng không.
Nằm đứng không yên …sao mãi nhớ?
Chập chờn chẳng đặng…. có gì mong?
Thương nhìn cám cảnh người trong cuộc,
Trăng đến mà chi xát xót lòng!
HỒ NGUYỄN
(03-9-2020)

ĐÀ LẠT TRĂNG VÀNG
Đà Lạt trăng vàng mở cửa song
Hằng Nga yểu điệu bước vô phòng
Im lìm gối chiếc giường xưa lạnh
Lặng lẽ mền đơn bạn cũ không
Nhớ bậu long đong tình mãi đợi
Thương ai lận đận cảm hoài mong
Cẩm tâm bát cú vay duyên mới
Tú khẩu Đường Thi nợ tấm lòng…!
Mai Xuân Thanh
Ngày 03/09/2020

NỖI NIỀM ĐÊM TRĂNG
Họa vần: Bài 1
Trăng sáng bên thềm rọi chấn song
Mình em lẻ bóng chốn cô phòng
Chờ người xướng họa chờ chưa có
Đợi kẻ tâm tình đợi cũng không
Cạn mấy vần thơ sầu chửa cạn
Mong vài thi hữu vẫn còn mong
Đèn tàn bấc lụn buồn da diết
Nhớ bạn tình xưa thắt thẻo lòng
ThanhSong KimPhú
CA 09-03-2020

NỖI NIỀM ĐÊM TRĂNG
Họa hoán vận: Bài 2
Trăng tàn ẻo lả rọi thềm song
Gối chiếc chăn đơn héo hắt lòng
Bóng nhỏ bên đèn se sắt nhớ
Rèm thưa trước gió rã rời mong
Xa xa ánh chớp luồn căn gác
Lác đác cơn mưa tạt góc phòng
Dứt mấy thời kinh ngồi tư lự
Nhìn vào sâu thẳm cõi hư không
ThanhSong KimPhú
CA 09-04-2020

CÙNG TRĂNG
Trăng đừng chơi xấu vượt hàng song
Ngó chuyện riêng tư của cấm phòng
Chung chiếu họ nằm e ngán nhỉ
Riêng mình họ thức liệu buồn không
Dịu hiền ánh sáng con người hưởng
Thanh thản tâm hồn xã hội mong
Trái đất đang thời chưa ổn định
Thực hư cười nói chớ nao lòng.
Trần Như Tùng
**
https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber