10 tháng chiến đấu Covid-19 với 42 lần dương tính

Dave Smith, 72 tuổi ở Anh, trải qua 10 tháng đáng sợ chiến đấu chống Covid-19, với 42 lần dương tính và bảy lần nhập viện.

Giống như hàng nghìn người khác, Dave Smith, sống ở Bristol, bị nhiễm nCoV ngay trong đợt bùng phát đầu tiên ở Anh năm ngoái. Nhưng khi hầu hết mọi người chỉ mắc Covid-19 trong vài tuần, Smith có một trải nghiệm rất dài với virus trong gần 10 tháng. Đây là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất được ghi nhận kể từ khi dịch bùng phát.

Trong hơn 290 ngày đó, Smith có 42 lần xét nghiệm dương tính và phải nhập viện bảy lần. “Bất kỳ khi nào bệnh chuyển biến xấu, tôi dường như đã đặt một chân vào cửa tử. Vợ tôi đã phải năm lần chuẩn bị tang lễ cho tôi”, ông nói.

Kể về lần đầu tiên đối mặt tử thần, Smith cho biết ông đã gọi tất cả thành viên gia đình tới để giảng hòa với họ. “Giờ tôi ước khi đó mình có thể ngậm miệng lại”, ông nói đùa.

Smith, một người dạy lái xe về hưu, cuối cùng cũng được chữa khỏi Covid-19 bằng loại kháng thể do Regeneron phát triển, loại thuốc từng được dùng điều trị cho cựu tổng thống Donald Trump. Thuốc này chứa hai kháng thể casirivimab và imdevimab, có thể bám lên các vị trí khác nhau trên gai protein của virus để ngăn nó lây nhiễm cho các tế bào mới của cơ thể.

Smith được tiếp cận loại thuốc này thông qua một chương trình “sử dụng để cứu người”, trong đó một liệu pháp điều trị chưa được cấp phép có thể được dùng cho ca bệnh nặng nếu các liệu pháp đã được phê duyệt không hiệu quả. Tuy nhiên, kháng thể Regeneron hiện không còn trong chương trình này và vẫn chưa được phê duyệt sử dụng ở Anh.

Các bác sĩ đã kêu gọi cải thiện khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị tương tự cho những bệnh nhân khác như Smith, để giảm bớt tổn thương về sức khỏe và các rủi ro biến thể mới phát triển trong thời gian họ nhiễm bệnh.

Dave Smith tại nhà riêng ở Bristol, Anh. Ảnh: Guardian.
Dave Smith tại nhà riêng ở Bristol, Anh. Ảnh: Guardian.

Ed Moran, một nhà tư vấn về bệnh truyền nhiễm tại North Bristol NHS Trust, cơ sở cung cấp dịch vụ y tế ở Anh, cho rằng một số người có thể bị nhiễm nCoV nhiều lần như Smith, dù số lượng không nhiều.

“Chúng tôi biết nCoV trong những bệnh nhân này xuất hiện đột biến tương tự như những gì thấy ở một số biến chủng mới. Đây là một rủi ro về mặt lý thuyết, nhưng nó chắc chắn có và đó là lý do chúng tôi không nghĩ bạn có thể bỏ qua những bệnh nhân này khi xem xét các liệu pháp điều trị”, Moran nói.

Giống như Smith, hầu hết người bị nhiễm nhiều lần có nồng độ kháng thể trung hòa virus thấp, có thể do quá trình điều trị ung thư máu gần đây hoặc do tình trạng di truyền khiến các tế bào sản sinh kháng thể bị khiếm khuyết.

Smith đã được hóa trị để điều trị ung thư máu vào năm 2019 và vừa khỏi bệnh thì phát hiện mắc Covid-19 vào tháng 3 năm ngoái.

“Tôi hoàn kiệt sức và mất khứu giác. Nhưng tôi đã không làm xét nghiệm Covid-19 cho tới tháng 4, khi phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi”, Smith nói và cho biết giờ ông vẫn bị mất khứu giác.