19.000 người biểu tình vào ngày Quốc khánh Pháp

Khoảng 19.000 người tham gia hàng chục cuộc biểu tình vào ngày Quốc khánh Pháp trên khắp đất nước, để phản đối quy định hạn chế Covid-19 mới của chính phủ.

Khoảng 2.250 người biểu tình ở Paris hôm 14/7. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở Toulouse, Bordeaux, Montpelier, Nantes và một số địa phương khác. Giới chức Pháp cho hay tổng số người tham gia biểu tình khoảng 19.000. Bộ Nội vụ Pháp thông báo có 53 cuộc biểu tình lớn nhỏ trên cả nước.

Người biểu tình ở Paris sáng 14/7. Ảnh: AFP.

Người biểu tình ở Paris sáng 14/7. Ảnh: AFP.

Một số cuộc biểu tình ở Paris bắt đầu vào sáng 14/7 khi cuộc duyệt binh thường niên mừng ngày Quốc khánh Pháp diễn ra dọc đại lộ Champs-Elysees, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Emmanuel Macron.

Người biểu tình không hài lòng với quyết định công bố hôm 12/7 về bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm chủng, cũng như người dân phải mang theo thẻ chứng nhận tiêm vaccine để được ra vào hầu hết nơi công cộng, hay quy định người chưa tiêm chủng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào nhà hàng.

Họ hô vang khẩu hiệu phản đối Tổng thống Macron và quy định giấy thông hành y tế. Tại một khu vực ở Paris, cảnh sát buộc phải dùng hơi cay giải tán đám đông. Lực lượng chức năng cho biết người biểu tình đã không tuân thủ đúng tuyến đường mà họ đã xin phép tuần hành, đồng thời lên án hành vi ném đá, phóng hỏa của người biểu tình.

Yann Fontaine, 29 tuổi, làm nghề thư ký công chứng ở Berry, miền trung nước Pháp, cho hay cô tới Paris tham gia biểu tình vì cảm thấy áp đặt giấy thông hành y tế là “phân biệt đối xử”. Từ khi quy định mới được thông báo, Pháp ghi nhận số lượng kỷ lục người đặt lịch hẹn tiêm vaccine Covid-19.

“Macron đánh vào nỗi sợ, gây phẫn nộ cho người dân. Tôi biết người ta bây giờ đi tiêm vaccine để được phép đưa con đi xem phim, chứ không phải bảo vệ người khác khỏi nhiễm nCoV”, Fontaine nói.

Chính phủ Pháp hôm 13/7 bảo vệ quyết định buộc người dân chưa tiêm vaccine trình kết quả xét nghiệm nCoV nếu muốn ăn uống trong nhà hàng hay di chuyển đường dài, trong nỗ lực kiềm chế Covid-19 bùng phát do biến chủng Delta.

“Tôi cảm thấy thật khó hiểu khi tại một đất nước mà 11 loại vaccine đã được phê chuẩn lại có người coi đây là ‘chế độ độc tài'”, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal nói, nhấn mạnh sau một năm nghiên cứu vaccine, không còn nghi ngờ gì về tính hiệu quả của nó.

Quy định hạn chế Covid-19 mới sẽ được nới lỏng với thanh thiếu niên, những người chỉ được phép tiêm chủng từ giữa tháng 6, Attal cho biết.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do Elabe công bố hôm 13/7, các biện pháp an toàn mới được đa số người dân Pháp tán thành. Khoảng 35,5 triệu người, hơn một nửa dân số Pháp, đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, Pháp là nơi có mức độ hoài nghi vaccine cao nhất trong số các nước phát triển.

Hồng Hạnh (Theo AFP)