Ấn, Trung nghi dàn xe thiết giáp dằn mặt nhau

Ấn Độ và Trung Quốc dường như đã triển khai nhiều xe tăng thiết giáp, đặt đối phương trong tầm bắn tại vùng Ladakh, theo ảnh mạng xã hội.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 10/1 cho thấy nhiều xe thiết giáp của nước này và Ấn Độ xuất hiện dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định rõ ràng giữa hai quốc gia. Vị trí và thời điểm chụp ảnh không được tiết lộ, nhưng dường như nó nằm tại đèo Rezang La thuộc vùng Ladakh.

Lực lượng Ấn Độ (xanh) và Trung Quốc (đỏ) nghi đối đầu nhau tại Rezang La. Ảnh: Twitter/detresfa.

Lực lượng Ấn Độ (xanh) và Trung Quốc (đỏ) nghi đối đầu nhau tại Rezang La. Ảnh: Twitter/detresfa.

Bức ảnh được chụp từ phía Ấn Độ, cho thấy nhiều xe chiến đấu bộ binh BMP-2 dàn hàng cùng một số lều bạt dã chiến. Chưa rõ loại khí tài của Trung Quốc, nhưng một số chuyên gia nhận định đó là xe tăng hạng nhẹ Type-15 mới được nước này triển khai diễn tập gần biên giới Ấn Độ hồi tháng 9/2020. Cả hai bên đều trong tầm bắn của nhau, nhưng ảnh chụp không cho thấy trạng thái chiến đấu của các xe thiết giáp.

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kéo dài 7 thập kỷ, từng dẫn đến giao tranh ngắn năm 1962 trước khi lắng dịu. Tình hình leo thang trở lại sau các cuộc đụng độ dọc LAC hồi giữa năm ngoái với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hôm 15/6/2020.

Hai nước đã tổ chức một số vòng đàm phán nhưng đều thất bại trong việc rút bớt lực lượng quân sự hiện diện tại biên giới. Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng cường lực lượng gần biên giới và đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc hiện nay. Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 8/1 cho biết cả hai bên đã đồng ý tổ chức vòng đàm phán mới giữa các chỉ huy cấp cao.

Vị trí binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ những tháng qua. Đồ họa: Telegraph.

Vị trí binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ trong năm 2020. Đồ họa: Telegraph.

Vũ Anh (Theo Sputnik)