Anh ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 cao nhất từ tháng 4

Ngoài ra, Modi cho biết để chống lại làn sóng thứ ba, Ấn Độ “phải tiếp tục đẩy nhanh quá trình tiêm chủng”. Tuần trước, nước này đã tiêm trung bình gần 4 triệu liều vaccine mỗi ngày, thấp hơn hẳn so với mức kỷ lục 9,17 triệu liều vào ngày Thủ tướng phát động chiến dịch. Công tác tiêm chủng bị chững lại do thiếu nguồn vaccine và nhiều rào cản hậu cần khác.

Trong khi đó, Indonesia đã vượt số ca nhiễm mới hàng ngày của Ấn Độ và trở thành tâm điểm đại dịch mới ở châu Á. Vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á hôm 13/7 báo cáo 47.899 ca nhiễm nCoV mới, mức kỷ lục và cao hơn đáng kể so với 40.427 ca một ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.615.529, trong đó 68.219 trường hợp đã tử vong.

Điều đáng báo động là số ca nhiễm mới hàng ngày tại Indonesia cao hơn Ấn Độ dù dân số nước này chỉ bằng 1/5 Ấn Độ. Indonesia hiện ghi nhận khoảng 132 ca nhiễm trên một triệu người, trong khi tỷ lệ này ở Ấn Độ chỉ là 26 tính đến ngày 11/7, theo Our World in Data.

Tỷ lệ tử vong trung bình do Covid-19 ở Indonesia là 3 người trên một triệu dân, trong khi Ấn Độ ghi nhận chưa đến một ca trên một triệu người. Các số liệu này còn chưa tính đến tình trạng xét nghiệm và truy vết kém của Indonesia.

Tình hình đại dịch ở Indonesia nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn sau kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo vào tháng 5, cùng việc biến chủng Delta dễ lây lan hơn bao trùm đất nước. Khó khăn với quốc gia Đông Nam Á thêm chồng chất vì thiếu nhân viên y tế, nguồn oxy và thuốc điều trị Covid-19, trong khi chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm chạp. Indonesia mới chỉ tiêm vaccine cho khoảng 13% dân số.

Thái Lan trong 24 giờ qua báo cáo thêm 8.685 ca nhiễm và 56 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 của nước này lên lần lượt 353.712 và 2.847 trường hợp.

Bất chấp WHO cảnh báo việc tiêm trộn các vaccine Covid-19 của những hãng sản xuất khác nhau là “xu hướng nguy hiểm” vì chưa được chứng minh, nhà virus học hàng đầu Thái Lan Yong Poovorawan khẳng định có thể đạt hiệu quả tăng cường nhờ kết hợp vaccine bất hoạt Sinovac với vaccine công nghệ vector như AstraZeneca.

57% ca nhiễm mới gần đây ở thủ đô Bangkok liên quan biến chủng Delta. Số ca nhiễm tăng nhanh dẫn đến tình trạng thiếu giường bệnh trầm trọng, khiến giới chức phải cho phép bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly tại nhà và các trung tâm cộng đồng. Thái Lan cũng cho phép người dân sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 ngay tại nhà.

Malaysia, một vùng dịch nghiêm trọng khác tại Đông Nam Á, ghi nhận thêm 11.079 ca nhiễm và 125 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 lên lần lượt 855.949 và 6.385.

Bất chấp các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt được áp đặt từ hồi tháng 6, số ca nhiễm mới hàng ngày tại Malaysia vẫn ở mức cao. Quốc gia 32 triệu dân đang tăng cường mở rộng các điểm tiêm chủng và khoảng 25% dân số đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, trong đó 11% được tiêm đầy đủ.

Hôm 13/7, một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Shah Alam, bang Selangor, bị đóng cửa sau khi phát hiện 204 nhân viên và tình nguyện viên y tế dương tính với nCoV. Khairy Jamaluddin, quan chức phụ trách chiến dịch tiêm chủng của Malaysia, cho biết họ đã hành động nhanh chóng, thêm rằng các ca nhiễm này mang “lượng virus thấp” và không xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng vì hầu hết đã được tiêm chủng.

Ánh Ngọc (Theo Worldometers, Sky News, AFP, Reuters)