Anh sắp dỡ lệnh đeo khẩu trang

Anh dự kiến dỡ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng và một số khu vực khác vào 19/7.

Thủ tướng Boris Johnson sẽ thông báo về kế hoạch dỡ lệnh đeo khẩu trang này để đánh dấu “Ngày Tự do” của Anh. Theo đó, sau ngày 19/7, việc đeo khẩu trang sẽ trở thành tự nguyện và người dân không còn phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 6.400 bảng (khoảng 8.800 USD) nếu không đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, các cửa hàng và một số khu vực đông người.

Chính phủ Anh dự kiến bỏ cả yêu cầu quét thông tin khai báo trước khi vào quán bar, nhà hàng, tiệm làm tóc, phòng tập thể dục và một số địa điểm khác. Nước này cũng chấm dứt quy định yêu cầu các doanh nghiệp thu thập chi tiết thông tin liên hệ của khách hàng.

“Mỗi ngày trôi qua, tôi và các cố vấn khoa học đều kỳ vọng rằng ngày 19/7 thực sự là chặng cuối và chúng ta có thể trở lại gần nhất có thể với cuộc sống như trước khi có Covid-19”, Thủ tướng Johnson phát biểu gần đây.

Người dân Anh cắt tóc trong một cửa tiệm ở Liverpool, tây bắc đất nước, hôm 12/4. Ảnh: Reuters.

Người dân Anh cắt tóc trong một cửa tiệm ở Liverpool, tây bắc đất nước, hôm 12/4. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Johnson nhận được sự ủng hộ từ tân Bộ trưởng Y tế Sajid Javid về việc bỏ lệnh đeo khẩu trang từ ngày 19/7, song vẫn vấp phải sự phản đối từ một số cố vấn y tế cấp cao, những người cho rằng cần duy trì các biện pháp hạn chế trong vài tháng nữa.

Theo các quan chức y tế Anh, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đang giúp nước này giảm số ca tử vong và nhập viện do nCoV, song ca nhiễm mới vẫn tăng cao mỗi ngày. Anh hiện ghi nhận hơn 4,9 triệu ca nhiễm và hơn 128.000 ca tử vong do nCoV.

Cố vấn y tế chính phủ Anh Chris Whitty cùng nhiều cố vấn khác muốn duy trì lệnh đeo khẩu trang sau 19/7, trong khi Giám đốc Hiệp hội Y khoa Anh Chaand Nagpaul muốn mọi người tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà.

Trước ảnh hưởng của biến chủng Delta dễ lây lan hơn, quy định bắt buộc đeo khẩu trang đang thành vấn đề gây tranh cãi ở nhiều nước. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine Covid-19, song Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng khẩu trang chỉ để bảo vệ người chưa tiêm chủng.

Trước Anh, Israel, một trong những quốc gia tiêm chủng hàng đầu thế giới, cũng từng dỡ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, song nhanh chóng tái áp đặt sau khi ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng đột biến.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)