Băng cướp phục kích giết 13 cảnh sát

NigeriaBăng tội phạm chuyên tấn công, cướp gia súc ở bang Zamfara tổ chức phục kích đội cảnh sát đến hiện trường, khiến 13 sĩ quan thiệt mạng.

Phát ngôn viên cảnh sát Mohammed Shehu, bang Zamfara, tây bắc Nigeria, hôm 19/7 cho biết một đơn vị cảnh sát đã bị phục kích tại làng Kurara Mota, quận Bungudu, khi nhận được lời cầu cứu từ dân làng về hành vi tấn công của nhóm cướp hôm 18/7.

“Thật không may, 13 thành viên đã phải trả cái giá quá đắt”, phát ngôn viên Shehu nói khi xác nhận những cảnh sát này thiệt mạng trong vụ phục kích.

Shehu cho biết thêm đã tổ chức chiến dịch truy lùng để tìm ra những kẻ tấn công trong một khu rừng gần đó, được cho là nơi chúng ẩn náu. Các ngôi làng ở khu vực tây bắc Nigeria thường xuyên bị các băng đảng đột kích cướp gia súc, bắt cóc người dân để tống tiền và đốt phá nhà cửa.

Một sĩ quan cảnh sát thực hiện nhiệm vụ ở Abuja, Nigeria, hồi tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

Một sĩ quan cảnh sát thực hiện nhiệm vụ ở Abuja, Nigeria, hồi tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

Người dân cho biết những tên cướp trước đó đã tấn công khu dân cư Magami bên cạnh, nhưng bị quân đội đóng trong thị trấn ngăn cản. “Những tên cướp sau đó xông vào một ngôi làng lân cận, giết một người và cướp phá một vài cửa hàng trước khi tiến tới Kurar Mota rồi giao tranh với cảnh sát”, cư dân địa phương tên Bature Dan-Malam nói.

Những tháng gần đây, các băng cướp Nigeria tập trung tấn công vào các trường học và bắt cóc học sinh tống tiền. Những tên cướp được cho là ẩn náu trong hang ổ ở rừng Rugu, nằm giữa các bang Katsina, Kaduna, Zamfara và Niger.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho biết tình trạng bạo lực đã khiến 80.000 người Nigeria phải chạy sang nước láng giềng Niger trong hai năm qua.

Ngọc Ánh (Theo AFP)