Bangkok đón khách tiêm chủng đầy đủ vào tháng 10

Giới chức du lịch Thái Lan lên kế hoạch cho phép du khách tiêm đủ liệu trình vaccine Covid-19 tới thủ đô Bangkok và 4 tỉnh vào tháng sau.

Du khách nước ngoài đã hoàn thành liệu trình tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 1/10 có thể tới Bangkok và 4 tỉnh Chiang Mai, Chon Buri, Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan mà không phải cách ly hai tuần tại khách sạn, Tổng cục Du lịch Thái Lan ngày 10/9 cho biết.

5 địa phương này sẽ áp dụng mô hình hộp cát, được thí điểm từ hồi tháng 7 tại đảo Phuket, theo đó du khách phải ở một khu vực nhất định sau khi tới nơi và phải làm xét nghiệm nCoV.

Thêm 21 điểm du lịch khác sẽ áp dụng mô hình hộp cát từ cuối tháng 10, bao gồm Chiang Rai, Sukhothai và Rayong.

Kế hoạch đón du khách nước ngoài trở lại được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan tìm cách cứu vãn ngành du lịch vốn chiếm 1/5 thu nhập quốc dân của nước này.

Nhân viên y tế Thái Lan tiêm vaccine cho người dân tại một điểm tiêm chủng lưu động ở thủ đô Bangkok ngày 8/9. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, đợt bùng phát thứ ba và nguy hiểm nhất liên quan đến biến chủng Delta tại Thái Lan chưa lắng xuống hoàn toàn. Tổng cục Du lịch Thái Lan cảnh báo có thể thay đổi quyết định đón khách du lịch theo mô hình hộp cát. Thái Lan ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm và gần 14.000 ca tử vong, số ca mới mỗi ngày gần đây ở mức 14.000.

Thanakorn Wangboonkongchana, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, cho biết đảo Phuket đã đón hơn 29.000 du khách hoàn thành liệu trình tiêm vaccine Covid-19 theo mô hình hộp cát, mang về doanh thu hơn 50 triệu USD. Thái Lan cũng mở cửa trở lại ba đảo khác là Samui, Tao và Phangan với hạn chết chặt chẽ hơn một chút so với Phuket.

Kế hoạch hồi sinh ngành du lịch của Thái Lan cũng đối mặt ảnh hưởng từ khuyến cáo không tới quốc gia Đông Nam Á này của một số nước, trong đó có Anh và Mỹ với lý do số ca nhiễm tăng cao và tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Khoảng 38% dân số Thái Lan được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 16% đã hoàn thành đủ liệu trình.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)