BẠO LOẠN ở DC hạ tượng TT Andrew Jackson

BẠO LOẠN ở DC hạ tượng TT Andrew Jackson

*NHỮNG TIN NỔI BẬT HÔM NAY:

1-MINH HỌA ĐAU LÒNG

2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* Biden và đảng Dân chủ KHÔNG MUỐN bạn xem video này.
* Video shows 80-year-old man attacked in Bronx
* TT TRUMP DẸP SẠCH “KHU TỰ TRỊ THỦ ĐÔ D.C”!

3-FACEBOOK:

*TT Trump: Cho phép bỏ tù tới 10 năm những kẻ phá hoại tượng lịch sử
* BẠO LOẠN ở DC hạ tượng TT Andrew Jackson

4- TIN CHẤN ĐỘNG CẦN BIẾT

* ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA “CON LỪA”
* Xin cẩn thận ➖ TỜ $ TIỀN DOLLAR 100$ GIẢ.
* THẢM CẢNH Người Việt ở Seattle
* Vạch trần những trò lừa đảo trên Facebook và mạng internet.
* Xả stress với “Bình Luận Thời Cuộc về anh Floyd” tếu
* THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc
* NHỮNG CÁI ĐẦU HÈN MỌN, BẨN THỈU !
* LOẠI THUỐC ĐÁNG SỢ NHẤT THẾ GIỚI…

5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO * TRẦM VÂN * NGUYỄN NHƠN *
* Ý NGA * ĐỖ CÔNG LUẬN * HÀN THIÊN LƯƠNG *
*THANH PHONG * LÝ ĐỨC QUỲNH *THY LỆ TRANG
* CHẨM TÁ NHÂN * KIỀU PHONG *SA CHI LỆ *
***
*MINH HỌA ĐAU LÒNG:
* ***
*2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* Biden và đảng Dân chủ KHÔNG MUỐN bạn xem video này.


* Video shows 80-year-old man attacked in Bronx

* TT TRUMP DẸP SẠCH “KHU TỰ TRỊ THỦ ĐÔ D.C”!

***
*BẠO LOẠN ở DC hạ tượng TT Andrew Jackson
tại Công viên Lafayette gần Tòa Bạch Ốc

Quý Anh Chị thân Dân Chủ, Quý Anh Chị có đồng lòng với hành vi này không ạ? giựt tượng các cha già dân tộc thời lập quốc, các Tổng Thống có công?

Andrew Jackson (15 tháng 3 năm 1767 – 8 tháng 6 năm 1845) là một quân nhân Hoa Kỳ cũng như là một chính trị gia dưới vai trò là tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ từ năm 1829-1837. Trước khi đắc cử, ông đã giành được tiếng vang với vai trò là một vị tướng của lục quân Hoa Kỳ và là từng một nghị sĩ phục vụ trong cả hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ. Khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc ông hy vọng có thể giúp mọi nam giới trong xã hội có được nhiều quyền lợi hơn thay vì chỉ riêng giới quý tộc như trước đây và mong muốn có thể giữ vững được quốc gia.
Ông được xưng tụng là Anh Hùng New Orleans trong trận chiến dành độc lập

https://www.foxnews.com/politics/andrew-jackson-statue-bhaz-washington-lafayette-park?
***
*FB ĐÁM BẠO LOẠN GIỰT SẬP TƯỢNG SẼ ĐỀN TỘI
HY VỌNG NO AMERICA
https://www.facebook.com/watch/?v=2785604025004435
***
4- TIN CHẤN ĐỘNG CẦN BIẾT

*TT Trump: Cho phép bỏ tù tới 10 năm
những kẻ phá hoại tượng lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (23/6) loan báo ông đã ủy quyền cho phép các cơ quan liên bang bắt và bỏ tù tới 10 năm những người phá hoại tượng đài tại Mỹ.

Người biểu tình vòng dây thừng để chuẩn bị kéo đổ tượng Cố Tổng thống Andrew Jackson

“Tôi đã ủy quyền cho Chính phủ Liên Bang bắt bất kỳ ai làm hư hỏng hoặc phá hoại bất kỳ một tượng đài, đài kỷ niệm hoặc bất kỳ tài sản Liên bang nào tương tự ở Mỹ với án phạt lên tới 10 năm tù, theo Đạo Luật Bảo Tồn Tượng Đài Cựu Chiến binh, hoặc bất kỳ một luật lệ nào phù hợp khác”, ông Trump viết trên Twitter hôm 23/6.

“Mệnh lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, nhưng nó cũng còn có thể sử dụng đối với những hành động phá hoại, phá hủy từ trước. Sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào!”, ông Trump viết trong dòng tweet kế tiếp.

Một ngày trước đó, nhiều người biểu đã cố kéo đổ bức tượng cưỡi ngựa nổi tiếng của ông Andrew Jackson, vị tổng thống thứ bảy của Hoa Kỳ, đặt trong công viên Lafayette gần Tòa Bạch Ốc. Họ viết “tên sát nhân cặn bã” trên bệ bức tượng và chuẩn bị dùng dây thừng kéo đổ tượng đài thì cảnh sát can thiệp.

Nỗ lực bất thành nhằm kéo sập bức tượng nổi tiếng của tổng thống Jackson trên lưng ngựa là cố gắng mới nhất của những người biểu tình (một số coi là phá hoại trá hình) để phá hủy các tượng đài vinh danh các nhân vật lịch sử bị coi là phân biệt chủng tộc hoặc gây chia rẽ xã hội.

Trên Twitter, Tổng thống Trump nói nhiều người đã bị bắt về “tội phá hoại đáng xấu hổ” tại Công viên Lafayette và bôi bẩn bức tường bên ngoài Nhà thờ St. John.

Tổng Thống Mỹ cảnh báo: “Nhiều người đã bị bắt ở DC vì hành vi phá hoại đáng hổ thẹn đối với Bức tượng hùng vĩ của Andrew Jackson tại Công viên Lafayette, cộng với việc bôi bẩn Nhà thờ St. John ở bên kia đường. 10 năm tù theo luật Bảo tồn Tượng đài Cựu chiến binh. Hãy coi chừng!”

Đạo luật này được thông qua năm 2003, tuyên bố một cá nhân “ngoan cố làm hại hoặc phá hủy, hoặc âm mưu làm thiệt hại, phá hủy bất kỳ kết cấu, tấm biển, tượng hoặc tượng đài trên tài sản công để tưởng nhớ sự phục vụ của một hay nhiều người trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ bị phạt theo luật này, bị phạt tù không quá 10 năm, hoặc cả hai”.

Đạo luật được lưỡng đảng đồng thuận thông qua sau làn sóng phá hoại nhiều khu nghĩa trang cựu chiến binh.

Vào buổi chiều hôm thứ Hai, hàng chục người khẩu trang đã phá vỡ một hàng rào cao 1m8 dựng lên trong những ngày gần đây xung quanh bức tượng đặt giữa công viên thủ đô Hoa Kỳ. Một số người trèo lên bức tượng. Họ vòng dây thừng quanh đầu bức tượng tạc Tổng thống Jackson và đầu con ngựa, đổ sơn màu vàng lên bệ đá cẩm thạch trước khi đám đông ở dưới tìm cách kéo sập bức tượng khỏi bệ của tượng đài. Ngay lúc đó, hàng chục nhân viên do Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ dẫn đầu đã xông vào quảng trường, vung dùi cui và xịt hơi cay để giải tán người biểu tình. Trước khi trời tối, cảnh sát đã đến và kiểm soát được đám đông người biểu tình trong khu vực chung quanh.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump chỉ trích cảnh sát thủ đô Washington DC sau khi người biểu tình kéo đổ và phóng hỏa vào bức tượng tướng Liên minh Miền Nam Albert Pike, vốn được dựng từ năm 1901.

“Cảnh sát DC không làm nhiệm vụ của mình khi họ đứng nhìn một bức tượng bị kéo đổ và đốt cháy. Những người này nên bị bắt ngay. Một sự nhục nhã cho đất nước chúng ta!”, ông Trump tweet.

Lãnh đạo Phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy gọi hành động tấn công nhà thờ của người biểu tình là “một thông điệp sởn gai ốc rằng tín ngưỡng và tự do là kẻ thù trong mắt những kẻ vô chính phủ trên đường phố”, và nói thêm rằng những kẻ gây ra việc này “phải bị truy tố”.

Các bức tượng và tượng đài nhân vật lịch sử Mỹ đã trở thành đối tượng bị phá hoại trong các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd trong khi bị cảnh sát ghì lên cổ hồi cuối tháng Năm.

Tối thứ Hai, ông Trump nói với phóng viên rằng ông có kế hoạch ký một lệnh hành pháp để buộc các thành phố phải bảo vệ tượng đài của họ.

“Chúng tôi đang cân nhắc án tù dài hạn cho những kẻ phá hoại, du côn, vô chính phủ và những kẻ kích động này, bạn gọi chúng với tên nào cũng được”, ông Trump nói. “Một số người không thích những từ đó, nhưng những kẻ này chính là như vậy. Họ là kẻ xấu. Họ không yêu nước ta. Và họ sẽ không thể giật đổ tượng đài của chúng ta được, tôi xin nói rõ điều đó”.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi Bộ Tư pháp áp dụng luật pháp để trừng phạt những kẻ tham gia vào nỗ lực kéo đổ các bức tượng ở Mỹ. Hôm thứ Hai, ông viết một bức thư gửi Tổng Chưởng lý William Barr, nói rằng “Đã quá muộn để ngăn chặn bọn côn đồ này, những kẻ phá hoại này cần phải bị truy tố ở mức độ cao nhất của luật pháp”.

Đức Trí
***
*ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA “CON LỪA”

Dân biểu Alexandria Ocasia-Cortez lỡ miệng để lộ ra âm mưu thâm độc của phe Thổ Tả.
(hình ảnh từ FB anh Đặng Vũ Nam Phong)
Dân biểu AOC (chữ viết tắt của Alexandria Ocasia – Cortez) đã lỡ miệng nói ra như sau trên Twitter vào ngày 20 Tháng Năm, 2020 (lúc mà các tiểu bang đang rục rịch mở cửa business) như sau:
“Điều tối quan trọng là các thống đốc cần phải giữ lệnh đóng cửa các business tới sau cuộc bầu cử Tháng 11, bởi vì kinh tế mà lên sẽ giúp Trump tái đắc cử. Sự thiệt hại của vài cái business và mất việc làm chỉ là chuyện nhỏ, chẳng nhằm nhò gì so với việc hạ bệ Tổng Thống”.
Mặc dù sau đó AOC vội xóa đi nhưng đã quá muộn, vì dân vẫn chụp lại được.
Không còn nghi ngờ gì nữa, cám ơn cái miệng ngu ngốc của cô, đã giúp chúng tôi KHẲNG ĐỊNH vững chắc bộ mặt đểu cáng của cô cũng như phe Dân Chủ.
Truyền thông MSM đã ăn tiền khẳm phò theo âm mưu của phe Dân Chủ, đã cố tình lợi dụng con Covid-19, ngày nào cũng tuyên truyền rỉ rả về số ca chết/nhiễm, gây hoang mang cho dân chúng, đòi đóng cửa business để hại TT Trump và đương nhiên là bóp chết nền kinh tế.
Quý vị nghĩ sao khi AOC nói rõ là mấy cái business có chết, dân có mất job cũng không nhằm nhò gì so với việc đánh phá Trump?
Nào quý vị ai có lòng yêu nước Mỹ và lương tri con người, hãy trả lời dùm tôi, đọc cái này của AOC xong, quý vị còn ủng hộ Dân Chủ thối nát nữa không?
………..
Gần đây mọc ra cái trang chuyên bênh vực bọn Thổ Tả mà không hề có bằng chứng gì, chỉ nói cái miệng yếu ớt kiểu như: Xạo đấy, không có, không phải như vậy, dân chúng tung fakenews đó!!!
https://www.snopes.com/fact-ch…/aoc-businesses-closed-tweet/
***
*Xin cẩn thận ➖ TỜ $ TIỀN DOLLAR 100$ GIẢ.

Kinh chuyển quý thân hữu & quý Anh Chị Em … Xem để xin chú ý , cẩn thận check và xem kỹ trước khi nhận các tờ giấy bạc lớn: 100$ hầu khỏi mất tiền và tránh sự phiền toái cho bản thân khi nhận loại tiền giả mới dưới đây , chúng đang tìm cách phát tán ra ngoài . Với loại tiền này thì nghe nói các máy scan& check mãu giấy in ấn tiền xưa nay vẫn dùng của các BANKS cũng khó phát hiện được , nhưng chỉ phải tự nhìn kỹ và check lại bằng mắt , xem đọc lại từng tờ trước khi nhận thôi .
Sự khác biệt ở lỗi in sai chính tả 2 từ : STATES và HUNDRES giữa tiền Thật và tiền giả … thưa quý vị
DC Error! Filename not specified.
hiện thấy rõ từ lỗi in sai chính tả của các từ: STTES ( giả) , thay vì tiền thật là đúng chữ STATES ; và chữ HUNDES ( in giả) so với HUNDRED ( của tiền thật) .
***
*THẢM CẢNH Người Việt ở Seattle

Seattle –
Ở Mỹ 31 năm, tôi chưa hề thấy nước Mỹ lại lố bịch như lần này. Tôi chẳng hiểu gì về chính trị. Nhưng nếu ai đem tính mạng và tài sản của nhân dân ra làm trò câu like cho mục đích chính trị của họ thì đảng đó không phải vì nhân dân. Tiệm tôi trong một tuần bị đập phá cướp bóc hai lần. Tôi gọi cảnh sát nhưng không ai đến. Vốn liếng mấy chục năm làm lụng trong một tuần mất hết. Nỗi oan ức này ai thấu ? Nhà cầm quyền đã quỳ gối trước bọn cướp phá tài sản của nhân dân, thậm chí là giết người. Điều đấy đã làm bao nhiêu người uất ức , trong đó có tôi. Vậy chúng tôi , những nạn nhân của cả hai phía có được ai quỳ gối xin lỗi hay bồi thường không ? Có người nói có bảo hiểm sợ gì . Bảo hiểm nghe đài Mỹ nói lần này họ không trả vì bạo loạn không có trong policy. Hy vọng là không đúng. Nhưng thất thoát suốt mấy tháng qua vì dịch bịnh thì chắc chắn không bao giờ đền.
Chờ đợi 3 tháng, ráng bám víu xoay sở cào thẻ trả đủ rent để giữ tiệm. Rồi đùng một cái chúng nó vô đập phá tan nát. Ngồi chết lịm nhìn tài sản của mình bị hủy hoại và mất mát. Ráng bình tĩnh thu dọn, nói với lòng phải vượt qua. Chưa đầy một tuần sau chúng lại cạy cửa vô lấy tiếp. Lần này thì bao nhiêu thứ đất tiền chúng vơ vét sạch. Không còn đứng nổi nữa nhưng tôi vẫn phải sống vì không còn con đường khác khi không được trợ cấp thất nghiệp hay bất cứ vay mượn nào. Rồi khi mở thì nơm nớp lo sợ Health Department có đóng của mình không vì không biết đã chuẩn bị đủ theo yêu cầu của họ chưa. Rồi còn State Board kiểm tra hoạnh hoẹ. Một cổ mà đeo mấy gông. Mỗi ngày làm được hai ba khách thì lo chạy về vì không biết chúng nó có bắn nhau chỗ mình không. Về nhà đêm nằm suy nghĩ không biết tiệm mình nó có tha chưa nhỉ ? Khóc không thành tiếng , chỉ ngồi chết lặng. Vài bữa đây nghe nói có hơn 300000 người kéo đến Seattle chiến đấu với bọn thổ phỉ. Không biết lúc đó có khói lửa chết chóc và tàn phá sẽ như thế nào. Các bạn có biết tiệm tôi ngay ngã năm , mỗi ngày không biết bao nhiêu xe cứu thương hú còi chạy qua chạy lại. Mình cứ nghĩ thành phố mình như đang trong thời chiến tranh vậy đó.
Mỗi sáng đi làm lái xe trên JackSon, thấy những cửa tiệm có cái bị đập kiếng, có cái chưa, nhưng tất cả được phủ ván gỗ để bảo vệ. Trên những miếng gỗ đó được vẽ hình người Mỹ đen và dòng chữ Black Lives Matter. Nhìn sao thấy quá mỉa mai chua chát. Họ đòi công lý ngay trên sự đổ nát tài sản của những người vô tội do chính họ gây ra. Như một trò hề không thể nào lố bịch hơn được nữa. Buồn lại suy nghĩ sao ông trời bất công với mình. Khi xã hội bắt đầu đóng cửa, tôi ở nhà mua vải may cả ngàn cái masks donate cho chính phủ để cứu người trong khi mình không còn tiền nữa. Tôi đóng góp tiền cho các web gây quỹ cứu trợ cho dù tôi sắp ̣đói. Tôi tiếp tay các tổ chức thiện nguyện xin khẩu trang để gửi đi khắp nơi. Tôi cho luôn bản quyền những design masks để các nước may theo từ rất sớm…Nhưng cuối cùng, thiên hạ pay tôi back bằng cách đập nát tiệm tôi và cướp sạch hàng hoá. Tôi không biết ngày mai tôi sẽ sống ra sao đây.
(Xin lỗi anh, không biết anh là ai nhưng vì thấy câu chuyện của anh cũng có thể là câu chuyện của nhiều người khác nên tôi xin mượn hình và bài của anh
để chia xẻ cũng như nói lên hoàn cảnh và nỗi niềm của bao người trong những ngày gần đây.)
***
*Vạch trần những trò lừa đảo trên Facebook và mạng internet.

Chúng ta đang sống trong thời đại bội thực thông tin, việc cần làm không phải là tìm kiếm thông tin mà là tìm cách gạn lọc, loại bỏ những thông tin lừa đảo.
Chúng ta đang sống trong thời đại bội thực thông tin, do đó việc cần làm không phải là tìm kiếm thông tin mà là tìm cách gạn lọc và loại bỏ những thông tin nhảm nhí, không đáng tin cậy. Bên cạnh những thông tin nhảm nhí vô thưởng vô phạt, hiện nay trên Facebook và các mạng xã hội xuất hiện rất nhiều những tin đồn thất thiệt gây thiệt hại tới sức khỏe, tính mạng, kinh tế, danh dự, nhân phẩm… của nhiều người.Bài viết này nhằm vạch trần những trò lừa đảo nhảm nhí và gây hại đó cũng như hướng dẫn cách xác định và phòng tránh những trò lừa đảo tương tự trong tương lai.

1. Trò lửa đảo “nhập ngược mã PIN ATM”:
Nội dung trò lừa đảo:
Nguyên văn trò lừa đảo này phiên bản tiếng Việt:
“Mọi người chú ý nhé! Nếu bạn gặp phải 1 tên cướp ép bạn vào máy ATM bắt bạn rút tiền, bạn không nên phản kháng, vì bạn không biết được hắn có thể làm gì với bạn. Việc bạn nên làm là hãy nhập mã số PIN của bạn theo chiều ngược lại. Ví dụ: nếu mã số PIN của bạn là 1234 thì bạn hãy ấn 4321. Khi bạn ấn ngược mã số PIN, số tiền trên vẫn sẽ chạy ra, nhưng khi ra được 1 nửa thì sẽ dừng lại, đồng thời sẽ gửi thông báo đến cho công an! Mỗi máy ATM đều có chương trình này, nó được tạo ra nhằm ngăn chặn nguy hiểm cho bạn và giúp bạn thông báo cho công an. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều biết ….Hãy share vì an toàn cho chính mình và người thân của bạn nhé”

Nguyên văn trò lừa đảo này phiên bản tiếng Anh:
“IF YOU SHOULD EVER BE FORCED BY A ROBBER TO WITHDRAW MONEY FROM AN ATM MACHINE, YOU CAN NOTIFY THE POLICE BY ENTERING YOUR PIN # IN REVERSE.FOR EXAMPLE IF YOUR PIN NUMBER IS 1234 THEN YOU WOULD PUT IN 4321.THE ATM RECOGNIZES THAT YOUR PIN NUMBER IS BACKWARDS FROM THE ATM CARD YOU PLACED IN THE MACHINE. THE MACHINE WILL STILL GIVE YOU THE MONEY YOU REQUESTED, BUT UNKNOWN TO THE ROBBER, THE POLICE WILL BE IMMEDIATELY DISPATCHED TO HELP YOU.THIS INFORMATION WAS RECENTLY BROADCAST ON FOX TV AND IT STATES THAT IT IS SELDOM USED BECAUSE PEOPLE DON’T KNOW IT EXISTS. PLEASE PASS THIS ALONG.” (Chính xác là nó viết hoa toàn bộ như thế đấy, tôi chỉ trích lại nguyên văn thôi)
Vạch trần trò lừa đảo:

Mặc dù công nghệ đảo mã PIN là có thật nhưng hiện nay (tại thời điểm viết bài này) chưa từng có bất kỳ một ngân hàng nào trên thế giới sử dụng công nghệ này.
Vào năm 1994, một anh chàng tên là Joseph Zingher đã phát triển một công nghệ giúp máy ATM âm thầm gọi cảnh sát nếu mã PIN được nhập ngược. Sau đó anh chàng này cố gắng bán công nghệ của mình cho các ngân hàng nhưng không thành công. Năm 2004, tiểu bang Illinois thông qua luật yêu cầu các ngân hàng cài đặt công nghệ an toàn cho ATM nhưng không có sự bắt buộc về mặt pháp lý nên các ngân hàng vẫn thờ ơ không thèm quan tâm.
Đến tháng 4 năm 2010, một nghiên cứu của Ủa ban thương mại liên bang (Federal Trade Commission) đã cho ra kết quả là phương pháp đảo ngược mã PIN có tác dụng rất ít hoặc không có tác dụng nhưng lại gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến người dùng.
Vi vậy, cho đến nay (2015), không có bất kỳ ngân hàng nào (dù ở Mỹ, Việt Nam hay bất cứ nơi đâu) sử dụng công nghệ này. Mọi tin đồn về thủ thuật đảo ngược mã PIN trên Facebook đều là trò lửa đảo để câu like, câu share. Nếu muốn thử kiểm tra, bạn cứ ra cây ATM nhập ngược mã PIN là biết ngay, sẽ chẳng có tiền lòi ra và cũng chẳng có ông cảnh sát nào chạy tới (Cảnh báo quan trọng: Nếu nhập sai mã PIN từ 3 – 5 lần thì thẻ sẽ bị khóa hoặc bị máy nuốt.) hoặc đơn giản hơn là hỏi một người bạn hoặc một người thân làm trong ngành ngân hàng, chắc chắn họ sẽ nói cho bạn biết trò nhập ngược mã PIN chỉ là trò lừa đảo nhảm nhí.
Tham khảo thêm:
http://usgovinfo.about.com/od/censusandstatistics/a/Why-Reverse-PIN-Is-Not-in-Use.htm
http://www.hoax-slayer.com/reverse-pin-ATM.shtml
**
TwitterPinterest

2. Trò lừa đảo “gọi điện thoại khi đang sạc gây chết người” và trò lừa đảo “bức xạ gấp 1000 lần”:

Nội dung trò lừa đảo:
Nguyên văn trò lừa đảo phiên bản tiếng Việt:
“Hãy share tin tức này cho bạn bè và tất cả mọi người!!! Hôm nay một cậu bé ở Mumbai đã chết vì gọi điện trong khi đang sạc điện thoại. Cậu bé phải chịu một cơn chấn động tim đột ngột với bàn tay bị đốt cháy. Thế nên vui lòng không trả lời điện thoại khi đang sạc. Ngoài ra, khi pin điện thoại của bạn chỉ còn 1 thanh cuối cùng, đừng thực hiện cuộc gọi hoặc nghe điện thoại vì bức xạ phát ra lúc đó mạnh gấp 1000 lần.”
Nguyên văn trò lừa đảo phiên bản tiếng Anh:
“PLS. SHARE THIS TO ALL RELATIVES & FRIENDS!!! Today another boy died in Mumbai, because of attending a call while his mobile was still charging. That time he had a sudden vibration to his heart and then his hands got burned. So please don’t answer calls or call out while charging your cell phone. When the phone’s battery is low to the last bar don’t make a call or answer any incoming calls because the radiation is 1000 times stronger. This can happen to any brand of mobile phones out there.”
Vạch trần trò lừa đảo:
Tin đồn này xuất phát từ một bài báo vào tháng 1 năm 2014 của Indian Express đăng tin một cậu bé ở Ấn Độ bị thương bởi một chiếc điện thoại Trung Quốc đang sạc phát nổ. Cậu bé nhập viện và sau đó hồi phục chứ không chết như được nói ở tin đồn.
Ngoài trường hợp của cậu bé trên, cũng có nhiều trường hợp khác được báo cáo về việc điện thoại bị nổ khi đang sạc. Tuy nhiên nguyên nhân của những sự cố này đều do sử dụng sản phẩm bị lỗi hoặc hàng giả kém chất lượng chứ không liên quan gì tới việc gọi điện khi đang sạc.
Một bài viết về bộ sạc pin cho các thiết bị trên Howstuffworks.com đã giải thích làm thế nào mà các thiết bị có thể biến đổi dòng điện AC thành dòng điện DC điện áp thấp. (http://science.howstuffworks.com/environmental/energy/inside-transformer.htm) Như vậy, nếu bộ sạc hoạt động một cách chính xác, sẽ không bao giờ có chuyện điện áp cao ảnh hưởng tới người sử dụng các thiết bị.
Nhưng nếu là điện thoại giả sử dụng các thiết bị kém chất lượng, cơ chế của bộ sạc sẽ không làm việc đúng, do đó gây ra thương tích và tử vong nếu lúc đó người sử dụng đang ở gần điện thoại đang sạc. Còn với điện thoại có bộ sạc đúng tiêu chuẩn chất lượng, bạn cứ thoải mái vừa gọi vừa sạc mà không cần phải lo ngại bất cứ tai nạn nào. Mỗi ngày, hàng ngàn người trên thế giới đều làm như vậy mà không có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Tất nhiên, thói quen vừa gọi vừa sạc có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin điện thoại của bạn, nhưng nó lại là chuyện khác.
Còn tin đồn “bức xạ mạnh gấp 1000 lần bình thường khi pin yếu” là một trò xuyên tạc. Một báo cáo của WHO về Sức khỏe cộng đồng cho thấy “Tín hiệu yếu có thể làm tăng bức xạ”. (http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs193/en/) Và rõ ràng tín hiệu yếu thì chẳng có gì liên quan tới mức độ pin thấp cả.
**
TwitterPinterest

3. Trò lừa đảo “Cấp cứu người bị đột quỵ bằng cách chọc kim vào đầu ngón tay”:
Nội dung trò lừa đảo:

Nguyên văn trò lừa đảo bằng tiếng Việt:
“Để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ, có thể dùng một cây kim may chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một milimét cho đến khi có máu rỉ ra.
Như thế, khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, chỉ chờ vài phút thì bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Bước tiếp theo là châm vào hai bên daí tai mỗi bên 2 mũi, cho đến khi máu nhỏ giọt ra. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.
Mọi người phải kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện. Vì nếu bệnh nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn có thể những dằn xóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản trong não bộ bị vỡ ra.”
Một phiên bản khác của trò lừa đảo này là câu chuyện 2 vợ chồng đang đi trên đường thì gặp người bị đột quỵ, anh chồng nhảy xuống dùng kim chích vào đầu ngón tay nạn nhân đồng thời hướng dẫn mọi người xung quanh cùng cấp cứu theo anh.

Vạch trần trò lừa đảo:

Theo thạc sĩ Lương Quốc Chính – Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai thì cách cấp cứu trên là không đúng.
Bác sĩ Chính cho biết hôn mê là một tình trạng mất ý thức gây ra bởi một loạt các vấn đề khác nhau như chấn thương sọ não, đột quỵ, u não, cơn động kinh, ngộ độc thuốc hoặc rượu, thậm chí là do các bệnh lý nền như đái tháo đường hoặc nhiễm trùng…
Mỗi một bệnh cảnh có những biện pháp điều trị khác nhau. Trước khi các biện pháp điều trị đặc hiệu được đưa ra thì bệnh nhân hôn mê cần phải được sơ cứu đúng cách nhằm đảm bảo các chức năng sống ổn định (đường thở, hô hấp, tuần hoàn…).
Trong trường hợp trên, bệnh nhân được mô tả là bất tỉnh, co giật, sùi bọt mép và co quắp bàn tay… Khoảng vài phút sau bệnh nhân tỉnh lại là rất phù hợp với bệnh cảnh của một cơn động kinh. Do không hiểu về bệnh nên cộng đồng mạng tưởng là đột quỵ
Không phải vì chích máu đầu ngón tay thì bệnh nhân mới tỉnh dậy, đây chỉ là diễn biến bình thường của một cơn động kinh toàn thể.
Mặt khác, châm kim và nặn máu lên 10 đầu ngón tay không có tác dụng trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.
Nếu bệnh nhân ở trạng thái không tiếp xúc do Hysteria và thường có thêm tăng thông khí (thở nhanh) gây kiềm hô hấp dẫn tới hạ canxi máu (dấu hiệu co quắp bàn tay) thì việc châm kim và nặn máu có thể có tác dụng như là một liệu pháp tâm lý.
Việc này cũng tương đương với việc ta tiêm bắp bệnh nhân bằng nước cất và tiêm thật đau, cũng có tác dụng khiến bệnh nhân tỉnh ra, thở chậm lại và hết co quắp bàn tay.
Thạc sĩ Trần Đức Hùng, Phó chủ nhiệm Khoa Tim mạch, Bệnh viện 103 cho biết: “Trong Đông y đúng là có một bài thuốc châm 10 ngón tay, 10 ngón chân. Cách cấp cứu này chỉ phù hợp với thể tai biến nhẹ (tay chân yếu, phản xạ chậm) còn hầu như không có tác dụng với thể nặng (liệt, hôn mê…). Nếu như nó có khả năng tuyệt vời giống chia sẻ trên mạng kia thì Tổ chức Y tế thế giới đã nghiên cứu để đưa vào các tạp chí y học hướng dẫn cho các nước rồi”.
ThS Trần Đức Hùng chia sẻ, bản thân ông trong lúc chờ xe cấp cứu đã từng dùng phương pháp này nhưng bệnh nhân bị tai biến nặng vẫn tử vong. Vì vậy khi phát hiện ra người nhà bị tai biến, cách xử lý tốt nhất là đưa ngay người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc nhiều người lo ngại quá trình vận chuyển có thể làm cho các mạch máu não của bệnh nhân bị vỡ, đứt là sai vì nếu đứt thì đã đứt rồi, nếu chảy máu thì đã chảy máu rồi.
Thạc sĩ Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng: “Hoàn toàn không có cơ sở khoa học để xử trí cấp cứu người bị tai biến như thế. Việc cấp cứu tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân. Sơ cứu người tai biến chủ yếu là đảm bảo hô hấp tốt, thông thoáng, không có dị vật , không bị sặc… kiểm soát huyết áp đồng thời nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, hạn chế di động đến đầu bệnh nhân, chứ không phải không di chuyển nạn nhân đi cấp cứu”
***
TwitterPinterest

4. Trò lừa đảo “Ông chú mình làm ở Viettel”:
Nội dung trò lừa đảo:
Nguyên văn:
“Mình có ông chú làm ở Viettel nên mới biết thông tin này, nhân dịp XX/XX nhà mạng Viettel khuyến mãi khủng cho nhân viên của mình, khi nạp thẻ thì tài khoản được nhân gấp 10 lần, mình đã làm và thành công, bạn có thể làm theo” (thay XX/XX bằng 1 ngày lễ bất kỳ)
Vạch trần trò lừa đảo:
Tất nhiên chẳng cần phải nói nhiều về trò lừa đảo này. Bất cứ ai có đầu óc đều sẽ không bị mắc lừa bởi trò lừa nhảm nhí và vô lý này. Tuy nhiên, vẫn có một số người ngây thơ bị sập bẫy của những kẻ lừa đảo, thế mới hay!
Số phận của những kẻ lừa đảo: tất nhiên lừa cho lắm rồi cuối cùng cũng sa lưới pháp luật. Sau đây là 1 ví dụ:
“Qua đấu tranh phá án, các chiến sĩ cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) đã bắt giữ các đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản qua việc tung tin “ông chú ở Viettel”. Chuyên án với bí số 123-D được lập ngay sau khi cơ quan điều tra nhận được đơn thư của các nạn nhân. Do hám lợi với số tiền khuyến mại “khủng” giống như lời quảng cáo trên Facebook không ít nạn nhân đã sập bẫy. Cơ quan điều tra đã bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Dũng (SN 1995) tỉnh Quảng Trị về hành vi chiếm đoạt tiền qua 2 website napthe3s.com và thecao3s.com.

TwitterPinterest

5. Các trò lừa đảo và tin đồn thất thiệt khác:

Hầu hết các trò lừa đảo và tin đồn thất thiệt đều có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người hoặc các vấn đề thời sự nóng hổi. Ví dụ các tin đồn thất thiệt về vệ sinh an toàn thực phẩm như “hủ tiếu nấu bằng thịt chuột”, “đỉa trong thức ăn”, “bắp ngô tẩm thuốc”… khiến biết bao người làm ăn lương thiện bằng những nghề liên quan tới những thực phẩm đó phải đao đứng. Hoặc tin đồn về cái chết của một người nổi tiếng nào đó nhưng vài hôm sau lại thấy người đó xuất hiện bình thường trước công chúng. Hoặc tin đồn về cách sơ cứu HIV nhưng lại mắc nhiều lỗi sai, không những không giúp ích được gì mà lại gây nguy hiểm cho cộng đồng.

6. Mục đích của những kẻ đăng tin lừa đảo, tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội là gì:
Thứ nhất, câu like và câu share. Nếu để ý sẽ thấy hầu hết những trang hoặc tài khoản Facebook đăng tin đồn thất thiệt đều là những cá nhân đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tin đồn càng giật gân càng dễ câu được nhiều like và share của những người nhẹ dạ cả tin.
-Đối với mẹo vặt, phương pháp chữa trị thì đăng tin đồn dễ hơn đăng tin đúng sự thật. Bởi vì đăng tin đồn thi có thể bịa thoải mái còn đăng tin đúng sự thật đòi hỏi phải có kiến thức và hiểu biết trong lĩnh vực y khoa.
– Tin đồn có thể sử dụng như một công cụ để nói xấu, triệt hạ đối thủ kinh doanh. Đây là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh.
– Tin đồn cũng có thể được các đối tượng sử dụng với mục đích bôi nhọ, nói xấu, trả thù, xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác.
– Tin đồn cũng thường được dùng để gây hoang mang trong dư luận nhằm mục đích đầu cơ, chuộc lợi về kinh tế hoặc phá hoại về chính trị.
**
TwitterPinterest

7. Các dấu hiệu nhằm xác định một thông tin đang lan truyền trên Facebook có phải là lừa đảo hoặc tin đồn thất thiệt hay không:
– Cảnh giác nếu người đăng tin là một Fanpage thương mại điện tử hoặc một cá nhân chuyên bán hàng online.
– Những thông tin khoa học, chính thống, đúng sự thật thường được viết bằng văn phong nghiêm túc, chỉn chu, ngôn từ và ngữ pháp rành mạch vì những người viết là những người có trình độ chuyên môn. Ngược lại những thông tin lừa đảo, thất thiệt thường được viết bởi ngôn ngữ bình dân, suồng sã…
– Những bài viết lừa đảo, thất thiệt thường sử dụng xưng hô thân mật, chân tình nhằm đánh động vào tâm lý của người đọc, ví dụ “các mẹ nên chú ý…”, “cả nhà đã biết tin gì chưa…”, “mình mới nhận được tin này từ một người bạn…”
– Những bài viết lừa đảo thường mở đầu bằng một lời kêu gọi mang tính cấp bách, vội vàng, hối hả…, ví dụ như “Hãy share ngay…”, “Đừng chần chừ…”, “Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để phòng tránh…”, “Chia sẻ điều này sẽ giúp ích được nhiều người…”. Những lời kêu gọi mang tính cấp bách này có 2 mục đích: mục đích thứ nhất là tăng khả năng bài viết được chia sẻ, mục đích thứ 2 là tạo tâm lý gấp gáp, vội vàng khiến người đọc không kịp suy nghĩ và đánh giá tính chân thực của thông tin.
– Những bài viết lừa đảo không bao giờ dẫn nguồn tới một nguồn tin đáng tin cậy, thường thì nó không bao giờ dẫn nguồn tới bất kỳ nguồn tin nào. Chúng lúc nào cũng mơ hồ như thế này : “Theo một nguồn tin đáng tin cậy…” (tin cậy tới mức không dẫn được link luôn), “theo một người quen (Người nào? Chức vụ gì?) của mình làm trong lĩnh vực X cho biết…”, “theo kinh nghiệm của một người bạn…”
– Cảnh giác với những bài viết có chứa các từ khóa phổ biến trong tiếp thị ngày nay như “hoàn toàn tự nhiên”, “hữu cơ”, “xanh”, “thân thiện với môi trường”, “bền vững”, “toàn diện”, “đột phá”, “cách mạng”.
– Đặc biệt cảnh giác với những bài viết có chứa những câu như “Thông tin này bị sự đàn áp của chính quyền” hay “Các bác sĩ không muốn bạn biết điều này” hay “Các nhà khoa học đang lừa dối bạn” hay “Đây là bí quyết gia truyền, ngoài mình ra không ai biết cả”…bla…bla… Những câu này thực chất là cái cớ để người đọc khỏi thắc mắc vì sao không tìm thấy những thông tin liên quan ở các nguồn khác.
– Hãy tập thói quen kiểm chứng lại các thông tin, đặc biệt là những bài viết có các dấu hiệu đáng nghi trên.
– Nếu cẩn thận hơn nữa, hãy luôn tâm niệm rằng: Các tin đồn trên Facebook được mặc định là sai cho tới khi nó được chứng minh là đúng.
**
TwitterPinterest

8. Quy định của Pháp luật:

Theo Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình thì những người tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý theo những điều luật sau đây:
Nếu thông tin thất thiệt có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì hành vi tung hoang tin, bịa đặt bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP.
Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Theo Điều 37 Bộ luật dân sự, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.
Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.
Nếu không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người tung tin thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự. Cụ thể, người nào thực hiện hành vi“đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này” xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.
**
TwitterPinterest

Ngoài những quy định chung nêu trên, tùy theo từng lĩnh vực, người có hành vi tung tin đồn thất thiệt có thể bị xử lý riêng theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực đó. Ví dụ người có hành vi “bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường” có thể bị xử phạt theo Điều 18 Nghị định 84/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá; người có hành vi “tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tổng hợp và biên soạn: Woody Übermensch – Ohay TV
Nguồn:

https://www.ohay.tv/view/vach-tran-nhung-tro-lua-dao-tren-facebook-va-mang-internet/QlqIA
***
*Xả stress với “Bình Luận Thời Cuộc về anh Floyd” tếu

HO Nhậm Ngã Hành

Lúc viết xong những dòng này thì ” thánh” Chọt Loi đã sớm mồ yên mả đẹp; đâu đó thánh đang tà tà bay trên ngàn cây ngọn cỏ hướng về Thiên Đàng hay Địa Ngục thì không ai rõ nhưng chắc chắn mọi người đều biết cái chết của thánh đã dấy lên một trường “gian hùng ca” ồn ào vang lừng bốn bể.
Thánh Chọt Loi sinh ra một cách bình thường, lớn lên một cách hơi chút không bình thường và và chết đi một cách chẳng bình thường chút nào.

Mẹ thánh mang thai 9 tháng 10 ngày đẻ ra thánh, đó là bình thường. Thời thơ ấu của thánh chắc cũng chỉ đào dế bắt chim như bần dân mà thôi, chẳng có gì đáng nói.
Lớn hơn một chút, từ tuổi teen cho tới khi trưởng thành, thánh không ngừng phá làng phá xóm, trộm cắp như ranh. Resume của thánh là một chuỗi dài dằng dặc thành tích vào tù ra khám. Nghe nói có hồi thánh làm tài tử phim XXX nhưng không buildup career được vì nghề này như hoa, sớm nở tối tàn, và thánh đã tàn rất sớm. Khám tù tù khám, phá xóm phá làng, chôm chôm chỉa chỉa… Tất cả chỉ là chuyện nhỏ thôi. Thánh mang chí anh hùng đầu đội trời, chân đạp …kít vất va vất vưởng giữa cõi đời ô trọc, lòng mong một ngày vẻ vang danh lừng bốn biển….Và đời sống đó là hơi một chút không bình thường.

Rồi đến một ngày cuối tháng 5/2020, bỗng dưng người gian mắc nạn. Thánh tàng tàng mang tờ $20.00 bạc giả vào một tiệm tạp hoá mua đồ. Chủ tiệm báo cảnh sát; thánh thản nhiên ra ngồi trước cửa chờ đợi, không âu lo, không buồn phiền, không sợ sệt, không hoảng hốt. Anh hùng há sợ chi ai? Làm như thế mới là phải phải! Rồi thánh bị còng. Chỉ là chuyện nhỏ. Lạ lùng gì? Hai tay của thánh há chẳng phải đưa vào còng số 8 lần này là lần đầu tiên hay sao? Cũng chỉ là chuyện nhỏ thôi.

Nhưng rồi chuyện nhỏ không còn là nhỏ nữa. Tấm thân non 300lbs của thánh bị đầu gối của tay cảnh sát da trắng đè sau cổ 8 phút 48 giây. Câu nói sau cùng của thánh là “I can ‘t breath “ và thánh đã từ giã cuộc vui trên đường đi đến bệnh viện vì bệnh …tim . Đoạn kết cuộc đời thánh đã xảy ra như thế đó. Thánh không bao giờ ngờ rằng ước mơ vang danh bốn biển đã đến với thánh một cách tình cờ, ngẫu nhiên mà đến. Là một cái chết rất không bình thường.

Thánh nằm xuống, tiếng khóc vang vọng khắp nơi. Hàng hàng lớp lớp người người bù lu bù loa, mũi dãi lòng thòng biểu tình hô to Black lives matter cùng là I can not breath… ,trong các đoàn biểu tình cũng có chen lấn đám âm binh từ VNXHCN, cũng không thiếu đám cô hồn từ China lục địa bám theo hôi của, đập phá, thậm chí tượng Tổng Thống Abraham Lincohn vốn là người đã có ơn giải phóng nô lệ da đen năm xưa cũng bị bọn chúng sơn đen sơn đỏ nát bét… những kẻ phá hoại không chừa một thứ gì khiến kẻ thức thời lắc đầu chán ngán, người bình dân chửi thấu trời xanh.

Dịch Black lives matter bùng phát dữ dội đánh cho dịch COVID-19 tan như xác pháo, bàn dân thiên hạ không còn phải ngày ngày ngao ngán nghe báo cáo Vũ Hán virus chỉ Đông đánh Tây. Lổ tai bà con bị tra tấn mấy tháng trời được giải phóng bỗng dưng nhẹ nhõm không đừng được phải thốt lên rằng “Tạ ơn em, tạ ơn em” lia lịa. Ai dám bảo dịch Vũ Hán mạnh hơn dịch Black lives matter?

Tang lễ của thánh Chọt Loi bảo đảm huy hoàng hơn bất cứ thánh nào trên cõi thế. Quan tài dát vàng được kéo bằng hai bạch ngọc mã, những đạo tỳ xếp hàng hai bên đồ vét đen trang trọng, hàng trăm ngàn quan khách tham dự gồm những quan viên cốt cán trong Quốc hội, rồi thị trưởng và quan chức thành phố Houston… Đặc biệt và rất vinh dự cho cộng đồng người Việt Houston là có được một vị Bác sĩ Linh mục hai vai nặng gánh đạo đời không màng gian khổ cũng bỏ chút thì giờ quý báu đến chen vai tham dự, miệng cười e ấp (?) sau tấm khẩu trang, một tay cầm bảng Black lives matter, tay kia trống không có lẽ vì tìm không ra bảng I can not breath cho hợp với chức năng nghề nghiệp. Ôi! Lương y như từ mẫu, phải chi thánh Chọt Loi gặp từ mẫu lúc mới bị đè ở phút thứ 7 , đừng phút thứ 8 mà chi thì có lẽ dịch Black lives matter đã lùi đi một bước.

Những bài điếu văn lòng thòng nghe thật buồn não ruột, những lời điếu từ tỏ lòng thiết tha tiếc nuối nghe nát cả tâm can…, từ mẫu có mặt tại tràng ắt cũng cảm động bùi ngùi lệ chảy… ba hàng. Hai hàng trên là nước mắt, hàng thứ ba là “quá-tơ gô through the bó-đi“.
Cựu tổng thống KhôngBaMá (xin lỗi, bần dân vẫn còn gặp vấn đề với cách đọc tên) có lẽ đã chia buồn rồi, thân rồng ở chốn xa xôi không thấy đến quỳ chung với bà người ruồi gieo máu lửa Phê Lò Xi, ông cựu phó Bai đần và ông vua cù nhầy Su Mỏ , ông lùn mã tử Nây-₫ờ, ông Ó-đâm-sít mắt trắng dã như cá chết .v.v… cùng những viên chức khác. Trước quan tài của thánh, tất cả hân hoan đồng loạt mang lên cổ khăn quàng màu mè đỏ đỏ vàng vàng của người Phi châu chỉ dành riêng cho dịp đi đám cưới trông rất là không giống ai tức là “lúc-lai nô-bố-đi”; cung cách đi dự đám ma mới mẻ này Tây họ gọi là “lăng-xê mốt”.

Mọi người đã trang trọng quỳ suốt 8 phút 48 giây tượng trưng cho thời gian mà thánh Chọt Loi bị đè, gương mặt ai cũng lộ vẻ đau buồn ai oán như tình chết theo mùa đông năm nao. Lúc giờ vừa điểm, nghe hiệu lệnh “Đứng dậy các SVSQ” ai nấy thoải mái đứng lên thở phào vì vừa trút xong gánh nặng, bà người ruồi gieo máu lửa cũng làm theo nhưng liêu xiêu loạng choạng không vững. Đâu đó, tuổi già cùng tham vọng tranh đua quyền lực đã làm bà sức khỏe tiêu hao hoá thành ra xi-cà-que, bần dân thật lòng cầu mong cho bà được nhiều sức khỏe để còn ra trước Quôc Hội tiếp tục làm công việc mà bà thiện nghệ nhất, đó là …xé giấy. Có rất nhiều tài liệu cần được bà xé và chỉ có bà mới xé nổi ví như ObamaCare document dày hơn 8,000 trang tròng chéo ngang dọc không ai đọc hết nổI chẳng hạn.

Ở trên cao, linh hồn thánh Chọt Loi chưa kịp tiêu diêu miền lạc cảnh, bay phất phơ nhìn xuống đám ma của mình mà rụng rời chân tay, niềm vinh quang huy hoàng đến bất chợt làm thánh không tin đây là sự thật đang diễn ra bên dưới. Ôi chao! Mình vĩ đại đến thế ư ? Cựu TT khóc, cựu phó TT, hàng trăm hàng ngàn quý vị dân cử Đảng con Lừa và triệu triệu người anh em Black lives matter đang phải quỳ dưới chân mình, đang sùng bái mình, khóc than ai oán vì mình, thề noi gương sáng của mình… Thậm chí ông Bái-đần hơi đần với câu nói lừng danh thiên cổ “YOU AIN’T BLACK” còn chữa cháy bằng cách so sánh mình ngang hàng với nhà tranh đấu nhân quyền cao cả Mục sư Luther King…

Thánh thảng thốt lắp bắp “Quách dờ phắc gô-inh on men ?” Trong một thoáng, thánh tưởng chừng như mình là đấng quân vương cao cao tại thượng đang ngạo nghễ nhìn xuống vô số thần tử kính cẩn bái lạy… “Dờ phiêu-ling i-dờ xô gạt-đem phắc-king gút, men!“. Những ngày còn trên dương thế, thánh bận phá xóm phá làng, có bao giờ dính tới trò chính chị chính em, không ai trong Đảng con Lừa dung nạp thánh mà thánh cũng “đông ghi-vơ ờ phắc ờ-bao“ Đảng con Lừa vậy mà bây giờ toàn đảng đang sùng bái thánh, thương tiếc thánh… không biết đến bao lâu nhưng ít ra cũng đến đầu tháng 11/2020 và nào ai rõ sau đó có là “thôi chia ly từ đây“?. “Quách e-vờ háp-pần, ai xì-tiu đông ghi-vơ a phắc”, thánh vẫn giữ thói quen xài ngôn ngữ giang hồ ngày cũ.

Ít ra, Thánh đã có công vực dậy phong trào Black lives matter, làm hồi sinh mạnh mẽ phong trào này biến thành cơn dịch Black lives matter, mạnh mẽ đến độ Seattle bây giờ biến thành khu tự trị; cái cảnh võ trang nổi loạn chiếm đóng nhiều blocks đường rồi dọa nạt dân chúng cứ giống y chang như Việt Cộng tấn công chiếm vài khu vực trong Chợ-Lớn những ngày Tết Mậu Thân và ai biết được từ bây giờ cho đến tháng 11 sẽ còn tai ương gì khác nữa? Who never know!
Một công lớn khác của thánh Chọt Loi mà bàn dân thiên hạ mắc nợ thánh rất nhiều nhưng không mấy ai để ý để cảm ơn thánh là vì kể từ dịch cúm Tàu Vũ Hán còn tung hoành dẫn tới lệnh phong tỏa khắp nơi thì cảnh nhà của mọi người cũng đổi khác. Bình thường vợ chồng không gặp nhau thường cũng không tránh khỏi nhiều phen cãi lộn. Người ta có câu “vợ chồng hơi sức đâu mà nhịn” mà! Bây giờ sáng tối thấy nhau 24/24, tù túng, bực dọc nên cái cảnh “bốn mắt nhìn nhau trào máu họng” cứ xảy ra hằng ngày hằng giờ. Bất cứ cái gì cũng dễ dàng trở thành ngòi nổ chiến tranh; ngòi nổ nhiều như bó đóm thuốc lào: xem phim Đại Hàn tài tử khóc lâu quá cũng cãi, nước mắm hôm nay pha mặn hơn hôm trước cũng cãi, trời nóng hơn lạnh hơn cũng cãi, không gì không phải là lý do để mà cãi, cãi rồi đổi sang màn tịnh khẩu, xong đổi qua màn gọi bạn bè gần xa phân bua kể tội, kế tiếp tìm việc hành hạ cho vừa lòng hả dạ, thôi thì đủ thứ chuyện trên đời… mà thảm thương thay cánh đàn ông chỉ có vỉa hè sau nhà làm nơi trú ẩn để tránh cảnh “bốn mắt nhìn nhau”.

Dịch Black lives matter đánh lui dịch cúm Tàu, Tình cảnh ngoại kích không thấy nhưng nội công thì cứ dài dài những ngày bị lóc-đao có vẻ bớt đi, thấy đời còn đáng sống, mấy con trăng thì chưa biết nhưng có còn hơn không, có còn hơn không… vậy mà mấy anh đàn ông con trai chẳng ai chịu lên tiếng “tạ ơn ông” với thánh một tiếng, rõ ràng là đã cô phụ ơn dày của thánh. Thánh mà linh thiêng ắt không khỏi buột mồm chửi thề “bô-sịt”, “gạt-đem”, “mó-đờ-phắc”.v.vv.

Xin kể thêm một câu chuyện bên lề nhân dịch Black lives matter. Số là bọn bần đạo một nhóm ba đứa học chung với nhau từ nhỏ ở trường trung học THĐ Dalat. Giống như mọi người, ba đứa cũng bị dịch cúm Vũ Hán cấm cung, không có chuyện gì làm bèn gọi nhau bàn chuyện thiên hạ sự.

Thánh Chọt Loi trở thành ở ngôi sao sáng của Đảng con Lừa cung cấp thật nhiều đề tài trên trời dưới đất nói mãi không hết. Nguyễn văn Hảo, Bắc kỳ cũ hơn 9 nút, dân tác chiến, đóng 3 bông làm Tđp gỡ lịch bảy năm ngoài Bắc, sang Mỹ thêm được nghề xem tướng, Hồi năm 2016 đã từng đoán trúng TT Trump sẽ thắng từ day one khi vòng debate còn đủ 16 nhơn; thích nói chuyện tướng số đã quả quyết rằng bà người ruồi gieo máu lửa trong đời phải té đủ 3 lần. Thiên cơ khả lậu rằng lần thứ nhất xảy ra hồi trung niên, khoảng 25 tới 30 tuổi, lúc đó rất đẹp gái, té dập mặt xuống đất gãy hàm răng trên phải đi làm răng giả. Nha sĩ thời đó còn dở, làm hàm răng giả hơi có chút… mái hiên nhà, lâu ngày cái lợi bị uốn theo bây giờ không sửa gì được nữa vì thế cho nên cứ mở miệng ra là giống như cười, ngay cả lúc đang giận cũng vậy, ai không biết cứ tưởng bà ta đang cười vui là… bỏ mẹ. Lần té thứ hai nhiều phần nhằm tháng 11 này. Lần thứ ba sẽ xảy ra sau đó không lâu và sẽ té ngửa, không rõ bàn tọa có bị bể hay móp gì không.

Hoàng Ngọc Đính 2 bông, Huế rặt, dân tâm lý chiến, trả nợ bốn năm, tính ưa đốp chát nên muốn trả lời câu nói “YOU AIN’T BLACK “ if you vote for Trump bằng câu “IF YOU DON’T LOSE THIS UPCOMING ELECTION, YOU’RE NOT JOE BIDEN”.

Riêng bần dân, không nói thì thôi mà hễ nói ra thì bị chê là nói bậy nên góp ý rằng muốn đánh bại ông Trump kỳ này, Joe Biden không nhất thiết phải chung liên danh với một ứng cử viên nữ. Chỉ cần nghe theo lời khuyên của cựu TT KhôngBaMá, tuy nổi danh là thích đi hậu môn và chẳng tài cán chi nhưng bề gì cũng là con tẩy lớn nhất bộ bài của Đảng con Lừa. Mít-tờ KhôngBaMá đã chiêu dụ được tay phản thùng Mít Rom-Ni kể ra cũng còn ngon lành hơn mấy candidates kia gấp bội.
Nghe bần dân nói vậy, Hoàng Ngọc Đính phán liền một câu “thằng ni mi nọi chi mà ốt dột rứa hỉ? Nghe mi nọi mà lòng tau đau như cặt!.”

Nhậm ngã Hành.
***
*THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

BÁC HÊN DỄ SỢ!
Báo Hà Nội Mới cho biết tòa án nhân dân huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn đã quyết định truy tố Kèo Sòn Thúy ra tòa về tội xúc phạm chủ tịch hồ chí minh bằng những “hành động dâm ô” với những “biểu hiện ngoại hình khiêu dâm đồi trụy”.
Đây không phải lần đầu tiên bị cáo có những hành động như thế, mà 2 năm trước đó, theo bí thư ủy ban nhân dân huyện Cao Lộc là Hoàng Chánh Tân, đương sự cũng đã có những việc làm tương tự. Kèo Sòn Thúy đã nhiều lần xúc phạm lãnh tụ hồ chí minh và những việc làm đó đã khiến nhân dân huyện Cao Lộc hết sức “bức xúc”. Tuy nhiên, vì cha của đương sự, Kèo Sòn Minh, là người có công lớn trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ nên huyện chỉ cảnh cáo và giao đương sự lại cho gia đình giáo dục uốn nắn. Nhưng Kèo Sòn Thúy vẫn ngoan cố tiếp tục xúc phạm Hồ chủ tịch nên huyện phải đưa đương sự ra toà.
Theo tòa án nhân dân thì Kèo Sòn Thúy đã có những việc làm đồi trụy như mang hình Hồ Chí Minh ra hôn hít, để hình ảnh của bác Hồ vào chỗ kín tự kích dục (bác hên dễ sợ!) , cho người khác vẽ lên mình của bị cáo những hình ảnh hở hang bộ phận sinh dục của chủ tịch Hồ Chí Minh v…v… Kèo Sòn Thúy đã làm những chuyện vừa kể có khi công khai ngay ở trong lớp học khiến bạn bè trong lớp phải trình báo với ban giám hiệu để có biện pháp. Ở nhà thì Kèo Sòn Thúy đem những hình chụp hồ Chủ tịch vào giường ngủ, dấu trong chăn ngủ chung , ép những tấm ảnh này vào chỗ kín để kích dục (bác hên dễ sợ!).
Nhưng có một chi tiết đáng nói ra ở đây là lúc bị đưa ra tòa, bị cáo Kèo Sòn Thúy chỉ là một học sinh mới 8 (tám) tuổi. Lần đầu tiên Kèo Sòn Thúy bị nhà trường cảnh cáo, đương sự mới có 6 (sáu) tuổi.
Ô hay lúc thì người ta kêu gọi các nhi đồng phải yêu bác Hồ, rồi lại hát nhắng lên rằng “không ai yêu bác hồ chí minh bằng các em nhi đồng”, rồi lại “đêm qua em mơ thấy bác Hồ”, rồi lại “đêm qua trên bến Ô Lâu, cháu ngồi cháu nhớ chòm râu bác hồ”… và một đoạn dưới của bài thơ của thợ thơ Thanh Hải thì viết nguyên văn như thế này:
“…Đêm đêm cháu những bâng khuâng
Giở xem ảnh bác cất thầm bấy lâu
Nhìn mắt sáng, nhìn chòm râu
Nhìn vầng trán rộng, nhìn đầu bạc phơ
Càng nhìn càng lại ngẩn ngơ
Ôm hôn ảnh bác mà ngờ bác hôn.”
Thế thì có lôi bác ra hôn thì đã sao mà tại sao phải đổ cho Kèo Sòn Thúy là xúc phạm bác? Trong lúc bác hôn các cháu thả cửa khi các cháu đến thăm bác ở phủ chủ tịch (bác hên dễ sợ!). Có cháu từ miền Nam ra thăm bác, bác hôn cho một trận tới… mất trinh luôn thì sao?
Kèo Sòn Thúy làm đúng những trò bác rất thích, lại được hô hào khuyến khích bằng thơ bằng nhạc thế thì tại sao lại lôi em ra tòa?
Kèo Sòn Thúy là người thiểu số Vân Kiều. Cháu yêu bác hồ có hơi sớm một chút thôi chứ có gì là sai quấy đâu mà huyện làm nhắng lên như vậy. Đây nhé, cháu biết “gu” của bác lắm đấy chứ. Bác đã từng vồ một chị người thiểu số Tày đẻ ra Nông Đức Mạnh. Rồi bác lại được tặng chị Nông Thị Xuân cho bác vui (bác hên dễ sợ!), chị lại đẻ được cho bác thằng cu Nguyễn Tất Trung mà bác cho đi trước khi cho đàn em Trần Quốc Hoàn hưởng sái nhị, sau đó giết chị quăng xác ra dốc Cổ Ngư. Kèo Sòn Thúy chỉ không biết bác đã chết từ năm 1969 nên mới đây vẫn còn tơ tưởng bác. Đó là sai lầm duy nhất của em mà thôi. Còn những việc khác em làm là đều đúng bài bản cả đấy chứ.
Kèo Sòn Thúy nuôi (?) bác đúng câu ‘bác sống mãi trong quần chúng’ thì bỏ bác vào quần mỗi tối đi ngủ cho bác … ấm thì sai quấy ở đâu (bác hên dễ sợ!)? Rồi Kèo Sòn Thúy vạch quần ra nhờ người vẽ chân dung bác vào cho đỡ nhớ thì sao? Không sẵn râu thì nhờ vẽ thêm cho … giống, chờ thêm vài năm nữa …lớn lên (?) khỏi phải nhờ vẽ râu, đỡ phải “bức xúc” như nhà thơ Thanh Hải (đêm qua trên bến Ô Lâu / Cháu ngồi cháu nhớ chòm râu bác Hồ…) Kèo Sòn Thúy kẹp bác vào giữa hai ngón chân cái (?) để hôn bác và …ngờ bác hôn đó mà (bác hên dễ sợ!).
Có điều bọn đàn em ngu dốt nhìn vấn đề hoàn toàn sai. Đáng lý ra thì phải dùng Kèo Sòn Thúy như một anh hùng thiếu nhi thay thế cho Lê Văn Tám, một nhân vật ngụy tạo bịa đặt hoàn toàn không có thật do Trần Huy Liệu dựng lên và nhà sử học Phan Huy Lê đã nói rất rõ, thì chúng nó đưa Kèo Sòn Thúy ra tòa. Lẽ ra, bọn chúng phải túm lấy chuyện này và hô hoán ầm lên rằng bác hồ là một thần nhục thể khiến cho ngay cả một cháu thiếu nhi 6 tuổi cũng cầm lòng không đậu, “bức xúc” lia chia, tối tối phải nhét bác vào chỗ kín cho bõ những ngày cơ cực thì mới vẻ vang lãnh tụ chứ (bác hên dễ sợ!). Ai lại lôi Kèo Sòn Thúy ra tòa làm mất mặt bầu cua hết trơn.
Kèo Sòn Thúy bị quy lỗi là đem hình bác Hồ ra hôn hít một cách “đồi trụy” thì từ nay ai còn dám lôi bác ra mà hôn hít và cho bác hôn nữa?
Sau này không còn con chó dại nào hôn bác thì đừng có trách à nghe!
Có điều không rõ Kèo Sòn Thúy bị trừng phạt thế nào. Phải chi mà còn bác thì biết đâu bác lại sai trùm ma cô Trần Quốc Hoàn lên Lạng Sơn đón Kèo Sòn Thúy về Hà Nội với bác không chừng.
***
*NHỮNG CÁI ĐẦU HÈN MỌN, BẨN THỈU !

Tôi theo dõi hầu như toàn cảnh những gì xảy ra ở cuộc vận động tranh cử của Mr. Trump tại Tulsa, Oklahoma. Và qua những gì ông Trump nói tại cuộc khởi động này, tôi suy diễn, và thấy ra những điều thật thú vị.

Nếu cần một câu nhận định tổng quát, thì tôi phải nói rằng TẤT CẢ NHỮNG TÊN TRONG PHE DÂN CHỦ VÀ TRUYỀN THÔNG THỔ TẢ, BAO GỒM NHÓM ANTIFA, ĐỀU LỌT VÀO BẪY CỦA ÔNG TT DONALD J. TRUMP.

Ngay từ khi vụ George Floyd tại Minneapolis, Minnesota, được phe Joe Biden, Barack Obama tưới dầu vô lửa, cho lan rộng ảnh hưởng khắp nước Mỹ và cả thế giới, tôi cảm thấy phản ứng của ông TT Trump có vẻ hơi thụ động. Ông Trump cứ dọa gửi quân đội dẹp loạn chỗ này, chỗ kia, khiến cho một số lớn tướng lãnh quân đội nhảy ra chống đối ì xèo, với lý do quân đội làm như thế là dấn thân vào chính trị, vi phạm hiến pháp, không tôn trọng quyền biểu đạt ý kiến của toàn dân.

Nhưng ông TT Mỹ đâu có thực hiện lời hăm dọa đó? Ông cứ để cho những đập phá, hôi của, chiếm khu phố làm khu tự trị v.v. tiếp tục trong sự thờ ơ cố ý của các thị trưởng, thống đốc địa phương.

Kết quả thế nào ? Những tuyên bố của nhóm Joe Biden , Obama khuyến khích bạo loạn; những hình ảnh của Joe Biden, Nancy Peolsi quỳ nơi tang lễ của George Floyd một cách hèn mọn, giả dối; những khu thương mại bị đập phá tan hoang; những cái chết đau thương của cảnh sát bị bạo loạn sát hại; những người da trắng bị da đen hành hung, tấn công cực kỳ dã man v.v. tất cả đập vào mắt của người dân Mỹ một cách rõ ràng hơn bao giờ hết .

Rõ ràng, trong hơn một tháng qua, TT Trump đã tương kế tựu kế, để cho phe DC “thoải mái” bộc lộ bộ mặt gớm ghiếc của họ trước công luận .

Người dân Mỹ, ngay cả dân da đen, cũng không ngu đần để cho mấy màn trình diễn của quý vị DC thiên tả lừa bịp. Chính những hành động bỉ ổi của DC đã khiến cho dân Mỹ nhờm tởm họ, và Mr. Trump cứ ngồi đó hưởng credit .

Đối với vụ John Bolton cho xuất bản cuốn sách THE ROOM WHERE IT HAPPENED, A WHITE HOUSE MEMOIR, cá nhân tôi cũng cho rằng cái tên “phản chủ” này cũng đã sụp hầm của Mr. Trump.

John Bolton tuyên bố với báo chí, truyền hình v.v. rằng chính ông Trump từng yêu cầu ông ta đừng cho xuất bản cuốn hồi ký trước ngày bầu cử .

Bây giờ chúng ta đọc những tiết lộ mà John Bolton cố ý tung ra về nội dung của cuốn hồi ký, ta mới thấy những điều John Bolton tố cáo ông Trump hoàn toàn hài hước, cạn cợt, không đáng tin chút nào, chỉ có thể lừa gạt được những cái đầu đất!

➥ Ông Trump không đủ tài lãnh đạo nước Mỹ trong vai trò tổng thống? Thế thì nhờ đâu mà trong hơn ba năm qua, kinh tế Mỹ phát triển; mức thất nghiệp thấp nhất từ trước tới nay (đến nỗi Obama nhảy ra ‘cướp công’); quốc phòng vững mạnh; uy thế nước Mỹ trên thế giới không còn ai dám xem thường như thời Obama ?

➥ Ông Trump nhờ Tập Cận Bình giúp cho để thắng lợi trong kỳ bầu cử cuối năm nay? Một người, dù phải đối phó nhiều đánh phá hèn mọn, đê tiện của phe DC và truyền thông thiên tả, nhưng luôn nắm thế thượng phong, đi đúng hướng mà dân Mỹ mong muốn như TT Donald J. Trump, có cần phải ngu dốt yêu cầu họ Tập giúp để thắng cử? Bộ ông Trump bị loạn óc à?

➥ John Bolton tiết lộ rằng Ngoại Trưởng Pompeo từng cho ông ta biết rằng làm việc cạnh TT Trump chán lắm? Nghe tiết lộ này, ta có cảm giác John Bolton như một mụ đàn bà ưa ngồi lê đôi mách, gossip tối ngày. Một nhân vật từng nắm CIA, bây giờ đương chức Ngoại Trưởng Mỹ như Mike Pompeo ,mà non nớt tới mức đi tiết lộ ba chuyện bá láp mà chẳng lợi ích gì cho mình như thế ư?

Mới đây, nghe tin ông Trump yêu cầu tòa án cấm John Bolton xuất bản cuốn hồi ký, với lý do cuốn sách có thể chứa đựng những tin tức nguy hại cho quốc gia. Hôm nay, yêu cầu đó đã chính thức bị tòa án bác bỏ; có nghĩa là John Bolton vẫn được phát hành sách hợp pháp.

Nhưng theo cái nhìn của tôi, ông Trump biết rõ trong cuốn hồi ký kia chẳng có thứ gì giá trị, và tất cả những phản ứng của ông hoàn toàn là động tác giả. Ông cố ý tạo dư luận ồn ào cho việc xuất bản sách của John Bolton, để tới khi mọi việc phơi bày, thì thằng cha “phản chủ” kia chẳng biết giấu cái mặt vào đâu!

Cho tới hôm nay, 21 tháng 6, cuốn sách chưa ra mắt độc giả , mà cái mặt mốc của John Bolton đã bị người dân Mỹ coi thường, xem như một tên phản chủ, nói láo .

Trong cuộc vận động tại Tulsa, OK, hôm qua, ông Trump có nhắc tới một sự kiện, mà qua cách nói của ông, thì cũng là một sắp xếp có mưu đồ. Đó là ngày 13 tháng 6, khi ông đến tham dự lễ ra trường của các tân sĩ quan tại trường quân sự nổi tiếng West Point.

Sau khi giơ tay chào kiểu quân đội khoảng 600 lần, một người 74 tuổi như ông Trump hẳn mỏi nhừ cánh tay, ảnh hưởng tới sự cân bằng của cơ thể? Rồi ông được mời đi qua một cái RAMP rất dốc, lại không có tay cầm, ông bắt buộc phải đi chậm lại và cẩn thận, vì ông hiểu, nếu ông té xuống thì sẽ là đầu đề cho phe DC thiên tả reo mừng, và sẽ gán cho ông có bịnh PARKINSON? Chỉ có thế, mà truyền thông thổ tả của Mỹ, bao gồm anh VN xã nghĩa, la ầm lên là TT Trump bước đi loạng choạng?

Chuyện bên lề cuộc vân động cử tri của TT Trump ở Tulsa, OK, còn liên quan tới những thằng / con Việt Nam ngu dốt, nhắm mắt nhắm mũi ghét ông Trump, rồi sinh ra nhiều biểu hiện cực kỳ hèn mọn, bẩn thỉu .

Chuyện một ông tiến sĩ VN ở Mỹ khoe trên FB của mình , đã chống “THẰNG TRUMP” (chữ dùng của ông tiến sĩ) bằng cách ghi danh tham dự RALLY để giành ghế, nhưng rồi không đi, để ghế trống cho bỏ ghét .

Chuyện một con điên, chọn tấm hình khán đài vắng hoe từ một dịp nào đó, để dèm pha rằng buổi RALLY của Mr. Trump chả có con ma nào tham dự; con điên còn bày ra ĐỐ VUI ĐỂ HỌC, hỏi những câu móc họng, chọc phá thiên hạ. Con điên này thuộc loại lừa thầy, phản bạn, chả khác gì thằng cha John Bolton, bị thiên hạ cạch mặt, không thèm ngó tới. Qua biểu hiện của con điên, có vẻ như nó đang bị cơn bịnh tâm thần phân liệt ?

Chuyện tờ báo NGƯỜI VIỆT, chủ quản của thằng Đỗ Dũng , cũng bắt chước con điên, trưng ra một tấm hình khán đài trên cao có những hàng ghế không người ngồi, rồi la lên “Cuộc Rally của Trump không có người tham dự”. Trong khi sự thật thì như thế nào?

Ôi cái bịnh HÈN MỌN, ĐÊ TIỆN nó lây từ phe DC và truyền thông thổ tả của Mỹ đến mấy cái đầu bẩn thỉu của cộng đồng Việt Nam tại Mỹ hồi nào vậy ta ?

@AndrewAn Nguyen (theo Hau Huynh).
***
*LOẠI THUỐC ĐÁNG SỢ NHẤT THẾ GIỚI…

Gần đây có một số chị bị bỏ “bùa”, bị điều khiển làm những việc như đưa hết tiền bạc hoặc thậm chí bị hiếp. Thật ra đây chẳng phải bùa mê thuốc lú gì nhưng chính là tác hại của một loại cây phát xuất từ Columbia. Theo lời một sốb nạn nhân thì bọn gian thường xuất hiện ở Costco, hoặc ngay tại nhà thờ và thường hỏi thăm cách thức trao tặng tiền bạc cho các hội từ thiện. Thường khi nghe những tin “lành” như thế, giới phụ nữ thường hân hoan giúp đỡ tận tình, Và kết quả là nạn nhân bị mê đi, đưa hắn về nhà, lấy hết tiền bạc và nữ trang giao cho hắn. Khi tỉnh thuốc thì hỡi ôi. (nên bỏ thì giờ xem clip ở dưới cùng)
Đã có 2 người đàn bà VN (ở ngay tại San Jose) mà tôi quen biết là nạn nhân của loại thuốc mê này. Bị mất tiền bạc, nữ trang và đã khai báo với cảnh sát. Theo lời nạn nhân, nên cẩn thận nếu một người đàn ông da ngăm ngăm (Trung đông, Nam Mỹ) tiến đến gần hỏi thăm làm thế nào để trao tiền cho các cơ quan từ thiện, hoặc nhờ đưa đến gặp cha xứ để trao tiền. Bọn hắn thường cầm một bọc lớn, hé hé cho thấy bên trong toàn tiền.
Nên báo cho các bà ngay để đề phòng.

Loại thuốc đáng sợ nhất thế giới

Một cuốn phim tài liệu mới đây đưa ra tiết lộ về loại thuốc đáng sợ nhất thế giới, đó là loại thuốc mà bọn tội phạm thường dùng để xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời của nạn nhân.

Loại thuốc có tên Scopolamine hay còn gọi là ‘Hơi thở của quỷ” có nguồn gốc từ cây Borrachero, loại cây dại mọc phổ biến ở Bogota, Colombia.

Trong tự nhiên, loại cây này tự sản sinh và phát tán chất Scopolamine. Các bà mẹ nơi đây thường dặn con phải cẩn thận với những bông hoa màu vàng và trắng rất đẹp của loại cây này bởi phấn hoa có khả năng gây ra “những giấc mơ kì lạ”.
Chiết xuất từ hạt Borrachero không màu, không mùi và không vị không chỉ tạo ra “những giấc mơ kì lạ”. Đặc tính dễ tan trong nước, những tên tội phạm dùng chất này cho vào thức ăn, nước uống của nạn nhân.

Hãng tin Reuters cho biết, nạn nhân rơi vào trạng thái vô thức và trở nên ngoan ngoãn nghe lời, về nhà lấy hết của cải hay đến ngân hàng rút sạch tiền để đưa cho những tên tội phạm. Đặc biệt, những người phụ nữ bị bỏ thuốc “hơi thở của quỷ” trong nhiều ngày, bị hãm hiếp và bán vào nhà chứa.

Anh Ryan Duffy, phóng viên của hãng tin VICE đã đến Bogota, Colombia làm một phóng sự mang tên “Loại thuốc đáng sợ nhất thế giới”. Đoạn phóng sự dài 35 phút của anh được đăng trải trên Youtube vào hôm 11-5 đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Tiến sỹ Stephen M.Pittel, nhà tâm lý học pháp y và cũng là người tiên phong nghiên cứu về văn hóa thuốc ở San Francisco có viết: “các báo cáo hàng ngày cho thấy nhiều vụ cưỡng hiếp, trộm cắp, bắt cóc… ở Mỹ và Canada có liên quan đến thuốc Burundanga, một dạng khác của Scopalamine vốn được sử dụng trong nhiều thập kỉ qua ở Columbia trong các nghi lễ bản địa”.

Tiến sỹ cho biết thêm: “Thông thường, những tên tội phạm bí mật bỏ thuốc vào nước hoặc vẩy bột thuốc vào mặt của nạn nhân. Nạn nhân đưa toàn bộ trang sức, tiền, chìa khóa xe, thậm chí còn rút cả tiền ngân hàng để đưa cho chúng. Khi tỉnh lại họ mới nhận ra đã mất đồ và hoàn toàn không kẻ đó là ai”. Đó là lý do tại sao những năm gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo đối với du khách, cẩn thận với “những tên tội phạm ở Colombia sử dụng thuốc vô hiệu hóa tạm thời khách du lịch”.

Chỉ một lượng nhỏ thuốc là có thể “sai khiến” được nạn nhân trong khi lượng lớn hơn có thể gây bất tỉnh ngay lập tức và gây mất trí nhớ. Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada cũng đưa ra lời khuyên cho du khách đến các vùng nông thôn Colombia. Theo đó, du khách phải cẩn thận, tránh đến các quán bar một mình, cẩn thận với nước uống và đồ ăn nơi đây.

Ngay cả trên website của Bộ Ngoại giao Colombia cũng có lời cảnh báo khách du lịch đến Colombia “cẩn thận với chất Scopolamine, thường được gọi là Burundanga khi chúng được hòa với sữa, nước, thuốc lá hay qua đường hô hấp”. Thuốc thường được những tên trộm và bắt cóc dùng trong các quán rượu địa phương. Colombia cũng nổi tiếng là đất nước có tỷ lệ bắt cóc cao nhất thế giới.

Posted by: lpk 116
***
*Hết Hạn – BS. Hồ Ngọc Minh

Nhiều lần, bệnh nhân của tôi rất quan tâm, lo ngại về việc thuốc “hết hạn”, quá “đát”, cho dù trên lọ thuốc ghi rõ là còn vài ba ngày nữa mới hết hạn. Về đến nhà, tôi mở tủ lạnh ra, thì, ôi thôi, một mớ đồ ăn cũng đã “hết hạn”, và quá “đát”. Bệnh nhân của tôi, nhiều người sẵn sàng quăng thuốc vào thùng rác, và lũ “Mỹ con” nhà tôi cũng thế, nhanh tay vứt đồ ăn vào thùng rác cho dù có những thức ăn đóng hộp chưa khui ra bao giờ.

Nhớ lại thời còn ở Việt Nam, tôi đã từng đi lượm đồ ăn hay thuốc men từ những “hầm bứa” mà quân đội Mỹ quăng đồ hết hạn vào đấy. Cho đến giờ phút nầy tôi vẫn còn sống “nhăn răng”, chẳng chết con ma nào, và đang viết bài “hết hạn” cũng nhờ vào những “của quý” lượm được từ những hố rác ấy. Thế thì, đâu là giới hạn của sự an toàn của đồ ăn hay thuốc men đã hết hạn?
1/. Đồ ăn “hết hạn”.

Trước tiên hãy bàn về sự “hết hạn” đồ ăn.
Ở Mỹ, chỉ có thức ăn của trẻ sơ sinh thì mới “bắt buộc” (mandatory) ghi ngày hết hạn. Một số tiểu bang cũng bắt buộc ghi ngày hết hạn trên các thực phẩm chế biến từ sữa (diary products). Còn lại, việc ghi ngày hết hạn trên nhãn hiệu của các loại thực phẩm chỉ có tính cách “tự nguyện” mà thôi, voluntary system of labeling. Như thế, trên lý thuyết, không ghi ngày hết hạn thì cũng chả sao!

Cũng vì tính cách tự nguyện tự giác cho nên thực phẩm được dán nhãn, được tự biên tự diễn theo nhiều cụm từ khác nhau, như “expiration date”, “sell by date”, “best if used by (or before) date”, “guaranteed fresh date”, “pack date”… Tất cả những cụm từ nầy đều đặt nặng yếu tố phẩm chất của thức ăn nhiều hơn là sự an toàn của thức ăn. Chúng không có nghĩa là tới ngày “hết hạn” ghi trên nhãn hiệu là đồ ăn sẽ biến thành chất độc. Tuy nhiên, những cụm từ nầy nhằm để bảo vệ sự an toàn của nhà sản xuất thực phẩm nhiều hơn là cho người tiêu thụ. Thứ nhất, sau ngày hết hạn, người dùng có “chuyện gì” thì ráng chịu vì “I told you so”. Thứ nhì, một hình thức doạ dẫm để người “yếu bóng vía” vứt đồ ăn vào thùng rác và đi mua thêm thức ăn mới.

Để đơn giản hoá, hãy nhớ một số quy tắc chung cho thực phẩm được xem là an toàn để dùng, “sau ngày hết hạn” ghi trên nhãn:
– Sữa tươi có thể dùng một tuần sau ngày hết hạn.
– Trứng gà, từ 3 đến 5 tuần.
– Thịt gà, thịt vịt, đồ biển phải nấu hay đông lạnh trong vòng một đến hai ngày. Còn thịt bò, thịt heo phải nấu hay đông lạnh sau 3 đến 5 ngày. Một khi đồ ăn đã được đông lạnh thì sẽ giữ được vĩnh viễn bất kể ngày hết hạn.

Đồ hộp, đồ đóng chai chưa khui có thể giữ được 18 tháng sau ngày hết hạn nếu bảo quản trong chỗ mát. Nếu lon đồ hộp bị phồng lên là dấu hiệu có vi trùng, thì phải vất bỏ cho dù chưa hết hạn.
Tất cả các thức ăn khác, nhất là thức ăn do chính mình nấu nướng hay mua ở tiệm về thì phải dựa vào sự nhận xét và phán đoán của người dùng bằng cách quan sát, ngửi mùi và nếm. Nếu thấy không ổn thì quăng ngay. Đừng có tiếc.
Vì thế, để khỏi phải đương đầu với vấn nạn quá nhiều đồ ăn hết hạn, ta không nên tích luỹ, đầu cơ nhiều đồ ăn nhất là các loại đồ ăn đóng hộp, đóng bao, đóng bì. Riêng đồ ăn tươi thì chỉ nấu ăn vừa đủ bữa, và… ăn ít lại! Ăn ít sống lâu, và đỡ stress vì phải lo chuyện thức ăn bị… hết hạn.

2/. Thuốc men “hết hạn”.

Bây giờ bàn tới thuốc men “hết hạn”. Nói chung, bạn không mất mạng vì dùng thuốc quá hạn, trừ một vài trường hợp phải cẩn thận.
Dĩ nhiên, tôi không khuyên bạn cứ uống bừa những thuốc quá hạn kỳ ghi trên nhãn, và bạn phải hỏi thăm bác sĩ về những những loại thuốc đang uống, nếu lỡ quá hạn có nguy hiểm gì hay không. Nếu lỡ thì một vài viên “quá đát” cũng không sao, vì hầu hết thuốc không tự dưng hết hiệu lực qua đêm sau ngày hết hạn, và cũng không tự dưng biến thành thuốc độc, hay hôi thúi như đồ ăn ngay sau ngày hết hạn. Trong lịch sử y khoa chưa có một loại thuốc hết hạn nào gây ra ngộ độc cả. Trên thực tế, rất nhiều thuốc hết hạn đã cứu được rất nhiều mạng người ở những nước nghèo, trong tình trạng khó khăn. Trong đó có cả tôi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam!
Điều đúng là thuốc càng để lâu càng mất dược tính. Những thành phần cấu tạo nên thuốc có thể từ từ yếu đi theo thời gian vì thế dược tính không còn đảm bảo 100% sau ngày hết hạn. Năm 2006, một nghiên cứu đăng trên tờ báo dược khoa, Journal of Clinical Pharmacology cho thấy 88% thuốc, nếu bảo quản trong điều kiện tốt vẫn còn hiệu lực tối thiểu 12 tháng, và trung bình đến 5 năm sau ngày hết hạn. Một số thuốc vẫn còn hiệu lực lâu hơn nữa. Một vài thí dụ nêu ra: thuốc trụ sinh Doxycyclin vẫn còn 80% dược tính sau 20 năm, thuốc Cipro (ciprofloxacin) vẫn còn tốt sau 12 năm, và thuốc phóng xạ muối potassium iodide vẫn còn hiệu lực sau 18 năm!
Tuy nhiên, vấn đề là mỗi loại thuốc đều có một thời hạn hiệu lực khác nhau sau ngày mãn hạn, và, khác với đồ ăn, bạn không thể nếm, ngửi, để biết.

Quy tắc chung, những loại thuốc không cần toa bác sĩ như thuốc bổ, thuốc nhức đầu Tylenol chẳng hạn, hay những loại thuốc dùng ngoài da, như kem trị ngứa thì có thể dùng sau ngày hết hạn “một chút”. Ngoài ra tất cả những loại thuốc trị bệnh, thí dụ như những loại thuốc trị bệnh tim, thuốc trị dị ứng hen suyễn khẩn cấp chẳng hạn, thì không nên “liều mạng” với chúng.
Sau đây là một số thuốc cần phải thay thế, sau ngày hết hạn:
– Thuốc trị các bệnh thần kinh như phenytoin, carbamazepine, lamotrigine, và oxcarbazepine
– Thuốc trị bệnh kinh phong như Dilantin, phenobarbital
– Thuốc trị bệnh tim, Nitroglycerin
– Thuốc loãng máu, Warfarin
– Procan SR
– Theophylline
– Digoxin
– Thuốc bướu cổ, Thyroid levothyroxine sodium
– Paraldehyde
– Thuốc ngừa thai, Oral contraceptives
– Thuốc Epinephrine (Epi-Pen) trị dị ứng khẩn cấp như khi bị ong đốt chẳng hạn
– Insulin
– Các loại thuốc nhỏ mắt.

Tương tự như thức ăn, để khỏi phải lo lắng về thuốc men khi quá hạn, ta nên tránh mua và “tàng trữ” lung tung những loại thuốc bổ linh tinh, lang tang mà nghiên cứu cho thấy chẳng có ích lợi gì cả. Chúng ta ngộ độc vì uống qua nhiều… thuốc bổ chứ không phải vì thuốc quá hạn. Riêng với thuốc của bác sĩ cho toa thì phải uống hết, uống đúng theo lời dặn bác sĩ, không nên uống một phần toa thuốc một cách tuỳ hứng, vui thì uống, buồn thì không.
Trong cuộc sống, chúng ta có quá nhiều ngày “hết hạn” để nhớ, thí dụ như ngày trả tiền “bill” điện nước, điện thoại, internet; ngày trả thuế… mà từ ngữ Mỹ gọi là “deadline”. Ở Mỹ có hai cái deadline gần như chắc chắn, đó là ngày trả thuế và ngày trả… nợ đời. Một cái có thể gia hạn được còn một cái thì không.
Bạn có biết, người ta dùng chữ “expiration date” để chỉ ngày hết hạn của thuốc, nhưng trong y khoa, chúng tôi dùng chữ “expired” để nói về một bệnh nhân vừa mới qua đời? Chúng ta đều biết, ai cũng có một ngày “hết hạn”, chỉ khác với thuốc men và đồ ăn, ngày đó sẽ đến cho mỗi người, mà khi chào đời, nhãn hiệu không ghi rõ. Vì thế, ta nên tận dụng từng giây phút khi cuộc sống còn hiệu năng, còn tươi tốt, “best if used by (or before) date”, “guaranteed fresh date”. Vì, khác với thuốc men và đồ ăn, sau ngày hết hạn, là thật sự chấm hết, chúng ta không còn cơ hội để gia hạn tiếp tục nữa. Bạn nhé.

Theo BS. Hồ Ngọc Minh***
*5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/
***
*TRANG THƠ 26-6-2020*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO * TRẦM VÂN * Ý NGA *
ĐỖ CÔNG LUẬN * HÀN THIÊN LƯƠNG *THANH PHONG * LÝ ĐỨC QUỲNH * ĐÀO T BÍCH TRÂN * CHẨM TÁ NHÂN * THY LỆ TRANG * THU TÂM *KIỀU PHONG * SA CHI LỆ *
***
*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢO*TÌNH CHIẾN HỮU Thơ Trần Quốc Bảo
TÌNH CHIẾN HỮULa-de, đu đủ, bò khô…
Nơi đây vắng bạn, tôi “dzô” một mình!
Nhớ hồi xưa, thuở chiến chinh,
Tiền đồn “huynh-đệ-chi-binh” rất nhiều.

Lương tiền, tuy chẳng bao nhiêu,
Đụng nhau, là nhậu, thiếu điều ngất ngư!
“Tình-Lính-Chiến” lúc bấy giờ
Vào sinh ra tử, dưới cờ có nhau!Trận tiền, kẻ trước, người sau
Xuây lưng đỡ đạn, là câu chuyện thường!
Cũng khi, “túy ngọa sa trường” (*)
Cá khô, xị đế, tiền phương la đà!

Từng phen đánh giáp lá cà!
Cái tăng, cái pháo, chỉ là trò chơi!
Thế rồi,… sau cuộc đổi đời
Người tù, Người chết, lại Người thương binh…Hôm nay uống rượu một mình,
Nhớ về đồng đội chiến chinh thuở nào,
Nâng ly lòng những nghẹn ngào
Lính già độc ẩm, lệ trào men say!
–@-
Bạn hiền ơi! nếu hôm nay
Tình cờ đọc mấy dòng này thơ tôi
Nhận đây, tâm sự đôi lời:
“Tử sinh Chiến hữu, suốt đời nhớ nhau!”

Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của tác giả:
quocbao_30@yahoo.com

(*) Trích trong “Lương Châu Từ”, của Vương Hàn:
Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu, Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi !
醉 卧 沙 場 君 莫 笑, 古 來 征 戰 幾 人 回 (TQB dịch:)
Say nằm chiến địa chớ cười, Xưa nay trận mạc mấy người về đâu!
***
*THI SĨ TRẦM VÂN

***
*THI SĨ LÊ MAI & THANH THANH

                    *Thi sĩ đa tài THANH THANH(thơ SONG NGỮ )
Tình cờ trước cổng trường xưa

Ngang trường chẳng nhớ là trường
Bỗng dưng tiếng trống giữa đường vang vang
Giật mình trước cổng vôi vàng
Phất phơ áo trắng đôi hàng bay bay

Ngày xưa ta học trường này
Tóc thề vai nhỏ thơ ngây má hồng
Bạn bè trường lớp nhớ không?
Cây bàng già đứng cuối sân gọi mùa…

Mỗi năm một tuổi về qua
Tóc thầy cô bạc cho ta lớn dần…
Bục xưa bảng cũ bâng khuâng
Còn nghe bụi phấn bay trong chiều tà

Con ve cánh phượng rồi xa
Trang lưu bút tím mực pha một thời
Bao năm cơm áo ta ơi!
Lãng quên đi có góc trời bình yên

Bao nhiêu kỷ niệm hồn nhiên
Âm vang tiếng trống dịu êm quay về.

LÊ MAI

Past the Old School by Chance

I went past the school without remembering it
Until the drum suddenly resounded as to admit.
Startled I then noticed about the suite gate
Some white-clad girls with flapping laps blate.

I attended this very school in times of old:
Short hair, slim shoulders, rose cheeks, good mould.
Do classmates of those days still recollect hard
The secular almendron at the end of the courtyard?

Time has elapsed gradually each and every year
Teachers’ hair turned grey, we got grown in veer.
Oh! The old platform, antiquated blackboard
Still sense the chalk powder in evenings ignored?

Cicadas’ sound & flamboyants’ petals then faded,
Once violet-inked souvenir albums now degraded.
How long has it taken for me to earn my living?
Is there any peaceful corner reserved for forgiving?

Such a lot of simple-hearted recollections
With the drum returned mildly from all directions.

Translation by THANH-THANH

Thanh-Thanh.com
***
*THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN *THI SĨ HÀN THIÊN LƯƠNG ***
*NỮ SĨ Ý NGA ***
*THI SĨ THANH PHONG
DỰ TÍNH-Thơ Thanh Phong và Thơ HọaDỰ TÍNH

Cuộc sống thành đô lắm bộn bề
Mai này thất nghiệp sẽ về quê
Ngày buôn chổi đót đầu tư việc
Tối chạy xe ôm phát triển nghề
Học cách quan bày dân nể phục
Theo đường bạn xúi họ cười chê
Mần ăn mấy chốc nên giàu sụ
Dựng cái thôn trang, biệt phủ kề

Dựng cái thôn trang, biệt phủ kề
An nhàn hưởng thụ khối người mê
Trồng cây thuốc phiện nuôi gà đá
Nắm chủ đường dây cược số đề
Sáng dậy gom tiền cho bạc nóng
Chiều ngồi tréo cẳng nhấp cà phê
Quên thời vất vưởng còn lăn lộn
Giữa chốn thành đô lắm bộn bề

Thanh Phong
**

*THI SĨ LÝ ĐỨC QUỲNH
Bài Họa:

XU THỜI

Ở phố vô thân khổ mọi bề
Bầu đoàn thê tử gánh hồi quê
Đất rừng chiếm hữu chăn nuôi lợn
Chổi đót đầu tư phổ biến nghề
Mực thước theo sau,thành luật định
Đồng tiền đi trước,dám ai chê
Lỏi khôn trí đỉnh ngàn phương cách
Bị bạc vai mang thủ hạ kề

Bị bạc vai mang thủ hạ kề
Tung trời thánh,bụt sướng đê mê
Sau lưng lực bẫy còn trung cẩu
Trước mặt tay sai có huyện đề
Lạc giới chân dài thân xác đã
Thiên đường thuốc lú trí hồn phê
Thất thời phải chịu khôn làm dại
Sống kiếp dân đen khổ mọi bề

Lý Đức Quỳnh
***
*NỮ SĨ ĐÀO THỊ BÍCH TRÂN***
*THI SĨ CHẨM TÁ NHÂN

LỜI NÓI DỐI CỦA CHA

GIa đình nghèo, mẹ cha lớn tuổi
Mới cưới nhau, không hỏi, không xin.
Suốt cuộc đời bẩy nổi ba chìm,
Tần tảo nuôi bầy con bốn đứa.
Cuộc sống là một chuỗi gian khổ.
Thường cơm rau, ba bữa lót lòng.
Nhà ven sông, nhưng cá cũng không.
Vì cha yếu, mẹ thường bệnh hoạn.
Có cá ăn, kể là thịnh soạn.
Nhưng luôn luôn tôi nhận thấy rằng
Cha chỉ dành ăn đầu và xương.
Tôi thắc mắc hỏi ông sao vậy.
Cha nghiêm nghị, nói như răn dậy:
“Cha già rồi, thường thấy nhức đầu.
Các Cụ dậy hễ đau ở đâu
Thì cứ ăn thật nhiều thứ đó.
Cha lại còn bị đau xương nữa.
Nên xương, đầu phải cố mà ăn.
Cốt là để bồi dưỡng bản thân!”
Chúng tôi nghe, đinh ninh là thật.
Năm mẹ con chia nhau phần thịt,
Còn xương, đầu dồn hết cho cha.
Một đôi lúc tôi cũng nghi ngờ,
Phân vân hỏi, thì cha cười bảo:
“Lúc trước đây, khi Cha còn nhỏ,
Nội cho ăn thịt đã đời luôn,
Đến bây giờ còn ớn tởn thần!
Khi các con lớn khôn sẽ hiểu!”

Rồi sau này qua thời niên thiếu,
Anh em tôi có thể thay cha
Mò cua, bắt cá, lội sông hồ.
Cuộc sống đỡ vất vơ, vất vưởng.
Cha cũng có thịt ăn thỉnh thoảng,
Nhưng vẫn dành từng mảng xương, đầu.
Có lẽ muốn chứng tỏ trước sau
Ông không hề tào lao, nói dối.
Tháng ngày qua, vật dời, sao đổi,
Cha ra đi, về cõi vĩnh hằng.
Còn phần tôi, theo với tháng năm
Đã ổn định, không giầu sang lắm,
Cũng gọi là dư dả, êm ấm.
Vợ con hiền, thảo, chẳng thua ai.
Những bữa ăn, thỉnh thoảng đôi ngày
Có món cá, vợ tôi sửa soạn.
Tôi nhớ lại những ngày cay đắng
Dặn vợ giữ những mảng đầu, xương
Cho riêng tôi. Nàng rất cảm thông
Nên đầu, xương xẻ riêng một chỗ.

Con gái tôi, ngạc nhiên, hỏi bố:
“Sao Bố ăn lạ thế, Bố ơi?”
Tôi mỉm cười: “Bố lớn tuổi rồi
Đầu thường đau, xương hay nhức nhối!
Ăn đầu, xương tốt thôi, con gái!
Sẽ giúp Bố khỏe lại mấy hồi!”
Nói vậy rồi, nhớ đến cha tôi,
Nước mắt bỗng tuôn rơi trên má!

CHẨM TÁ NHÂN
(phóng tác)
***
*NỮ SĨ THU TÂM*NỮ SĨ THY LỆ TRANG & LÝ ĐỨC QUỲNH
VUI HÈ(Thể Tam điệp thức)-Thy Lệ Trang và Thơ HọaVUI HÈ
Thể Tam điệp thức

Rực rỡ hè sang,rực rỡ hè
Xoe tròn ánh mắt, mắt tròn xoe
Tay em vẫy nhẹ, tay em vẫy
Nón lá che hờ, nón lá che
Bạn với lời ca,ca với bạn
Ve cùng tiếng hát, hát cùng ve
Chờ nhau đấy nhé, chờ nhau nhé
Dưới lũy tre làng, dưới lũy tre

Thy Lệ Trang

Thơ Họa:

HÈ KHÔNG PHƯỢNG ĐỎ
(Thể Tam điệp thức)

Phượng đỏ hè đâu ?Phượng đỏ hè
Xoe tàng mát rợp,rợp tàng xoe
Trường đang chặt dở,trường đang chặt
Bóng hết che rồi,bóng hết che
Nắng bỏng tràn sân,sân bỏng nắng
Ve không tấu hạ,hạ không ve
Hồn quê sẽ chết,hồn quê chết
Đốn sạch tre làng,đốn sạch tre…*

Lý Đức Quỳnh
21/6/2020

Chú thích:
Một cây phượng ngã ở sân trường THCS Bạch Đằng,Sài Gòn.Các trường khác khắp nước cùng đốn hạ các cây phượng trong sân trường,nhằm tránh tai họa.Đã chọn cách làm khá tiêu cực.Nếu cây tre là biểu tượng tâm hồn của làng quê Việt,thì cây phượng là cái hồn của mùa hè,của sân trường,của con đường tuổi học trò.Nếu một ngày nào đó làng quê Việt không còn tre,các sân trường không còn sắc hoa phượng đỏ đón hè,đâu chỉ là mất cái đẹp về cảnh quan.Tâm hồn Việt sẽ thế nào?
***
*THI SĨ KIỀU PHONG ***SA CHI LỆ***

https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber

***