Bộ Mặt Thật-Phá Vỡ Âm Mưu &HOT NEWS

 • ĐỀ TÀI HÔM NAY:
 • BỘ TƯ PHÁP MỸ PHÁ VỠ ÂM MƯU CHUYỂN NGOẠI TỆ NGHIÊM TRỌNG
 • BÀI SỐ #2 BỘ MẶT THẬT CỦA NHỮNG NHÂN VẬT           “ĐẤU TRANH CHO NGƯỜI TỴ NẠN”?
 • BÀI 2 Viết Cho Tháng Cuối Cùng

         Một Đất Nước Còn Gọi Là Việt Nam

 • THƠ MAI CON LỚN
 • ĐIỂM TIN 14-12-2019

***

**

                      BÀI SỐ #2

 BỘ MẶT THẬT CỦA NHỮNG NHÂN VẬT

“ĐẤU TRANH CHO NGƯỜI TỴ NẠN”?

(Nguyễn Đức Tiến)

Kính thưa quý vị, ngay sau khi vừa phổ biến bài viết đầu tiên, tôi đã nhận được rất nhiều sự phản hồi cùng email hỏi thăm cũng như chia sẻ và đóng góp, kể cả một số lời công kích và chỉ trích. Đối với tôi, đây là những chuyện bình thường, cần có và tôi mong đợi như vậy. Điều đáng quý và cảm động là tôi nhận được tin của rất nhiều cựu thuyền nhân đã từng ở trại Sikiew, hiện đang định cư tản mát ở khắp nơi trên thế giới. Cảm động hơn nữa là không một điện thư nào mà không nhắc đến cha Peter Namwong, người linh mục nhân từ, vị cứu tinh của đồng bào tỵ nạn VN tại Thái Lan từ hơn 40 năm qua mà không ai không biết và mang ơn ngài. Tôi xin hứa sẽ đích thân chuyển những lời thăm hỏi đó trực tiếp đến cho cha.

Hôm nay tôi xin viết tiếp “Bài số #2” của chủ đề này. Tuy nhiên trước khi nói về nhân vật Nguyễn Đình Thắng như đã hứa, lần này với những tin tức mới mà quý vị đồng hương chia sẻ và gởi cho tôi, vì thế tôi xin viết tiếp và cập nhật về hai nhân vật: Vũ Bắc Đẩu và linh mục Joseph Thiện Nguyễn. Đồng thời cũng sẽ trả lời một số câu hỏi mà quý vị đặt ra cho tôi ở phần cuối bài viết này.

I. Rất nhiều người xem video phỏng vấn gần đây của VŨ BẮC ĐẨU trên YouTubeTV NVTĐ đều nhận ra sự ba hoa và ngu dốt của tên này. Trước hết mời quý vị xem qua đoạn video do chính anh em tỵ nạn tại Thái Lan thực hiện để trả lời những câu nói bất nhất và giả dối của VBĐẩu: (https://youtu.be/LqSPt2JAkTs)

1. Cái ba hoa và ngu dốt đầu tiên là VBĐẩu lên tiếng chỉ trích và đòi “tố cáo” Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ, trong khi họ đã và đang cấp hàng ngàn Thẻ Tỵ Nạn cho đồng bào chúng ta hiện lánh nạn tại Thái Lan. Và cũng nhờ tấm thẻ đó mà chúng tôi đỡ bị cảnh sát TL bắt bớ và chèn ep! VBĐẩu không biết rằng từ trước đến nay, Cao Ủy chỉ có quyền đề nghị, nhưng quyết định được nhận là do các quốc gia định cư như Mỹ, Úc, Canada hoặc các nước Âu Châu. Đau khổ thay, ngày nay thế giới tự do đã đóng cánh cửa nhân đạo để cứu người tỵ nạn CSVN, trong khi đó Thái Lan là một quốc gia KHÔNG ký vào Công Ước Quốc Tế Tỵ Nạn 1951 (United Nations Refugee Convention 1951) cho nên người Việt sống tại đây đều là bất hợp pháp không được phép làm việc! Vậy VBĐẩu chửi bới Cao Ủy thì giúp gì được cho đồng bào hiện đang sống tại đây. Xin ông VBĐẩu khép cái mồm loa và cái mép giải của ông lại cho chúng tôi nhờ. Nếu nói là tranh đấu cho chúng tôi thì có giỏi VBĐẩu và quý vị cứ làm như VOICE đi. Theo điều lệ đòi hỏi của chương trình “Private Sponsorship” ở Canada thì tổ chức nào cũng có thể làm được, miễn là tìm ra 5 người Sponsors và đóng tiền thế chân khoảng $11 ngàn USdollars cho mỗi đầu người tỵ nạn. Vậy tại sao VBĐẩu, LM Thiện, Nguyễn Thanh Tú, Nguyễn Đình Thắng và những kẻ chỉ trích VOICE, Trịnh Hội hay Nam Lộc không làm, mà chỉ đánh phá?

2. Cái ba hoa và ngu dốt thứ hai là VBĐẩu muốn chứng tỏ “tài khôn”, bằng cách hướng dẫn người tỵ nạn điền đơn xin vào chương trình định cư tại Canada. Chuyện này thì ai mà không biết làm, vấn đề ở chỗ anh điền đơn xong thì nộp cho ai? Tổ chức nào giúp định cư ngoài VOICE bây giờ? Mà VOICE thì đã thông báo là phải giải quyết xong đợt đầu tiên thì họ mới nhận hồ sơ cho đợt thứ 2. Nếu có giỏi thì tại sao VBĐẩu không trình bầy và giải thích về chương trình định cư “Private Sponsorship” ở Canada, hay bất cứ chương trình nào cho người tỵ nạn được biết, đồng thời nói rõ về điều kiện đòi hỏi để họ tự xét xem mình có điều kiện hay không? Tôi không nghĩ là VBĐẩu có đủ kiến thức để làm việc này! Vậy một lần nữa, xin ông VBĐẩu khép cái mồm loa và cái mép giải của ông lại cho chúng tôi nhờ!

3. Điểm láo khoét thứ ba và hèn hạ nhất của VBĐẩu là nhắc đến tên của bà THN và mỗi lần gặp chúng tôi ở Bangkok thì hắn luôn luôn ba hoa khoe rằng bà ta là “người tình” của hắn trong khi hắn là người đã có vợ con mà ở trong trại tỵ nạn ai cũng biết! Đặc biệt là trên video mới nhất, hắn đã vừa khoe, vừa cáo buộc rằng bà THN đưa cho Trịnh Hội $13 ngàn dollars TRƯỚC MẶT HẮN, NHƯNG TH KHÔNG ĐƯA RECEIPTS và hắn cho rằng đây là tiền HỐI LỘ! Tuy nhiên qua lời nhắn của hai ông Tuấn Lê (Úc Châu và Canada) gởi cho chúng tôi, có kèm theo lời giải thích của bà THN thì BÀ THN KHẲNG ĐỊNH RẰNG BÀ KHÔNG CÓ QUAN HỆ TÌNH CẢM NÀO VỚI VŨ BẮC ĐẨU HOẶC BẤT CỨ THÀNH VIÊN NÀO CỦA VOICE NGOÀI VIỆC GIÚP ĐỠ NGƯỜI TỴ NẠN. TẤT CẢ NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA BÀ CÙNG GIA ĐÌNH GỞI CHO VOICE ĐỀU NHẬN ĐƯỢC RECEIPTS ĐẦY ĐỦ. NẾU AI NÓI KHÁC ĐI CÁC ĐIỀU TRÊN THÌ HỌ ĐỀU LÀ NHỮNG KẺ BỊA ĐẶT. Lời đính chính của bà THN đã là một cái tát vào mặt của VBĐẩu bởi sự khoe khoang, bịa đặt cùng những lời tuyên bố huênh hoang đó của hắn.

4. Cái ba hoa thứ tư của VBĐẩu đã để lòi ra sự ngu dốt và bất nhất. Nếu quý vị để ý thì trong các video tự thực hiện lần trước cùng với LM Thiện, thì cả hai người này đều nói rằng TẤT CẢ THUYỀN NHÂN XUẤT HIỆN TRONG VIDEO ĐƯỢC PHỎNG VẤN ĐỀU LÀ NHỮNG NGƯỜI SỐNG LÂY LẤT Ở THÁI LAN LIÊN TỤC TRONG 30 NĂM QUA VÀ CHƯA HỀ VỀ VN. Nhưng sau đó thì anh chị em tỵ nạn chúng tôi đã nhận rõ từng người tỵ nạn trong video hầu hết đã từng về VN và báo cho họ biết rằng điều đó không đúng sự thật, thì họ tâm sự rằng họ không hề khai như vậy. Chính VBĐẩu và LM Thiện tự “chế tạo” ra hình ảnh đó mà thôi.

Để chứng minh, chúng tôi đã có danh sách những người hiện diện trong các video đó, và xin đơn cử ra vài trường hợp sau đây:

– Thạch Lộc: Hồi hương về VN 1996 và đang sống chạy xe ôm tại Phnom Penh, Campuchia. Thỉnh thoảng lại qua Thái.

– Võ Thị Thương: Cũng đã về VN và mới qua lại Thái năm 2018.

– Trần Thanh Mẫn: Đã về VN và mới qua Thái bằng hộ chiếu VN. Mẫn đi qua lai giữa Thái-Cam Bốt và VN một cách bình thường vì hắn có quốc tịch VN (không phái vô tổ quốc như hắn đã nói trong video clip). 

– Nguyễn Văn Thành (cũng tương tự như TTMẫn).

– Huỳnh Văn Duyên (tương tự như NVThành)

– Nguyễn Viết Tuấn tự Tuấn Đầu Cay, đã về VN và chỉ  mới qua lại Thái năm 2017 và bằng hộ chiếu VN (hộ chiếu thật hay giả không ai biết)?

– Nguyễn Mạnh Quát (cũng tương tự như NVTuấn, nhưng không biết ông ta qua Thái bằng lối nào?)

– Sơn Dành: Về VN năm 1996, mới qua lại Thái Lan năm 2013 (sau khi cha Peter Namwong nộp danh sách cuối cùng cho CP Canada nên bị lọt sổ).

– Bà Thạch Thị Phay: Là người tỵ nạn Khmer Krom, bị bắt trả về VN 1997. Sau đó trốn sang Cam Bốt 2009, rồi qua Thái giúp việc nhà cho gia đình người Thái trong nhiều năm. Mãi đến năm 2016 mới tìm đến gặp cha Peter Namwong để nhờ giúp đỡ. VOICE đã giúp nộp đơn xin định cư ở Canada, đã có người bảo trợ và đang chờ Canada phỏng vấn.

Như đã nói ở trên, hầu hết những người này đều đã được VBĐẩu cùng ông cha Thiện đưa vào làm Tượng Gỗ trong video clip phổ biến hồi tháng 5,2019, và họ nói rằng toàn bộ nhóm người tỵ nạn đó đã bị VOICE bỏ rơi, MẶC DÙ HỌ LÀ NGƯỜI “VÔ TỔ QUỐC VÀ ĐÃ SỐNG LÂY LẤT Ở THÁI LAN LIÊN TỤC TỪ 30 NĂM QUA. Tuy nhiên trong video clip mới nhất vừa phổ biên tháng 11, 2019, vì biết mình bị hố cho nên VBĐẩu đã lấp liếm nói lại rằng, những người này ĐÃ BỊ CƯỠNG BỨC HỒI HƯƠNG VỀ VN TRÁI VỚI Ý NGUYỆN CỦA HỌ. Thì ra và rút cục thì VBĐẩu cũng đành phải lập lại những gì mà ông Nam Lộc đã từng viết trong bài “Trời Cao Có Mắt” để nhận định về “phóng sự điều tra” của CBC News chỉ một ngày sau khi cơ quan này phổ biến (mời quý vị xem lại để so sánh nếu có thời gian: https://www.sbtn.tv/troi-cao-co-mat-nam-loc/). Nói tóm lại qua video clip mới thì VBĐẩu đã cho thấy sự bất nhất trong cùng một con người mà nói khác hoàn toàn, hắn đã tự lừa đảo chính mình chứ đừng nói người khác! 

Tuy nhiên những lời “bênh vực” đồng bào tỵ nạn mới đây của VBĐẩu đã vô tình “chửi cha” cả đồng bọn, đó là hành vi của Nguyễn Thanh Tú, Nguyễn Đình Thắng, Joseph Thiện khi bọn này chơi trò “qua cầu rút ván”, méc bu với chính phủ Canada rằng những người đã từng về VN, kể cả vì lý do bị cưỡng bức CŨNG ĐỀU KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ TẠI CANADA! Thậm chí Tú còn dọa là sẽ “làm áp lực” để Canada trục xuất họ! Thật là tồi bại và độc ác!

Dĩ nhiên còn nhiều điều xảo trá nữa của tên VBĐẩu, nhưng chỉ vài thí dụ nói trên thôi cũng quá đủ để mọi người nhận diện được tên háo danh ba xạo này rồi. Tôi xin tạm ngưng nói về VBĐẩu ở đây, ngoại trừ hắn lại múa may, quay cuồng nữa thì sẽ tính sau!

II. Bây giờ xin bổ túc một số tin tức về LM JOSEPH THIỆN NGUYỄN:

Qua bài viết trước chúng tôi cũng may mắn tìm lại được một số bạn cùng trại cũ hiện đang sống ở thành phố Buffalo. Hầu như ai cũng biết LMThiện, vì ông hay tổ chức dạ vũ để gây quỹ từ thiện, poster lúc nào cũng để tên và mặt của ông. Họ cho biết đa số các linh mục VN làm việc trong cùng giáo phận đều không có cảm tình với LMThiện vì những hành động cùng hình ảnh khó coi mà ông ta phổ biến. Các cha cũng cho biết là Tòa Giám Mục Giáo Phận Buffalo cũng nhận được nhiều thư than phiền về các việc làm cùng với những gấu đá của LMThiện mà ông ta thường post trên FB của mình. Họ cho rằng những hành động gây hấn đó không đúng với nhân cách của một vị tu sĩ.

Và đúng như sự tiên đoán của chúng tôi, đức giám mục lãnh đạo giáp phận Buffalo đã buộc phải về hưu non trước 2 năm dự định. Và có thể cũng vì vậy cho nên LMThiện và một số linh mục khác đang bị ủy ban đặc trách về Đạo Đức và Trách Nhiệm của giáo phận dưới sự lãnh đạo của đức tân giám mục, họ đang mở hồ sơ điều tra các linh mục đã có những hành động vi phạm những nguyên tắc đạo đức căn bản của một vị chủ chiên.

https://www.usatoday.com/story/news/nation/2019/12/04/buffalo-new-york-bishop-resigns-criticism-handled-sexual-misconduct-allegations/2606092001/

Đây là bài báo mà chúng tôi nhận được từ các bạn thuyền nhân sống ở bên Mỹ gởi qua cùng thêm vài tấm hình chụp trong lúc đi “cứu trợ đồng bào tỵ nạn”, của ông linh mục nửa đạo, nửa đời này? Kính chuyển đến quý vị để tường và xin chấm dứt Bài viết số #2 ở đây. Hẹn tái ngộ qua Bài số #3.

Nguyễn Đức Tiến 

**

 *2019-12-13: Vì đâu nên nỗi : (bài viết nhiều kỳ) Bài 2

Viết Cho Tháng Cuối Cùng

Một Đất Nước Còn Gọi Là Việt Nam 

Phan Văn Song.

Mở :

Thưa quý bà con, thưa quý thân hữu

Hôm qua, vừa nhận được một lá thư của một em cựu sanh viên Trường Luật từ trong nước viết cho cho ông thầy cũ … Xin phép em, cho phép được đăng tãi nôi dung để chia sẻ những nhận định quý hóa và trung thực của em cùng quý bà con ngoài hải ngoại nầy… Cám ơn em nhiều.

Những chữ bôi đậm do người viết PVS chúng tôi !

« Thầy kính thương,

Đọc loạt bài của Thầy cuối năm 2019 để thấy trước rõ hơn những gì sẽ đến, em xin cảm ơn Thầy rất nhiều.

Phải nói rằng, ngót nửa thế kỷ qua, cơ chế cùng cơ cấu của chính thể nhà nước CS này đã phơi bày mọi mặt, nhưng sao nó vẫn “vững như bàn thạch”?

Có thể cốt lõi của xứ Việt Nam này – tính cách phần lớn, > 50% người Việt thiếu hiểu biết nhiều mặt – hai mặt quan trọng nhất là TÔN GIÁO và CHÍNH TRỊ là đáng kể nhất, kèm theo là DÂN TRÍ luôn song hành. Vì thế mới có cớ sự – đất nước Việt Nam cùng thảm trạng hiện hành . Nói một cách khác – THỜI THẾ .

Bao nhiêu giải pháp nâng đỡ, hỗ trợ , cứu giúp…., đồng hành để phát triển một Việt Nam đều VỠ TRẬN khi hàng loạt sự kiện phơi bày – quyền thế vơ vét và thanh toán, tranh trừng lẫn nhau..chuyện xuất khẩu mở màn từ những năm 1976 để kiếm ngoại tệ – bánh dầu, mè, hạt dưa, chuối, hành tây, tỏi…rồi tôm, cá, các mặt hàng … tiến tới xuất khẩu lao động chân tay, rồi lao động trí óc – chất xám , nó tự xuất bằng nhiều ngõ….

Nói gì thì nói, hầu hết trong tâm tưởng của người Việt Nam qua các thời kỳ sau 1975 đều gói gọn trong hai chữ ; VƯỢT BIÊN.

Chính VƯỢT BIÊN này làm giàu cho nhiều thành phần và tán gia bại sản cùng mất mạng cho thành phần thấp thỏi nhất trên mọi nẻo đường từ trong nước đến trên biển và xuyên quốc gia .

Thời hội nhập này có nhiều kẻ hở, chính kẻ hở tạo nên mọi rắc rối và hằng hà sa số con thiêu thân đều bay vào vùng rối rắm đó, đời là tương đối nên vẫn được-mất song hành .

Sự thật phơi bày, thì cơ chế vẫn cơ cấu song hành với những lôi thôi đó mà tiếp tục cái bánh xe rệu rạo, nhưng sao nó vẫn bình chân ?

Vì an ninh ở Việt Nam là tốt nhất thế giới, cộng với cái NGU DÂN hay chính xác hơn là dân NGU ! Nhưng dân Việt Nam phải nói là nhiều kỹ xảo chẳng thua gì kỹ xảo điện ảnh của Hollywood.

Cực nhất, phương Tây vẫn quan hệ ngoại giao tầm cỡ với Việt Nam, nó cứ như sống chung với lũ vậy . Bỏ không được, chung lùng bùng.

Người ta đã tốn tiền cho quá nhiều thứ cho tuyên truyền, cho hoạch định, cho chương trình ngắn đến dài hạn để giữ vững bộ mặt hình thức vô bổ củng cố cho thể chế, rao giảng luân lý Đạo thay thế cho tư tưởng Mác-Lê để định hình xương sống vận hành cơ chế, cơ cấu cũng tay chân dài, ngắn …!

Tại sao ? Vì đáp số biết trước, nên cứ đong đưa qua ngày tháng chờ nên khi vỡ òa như nước lũ, mọi thức đều cuốn phăng về hạ lưu, người thì còn gi? chẳng ai chống ai được sức nước là vậy. Chính là thời thế.

Em viết gì cho Thầy đây ? Cứ thế mà type, Cảm giác lừng lựng của mọi chuyện, cứ như tự sự bất lực trước giòng nước lũ vậy.

Em xin tạm dừng và sẽ viết tiếp ở email kế,

Em xin cầu chúc Thầy được nhiều sức khỏe .

Thương kính Thầy, Em D. » ( Hết trích)

   –  Sau đây, xin tiếp tục bài viết, xin được tiếp tục phân tích những phương thức, dụng cụ phá hoại có hệ thống của Trung Cộng để đưa dần Việt Nam vào quỷ đạo của Tàu… Hiệp Ước Thành Đô đã giao toàn bộ Việt Nam cho Tàu, là một hiển nhiên. Nhưng vì sợ dư luận thế giới, vì sợ phản kháng và tinh thần dân tộc Việt Nam. Trung Cộng với sự đồng lỏa của bọn bán nước Hán Ngụy Đảng Cộng Sản Hà Nội, có cả một kế hoạch đầy mưu mô, rất khoa học « ăn dần Việt Nam » như Tằm ăn Dâu…

 Bằng những sức ép khác nhau, nào Chánh trị để đè bẹp thần tự trị, xóa bỏ Tổ Quốc Việt Nam, nào Văn Hóa, đè bẹp tự hào dân tộc, xóa bỏ lý lịch Đại Việt, vào kinh tế, đè bẹp những phương thức sanh tồn … kỹ nông công thương doanh nghiệp…. Bài trước đã nói về những sức ép nói trên để diệt Việt tộc và cướp mãnh đất hình chữ S thân yêu… bài nầy tiếp tục nói đến những khía cạnh khác … Nhưng cái chắc chắn rằng…

Tương lai thương hiệu « made in Việt Nam » sẽ hoàn toàn phụ thuộc Tàu Cộng …

Việt Nam sẽ cửa ngõ thông thương của Tàu Cộng về phía Nam, ra Vịnh Thái Lan.

4/ Xóa bỏ toàn bộ hệ thống nông nghiệp Việt Nam :

Việt Nam là một nước nông nghiệp. Nền nông nghiệp phồn thịnh chiếm hơn phân nửa sức lao động của toàn dân Việt Nam, cộng với ngư nghiệp, với ngành di lịch, và dĩ nhiên với dầu hỏa (từ năm 2000). Sản xuất và xuất cảng lúa gạo mà Việt Nam đến những năm gần nhứt đây đã đưa Việt Nam đứng hàng thứ hai thế giới về vai trò sản xuất và hàng thứ ba thế giới về vai trò xuất cảng,  là cái con mồi số một mà Bắc Kinh phải đoạt cho được !

  – Đồng bằng Sông Cửu Long, vựa gạo Việt Nam, nhận được chất phù sa đầy dinh dưỡng do những cơn cơn lụt hằng năm của Sông Mékong – Cửu Long. Thế nhưng, thì khi Trung Cộng xây một loạt 10 đập thủy điện trên thượng nguồn sông Cửu Long, tên Tàu là Sông Lan Thương thuộc tỉnh Vân Nam, đặc biệt hai đập thủy điện khổng lồ Xiaowan ( sức chứa 15 Tỷ mét khối nước) năm 2010 và Nuozadu ( 23 Tỷ mét khối) năm 2012, cả ba quốc gia Lào, Cam Bốt Chia Việt Nam sống hạ lưu sông Cửu Long đành trơ mắt lãnh đạn, nhận tất cả mọi thiệt hại cho tất cả tứ những sanh hoạt xã hội, đời sống hằng ngày đến các ngành kinh tế thuộc về giòng Sông nầy.

 – Chẳng những bó tay, bất lực trước những hành động phi pháp của Trung Cộng, chẳng những bất chấp  sự giám sát của Ủy ban vùng kiểm soát Sông Cửu Long – Commission régionale du Mékong, mà Trung Công không thèm gia nhập, mà còn toàn quyền sử dụng bừa bãi, tháo nước, cắt nước tùy tiện giòng chảy của Sông Cửu Long. Các quốc gia thượng nguồn nói trên -Lào Cam Bốt Chia – cũng HÙA theo Tàu Cộng, cùng nhau « như một cuộc tự sát khổng lồ », tranh nhau « phá nhà phá cửa – tự hủy hoại gia tài cha ông mình », mạnh ai nấy cùng nhau, xây đập thủy điện. Và dĩ nhiên với sự hỗ trợ, viện trợ, cổ võ …. của … Trung Cộng ! 11 dự án cho Lào Cộng với giấc mơ Lào Cộng sẽ là một quốc gia xuất cảng điện lớn nhứt vùng Đông Nam Á, với dự án đập thủy điện khổng lồ Xanbury đang kiến thiết trên giòng chánh – Sông Mékong. Cam Bốt Chia và Thái Lan trên giòng phụ, cũng bắt chước, mỗi quốc gia đều có dự án xây 2 đập …

Và Việt Nam ? Hạ nguồn với đồng bằng Sông Cửu Long, nhận những gì còn lại dó các quốc gia thượng nguồn chủ động, với hai nhánh của giòng Mékong-Sông Tiền và Sông Hậu, với 9 cửa như 9 con Rồng phun nước ra Biển cả, Việt Nam chỉ biết chịu đựng và nhận tất cả những hậu quả !

– Từ nay, tại Việt Nam, hoặc Mùa Khô hạn hán kéo dài hơn, hoặc những lũ lụt bất ngờ hơn,  tàn phá mùa màng. Đồng bằng Sông Cửu Long nổi tiếng phì nhiêu ngày xưa, nay không còn nữa, do thiếu phù sa – các đập thủy điện thượng nguồn đã chận tất cả phù sa – Và cũng do các đập chận nước, lượng nước kém, sức nước cũng kém, không đủ lực tống ra biển, thủy triều lên ngược giòng. Do đó hai giòng Tiền Giang và Hậu Giang đều bị nhiểm mặn. Nước mặn thì đất cũng mặn. Miệt Vườn không còn sung mãn nữa.

– Do nước ngọt từ đây cũng kém, và kém đến hạn mang đến nạn thiếu cả nguồn cá.

– Hạn hán, lũ lụt, khí hậu thay đổi, thời tiết thay đổi, môi sinh thay đổi, muổi mòng, sâu rầy phát triển, nấm mốc, vi khuẩn … mới cũng theo đà ấy phát triển xuất hiện, mang theo bịnh tật,  cho mọi sinh vật, cây cỏ, thú vật và cả người. Tóm lại, nông dân thêm bệnh, mùa màng thất thu !

– Đồng bằng Sông Cửu bị thiệt hại do các đập thủy điện thượng nguồn phá hoại, các vùng rừng ngập mặn (mangroves) cũng đang bị phá hoại bởi con người : những rừng ngập mặn bị khai thác bởi kỹ nghệ nuôi tôm để xuất cảng, do các đại công ty tôm cá đông lạnh của người Tàu làm chủ. Phá rừng ngập mặn, chặt cây để xây hồ nuôi cá, là không còn cây và rễ cây để giữ được đất phù sa, đất bồi nữa ; nên do đó, thiếu phù sa do tác dụng ở thượng lưu đầu nguồn bị chận bởi loạt đập thủy điện củaTàu Lào và CambốtChia cộng với tác dụng phá rừng ngập mặn để nuôi tôm, không còn cây đểgiữ đất, kết quả hằng năm 500 mẫu đất đang trôi vào Biển cả, mủi Cà Mau sẽ mất dần, không còn được gọi là Mủi nữa.

– Vừa nhiễm mặn, vừa thiếu phù sa, Vựa Lúa Miền Nam càng ngay càng mất hữu hiệu, mất năng suất – mất trên 15 % từ 10 năm nay.

– Và cái đau đớn, cái khốn nạn của một đất nước, là cái quốc gia Việt Nam, nhứt nhì thế giới ngành xuất cảng lúa gạo ; mà ngày nay, dân chúng Việt Nam phải ĂN GẠO NHẬP CẢNG !Kết quả : Nông dân miền Nam Việt Nam, nông dân đồng bằng Sông Cửu Long chán nãn bỏ nghề nông, bỏ nghề vườn ! Bỏ xứ bỏ nhà di cư lên thành thị hay vượt biên tỵ nạn kinh tế lưu vong xứ người… Bán Ruộng, Bán Vườn, Bán Nhà Bán Cửa có tiền làm vốn xây dựng lại cuộc đời …. Và AI sẽ mua ? Câu trả lời rõ ràng, hiển nhiên … Tàu … ! … Chệt !

– Dưới đây xin kể vài mưu mẹo của người Hoa, để xâm chiếm đất người Việt. Đây là một chương trình có hệ thống để thôn tính, thuộc địa hóa Việt Nam bởi người Tàu… Làm sao buộc người nông dân, làm sao buộc người trồng trọt bỏ mãnh ruộng, mãnh vườn của cha ông tổ tiên để lại ? Chỉ một cách là làm nghèo họ, buộc họ phải bán thôi !

   Mua Móng Trâu : Một mưu kế lớn để nông dân phải bỏ ruộng. Thoạt đầu, những nhà buôn Tầu qua Việt Nam lùng mua MÓNG TRÂU ! Giá rất mắc, đồng giá với  con trâu sống ! Khốn nạn thay !! Nhà Nước Việt Nam đồng lỏa làm ngơ, đáng lý phải cảnh giác người dân – làm đúng vai trò người lãnh đạo « Tiên thiên hạ chi ưu, hậu thiên hạ chi lạc » chớ ! Nhưng đây ngãnh mặt làm ngơ, để dân mình bị gạt – để cho người dân THAM LAM, không thấy cái bẩy. Giết con trâu của mình, bán 4 cái móng, lời được thịt, con trâu bán hai lần, trâu sống bán móng và trâu chết bán thịt… Con trâu bán hai lần, sướng quá ! Thằng Tầu sao quá NGU ? Tiếng đồn vang dần, lan rộng, Thiên hạ đồng loạt thi nhau giết trâu bán móng… Thị trường Móng trâu lên giá vùn vụt khi khan hiếm, nhưng thì cũng vùn vụt xuống giá khi dư thừa – Luật Cung /Cầu mà ! … Giàn trâu Việt Nam chẳng chốc khan hiếm, giá lại tăng, trâu càng bị giết … Nhưng một sáng đẹp trời, bổng nhiên ngưng hẳn … Thị trường Móng chả còn, lái buôn Tầu chẳng thấy ! Bà con gốc người Nam Việt Nam chắc còn nhớ thời trước 75 quê Nam Việt Nam mình …  phong trào Nuôi Trứng Cút  không ?? ! Lên ào ào, xẹp chỉ môt ngày ! ….

Thế giới nông nghiệp Việt Nam từ dạo phong trào Móng Trâu cũng vậy ! Từ nay, lắm kẻ giàu, nhưng cũng lắm kẻ ôm đầu máu sập tiệm … Than rằng  đó là thương mại ! Nhưng cũng do đó, một não trạng mới đang xảy ra, phá nát truyền thống văn hóa nông thôn miền Nam Việt Nam. Văn hóa nông nghiệp là văn hóa làm thiệt ăn thiệt, nhưng rất chậm, đầy nhẫn nại, theo thời gian ;  có một thời để gieo, có một thời để hái … Thời gian của nông nghiệp trôi rất chậm chạp, với thời tiết Xuân Hạ Thu Đông, người nông dân, người miệt vườn đấy nhẫn nại, … trái với văn hóa kinh thương, dân làm ăn, áp phe, canh me, cơ hội … chụp giựt làm ăn nhanh chóng, buôn đi bán lại …Ngày nay cái gì cũng ăn liền, mì ăn liền, sandwich, mau, lẹ…Áp phe, tiền tình tin tức … tất cả đều nhanh….phải có liền…internet, điện thư, …

Với nhà nôngViệt Nam ta dụng cụ cày cấy là Con Trâu. Con Trâu là người bạn nhà Nông… Hình ảnh em bé cởi Trâu là một hình ảnh rất Việt Nam. Ở Việt Nam, ít ai ăn thịt Trâu… Trâu ăn thịt là trâu già lắm ! Thế mà giết trâu đề bán móng là phản bội hình ảnh nhà nông !  Và cũng do đó, nhà nông cũng cần con trâu để đi cày đi cấy, và từ dạo ấy, tạo trâu cũng sẽ khó khăn hơn, vì trâu hiếm, giá sẽ cao. Nghề nông không có trâu thì chống cày, vợ cấy… Cực nhọc hơn nhiều ! Và thiếu trâu… nghề nông cũng hết hấp dẫn. Bỏ nhà bán ruộng lên tỉnh làm thợ làm thuê… Người nông dân Việt Nam càng ngày càng bỏ ruộng lên tỉnh khuân vác làm công, cửu vạn, cu li càng đông …

    Mua rễ cây, mua mèo… Đó là một lô phong trào do Tàu tạo ra để chiếm ruộng chiếm đaât Việt Nam… Mua rễ thì chết cây công nghiệp … Có một thời có phong trào mua rễ cây cà phê ở Miền Cao Nguyên miền Trung Việt Nam. Mua rễ để mua đất… mua rễ để chiếm đồn điền.

   Mua mèo. Hết mèo chuột sẽ tràn lan, mang bệnh hoạn, ăn thóc gạo. Nhưng Tàu có những chánh sách ngu xuẩn chống môi trường, như xưa kia có một dạo, Mao Trạch Đông đã tạo chiến dịch Giết Chim… đã làm Tàu một thời gian bị nạn đói vì không có chim, sâu bọ nẩy nở làm thất mùa.

   Mua Gỗ Cây Thốt Nốt. Vài năm trước đây, ở miền Tây Nam Việt Nam, gần biên giới Miên Việt một phong trào do lái buôn Tàu tìm mua Gỗ Cây Thốt Nốt, nói rằng bên Tàu có thị trường cần tìm mua cây Thốt Nốt. Do đó, có một dạo, ngành trồng cây Thốt nốt để dùng đường thốt nốt ở dọc biên giới Miên-Việt đang bị tấn công bởi bọn lái buôn đang dụ dân mua Gỗ Cây Thốt Nốt. Cây Thốt Nốt chặc đi, cần 20 năm mới khai thác đường được, còn Gỗ Cây Thốt Nốt làm gì chẳng ai biết ! Chặt cây Thốt Nốt xong, sau khi ăn sạch tiền bán gỗ, vườn còn lại làm gì ? Nhưng cái chắc chắn là sẽ có một anhTàu là sẽ mua lại mãnh vườn ấy !

   Sức phá hoại của Tàu muôn ngàn hình thái, muôn ngàn quỷ kế : Với những nông dân có  kiến thức, với một nhà « nghiên cứu, một nhà chuyên môn » người Tàu sẽ cho người đến  cùng nghiên cứu, « điều nghiên » và khuyên nếu muốn thêm lợi nhuận cần phải nuôi thêm loại Ốc Bưu – loại pomacea, hay Tôm Hùm Nước ngọt – loại procambarus – hay nuôi Rùa Đỏ, một loại Rùa có thịt rất ngon. Nhưng không nói rõ ba loại sinh vật ấy, nhập cảng từ Mỹ Châu, sanh sản rất nhanh, chẳng chóng sẽ chiếm đoạt môi sanh của các sinh vật bản xứ ! Các sông ngòi, đầm hồ, và cả những ruộng mương nơi nào có nước là đều bị chiếm đoạt cả và đặt biệt ăn cả lúa mạ, đến nổi Cơ Quan Lương Thực và Nông Phẩm Thế Giới – FAO – Food and Agriculture Organisation – phải lên tiếng báo động !

 5/ Phá hoại toàn bộ Rừng Xanh, lá phổi của Việt Nam :

Lập luận đổ thừa rằng các rừng Việt Nam bị phá hoại do Mỹ dội bom, do Mỹ thả thuốc khai quang Mầu Da cam ! Thế nhưng…

 – Các cuộc đánh bom suốt hai trận chiến tranh Đông dương và Việt Nam chỉ phá hoại 32 % – trái với con số 60 % của Ban Tuyên Truyền Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam – của rừng già Việt Nam.

– Chiếu theo những số liệu do những tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh rằng năm 1943, rừng chiếm 43 % diện tích của đất nước Việt Nam – tương đương với 14 triệu 276 ngàn cây số vuông, và từ 1943 đến 1973 số rừng bị phá hoại tương đương với 220 ngàn cây số vuống. Nhưng trái lại, trong thời hòa bình từ 1973 đến 2009, Việt Nam đã mất 43 % diện tích rừng – đứng hàng thứ 2 thế giới về nạn phá rừng sau Nigéria !

– Năm 2016, diện tích rừng chiếm khoảng trên 39 % diện tích của đất nước Việt Nam. 25 % gồm các loại cây ít tàng lá và cũng ít phân loại, như cây thông (pins) và cây bạch đàn (eucalyptus). Do nạn đốn cây, khai thác rừng bừa bãi, cùng với nạn sói mòn và đất để trống không trồng trọt nên đến 40 % đất bị cằn không khai thác được. Nạn đốn cây phá rừng bừa bãi một phần do mật độ dân chúng càng ngày càng tăng, cần đất sống, cần vật liệu xây cấtn cần củi gỗ nhiên liệu đun nấu, cần nguyên liệu sản xuất nông nghiệp hay kỹ nghệ, nhưng bọn phá hoại nhứt chính là bọn gian thương, buôn bán lậu gỗ quý tổ chức cùng với bọn lái buôn Tàu với sự đồng lỏa của các nhà cầm quyền địa phương, đảng viên đảng Cộng Sản. Thương vụ gian lận nầy chiếm 50 % thương nghiệp khai thác gỗ của Việt Nam tương đương với 2,5 Tỷ dollars US hằng năm.

Tạm ngưng

Tuần tới :

Kỳ 3 & Hết  : Phá hoại Môi Trường, Môi Sinh, Sự sống còn của Việt Tộc

Hồi Nhơn Sơn, tuần 2 tháng chạp 2019 dương lịch

               Phan Văn Song

***

Mai Con Lớn

*Bài thơ đã làm đau thắt lòng người
trước vận nước điêu linh của dân tộc Việt 
Mai con lớn khắp nơi toàn người Hán
Tiếng Việt mình, nói nhỏ nhé con ơi
Dù mình sống trên quê hương, đất Tổ
Nhưng ai đông hơn sẽ thành chủ, con à!
Mai con lớn lấy chồng sao tránh khỏi
Bọn Hán kia tìm mọi cách “gieo nòi”
Còn trai Việt thoát sao đời nô lệ?
Chẳng biết lúc nào mất nội tạng, con ơi!
Mai con lớn, chữ mình con quên hết
Khắp nơi nơi toàn kiểu chữ tượng hình
Sử sách Việt sẽ ngày càng mai một
Ai nhớ từng có Âu Lạc với Văn Lang!
Mai con lớn đến nơi nào cũng cúi
Xứ mình nhưng chẳng dám ngẩng cao đầu
Vào quán xá nhớ nép mình trong góc kẹt
Đừng tranh ăn với lũ đói bên Tàu!
Mai con lớn những nơi nào đẹp nhất
Hạ Long, Ninh Bình, Đà Lạt, Phong Nha…
… và nhiều chỗ con đừng héo lánh
Người Việt ta không tới đó nữa con à!
Mai con lớn những kinh đô, thành quách
Những tượng thờ tiên tổ, các Hùng Vương
Những ngôi miếu tôn vinh Bà Trưng, Bà Triệu
Sẽ bị đập tan, lăn lóc giữa hoang tàn!
Mai con lớn, đồ ăn toàn bẩn, độc
Của ngon đều bị tước hết con ơi
Mai con lớn biển, sông, hồ nhiễm độc
Nước thải phương xa không ngớt đổ về!
Mai con lớn xin con đừng òa khóc
Hận tiền nhân sao nỡ để cháu con mình
Sống trong lòng giặc thở không dám thở
Vì thời của mẹ cha, ai cũng chỉ muốn “được yên bình”!
Mai con lớn xin con đừng hờn trách
Tổ tiên hèn với giặc, ác với cháu con
Con hãy hiểu ngày hôm nay ai cũng nói
“Ta không đòi được đất thì để con cháu ta đòi”!

 

Mai con lớn xin con đừng phẫn hận
“Ngày xưa giặc chưa vào sao câm nín, im ru?
Nay giặc ở khắp mọi miền bờ cõi
Bắt cháu con đòi, nghe có lọt tai không?!
                  VÔ DANH

***

*

Điểm Tin Thứ Bảy 14/12/2019 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Việt Nam trước chọn lựa ‘sinh tử’: Hoa Kỳ hay Trung Quốc (RFA) – “Việt Nam đi với Trung Quốc thì không mất đảng nhưng chắc chắn là sẽ mất nước. Việt Nam đi với Mỹ không nhất thiết sẽ mất đảng nhưng lại có cái lợi là Việt Nam sẽ bảo vệ được chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như tính độc lập của mình.”
 • David Hutt: ‘Việt Nam sẽ mất đảng CS nhanh hơn nếu liên kết với Trung Quốc’ (BoxitVN) – Tina Hà Giang – BBC News Tiếng Việt – Theo nhà báo David Hutt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến Việt Nam ở thế tiến thoái lưỡng nan. Trước tình trạng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, Hà Nội ngày càng khó giữ được sự cân bằng trong liên hệ ngoại giao với hai cường quốc đối thủ, tác giả David Hutt bình luận. David Hutt, nhà báo làm việc tại Á châu, chuyên viết trong mục ‘Đông Nam Á’ …
 • Cơ chế nhân quyền Liên Hợp Quốc: Có phải là đồ bỏ? (BoxitVN) – Võ Văn Quản – Ngày Hoa Kỳ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc năm 2018, Đại sứ lúc bấy giờ là Nikki Haley gọi tổ chức này là “cơ chế bảo vệ cho chính những kẻ vi phạm nhân quyền trong một thời gian quá dài”. Các nhà nghiên cứu cho rằng bà nói không sai. Trong lịch sử hơn 70 năm của mình, chế định nhân quyền có tiếng nói nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) luôn phải gánh …
 • Giải quyết vụ Vườn Rau Lộc Hưng tưởng đã xong, nào ngờ… (BoxitVN) – Thiện Ý
  11/12/2019 – Một khế ước thuê ruộng trước năm 1975 của người dân canh tác ở vườn rau Lộc Hưng (FB Hai Van Nguyen) Giải quyết vụ Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH) tưởng đã xong, nào ngờ chính quyền quận Tân Bình hôm 3/12 lại đưa hàng trăm người tới khu đất mà bà con ở đây nói là thuộc sở hữu của họ để ‘cắt cỏ’ và thay đổi bảng dự án. Như vậy là gần một năm sau khi nhà cầm quyền thực hiện việc mà họ gọi là “giải tỏa …
 • Thừa nhận ‘thua’ trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền! (RFA) – Tại diễn đàn ‘Thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh’ diễn ra ngày 11/12, ông Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An đưa ra nhận xét cho rằng việc đấu tranh với các thế lực thù địch của Việt Nam hiện còn yếu, thậm chí có nhiều mặt trận còn đang thua.
 • Đối thoại Quốc phòng Mỹ-Việt 2019: Đặc biệt thúc đẩy an ninh hàng hải (VOA) – Hoa Kỳ và Việt Nam vừa tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng 2019 tại trụ trở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, thủ đô Washington DC, với sự đồng chủ trì của ông Randall Shriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á, và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh.
 • Có thể xóa nạn tham nhũng do tư bản cấu kết cùng chính quyền? (BoxitVN) – RFA – Khi nào còn thể chế độc đảng, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đất nước thì khi đó tình trạng tham nhũng vẫn tiếp diễn và thậm chí ngày một tệ hại hơn. Hội nghị Sáng kiến chống tham nhũng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 6 tháng …
 • Thấy gì qua vụ ông Phúc đối thoại với nông dân (BoxitVN) – Trân Văn – Lẽ nào Thủ tướng – nhân vật đứng đầu một chính phủ – không biết phải làm thế nào để tránh: Giá thành sản phẩm cao trong khi đã hội nhập, sản phẩm nông nghiệp ngoại quốc đang ồ ạt tràn vào và sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam không cạnh tranh được! Lẽ nào chính phủ không khảo sát, không tính toán – chuẩn bị gì trước khi ký kết hàng loạt hiệp định tự do thương mại để bây giờ quay sang vấn kế nông dân: …
 • Việt Nam nhập siêu hơn 30 tỷ đô la từ Trung Quốc (RFA) – Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch hai chiều trong 11 tháng qua đạt hơn 100 tỷ đô la, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thế giới là khoảng 500 tỷ đô la.
 • Dân bức xúc về Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định (RFA) – Nhiều cử tri huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho rằng dự án BOT Bắc Bình Định trên quốc lộ 1, qua địa bàn huyện Hoài Nhơn còn nhiều vấn đề bất cập liên quan đến đời sống dân sinh nhưng chủ đầu tư không hề quan tâm, giải quyết.
 • Việt Nam bắt chước Trung Quốc kiểm soát Internet? (BoxitVN) – Justin Sherman –
  Khánh Anh dịch – Luật an ninh mạng cho thấy Chính phủ của Việt Nam đang làm theo mô hình kiểm soát internet của Trung Quốc. Vào ngày 1 tháng 1 năm nay, Luật an ninh mạng (ANM) có hiệu lực tại Việt Nam sau khi được thông qua tại Quốc hội Việt Nam vào tháng 6 năm 2018. Luật có một số yếu tố đáng lo ngại là cho phép chính phủ được xóa hoặc chặn quyền truy cập dữ liệu vi phạm luật ANM, và được hiểu là an ninh …
 • Liệu Việt Nam có thể xử lý triệt để phần mềm dùng lậu? (RFA) – Việc sử dụng phần mềm lậu hay bất hợp pháp tại Việt Nam là đề tài được nhắc đến lâu nay. Và sắp tới, khoảng 10.000 doanh nghiệp Việt Nam có thể bị tổng thanh tra về bản quyền phần mềm sau khi có báo cáo của quốc tế về quá trình hợp pháp hóa sử dụng phần mềm tại Việt Nam còn nhiều nghi vấn. RFA ghi nhận ý kiến giới chuyên gia về vấn nạn này.
 • Maylaysia bắt giữ tàu Việt Tín của Việt Nam sau khi đến Triều Tiên (RFA) – Maylaysia vừa bắt giữ tàu chở dầu Việt Tín 01 của Việt Nam khi bị phát hiện neo đậu ngoài khơi bờ biển của nước này. Chính quyền Malaysia cho biết tàu Việt Tín đã đến Bắc Hàn hồi tháng 2, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 và 28 tháng 2/19.
 • Cuộc đua Công thức 1 sắp diễn ra tại Việt Nam (VOA) – Cuộc đua xe Công thức 1 lần đầu tiên sẽ xuất hiện tại Việt Nam vào năm sau trong lúc quốc gia tổ chức có mức tăng trưởng nhanh đang nỗ lực thu hút du lịch cao cấp và những người dân bản địa khá giả ngày càng để tâm đến thể thao.
 • Khí hậu : Châu Âu, trừ Ba Lan, ra « hiến chương xanh » 2050 (RFI) – Vì tồn vong của nhân loại, giới khoa học yêu cầu phải chống lại hiện tượng bầu khí quyển tăng nhiệt. Trên thế giới, Châu Âu đi tiên phong với « Hiến chương xanh ». Trong cuộc họp đêm thứ Năm 12/12/2019 tại Bruxelles, vài giờ trước khi COP25 kết thúc tại Madrid, Liên Hiệp Châu Âu, trừ Ba Lan, thông qua hiệp định đầy tham vọng : « Zéro các-bon » năm 2050.
 • Hội Nghị LHQ về khí hậu COP25 không đạt được tiến bộ nào (RFI) – Hội Nghị Liên Hiệp Quốc về Biến Đổi Khí Hậu (COP25) tại Madrid (Tây Ban Nha) bế mạc ngày13/12/2019. Theo các nhà quan sát, cho dù hội nghị có thông qua được một văn kiện thuộc diện nhiều tham vọng nhất, kết quả sẽ không đáp ứng được mong đợi của giới khoa học, đang khẩn thiết kêu gọi giới lãnh đạo thế giới đề ra những biện pháp triệt để nhằm tránh cho Trái Đất một thảm họa về khí hậu.
 • Mỹ khuyến cáo Triều Tiên chớ có ‘hành vi khờ khạo’ (VOA) – Hoa Kỳ ngày 12/12 khuyến cáo Triều Tiên chớ tái tục ‘hành vi khờ khạo đáng tiếc’ sau khi Bình Nhưỡng khiến quốc tế quan ngại bằng cách đề ra thời hạn chót là trước cuối năm nay Hoa Kỳ phải xem lại cách tiếp cận ngoại giao của họ.
 • Reuters bị chính nhà cung cấp thông tin cho thị trường Trung Quốc kiểm duyệt (RFI) – Dưới sức ép của chính quyền Bắc Kinh, nhà cung cấp thông tin và dịch vụ phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, thuộc sở hữu của một tập đoàn đa quốc gia Mỹ Blackstone, đã cho chặn hơn 200 bản tin của hãng tin Anh Reuters, đặc biệt về Hồng Kông, không cho khách hàng của họ tại Trung Quốc tiếp cận với các thông tin này.
 • Cử tri Anh dứt khoát chọn Brexit (RFI) – Với thắng lợi áp đảo của đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2019, đại đa số cử tri Anh khẳng định nguyện vọng Brexit, chấm dứt thế “dùng dằng nửa ở nửa về” kéo dài từ hơn ba năm qua.
 • Bầu cử Anh : Đảng Bảo Thủ chiếm đa số áp đảo (RFI) – Viễn cảnh Brexit được thực hiện đúng hạn vào cuối tháng Giêng 2020 thêm cận kề. Thủ tướng Anh, Boris Johnson thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2019. Đảng Bảo Thủ giành được đa số áp đảo tại Nghị Viện với 362 ghế trong tổng số 650 ghế.
 • Pháp : Chuyên chở công cộng đình công đến ngày thứ 9 (RFI) – Làm cách nào để thoát ra cuộc đọ sức chính phủ-công đoàn làm nước Pháp tê liệt đến ngày thứ 9 ? Đình công trong ngành chuyên chở công cộng tương đối giảm nhẹ trong bối cảnh thủ tướng Edouard Philippe mời các nghiệp đoàn thảo luận tiếp để giải tỏa bế tắc.
 • Rắn hai đầu (VOA) – Một con rắn hổ mang hai đầu xuất hiện ở thành phố Midnapore của Ấn Độ. Dân làng tin đó là rắn thiêng nên đã mang sữa ra dâng cho rắn thiêng, và từ chối giao nộp cho nhà chức trách.
 • Visa qua Mỹ làm việc thời vụ (VOA) – Visa làm việc thời vụ dành cho những ngành nghề nào? Việt Nam có trong danh sách các nước được cấp visa sang Mỹ làm việc thời vụ hay không? LS Di trú Khanh Phạm trình bày.