Bộ Ngoại giao Mỹ hủy toàn bộ lịch công du

Bộ Ngoại giao Mỹ hủy mọi chuyến công du tuần này, gồm chuyến đi tới châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 12/1 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo ra quyết định trên để có thể tiếp tục làm việc với nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong quá trình chuyển giao quyền lực.

“Chúng tôi cam kết quá trình chuyển giao suôn sẻ và có trật tự sẽ được hoàn tất trong 8 ngày tới. Cả Bộ và nhóm của Tổng thống đắc cử đã tham gia đầy đủ trong vài tuần qua để đạt kết quả này và chúng tôi hài lòng với mức độ hợp tác cũng như tính chuyên nghiệp đã được thể hiện”, Ortagus cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Washington hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Theo lịch trình trước đây, Pompe dự kiến đến Bỉ vào 13/1 để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes. Ông cũng lên kế hoạch tới thăm Luxembourg trong tuần cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao châu Âu và những người am hiểu vấn đề cho biết Ngoại trưởng Luxembourg và các quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối gặp Pompeo. Cả Stoltenberg và Wilmes đều công khai mô tả vụ bạo loạn chết người tại quốc hội Mỹ là “gây sốc”. Các lãnh đạo thế giới khác cũng lên án cuộc bạo động với những ngôn từ nghiêm khắc bất thường.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên Reuters.

Quyết định của Pompeo khiến chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch từ 13/1 đến 15/1 của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cũng bị hủy. Chính quyền Đài Loan cho biết họ “hiểu và tôn trọng” quyết định này, nhưng cũng rất lấy làm tiếc.

“Chúng tôi hoan nghênh Đại sứ Craft sẽ đến thăm vào thời điểm thích hợp trong tương lai”, cơ quan đối ngoại Đài Loan cho hay. Tuy nhiên, Craft sẽ kết thúc vai trò đại sứ tại Liên Hợp Quốc khi Biden tuyên thệ nhậm chức tuần tới.

Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, sẽ cung cấp cho nhóm của Pompeo danh sách quan chức tạm nắm quyền tại Bộ Ngoại giao cho đến khi quá trình xác nhận của Thượng viện hoàn tất. Pompeo tuần trước cho biết ông đã có cuộc họp “hiệu quả” với Blinken, song không rõ hai người có thảo luận về vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hay không.

Huyền Lê (Theo Reuters, CNBC)