Bộ trưởng thứ hai từ chức trong một tuần, Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi dân

Dân trí Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai, một trợ lý thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, đã từ chức sau khi vợ ông bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử.

Bộ trưởng thứ hai từ chức trong một tuần, Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi dân - 1

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai ngày 30/10 đã xin từ chức, sau khi vợ ông, bà Anri Kawai, được cho là đã trả tiền trợ cấp cho nhân viên vượt quá số tiền theo quy định của pháp luật. Bà Kawai, nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do, bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử trong thời gian vận động tranh cử vào Thượng viện.

Theo tạp chí Shukan Bunshun, đội ngũ của bà Kawai đã trả 30.000 yen (276 USD)/ngày cho các nhân viên nữ, những người chịu trách nhiệm phát khẩu hiệu từ xe ô tô trong chiến dịch tranh cử của bà. Số tiền này vượt quá mức quy định theo luật là 15.000 yen/ngày.

Ngoài ra, thư ký của bà Kawai được cho là đã tặng quà cho các cử tri địa phương trong tháng này.

Phát biểu trước các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng, ông Kawai, một trợ lý thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, cho biết ông chưa xác nhận những cáo buộc nhằm vào vợ ông. Tuy nhiên, ông vẫn nộp đơn xin từ chức tới Thủ tướng Abe để tránh “làm tổn hại tới niềm tin của người dân” vào Bộ Tư pháp.

“Tôi quyết tâm tìm hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra và đó là trách nhiệm của tôi khi đưa ra lời giải thích”, ông Kawai nói.

Thủ tướng Abe sau đó cho biết ông đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Kawai.

“Tôi là người đã bổ nhiệm ông Kawai là bộ trưởng tư pháp… Tôi nhận thức rõ rằng đây là trách nhiệm của tôi, và vì điều này, tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân Nhật Bản”, ông Abe nói trước các phóng viên.

Ông Kawai là bộ trưởng thứ hai của Nhật Bản nộp đơn từ chức trong vòng một tuần. Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara ngày 25/10 đã từ chức sau khi bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử do tặng quà cho cử tri ở Tokyo. Trong khi đó, luật bầu cử ở Nhật Bản cấm quan chức tặng quà hay quyên tiền ủng hộ cho cử tri.

Văn phòng của ông Sugawara đã gửi tặng hải sản và hoa quả cho cử tri ít nhất 239 lần vào những năm 2000. Các món quà này gồm dưa lưới, cua, cam, trứng cá hồi, trứng tuyết.

Ông Sugawara còn bị cáo buộc gửi 20.000 yên (185 USD) “tiền chia buồn” cho gia đình của một cử tri ủng hộ. Văn phòng của ông cũng gửi hoa viếng tới đám hiếu của gia đình các cử tri.

“Việc ông Kawai từ chức không lâu sau khi ông Sugawara từ chức đã vấp phải nhiều sự chỉ trích, và tôi xin nhận những lời chỉ trích đó”, Thủ tướng Abe nói.

Khi được hỏi ông sẽ chịu trách nhiệm như thế nào khi hai bộ trưởng liên tiếp nộp đơn xin từ chức trong thời gian ngắn, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ tiếp tục nỗ lực để “lấy lại sự tin tưởng từ công chúng”, đồng thời tiếp tục “thực hiện nghĩa vụ của chính phủ”.

Cả ông Kawai và ông Sugawara đều được bổ nhiệm hồi tháng 9 trong đợt cải tổ nội các của Nhật Bản. Được bầu vào Hạ viện từ năm 1996, ông Kawai đóng vai trò như một cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Abe. Trong khi đó, ông Sugawara có mối quan hệ thân thiết với Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Thành Đạt

Theo Japan Times