BÔN SA Cẩu Khẩu-Bệnh Són Tiểu-HOT NEWS

*BÔN SA Cẩu Khẩu-Bệnh Són Tiểu-HOT NEWS

Bôn Sa “Cẩu khẩu”

                            Lỗ Trí Thâm

Tôi có một người bạn từ xa đến thăm.Sau vài lời vấn an. Đề cập tới những tiện nghi và xáo trộn nơi tôi đang cư ngụ,bất chợt ông lớn tiếng: Thủ Đô Little Sàigon này sao bây giờ như chợ Cầu Muối vậy?!..Chửi nhau loạn xạ..”Tôi im lặng!!.Bà vợ của ông tiếp: “.Chửi ngày,chửi đêm,chửi từ trong nhà ra tới ngoài ngõ.Chửi không mệt mỏi,không ngừng thở,Chửi xùi bọt mép!!… “Bên này rằng chó.Bên kia rằng chó.Già,trẻ đều chó..Chửi nhau như chó..”

Tôi ôn tồn cắt nghĩa cho bà rằng nguyên nhân cũng chỉ tại thằng Cộng sản Hà Nội chơi đểu vứt cục xương Ngô thanh Vân mà choảng nhau vậy thôi…Ông chồng của bà tiếp: “Chỉ mới hơn nửa năm mà ở đâu lòi ra những nhân sĩ tả pín lù.. Đám du thử,du thực nhào vào ăn có loạn cào..cào..”

Tôi mời ông,bà mỗi người một ly nước lạnh xả nhiệt…Rồi tôi kể :Nguyên nhân là do bà diễn viên điện ảnh thời Việt Nam Cộng Hòa. Chính quyền mình ưu ái cho bà đóng nhiều vai trong những phim của Quân lực ta.Nhờ đó bà nổi tiếng.Sau 30/4/75 bà chạy kịp qua Mỹ. Vài năm sau,bà trở cờ về gặp bọn Việt Cộng làm ăn vung vít..Cách đây ít tháng bà mang diễn viên điện ảnh của Hà Nội ..nhét.. vào tay ông Thị Trưởng, Thủ Đô của Người Việt Căm Thù Cộng Sản.Thành ra mới có chuyện..Cái nghị quyết mà ông Thị Trưởng trao tặng cho diễn viên của Hà Nội có thể thông cảm cho là quyết định hấp tấp.Nhưng hành động dẹp đi lá cờ của miền Nam yêu thương thể theo yêu cầu của hai diễn viên gìa,trẻ kia. Đó chính là nguyên nhân náo loạn cho tới ngày nay..Hậu quả hành động đó đã tạo nên những cơn cuồng phong phẫn nộ không chỉ của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản ở Thủ Đô Little Saigon này,mà hầu như toàn thể hơn ba triệu người Việt trên khắp thế giới..

Ông bạn gìa của tôi nóng lòng hỏi: “Cách nào để kết thúc tình trạng xáo trộn này?.Những ai dính dấp vào cái vòng kim cô xấu hổ ấy??”.

Tôi trả lời ông bạn của tôi rằng:Xáo trộn này khi nào kết thúc thì cứ hỏi lũ Việt Cộng Đểu Hà Nội.Riêng phần những ai dính dấp thì tôi xin thứ tự kể:

1/-Ông tỷ phú.

Ông này, nơi cư ngụ chính là ở miền bắc Califonia.Sau một thời gian chơi thân với giới làm truyền thông chống Cộng kiếm tiền kiểu cơm khê. Ông thấy không chơi được bèn xuôi xuống miền nam.Nhân anh diễn viên hề từ Việt Nam được bọn cai thầu văn nghệ mướn sang hát ở Thủ Đô Little Saigon,bị chết bất đắc kỳ tử. Ông nổi hứng ra tay nghĩa hiệp,cho ba chục ngàn tiền tươi để lo ma chay và đưa xác về Việt Nam.Trong đám tang, ông chợt giật mình thấy không an toàn khi dính dấp tới tên hề này ngay giữa vùng đất của những người không đội trời chung với Việt Cộng.Trong khi chờ vệ sĩ của mình tới, ông nhờ một giới chức cho cảnh sát tới với danh nghĩa giữ trật tự cho đám tang.Mọi chuyện tiếp diễn tốt đẹp.Cảm động vì lòng chân thành của giới chức này,nhân thấy ông này đang sợ không đủ tiền lo cho đám táng Lý Tống, ông bèn ra tay nghĩa hiệp bao trọn gói..

 Đám táng trang trọng và tốn kém như chưa từng có một cựu quân nhân QLVNCH được tiễn đưa nơi xứ người trong suốt 44 năm qua…Chỉ một Lý Tống: “Người chết trúng số”..

Làng Bôn Sa này, vốn là chốn “gió tanh,mưa máu”,luôn có sẵn đám ký sinh trùng ,chúng luôn chờ dịp để ngọ nguậy,quấy phá.. Ông tỷ phú ,giỏi kiếm tiền,nhưng ngố về chính trị đểu ,bị chúng chụp lên đầu cái nón cối. Ông nổi điên phát ngôn bừa bãi.Cuộc chiến bất cân xứng giá trị cá nhân, giữa một tỷ phú  đấu với đám khố rách, áo ôm.Bắt đầu từ đó kéo dài cho tới ngày hôm nay..

2/-Luật sư khả ố.

Giữa cuộc chiến,chợt xuất hiện một anh luật sư vỗ ngực cao ngạo như thể ta đây là lãnh tụ tối cao của phe dân cử.Viết lách bừa bãi.Văn chương,chữ nghĩa vung vít,xấc xuợc cứ như là  “Thiên hạ có ba bồ chữ,anh lấy hai bồ..”

Rằng: “…Bằng chứng rõ ràng nhất là sự đối kháng rất kịch liệt của các cư dân thấp cổ, bé miệng tại khu vực Westminster..”

 “Cư dân” nào ở nước Mỹ này “thấp cổ,bé miệng” ?.Hỗn láo!..

Anh viết tiếp: “..Trong tình hình đó,tất cả mọi người Việt Nam chúng ta cần tự mình ra tay hành động trong hoàn cảnh riêng của mình..

…Mọi người khác nên mạnh dạn tỏ bày quan điểm của mình trên các phương tiện truyền thông có thể thực hiện được…

…Sự mạnh dạn và can đảm của tất cả người Việt Nam tại khắp nơi là tối cần thiết vào lúc này..

…Kêu gọi mọi người chung quanh hành động tương tự..”

Sặc mùi hiệu triệu của một Tổng Thống..Tổng Thống Việt Nam!!…

Chưa hết,hắn còn viết:”Nhóm người mặc đồ lính..” Những ai là”nhóm” ?.Thủ Đức,Võ bị Đà Lạt,Nhẩy Dù,Biệt động Quân,trại tù Vĩnh Phú,Nam Hà ,Z30D v..v. mặc đồ lính những lúc họp mặt thì sao?.Chỉ có hai,ba người cựu Quân nhân QLVNCH bất đồng chính kiến với hắn mà hắn”Vơ đũa cả nắm..”. Thật là khả ố !!..

Nực cuời hơn nữa là  hình ảnh tay ,chân múa may,quay cuồng ,trợn mắt,chề môi, đầu tóc dựng ngược, gật gù,ngả nghiêng giống khỉ múa rối mỗi khi phát biểu hay tranh luận với ai trên truyền hình ,nhắc tôi nhớ đến cặp vợ,chồng khỉ ở sở thú Sài Gòn năm xưa như sau:

Sau 30/4/1975,trời Sài Gòn đổ mưa tầm tã dai dẳng như thể khóc thương cho miền Nam.Trong sở thú,khỉ chồng trong lúc bắt chí cho vợ ,hỏi rằng: “Sao hôm nay em buồn qúa vậy!?.”. Khỉ vợ than: “Lâu rồi không thấy bô đội cụ Hồ tới cho em xem!!..”.Tôi thiển nghĩ tên luật sư khả ố này có thể thế chỗ bộ đội cán ngố đó..

3/-Nữ nhân sĩ.

Năm 1945,Hà Nội khói lửa.Cả gia đình tôi phải di tản về quê nội tôi ở Sơn Tây.Bà nội tôi có nuôi một bầy gà.Trong đám gà này chỉ có độc nhất một con gà trống. Ông nội tôi nghe thuộc tiếng gáy của nó như là tiếng mõ của anh Mõ làng..Chợt một sáng rạng đông, ông nghe thấy tiếng gà gáy lạ. Ông nói bà nội tôi ra xem..Bà nội tôi hoảng hốt chạy vào cho ông nội tôi biết là có một con gà mái đang gáy. Ông nội tôi bật đứng dậy quát:” Gà mái gáy gở.Chặt đầu ngay..”.

Chuyện kể trên,có thể nhiều vị nghĩ rằng tôi có ý kỳ thị đàn bà.Bà Trưng,bà Triệu thì sao?.Những vị anh thư này cầm quân đánh giặc chứ không ngồi trong chuồng gáy bậy..Nói không thành có..Suôi nói thành ngược..Thẳng bẻ thành cong .v.v..

Trong khi bản thân mình thì:

“..Chính chuyên em lấy chín chồng.

Vo tròn bỏ rọ,em gồng đi chơi..

Giữa đường quang đứt,rọ rơi..

Nó bò lổn nhổn chín nơi,chín thằng..”

(..Trong chín thằng này,lác đác vài thằng mũi lõ,mắt xanh..)

Hơn hai thế kỷ trước,bà Hồ xuân Hương đã tiên đoán rằng sẽ có một ngày Việt Mỹ đề huề qua câu thơ: “Một lỗ sâu,sâu mấy cũng vừa..”.Lời tiên tri thần sầu quỷ cốc..Tôi vô cùng bái phục..Bà thật xứng đáng là:”Tiên Thơ,Bụi Đời..” (Trần lam Giang).

Nói tới bà Hồ xuân Hương thì không thể nào quên một vị nữ sĩ khác nổi tiếng trong nền văn học cổ xưa của nước ta. Đó là bà Huyện Thanh Quan.Từ thế kỷ trước bà cũng đã tiên đoán rằng sẽ có một ngày dân tộc ta bị mất nước,nên bà viết:

“..Nhớ nước đau lòng con quốc..quốc.

Thương nhà mỏi miệng cái gia..gia..”

Hơn thế nữa,bà còn biết rằng cả trăm năm sau,ở giữa cái làng Bôn Sa nơi những người dân của bà sống lưu vong sẽ xuất hiện một nữ nhân sĩ vung vít chữ nghĩa chửi bới loạn xạ kiểu:

 “..Câu thơ thi xã,con thuyền Nghệ An..” (Cao bá Quát)

Nên bà khuyên:

“..Phó cho con Nguyễn..(Trần) thị Đào..

Nước trong leo lẻo cắm sào chờ ai?

Chữ rằng xuân bất tái lai

Cho về kiếm chút kẻo mai nữa già..”.(Bà Huyện thanh Quan)

Cuối cùng ,trong trận chiến không lối thoát hiện nay ở nơi . “.gió tanh,mưa máu.” này.Phần lớn, chính là những nữ  Nhân sĩ. .Cái loa chửi loạn.

4/-Phần kết.

..”Bên này rằng chó.Bên kia rằng chó.Già ,trẻ đều chó.Chửi nhau như chó..”

Năm 1980,tại trại giam Nam Hà miền Bắc.Mười lăm ông Quan miền Nam “thua cuộc” thay trâu, ì ạch kéo xe bò lên giốc.Tên cai tù cho ngồi nghỉ bên lề đường trước nhà dân.Qua hàng rào ngăn cách giữa hai nhà có hai cô con gái đang chửi nhau.chợt bên đây có ông anh ra chửi phụ em mình.Không xong,phía bên kia có ông bố ra tăng cường.Phía bên này có thêm một người chị.Bất chợt phiá bên kia một bà mẹ trung niên từ trong nhà phóng ra vỗ phành phạch….”cả nhà mày chui vào  n.. ô..bà..” .Bà nhẩy chồm say sưa vỗ liên tục như lên đồng..Phe bên kia vội vã rút vào nhà. Cơn phẫn nộ vẫn dâng lên cao độ.Bà điên cuồng quên định hướng,quay về phía nhà mình vỗ tiếp.Chồng con bà lặng lẽ bỏ vào nhà..Bất chợt tên cai tù Việt Cộng quát lớn:” đi mau”..

Trên con đường tiếp tục kéo xe,tôi ngẫm ..Thằng Việt Cộng này khôn thiệt.Nó tránh kịp những cái..vỗ của mụ kia..

                                                   Lỗ Trí Thâm 2019

***

Tin Tức Y Khoa |

Bệnh són tiểu và cách điều trị tốt nhất

 • *BS PHẠM ĐĂNG LONG CƠ  CALIFORNIA
 •  29/11/2019 | SETTV www.setchannel.tv

***

Điểm Tin Chủ Nhật 01/12/2019 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Lật tẩy âm mưu trong 15 văn kiện bí mật (BoxitVN) – Đỗ Ngà – Cái nguy hiểm trong mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là họ không quan hệ với nhau cấp nhà nước mà họ quan hệ với nhau giữa 2 đảng. Trên thế giới, không có mối quan hệ giữa các quốc gia nào quái đản như mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc. Để cho dễ hiểu thì chúng ta xem Đảng là con buôn, còn đất nước và nhân dân là hàng hóa. Thì mối quan hệ giữa ĐCS Việt Nam và ĐCS Trung Quốc là …
 • Chính sách “0 thứ tư” của Quốc phòng Việt Nam viết ra cho ai và với mục đích gì? (BoxitVN) – Nguyễn Ngọc Chu – 1. Chiều ngày 25/11/2019 trong khi các ĐBQH ầm thầm thông qua Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài đến các đặc khu kinh tế ven biển, thì ngẫu nhiên hay cố tình, một động thái khác là dưới sự chủ trì của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 đã được công bố. Điểm thay đổi của Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 là chuyển từ “3 không” sang “4 không”. Đó là: – Việt …
 • Biển Đông: Khinh khí cầu do thám của TQ bị phát hiện trên Đá Vành Khăn (RFI) – Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh tiến trình quân sự hóa Biển Đông. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 28/11/2019, vệ tinh Israel vào trung tuần tháng 11 này, đã phát hiện một vật thể có hình dáng của một chiếc khinh khí cầu ngay bên trên Đá Vành Khăn, một trong 7 tiền đồn mà Trung Quốc đã xây dựng trên các thực thể mà họ chiếm đóng ở Trường Sa.
 • Không có chữ quốc ngữ thì không có Đảng Cộng sản Việt Nam (RFA) – Nền chính trị hậu phong kiến và tiền Cộng sản hay Cộng sản sơ khai Việt Nam, nếu nhìn trên khía cạnh lãnh tụ thì đương nhiên, Hồ Chí Minh là người khởi xướng, là cha già của Đảng. Nhưng nếu nhìn trên dòng chảy văn hóa và những run rủi lịch sử, huông đúc chính trị thì lại khác, và có vẻ như nó hoàn toàn nhờ vào chữ quốc ngữ.
 • Chữ quốc ngữ và 12 ‘tông đồ’ của phi nhân, phản khoa học (BoxitVN) – Trân Văn – Bão lại nổi lên trên mạng xã hội sau khi thành phố Đà Nẵng thông báo, chưa lấy tên hai linh mục Công giáo là Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes đặt cho hai con đường ở thành phố này. Đà Nẵng dự tính dùng tên hai linh mục vừa kể đặt cho một vài con đường vì trước nay, hai ông vẫn được xem như những người tiêu biểu trong việc giúp người Việt chuyển đổi chữ viết từ hệ thống ký tự …
 • Alexandre de Rhodes và sự tưởng tượng về lịch sử cận đại của nền sử học Việt Nam (BoxitVN) – Khôi Nguyễn, Đại học Oregon – Tháng Mười một 27, 2019. Gần đây, thành phố Đà Nẵng muốn lấy tên Alexandre de Rhodes để đặt tên đường phố. Một số trí thức, trong đó có nhiều người giảng dạy lịch sử trong môi trường đại học, viết thư phản đối, cho rằng Alexandre de Rhodes là một nhà truyền giáo mang tư tưởng thực dân, là kẻ có tội với Việt Nam. Lá thư của họ khiến cho thành phố Đà Nẵng rút lại ý định. Tuy vậy, những người phản đối ấy …
 • Hai động thái mới của chính quyền: Một cách hiện thực hóa Dự luật Đặc khu (BoxitVN) – Nguyễn Trang Nhung – Chiều ngày 25/11, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Một nội dung đáng chú ý của luật mới là quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển đáp ứng các điều kiện nhất định. Các điều kiện này là: (1) có sân bay …
 • TUYÊN BỐ VỀ VIỆC BẮT GIAM VÀ KHỞI TỐ TIẾN SỸ PHẠM CHÍ DŨNG (BoxitVN) – Đợt 1 Đợt 2 và Đợt 3 (Nhóm soạn thảo xin phép ngưng nhận chữ ký, với 9 tổ chức, 225 cá nhân đã ký tên hưởng ứng). Qua báo chí trong nước, chúng tôi được biết vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, Tiến sỹ Kinh tế, Nhà báo, Nhà hoạt động xã hội Phạm Chí Dũng đã bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt và khởi tố vụ án. Trong nhiều năm qua, TS. Phạm Chí Dũng có nhiều bài viết mang tính phản biện xã …
 • HRW, Ân xá Quốc tế yêu cầu Việt Nam thôi trấn áp nhà xuất bản độc lập (BoxitVN) – VOA Tiếng Việt – Chính quyền Việt Nam phải chấm dứt ngay cuộc trấn áp đang gia tăng đối với một nhà xuất bản độc lập, hai tổ chức Human Rights Watch và Ân xá Quốc tế nói trong tuyên bố chung của họ hôm 27/11. Theo tuyên bố, từ đầu tháng 10, cảnh sát Việt Nam đã sách nhiễu và đe dọa hàng chục người có liên quan đến Nhà xuất bản Tự do – một nhà xuất bản độc …
 • Giải thích từ Climate Central về nguy cơ biển dâng ở Việt Nam (BoxitVN) – Mỹ Hằng
  BBC News Tiếng Việt – Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Mỹ được báo chí quốc tế đăng tải nêu khả năng nhiều thành phố của Việt Nam có nguy cơ chìm dưới nước biển năm 2050. ‘Việt Nam phải tính di dân từ bây giờ’? Bài báo trên New York Times mới đây cho hay nghiên cứu của một nhóm nhà khoc học thuộc Climate Central, có trụ sở tại New Jersey, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng 10% dân số …
 • Bên trời Tây bàn chuyện quê nhà xứ Việt (*) (BoxitVN) – Nguyễn Việt Nam – Vừa ăn gà tây, vừa ‘tán’ chuyện quê nhà ở ngày Lễ Tạ ơn – Thanksgiving Day trên xứ người. Tục ngữ Việt Nam có câu “Nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc”, nên các thế hệ người Việt Nam tha hương không chỉ tổ chức các bữa ăn mừng Lễ Tạ ơn trong gia đình, mà còn cùng với các đoàn thể thiện nguyện tại địa phương tổ chức các bữa ăn dành cho những người vô gia cư sống lang thang không nhà không cửa (Homeless). Trong …
 • Huỷ toàn bộ bản án đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại (RFA) – Sau hơn 10 năm kêu oan, tử tù Hồ Duy Hải, người bị kết tội giết người và cướp tài sản vừa có thêm một cơ hội sống khi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đưa ra kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị xoá bỏ toàn bộ các bản án trước đó để điều tra lại. Truyền thông trong nước loan tin này hôm `30/11.
 • Vụ 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh: Sau nỗi đau là nguy cơ mất nhà (RFA) – Một số gia đình vừa lo hậu sự cho con mình là nạn nhân trong vụ thiệt mạng khi tìm đường vào Anh hồi tháng trước chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do rằng họ đang canh cánh nỗi lo mất nhà vì đã thế chấp cho con mình đi lúc ban đầu trong lúc gia cảnh nhà nào cũng đang có người đau ốm, khó khăn.
 • Dân Âu – Á tuần hành vì khí hậu trước thềm COP 25 Madrid (RFI) – Hàng trăm ngàn người, chủ yếu ở châu Âu và châu Á, hôm qua 29/11/2019 đã tuần hành vì khí hậu trong bối cảnh chỉ còn ba ngày nữa là thượng đỉnh khí hậu COP 25 của Liên Hiệp Quốc khai mạc tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha vào ngày thứ Hai, với sự tham gia của 200 quốc gia và kéo dài 12 ngày.
 • Chứng khoán châu Âu giảm do lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung (VOA) – Chỉ số chứng khoán toàn châu Âu Stoxx 600 đã cắt lỗ sớm và trở lại đà sụt giảm trong phiên giao dịch buổi chiều hôm 29/11. Nhóm cổ phiếu tài nguyên cơ bản giảm hơn 1%, đứng đầu nhóm mất giá, trong khi cổ phiếu công nghệ tăng 0,2%.
 • Hồng Kông: Hoàng Chi Phong, “Anh hùng của tự do” (RFI) – Chiến thắng áp đảo của phe dân chủ Hồng Kông trong cuộc bầu cử địa phương ngày 24/11/2016, sau gần 6 tháng biểu tình phản kháng, dĩ nhiên đã được các tuần báo cuối tháng 11 này chú ý phân tích. Nổi bật nhất là tạp chí Pháp Le Point, đã cử đặc phái viên qua tận Hồng Kông để gặp Hoàng Chi Phong, cậu thanh niên mà tạp chí giới thiệu là “Anh hùng của tự do”, tựa lớn trang bìa, bên cạnh bức ảnh của gương mặt tiêu biểu cho phong trào phản kháng Hồng Kông kèm theo chú thích “Cuộc gặp gỡ với người đang đối đầu với Trung Quốc”.
 • Báo Pháp: Ngày mà “Bác Tập” bị Hồng Kông làm mất mặt (RFI) – Trên tuần báo Le Point số ghi ngày 28/11/2019, nhà bình luậnLuc de Barochez đã phân tích tác động của tình hình Hồng Kông trên Trung Quốc trong một bài phân tích dài mang tựa đề “Ngày mà “Bác Tập” bị mất mặt” và ghi nhận rằng uy quyền của nhân vật số 1 Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị thách thức nghiêm trọng sau gần sáu tháng biểu tình ở Hồng Kông, và nhất là sau chiến thắng áp đảo của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp huyện ngày 24/11.
 • Người Việt ở Hong Kong ủng hộ phong trào dân chủ (RFA) – Làn sóng biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong, phản đối sự can thiệp của Trung Quốc đã kéo dài được 6 tháng. Những cuộc biểu tình đã dẫn đến những bạo động và hàng ngàn người, trong đó rất đông sinh viên đã bị bắt, có người bị thương do đạn của cảnh sát hoặc bị đánh đập. Hong Kong cũng là vùng đất có nhiều người Việt, bao gồm cả các bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại đây.
 • Ca sĩ K-pop bị tuyên 6 năm tù về tội cưỡng hiếp, phát tán video (VOA) – Một tòa án ở Hàn Quốc đã kết án một ca nhạc sĩ K-pop sáu năm tù giam vào ngày thứ Sáu về tội cưỡng hiếp một người phụ nữ và phát tán video ghi lại hành động này trong một vụ án thu hút sự chú ý đến mặt tối của ngành giải trí kiếm bộn tiền của Hàn Quốc.
 • Anh: Khủng bố bằng dao ở Luân Đôn, 3 người chết trong đó có thủ phạm (RFI) – Không đầy hai tuần trước ngày bầu cử, thủ đô nước Anh vào hôm qua, 29/11/2019 lại bị khủng bố. Một người từng bị tù về tội khủng bố đã dùng dao tấn công khách bộ hành trên cầu London Bridge ngay trung tâm thủ đô Luân Đôn khiến cho hai người thiệt mạng trước khi bị cảnh sát bắn chết. Nhà chức trách Anh đã xem đây là một vụ khủng bố.
 • Phân biệt College và University (VOA) – Mời các bạn tìm hiểu chất lượng, nội dung đào tạo, bằng cấp giữa college và university ở Mỹ với GS-TS Charles Cường Nguyễn.