Bức thư đau lòng từ Vũ Hán của Lm. Sơn Nhân

 • Bức thư đau lòng từ Vũ Hán của Lm. Sơn Nhân

*ĐỀ TÀI ĐẶC BIỆT HÔM NAY:

 • ẢNH FUNNY & BIẾM HỌA
 • MỜI XEM VÀI CLIP NGẮN HAY
 • TỰ CỨU NẾU BỊ NHIỄM CORONAVIRUS
 • THÔNG BÁO CỦA HĐGM VN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH CORONA
 • NHẠC HAY: ĐI HƯỚNG TÂY TÌM HOA HƯỚNG DƯƠNG
 • SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM THƠ CỦA NHIỀU THI SĨ
 • THƠ CHUA
 • Pelosi đào huyệt chôn Đảng Dân Chủ

***

 • ẢNH FUNNY & BIẾM HỌA                          ***
 • MỜI XEM VÀI CLIP NGẮN HAY

***

 • Chú chó đáng yêu số 1 thế giới-ai cũng mơ ước có 1 em.


***

*GIRL TÀU ĂN CÔN TRÙNG GHÊ RỢN MỜI XEM

***

*Cảnh tượng đau lòng của một gia đình tại Vũ Hán

***

                    *LM SƠN NHÂN

 • Bức thư đau lòng từ Vũ Hán của Lm. Sơn Nhân, một chứng nhân tại chỗ.

3.2.20
Bút hiệu Sơn Nhân Linh Mục (Shan Ren Shen Fu) là của một vị linh mục ‘chui’ tại Trung Hoa. Vào ngày 1 Tết ngài về quê với cha mẹ ở vùng Vũ hán và còn bị mắc kẹt ở đó.

Những gì ‘mắt thấy tai nghe’ ở Trung Hoa thì thật là đau lòng, những người từ Vũ Hán bị các nơi khác xua đuổi như ‘loài chuột cống’, còn ngay tại Vũ Hán, hàng xóm lấy gỗ bịt cửa không cho người nhà có bệnh đi ra ngoài.

Một nền văn hoá tàn bạo từ một chế độ Vô Thần đang để lộ khuôn mặt thật sự ghê tởm của nó ra!

Sau đây là bức thư của Lm. Sơn Nhân:

Bắc Kinh (AsiaNews) – Vào buổi chiều trước giao thừa [24 tháng 1] Tôi nhận được chỉ thị (từ ĐGM) hủy bỏ các Thánh lễ ngày Tết. Mới hai ngày trước đây, tôi đã gửi thông báo về chương trình năm mới cho những đêm 24, ngày 25 và ngày Chúa Nhật và tôi dự định về quê ngay sau thánh lễ Chúa Nhật. “Trở về nhà sau đêm giao thừa” đã trở thành một tập quán của tôi. Nhưng bây giờ vì chương trình Tết bị hủy bỏ rồi, tôi quyết định về nhà sớm hơn, vào ngày 25 tháng 1 ngay sau khi ăn giao thừa với các tín hữu xong.

“Về nhà” đã trở thành một quyết định khó khăn trong năm nay. Trước Tết tôi nhiều lần nói chuyện với bố mẹ qua điện thoại và ông bà luôn luôn hỏi tôi khi nào thì về. Nhưng lúc đó chúng tôi chưa biết về nạn dịch Coronavirus của Vũ Hán. Khi tôi phát hiện ra, dịch bệnh đã lan tràn khắp Trung Quốc rồi. Tôi đã đảm bảo với bố mẹ rằng tôi sẽ về vào ngày 26 tháng 1 và tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi lại về trước một ngày như thế này. Bố mẹ tôi hoàn toàn không biết gì cả. Hầu hết các linh mục anh em của tôi cũng thế, họ chưa bao giờ được đón giao thừa ở quê nhà; họ cũng trở lại ngày hôm sau Chúng tôi thường xuyên thảo luận với nhau về việc có nên về quê trong năm nay không. Mọi người đều nghĩ đó là một hành động vô trách nhiệm. Nhưng tôi đã quyết định về sớm hơn, và Chúa đã an bài cho tôi và làm cho chuyến đi được xuông sẻ.

Tôi về đến làng vào lúc đang mưa. Nhiều rào chắn đã được lắp đặt, nhưng may mắn thay, làng của tôi đã không ủi đất để đào rãnh, cũng không đắp mô để chặn đường. Nền văn minh ở đây không được xây dựng một sớm một chiều, nhưng nhờ đức tin mà đạt được tiến bộ, cho nên họ đã không áp dụng những phương sách “bạo lực đơn giản” đang được lưu hành trên internet. Các buổi lễ của làng bị hủy bỏ. Không có ai đi thăm họ hàng, cũng không có những đứa trẻ len lén đốt pháo: cả làng chìm đắm trong một sự im lặng kỳ diệu. Mọi người ở trong nhà ăn uống, xem TV, nói chuyện điện thoại di động, ngủ. Chắc chắn có nhiều bô lão đã cầu nguyện và đọc kinh Mân côi.

Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng đã chiếm giữ tâm trí của mọi người. Trên internet, tôi không chỉ xem các bản cập nhật mới nhất về dịch bệnh và các khu vực dịch mới, mà tôi còn phát hiện ra một số tình cảm của con người xuất hiện trong xã hội. Thị trưởng Vũ Hán cho biết, 5 triệu người đã rời thành phố, một số người trở về quê, một số khác dự định lánh mặt lâu hơn và đang tạm trú trong những khách sạn. Rõ ràng là vì có sự lo sợ liên quan đến việc truyền virut, mọi người đã công khai khủng bố các công dân đến từ Vũ Hán. Những người nghèo này hiện đang bị mọi người xua đuổi trên đường phố như loài chuột cống! Tuy nhiên, cũng có nhiều người qua internet, đã mời tất cả bạn bè từ Vũ Hán, đang bị xua đuổi hoặc mắc kẹt, về nhà mình.

Trong cuộc sống luôn có hai loại người khác nhau và vì vậy thường xuất hiện hai loại ý kiến khác nhau: những người thiên về tình yêu, ôm ấp cuộc sống với một trái tim rộng mở và tình cảm; và những người thiên về hận thù, từ chối thế giới xung quanh với một trái tim lạnh lùng. Tự bảo vệ và tự cô lập chắc chắn là nhiệm vụ của chúng ta, nhưng nếu tất cả chúng ta phớt lờ nhân loại, đạo đức và thậm chí phớt lờ cả những luật lệ để ngăn chặn “virus”, thì ngay cả những người lành mạnh sống ở những nơi an toàn cũng có thể trở thành một quái thú.

Tình yêu và thù hận đối với người nhiễm bệnh

Hiện tại, nhựng người nhiễm bệnh phải tự cách ly mình để không lây nhiễm cho người khác. Thật không may, trên internet chúng ta thấy nhiều hành động hung hăng: có những bệnh nhân kinh hoàng xé rách bộ đồ bảo hộ và mặt nạ của các y tá, hét vào mặt bác sĩ và y tá: Tại chúng mày bảo vệ làm gì? Nếu chúng ta chết, chúng ta phải chết chung… Sau đó thì, rào cản dựng lên khắp nơi: người ta đóng dấu đỏ khắp nơi; người ta vác kiếm đi tuần; người ta đặt biểu ngữ trước nhà của người khác; một số người thậm chí còn đóng ván gỗ để chặn lối ra vào của hàng xóm. Đối với nhiều người, những bệnh nhân của Vũ Hán không còn là người nữa, nhưng đồng nghĩa với virus. Thật là đau lòng, bởi vì ngay cả Chúa tuy Ngài ghét tội, nhưng vẫn yêu thương mọi người. Tôi luôn muốn ôm lấy một tội nhân với một tấm lòng thương xót như vậy,

Tình hình hiện nay là thế này: tất cả những người ở ngoài Vũ Hán hô lên: Cố lên Vũ Hán! Nhưng nếu họ có một người bạn đến từ Vũ Hán, họ nói với những người này: Không chỉ bạn lây bệnh cho người khác, mà bạn còn có nguy cơ bị hành hung! Nếu quan hệ giữa mọi người tiếp tục theo cách này vì dịch bệnh, chắc chắn sự khác biệt về mặt xã hội sẽ trở thành lớn hơn.

May mắn thay, sau khi làng tôi bị đóng cửa, không ai có thể rời khỏi nhà, và với mặt nạ, bạn không có thể hát hay nói. Trong im lặng, mọi người ít nhất có thể suy tư. Các tín hữu bắt đầu cầu nguyện cho dịch bệnh, họ tự tổ chức ăn chay. Chị dâu tôi cũng tham gia, và nhịn ăn sáng!

Điều chúng ta thực sự thiếu ở Trung Quốc là việc tự phê bình: mọi người đều khóc và tuyệt vọng khi một thảm họa xảy ra, nhưng ngay khi thảm họa kết thúc, mọi thứ trở lại như trước. Vào năm 2002-2003, 17 năm trước, có Sars, ngày nay là Coronavirus. Cả hai sự kiện đều liên quan đến động vật hoang dã. Con dơi là một động vật hoang dã, vẻ ngoài của nó giống như một hiệp sĩ áo đen (một số người cho rằng con dơi là sự xuất hiện của Satan). Bây giờ thì, không thể tưởng tượng rằng bạn có thể ăn một thứ như vậy! Một người bạn của tôi đã xem một đoạn video trong đó một người đàn ông ăn một con dơi, và ngay lập tức ném bát của mình đi và nói: thật kinh khủng!

Trước khi dịch bệnh lan tràn, Cha Giáo của tôi đã gửi cho tôi một phản ánh. Thành thật mà nói, tôi không muốn nghĩ rằng căn bệnh này là hậu quả của sự đàn áp tôn giáo (ở Trung Quốc,) nhưng nghĩ đi nghĩ lại, những lời của ngài cũng không là quá đáng.

“Cứ nghĩ về ngày 24 tháng 12, ngày Giáng Sinh một tháng trước: người Trung Quốc chúng ta khẳng định chắc chắn rằng chúng ta phải tẩy chay các ngày lễ ngoại lai, chúng ta cấm Giáng sinh, yêu đất nước và ủng hộ các ngày lễ quốc gia. Chúng ta đã tự tát vào mặt mình, vì chỉ một tháng sau, một thảm họa đã xảy ra vào ngày 24 tháng 1. Trước một tình hình khó khăn như ngày hôm nay, tôi thực sự có cả ngàn suy nghĩ: chúng tôi đã từ chối sự bình an mà Chúa ban cho chúng tôi một cách nhưng không, và bây giờ thì tất cả chúng tôi chỉ muốn có sự an bình, nhưng chi phí rất cao. Chúng ta phải kính sợ Thiên Chúa, xin cầu nguyện cho người Trung Quốc! Chúng tôi cầu xin lòng thương xót bao la của Chúa để mọi thứ sẽ sớm được vãn hồi! “.

Tại buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 26 tháng 1, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập đến dịch bệnh Trung Quốc, và mời các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới cầu nguyện cho Trung Quốc. Con người có thể sai lầm và phạm lỗi, nhưng Chúa thì vĩ đại và nhân hậu. Thiên Chúa không bao giờ bỏ qua một trái tim hối cải và khiêm tốn. Ngày nay, các Kitô hữu phải cầu nguyện chân thành, vì đất nước chúng ta thực sự cần sự giúp đỡ của Chúa.

Shan Ren Shen Fu (山人 神父)

Trần Mạnh Trác (theo VietCatholic)

Nguồn: https://www.maikhoi.net/2020/02/buc-thu-dau-long-tu-vu-han-cua-lm-son-nhan-mot-chung-nhan-tai-cho.html?fbclid=IwAR1FvJX_u6g6mGDdzvoC4MPvAEbddhuuR-fEB9cy8dLlqAXHmHTWiUgrnjQ

Chinese priest: As Christians in the midst of the Wuhan virus drama

by Shan Ren Shen Fu (山人神父)

Prayer, compassion, solidarity, while the inhabitants of Wuhan who have arrived in other cities are treated “like rats”.  The story of the first week of emergency.  The pope’s prayer.  Meanwhile, the number of deaths due to the infection has risen to 259;  11,823 are infected in China and 129 abroad.

Beijing (AsiaNews) – “Christians must pray sincerely, and our country really needs the help of the Lord”.  This is the invitation of Fr.  Shanren (the mountain “priest”), a famous blogger, to all his faithful and friends, in his story about the first week of the virus emergency.  The blockade of the cities, armed defense against the infected, the despair of the sick, but also the many gestures of solidarity towards the people of Wuhan, now treated “like rats”.  There is a risk of strong social tensions, which only prayer and love can overcome.

 Meanwhile, the number of deaths due to the infection has risen to 259;  11,823 are infected in China and 129 abroad.  Suspected cases in China have risen to 18,000;  at least 243 patients have recovered from the virus.

On the afternoon of New Year’s Eve [January 24] I received the communication on the cancellation of the Mass.  Just two days before, I had sent a written communication to the faithful about the times of the masses that would take place for the New Year’s Eve on January 24, 25 and Sunday.  I had planned to return to my home country after Sunday mass.  “Returning home after New Year’s Eve” has become a custom now.  And now that even the mass has been canceled, I have decided to return home on January 25, after having finished having dinner with the faithful on New Year’s Eve.

This “home coming” has become a difficult decision to make this year.  Before New Year I had repeatedly spoken to my parents on the phone and they always asked me when I would be back.  But we were not yet aware of Wuhan’s coronavirus.  By the time I found out, the epidemic had spread across China.  I had assured my parents that I would be back on January 26th and I never thought that I would anticipate my return by a day’.  My parents were completely unaware of my early return.  Most of my brother priests cannot spend New Year’s Eve in their native country;  they too come back after the day after.  We spoke to each other often discussing if it was still appropriate to return.  Everyone thought it was an irresponsible act.  But I decided to come back a little earlier, and that God bless me and bless the trip too.  I arrived home in the evening of the same day.

We arrived in the village in the rain.  Roadblocks had already been installed, but fortunately our village did not use the bulldozer to dig trenches, nor mountains of dirt to block the roads.  Civilization is not something that is built overnight, but thanks to faith people have made some progress, they have not adopted the “simple but violent” ways that circulate on the internet.  The celebrations that the village had organized were canceled.  There are no people who visit relatives, nor children who play secretly with fireworks: the whole village is miraculously shrouded in silence.  Everyone at home eating, watching TV, playing on their cell phone, sleeping.  There are undoubtedly many elders who pray and recite the rosary silently.

 The epidemic situation is more and more critical and holds everyone’s heart.  On the internet, not only do I watch the latest updates about the epidemic and the new epidemic areas, but I am also discovering some human affection emerging in society.  The mayor of Wuhan said that 5 million people have left the city of Wuhan, there are some who return to their hometown, others who have already planned the trip for some time and are staying in hotels.  As is obvious, because of the terror regarding the transmission of the virus, people are openly fearful towards citizens from Wuhan.  These poor people are now chased away by everyone like rats running across the street!  Yet there are many people who, via the internet, have invited all friends from Wuhan, excluded and trapped in other cities, stating that the citizens of Wuhan can get in touch with them and that they are willing to welcome them  offering them accommodation and to face this difficult moment together.

In life there are always two different types of people and so two divergent opinions often emerge: those who belong to love, who embrace life with an open heart and affection;  those who belong to hatred, who reject the surrounding world with a cold heart.  Self-protection and self-isolation are undoubtedly our duty, but if we all ignore humanity, morals and even the law to prevent the “virus”, even healthy people who live in safety become equal to the beasts.

Love and hatred for the infected

Currently, the infected must self-isolate themselves without infecting others.  Unfortunately, on the internet we see many aggressive actions: there are terrified patients who tear the protective suits and masks off the nurses, asking the faces of the doctors and nurses: Why do only you have protection?  If we have to die, we die together … Then, we also see the roadblocks: there are those who put up red markers;  others walking around with swords in hand;  there are those who put the banners in front of the house of others;  some who even uses planks of wood to block the entrance of the neighbors.  For many people, Wuhan’s patients are no longer people, but synonymous with viruses.  This is truly disheartening news, because even the Lord says he hates sin, loves people.  I would always like to embrace the sinner with such mercy, waiting for him to ask for forgiveness.

But the situation today is this: everyone who is out of the city of Wuhan shouts: Come on Wuhan!  But if they have any friends who have returned from Wuhan, they tell them: Not only do you infect others, but you also hurt yourself!  If relations between people continue in this way because of the epidemic, there will inevitably be greater social divergences.

Fortunately, after the village was closed, no one could move from their home, and with masks you can no longer sing or speak.  In silence, people can at least meditate.  Believers begin to pray for the epidemic, the village faithful organize themselves to fast.  My sister-in-law also joined them, and is no longer having breakfast!

What we really lack in China is self-criticism: everyone weeps and despairs when a disaster occurs, but as soon as the catastrophe ends everything returns as before.  In 2002-2003, 17 years ago, there was Sars, today the coronavirus.  Both events are related to wild animals.  The bat is part of the wild animals, its appearance resembles that of the knight of the night (some faithful say that the bat has the appearance of Satan).  Now, it is unthinkable that you could eat such a thing!  A friend of mine saw a video where a man consumed a bat during the meal, and immediately threw his bowl away saying: that’s awful!

Before the epidemic, my teacher sent me a reflection.  Frankly, I don’t want to think that today’s illness is related to the persecution of the faith, but thinking about it, my master’s words are not so out of place.

“Think only of December 24, or a month ago: we Chinese firmly affirmed that we had to boycott foreign holidays, we had to ban Christmas, love the country and support national holidays.  We slapped our own faces hard, because just a month later, a disaster happened on January 24th.  Seeing the difficult situation today, I really have a thousand thoughts: we have refused the peace that God has given us for free, and now we all want peace, but the cost is very high.  We must be afraid of God, let’s pray for the Chinese!  We ask for the immense mercy of God that everything will be resolved soon! “.

 At the Angelus on January 26, Pope Francis mentioned the Chinese epidemic, inviting faithful from all over the world to pray for China’s ill.  Men can make mistakes and errors, but the Lord is great and merciful.  God never ignores a repentent and humble heart.  Today, Christians must pray sincerely, for our country really needs the help of the Lord.

Shan Ren Shen Fu (山人 神父)

Source: http://www.asianews.it/news-en/-Chinese-priest:-As-Christians-in-the-midst-of-the-Wuhan-virus-drama-49186.html

 •                       ***
 • Nếu lỡ vướng viruscorona, bạn nên làm gì để thoát hiểm?

  Các bạn nên dành chút thời gian đọc bài viết này, để có chút kinh nghiệm dành cho bản thân và gia đình bạn bè. Phòng trường hợp không may lỡ vướng phải con virus độc ác này

  Fight the Virus – Alvin Oon

  https://www.youtube.com/watch?v=JYTzX9JCbDY

  February 2 at 4:00 pm

  Khi bạn biết mình bị lây nhiễm con vỉut CORONA Vũ Hán vì ho nhiều, đau ngực, khó thở, nhức đầu và tiêu chảy – người bị nóng sốt lâu không cảm thấy giảm thì hãy làm đúng sau đây:

  (1) Uống thuốc Tylenol giúp hạ nhiệt và đắp khăn lạnh vào đầu. Tuyệt đối không sợ hãi, phải thật bình tĩnh vì sống chết có số mạng – mình cố gắng tận hết sức mình – càng sợ hãi về tâm lý thì cơ hội mình càng ít hy vọng hơn – nhớ thật kỹ là không gì sợ hãi khi nhiễm bệnh.

  (2) Tự mình cách ly với gia đình, người thân – tìm một nơi thoáng mát nằm nghỉ ngơi – một nơi có cửa sổ đưa nhiều không khí vào

  (3) Mỗi ngày uống nhiều nước cỡ 3 lít – 1 ly nước cam và cố gắng ăn đủ bữa. Cố gắng ăn để cơ thể đủ sức chống lại Virus – nhịn đói rất nguy hại. Nếu khó ăn quá, ăn không nỗi thì uống 1 ly nước trà ấm pha đường tạm thời.

  (4) Lúc người nóng sốt thì cơ thể lại cảm thấy lạnh nên ai cũng muốn đắp chăn trùm kín – đây là đều tối kị – không nên đắp chăn dù cảm thấy ớn lạnh – đắp tấm khăn mỏng thôi – Người trong nhà giúp người bệnh (nhớ mặc áo mưa nilon và đeo khẩu trang) – Giúp bằng cách đắp khăn lạnh lên đầu người bệnh giúp hạ nhiệt, thay khăn lạnh nhiều lần.

  (5) Tylenol là thuốc tốt nhất sử dụng trong lúc ngực bị đau và uống thuốc ho nếu bị ho nhiều – NHỚ CHO KỸ thuốc ho

  (6) Sau khi ăn đủ bữa, uống thuốc giảm đau và thuốc ho thì cố gắng ngủ càng nhiều, cành tốt. Thức dậy thấy đói bụng thì uống 1 ly nước trước khi dùng bữa.

  (7) Nếu quý bạn làm đúng theo lời dặn này thì cơ hội hết bệnh rất cao và bệnh sẽ giảm dần sau 7 ngày – Sau khi hết bệnh này thì cơ thể bạn đã có kháng tố chống lại con virus Vũ Hán, tuy nhiên phổi sẽ bị hơi đau đôi khi và sẽ khỏi sau 1 tháng.

  Trong thời gian hết bệnh thì nên tập thở mỗi buổi sáng sớm lúc không khí trong lành.

  https://vietstarusa.com/neu-lo-vuong-viruscorona-ban-nen-lam-gi-de-thoat-hiem-d26502.html

  ***

 • THÔNG BÁO CỦA HĐGM VN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH CORONA                                 ***
 • KÍNH MỜI NGHE NHẠC HAY: ĐI HƯỚNG TÂY TÌM HOA HƯỚNG DƯƠNG
 • Đi Hướng Tây Tìm Hoa Hướng Dương thơ Văn Nguyên Dưỡng, Trần chương Lương viết nhạc, ca si Duy Trường trình bày trong video và hòa âm NS Tuyền Linh


                               ***

 • SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM THƠ CỦA NHIỀU THI SĨ*THI VĂN SĨ & NHÀ BIÊN KHẢO VĂN NGUYÊN DƯỠNGSÓNG NGUỒN                                ***
 • THI SĨ TRÂM VÂN                                  ***
 • THI SĨ VIỄN KHÁCH                        ***
 • THI SĨ KIỀU PHONG                              ***

HI SĨ THANH THANH

CHIỀU
     Chiều nay trời đẹp vô ngần,
Hai ta nghỉ việc nằm gần bên nhau.
     Nhà ngang tưởng mấy tầng lầu,
Lá bay qua cửa: muôn màu bướm hoa.
     Chim sâu cũng ngỡ sơn-ca,
Nghe đàn chim ngói nói là họa-mi.
     Cảnh nghèo nghĩ nữa mà chi,
Trăm ngàn hận tủi quên đi một chiều.
     Sống vui với tấm tình yêu,
Vợ+chồng ai hạnh-phúc nhiều hơn ta?
     Ngày mai, cuộc sống phiền-hà
Lại làm ta mệt, làm ta nhọc lòng.
     Nhưng đời dù mấy long-đong
Cũng còn những phút thong-dong thế này.
     Hai ta lại gối kề tay,
Nằm im không rượu mà say ái-tình…
                                       THANH-THANH
                                                    (trong “Tuần Trăng Mật”)
 Phụ-Bản (cải-mệnh chữ viết):
             CHIỀU
       Chiều nay trời dẹp vô ngần,
Hai ta ngỉ việc nằm gần bên nhau.
     Nhà ngang tưởng mấy tầng lầu,
Lá bay qa cửa: muôn màu bướm hoa.
     Chim sâu cũng ngỡ sơn-ca,
Nghe dàn chim ngói nói là họa-mi.
     Cảnh ngèo ngĩ nữa mà chi,
Trăm ngàn hận tủi qên di một chiều.
     Sống vui với tấm tình iêu,
Vợ+chồng ai hạnh-fúc nhiều hơn ta?
     Ngày mai, cuộc sống fiền-hà
Lại làm ta mệt, làm ta nhọc lòng.
     Nhưng dời zù mấy long-dong
Cũng còn những fút thong-zong thế này.
     Hai ta lại gối cề tay,
Nằm im không rượu mà say ái-tình…
                                       THANH-THANH
                                                 (trong “Tuần Trăng Mật”)
                               ***

*THA NHÂN

HẬN VONG QUỐC

Ngẫm cảnh giang sơn thót ruột gan

Vì đâu nên nỗi gánh suy tàn!

Dòng hoang một lũ mưu cầu lợi

Giống chính cả bầy khó kết đoàn

Kẻ thắng đắc thời tung tán nước

Người thua thất thế chịu ly tan

Việt Nam tên đó, ôi đành mất

Vong quốc từ nay hận ngút ngàn!!

Camthành, July 5, 2018

Tha Nhân

***

*THI SĨ THẢO CHƯƠNG TQV

 • hân đọc bài Xuân Đoàn Tụ của Thi Huynh Nguyễn Nhơn, xin viết tặng Nữ Sĩ Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan, cùng những người phụ nữ trung trinh nuôi dạy con cái nên người và thăm nuôi trong khi chồng bị Việt cộng dày vò trong các trại tập trung lao động mà chúng gọi là “cải tạo.”  

  Những Người Vợ Tuyệt Vời

  Chồng đi “cải tạo”, vợ “tề gia”.

  Má phấn, môi son…hết mặn mà,

  Mệnh phụ cao sang, vương lận đận,  

  Phu nhân đài các, chịu bôn ba.

  Tay bùn chân lấm, nuôi con dại;

  Tóc rối đầu bù, dưỡng mẹ già.

  Phụ nữ miền Nam gương sáng chói;

  Quê hương đã mất, giữ yên nhà.

  Thảo Chương TQV

  05-02-2020

  ***NỮ SĨ ĐỖ THỊ MINH HẰNG

  Chấp nhận (thơ cổ phong)

  Chồng “ủ tờ” bà vợ quản gia

  Kệ môi má thắm nhạt phai mà

  Sa cơ  khổ thấy trai thương tía

  Thất thế đau nhìn gái nhớ ba

  Cực nhọc bôn ba nuôi mẹ yếu

  Gian truân lận đận dưởng cha già

  Giử tròn tiết hạnh chung tình đợi

  Chấp nhận hi sinh bảo vệ nhà

  Tím Feb/06/2020

  *NỮ SĨ BÌNH DƯƠNG NGUYỄN THỊ NGOAN

  On Wednesday, February 5, 2020, 08:17:58 PM PST, Nhon Nguyen <nhon37@hotmail.com> wrote:

  Xin gởi lại hai thơ tâm sự một thời

  của nội nhân để thay lời cảm tạ

  thi hữu Trần quốc Việt:

  Quà cho Anh

  Từ ngày nhận được thư Anh

  Đắn đo lo lắng, ba cân phần quà.

  Thêm vào rồi lại bớt ra,

  Món nào ấp ủ tình xa đậm đà.

  Gởi Anh đôi bốt Bốt Bata ,

  Ấm chân vững bước đạp chà gốc gai

  . Gởi Anh bánh thuốc rê cay,

  Đốt ý thức hệ thành mây phiêu bồng.

  Đốt giai cấp đốt Hồ ngông,

  Lênin, Các Mác theo giòng khói tuôn.

  Gởi Anh bánh tổ đổ khuôn,

  Bền lòng chặt dạ, giữ đường kiên trung

  Bao nhiêu đau đớn hãi hùng

  Xin Anh hãy nhớ Em chung mối sầu.

  Gởi anh chiếc nón phết dầu

  Che mưa, đỡ nắng, làm gàu, làm thau

  Gởi anh đường cát trắng phau

  Dịu niềm cay đắng, nâng cao tinh thần.

  Gởi Anh tập giấy trắng ngần,

  Gởi niềm tâm sự lời gần ý xa.

  Gởi Anh chiếc áo bà ba,

  Quê hương nhuộm đỏ cửa nhà nát tan.

  Gởi thêm Anh chiếc áo hàn,

  Đông về ấp lạnh hè sang gối đầu.

  Gởi thêm mấy chiếc khăn hầu,

  Lót vai gánh nặng quấn đầu trời sương.

  Muối vừng muối xả thêm đường,

  Mặn mòi tình nghĩa yêu thương ngọt ngào.

  Đậu tương một hũ thêm vào,

  Anh em thân ái yêu nhau kiếp tù.

  Thương Anh thêm lọ dầu cù,

  Nhức đầu, trúng gió, đêm thu một mình

  Ba cân đã đủ vừa xinh,

  Thư mình Em thế tấm hình vợ con,

  Nhắn Anh còn nước còn non,

  Còn tình còn nghĩa ta còn gặp nhau.

  Bình Dương
  Nguyễn thị Ngoan

   

  Đoàn quân âm thầm

  Có đoàn quân nào âm thầm,

  Mà dũng cảm bền gan.

  Có đoàn quân nào hiên ngang

  Mà dịu dàng đằm thắm.

  Từ rừng sâu núi thẳm,

  Tận mũi, vịnh, cù lao,

  Từ chót vót non cao,

  Đến đảo xa bủa sóng.

  Không thiết giáp, cà nông

  Mà chỉ có tấm lòng chung thủy.

  Không học trường Võ Bị,

  Mà xuất quỉ, nhập thần

  Từ hốc hẻm xa gần

  Đều có bước chân đặt để.

  Không học trường Đồng Đế

  Mà chẳng nệ sình lầy.

  Văn thư, tài liệu đủ dầy

  Không một ngày Hành Chánh.

  Đêm ngày di hành đạt mức

  Không qua Thủ Đức, Quang Trung,

  Không Hải, Lục, Không quân,

  Mà mọi vùng xông xáo.

  Đâu màn: Lào Kay, Trảng Táo

  Chẳng ngại: Suối Máu, Đầm Dơi,

  Dù: Đá Bạc mù khơi,

  Mặc: nắng trời Thanh Hoá

  Sá gì Phú Yên sỏi đá,

  Bất chấp Mộc Hoá muỗi mòng.

  Trèo đèo, lội suối, giang sông.

  Vác, mang, đội, xách, gánh, gồng, thồ, khuân.

  Hồng trần bạc mái đầu xanh,

  Trắng ngà mắt biếc, long lanh lệ vàng.

  Từ ngày giặc dữ ngập tràn,

  Bỏ kim, bỏ bút, bò đàn, bỏ trâm.

  Nhập vào đoàn ngũ âm thầm

  Không lương, không chức, không diễn văn, dàn chào,

  Không mai vàng, mai bạc, không sao

  Chiến trường trang bị: thanh tao nụ cười.

  Dấn thân, xuất trận một thời

  Bể yên sóng lặng bây giờ, là ai?

  Bình Dương
  Nguyễn Thị Ngoan

  ***

 • Hà-mai-Nguyên.

  CẢNH QUÊ XƯA.

  THA HƯƠNG CHẠNH NHỚ CẢNH QUÊ XƯA,
  GIÓ MÁT,TRĂNG THANH QUYỆN BÓNG DỪA.
  HƯƠNG TỎA THƠM THO CHÙM THOẢI MÁI,
  KHÓI BAY NHÈ NHẸ CHUYỂN ĐONG ĐƯA.
  SÁO DIỀU CHIA SỚT NIỀM TÂM SỰ,
  HƠI ẤM BÙI RƠM THẬT DỄ ƯA.

  MAI-HUYỀN-NGA.

  Từ xưa (thơ cổ phong)

  Lìa quê tấm bé rất xa xưa

  Có nhớ gì đâu ổi , quít , dừa

  Biệt xứ cào tôm mưa nắng táp

  Ly hương quánh cá dải dầu đưa

  Sóng to bọt bắn thân chèm nhẹp

  Biển động nước văng tóc gió đùa

  Má thắm bây giờ phai nhạt xấu

  Gót hồng sỏi đá bước từ xưa

  Tím Feb/06/2020

  ***

THI SĨ M.Đ  & THẢO CHƯƠNG TQV

Chiều Quê

Gió thổi hương chiều cuộn khói cao
Con chim se sẽ nhảy bên rào
Hàng tre đợi gió cành lay động
Khóm trúc vươn mình lá đảo chao
Ẩn hiện hồ sen nàng thiếu nữ
Chập chờn dậu thắm đóa hoa đào
Trời xanh bóng nhạn bay về núi
Cá lặn tìm mồi lượn dưới ao !
M.Đ 
Hoạ bài Nhớ Quê của Thi Huynh Viễn Khách 
Chiều Quê
Lãng đãng bên trời, khói tỏa cao;
Sương lam che khóm trúc quanh rào.
Ngân nga tiếng sáo, đưa âm vọng;
Thấp thoáng bầy chim, nghiêng cánh chao.
Đáy nước chập chờn, chìm bóng liễu;
Tầng không lơ lửng, tỏa hương đào.
Chiều quê êm ả, lòng thanh tịnh;   
Thơm ngát hoa sen nở dưới ao.
Thảo Chương TQV
05-20-2020

***

Pelosi đào huyệt chôn Đảng Dân Chủ .

Political/VBQG/lvl x
Luvinh Luu <lvluu.tlg@gmail.com>
Sat, Jan 19, 3:43 PM (2 days ago)

Bài viết của Lưu vĩnh Lữ rất tinh tế,rất thực tế đang diển ra trước mắt,rất thực không ngoa chút nào.

Càng chống T.T.Trump càng bị sập hầm,sập hố lung tung.

                                       Kính chuyển.

                                         Bạch Vân.

Pelosi đào huyệt chôn Đảng Dân Chủ .

Lý Tưởng của Nước Mỹ từ xưa là yêu chuộng Tự Do, Nhân Quyền, Bình Đẳng . 

Đảng Dân Chủ là một đảng có truyền thống binh vực người nghèo, cô thế, bị áp bức, bởi nhửng bất công xã hội; cho nên đa số dân lao động, thợ thầy nương tựa vào đảng DC . 

Nhưng tiếc thay những điều TỐT ĐẸP nầy đã thay đổi bắt đầu từ Clinton làm Tổng Thống .

1– “LÀM GIÀU NHANH CHÓNG”

Đảng DC tìm ra một phương cách mới ” làm GIÀU nhanh chóng” không cần phải buôn bán cực nhọc; không cần tìm tòi, kỷ thuật, khoa học như Bill Gates, Telsa;  mà chỉ cần có quyền là có tiền .

Bài học nầy được thi hành triệt để và đến Obama thì quá phong phú . 

Cứ nhìn tài sản cuả Clinton, Obama sau nhiệm kỳ thì đủ biết .

 DC bỏ rơi lao động, mà giờ đây là giới TRUNG LƯU, vì vậy Ô TRUMP mới thắng được năm 2016 .

Thay vì nhìn nhận khuyết điễm, tim cách chấn chỉnh, thì lại nỗ lực vào việc đả phá Trump . Truyền thông thiên tả vì ăn chịu quá sâu đậm , thành ra bán cả lương tri, nghề nghiệp để lu xú vạn niên . Hết ai còn TIN vào truyền thông của Nước Mỹ hiện nay cả . CNN được biệt danh CNN ” fake news ” . NY Times  thì đặc Tin Vịt : ” Nguồn tin giấu tên …” cứ vài ngày ra một tin, càng ngày càng lố bịt , nhưng đã ăn cơm chúa, thì phải múa tối ngày .

Giới Thượng Lưu như Dân Biểu, Nghị sỉ cũng bắt chước theo . Những trò LOBBY,  những thủ đoạn mua quan bán tước nhan nhãn bày ra trước mắt dân chúng mỗi ngày ; Một khi đã là Dân Biểu / Nghị sỉ thì được trả lương suốt Đời ( không khác gì Phong Kiến …cha truyền con nối ) .Ưu tiên mọi quyền lợi . Quốc Hội không bao giờ chịu bỏ OBAMACARE , vì Dân Biểu / Nghị sỉ  hưởng Insurance FREE . Cho nên Mc CAIN bị cancer, nếu không có Obamacare ai trả tiền thuốc ? . Cho nên MC Cain chống chấm dứt Obamacare có lý do của nó .

 Truyền thông che dấu tất cả những thối nát nầy; may thay chúng ta sống trong thới kỳ vàng son INTERNET ; nên khó lấy thúng úp VOI … sự Thật rồi cũng lần lược được phơi bài .

2– CỘNG HÒA dạy Đảng Dân Chủ ĐOÀN KẾT

Clinton là vị tổng thống làm hoen ố Nước Mỹ, làm những trò dâm dục dơ bẩn ngay trong Văn Phòng Bầu Dục . Quốc Hội luận án truất phế . Đảng DC để bảo vệ clinton phải đòan kết lại, khiến không đủ phiếu truất phế và từ đó một Cánh Cửa khác mỡ ra: cứ tự do làm, sai cũng không sao, miễn đoàn kết lại, có quyền làm gì cũng được . bán Uranium, chung tiền cho IRAN, tha hồ sử dụng tài nguyên MỸ cho tư lợi của mình, phe mình, đảng mình, đàn em của mình v.v…

” Còn Đảng còn ta … Kệ cha Nước Mỹ “

3-Trump và Đảng Cộng Hòa nhường Hạ Viện để làm ” nghĩa trang Dân Chủ ‘”

Trong kỳ bầu cử 2018 vừa qua, bốn mươi mấy vị Dân Biểu CH không ra tranh cử. Cơ hội ngàn năm để Đảng DC được Đa Số ở Hạ Viện . 

Cờ đến tay, tha hồ mà phất .

Chưa quá nữa tháng, mặt chuột lòi ra …. Chỉ toàn một lũ gạt Dân , để hưởng lợi . Nghĩ mát Hawaii, Du hí ở Puerto Rico, Đi lấy le ở Afganistan, Bỉ, trong lúc chính phủ Shut down ,….

Thành phần dân biểu lẫn lộn dân hàng tôm, hàng cá, nói năng thô bỉ .Nội bộ năm cha ba mẹ, tranh nhau chức nọ, quyền kia…. chỉ mới 15 ngày thôi .

 Pelosi đã tự tay đào huyệt chôn đảng DC …

Từ từ đến 2020 thì hạ huyệt . 

Từ nay tới lúc đó , mỗi ngày , mỗi tuần có nhiều màn gây cấn, hay hơn Korean Drama nhiều . 

Sơ sơ cú ” corner ” tung lưới, ngồi xe bus , hụt đi  máy bay , là thắng 1 điểm rồi .

Lưu -Vĩnh -Lữ 

Đọc thêm:

Công dân Mỹ bày tỏ lòng biết ơn với Tổng thống Trump
Một công dân Mỹ, học vị Tiến sỹ, đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Tổng thống Trump về những thành tựu mà tổng thống đạt được chỉ trong 2 năm đầu nhậm chức.

Hôm 14/1/2019, tờ báo The Island Now, trong chuyên mục “Bạn đọc viết”, đã đăng tải một bài viết của Tiến sỹ Wayne Roth. Dưới góc độ là một công dân, bài viết của tiến sỹ Wayne Roth đã thay nhân dân Mỹ nói lên tiếng lòng và sự biết ơn của họ dành cho Tổng thống Trump cũng như những gì mà ông đã làm vì đất nước.

 Bài viết có tựa đề: “Lòng biết ơn của tôi đối với Tổng thống Trump”.

Danh sách [thành tựu] dưới đây đã được hoàn thành trọn vẹn bởi Tổng thống của chúng ta, chỉ trong 2 năm nhậm chức, mặc cho sự phản đối dữ dội từ đảng Dân chủ, hay các phương tiện truyền thông, và một bộ phận không nhỏ của đảng Cộng hòa. Liệu ai có thể tưởng tưởng ông ấy còn có thể làm được những gì nếu nhận được nhiều hơn sự hợp tác.

Sau hàng thập kỷ Triều Tiên “hăm dọa tống tiền”, Tổng thống Trump đã hóa giải mối đe dọa tên lửa từ nước này, với tuyên bố “Nút bấm hạt nhân của tôi lớn hơn của anh [Kim Jong Un] nhiều”.

Qua nhiều thập kỷ bị trì hoãn, Tổng thống Trump đã chuyển đại sứ quán của chúng ta tới Jerusalem. Nghị viện đã phê chuẩn nó từ lâu, nhưng chưa có một tổng thống nào đủ can đảm để tiến hành. Sau khi tòa đại sứ được di chuyển, các thành viên đảng Dân chủ, những người đã bỏ phiếu cho việc này, lại từ chối tham dự lễ khai trương.

Để tôn vinh hành động của Tổng thống Trump khi chuyển đại sứ quán tới Jerusalem, người Israel đã đúc đồng xu có hình ảnh ông và vua Cyrus, người cho phép dân tộc Do Thái trở lại Jerusalem sau thời gian lưu vong ở Babylon vào 2.500 năm trước. (Ảnh: Youtube)
Hàng chục năm đã qua, cuối cùng cũng có người đối phó với Tc cùng những hành vi trộm cắp và vi phạm luật bản quyền và luật sáng chế của họ. Công nghệ của người Mỹ sẽ không còn bị đánh cắp một cách trơ trẽn như vậy nữa.

Trong khi Obama không làm gì để ngăn Tc quân sự hóa và chiếm đoạt các tuyến đường vận chuyển trên Biển Đông, Trump đang đối đầu với họ. Những tuyến đường biển này đã mở lối vào cho bất kỳ ai trong hàng thế kỷ.

Trái ngược với người tiền nhiệm Obama, Tổng thống Trump cho phép quân đội tăng cường hiện diện ở Biển Đông để phản đối yêu sách chủ quyền và hoạt động quân sự hóa của Tc tại vùng biển chiến lược này (Ảnh: Reuters)
Cuối cùng, sau nhiều thập kỷ, đã có người đương đầu với Canada và các quốc gia khác, vì mánh khóe yêu cầu sao chép kỹ thuật dược phẩm của chúng ta. Điều mà, cho đến nay, có nghĩa là người Mỹ phải trả giá thuốc cao hơn để trợ giá thấp cho phần còn lại của thế giới.
Hủy bỏ thỏa thuận Iran và áp các biện pháp trừng phạt. Iran đã từng đe dọa giới chức châu Âu, hoặc phản đối lệnh trừng phạt, hoặc bị vạch trần việc ngay từ đầu đã nhận hối lộ để phê duyệt thỏa thuận này.
Cuối cùng, sau nhiều thập kỷ, đã có người đứng ra yêu cầu NATO tự chi trả chi phí quốc phòng của riêng họ. Người Mỹ phải trả tiền cho quốc phòng Đức trong khi họ mua khí đốt tự nhiên của Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (bên trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump tham dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO 2018 tại trụ sở NATO vào ngày 11 tháng 7 năm 2018 tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: Sean Gallup / Getty)

Chính sách kém cỏi của ông Obama đã đặt ra hiểm họa ngầm trong chiến thắng ở Iraq, tạo điều kiện cho ISIS hình thành và phát triển thành một “nhà nước nhỏ”. Trong khi Tổng thống Trump đánh bại ISIS chỉ trong 9 tháng.
Từ chối ký hiệp định khí hậu Paris, vì nguy cơ tạo gánh nặng lớn cho Hoa Kỳ dẫn đến tăng hóa đơn điện nước và làm chậm tăng trưởng kinh tế. Tc, quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, vẫn đang tăng lượng khí thải nhưng lại chịu khá ít đòi hỏi từ hiệp định.

Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh, Tc (Ảnh: Getty)
Bãi bỏ quyết định của ông Obama yêu cầu các trường công lập không báo cáo vi phạm hình sự của sinh viên để tránh “phân biệt chủng tộc”. Nếu làm trái luật, trường sẽ bị cắt nguồn quỹ liên bang. Nikolas Cruz, trong vụ thảm sát ở Trường Trung học Parkland, có thói quen ghi lại “tiếng la hét” để không bị phát hiện, nhưng được quyền riêng tư bảo vệ. Tổng thống Trump đã hủy bỏ lệnh này.

Tăng cường áp lực đối với các thành viên băng đảng MS-13.

Cuối cùng, sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, đã có người cải thiện chế độ điều trị cho các cựu chiến binh.

Tổng thống Donald Trump và cựu chiến binh WWII Allen Q. Jones 94 tuổi tại hội nghị Cựu chiến binh nước ngoài thường niên lần thứ 119 tại Kansas City, Mo., vào ngày 24 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson)
Việc bãi bỏ hàng loạt quy định kinh doanh đã thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi giả thiết mức tăng trưởng “tiêu chuẩn mới” từ 1% tăng lên 3-4%.
Cải cách thuế. Đặc biệt giảm khung thuế cho các công ty trách nhiệm hữu hạn, khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ đổi mới tăng trưởng trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh trong gara và phòng ký túc xá như một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao tôn trọng hiến pháp và quyền tự do cá nhân.

Tổng thống Donald Trump đề cử luật sư Brett Kavanaugh là ứng cử viên cho vị trí thẩm phán Tòa án tối cao, sự kiện diễn ra tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 9 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou)
Thực thi luật nhập cư và chặn đứng “đoàn di cư caravan” tại biên giới. Qua đó giúp ngăn chặn tệ nạn buôn bán trẻ em và ma túy. Ông chủ Tòa Bạch Ốc  đã can đảm đóng cửa một nửa chính phủ với quyết tâm sẽ xây dựng bức tường, chưa từng có một vị tổng thống nào lại can đảm đến thế.
Cuối cùng, sau hàng thập kỷ, có người đứng lên phản bác các phương tiện truyền thông chính thống (phương tiện truyền thông một chiều chỉ đưa tin như báo in, đài, TV, v.v, độc giả hay khán giả không thể bình luận) và tin tức giả mạo của họ.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, được tổ chức ở Murphysboro, Ill., vào ngày 27 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Hu Chen)
Hoa Kỳ giờ đây đã trở thành nhà xuất cảng dầu lớn nhất thế giới, vượt qua Nga và Ả Rập Saudi.

Nỗ lực phê duyệt xây dựng Đường ống Keystone ở Colorado, giúp tạo thêm hàng ngàn việc làm.
Hỗ trợ bãi bỏ đạo luật Sửa đổi Johnson (Johnson Amendment), tạo điều kiện cho các tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ các ứng viên chính trị. Các tổ chức phi lợi nhuận cánh tả đã vi phạm điều này trong nhiều thập kỷ mà không phải chịu hậu quả.
Bước đầu xóa bỏ Obamacare – [Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá rẻ bị cho là] được xây dựng để phá hoại thị phần chăm sóc y tế tư nhân.

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh Make America Great Again ở Johnson City, Tenn., vào ngày 1 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson)
Bảo vệ luật Sửa đổi Thứ Hai (Second Amendment) về quyền mang theo vũ khí.

Ký thành luật kêu gọi thu giữ tài sản của bất kỳ ai vi phạm nhân quyền và có dính líu đến nạn buôn người. Eric Schmidt của Google đã từ chức vào ngày hôm sau.

Tôi đoán anh ta đang che giấu cái gì đó.
Bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí nổi bật.

Ví dụ: Kelly Ann Conway, Betsy DeVos, Nikki Haley, Kristjen Nielson, Elaine Chao, Linda McMahon, Gina Haspel, Heather Nauert, Sarah Huckabee Sanders.
Thu lại quỹ FEMA của California do sự quản lý lơ là các tiêu chuẩn phòng cháy rừng.
Tám năm làm tổng thống của Obama làm chúng ta mất 277.000 công việc sản xuất. Tổng thống Trump hiện đã bổ sung trở lại gần 500.000 việc làm.
Danh sách trên đây vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ, tôi có thể sẽ bổ sung thêm sau.

Tiến sĩ Wayne Roth

Roslyn Heights

Phượng Hoàng (lược dịch)

***

SA CHI LỆ TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ VỊ GHÉ THĂM & SHARE

*LINKS: SACHILECHANNEL

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ/videos?disable_polymer=1

https://www.youtube.com/channel/UCuj0eHW5cyCLgEytawmUmgQ?disable_polymer=true

*LINKS: MAI ĐẰNG CHANNEL

https://www.youtube.com/user/eastwood4real/featured?

*LINK: NHẠC LƯƠNG TRẦN

https://www.youtube.com/watch?v=lDeGlW9yhmk&list=UUM9UB1futDvIeFIqX