Cá chết phủ trắng bờ biển Mỹ

Hàng tấn xác cá, cá heo, rùa và lợn biển thối rữa ven biển bang Florida dưới làn nước biển nâu đỏ sau khi tảo nở hoa trong khu vực.

Hội đồng thành phố St. Petersburg thuộc bang Florida, Mỹ, ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tuần trước và thông báo cần giúp đỡ để dọn sạch xác sinh vật biển ven các bãi biển. Tại hạt Pinellas, hơn 800 tấn cá và sinh vật biển chết dạt vào bờ, khiến mùi hôi thối tràn vào các thành phố.

Khu vực này từng xảy ra thủy triều đỏ, hiện tượng bùng phát tảo biển nở hoa làm gia tăng độc tố tự nhiên trong nước, giảm oxy hòa tan và làm chết nhiều loài sinh vật biển. Tuy nhiên, hiện tượng thủy triều đỏ năm nay nghiêm trọng đến mức giới chuyên gia hoài nghi liệu sự cố liên quan đến nhà máy phân bón Piney Point có thể là lý do khiến tình hình tồi tệ như vậy hay không.

Hồi tháng 3, một hồ chứa tại của nhà máy Piney Point bị rò rỉ khiến giới chức phải sơ tán cư dân gần đó. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis ngày 3/4 ban bố tình trạng khẩn cấp. Khoảng 814 triệu lít nước thải từ hồ chứa được xả vào vịnh Tampa gần đó để ngăn vỡ hồ.

Cá chết do thủy triều đỏ dạt vào bờ biển thành phố St. Petersburg thuộc bang Florida, Mỹ ngày 15/7. Ảnh: AP.
Cá chết do thủy triều đỏ dạt vào bờ biển thành phố St. Petersburg thuộc bang Florida, Mỹ ngày 15/7. Ảnh: AP.

Các chất dinh dưỡng trong nước thải của nhà máy Piney Point được cho là nguyên nhân khiến tảo sinh sôi nhanh chóng. “Tôi cho rằng hiện tượng thủy triều đỏ không thể đạt cấp độ như chúng ta đang chứng kiến nếu không xảy ra sự cố ở Piney Point”, Robert Weisberg, giáo sư tại Đại học Nam Florida, cho biết.

Tom Frazer, giáo sư tại Trường Khoa học Hàng hải thuộc Đại học Nam Florida, nhận định chất dinh dưỡng từ nước thải của nhà máy phân bón Piney Point có thể thúc đẩy hiện tượng tảo nở hoa.

Nhà máy Piney Point và khu vực xung quanh. Đồ họa: Bing.
Nhà máy Piney Point và khu vực xung quanh. Đồ họa: Bing.

Loài tảo chủ yếu gây ra hiện tượng thủy triều đỏ tại Florida và vịnh Mexico là karenia brevis. Thủy triều đỏ được ghi nhận trong khu vực vịnh Mexico từ những năm 1700 và dọc theo bờ biển vịnh Florida từ những năm 1840.