Ca nhiễm liên tục tăng kỷ lục, Hàn Quốc siết hạn chế thủ đô

Hàn Quốc ghi nhận thêm hơn 1.300 ca nhiễm nCoV, đánh dấu ngày thứ hai tăng ca nhiễm kỷ lục, khiến giới chức quyết định “bán phong tỏa” Seoul.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) hôm nay báo cáo 1.316 ca nhiễm Covid-19 mới, gồm 1.236 ca cộng đồng, nâng tổng ca nhiễm toàn quốc lên 164.028.

Đây là mức tăng ca nhiễm mới cao nhất ở Hàn Quốc kể từ khi Covid-19 bùng phát ở nước này và cũng đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp ca nhiễm hàng ngày vượt 1.200. Hàn Quốc cùng ngày báo cáo thêm hai người chết do nCoV, nâng tổng ca tử vong toàn quốc lên 2.036.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum thông báo sẽ nâng biện pháp hạn chế ở Seoul cùng các tỉnh thành lân cận là Gyeonggi và Incheon lên Cấp 4, mức cao nhất, trong hai tuần, từ ngày 19/7.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở huấn luyện quân đội ở Nonsan, Hàn Quốc, hôm 8/7. Ảnh: Yonhap.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở huấn luyện quân đội ở Nonsan, Hàn Quốc, hôm 8/7. Ảnh: Yonhap.

Theo các biện pháp hạn chế Cấp 4, hay còn gọi “bán phong tỏa”, người dân không được phép tụ tập từ ba người trở lên sau 18h. Các trường học sẽ dừng hoạt động, trong khi đám cưới, đám tang chỉ được phép mời họ hàng tham dự. Lệnh “bán phong tỏa” cũng yêu cầu dừng tụ tập tại các cơ sở giải trí bao gồm quán rượu, hộp đêm và các nhà hàng ăn chỉ được phép hoạt động tới 22h.

Thủ tướng Kim yêu cầu người dân “hạn chế tham gia các cuộc tụ tập riêng tư ngay hôm nay”.

Khi cả nước đang vật lộn với làn sóng Covid-19 lần thứ 4, giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo kịch bản tồi tệ nhất có thể chưa xảy ra. KDCA nhận định trong trường hợp xấu nhất, ca nhiễm hàng ngày ở Hàn Quốc có thể tăng lên hơn 2.100 vào cuối tháng.

KDCA cho biết thêm nếu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 diễn ra nhanh chóng và người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế, ca nhiễm hàng ngày ở Hàn Quốc có thể giảm xuống 260-415 vào tháng 9.

Khoảng 80% ca nhiễm mới đến từ Seoul và các khu vực lân cận, với những người ở độ tuổi 20 và 30, hầu hết trong số họ không đủ điều kiện để tiêm chủng, là nguyên nhân dẫn đến các ca nhiễm mới. Hàn Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 cho 15,47 triệu người, trong đó 5,57 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm khoảng 11% dân số.

Ngọc Ánh (Theo Yonhap)