Camera ghi lại lần chạm mặt ‘thoáng qua’ gây bùng phát Covid-19

AustraliaCamera an ninh hai người mua sắm lướt qua nhau trong trung tâm thương mại ở Sydney, nơi sau đó bùng phát cụm Covid-19.

Đoạn ghi hình cho thấy hai người xa lạ đi ngang qua nhau trong lúc mua sắm tại trung tâm thương mại Bondi Junction Westfield hơn hai tuần trước, sau đó cả hai đều phát hiện dương tính nCoV.

CCTV ghi lại lần gặp

CCTV ghi lại lần gặp ‘thoáng qua’ gây bùng phát cụm Covid-19

Giới chức bang New South Wales thông báo về ca lây nhiễm trong trung tâm thương mại hôm 18/6. Video: ABC.

Giám đốc y tế bang New South Wales Kery Chant gọi đây là khoảnh khắc “lướt qua”, nghi ngờ hai người khác cũng nhiễm nCoV theo cách tương tự.

“Chúng tôi biết rằng có ba người đã phơi nhiễm nCoV trong ngày 12 và 13/6”, bà Chant phát biểu hôm 18/6.

“Đối với một trường hợp, chúng tôi thực sự có cảnh quay CCTV về cuộc gặp gỡ, đơn giản chỉ là hai người lướt qua nhau. Họ đối mặt nhau, rõ ràng có người đã di chuyển về phía người kia chỉ trong khoảnh khắc, một khoảnh khắc thôi”.

“Trong hai người hợp khác, chúng tôi không thể xác định được điểm họ gặp nhau qua CCTV, nhưng biết rõ họ cách nhau khoảng 20 mét, có mặt tại hai chỗ khác nhau cùng lúc hoặc cùng khu vực mà chúng tôi nghi ngờ họ đã lướt qua nhau ở đó”, bà nói.

Thủ hiến Gladys Berejiklian nói thêm đây là “cái lướt qua đáng sợ”.

“Rõ ràng họ không hề chạm vào nhau, chỉ lướt qua nhau tại cùng một không gian, vậy mà virus đã kịp truyền từ người nọ sang người kia”, Thủ hiến bang New South Wales nói. “Nó cho thấy nCoV lây lan dễ dàng như thế nào”.

Cơ quan y tế bang đã yêu cầu mọi người có mặt tại Bondi Junction Westfield vào 12 và 13/6 tới xét nghiệm, hạn chế di chuyển, dù không buộc phải cách ly.

“Nếu có thể làm việc ở nhà, xin hãy làm việc ở nhà”, bà Chant nói. “Đừng ra ngoài quán rượu hay tụ tập đông người trong lúc chờ xét nghiệm, chúng tôi không yêu cầu cách ly với người không có triệu chứng hoặc chưa từng tới gần hay có liên quan tới địa điểm này”.

CCTV thường xuyên được giới chức bang sử dụng để truy vết tiếp xúc. Phương pháp này đã phát hiện cụm lây nhiễm tại một cửa hàng bán chai lọ ở Berala trong dịp Giáng sinh và năm mới, cùng một cụm khác, khi một người đàn ông nhiễm nCoV tới một số cửa hàng đồ nướng hồi đầu tháng 5.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian phát biểu hôm 18/6. Ảnh: AAP.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian phát biểu hôm 18/6. Ảnh: AAP.

Mary-Louise McLaws, nhà dịch tễ học Đại học Sydney, cho hay virus có thể dễ dàng lây lan trong các trung tâm thương mại do dòng không khí.

“Nếu ta đang ở trong nhà, trong trung tâm mua sắm hoặc trong cửa hàng, sự thay đổi dòng không khí thường ở mức thấp”, bà giải thích. “Sau đó, khi có người đang mang trong người tải lượng virus cao và có nhiều dịch hô hấp, họ có thể tạo ra nhiều hạt nhỏ kích thước khác nhau hơn, dễ lây bệnh hơn”.

Giáo sư McLaws cho hay biến chủng Delta, chủng nCoV lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ và có khả năng lây nhiễm cao hơn, đang tồn tại trong cộng đồng và cần hành động nhanh chóng hơn. Bà nói rằng cần bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng tới khi đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ tiềm chủng.

Syney đang là tâm điểm bùng phát dịch tại Australia, nơi ghi nhận 150 ca dương tính từ khi người lái xe cho một phi hành đoàn quốc tế được phát hiện nhiễm nCoV hồi giữa tháng 6. Thành phố đang trong thời gian phong tỏa hai tuần, bắt đầu từ 26/6.

Hồng Hạnh (Theo ACB/AFP)