Cảnh sát Canada ghì chân lên cổ cậu bé da màu

Người dân Canada bức xúc và kêu gọi điều tra về video ghi lại sĩ quan cảnh sát ghì chân lên cổ một cậu bé da màu ở Montreal.

Theo truyền thông địa phương, video cảnh sát ghì chân lên gáy một cậu bé da màu 14 tuổi được ghi lại ở Montreal từ hôm 10/6, sau khi các sĩ quan nhận được thông tin về vụ ẩu đả trong trường trung học Georges-Vanier.

Trong video dài 90 giây, một sĩ quan cảnh sát đã ghì chân lên cổ cậu bé da màu khoảng 15 giây, sĩ quan còn lại lục ba lô của cậu và tìm thấy vật dường như là súng điện. Cả hai sĩ quan sau đó đều đứng dậy, nhưng một người đột nhiên quay lại, tiếp tục ghì chân lên cổ và lưng của cậu bé trong ít nhất 37 giây.

Cậu bé 14 tuổi, chưa được công khai danh tính, không bị thương sau hành động của hai sĩ quan. Tuy nhiên, mẹ của cậu bé tỏ ra vô cùng bức xúc khi thấy con bị các sĩ quan trấn áp như vậy.

“Có phải vì con trai tôi là người da màu? Phải chăng vì chúng tôi là người da màu nên phải trải qua những điều như vậy. Chúng ta đều là con người như nhau mà. Tội nghiệp con tôi”, mẹ cậu bé nói.

Cảnh sát Canada ghì chân lên cổ cậu bé da màu

Cảnh sát Canada ghì chân lên cổ cậu bé da màu

Cảnh sát ghì chân lên cổ cậu bé da màu ở Montreal, Canada, hôm 10/6. Video: Twitter/TRT World Now.

Cảnh sát Canada cho biết đang xem xét sự việc và sẽ có hành động xử lý sĩ quan đã ghì chân lên cổ cậu bé nếu xác định được không cần phải dùng vũ lực trong trường hợp đó.

Hành động của cảnh sát Canada khiến nhiều người bức xúc và liên tưởng tới người đàn ông da màu Mỹ George Floyd, bị cảnh sát Minneapolis ghì chết hồi tháng 5 năm ngoái.

Chính trị gia da màu Frantz Benjamin của đảng Tự do đã kêu gọi giới chức Canada phải điều tra nghiêm sự việc. Benjamin cho biết nhiều người đã nói với ông rằng hành động của cảnh sát Canada khiến họ nhớ lại cái chết thương tâm của Floyd.

Thị trưởng Montreal Valerie Plante cũng bày tỏ quan ngại về sự việc. “Những hình ảnh đang được lan truyền thật đáng lo ngại. Cuộc điều tra này sẽ làm sáng tỏ mọi thứ”, Plante nói.

Cái chết của Floyd năm ngoái đã gây ra làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ và thế giới. Nhiều cuộc biểu tình còn trở thành bạo loạn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Ngọc Ánh (Theo Newsweek)