Cảnh sát giết George Floyd lĩnh 22,5 năm tù

Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis, bị tòa tuyên 22,5 năm tù do giết người da màu George Floyd vào tháng 5/2020.

Chauvin, người đàn ông da trắng 45 tuổi, ngày 25/6 gửi lời chia buồn tới gia đình Floyd tại tòa án ở Minneapolis nhưng không xin lỗi, trước khi thẩm phán Peter Cahill đưa ra mức án 22,5 năm tù, nhẹ hơn mức 30 năm mà các công tố viên đã yêu cầu.

Derek Chauvin tại phiên tòa ở Minneapolis ngày 25/6. Ảnh: AFP.

Derek Chauvin tại phiên tòa ở Minneapolis ngày 25/6. Ảnh: AFP.

Hôm 20/4, Chauvin đã bị tòa tuyên các tội danh giết người cấp độ hai (cố ý giết người nhưng không có kế hoạch), giết người cấp độ ba (gây ra cái chết của người khác bằng cách thực hiện một hành động cực kỳ nguy hiểm cho họ trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh) và ngộ sát.

Luật sư của gia đình Floyd Ben Crump gọi bản án với Chauvin là một bước “lịch sử” hướng tới hòa giải chủng tộc ở Mỹ. Tổng thống Joe Biden bình luận rằng bản án “có vẻ phù hợp”.

Ngày 25/5/2020, Chauvin và ba đồng nghiệp đã bắt Floyd, 46 tuổi, vì nghi ngờ dùng một tờ 20 USD giả. Họ còng tay Floyd và ghìm người anh này xuống đất. Chauvin dùng gối ghì cổ Floyd trong hơn 9 phút, khi anh này nằm sấp mặt và bị còng tay, liên tục nói “tôi không thở được”.

George Floyd chết như thế nào trong 8 phút 46 giây?

George Floyd chết như thế nào trong 8 phút 46 giây?

George Floyd chết như thế nào. Video: New York Times.

Ba đồng nghiệp cũ của Chauvin sẽ phải hầu tòa vào tháng 3/2022 với tội danh đồng lõa trong vụ giết người. Chauvin còn phải đối mặt với một vụ truy tố liên bang về cáo buộc vi phạm quyền công dân của Floyd và của một cậu bé 14 tuổi mà anh này bắt năm 2017.

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát khắp thế giới. Darnella Frazier, 18 tuổi, cô gái đã quay lại cảnh Chauvin giết Floyd, hôm 11/6 được giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer, tuyên dương đặc biệt vì “nêu bật vai trò quan trọng của công dân trong hành trình tìm kiếm sự thật và công lý của các nhà báo”.

Phương Vũ (Theo Reuters)