Cảnh sát Trung Quốc tiêu diệt kẻ ôm bom cố thủ

Cảnh sát thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên bắn chết nghi phạm ôm bom tự chế cố thủ trong một căn hộ sau 16 giờ thương thuyết bất thành.

Cảnh sát Quảng An, thành phố 3,3 triệu dân thuộc tỉnh Tứ Xuyên, cho biết người đàn ông họ Ma bị truy nã tội trộm cắp và cảnh sát sáng 22/6 đột kích phòng trọ của anh ta.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ phát hiện Ma cầm vật giống như điều khiển từ xa và trưng ra 4 thiết bị dường như là bom tự chế, đe dọa kích nổ. Ma cũng tuyên bố rằng anh ta có hàng chục kg thuốc nổ trong căn hộ.

Cảnh sát thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên, phong tỏa khu vực có căn hộ nghi phạm Ma thuê hôm 22/6. Ảnh: CCTV.

Cảnh sát thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên, phong tỏa khu vực có căn hộ nghi phạm Ma thuê hôm 22/6. Ảnh: CCTV.

Cảnh sát thương thuyết suốt 16 giờ với Ma, trong khi nghi phạm liên tục dọa kích nổ bom và không chịu đầu hàng.

“Cảnh sát tại hiện trường bắn chết Ma vào khoảng 3h30 sáng 23/6 để tránh gây thiệt hại lớn sau nhiều lần cảnh báo nhưng không thành công”, cảnh sát thành phố Quảng An cho biết trên Weibo.

Trong cuộc bao vây, cảnh sát đã sơ tán khu chung cư nơi có căn hộ của nghi phạm và các khu dân cư lân cận khác, đồng thời phong tỏa đường phố.

“Căn hộ nghi phạm thuê nằm trên con phố sầm uất, dân cư đông đúc và nhiều cửa hàng. Chúng tôi đã kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp và huy động cảnh sát vũ trang, lính cứu hỏa và nhân viên y tế khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân”, cảnh sát cho biết thêm.

Giới chức đã khám xét căn hộ suốt 6 giờ sau khi Ma bị bắn chết, tìm thấy và vô hiệu hóa 7 thiết bị nổ tự chế.

Hồi tháng 3, một vụ đánh bom xảy ra tại trụ sở chính quyền ngôi làng ở tỉnh Quảng Đông, khiến 5 người chết và 5 người bị thương. Thủ phạm là một người trong làng bất mãn vì cách quan chức xử lý vụ tranh chấp tài sản.

Cảnh sát thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, hồi tháng 1 bắn chết một người đàn ông cầm dao bắt một cậu bé làm con tin tại trường học. Nghi phạm trước đó đã đâm bị thương 7 trẻ em trong vụ tấn công.

Huyền Lê (Theo SCMP)