CATARACT: Mổ cườm khô lợi & hại- HOT NEWS

 • *BÀI VIẾT CỦA MỘT BÁC SĨ NHÃN KHOA
 • *CATARACT: Mổ cườm khô lợi & hại- HOT NEWS

CATARACT: Mổ cườm khô lợi & hại

Tác giả: Bác Sĩ Nhãn Khoa Chánh Ngô

Unit # 22, 1300 Finch Ave West.

Toronto, Ontario M3J 3K2.

Phone: 647-349-8899

Web: www.drcngo.com

Email: info@drcngo.com

Lời giới thiệu của người cầm bút: Kính thưa quý độc giả, tôi có rất nhiều bệnh nhân cao tuổi có cườm khô đã đến thời kỳ mổ. Có rất nhiều quý vị thắc mắc về việc mổ cườm khô (tiếng việt gọi là mổ phaco). Bài viết này xin cống hiến kiến thức đến cho tất cả quý vị cao niên đã, đang và sắp sửa mổ cườm khô. Nếu quý vị nào vẫn còn thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn quý vị. 

1) Khi nào thì cần phải mổ cườm khô? 

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết vừa rồi, khi thị giác của bạn không thể nào khá hơn được với mắt kính và thị lực của bạn kém hơn 20/50 thì bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ gửi bạn đến bệnh viện để mổ cườm. Tất nhiên là với sự cho phép của quý vị. Sau đó thì bệnh viện sẽ sắp chỗ cho quý vị để bắt đầu các bước chuẩn bị tiền phẫu thuật. Tùy theo sự bận bịu của từng nhà thương, nhưng nói chung là giai đoạn này thường mất khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng.

Trong một số trường hợp đặc biệt như bệnh tiểu đường hay các bệnh về võng mạc mà cần có sự điều trị bằng laser thì đôi khi các phẫu thuật viên sẽ không mổ cườm vì khi đặt tròng nhân tạo vào mắt thì không còn cơ hội để bắn tia laser vô võng mạc nữa. Vì làm như vậy có khả năng làm hư tròng nhân tạo.

2) Giai đoạn tiền, hậu và phẫu thuật: 

Tiền phẫu thuật là bước quan trọng nhất trước khi mổ. Chuyên viên phẫu thuật phaco sẽ làm ultra sound scan-A trên mắt của quý vị để ước đoán được độ của tròng nhân tạo mà họ sẽ lắp vào mắt của quý vị. Cùng lúc họ sẽ kiểm tra tổng quát lại thị lực của mắt và võng mạc cũng như sức khỏe tổng quát của quý vị trước khi mổ.

Bước chính là bước phẫu thuật.

Bạn sẽ không bị gây mê, ngược lại bạn sẽ rất tỉnh táo và được đặt trên bàn mổ. Ê-kíp mổ thường gồm 1 phẩu thuật viên phaco và 3 y tá. Trước tiên là y tá khử trùng các vùng da xung quanh mắt, mí mắt vân vân bằng dung dịch sát trùng thuốc tím, rồi họ nhỏ thuốc tê và sau đó họ sẽ dùng bao nilon che hết tất cả phần mặt của quý vị ngoại trừ con mắt nơi sắp được mổ. Sau đó y tá sẽ dùng 2 cái kẹp để kéo mi mắt trên và dưới của quý vị ra để phẫu thuật viên phaco bắt đầu làm việc. Người này nhìn qua kính hiển vi được liên kết với màn hình tinh thể lỏng kỹ thuật số có độ phân giải cao.

Người phẫu thuật viên sẽ dùng dao rạch một lằn ở chỗ tiếp nối giữa tròng trắng và tròng đen của mắt ở bờ mi dưới và sau đó chuyên viên sẽ dùng kẹp để mở một vòng tròn ở mặt trước của bao chứa thủy tinh thể. Sau đó dao phaco sẽ được đưa vào để phá thủy tinh thể đã bị cườm, cùng lúc nước sẽ được bơm vào và rút ra liên tục để lấy đi các mảnh cườm khô đã bị phá bỏ.

Sau khi tất cả các mảnh cườm khô đã được hút ra, nước sẽ được bơm vào lần cuối cùng để rửa cái bao chứa thủy tinh thể lần cuối cùng, sau đó thủy tinh thể nhân tạo sẽ được cuộn tròn lại và bơm vào trong bao chứa thủy tinh thể.

Thủy tinh thể nhân tạo sau khi vô bao chứa sẽ từ từ nở ra và nằm đúng theo vị trí của nó. Đây là bước cuối cùng. Sau đó tất cả sẽ được lấy ra, bệnh nhân sẽ được nhỏ thuốc tê, trụ sinh và băng bó rồi được xuất viện. Công đoạn phẫu thuật chỉ vỏn vẹn có 10 phút mà thôi. Quý vị về nhà rồi trở lại bệnh viện tái khám theo lịch là 1,3,7,30,180 ngày sau khi phẫu thuật.

Thông thường quý vị phải dùng trụ sinh trong 1 tuần đầu để ngăn ngừa nhiễm trùng, và từ sau 1 tháng khi mắt quý vị tạm ổn định thì bác sĩ sẽ cho toa để quý vị mua kính. Có rất nhiều quan niệm sai lầm là sau khi mổ cườm thì sẽ không cần phải đeo kính. Đây là một điều cực kỳ sai thưa quý vị vì mổ cườm chỉ làm cho thủy tinh thể rõ ràng thôi, nó không có nghĩa là chửa thị lực cho quý vị. Chỉ có bác sĩ nhãn khoa của quý vị mới có quyền thẩm định vấn đề này.

3) Rủi ro của việc mổ cườm khô (mổ phaco): 

Cái gì nó cũng có cái may và cái rủi. Ngày nay với máy móc thiết bị tân tiến hiện đại sẽ làm chính xác việc mổ cườm. Tuy nhiên vẫn còn các rủi ro vẫn có thể xảy ra do sơ xuất, vân vân. Tưởng cũng nên nhắc ở đây để chúng ta có ý niệm về nó.

 1. a) Túi đựng thủy tinh thể bị rách: Cái này là do phẫu thuật viên thiếu kinh nghiệm hay do sơ xuất nên làm rách túi. Trong trường hợp này, loại tròng nhân tạo mới được đặt vào khoang ngoài của mắt, nhưng nó có kẹp để bám vào thành của thể mi để nằm ở vị trí này.
 2. b) Phẫu thuật viên để sai tròng mắt giả vào bên trong mắt của bạn: Chuyện này rất hiếm vì trước khi tròng được để vào mắt độ của nó đã được kiểm tra ít nhất 4 lần rồi nhưng chuyện hi hữu này cũng đã xảy ra. Cách giải quyết tốt nhất vấn đề này là đeo kính để sửa chữa lại cái độ đã bị sai.
 3. c) Nhiễm trùng toàn mắt: Đây là một chuyện cực kỳ kém may mắn mà mọi người đều sợ nhất. Chính vì vậy mà có rất nhiều phẩu thuật viên phaco ở Saigon tin dị đoan và thường cúng kiến gà vịt trước khi lên bàn mổ. Triệu chứng của nhiểm trùng bộc phát vài ngày sau khi mổ, làm người bệnh đau buốt ở mắt, mắt đỏ, thị lực giảm vân vân. Cách chữa trị duy nhất là tiêm trụ sinh và thuốc chống sưng trực tiếp vào khoang trong của mắt. Trong trường hợp cách chữa trị này không khả thi, thì cách duy nhất còn lại là cắt bỏ toàn bộ một mắt, vậy bạn chỉ còn lại 1 mắt mà thôi. Chính vì vậy mà các phẩu thuật viên phaco rất hiếm khi mổ hai mắt cùng một lúc. Thông thường thì họ mổ một mắt xong để lành rồi mới mổ tiếp mắt thứ hai.
 4. d) Sưng điểm vàng của mắt: Triệu chứng này có thể xảy ra rất lâu sau khi mổ. Triệu chứng duy nhất là mờ mắt và thị lực kém. Cách thức trị liệu cổ điển là nhỏ thuốc chống sưng lên mắt. Còn cách thức trị mới là tiêm thuốc chống sưng trực tiếp vô khoang trong của mắt. Hiệu quả của các cách trị liệu này không mấy khả quan thưa quý vị.
 5. e) Tròng nhân tạo bị mờ ở mặt sau: Cái này thông thường xảy ra từ 6 tháng đến một năm sau khi mổ. Lý do đơn giản là do phẫu thuật viên không rửa sạch túi đựng thủy tinh thể trước khi bỏ tròng nhân tạo vô túi. Các chất dơ qua năm tháng sẽ bám vào mặt sau của tròng và sẽ làm mắt bạn mờ đi và thị lực giảm. Cách chữa trị thông thường là bắn tia laser vào mặt sau của tròng nhân tạo để rửa các chất dơ đó và củng cố lại thị lực của quý vị.
 6. f) Bị bong võng mạc do thủy tinh thể bị tác động khi mổ cườm khô ở khoang ngoài của mắt.
 7. g) Tròng nhân tạo không nở ra hoặc nở ra không hết cỡ của nó khi nó ở trong túi thủy tinh thể: Cái này đa phần là do tròng nhân tạo phẩm chất kém và do may rủi thôi quý vị ạ. Xin nhớ là tròng nhân tạo được xếp cuộn tròn rất nhỏ khi bơm vào túi đựng thủy tinh thể. Nếu khi nó vào túi rồi mà vì một lý do gì đó mà nó không chịu nở ra lại theo hình dạng tự nhiên của nó thì rất có khả năng bạn sẽ thấy rất ít sau khi mổ. Người cầm bút đã thấy nhiều trường hợp như vậy rồi. Thị lực sau khi mổ còn kém hơn cả thị lực trước khi mổ, vì tròng nhân tạo không nở ra theo hình dạng của nó.

Kết luận: 

Trong mỗi ca phẫu thuật cườm khô, các bác sĩ và phẫu thuật viên đều cố gắng hết sức mình để mang lại kết quả tốt đẹp cho quý vị. Thành thật chúc cho tất cả quý vị có nhiều may mắn trong các ca phẫu thuật.

Queen had cataract surgery last month, palace confirms
https://www.theguardian.com/uk-news/2018/jun/08/queen-had-cataract-surgery-last-month-palace-confirms

***

**Điểm Tin Thứ Hai 25/11/2019 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM (BoxitVN) – Ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự ra đời vào tháng Bảy năm 2014 đã bị bắt ngày 21 tháng 11 năm 2019. Ông Phạm Chí Dũng bị khởi tố cùng ngày vì hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Sự thật là trong 5 năm hoạt động của IJAVN dưới sự điều hành của ông Phạm Chí Dũng, IJAVN vẫn thực hiện …
 • TUYÊN BỐ VỀ VIỆC BẮT GIAM VÀ KHỞI TỐ TIẾN SỸ PHẠM CHÍ DŨNG (BoxitVN) – Qua báo chí trong nước, chúng tôi được biết vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, Tiến sỹ Kinh tế, Nhà báo, Nhà hoạt động xã hội Phạm Chí Dũng đã bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt và khởi tố vụ án. Trong nhiều năm qua, TS. Phạm Chí Dũng có nhiều bài viết mang tính phản biện xã hội, được nhiều thành phần công chúng đón nhận. Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa thấy một cơ quan nhà nước hoặc cá nhân nào kiện ông Phạm …
 • Giờ tôi mới hỏi đại tướng Ngô Xuân Lịch (BoxitVN) – (Bao ngày qua bận rộn quá, giờ mới tìm được chút thời gian giải quyết vụ này) Dưới đây là tin tôi lấy từ báo QĐND điện tử ngày 23/ 10/ 2019. Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc QĐND – Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ …
 • Tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc hủy diệt tài nguyên biển (RFI) – Trung quốc đã gây ra rất nhiều thiệt hại lớn ở vùng Biển Đông, theo nhà sinh học biển Kent Carpenter, thuộc đại học Old Dominion (bang Virginia, Mỹ). Điều nguy hiểm hơn cả là phải mất vài chục thập niên, nếu không phải là cả thế kỷ, để những nguồn tài nguyên biển đó được tái tạo.
 • Nhạc vàng kho tàng âm nhạc Việt Nam. (BoxitVN) – Nguyễn Quang Duy – Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt. Tân nhạc bị gán ghép là nhạc tâm lý chiến, nhạc phản động, nhạc xuyên tạc đường lối chống phá cách mạng, hay bị xem là thứ nhạc sến, nhạc đồi trụy, nhạc ru ngủ, nhạc lãng mạn bi quan, nhạc vàng …
 • Syria : Khủng bố trong vùng Kurdistan do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát (RFI) – Chín người thiệt mạng và 22 người bị thương trong một vụ nổ xe gài bom sáng 23/11/2019 ở thành phố Tal Abyad, phía bắc Syria, hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Trong khi đó, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa lực lượng dân quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng Kurdistan gần thành phố Ain Issa.
 • Iran dọa trừng phạt nặng người biểu tình bạo động (RFI) – Bốn ngày sau khi đàn áp phong trào chống tăng giá xăng, chính quyền Hồi giáo Iran hôm nay 24/11/2019 tái lập phần nào mạng thông tin điện tử, và đe dọa trừng phạt nặng những người biểu tình đốt phá ngân hàng, sở cảnh sát và siêu thị.
 • Phó Tổng thống Mỹ đến Iraq để trấn an người Kurd (VOA) – Phó Tổng thống Mike Pence đến thăm Iraq vào ngày thứ Bảy để trấn an người Kurd ở Iraq, sau khi quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân khỏi miền bắc Syria khơi ra những lời chỉ trích rằng Washington đã phản bội các đồng minh người Kurd ở đó.
 • Bộ trưởng Hải quân nói không dọa từ chức vì bất đồng với Trump (VOA) – Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ nói ông không đe dọa từ chức giữa lúc có bất đồng với Tổng thống Donald Trump về việc liệu một biệt kích SEAL của Hải quân bị kết tội về hành vi sai trái trên chiến trường có nên đối mặt với một hội đồng thẩm xét để loại anh ta ra khỏi lực lượng tinh nhuệ này hay không.
 • An ninh thế giới : Mỹ khẳng định chống Trung Quốc bành trướng (RFI) – Từ Biển Đông cho đến châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ, quân đội Trung Quốc gia tăng sức mạnh, đe dọa tự do. Đông Nam Á phải phản ứng và yên tâm có Hoa Kỳ không khoanh tay thụ động. Trên đây là tuyên bố của Đô đốc Philip S. Davidson, chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương hôm thứ Bảy 23/11/2019 tại Diễn đàn An ninh Halifax, Canada.
 • Liệu ông Trump sẽ ký luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong? (BoxitVN) – Ngọc Lễ – Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp khó xử về vấn đề Hong Kong. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 22/11 từ chối trả lời liệu ông có ký dự luật ủng hộ dân chủ nhân quyền Hong Kong hay là phủ quyết bất chấp sự ủng hộ gần như đồng loạt tại Hạ viện và Thượng viện dành cho ‘Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019. Ông Trump gọi dự luật này là ‘nhân tố làm phức tạp’ cuộc đàm phán thương mại của ông với Trung …
 • Tỷ lệ người Hong Kong đi bỏ phiếu đạt mức kỷ lục (VOA) – Con số kỷ lục cử tri Hong Kong đã đi bỏ phiếu hôm 24/11 trong cuộc bầu cử cấp quận, vốn được coi là phép thử về sự hậu thuẫn dành cho trưởng đặc khu Carrie Lam, trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền suốt vài tháng qua.
 • Hồng Kông : Cử tri đi bầu đông đảo sau nửa năm phản kháng (RFI) – Sau sáu tháng biểu tình phản kháng dữ dội chống Trung Quốc can dự vào quy chế tự trị của Hồng Kông, cuộc bầu cử cấp quận hôm nay 24/11/2019 huy động đông đảo cử tri tham gia. Phe dân chủ muốn qua cơ hội này để gia tăng sức ép lên chính quyền thân Bắc Kinh.
 • Bị Gambia kiện « diệt chủng », Miến Điện chuẩn bị bào chữa (RFI) – Hai tuần trước khi bắt đầu các phiên điều trần tại Tòa Án Công Lý Quốc Tế sau khi Gambia chính thức khởi kiện Miến Điện vì « các hành động diệt chủng », đội ngũ quan chức cấp cao của chính quyền Naypyidaw đã họp ngày 23/11/2019 để chuẩn bị phương án biện hộ.
 • Quốc Hội Bolivia nhất trí cho bầu cử lại, không có Morales (RFI) – Bolivia đang dần ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị nặng nề từ hơn một tháng qua. Hôm qua 23/11/2019, Quốc Hội nước này đã nhất trí thông qua một dự luật cho phép tổ chức các cuộc bầu cử mới, sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình hình.
 • Pháp : Tuần hành chống nạn bạo hành phụ nữ (RFI) – Tại Pháp, trong bối cảnh hội nghị Grenelle về bạo lực trong gia đình đang diễn ra, khoảng 150.000 người đã tuần hành hôm 23/11/2019 ở Paris và nhiều thành phố khác để lên án tình trạng vợ bị chồng sát hại, cũng như tình trạng bạo lực đối với phụ nữ.
 • IQ 145, cậu bé 9 tuổi sắp lấy bằng cử nhân kỹ thuật điện (VOA) – Giống như nhiều đứa trẻ 9 tuổi khác, Laurent Simons thích xem TV và chơi với chó ở nhà. Tuy nhiên, với chỉ số IQ 145, cậu bé 9 tuổi người Bỉ sắp trở thành tân cử nhân trẻ nhất thế giới khi hoàn thành chương trình kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan, vào tháng 12.
 • Axolotl, ‘con cá đi bộ’ ở Mexico City (BBC) – Là biểu tượng của thành phố, axolotl được nuôi như cá cảnh trên toàn thế giới nhưng ở tình trạng sắp tuyệt diệt trong tự nhiên nơi quê nhà Mexico City.