Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói – Mã số 4800

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 1
Nhói lòng nhìn cảnh cậu bé khuôn mặt bị biến dạng do ngã vào chậu nước nóng (Ảnh: Quân Đỗ).

Con đường bê tông nông thôn mới uốn lượn quanh những sườn đồi và cánh đống lúa xanh mướt đang thì con gái, dẫn chúng tôi đến nhà anh Ma Bá Giáo (SN 1989) và vợ là Hoàng Thị Dung (1999) người dân tộc Tày, thôn Ngọc Minh, xã Minh Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Nhìn bên ngoài, ngôi nhà vắng vẻ, lạnh lẽo! Ngoài sân cỏ dại mọc um tùm. Bốn bức tường, chỗ thì được dựng lên bởi những tấm nhựa, chỗ thì đan bằng liếp tre, chỗ khá nhất thì xây dở và làm bằng tấm cửa xếp.

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 2
4 tuổi nhưng cậu bé vẫn chưa biết nói, mắt phải bị co kéo, gia đình nghèo, không có tiền cho em đi viện chữa trị (Ảnh: Quân Đỗ).

Trong nhà cũng chẳng có nổi bộ bàn ghế hay ấm chén để khách có thể ngồi uống nước. Tài sản lớn nhất của vợ chồng Ma Bá Giáo có lẽ là cái giường và những tấm gỗ ghép lại đã quá cũ kĩ.

Đến trưa rồi mà bếp nhà vợ chồng Ma Bá Giáo vẫn lạnh tanh, không đốm lửa. Những chiếc nồi mốc meo, bên cạnh là chiếc chạn bát mà ta thường thấy cách đây nửa thế kỉ trước.

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 3
Trưa rồi mà bếp vẫn lạnh tanh (Ảnh: Hồng Ngân).

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 4
Chiếc chạn bát cũ kĩ đã có từ cách đây nửa thế kỉ, là một trong những tài sản quý giá của gia đình cậu bé (Ảnh: Hồng Ngân).

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 5
Cả chiếc giường này cũng là tài sản đáng kể của nhà Ma Bá Giáo (Ảnh: Quân Đỗ).

Bế trên tay cậu bé đang quấy khóc, khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn, mắt đỏ mọng, xếch lên một bên, bàn tay co quắp chằng chịt sẹo…, Dung bảo, đến giờ “nó” vẫn chưa biết nói, gia đình nghèo quá chẳng có tiền đưa con đi viện nữa.

Thấy trong nhà hôm nay có nhiều khách lạ, cậu bé cố gắng đưa đôi mắt đỏ ngầu như đốm than, nhìn quanh rồi im bặt. Buổi trưa rồi, mẹ con Dung vẫn bế nhau chờ người đàn ông trụ cột gia đình đi lên nương về xem có kiếm được cái gì ăn không.

Bà Nông Thị Thuận, Chủ tịch Hội liên Hiệp phụ nữ xã Minh Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang cho biết, gia đình anh Ma Bá Giáo là hộ gia đình nghèo, hàng tháng xã hỗ trợ tiền điện. Con trai của anh Giáo là trường hợp trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, được hưởng chế độ 900 nghìn đồng/tháng và người trông nom được hưởng 360 nghìn đồng/tháng.

Đúng lúc này Ma Bá Giáo lầm lũi từ cửa bước vào nhà. Người đàn ông khuôn mặt khắc khổ, nước da ngăm đen cũng bất ngờ vì nhà hôm nay có nhiều khách lạ.

Giáo kể, vợ chồng lấy nhau, năm 2019 sinh được bé trai đặt tên Ma Ba Đức Duy.

Hôm đấy, vào đúng ngày rằm Trung thu năm 2021, do con chậm biết đi, Giáo lên rừng lấy lá cây theo bài thuốc của người dân tộc để đun nước tắm cho con. Khi nồi nước sôi, Giáo đổ nước ra chậu rồi quay ra ngoài sân chờ cho nước nguội. Lúc đó trong nhà chỉ có mỗi cậu bé Duy mới 2 tuổi đang tập đi trong chiếc xe lăn nhựa.

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 6
Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 7
Đôi bàn tay cậu bé co quắp, chằng chịt sẹo (Ảnh: Quân Đỗ).

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 8
Có nhiều lúc em không đứng thẳng được mà phải bò bằng cả bằng đôi tay tàn tật (Ảnh: Quân Đỗ).

Nghe tiếng con kêu thét, Giáo hốt hoảng chạy vào nhà thì đã thấy con ngã úp vào chậu nước nóng. Bế thốc con lên, Giáo gọi bà nội đưa cháu xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Kể đến đây, người đàn ông trung niên khuôn mặt dường như vẫn chưa hết bàng hoàng, nỗi đau vẫn ám ảnh, bám riết lấy anh. Anh nói giọng đầy ân hận: “Nhìn con mà em đau xé lòng, không sao diễn tả nổi, thương con nhưng nhà em nghèo quá! Chỉ có vài sào nương rẫy làm không đủ ăn…”.

Sau khi qua cơn nguy kịch, cậu bé được chuyển xuống Bệnh viện bỏng Quốc gia (Hà Nội) để tiếp tục điều trị một thời gian rồi bác sĩ cho về nhà.

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 9
Ngôi nhà của vợ chồng Ma Bá Giá được họ hàng giúp ‘cạp” lại bằng tấm nhựa, cửa xếp, tre đan (Ảnh: Quân Đỗ).

Bà Ma Thị Ra (bà nội cháu bé) kể, bác sĩ cho về nhà, sau đó gia đình có đưa cháu về viện khám lại và chữa bên tay phải. Bác sĩ dặn, thời gian sau, gia đình đưa cháu quay lại viện để chữa bên tay trái. Nhưng nhà chẳng còn tiền nữa, mấy lần đưa cháu đi viện cũng đã vay mượn nhiều rồi, giờ nợ vẫn còn chưa trả xong, nên không có điều kiện thực hiện theo lời bác sĩ dặn.

“Vợ chồng Giáo thì chậm chạp, không được tinh khôn như người khác. Giờ mong muốn lớn nhất của bà là một lần được đưa cháu về Hà Nội khám, điều trị và cũng để bác sĩ kiểm tra xem cháu chưa biết nói, có phải do di chứng sau lần bị bỏng không?”, bà Ra nói.

Nghe những lời tâm sự của bà Ra, thương hoàn cảnh cháu bé và gia đình, bà Nguyễn Thị Hồng Hà, một người phụ nữ gốc Hà Nội đi cùng với đoàn chúng tôi đã lấy trong túi ra chiếc phòng bì đựng sẵn ít tiền, giúp gia đình con phần nào vượt qua khó khăn trước mắt và mong các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ đưa cháu bé về Hà Nội khám và điều trị.

Cậu bé biến dạng khuôn mặt vì ngã vào nước nóng, gần 4 tuổi chưa biết nói - 10
Cậu bé tàn tật, khuôn mặt bị biến dạng, vô tư chơi ngoài sân (Ảnh: Quân Đỗ).

Lúc này đã xế trưa, cậu bé Duy nhởn nhơ chơi ngoài sân, lúc thì em đi thẳng người, khi thì em lại phải bò bằng cả đôi tay tật nguyền co quắp chằng chịt sẹo.

Chúng tôi trở về Hà Nội, lòng nặng trĩu nỗi day dứt, mong sớm gặp lại cậu bé…

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ mã số 4800  xin gửi về:

1. Bà Ma Thị Ra

Địa chỉ: Thôn Ngọc Minh, xã Minh Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

ĐT: 037463618

TK: 9704229206604522306, Ngân hàng MB.

Chủ tài khoản: Ma Thị Ra

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

(nội dung chuyển khoản ghi: ủng hộ MS 4800)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri