Cầu cứu trong tàu điện ngầm ngập nước lũ

Trung QuốcHành khách bị mắc kẹt vì nước lũ ngập ga tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, khi lũ lụt nghiêm trọng tàn phá khu vực.

Video trên mạng xã hội hôm 20/7 cho thấy những hành khách lo lắng bám vào tay cầm bên trong toa tàu điện ngầm khi nước lũ dâng cao đến bụng, ngang vai rồi ngang cổ. Một số người đứng trên ghế để cố thoát khỏi vùng nước dâng, gọi điện thoại cho người thân.

Hành khách kẹt trong tàu ngập nước lũ ở Trung Quốc

Hành khách kẹt trong tàu ngập nước lũ ở Trung Quốc

Hành khách kẹt trong tàu điện ngầm ngập nước lũ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 20/7. Video: Newsflare.

Một người tên Xiaopei đăng trên mạng xã hội Weibo để cầu xin sự giúp đỡ. “Nước trong toa tàu đã ngập đến ngực tôi. Tôi không thể nói được nữa”, Xiaopei cho hay.

Một phụ nữ đăng trên WeChat: “Nước bên ngoài đã ngập đến mức này và điện thoại di động của tôi đã hết pin. Tôi không biết đây có phải bài đăng cuối cùng của mình không”.

Hành khách kể lại rằng lực lượng cứu hộ đã khoét một lỗ trên nóc tàu và dùng dây thừng sơ tán từng hành khách đến nơi an toàn. Lực lượng cứu hỏa Trịnh Châu cho hay đã giải cứu hàng trăm hành khách kẹt trong tàu điện ngầm, trong đó có Xiaopei.

Một số tài khoản mạng xã hội cho rằng có vài hành khách chết đuối trong toa tàu ngập nước, nhưng thông tin này không được kiểm chứng và giới chức Trịnh Châu không xác nhận.

“Thành phố đã trải qua loạt trận mưa lớn và hiếm gặp, khiến nước tích tụ trong tàu điện ngầm Trịnh Châu”, quan chức thành phố đăng trên Weibo. Giới chức xác nhận 12 người chết, 5 người bị thương do mưa lũ trên toàn thành phố.

Mưa xối xả gây lũ lụt nghiêm trọng ở các khu vực miền trung Trung Quốc, nhấn chìm các nhà ga và đường sá. Hơn 10.000 người ở tỉnh Hà Nam đã phải sơ tán sau trận mưa kỷ lục.

Lượng mưa trong ba ngày qua ở Trịnh Châu tương đương với lượng mưa thường được ghi nhận trong cả năm. “Cả đời tôi sống ở Trịnh Châu và chưa bao giờ chứng kiến trận mưa lớn như hôm nay”, Wang Guirong, một quản lý nhà hàng 56 tuổi, nói.

Tỉnh Hà Nam, nơi sinh sống của khoảng 94 triệu người, đã ban hành cảnh báo thời tiết ở mức cao nhất sau đợt mưa bất thường. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đường phố chìm trong nước, những chiếc ô tô và mảnh vỡ trôi theo dòng nước lũ chảy xiết.

Giới chức cho biết một vết nứt dài 20 mét xuất hiện trên con đập ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam. Các binh sĩ đã được triển khai tới khu vực để ứng phó, trong khi quân đội cảnh báo đập có thể “vỡ bất cứ lúc nào”.

Huyền Lê (Theo AFP, BBC, Telegraph)