CHẤN ĐỘNG: Ukraine tung loạt bằng chứng Joe Biden tham nhũng

* CHẤN ĐỘNG: Ukraine tung loạt bằng chứng Joe Biden tham nhũng hàng triệu USD

*BẢN TIN NỔI BẬT HÔM NAY:

1-BIẾM-MINH HỌA ĐẶC BIỆT

2-CLIPS QUAN TRỌNG:

*CHẤN ĐỘNG: Ukraine tung loạt bằng chứng Joe Biden tham nhũng hàng triệu USD
* Thống đốc California cắt tiền viện trợ người già và người bệnh tật của Liên bang
* Giải trí Thật diêu luyện! Thật tuyệt vời!
* Trump Song by Camille & Haley
* Tôi Tự Hào Về Bạn Trẻ Cheyrea Hạ Nguyễn

3-FACEBOOK

* Nhóm Antifa bị đánh mềm người tại Seattle

4- TIN CHẤN ĐỘNG CẦN BIẾT

* TIN VUI HƠN TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC CHO FAN CỦA ÔNG TRUMP KHI TỶ PHÚ DA ĐEN ĐẦU TIÊN Ở MỸ KÊU GỌI NGƯỜI DA ĐEN RỜI KHỎI ĐẢNG DÂN CHỦ ĐỂ ỦNG HỘ ÔNG TRUMP

* Joe Biden sold us out to the Chinese.- Joe Biden bán đứng Hoa Kỳ cho Chệt; ngân hàng Trung Cộng rót vào túi Hunter Biden, 1 tỷ rưởi đô la

* Lãnh đạo Black Lives Matter đe dọa sẽ ‘thiêu rụi hệ thống này’ nếu không được đáp ứng

* Chính thức Tòa án Orlando- Florida xử án tử hình nhóm người da đen hiếp dâm mẹ con Việt chủ tiệm Nail&Spa

* Deepfake là gì?
*’Tảng đá thần kỳ’ chữa đau lưng ở Ấn Độ, với một vết lõm vừa đủ một người chui vào
* TC BÍ MẬT XẢ NƯỚC ĐẬP TAM HIỆP
* Phan Nhật Nam vạch mặt các tên VC nằm vùng bên Mỹ.

5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/

*THƠ VUI: –TÌNH TOÁN HỌC

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

* TRẦM VÂN * THANH THANH * LÊ MAI *
NGUYỄN NHƠN * ĐINH TƯỜNG * LÝ ĐỨC QUỲNH *
ĐỖ CÔNG LUẬN * HÀN THIÊN LƯƠNG *NGUYỄN THỊ THÊM * ĐÀO THỊ BÍCH TRÂN * KIỀU PHONG *NGUYỄN P. THÚY * SA CHI LỆ *

***
7-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*TRẦM VÂN * TRỊNH CƠ * LÝ ĐỨC QUỲNH *
*MINH THÚY * ĐÀO THỊ BÍCH TRÂN * DUY ANH *
* MAI XUÂN THANH * Nông gia hai lúa NJ * HỒ NGUYỄN *

***
*BIẾM-MINH HỌA

***
***
*2-CLIPS QUAN TRỌNG:

*CHẤN ĐỘNG: Ukraine tung loạt bằng chứng Joe Biden tham nhũng hàng triệu USD


***
*Thống đốc California cắt tiền viện trợ người già và người bệnh tật của Liên bang


***
** Giải trí Thật diêu luyện! Thật tuyệt vời!
Xin bấm vào đây:

Japan – Balancing act

Thật diêu luyện! Thật tuyệt vời!
Mời thưởng thức,
***
KEEP AMERICA GREAT (Official Music Video) –Trump Song by Camille & Haley


***
*Tôi Tự Hào Về Bạn Trẻ
Cheyrea Hạ Nguyễn
Phân tích chuyện BLM có tình có lý


***
*FACEBOOK:
*Nhóm Antifa bị đánh mềm người tại Seattle
Mời quý vị xem cái Link dưới đây:
https://www.facebook.com/Patrioticparade/videos/196977978262931/
***
*TẾU HAY:BÀN TAY PHỤ NỮ

Một thanh niên bị tai nạn giao thông cụt mất một cánh tay trái vô bịnh viện được bác sỹ thay vô đó là cánh tay trái của phụ nữ vừa mới chết vì bị tai nạn , ca phẫu thuật thay thế thành công mỹ mãn , anh thanh niên được xuất viện và hẹn tái khám một thời gian sau đó , tới ngày tái khám anh chàng ta phàn nàn vớí bác sỹ
– Cái tay trái bác sỹ ghép cho em quả là rất tốt , nấu nướng , thay vá , thêu thùa , việc gì nó cũng làm rất tốt , chỉ có vấn đề là lúc em đi tiểu xong rồi mà nó cũng không chịu buông ….mà phải lấy tay kia gỡ dử lắm nó mới chịu buông ra …!!!…???…
***
*4- TIN CHẤN ĐỘNG CẦN BIẾT

* TIN VUI HƠN TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC CHO FAN CỦA ÔNG TRUMP KHI TỶ PHÚ DA ĐEN ĐẦU TIÊN Ở MỸ KÊU GỌI NGƯỜI DA ĐEN RỜI KHỎI ĐẢNG DÂN CHỦ ĐỂ ỦNG HỘ ÔNG TRUMP Đúng vậy, fan của ông Trump đang vui hơn trúng số độc đắc khi tỷ phú da đen đầu tiên ở Mỹ và cũng là nhà sáng lập Black Entertainment TV, viết tắt là BET, là một kênh truyền hình trả tiền của Mỹ nhắm vào khán giả người Mỹ gốc Phi đó là ông Robert Louis Johnson khi ông này đã rời khỏi quỹ đạo của đảng Dân chủ để chọn cho mình và đồng thời kêu gọi các cử tri da đen hoặc sẽ trung lập giữa đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa bằng cách lập một đảng riêng dành cho người da đen, hoặc hãy đứng về phía tổng thống Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi với Fox News đã chạm đến chánh trị năm 2020, tình trạng bất ổn dân sự và hơn thế nữa, Johnson đã đưa ra một đánh giá không có hồi kết về mối quan hệ hiện tại giữa cử tri da đen và đảng Dân chủ. Ông Robert L. Johnson nói rằng:

– Phó Tổng thống Biden đã nói với một người Mỹ gốc Phi, một người Mỹ da đen trong chương trình của ông ta rằng “ngay cả khi bạn nghĩ về việc bỏ phiếu cho Donald Trump, bạn không phải là người da đen”. Để có suy nghĩ đó, bạn phải có thái độ rằng chúng tôi, người Mỹ da đen, chúng tôi sở hữu bạn. Chúng tôi có thể coi bạn là điều hiển nhiên … Điều đó, với tôi, cho bạn thấy rằng người Mỹ da đen là một phụ lục của một bữa tiệc.

– Đó là doanh thu lớn nhứt mà tôi đã nghe từ một chánh trị gia trong một thời gian dài.

Những phát biểu trên của ông Robert L. Johnson cho thấy tình cảm mà ông tỷ phú da đen đầu tiên ở Mỹ này dành cho Joe Biden và đảng Dân chủ đã “bay đi hết rồi” mặc dù ông Johnson là người tự coi mình là người theo đảng Dân chủ trọn đời và là người ủng hộ Hillary Clinton. Thật vậy, tình cảm mà ông Johnson dành cho Joe Biden và đảng Dân chủ đã hết khi ông tỷ phú da đen đầu tiên của Mỹ này có những phát ngôn và kêu gọi người Mỹ da đen hành động như sau:

1. Thái độ của ông Johnson với việc sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống nào:

Mặc dù ông Johnson tự coi mình là người theo đảng Dân chủ trọn đời và là người ủng hộ Hillary Clinton, nhưng ông không quyết định trong cuộc đua năm 2020 giữa Biden và Trump.

Ông Johnson cho biết ông sẽ xác định phiếu bầu của mình vào tháng 11/2020 dựa trên ứng cử viên nào sẽ làm điều tốt nhứt cho người Mỹ gốc Phi, ông nói “Tôi đã không quyết định trong lúc này”.

2. Tình cảm của ông Johnson dành riêng tổng thống Trump:

Ông Johnson đã dành cho Trump những lời khen ngợi cao về cách xử lý nền kinh tế và thúc đẩy việc làm đen bằng những phát ngôn sau:

– Ông Trump đã đảm nhận một trong những vấn đề lớn nhứt mà người Mỹ gốc Phi phải đối mặt đó là nạn thất nghiệp, và do đó thiếu thu nhập dẫn đến gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa người da trắng với người da đen. Điều này, đảng Dân chủ và các tổng thống tiền nhiệm không thể làm tốt hơn tổng thống Trump trong việc giảm nạn thất nghiệp mà đặc biệt là thất nghiệp của người da đen.

– Tôi đã gặp tân tổng thống Donald Trump tại Bedminster, NJ, câu lạc bộ golf vào năm 2016. Tổng thống Trump đã nói với tôi rằng ông ta sẽ đưa rất nhiều người Mỹ gốc Phi làm việc và theo cách lịch sử hơn bao giờ hết, và tôi, Johnson đã hoan nghinh ông ấy.

– Rất có khả năng một cuộc bỏ phiếu đen ở mức 12% đi một chiều về phía Donald Trump có thể khiến tổng thống Donald Trump trở thành tổng thống sau ngày bầu cử tháng 11/2020. Đó là đòn bẩy và người Mỹ da đen nên nhận ra đòn bẩy này.

3. Những phát ngôn về thái độ trung lập của ông Johnson:

3.1. Về thái độ của ông Johnson với làn sóng Black Lives Matter:

– Tôi không đồng ý với một số nỗ lực của BLM và các đồng minh, gọi cảnh sát là “ý tưởng ngớ ngẩn” và chế giễu “những kẻ vô chánh phủ biên giới “, những người muốn lật đổ các bức tượng của Liên minh và nhơn vật lịch sử.

– Tôi thấy cần một nhóm đứng lên với mục đích duy nhứt là đấu tranh cho người Mỹ gốc Phi vì đảng Dân chủ đã không đưa ra cách khắc phục khoảng cách giàu nghèo có hệ thống giữa người Mỹ da trắng và người da đen.

– Không có nhóm thiểu số nào từng đạt được quyền lực đáng kể trong hệ thống hai bên khi họ bị khóa vào một bên và bị bên kia coi là không thể truy cập được.

– Lợi ích thường trực của người Mỹ gốc Phi đã chuyển hướng theo nhiều cách với đảng Dân chủ; bây giờ, với quốc gia đứng sau phong trào Black Lives Matter và sự bất công chủng tộc đi đầu, đã đến lúc hành động.

– Tôi đề nghị rằng một đảng độc lập được thành lập bởi Black Lives Matter nên lặp lại các nguyên tắc thành lập của các thành viên Caucus Đen gốc của Quốc hội năm 1971. Người Mỹ da đen không nên có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ là lợi ích vĩnh viễn.

Sự xuất hiện kèm theo những phát ngôn và lời kêu gọi hành động của tỷ phú da đen đầu tiên ở Mỹ là ông Johnson đã làm cho fan của ông Trump vui hơn trúng số độc đắc. Bởi vì hiện tại, sau khi Tàu cộng và đảng Dân chủ đã thất bại trong việc chánh trị hóa đại dịch Kung Flu hòng hạ thấp uy tín của tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa thì Tàu cộng và đảng Dân chủ đã phải chuyển sang đấu pháp mới là kích vào nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ để làm hỗn loạn nước Mỹ, để đánh vào tiêu chuẩn đạo đức của tổng thống Trump sau màn kịch từ cốt truyện là cái chết của tay bất hảo George Floyd, kích động khủng bố Antifa, diễn tuồng “hồn Trương Ba da hàng thịt” để kích động làn sóng Black Lives Matter.

Đấu pháp mới trên của Tàu cộng và đảng Dân chủ sẽ vô vị nếu thiếu đi một kẻ mà phía đảng Dân chủ tôn vinh là “lãnh tụ tinh thần” của người da đen đó là tay cựu tổng thống Obama. Vì vậy không có gì để phải ngạc nhiên khi Obama xuất tướng ủng hộ cho Antifa, Obama và đảng Dân chủ quỳ gối khóc lóc trước cái chết của tay bất hảo George Floyd và Obama kêu gọi phát động làn sóng Black Lives Matter khắp nước Mỹ, khắp năm châu và lan tới tận Ba Đình, nơi có “con Trâu làm toán” là tay Ngô Bảo Châu lãnh đạo phong trào Black Lives Matter Hanoi.

Sẽ rắc rối không nhỏ cho tổng thống Trump trước làn sóng Black Lives Matter hiện nay, tuy nhiên sự xuất hiện kịp thời, đúng lúc của ông tỷ phú da đen đầu tiên ở Mỹ là ông Johnson với những phát ngôn và kêu gọi hành động của ông Johnson đã làm cho Tàu cộng và đảng Dân chủ chuyển thắng thành bại.

Nếu Obama là “lãnh tụ tinh thần” của người da đen với việc ủng hộ người da đen chỉ bằng những lời có cánh, những lời hứa hẹn hão huyền thì ông Johnson là những chén cơm trước những người đang đói rả ruột thay cho những bài kinh của Obama. Dĩ nhiên những chén cơm của ông Johnson sẽ ý nghĩa hơn những bài tụng niệm của Obama và người da đen sẽ tin tưởng ông Johnson hơn tin vào tên ngụy quân tử Obama. Chỉ cần đọc sơ qua tiểu sử của ông tỷ phú da đen đầu tiên ở Mỹ này như dưới đây là biết uy tín của ông Johnson với người Mỹ da đen nó lớn cỡ nào:

1. Robert Louis Johnson là một doanh nhân người Mỹ, là ông trùm truyền thông, là nhà điều hành, nhà từ thiện và nhà đầu tư. Ông là người đồng sáng lập BET, được Viacom mua lại vào năm 2001. Ông cũng thành lập RLJ Enterprises, một công ty cổ phần đầu tư vào các lãnh vực kinh doanh khác nhau. Ông Johnson là chủ sở hữu phần lớn cổ đông trước đây của Charlotte Bobcats. Ông trở thành tỷ phú người Mỹ da đen đầu tiên. Các công ty của ông Johnson được tính trong số những công ty nổi bật nhứt trong các doanh nghiệp người Mỹ gốc Phi vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

2. Ông Johnson là người da đen nổi bật trong lãnh vực từ thiện. Năm 2007, ông Johnson đã tạo ra Quỹ phát triển doanh nghiệp Liberia với khoản đầu tư 30 triệu Mỹ kim. Quỹ này cung cấp tín dụng cho các doanh nhơn gốc Liberia. Vào năm 2011, ông Johnson đã làm việc với Morgan Freeman để gây quỹ cho việc khắc phục hậu quả cơn bão ở Bahamas. Ông Johnson đã phát hành một dòng sản phẩm áo choàng cổ phối hợp với PVH và The Ella Rose Collection, RLJ Ella Rose Africa Tie Collection vào năm 2012 để mang lại lợi ích cho tổ chức từ thiện Malaria No More.

Đặc biệt, ông Johnson là một người tiên phong và ủng hộ lớn cho gói tài chánh có giá trị tới 14 ngàn tỷ Mỹ kim trong các khoản thanh toán hậu quả cho những người nô lệ là người Mỹ gốc Phi.

Tóm lại, việc ông tỷ phú da đen đầu tiên ở Mỹ là ông Johnson đã xuất hiện kịp thời sau sự tái xuất giang hồ của tay cựu tổng thống bại hoại nhơn cách là Barack Obama đã như một tấm khiêng chắn đạn giúp cho tổng thống Trump hóa giải đòn hiểm của Tàu cộng và đảng Dân chủ trước mùa bầu cử tổng thống và Quốc Hội Mỹ. Việc ông Johnson dự đoán ông Trump sẽ chiến thắng Joe Biden cũng như việc ông Johnson chọn chỗ đứng trung dung hay như ông kêu gọi người Mỹ da đen hoặc ưu tiên cho việc lập ra một đảng riêng độc lập với đảng Dân chủ và Cộng Hòa hoặc hãy xem “một cuộc bỏ phiếu đen ở mức 12% đi một chiều về phía Donald Trump có thể khiến tổng thống Donald Trump trở thành tổng thống sau ngày bầu cử tháng 11/2020. Đó là đòn bẩy và người Mỹ da đen nên nhận ra đòn bẩy này” đều có ý nghĩa mang lại lợi thế cho ông Trump và Đảng Cộng hòa nhưng rất bất lợi cho Obama – Joe Biden và đảng Dân chủ.

Chúa đã ủng hộ cho ông Trump và Đảng Cộng hòa nhưng Trời lại diệt Tàu cộng và đảng Con Lừa tráo trở, lật lọng. Fan của ông Trump vui hơn trúng số độc đắc chớ còn gì./.

TRAN HUNG
***
* Joe Biden sold us out to the Chinese.- Joe Biden bán đứng Hoa Kỳ cho Chệt; ngân hàng Trung Cộng rót vào túi Hunter Biden, 1 tỷ rưởi đô la***
You know that Joe Biden spent a political career being soft on China. No, that’s not accurate. He spent four years as vice president giving China dangerous levels of access to all manner of industry and secrets in our country, all so nof his family could land some big deals and make boat loads of cash. In short, Joe Biden sold us out to the Chinese.
At the time, it was a terrible thing he did. In hindsight — knowing exactly how far the Chinese are willing to go as an enemy of the free world — he was an active traitor to the country. Is there really any other way to put it?

When you dig any amount deeper into Biden’s actions, you see that this was deliberate and malicious. You see, Joe Biden crafted a policy that applied to Chinese firms acting in the United States. Under that policy, the Chinese companies were not subject to accounting oversight. With that deliberate blind eye, they raked us over the coals. President Trump has worked tirelessly to undo some of this damage, but the pain will last for years.
This video gets into the details of this deal. It will show that Biden wasn’t favoring China at the expense of America. He was actively working to undermine America in order to bolster China. He is a direct enemy of the American people. If you’re not convinced, see how you feel after watching this video.
***
*Lãnh đạo Black Lives Matter đe dọa sẽ ‘thiêu rụi hệ thống này’ nếu không được đáp ứng

Hương Thảo | June 27,2020

Trái: AP, Phải: ảnh chụp màn hình video Fox News

Người dẫn đầu phong trào Người da đen đáng được sống (Black Lives Matter) tại vùng New York mở rộng ông Hawk Newsome đã có buổi phỏng vấn với Đài Fox News hôm thứ Tư (24/7) để thảo luận về đường hướng tiếp theo của phong trào, mà nhiều trong số đó đi kèm nạn cướp bóc, phá hại của công và bạo lực.

Phong trào biểu tình Black Live Matters nổ ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu bị ngộ sát George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ.

“Ông … từng nói rằng bạo lực đôi khi là cần thiết trong những tình huống như thế này …”, người dẫn chương trình Martha MacCallum hỏi Newsome. “Chính xác thì ông hy vọng đạt được điều gì thông qua bạo lực?”

“Ồ, thật thú vị khi bà đặt ra câu hỏi như vậy”, ông Newsome trả lời, “bởi vì đất nước này được xây dựng dựa trên bạo lực. Cách mạng Mỹ là gì, chính sách ngoại giao của chúng ta trên toàn cầu là gì?”.

Người dẫn đầu phong trào Người da đen đáng được sống (Black Lives Matter) tại vùng New York mở rộng ông Hawk Newsome (ảnh chụp màn hình/Fox News).

“Chúng ta tiến vào, làm nổ tung các quốc gia và thay thế các nhà lãnh đạo của họ bằng các nhà lãnh đạo mà chúng ta thích. Vì vậy, đối với bất kỳ người Mỹ nào buộc tội chúng tôi là bạo lực thì điều đó vô cùng đạo đức giả”.

Đáp lại câu trả lời của Newsome, người dẫn chương trình MacCallum giải thích câu hỏi của cô chỉ dựa trên những bình luận mà cô được nghe Newsome đưa ra trong các cuộc phỏng vấn khác nhau.

“Tôi muốn nói rằng”, Newsome nói tiếp, “Nếu đất nước này không đáp ứng những gì chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ thiêu rụi hệ thống này và thay thế nó. Và tôi có thể nói điều này theo nghĩa bóng. Tôi có thể nói điều đó theo nghĩa đen. Điều đó phụ thuộc vào cách hiểu của từng người”.

Newsome cũng khẳng định phong trào Black Lives Matter là để nhằm “cứu mạng người”, và những thành viên của nó nên được “hoan nghênh” vì đã thực thi Tu Chính Án thứ hai thuộc Hiến pháp, theo đó bảo vệ Quyền mang vũ khí của dân thường và binh lính.

“Không ai nói về việc phục kích các sĩ quan cảnh sát. Chúng tôi đang nói về việc bảo vệ tính mạng [người da đen]”, Newsome nói. “Không có gì mang tính Mỹ hơn thế. Chúng tôi nói về việc tôn trọng và duy trì Tu Chính Án thứ hai, nhưng điều đó dường như đã trở thành đạo đức giả khi người da đen bắt đầu nói về việc trang bị vũ khí để tự bảo vệ mình, [thì họ bị] coi là ‘bạo lực’. Trong khi người da trắng cầm súng trường đến trụ sở chính phủ liên bang, chính phủ tiểu bang, thì không sao cả”.

Cuộc phỏng vấn chuyển hướng sau khi người dẫn chương trình MacCallum đọc một câu trích dẫn của nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc nổi tiếng, mục sư người da đen và nhà đoạt giải Nobel hòa bình Martin Luther King Jr, và hỏi liệu Newsome có đồng tình với điều đó hay không. Câu nói được Martin Luther King Jr đưa ra hội nghị lãnh đạo Kitô giáo miền Nam năm 1967:

“Chúng ta hãy bất mãn, cho đến một ngày khi không còn ai hét lên, “Quyền lực cho người da trắng! “, khi không còn ai sẽ hét lên, “Quyền lực cho người da đen!”, mà mọi người đều sẽ nói về sức mạnh của Chúa và sức mạnh của con người.’”

“Tôi yêu Chúa và ngài là vị cứu tinh của tôi”, Newsome trả lời. “Chúa Giê-su là nhà cách mạng cấp tiến người da đen nổi tiếng nhất trong lịch sử. Và ông cũng bị đối xử giống như Tiến sĩ Martin Luther King Jr. Ông ấy bị bắt và đã bị đóng đinh hoặc ám sát. Đây là những gì xảy ra với các nhà hoạt động xã hội da đen. Chúng tôi bị chính phủ sát hại”.

Về nhận định Chúa Giê-su là người da đen, ông Newsome đã trích dẫn một vài đoạn Kinh Thánh, trong đó mô tả tóc của Chúa giống lông cừu và chân của Ngài giống bánh mỳ nướng. Ông Newsome cho rằng đó là bằng chứng chứng tỏ Chúa Giê-Su là người da đen, và rằng hình tượng Chúa Giê-su da trắng là kết quả của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Newsome nói: “Tôi chỉ muốn giải phóng người Mỹ gốc Phi và chủ quyền của người da đen, bằng mọi cách cần thiết.”

Trước tuyên bố “thiêu rụi hệ thống” của các lãnh đạo Black Lives Matters, Tổng thống Trump đã bình luận trên Twitter hôm 25/6. Ông nói: “Đây chính là Phản quốc, Nổi loạn, Lật đổ!”
***
*
Chính thức Tòa án Orlando- Florida xử án tử hình nhóm người da đen hiếp dâm mẹ con Việt chủ tiệm Nail&Spa

Theo thông tin từ CNN tiếp nhận lệnh truy nã khẩn cấp được thông báo trên toàn bộ các bang ở Mỹ. Sáng hôm nay lúc 2 giờ 9 phút cảnh sát liên bang FBI đã bắt giữ được 4 người da đen đã là hung thủ hiếp dâm mẹ và con gái chủ tiệm Nail&Spa ở 2460 Dr Phillips Blvd, Orlando, FL 32819-3312.

Bốn hung thủ da đen được bắt giữ trên xa lộ I-95 hướng về phía nam của bang Florida, nhận được thông tin  lực lượng c.ả.n.h sát FBI phối hợp c.ả.n.h s.á.t giao thông ở Boston bang California đã bố ráp và b.ắ.t g.i.ữ được. Bốn đối tượng người da đen được đưa về Trại giam ở thành phố Orlando bang Florida.

Lập tức c.ả.n.h sát FBI điều trần cuộc xử án khẩn cấp vụ án nghiêm trọng không theo trình tự để chấn giữ, răn đe những người da đen tránh tình trạng gây hiệu ứng “Domino” người da đen sẽ gây liên tiếp những vụ án tương tự tới những người khác như cuộc b.ạ.o l.o.ạ.n đ.ậ.p phá, c.ư.ớ.p b.ó.c, hôi của bây giờ chưa được kiểm soát.Trong quá trình xét xử vụ án ở toàn án thành phố Orlando bốn người da đen đã không thể chối cãi vì hành vi m.ọ.i r.ợ của mình sau khi chất vấn cùng với chủ tiệm Nail&Spa cô Maria Linh, con gái cô Bernado Linh đã không đến được tòa án khi đang bị chấn thương tâm lí trầm trọng. Vụ việc theo nạn nhân Maria Linh kể lại:

Bọn chúng là người da đen đập phá tiệm Nails&Spa của tôi khi chúng tôi đang ngủ, chúng tôi nghe thấy tiếng động lạ nên chúng tôi ra kiểm tra thử xem thì chúng tôi bị 1 khẩu s.ú.n.g chỉa thẳng vào đầu.

Bốn người da đen đã mang theo s.ú.n.g c.ư.ớ.p hết những đồ có giá trị dây chuyền, nhẫn, vòng cổ khi biết mẹ mình bị bọn chúng u.y h.i.ế.p.

Cô con gái Bernado gọi c.ả.n.h s.á.t những không kịp đã bị phát hiện bởi tên trộm còn lại, chúng trói hai mẹ con vào giường và nổi cơn t.h.ú t.í.n.h lên đã h.i.ế.p d.â.m cả bà vã đứa con gái chỉ mới 17 tuổi của bà.

Bốn người da đen đã lấy đi đời con gái của con tôi và vơ vét hết của cải trong nhà tôi rồi lên xe t.ẩ.u t.h.o.á.t.

Hiện tại con gái của tôi đang bị chấn động tâm lí mong thẩm phán thành phố Orlando lấy lại công bằng cho mẹ con tôi.

Theo các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng hành vi bốn người da đen bao gồm Martin Hill 43 tuổi, Alex Jame 34 tuổi, Antoni Buck 38 tuổi, Gray Fleing 39 tuổi.(trái sang phải)

Ông Martin Hill bị kết án t.ử h.ì.n.h vì hành vi chủ mưu cuộc cướp bóc, h.i.ế.p d.â.m uy h.i.ế.p mẹ con chủ tiệm Nail&Spa Việt.

3 đối tượng còn tòa án Orlando tuyên án tù c.h.u.n.g thân để làm gương cho các cuộc b.ạ.o l.o.ạ.n nhằm răn đe cuộc b.ạ.o l.o.ạ.n đang diễn ra khó kiểm soát tại nhiều nơi trên toàn bang nước Mỹ.
***
*Deepfake là gì?

Trí tuệ con người đang dần dần bị “trí tuệ nhân tạo” (AI=Artificial Intelligence) thay thế trong khá nhiều lãnh vực như chơi cờ vua, dịch thuật, y tế trị liệu, xử lý dữ liệu để tự học hỏi… Bài viết sau đây nói về một khả năng khác của AI đang làm con người hoảng sợ.

Bạn có thể nào tin cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trước hàng triệu khán giả trên Internet “Donald Trump là một kẻ ngốc”, hay Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook, khoe khoang “Tôi đang toàn quyền kiểm soát dữ liệu của hàng tỷ người dùng trên toàn cầu”? Chuyện giả mà không giả.. Năm 2017, video giả mạo cựu Tổng thống Mỹ Obama được nhóm nghiên cứu đại học Washington dùng trí nhân tạo AI để ghép mặt của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama với một giọng đọc giả, khiến cả thế giới kinh ngạc vì độ chân thật của video. Khái niệm Deepfake bắt nguồn từ thời điểm này.

Deepfake là gì?
Deepfake (tạm dịch là “Giả Hình”) là kết hợp của “deep learning” (học kỹ, sâu) và “fake” (giả mạo), đề cập đến các video bị thao túng, hoặc các sản phẩm công nghệ được tạo ra bởi Trí tuệ nhân tạo một cách tinh vi, cụ thể là “học sâu” (deep learning), nhằm tạo ra các hình ảnh và âm thanh bịa đặt nhưng rất giống thật. Công nghệ này được xây dựng trên nền tảng machine learning, mã nguồn mở của Google. (“Học máy” là một ngành khoa học nghiên cứu các thuật toán (algorithm) cho phép máy tính có thể học được các khái niệm (concept) như con người). Deepfake sẽ quét video và ảnh chân dung của một người sau đó hợp nhất vào một video riêng biệt, nhờ AI thay thế các chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng, mũi với chuyển động gương mặt, giọng nói như thật. Càng có nhiều hình ảnh gốc thì AI càng có nhiều dữ liệu để “học”. Deepfake có thể gán khuôn mặt của người này sang người khác trong video với độ chân thực đến kinh ngạc.
Ứng dụng tích cực.
Có thể nói các hình thức ứng dụng trợ lý giọng nói bắt chước các yếu tố thân mật của con người trong lời nói, bao gồm ngắt nghỉ và tín hiệu bằng lời nói như “hmmm”, có tính thực tế cao, như các cuộc gọi điện thoại trực tiếp, tạo cảm giác với người đối thoại rằng họ đang nói chuyện với một người thực.. Một ví dụ khác, cho thấy sử dụng âm thanh giọng nói để tái tạo giọng nói của người thân yêu đã qua đời là một điều mà mọi người cảm thấy kết nối tốt hơn với người đã khuất. Deepfake giả giọng nói còn có một công năng khác là khôi phục giọng nói của một người khi họ bị mất giọng vì bệnh, hỗ trợ giáo dục bằng cách tái tạo âm thanh của các nhân vật lịch sử, như CereProc tạo ra một phiên bản bài diễn văn cuối cùng của cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, người đã bị ám sát năm 1963.
Video deepfake có thể làm sinh động các phòng trưng bày và bảo tàng.. Đối với ngành công nghiệp giải trí, công nghệ có thể được sử dụng để cải thiện việc lồng tiếng cho các bộ phim tiếng nước ngoài, v.v… Sự phổ biến của Amazon Alexa và Google Assistant làm cho chúng ta sống thoải mái trong một thế giới hòa trộn giữa thật và giả. Các ứng dụng hứa hẹn nhất của AI đều nằm trong lĩnh vực giải trí. Từ nhiều năm nay, các đạo diễn phim ảnh đã hao tốn rất nhiều trong việc giúp phim hoàn hảo hơn nhờ kỹ xảo đồ hoạ, hay đơn giản là cắt ghép một khung hình, cảnh vật, con người vốn dĩ không hề ở đó nhưng vẫn xuất hiện trên màn ảnh. Chuyện vào năm 2013, khi nam diễn viên Paul Walker đóng phim “Fast and Furious” qua đời vì tai nạn ô-tô sau một buổi tổ chức từ thiện. Bộ phim lúc ấy chưa đóng xong, tuy nhiên hàng triệu người trên toàn thế giới hào hứng bất ngờ khi gương mặt của anh xuất hiện trong phần phim tiếp theo ra rạp. Ngày nay, AI tái tạo lại hình ảnh của nữ diễn viên quá cố Carrie Fisher trong vai Công chúa Leia trong “Chiến tranh giữa các vì sao”. Như vậy khi một diễn viên nổi tiếng qua đời, đạo diễn chỉ cần tạo ra một người giả tiếp tục xuất hiện trong các bộ phim khác. Vấn đề đạo đức ở đây là khả năng tái sinh những người nổi tiếng có thể khiến họ trở thành con rối cho các công ty, được tái tạo để quảng cáo sản phẩm hoặc nhãn hiệu, quyền tôn trọng bản thân của các nhân vật nầy cần phải được xét đến.
Ứng dụng tiêu cực.
Ba mươi năm trước, Photoshop xuất hiện và làm thay đổi cách con người tiếp nhận các dữ kiện vì các hình ảnh nhìn thấy có thể là sản phẩm của một quá trình cắt ghép kỳ công. Người ta nghi ngờ vào độ chân thật của hình ảnh và đặt niềm tin vào video, ghi âm vì đây là những thứ gần như không thể giả mạo. Nhưng Deepfake xuất hiện và phá vở thành trì của thế giới Internet.. Người ta có thể ‘đưa’ bất kỳ chính khách nào tới đâu, làm bất cứ điều gì, khi các video được phổ biến để hủy hoại ai đó. Việc áp dụng Deepfake là một điều thú vị, nhưng cần cảnh giác với nó. Trong thực tế, không nên tạo bất kỳ một video giả mạo nào dù chỉ đề mục đích cho vui! Nó có thể khiến chúng ta gặp những rắc rối pháp lý và ảnh hưởng đến danh tiếng của bản thân. Salvador Dali, người áp dụng thuật toán vào ảnh của Marilyn Monroe viết: “Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng đều là những phát minh mang tiềm năng lớn lao để phát triển vô tận, ẩn giấu nhiều chương sách mới còn chưa được khai phá nhằm mục đích chia sẻ, kết nối con người lẫn nhau trên toàn cầu. Dẫu vậy, vạn vật đều mang những thái cực đối lập song hành lập nhau, đi kèm với viễn cảnh tươi sáng vẫn luôn là những mặt tối phức tạp, trong đó có vấn nạn fake news, lừa đảo bằng tin tức giả mạo.”

Những nhân vật tiếng tăm rất dễ có nguy cơ bị tấn công bằng video giả mạo. Ngay cả những người phụ nữ bình thường cũng có thể bị người xấu dùng công nghệ này tạo ra những video khiêu dâm, khỏa thân giả mạo, xúc phạm đến danh dự và phẩm giá của họ. Một khi video đã bị phát tán trên Internet thì gần như không thể ngăn chặn nổi. Hơn nữa, rất khó để phân biệt tính thật giả của những nội dung này. Những nội dung sai sự thật sẽ hướng dẫn dư luận, làm hại đến uy tín và danh tiếng của các quan chức chính trị, nhà lãnh đạo doanh nghiệp, diễn viên, nghệ sĩ…, bào mòn niềm tin của mọi người với báo chí, cơ quan, tổ chức xã hội… Một vài ví dụ sau đây:
Đầu năm 2019, một nhóm tội phạm mạng đã lừa giám đốc điều hành công ty có trụ sở tại Anh trả cho họ 243.000 USD bằng cách sử dụng âm thanh deepfake giả giọng ông chủ của doanh nghiệp này qua điện thoại.
Tháng 6/2019, bộ trưởng chính phủ Malaysia bị cáo buộc xuất hiện trong một video quan hệ tình dục với người đồng giới. Hành vi này là bất hợp pháp ở Malaysia, dù những người ủng hộ ông tin rằng hình ảnh đó là giả mạo nhưng các chuyên gia lại không tìm thấy bằng chứng video bị cắt ghép.
Một ví dụ khác về sự kiện ở Gabon cuối năm 2018. Khi đó, Tổng Thống Ali Bongo Ondimba của nước này đã không xuất hiện trước công chúng trong vài tháng. Dư luận cho rằng tổng thống Ondimba bệnh nặng, thậm chí đã chết. Nhằm dập tắt tin đồn này, chính phủ đã công bố một video cho thấy tổng thống đọc diễn văn chức mừng năm mới. Trong video, ông Ondimba xuất hiện trông cứng nhắc với nét mặt thiếu tự nhiên. Video lập tức gây nghi ngờ và tranh cãi trên mạng xã hội. Các nhóm chống đối khẳng định video là sản phẩm của Deepfake và tổng thống đã qua đời. Ông Ondimba sau đó xuất hiện trở lại và tiếp tục lãnh đạo Gabon. Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định đoạn video của ông có phải là giả mạo hay không?
Deepfake ngày nay hiển nhiên trở thành vũ khí hữu hiệu nhất trong chính trị.. Thông tin giả mạo có thể dẫn đến biểu tình, bạo động, gây bất ổn…Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu trên mạng bỗng dưng xuất hiện một video deepfake mô tả ứng cử viên tổng thống đang quấy rối tình dục trẻ em, hoặc một cảnh sát trưởng đang xúi giục nhân viên thực hiện hành vi bạo lực với người dân tộc thiểu số, hay những người lính có hành động tàn ác trong chiến tranh…

Một giải pháp được nhiều nước cân nhắc là đưa ra luật quy định việc tạo và phát tán nội dung Deepfake là bất hợp pháp. Vào tháng 10, 2019, California quy định rằng việc tạo hoặc chia sẻ video, hình ảnh, giọng nói của các chính trị gia bằng công nghệ Deepfake trước cuộc bầu cử là phạm luật. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn không hiệu quả, do tính ẩn danh và không biên giới của Internet. Trong giai đoạn này, các hãng công nghệ lớn như Facebook, Google và Twitter phải hành động để hạn chế sự lan truyền của những video giả mạo.
Nghị Sĩ Marco Rubio nhận xét: “Ngày xưa, nếu muốn đe dọa Hoa Kỳ, đối thủ cần có 10 hàng không mẫu hạm, vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn tầm xa. Ngày nay, tất cả những gì bạn cần là khả năng sản xuất một video giả mạo nhưng trông như thật, để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng và làm suy yếu chúng ta.”
Thông thường, các tin xấu và gây tranh cãi luôn lan truyền rất nhanh, nhưng các tin đính chính sau đó lại ít người biết tới. Tuy nhiên, nếu mọi người có xu hướng hoài nghi mọi video họ xem, kể cả thông tin chính thống, ông Hani Farid, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về deepfake, nói: “Nếu bạn không còn tin những video hay những đoạn âm thanh mà bạn xem, đó thật sự là nguy cơ an ninh quốc gia nghiêm trọng.” Ông dự đoán trong tương lai gần, công nghệ Deepfake sẽ phát triển từ một hiện tượng lạ trên Internet thành một công cụ tàn phá xã hội, công kích chính trị. Ông cũng cho rằng mọi người cần có sự chuẩn bị để đối mặt với vấn đề này.
Ảnh ghép phim khiêu dâm.
Ác mộng mà Deepfake mang lại là sự giả mạo ghép ảnh phụ nữ khoả thân. Ghép mặt người khác vào nhân vật phim khiêu dâm đang ngày càng phổ biến, đặt ra những câu hỏi mới về vấn đề “lạm dụng công nghệ” tại Trung Quốc. Cuộc điều tra của tờ The Beijing News đã phát hiện ra nhiều dịch vụ làm việc nầy với giá chưa tới 1 USD.
Theo thống kê, tính đến tháng 9/2019, có 96% video deepfake chứa nội dung khiêu dâm. Có một số trang web chuyên phát những nội dung này và thu hút rất nhiều lượt xem trong suốt hai năm gần đây. Những nội dung trong đó hầu hết được tổng hợp từ những video với sự ghép mặt của những người nổi tiếng.
Ai cũng có thể là nạn nhân của Deepfake. Nếu một ngày nào đó bỗng nhiên bạn thấy mặt mình xuất hiện trong một bộ phim khiêu dâm và được lan truyền trên mạng, với tốc độ lan truyền nhanh như hiện nay thì việc một video khiêu dâm sẽ nhanh chóng đến tay bạn bè và người thân của bạn. Khi đó danh dự và mọi người sẽ nhìn và đánh giá bạn ra sao? Đây là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy sự xuất hiện của công nghệ Deepfake đã khiến công chúng càng khó phân biệt đâu là thật giả. Và những người có ý đồ dẫn dắt dư luận sẽ cố gắng khai thác điều này, làm cho tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn.Cách tạo một Deepfake.
Mọi sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo đều trải qua hai bước chính: nạp dữ liệu đầu vào, sau đó dựng lên mô hình và lựa chọn một thuật toán để liên tục xử lý, “học” từ các mô hình đó.
Theo Reddit, dữ liệu đầu vào để tạo nên một video ghép mặt giả mạo rất đơn giản, nó chính là những bức ảnh công khai của diễn viên có trên mạng từ Google, những clip video có sẵn từ Youtube. Cách làm và công cụ cũng có sẵn, người dùng “deepfakes” chỉ cần thực hiện vài thuật toán mã nguồn mở như Google TensorFlow hoặc Keras để cho cỗ máy “học” và ghép khuôn mặt với độ giống cao. Quá trình “học” chính là đóng góp mấu chốt của trí tuệ nhân tạo.
Nhóm nghiên cứu Samsung hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo đã phát triển được một phương thức để hoạt họa hóa các bức chân dung cổ điển, khiến chúng trở nên sống động hơn bao giờ hết, phát triển một hệ thống dựng hình mặt người sử dụng với nguồn hình ảnh tĩnh cực ít, kể cả chỉ duy nhất một tấm hình gốc cũng có thể giúp nó hoạt động và làm giả được.
Rất khó tạo một deepfake nếu chỉ sử dụng một chiếc máy tính thông thường. Hầu hết các sản phẩm deepfake được làm nên từ các máy tính cao cấp với card đồ họa (hay còn gọi là card màn hình – Graphics card) mạnh mẽ, hay cao hơn nữa là sử dụng điện toán đám mây (cloud computing).
Deepfakes chất lượng kém dễ dàng bị phát hiện. Những khuôn mặt trên deepfake không thể chớp mắt như bình thường, vì thuật toán không bao giờ thực sự “học” về việc chớp mắt. Đồng bộ môi xấu, hoặc màu da loang lổ có thể giúp nhận ra đâu là video giả. Các chi tiết như tóc đặc biệt khó để deepfake có thể “render” (kết xuất đồ họa hay quá trình tập hợp các mô hình thành một hình ảnh) một cách mượt mà. Đồ trang sức hay răng làm ẩu cũng là một điểm cần chú ý, hay các hiệu ứng ánh sáng kỳ lạ, chẳng hạn như chiếu sáng không nhất quán và phản chiếu trên mống mắt sẽ là một căn cứ quan trọng để phân biệt. Các nhà nghiên cứu đã giới thiệu một công cụ cho phép nhận diện các video deepfake. Công cụ này còn có thể phân tích được những chi tiết mà mắt người không thể nhận ra, như phân tích phổ hoặc ánh sáng của bức ảnh để nhận ra vị trí khác biệt. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận phải liên tục phát triển để chạy đua với những kỹ thuật làm giả mới nhất. Đáng sợ hơn, Deepfake đang ngày càng được cải tiến và hoàn thiện vượt qua trí tưởng tượng của người thường, những video deepfake xuất hiện ngày càng nhiều và gia tăng với tốc độ chóng mặt trên mạng Internet. Theo thống kê của Deeptrace, tính đến đầu năm 2019, có 7.964 video deepfake xuất hiện trực tuyến. Chỉ sau 9 tháng, còn số này đã tăng lên đến 14.678 và tất nhiên vẫn tiếp tục tăng một cách nhanh chóng.

Đạo đức khoa học.
Phát minh nguyên tử năng hay Deepfake không mang lại lợi ich cho nhân loại bao nhiêu mà tai họa thì rất lớn.
Năng lượng hạt nhân là giải pháp mới để sản xuất ra điện năng so với các nguồn năng lượng khác và được cho khá an toàn, nhưng trong lịch sử đã chứng kiến nhiều sự cố về các nhà máy điện hạt nhân. Chất thải của nhà máy nguyên tử rất độc hại và tồn tại cả ngàn năm. Khả năng rủi ro rò rỉ phóng xạ cao là một hiểm họa cho sự sống muôn loài. Chưa nói đến vũ khí hạt nhân thật sự là một đại thảm họa cho nhân loại. Tính cho tới nay, chỉ có hai quả bom hạt nhân đã được sử dụng trong Thế chiến II tại Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản), đã cho thế giới thấy sức công phá và hủy diệt khủng khiếp của chúng.. Ngày nay cả thế giới có trên 15.000 loại vũ khí hạt nhân và hãy tưởng tượng nếu có một lánh tụ điên khùng nào ra lệnh nhấn nút khai hỏa thì loài người sẽ tuyệt chủng, những người còn lại mức sống và tuổi thọ chỉ tương đương với thời kỳ trước Trung cổ. Ngoài ra, nó cũng sẽ hủy diệt hệ sinh thái và tác động khủng khiếp đến khí hậu Trái Đất.
Vũ khí hạt nhân tiêu diệt thế giới vật chất. Vũ khí Deepfake tiêu diệt giá trị tinh thần.

Sụ giả mạo và dối trá.
Con người ngày nay sống trong một thế giới đầy sự giá mạo, dối trá, không ai còn tin những giá trị thật của lời nói, con người thật, sản phẩm hàng hóa thật. Các bộ phận trong con người như tóc, tai, mắt, mũi, chân mày, lông mi, đến cả ngực, mông đều có thể làm giả. Các sản phẩm mỹ thuật như cây, hoa, thú vật kiểng cũng được làm giả bằng các loại nhựa. Các mặt hàng giả, phẩm chất kém, đa dạng, đầy dẩy, gây thiệt mạng cho người tiêu thụ như phụ tùng an toàn xe hơi, mỹ phẩm… Thực phẩm giả ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe như trứng giả chứa nhiều thành phần gây hại; mì giả làm bằng ngũ cốc hư thối; nước mắm giả được chế từ nước lã, muối, chất hóa học tạo màu, hương vị; thuốc chữa bệnh giả chứa độc chất nguy hiểm, kim loại nặng, hoặc gây chết người. Từ những thứ giả mạo đó, xã hội sinh sản ra những hạng người giả: bác sĩ giả (học dõm, trường dõm), giáo sư giả (bằng cấp dõm), thể tháo giả (dùng thuốc cường lực), tu sĩ giả (khẩu phật tâm xà) v.v…

Tương tác giữa người với người.
Mối quan hệ giữa người với người luôn tồn tại hai hiện tượng song hành đó là thật và giả. Thật, giả có lúc rất rõ ràng, dễ nhận biết, nhưng cũng có lúc lẫn lộn, phức tạp, khó nhận biết. Sự thật khách quan được hiểu cái gì đó là đúng hoặc có thể được chứng minh với bằng chứng cụ thể. Sự giả dối có thể nhận thức được từ ý chí chủ quan của một người. Người tạo ra sự giả dối đều có mục đích riêng của nó. Bà Vian Bakir, giáo sư truyền thông chính trị và báo chí tại Đại học Bangor Xứ Wales, viết: “Điều đặc biệt tồi tệ về thời điểm hiện tại là một số chính trị gia nổi bật… và các nhà lãnh đạo chuyên quyền trên khắp thế giới đã biến việc nói dối trơ trẽn trở thành thói quen và đương nhiên họ không quan tâm liệu họ có bị phát hiện hay không.” Bà nói thêm: “Tôn giáo trở thành tồi tệ khi người ta dùng nó làm chính trị – để bảo vệ quyền lợi của giáo hội, để tấn công “kẻ xấu”, để ủng hộ chiến tranh và xâm lăng, để tận diệt các văn hóa và tôn giáo khác, để bảo vệ giáo pháp, để thay trời hành đạo… nói chung là mọi việc có tính cách chính trị – dù các từ ngữ dùng nghe cao siêu đến thế nào.”

Quan hệ xã hội, kế cá các quan hệ thân thuộc như cha mẹ , vợ chồng, con cái , anh em, bà con , thầy trò, chủ tớ… phần lớn đều được giao tiếp qua sự giá dối. Phải nhận rằng, con người hiện nay sống theo quan niệm người khác, suy nghĩ theo người khác, nói theo người khác, hành động theo người khác, rất hiếm cái nào là thực tế khách quan, chân thật. Deepfake làm mất niềm tin, làm người ta không phân biệt phải trái, chân giả, cuốn vào guồng quay điên cuồng của nó. Phải nhận biết được sự thật, chấp nhận và đối diện với sự thật, lên án, bài trừ sự giả dối thì xã hội loài người mới phát triển theo quy luật tiến hoá của nhân loại. Nuôi dưỡng sự giả dối, tư tưởng dễ mất phương hướng, thiếu niềm tin chân lý, chìm ngập trong mơ hồ, ảo tưởng, làm nghiêm trọng thêm căn bệnh chủ quan, đưa đến hoang tưởng, cực đoan. Chừng nào con người trở về với chân tâm của mình thì chừng đó tâm mới an, xã hội mới bình.
Lê Tấn Tài
(Tài liệu Internet)
***
*‘Tảng đá thần kỳ’ chữa đau lưng ở Ấn Độ, với một vết lõm vừa đủ một người chui vào
HHT25/06/20 23:43 GMT+756 liên quanGốc
0:00/0:00
0:00
Tại một khu làng ở Ấn Độ có tảng đá với một vết lõm kỳ lạ, mà những người chui vào đó nằm một lúc đều nói rằng mình đỡ hẳn đau lưng, nhức mỏi.
Dân làng Malkapur (A), cách khu Nizamabad (Ấn Độ) khoảng 9km, khẳng định rằng họ đã tìm ra cách chữa đau lưng, nhức mỏi cơ thể và các vấn đề về tiêu hóa. Mà chữa một cách thực sự thần kỳ, không dùng thuốc thang gì luôn.
Người bệnh thực ra chỉ cần bò vào nằm bên dưới một tảng đá rất lớn, gọi là “Tảng đá thần kỳ”, ngay rìa làng. Vì lý do gì đó, tảng đá này có một vết hõm hình vòng cung ở mặt đáy. Dân làng cho rằng, chỉ cần bò xuống dưới tảng đá nằm một lúc là khỏi bệnh, không cần đi bác sĩ. Bởi thế nên mỗi ngày có khoảng 20 người đến chỗ tảng đá để áp dụng “phương pháp điều trị mới” này.

Nhiều người đến chữa đau lưng ở chỗ “tảng đá thần kỳ”.
Mà trong số những người đến chữa bệnh còn có nhiều người có học vấn cao hẳn hoi. Vậy nên dân làng rất tự hào về “trải nghiệm đá tảng”, thậm chí còn mời mọi người ở khắp nơi đến thử, vì đây là “cách chữa bệnh miễn phí”.

Dân làng cho rằng, tảng đá có thể “chữa” đau nhức cơ thể, bệnh nhân không cần đến gặp bác sĩ.
Một người trong làng nói: “Sau một ngày làm việc vất vả, rất nhiều người bị đau lưng, đau vai… Bò xuống dưới vết vòng cung của tảng đá, nằm một tí rồi bò ra là thấy nhẹ cả người”. Thường thì rất đông bệnh nhân đến đây “chữa bệnh” vào những ngày Chủ Nhật. Những người lớn tuổi trong làng còn đề nghị các chuyên gia của chính phủ đến nghiên cứu tảng đá này, và nếu thấy nó có hiệu quả thật thì nên giới thiệu rộng rãi để thu hút thêm nhiều khách đến làng.

Dân làng nói, tảng đá “chữa” được cả các bệnh về tiêu hóa.
Nghe chuyện này cũng hơi khó tin, nhưng xét trên hình dạng của vết lõm ở tảng đá thì có lẽ người bò vào cũng thấy đỡ đau lưng thật, bởi vì nằm sấp như thế một lúc thì các cơ lưng và cột sống được giãn ra mà, nhỉ!
Thục Hân
(Theo New Indian Express)
***
*Một người da đen bị Thịnh Nguyen chủ nhà hàng bắn chết
 nga pham <ninangapham@yahoo.com>

BLACK LIVES MATTER

Sàm sỡ nữ nhân viên trong nhà hàng Việt, Một người da đen bị Thịnh Nguyen chủ nhà hàng bắn chết

Mới đây, Sở cảnh sát Florida cho biết, họ đã nhận được cuộc gọi về một vụ án mạng xảy ra trong một nhà hàng của người Việt tại 1521 N Palm Ave, Pembroke Pines, FL 33026, Hoa Kỳ.
Theo nguồn tin của sỹ quan cảnh sát họ đã nhận được cuộc gọi của một khách hàng cầu cứu cảnh sát khi vụ xô xát giữa chủ nhà hàng là người gốc Việt và một nhóm người đàn ông da đen ngay trong nhà hàng của ông ta.

Ngay khi cảnh sát tới nơi thì một tiếng súng đã vang lên và một người đàn ông da màu đã nằm xuống một số khác chạy toán loạn xung quanh, cảnh sát đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và khống chế thành công chủ nhà hàng gốc Việt này Trung sĩ Marnez cho biết.

Theo Sammi một nhân chứng ngay tại hiện trường cũng là nhân viên của nhà hàng này cho biết vào khoảng 7h sáng theo giờ địa phương thì nhóm người da màu này vào quán và họ gọi đồ ăn là phở và một ít chai bia, sau khi một nữ nhân viên khác là cô Ana Tran khá trẻ và xinh đẹp bê thức ăn ra thì bị nhóm người này buông lời trêu ghẹo một trong số đó đã sàm sỡ vào mông của cô mặc dù cô đã chống trả quyết liệt và đã hất ngay cốc nước vào mặt một người da đen.

Những hình ảnh bên trong cửa hàng
Quá bất ngờ và có phần xấu hổ, nhóm thanh niên da đen quay lại đạp vào người cô gái và liên tục đó đã hét vào cô với những lời lẽ thô tục :
“Cút khỏi đất nước của tao! Tụi mày cút khỏi nước Mỹ, đồ xấu xa!”

Khi đó cô Ana đã rất giữ bình tĩn và im lặng cô Sammi nói.
Tuy nhiên thì nhóm người da đen họ không dừng lại ở đó họ liên tục yêu cầu gặp chủ tiệm bắt đầu dùng những chai bia đập xuống nền nhà, một người khác thì cầm ghế ném ngay vào cửa kính của tiệm khiến kính vỡ túng tóe tất cả đều hỗn loạn.

Ông chủ của nhà hàng Thịnh Nguyen, 47 tuổi và người con là Thomas Nguyen, 23 tuổi đã có mặt để giải quyết và đã xin lỗi nhóm người da đen này và cố gắng giải thích cho họ hiểu rằng tất cả là do lỗi từ phía các anh chứ không hề liên quan đến lỗi nhân viên của nhà hàng.

Tuy nhiên một thanh niên hung dữ khác đã cầm chai bia và đánh vào đầu con trai ông là Thomas Nguyen khiến máu chảy ra . Trong lúc tức giận thì Thịnh Nguyen đã cầm ngay khẩu súng ngắn của mình cất giữ trong tiệm và chĩa thẳng vào nhóm người da đen.

Không hề sợ hãi nhóm người này còn liên tục buông những câu chửi thề ” f*ck you!” và dọa đốt sạch nhà hàng của ông một tiếng súng nổ ra tất cả chạy toán loạn một người da đen đã nằm xuống.
Khi cảnh sát tới thì tất cả đã chạy thoát chỉ còn mình Thịnh Nguyen trên tay cầm khẩu súng và nạn nhân người da đen..

Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ Thịnh Nguyen ngay sau đó và cho biết đang kiểm tra camera để điều tra nguyên nhân vụ việc nếu Thịnh Nguyen có lý do sử dụng súng chính đáng để bảo vệ thì ông ta sẽ được thả .
Sở cảnh sát Florida kiêu gọi, bất kỳ ai có thông tin gì liên quan đến sự việc hảy gọi cho họ theo số 863-419-3306
***
*Phan Nhật Nam vạch mặt các tên VC nằm vùng bên Mỹ.
(Tuỳ nghi mà suy ngẫm … và nhìn chung quanh!)

Hôm nay, Tôi phải trở lại câu chuyện cũ để xác nhận một điều cay đắng Chúng Ta đã bị bức hại bởi chính kẻ nội thù nguỵ trang trong đội ngũ Chúng Ta – những tên VC nằm vùng.

I – Vụ Thứ Nhất
Trong nỗi nhục rã rời sau ngày 30/04/1975, khi lâm cảnh tại những trung tâm đăng ký trình diện hoc tập cải tạo, Chúng Tôi còn phải gánh chịu thêm tình trạng bàng hoàng của kẻ bị lừa gạt, khi nhận ra những người hôm qua còn là huynh đệ, bằng hữu, nay thoắt trở thành cán bộ với những y phục xa lạ thô kệch, chiếc nón cối chùm hụp và đôi dép râu quê mùa.
Lẽ tất nhiên những kẻ nầy không quên đeo trên người khẩu K 54 và chiếc băng đỏ. Tôi và Triệt, người bạn cùng khoá, gặp Lưu Thừa Chí ( cũng chung khoá 18 Ðà Lạt ) trong tình thế bẽ bàng đáng hổ thẹn nầy. Chí ngồi ghi danh người đến đăng ký với lon Thượng Uý – ba ngôi sao và một vạch ngang, địa điểm trường Trần Hoàng Quân, Chợ Lớn.
Thật sự, Anh Ta cũng có vẻ ngượng khi Triệt hỏi gằn với cách mỉa mai:
– Mầy làm cái gì mà kỳ cục như thế nầy ?
– Ờ … ờ tại vì kỳ làm ở Phong Dinh, tao có vài liên hệ với họ nên bây giờ họ nói tao giúp trong buổi chuyển tiếp. Tôi đứng xa chỉ nghe Triệt đến kể lại.
– Thôi kệ nó, mầy và tao lần nầy lại ở chung với nhau như 14 năm trước trên trường Ðà Lạt, chỉ khác bây giờ là trại tù Việt Cộng, đất trời tính ghê quá, con người không biết đâu mà lường.
Ngày 23/06/1975, Chúng Tôi vào trại Long Giao, Long Khánh, câu chuyện về một người gọi là Thiếu Tá an ninh Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà mang lon thượng uý Cộng Sản ngồi ghi danh, Anh Em không ai muốn nhắc lại, vì hiện tượng phản trắc đã lộ mặt và cùng khắp.
Tồi tệ hơn, những kẻ thay màu áo nầy hãnh diện với sự nghiệp tráo trở của mình – thành tích có công với cách mạng. Chữ nghĩa được dùng với toàn bộ tính đê tiện khinh miệt nhất. Tôi và Triệt mất liên lạc với nhau khi chuyển ra Bắc, sau chuyến đi địa ngục trên tàu Sông Hương, khởi hành từ Tân Cảng, Sàigòn, đúng Ngày Quân Lực 19 tháng Sáu, 1976.
Mười tám năm sau, 1994, tôi và Triệt lại gặp nhau ở Houston, đường Beechnut. Hai Chúng Tôi đã thật sự ở tuổi già sau 30 năm tuổi tù và tuổi lính, nhưng Triệt vẫn giữ nguyên cách thẳng thắng mạnh mẽ của người miền Nam như đang kỳ trai trẻ.
Lần gặp gỡ bắt đầu với câu hỏi gay gắt như đã chực sẵn từ lâu:
– Mầy nhớ vụ thằng Chí khoá mình trình diện năm 1975 không?
– Thằng Chí Thiếu Tá An Ninh Quân Đội, cũng là Thượng Uý Việt Cộng chứ gì? Tôi cũng sẵng giọng không kém.
– Hắn qua Mỹ rồi đó, HO, đi trước khi Mầy ở tù về, bây giờ đang ở DC, kỳ đại hội Võ Bị tháng 07 vừa rồi, Nó có mặt trong Ban Tổ Chức!!
– Mầy có giỡn không, Nó là Việt Cộng chính gốc, sao lại đi HO?
Câu chuyện được kể lại với những chi tiết bất ngờ, cho dẫu kẻ có trí tưởng tượng phong phú cũng khó lường phần bố cục.
Bắt đầu từ những năm đầu của thập niên 80, một số ít Sĩ Quan miền Nam thuộc những đơn vị chuyên môn như hành chánh tài chánh, quân cụ, quân nhu lần lượt được trở về chịu sự quản chế của địa phương sở tại.
Khoá Chúng Tôi do một may mắn hiếm có ( chỉ xẩy ra một lần với khoá 18 ), vào giai đoạn ra trường ( cuối năm 1963 ), khi chiến tranh tăng cường độ, tổ chức quân đội mở rộng nên cần một số Sĩ Quan về các đơn vị chuyên môn.
Những người may mắn nầy sau 1975 nhận thêm một lần hên, Họ được thả sớm hơn so với những người bạn ở các đơn vị tác chiến, mà theo đánh giá của cán bộ Cộng Sản thì món nợ máu của nhân dân chia ra 4 cấp:
Nhất Pháo, nhì Phi, tam Rằn Ri, tứ Chính Trị ( ý nói, lính pháo binh, phi công, biệt kích, nhảy dù, biệt động, thuỷ quân lục chiến và chiến tranh chính trị là những đơn vị đứng hàng đầu tội phạm ).
Nhóm Sĩ Quan may mắn của khoá 18 kia vào ngày 23/11/1981 ( kỷ niệm ngày mãn khoá học mười tám năm trước, 23/11/1963 ) tập trung tại nhà Nguyễn Ngọc Anh, biệt thự gia đình vợ, đường Pasteur cũ. Mười mấy anh, chị, lôi thôi, tơi tả vì trận đòn thù từ 1975 đến nay vẫn chưa hồi tỉnh, tính sổ lại 198 mạng cùi của ngày mãn khoá nay chỉ còn không tới 20, với 50 người tử trận vĩnh viễn không về, mươi kẻ tỵ nạn, vượt biên, số lớn còn lại hiện sống, chết không nên dạng người nơi các trại tù trong Nam, ngoài Bắc.
Trong giây phút mừng tủi của lần hội ngộ, bỗng nhiên, Lưu Thừa Chí xuất hiện. Mọi người đồng im bặt. Sau cùng, có người gắng gượng hỏi:
– Anh còn đến với Chúng Tôi làm gì?
– Tôi cũng đi cải tạo như các bạn, ở trại Cây Trâm!
Chí giả lả làm hoà, hắn đưa Giấy Ra Trại để làm bằng, và đề nghị được góp phần tiền lớn để cùng mua thức ăn, đồ uống về chung vui buổi họp mặt. Không khí hoá nặng nề, từng người lặng lẽ rút lui.
– Mầy có mặt hôm đó không? Tôi nôn nóng hỏi Triệt, cố tìm nên đầu mối.
– Có, năm đó tao mới về, về được một tháng thì Tết Tây.
– Thế thì nó cũng đi tù như bọn mình sao?
– Tù chỗ nào, sao Mầy ngu vậy, Thiếu Tá An Ninh Quân Đội thì phải đi ra Bắc chứ ; với lý lịch an ninh quân đội thì chẳng phải cần đến cấp Tá, chỉ Thiếu-Trung Uý hoặc Hạ Sĩ Quan nó còn tìm cớ để bắn chết không cần xét xử như ở trại Xuân Phước, Tiên Lãnh ngoài Trung. Thiếu Tá An Ninh Quân Đội nào để lại ở trại Cây Trâm, Bình Dương như thằng nầy ! Triệt gắt cao giọng lộ vẻ bực tức vì tôi vẫn chưa rõ đầu mối câu chuyện.
– Trại Cây Trâm ở đâu, ngày ở Long Giao không nghe ai nói đến.
– Ðó là trại tụi hình sự, cũng có Sĩ Quan, nhưng chỉ có cấp thiếu, Trung Uý, mà là thành phần gây vụ việc sau 1975, chứ không là đám tập trung tháng 05, tháng 06/1975 như bọn mình.
– Rồi sao nữa? Tao ngao ngán.
– Sao nữa, đm nó đi HO trước hơn ai hết, kỳ đại hội 7 vừa rồi ở DC, nó góp 1000 đô la cho ban tổ chức.
– Tiền đâu mà một thằng HO có ngay một ngàn để đóng?
– Mầy tìm nó mà hỏi!! Triệt gầm gừ chấm dứt câu chuyện với cách chưởi thề chậm rãi từng tiếng một.
Những nhân sự như Lưu Thừa Chí kể trên sẽ mãi mãi ở trong bóng tối với khả năng tầm thường, đối tượng công tác hạn chế riêng của nó, và giá như bị phát hiện ( như đã từng bị nhận ra lý lịch ), thì người quốc gia cũng chỉ giải quyết bằng biện pháp đóng cửa dạy nhau, coi như trường hợp xử lý nội bộ ( nói theo cách Cộng Sản ), bởi người phe quốc gia vốn dễ tính, không chấp nhứt đối với những kẻ tráo trở, bội phản, cũng do những kẻ nầy lỡ đã một lần là bạn bè cùng khoá, cùng hội, cùng trường.
Nói ra sợ xấu hổ cả đám, nhưng, vì năm 1994 kia, tôi mới qua Mỹ được mấy tháng, lòng còn đang sôi sục những chuyện cần được kể lại, với ý hướng ngây thơ – người bên ngoài cũng đang muốn nghe về những câu chuyện kia – dẫu những vụ việc nói ra gây nặng lòng, cau mặt.
Ba mươi khoá Ðà Lạt, trước và sau khoá 18 ( khoá Chúng Tôi bao gồm Lưu Thừa Chí ), không hề có trường hợp: Thiếu Uý tốt nghiệp trường Ðà Lạt được chọn đi ngành An Ninh Quân Ðội ngay lúc mãn khoá. Bởi, Sĩ Quan ngành tình báo nầy phần đông, nếu không nói hầu hết do ngành an ninh tuyển chọn từ các đơn vị, được huấn luyện ở những trung tâm quân báo, tình báo trong nước và ngoại quốc, sau một quá trình sưu tra an ninh đặc biệt ( thời Ðệ Nhất Cộng Hoà, trách nhiệm sưu tra thuộc một bộ phận của Văn Phòng Nghiên Cứu Chính Trị của Cố Vấn Ngô Ðình Nhu ). Thế nên, sự kiện viên Thiếu Uý tên gọi Lưu Thừa Chí được tuyển chọn đi ngành An Ninh Quân Đội từ ngày 23/11/1963, không thuộc thẩm quyền chỉ định của Ban Tham Mưu Trường Võ Bị, cũng không thuộc Phòng Tổng Quản Trị / Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH
– Nó xuất phát từ cấp độ cao hơn. Cao đến chỗ nào, Chúng Ta không thể biết, cũng không hề có khả năng được biết những bí mật quốc gia từ dinh Tổng Thống, dinh Thủ Tướng, bộ Quốc Phòng.
– Những bí mật hằng được đám tình báo chiến lược Việt Cộng nắm rõ đầu mối, ngọn nguồn.
Chúng Tôi không hề quan trọng hoá một sự kiện nhỏ nhặt, vì sau nầy, khoảng năm 1972, Chí để lộ cơ sở công tác: Y thả một nữ cán bộ Cộng Sản bị bắt giam tại Ty An Ninh Quân Ðội Phong Dinh. Âm mưu vỡ lở, Trung Tá Nguyễn Hữu Khiếu, Tiểu Khu Phó thụ lý nội vụ. Chí cầu cứu Trung Tá Khiếu với lý lẽ: Bị mê hoặc bởi sắc đẹp cô gái, chứ không phải do công tác nội tuyến.
Trung Tá Khiếu nay ở Montréal, kể lại câu chuyện nầy với Hội Võ Bị địa phương ngày 20/10/1996, có cá nhân tôi tham dự.
Năm 1960-1963, ông Khiếu là Ðại Uý dạy vũ khí ở trường Ðà Lạt. Do bản chất trung hậu, và cũng có phần tin, Chí lỡ dại do dáng dấp quê kệch, xấu trai nên ông Khiếu che chở Chí vì tình thầy trò ở giai đoạn 1972 kia.
II – Vụ Thứ Hai
Năm 1957 – xin nhắc lại, trước năm 1975 mười tám năm trước, trước vụ việc Lưu Thừa Chí như vừa kể trên gần một thập niên – một thanh niên tuổi chưa tới 20, lội qua sông Bến Hải vượt tuyến vào Nam.
Anh Ta đến khai cùng đồn Cảnh Sát Gio Linh là em ruột của viên Tướng Tư Lệnh Quân Khu 2, đóng tại Huế. Viên Tướng cho người ra đón Em, đem về hỏi lý do vượt tuyến.
Anh thanh niên tỏ bày, vì có anh là Tướng Lãnh miền Nam, nên gia đình ngoai Bắc bị vây khổn chính trị ngặt nghèo, bản thân Anh Ta không được đi học và chịu cảnh sống cơ cực kinh tế, hoặc người anh Cả ( anh ông Tướng ) vốn là Trung Tá binh chủng Phòng Không Không Quân bộ đội Miền Bắc, dẫu có công trận lớn vẫn không được thăng cấp.
Ðược anh nuôi ăn học, người thanh niên sau bậc trung học, tình nguyện đi lính với hoài bão nói ra lời: cũng muốn được sự nghiệp vinh quang trong quân đội như anh. Anh Ta tốt nghiệp khoá Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức, đổi về binh chủng Hải Quân, Bộ Tư Lệnh vùng 4 Sông Ngòi ở Mỹ Tho. Những năm 70, anh lên Thiếu Tá, được mệnh danh là VC Killer, do thành tích, cuối mỗi cuộc hành quân, anh kéo xác Việt Cộng sau tàu chạy dọc bến sông để biểu dương ý chí chống Cộng!
Những ngày cuối tháng 04/1975, viên Tướng cho người em Út, Phó Quận Hành Chánh quận Tân Bình, Gia Ðịnh về Mỹ Tho, kêu vị Thiếu Tá VC Killer về Sài Gòn để cùng gia đình lớn đi Mỹ. Thiếu Tá VC Killer mạnh mẽ khẳng định với người Em:
– Tui chỉ là Thiếu Tá, Chú là Quốc Gia Hành Chánh, có gì mà phải sợ cách mạng, Ông Ấy là Tướng mới cần đi Mỹ, còn Chú với Tôi thì ở lại xây dựng đất nước, hoà bình thống nhất rồi Ta còn mong ước gì hơn.
Sau 30/04/1975, Thiếu Tá VC Killer, người Em Quốc Gia Hành Chánh đồng hồ hởi, phấn khởi trình diện học tập cải tạo. Người Em vào trại Long Thành, Biên Hoà ; Thiếu Tá VC Killer ra trại 1, Ðoàn 776, xã Việt Hồng, Hoàng Liên Sơn
Gặp tôi đi vác nứa giữa đường vào Cốc, Thiếu Tá VC Killer đưa tay ngoắc thân ái và hỏi thăm về người Em Quốc Gia HànhCchánh – cũng là em Rể, lấy em gái tôi, Phan Ph Kh.
Một năm sau, khoảng mùa Hè 1977, một cán bộ mặc thường phục từ Hà Nội đến Bộ Chỉ Huy Đoàn 776, gặp viên Chính Uỷ Đoàn.
Thiếu Tá VC Killer được tha ra khỏi trại, về Ban Mê Thuột hành nghề giữ xe đạp với căn cước mới: Thiếu Tá nguỵ quân học tập tiến bộ, trở về do chính sách khoan hồng nhân đạo của cách mạng.
Chỉ có một điều không ghi vào lý lịch, ấy là, đối tượng công tác của Thiếu Tá Hải Quân Nguỵ – VC Killer trong giai đoạn mới là những ai. Hoặc là thành phần Fulro phản động đang âm mưu nổi loạn ở Tây Nguyên, cũng có thể là đám cán bộ Cộng Sản mới được bố trí vào Tây Nguyên mà thành phần chưa đồng nhất, nên cần phải theo dõi, báo cáo công tác theo hệ thống riêng của Cục Bảo Vệ Chính Trị thuộc quyền chỉ huy trực tiếp duy nhất của Ban Tổ Chức Trung Ương Ðảng – Cơ quan bao trùm cả Bộ Nội Vụ, lẫn Cục Tình Báo Hải Ngoại.
Thiếu Tá VC Killer hay người thanh niên vượt tuyến là Thái Quang Chức ;
– người Anh Cả là Trung Tá Thái Quang Hồng, binh chủng Phòng Không Không Quân bộ đội miền Bắc ;
– người Anh Thứ là Thiếu Tướng Thái Quang Hoàng, Tư Lệnh Quân Khu 2.
Từ năm ấy đến nay, trên đất nước Việt Nam, nơi Hải Ngoại, hằng vạn, triệu người đã chết. Chỉ một số còn sống, nhưng vẫn – giữ nguyên bí số – Những người như Thái Quang Chức, Lưu Thừa Chí và rất nhiều – rất rất nhiều nữa – những kẻ vô danh, tầm thường, chuyển công tác theo hệ thống ngang – từ nhân viên Cục Bảo Vệ Chính Trị lên thành nhân viên Cục Tình Báo Hải Ngoại – dưới quyền chỉ đạo nhất quán thuộc hệ thống dọc bất khả thay thế: Ban Tổ Chức Trung Ương ÐCSVN.
III – Vụ Thứ Ba
Bắt đầu mùa Hè năm 1990, chương trình ODP được thực hiện với đối tượng cựu tù nhân cải tạo qua kế hoach H ( Chỉ danh nầy bị hiểu nhầm một cách có ý nghĩa thành HO ), cá nhân tôi cũng nộp hồ sơ theo thủ tục chung tại Trung Tâm Xuất Nhập Cảnh 333, Nguyễn Trải, Sài Gòn ( trước Tổng Nha Cảnh Sát đường Võ Tánh cũ ).
Sau thời gian chờ đợi, trung tâm trả lại hồ sơ với lý do: trên chưa có quyết định về những trường hợp thuộc diện như cá nhân tôi. Sau vài lần vượt biên không thành, hơn nữa các trại tỵ nạn cũng đang có kế hoạch đóng cửa, Nhạc Mẫu Tôi thử cố gắng thêm một lần nhân chuyến ra Bắc thăm họ hàng, với đầu mối – Trung Tâm Trung Ương, Cục Xuất Cảnh, Bộ Nội Vụ, 40 A Hàng Bài Hà Nội. Trung tâm ra giá, 500 000 đồng tiền Việt, cụ tặng thêm 100 000 đồng cho nhân viên làm biên lai thâu nhận hồ sơ.
Ngày hôm sau, trung tâm Hàng Bài trả lại hồ sơ với lý do tương tự của đường Nguyễn Trãi. Cuối cùng, HÐ Ngoạn và PÐ Vượng, ( hai người bạn thân, biết hầu hết nhân sự và vụ việc của Sài Gòn trước lẫn sau năm 1975, do đường giây giang hồ riêng ) chỉ cho tôi đến địa chỉ 206 Nguyễn Trãi, cạnh rạp chớp bóng Khải Hoàn, sát cổng xe lửa số 1.
Cơ sở không bảng hiệu, nhân viên mặc thường phục đón khách với thái độ Chúng Tôi đã biết rõ tất cả. Mà quả thật như thế, người tiếp tôi bắt đầu với câu chào anh Nam có mạnh khoẻ không? Anh Ta đứng dậy, mở tủ, nói với vẻ tự tin:
– Tôi biết anh nhiều lắm!!
Rồi anh cho coi Chứng Chỉ Nhảy Dù do Trung Tâm Huấn Luyện Sư Ðoàn Nhảy Dù cấp, Trung Tá Trần Văn Vinh ấn ký, với lời giới thiệu: Trung Uý Trần Trung Phương, gốc Đại Đội 33 Tiểu Ðoàn 3 Dù, và đơn vị cuối, Biệt Ðội Quân Báo Ðiện Tử Sư Đoàn.
Nhưng, Trần Trung Phương không chỉ là Sĩ Quan nằm vùng nơi Biệt Ðội Ðiện Tử Sư Ðoàn Dù, mà còn là nhân viên đặc vụ của sở phản gián Bộ Nội Vụ Cộng Sản, nên Anh Ta đã có kết luận mau chóng: Tôi có thể làm hồ sơ để anh ra khỏi nước trong vòng tám tháng là tối đa, gia đình anh tại Mỹ trả 2000 đô la cho người Chúng Tôi bên đó, và thêm một vài điều kiện khác…
Lẽ tất nhiên, tôi không thể thực hiện những đề nghị của Phương, từ 2000 đô la đến những điều kiện khác.
Sau nầy, năm 1993, để giúp một người quen giải quyết một khó khăn tương tự, tôi đi tìm Trần Trung Phương ở địa chỉ mới, một văn phòng trong khách sạn góc đường Nguyễn Văn Trỗi ( Cách Mạng cũ ) và Trần Quang Diệu. Nhân viên văn phòng nầy cho biết Phương đã có mặt ở Nam Cali, vùng Westminter với nhiệm sở mới là một văn phòng dịch vụ du lịch.
Những bãi đáp đổ quân, vị trí hoả tập tiên liệu, toa độ dội bom B52 của Sư Ðoàn Nhảy Dù trong chiến dịch Hạ Lào Lam Sơn 719 đã bị quân báo Cộng Sản giải mã từ nhiều đầu mối.
Một trong những đầu mối hiểm nghèo kia có sự tham dự rất tích cực và hiệu quả từ Biệt Ðội Ðiện Tử và Phòng Hành Quân của sư đoàn. Và tại cơ quan hành quân tối mật nầy đã không cần đến một Sĩ Quan nằm vùng với cấp bậc Trung Uý như Trần Trung Phương, nhưng chỉ cần một Hạ Sĩ Quan vẽ phóng đồ hành quân – viên Hạ Sĩ Nhất mà tôi đã từng thấy mặt, luôn làm việc im lặng, chăm chỉ của phòng 3 khi đơn vị còn mang phiên hiệu Lữ Ðoàn Nhảy Dù, năm 1963.
Ngày 30/04/1975 viên Hạ Sĩ Quan nầy hướng dẫn Trung Tá Nguyễn Văn Tư, Chỉ Huy Trưởng Tổng Hành Dinh Sư Ðoàn qua Camp Davis, Tân Sơn Nhất gặp cán bộ Cộng Sản để bàn giao hồ sơ trận liệt của đơn vị mà Y đã lưu giữ, cập nhật từ 10-20 năm qua.
Lời Khẩn Cầu Viết Với Giá Máu
Tôi đã quá tuổi để bắt đầu một dự định mới, cho dẫu kế hoạch dự trù ấy cần thiết, cấp bách đến bao nhiêu, bởi thời gian còn lại không cho phép và việc chưa hoàn tất lại quá nhiều. Nhưng tôi phải có bổn phận chỉ đích danh những cá nhân tác hại điển hình như
* Lưu Thừa Chí,
* Trần Trung Phương,
* TQ Chức,
* những viên Hạ Sĩ Quan, những Công An Cộng Sản ( đi theo diện ghép với những gia đình HO, ODP ) như vừa kể trên ( hiện tràn lan khắp cộng đồng Người Việt Hải Ngoại ).
– Một nhiệm vụ không thể trì hoãn và khoan thứ, vì đây không là sự việc liên hệ giữa những cá nhân, nhưng là sự tồn vong sinh mệnh chính trị của một tổng thể rộng lớn. Không phải chỉ khối Người Việt Miền Nam mà là toàn Việt Nam khổ nạn. Bởi Chúng Ta, người Việt Không Cộng Sản – không bao giờ là đảng viên Cộng Sản – đã lần lượt thua những trận quyết định liên quan đến vận mệnh toàn dân tộc, lần tháng 08/1945, và lần 20/07/1954, và lần cuối cùng 30/04/1975.
– Và nếu hôm nay, Chúng Ta không điều chỉnh sách lược để nhìn rõ địch tình thì e rằng khí thế của lần Cali Vùng Dậy Cờ Vàng 1999, những Ðêm Tuổi Trẻ Thắp Nến sẽ trở nên vô ích, gây tàn lụi nguồn hy vọng bức thiết từ Xuân Lộc, Long Khánh, Thái Bình.
– Chúng Ta sẽ mãi mãi là Người Việt Xấu Xí trước mắt thế giới do âm mưu từ một kẻ nội thù hiểm độc. Nhưng, cũng phải nói rõ thêm một lần hay bao nhiêu lần mới đủ:
– Ðây là lỗi từ Chúng Ta. Cứ sẵn khắc nghiệt cáo buộc, chụp mũ, tranh chấp cùng nhau để rảnh tay cho kẻ thù, cũng đồng nghĩa vô tình tiếp tay kẻ nghịch, bức hại Anh Em – với biện pháp cuối cùng và độc nhất – cáo buộc người bạn của minh là Cộng Sản, do sau khi đã không tìm ra được nơi bạn mình một lỗi lầm nhỏ nhặt nào. Cuối cùng, chính bản thân ta đơn độc nguy khốn, vì lẽ đã tự tay phá huỷ vũ khí đoàn kết của chính mình. Ðau đớn bao nhiêu. Uất hận bao nhiêu!

Phan Nhật Nam
———————————————–

Việt cộng nằm vùng khắp nơi

Theo VOA tiếng Việt, một trong những nguyên nhân đưa đến thất bại của VNCH là do sự lũng đoạn và phá hoại của bọn gọi là “thành phần thứ ba”. Vài tháng trước tôi có đọc một số tài liệu, sách, hồi ký của nhiều tác giả khác nhau, trong một đoạn nào đó, các tác giả có đề cập đến thành phần “thứ ba”.
Rất tiếc khi ấy không định viết về đề tài này vì vậy không ghi lại đầy đủ chi tiết và xuất xứ, nguồn gốc trích dẫn. Xin bạn đọc thứ lỗi. Đoạn nào nhớ tên tài liệu, chúng tôi sẽ ghi chú để bạn đọc tham khảo thêm.
Trong bài có thông tin thâu lượm qua quen biết trong gia đình, hoặc tiếp xúc tình cờ, tất cả đều là tên thật, người thật không viết tắt, bọn “thứ ba” công khai ra mặt thời VNCH và sau khi VC chiếm cứ miền Nam, không lý do gì phải bao che cho chúng hay phải viết tắt.
Trong số thầy dạy ở trường Huỳnh Khương Ninh có Lê Minh Lương, Nguyễn Văn Hai tự Nguyễn Huy bị cầm tù vì hoạt động cho CS thời Đệ I Cộng Hòa. Mãn án, cả hai trở lại dạy học, Lê Minh Lương dạy nhạc và công dân giáo dục. Nguyễn Huy dạy công dân giáo dục và Quốc văn lớp đệ tam. Lê Minh Lương mệt mỏi và giảm tham gia với CS. Nguyễn Huy vẫn chê bai chính phủ, chỉ trích xã hội, bớt xông xáo hơn trước. Nhưng vẫn thích tiện nghi do VNCH mang lại: “Xe Honđa rất tốt. Con tao còn nhỏ, mỗi tối đã biết bật nút TV cho cả nhà xem chương trình truyền hình”.
Nguyễn Văn Hợi là người Bắc di cư, dạy môn Vạn Vật, CS cực đoan. Sau khi VC chiếm miền Nam, hắn lộ mặt, vào làm ban An ninh nội chính (công an), lần hồi xin chuyển qua Sở Ngoại vụ, tha hồ nhận hối lộ, bóc lột những ai muốn ra đi hợp pháp.
Nguyễn Văn Bảy hoạt động cho CS mạnh, luôn nhồi sọ học sinh với ngôn ngữ CS: “Kìa chiếc máy bay bỏ bom đồng bào…”, CS thưởng công cho làm trưởng phòng Giáo dục quận Nhất một lượt với Lương Lê Đồng (sẽ đề cập sau). Nguyễn Văn Bảy bỏ vợ, lấy cô học trò tên Tùng (không nhớ họ) lúc ấy tuổi hắn đã hơn gấp đôi tuổi cô Tùng. Thời CS ai dám phàn nàn “đạo đức” mất dạy của bọn chúng!
Cổ tấn Văn Luông dạy sử địa đệ tứ, đệ nhị, từng giữ chức Bí thư chi ủy trường Huỳnh Khương Ninh (trước năm 1975), tuyên truyền cho CS như sau: “Kỹ sư ngoài bắc rất giỏi, biết ghép cây bông vải của Ai cập vào phần trên của cây bông vải Việt Nam, nhờ thế miền bắc sản xuất dư thừa bông vải Ai cập”. Nếu đúng như thế, tại sao quân CS Bắc Việt và sau này thường dân Bắc vào Nam vơ vét, mua nhiều vải vóc, kể cả vải nội hóa (do các nhà mày dệt ở Sài Gòn sản xuất) mang về bắc?
Ông này có người em là sĩ quan Thủy quân Lục chiến VNCH tử trận, sau thời gian ở với CS, ông nhận ra bị CS lừa, tương tự như Nguyễn Huy, sinh ra bất mãn. Nhưng chỉ dám bày tỏ qua phần “thắc mắc” trong các buổi nhồi sọ chính trị (ngành giáo dục), chứ chẳng dám làm gì hơn. Con trai ông Văn Luông, cho đi vượt biên và định cư tại Úc, gia đình ông Văn Luông qua Úc do bảo lãnh của người con. Xong một đời hoang phí theo đuổi chủ nghĩa CS rồi thất vọng, uất hận.
Nguyễn Văn Đức dạy Lý Hóa, thích cộng, chống bất cứ chính phủ nào của VNCH, mạnh miệng tuyên truyền: “Ở ngoài bắc tự do và sung sướng hơn, chỉ có dân Việt với nhau…”.
Sau vài tháng nếm mùi đi họp ở địa phương hằng đêm cuối đầu nghe bọn nhóc con CS tuyên truyền “chiến thắng” và sự “nghèo khổ” của miền Nam, hay xếp hàng mua gạo, bánh mì khô, khoai lang lúc nửa đêm, Nguyễn Văn Đức nhìn thấy tận mắt sự nghèo nàn, ngu dốt, hống hách và luôn khủng bố tinh thần dân chúng của bọn cán bộ CS, Đức chỉ biết nói:
“Sao kỳ vậy, không giống như đảng nói trước đây!”. Khi hiểu CS đã quá muộn, tròng nô lệ “Liên Xô, Trung Quốc vĩ đại” đã siết chặt quanh cổ.
Hiệu trưởng Lương Lê Đồng, người Huế bạn đồng học trường Pellerin Huế với ba tôi, tuy đồng tuổi nhưng ông này học sau ba tôi vài lớp (theo lời ông nói). Ông Lương Lê Đồng vào tù ra khám thời Đệ I Cộng Hòa và Đệ II Cộng Hòa do hoạt động chống đối chính phủ. Do đó trường Huỳnh Khương Ninh dung túng nhiều thầy giáo CS hoặc chống đối chính phủ VNCH.
Có lần bị bắt tại nhà riêng đường Nguyễn Phi Khanh, một học trò cũ của ông là Đại úy cảnh sát, đến gõ cửa nói: “Thầy ơi, lần nầy thầy đi 6 tháng”, rồi anh thong thả đứng đợi trước cổng trong khi ông Lương Lê Đồng sửa soạn áo quần, từ biệt vợ con.
Người học trò cũ – Đại úy cảnh sát, trân trọng mời “thầy” lên xe ngồi phía trước cạnh tài xế, chính anh lên ngồi cạnh “thầy”, không cho còng tay thầy cũ và cũng không cho ngồi băng sau như những tội phạm khác.
Học trò thấm nhuần giáo dục VNCH mới đối xử với kẻ địch và là thầy học cũ như vậy. Với CS, kẻ địch phải giết, phải đánh, phải “mầy tao” không lễ nghĩa, lịch sự chi cả.
Tuy vẫn treo cờ VNCH trước cổng, thoả thuận của Lương Lê Đồng, Nguyễn Huy cùng Cổ tấn Văn Luông lẳng lặng không cho học sinh chào cờ VNCH mỗi sáng thứ hai như ở các trường khác, thay vào đó gọi là chào “Hiệu đoàn kỳ trường Huỳnh Khương Ninh” và hát “Hiệu đoàn ca Huỳnh Khương Ninh”, không hát quốc ca VNCH. Một âm mưu có tính toán sâu xa nhằm đẩy học sinh ra xa VNCH, chen lẫn tuyên truyền trong lúc giảng bài của mấy “thầy” luôn binh vực miền bắc “xã hội chủ nghĩa”, hay thêu dệt hình ảnh một xã hội CS hoàn hảo.
Sau khi VC chiếm miền Nam, Lương Lê Đồng được cho giữ chức Chánh sở giáo dục Sài Gòn của chính phủ (bù nhìn) Cộng hòa miền Nam Việt Nam (tức là chính phủ của bọn tự xưng là Giải phóng miền Nam, cờ nữa đỏ, nữa xanh dương đậm và có ngôi sao vàng ở giữa). Chẳng qua là bước đầu của CS đưa đám “nhân sĩ” thân cộng miền Nam ra, xoa dịu dân miền Nam không muốn CS Bắc Việt xâm chiếm. Không đầy một năm, Lương Lê Đồng mất chức và “được” cho gia nhập Mặt trận Tổ quốc của VC.
Khoảng năm 1978, gặp lại một thầy khác, ông cho hay Lương Lê Đồng đau bệnh nặng nhiều năm, vắng mặt trong Mặt trận tổ quốc VC, sau đó đi chầu Marx.
Mặt trận Tổ quốc, công cụ hạng bét của CS Bắc Việt, bao gồm mọi thành phần không thể cho vào tổ chức nòng cốt của đảng CS. Thầy chùa thân cộng, sư cái, sư đực VC, linh mục VC, nhân sĩ, trí thức thân cộng, bám đuôi CS đều cho vào nồi cháo heo, thập cẩm, tả pí lù: Mặt trận Tổ quốc, dễ kiểm soát, kềm chế và trừng phạt khi cần. Vài thí dụ điển hình: sư cái Huỳnh Liên, linh mục VC: Phan Khắc Từ, Trương Bá Cần, Nguyễn Ngọc Lan, Chân Tín, Huỳnh Công Minh, hay bọn biểu tình phá rối: Ngô Bá Thành, Cao Thị quế Hương, Huỳnh Tấn Mẫm, Trịnh Đình Ban, Lê Văn Nuôi..
Tại sao Bộ Giáo Dục, Bộ Nội vụ, Cảnh sát quốc gia không làm gì trường Huỳnh Khương Ninh?
Lý do:
– Trường đào tạo nhiều thế hệ học sinh từ đời Pháp thuộc (khi ấy chưa bị CS thao túng), các cựu học sinh nâng đỡ trường như Chuẩn tướng Trần Văn Nhựt, ông Phạm văn Phàng (Chánh văn phòng Phủ Thủ tướng VNCH). Ông Phạm Văn Phàng từng dạy học tại trường lâu về trước, nhưng vẫn cố giúp đỡ trường nơi hai con ông theo học. Uy tín của ông làm bên cảnh sát nhẹ nhàng hơn với trường Huỳnh Khương Ninh.
Người miền Nam nói chung coi trọng tình nghĩa, đó là kẻ hở để CS lợi dụng.
– Các thầy giáo khác chỉ dạy học và làm ngơ không theo CS, rất nhiều thầy cô ở vào loại này, cũng là khuyết điểm của dân miền Nam trước đây, muốn yên thân, không đụng chạm chuyện người khác, tự nhủ “không làm chính trị”, hoặc “việc của cảnh sát, của chính phủ, mình chỉ là thường dân!”
– Thầy Khánh Trương, xin được chân dạy toán ngay ổ CS Huỳnh Khương Ninh. Ông rất trẻ, đẹp trai, đi dạy học bằng xe mô tô loại lớn. Giữa giờ học, một tên VC lạ mặt bước vào lớp, chĩa súng vào ông Khánh Trương, tên này tuyên truyền CS trước cả lớp, sau cùng hắn nói với ông Khánh Trương: “Tụi tôi biết anh là CIA, lần này chỉ cảnh cáo”. Xong hắn chạy ra khỏi trường. Câu chuyện lan truyền từ lớp này sang lớp khác, nhốn nháo cả trường vài ngày.
Ai mở cửa trường trong giờ học để VC vào đe dọa thầy giáo? Tên VC lạ mặt chỉ vào ngay lớp của thầy Khánh Trương, tất nhiên phải có chỉ điểm của VC trong trường. Có thật ông Khánh Trương là CIA hay không, hay đó là luận điệu muôn đời của VC. Hoặc ông được Cảnh sát quốc gia giao theo dõi hoạt động bọn thầy giáo CS, nên chúng phải loại ông ra.
Hết niên học, thầy Khánh Trương nghỉ luôn.
Gặp thầy Vương Gia Khánh ở hải ngoại, ông nói – bọn CS trường Huỳnh Khương Ninh từng móc nối ông hoạt động cho chúng. Ông Khánh – cựu học sinh của trường, thiếu úy hiện dịch giải ngũ vì bị thương, không còn khả năng chiến đấu. Theo ông, VC cho rằng ông là đối tượng tốt nhất, cựu sĩ quan QLVNCH, thương phế binh, nếu hoạt động cho VC, sẽ ít bị nghi ngờ. Ông Khánh từ chối, chỉ dạy học không tham gia chính trị. Ông mỉa mai gọi ông Lương Lê Đồng là trái chanh VC đã vắt sạch nước, xong ném vào thùng rác. Thân phận chung của bọn nằm vùng ngu ngốc tin theo CS chỉ có thế, chứ không khá hơn.
Nói đến CS nằm vùng không thể bỏ qua Thích Trí Quang, tức Phạm Quang, có khi gọi là Phạm Văn Bòng (hay Bồng), tên trong lúc hoạt động là Đinh Văn Tánh.
Theo lời của chính hắn trong “Trí Quang tự truyện (2011)”, hắn nghiên cứu Bản tường trình thành lập Việt Minh năm 1941 của tên CS Trường Chinh soạn theo lịnh Hồ Chí Minh, và rất thích ý niệm đó (trang 10/40).
Trước năm 1963, Trí Quang có thương lượng với Tổng Thống Ngô Đình Diệm – hắn muốn chính phủ cắt phân nửa vườn Tao Đàn giao cho hắn xây chùa làm trụ sở, đồng thời chính phủ phải cung cấp 5 triệu đồng VNCH làm phương tiện hoạt động (khi ấy xe Mercedes mới, nhập cảng của Đức chỉ có 200 ngàn đồng tiền VNCH/chiếc).
Tổng Thống Diệm trả lời – cả hai việc đó Tổng Thống lo không nổi theo đòi hỏi của Trí Quang (Trí Quang tự truyện trang 34/40).
Tìm hiểu thêm gốc gác của Trí Quang, (Thích) Trí Độ là thầy dạy đạo cho Trí Quang, (Thích) Thiện Minh, (Thích) Thiện Siêu…
Năm 1953 Trí Độ được Việt Minh cho làm Ủy viên Ủy ban Việt Nam Bảo vệ Hòa bình Thế giới (sic), sau khi Việt Nam chia đôi đất nước, Trí Độ ra bắc và cầm đầu Phật giáo miền Bắc cho đến lúc chết năm 1979. Trí Độ giữ chức Uỷ viên thường vụ quốc hội và Uỷ viên Chủ tịch đoàn Mặt trận tổ quốc tả pi lù của bắc Việt. Trí Độ được tưởng thưởng hai huy chương của CS.
Trí Quang và các bạn đồng học chịu ảnh hưởng tuyên truyền của Trí Độ. Sự liên lạc và cấu kết đã có từ lâu giữa Trí Độ và các môn sinh, giật dây điều khiển hoạt động của Trí Quang, Thiện Minh… trong chiến lược phá hoại nội tình VNCH, ẩn núp dưới danh nghĩa “bảo vệ đạo pháp”.
Có người không tin Trí Quang là tay chân của CS, sau khi VC chiếm miền Nam, Trí Quang và đồng bọn không hề lên tiếng về sự đàn áp tôn giáo, ngược đãi sĩ quan QLVNCH trong các trại tù từ Nam ra bắc? Không hề biểu tình, không dọn bàn thờ ra đường phản đối, không “tuyệt thực nhưng vẫn uống sâm”, không tự thiêu, tự đốt, tự chặt tay chặt chân. Cũng không thấy ủy ban “tranh đấu” cho tù nhân được đối xử nhân đạo hay “cải thiện” chế độ lao tù thời CS.
Tất cả chẳng qua là “nhiệm vụ” phá hoại miền Nam đã làm xong, gây chia rẽ chính trị miền Nam đã hoàn tất. Cao Đăng Chiếm, và trùm khủng bố mười Hương tuân lịnh Phạm Hùng phải triệt hạ Trí Quang tức khắc, cô lập và loại bỏ đám lâu la thân cận từ thời trước CS, bọn nầy đội lốt tu hành (sic), cư sĩ hay “phật tử” để yểm trợ chiến dịch phá hoại VNCH, mỗi tên bị theo dõi thường xuyên, giam lỏng. Kể cả Tri Quang, không được ra khỏi chùa Già Lam, mọi hành động đều bị theo dõi.
Thêm một trường hợp trái chanh hết nước phải vất thùng rác.
Danh sách bon CS nằm vùng phá hoại VNCH còn rất dài, lần hồi chúng tôi sẽ trình bày với bạn đọc, có chi tiết bạn đã biết rồi, cũng có chi tiết bạn đọc chưa biết.
Mục tiêu chính yếu là rút ra một bài học từ thất bại của VNCH.
Những người chống cộng ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần, có dịp suy gẫm thêm và không để CS lừa bịp lần nữa.

12.05.2020
***
*BỐ MUỐN VỀ NHÀ

Nguyễn Thị Thanh Dương.

Ông Đê mở mắt thức dậy sau giấc ngủ trưa, hôm nay là thứ mấy và bây giờ là mấy giờ ông cũng không biết. Ở đây ngày nào cũng như ngày nào, ông là người già trí óc lúc nhớ lúc quên bên cạnh những người già khác, bệnh hoạn, lú lẩn, thì ngày tháng có nghĩa gì đâu.
Ông ngồi dậy nhìn sang giường bên cạnh ông Mỹ già đã thức từ lúc nào. Ông Đê thản nhiên hỏi bằng tiếng Việt Nam:
– Ông ngủ trưa có ngon không?
Ông Mỹ vốn mất trí nhớ khá nặng lại không hiểu tiếng Việt nên cũng thản nhiên và ngu ngơ đáp lại dĩ nhiên là bằng tiếng Mỹ:
– Ông muốn đi ăn bữa chiều không, ông đói bụng chưa ?
Hai ông già chung phòng trong nursing home vẫn nói chuyện với nhau trời ơi đất hỡi chẳng ai hiểu ai như thế. Cả hai đều vui vẻ y như vừa xong một cuộc trò chuyện tâm đầu ý hợp..
Ông Đê tìm chiếc gậy để đi ra ngoài, chiếc gậy này con gái ông mua 20 đồng trong cửa tiệm bán dụng cụ, đồ dùng y khoa cho người già, có thể điều chỉnh cao thấp tùy ý và đầu gậy có bọc cao su khó trơn trượt để cho ông nương tựa.
Ông Đê lúc nào cũng hướng về phía cổng nursing home dù ông biết là cánh cửa đã khóa cùng với người nhân viên ngồi canh cổng, không bao giờ ông có thể đi ra ngoài, nhưng ông được nhìn qua tấm cửa kính cảnh vật bên ngoài, ở nơi nào đó ông đã từng có một mái nhà.
Thẫn thờ đứng rất lâu nhìn ra ngoài ông Đê lại dò dẫm chống gậy bước về phòng, đi qua phòng khách hay các hành lang ông thấy vài người già như ông, mỗi người một vẻ, một kiểu, lặng lẽ ngồi gục đầu trong xe lăn, hay lò dò từng bước đi walker.
Về chiếc giường của mình ông Đê lại nằm xuống, mắt mở thao láo, ông rất hồi hộp lo lắng sợ mình ngủ quên mấy đứa nhân viên bất ngờ đến dựng ông dậy để đưa ông …xuống phòng tắm hay phòng ăn dù ông đang say sưa ngủ đến đâu, dù ông không muốn tắm, dù ông chẳng muốn ăn, nhưng chúng nó làm việc ăn lương cứ đúng giờ là làm nhiệm vụ.
**************
Sáng hôm sau con gái ông đến, ông mừng rỡ túm lấy áo con nài nỉ:
– Con ơi…đưa bố về nhà đi.
Con gái an ủi:
– Thì con đến đón bố về thăm nhà chơi với con cháu đây.
Ông kể lể và khóc, không biết vì mừng vui hay vì tủi thân, nhưng giọng điệu ông tỉnh táo hẳn ra:
– Bố thèm món ăn Việt Nam, thịt kho, cá kho, rau luộc chấm với nước mắm…bố thèm nhiều thứ lắm.
Con gái nhắc nhở:
– Con biết rồi. Bố nhớ mang hai hàm răng giả vào để ăn cơm cho ngon miệng. Về nhà con sẽ làm thịt ba rọi luộc chấm với nước mắm như ngày xưa bố từng nhắm rượu..
– Thế hả con… mẹ mày làm cho bố chén nước mắm dằm tỏi ới đậm đà ngon lắm.
Những ngày ấy đã qua lâu rồi. Vợ ông mất cả chục năm nay, vậy mà mỗi lần nhắc lại ông đều tưởng như mới ngày hôm qua, hôm kia..
Bà mất, căn phòng housing trợ giúp thuê ở apartment chỉ còn lại một mình ông tiếp tục sống, một mình tuy buồn nhưng ông thảnh thơi tự do như ý . Ông đi bộ ra chợ Việt Nam ở bên kia đường, thích ăn gì thì mua về nấu. Ông vẫn nhớ món thịt ba rọi luộc chấm nước mắm của vợ mà ông dù có làm cũng không ngon bằng bà làm.
Nhà con gái ở gần, cách 10 phút lái xe, vẫn thường đến thăm và phụ giúp ông nhiều việc vặt như nấu nướng, giặt giũ hay dọn dẹp nhà cửa cho đến khi con gái ông nhất quyết bắt ông phải dọn vào ở trong nursing home này.
Ông Đê năm nay vừa đúng 90 tuổi, về thể chất ông “khỏe mạnh” so với tuổi, không bệnh hoạn ngặt nghèo, chỉ có tội chân tay run rẩy yếu ớt nhưng ông vẫn đi đứng được, về tinh thần ông nửa nọ nửa kia, lúc tỉnh nói năng bình thường, lúc lú lẩn nói không đâu vào đâu, chẳng nhận thức gì cả. Ông không thể tự chăm sóc bản thân được nữa.
Con gái ông đã suy nghĩ tính toán cặn kẽ, nhà chị có 4 phòng đã đủ cho 4 người, hai vợ chồng và hai đứa con. Vợ chồng chị đều đi làm, hai đứa con đi học, không thể mang bố già về ở chung, lấy ai chăm sóc? Với lại chị quan niệm để bố trong nursing home còn có y tá theo dõi tình trạng sức khỏe, ăn uống hợp lý cho tình trạng từng người.
Thỉnh thoảng chị ghé thăm bố như ngày hôm nay.
Ông Đê hớn hở chống gậy lê bước theo con gái ra xe, như một đứa bé vui mừng náo nức sắp được mẹ chở đi chơi công viên.
Con cháu vui vẻ đón ông về nhà, hai đứa cháu ngoại từng được ông bà chăm sóc đón đưa từ lúc lọt lòng đến khi đi học nay đã lớn phổng phao, đứa 15 đứa 17. Thỉnh thoảng ông vẫn lú lẩn hỏi chúng là…con cái nhà ai. Cũng may lúc tỉnh ông vẫn nhớ ra và nói tên từng đứa .
Con gái thu xếp cho ông một phòng vì ông sẽ ở nhà hai ngày cuối tuần
Bữa cơm đầu tiên về nhà đã được dọn ra, có bát đũa sạch đẹp, có napkin , có mảnh báo trải sẵn, có chai bia lạnh mới lấy trong tủ lạnh ra và có món ông ưa thích là canh mồng tơi nấu tôm khô giã nhỏ, có thịt ba rọi luộc thái mỏng chấm nước mắm nguyên chất dằm tỏi ớt.
Con gái chỉ mảnh báo dặn dò:
– Bố nhai gì không được thì nhả ra để vào tờ báo này, đừng vứt xuống sàn nhà sinh ra kiến dán đấy. Còn napkin này bố lau tay.
Lúc bố còn ở apartment, phòng ăn, góc bếp đầy dán, chúng tự do sinh sôi nẩy nở chẳng thuốc nào tiêu diệt nổi dù chị đã thay đổi mua nhiều loại thuốc diệt dán khác nhau..
Tuy dặn dò kỹ lưỡng thế chị vẫn…ngồi canh chừng kẻo bố trí óc lãng đãng hoặc quen tay vứt thẳng rác xuống sàn nhà như bấy lâu nay .
Ăn cơm xong ông tráng miệng miếng bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng. Từ đầu đến cuối toàn là những món mà ông ưa thích.
Con gái ông ngồi tiếp thức ăn cho bố. Chị kiên nhẫn ngồi đợi ông ăn đến miếng cuối cùng. Khi ông vừa ăn xong thì chị đã nhanh nhẩu:
– Bố ra chỗ sink kia rửa tay xúc miệng.
Đích thân con gái rửa tay và đưa nước ấm cho bố xúc miệng, chị nhắc nhở từng chút một:
– Bố rửa tay xà bông xong tháo răng giả ra xúc miệng vài lần cho sạch sẽ.
Chị rửa sạch bộ răng giả cho bố và ngâm vào hộp nước.
Khi ông Đê vào restroom vừa ra thì tức khắc con gái… chạy bay vào để lau chùi, chị biết chắc thế nào bố đi tiểu cũng vương vãi ra sàn nhà như chị từng thấy khi bố ở apartment trước kia, nếu không lau sạch mùi khai sẽ bốc lên và người khác dẫm vào là bôi bẩn ra cả nhà.
Buổi tối con gái trải sẵn giường gối cho bố, đưa tận tay bố chiếc remote control ti vi và chỉ dẫn:
– Đây là các đài ti vi Việt Nam. Bố tha hồ mở xem khi nào muốn ngủ thì tắt đi. Chúc bố ngủ ngon nhá.
Ông nằm đắp chăn xem ti vi ngoan ngoãn như một đứa trẻ.
Chị yên chí ra ngoài và làm việc của mình, đến khuya chị sắp sửa vào phòng ngủ của mình thì bắt gặp bố già vừa lẻn vào bếp xong vội vã trở về phòng ngủ, chị ngạc nhiên…dí theo bắt gặp bố đang bóc thanh bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng bỏ vào miệng ăn ngon lành như người đang đói khát. Chị dãy nãy lên:
– Trời ơi, nửa đêm bố còn mang bánh ngọt vào phòng ngủ để ăn, sẽ sinh ra dán kiến bố biết chưa? Với lại bố đã xúc miệng rửa tay rồi, bây giờ phải…làm lại tất cả.
Ông trở thành lú lẩn cáu kỉnh:
– Thôi, thôi, để cho tao yên, tao đi ngủ đây.
Và ông nhất định từ chối rửa tay xúc miệng, nằm trùm chăn phản đối con gái tới cùng. Ông đã chiến thắng.
Suốt hai ngày cuối tuần con gái quá căng thẳng vì cứ phải liếc mắt để ý từng hành động của bố, ông làm gì cũng vương vãi rơi đổ không canh chừng sao được, chưa kể phải trả lời hàng chục lần các câu hỏi của bố giống như nhau mà mỗi lần hỏi xong ông lại quên và…hỏi nữa.
Vất vả nhất là bắt bố vào phòng tắm, bố không chịu để con cái tắm giùm, bố tự ái tao còn tay còn chân không phải nhờ đứa nào.
Chị đã pha sẵn thùng nước ấm, xà bông gội đầu, xà bông tắm để gần kề, một chiếc ghế con cho bố ngồi tắm, khăn áo mới sạch sẽ để bố thay…
Vậy mà 10 phút sau bố tinh tươm quần áo mới ra khỏi phòng tắm và khoe rằng bố đã …lau chùi mình mẩy đủ sạch rồi, khỏi cần tắm rửa làm gì…tốn nước.
Không biết bố “lau chùi” kiểu nào mà thùng nước ấm còn nguyên.
Chị lại chịu thua như tối qua đã thua bố khi ông không chịu rửa tay sau khi ăn bánh trong phòng ngủ.
Chỉ có nhân viên trong nursing home làm việc thẳng thừng may ra bố mới chịu nghe. Với lại bố không biết tiếng để nói năng cãi cọ với họ được.
Con gái đang soạn đồ cho bố trở lại nursing home thì ông chống gậy ra ngoài sân từ lúc nào, chị vội vã đi tìm thì thấy ông đang đi mãi phía xa, chị chạy lại cầm tay bố:
– Bố đi đâu thế, làm con hết hồn tưởng bố đi lạc…
Giọng ông dõng dạc:
– Về nhà.
Con gái dỗ ngọt:
– Đúng rồi, con đang chuẩn bị đưa bố trở về nhà, về nursing home của bố ..
Ông tỉnh táo hơn bao giờ, tuôn ra một tràng… thống khổ:
– Bố không về nhà của con đây, không về nursing home kia. Bố về nhà của bố, về căn nhà housing ở apartment, nơi ấy bố được quyền sống theo ý bố. Ở nursing home là một nhà tù, họ khóa cửa, có người canh cổng. Buổi trưa bố đang ngủ, họ giở thốc tấm chăn lên một cách phũ phàng để bắt bố đi tắm cho bằng được. Bố chưa đói nhưng tới giờ ăn cũng bị đưa xuống phòng ăn cho bằng được. Họ không cần biết cảm xúc bố ra sao, họ cho gì ăn nấy, bố không có quyền đòi hỏi thứ mình muốn. Hỏi, đời còn gì vui?
Về nhà con chơi lại là nhà tù thứ hai, tuy con cháu thương yêu chăm sóc nhưng bố cảm thấy luôn bị theo dõi rình rập, nhất cử nhất động của bố đều bị con cháu bám theo, chỉ huy bố từng ly từng tí chỉ để giữ gìn sạch sẽ cái nhà này. Hỏi, đời còn gì là hai chữ tự do?
Nói xong ông bật khóc như đứa trẻ, là lúc trí óc ông lẩn thẩn ngu ngơ mà vẫn khẳng định:
– Để bố về nhà… về nhà của bố…
Nguyễn Thị Thanh Dương
( Father’s day, 2020)
***
*THƠ VUI, MỜI THƯỞNG THỨC:
TÌNH TOÁN HỌC*
DÊ THƠ VUI

Bắc thang mà hỏi ông Trời
Trai không mê gái trên đời có không?
Trời cười: Chỉ có… Công Công
Hay đàn ông bị… xụi nòng, liệt dương!
Đàn ông dê – chuyện bình thường
Đó là nghề nghiệp, sở trường con ơi!
Còn dê còn thấy tuyệt vời
Nghỉ dê là biết cuộc đời… sắp xong!😭
Lỡ sinh làm kiếp đàn ông
Tránh sao gặp được “Má hồng” chẳng mê?!
Mèo nào thấy mỡ mà chê
Trai mà thấy gái hổng mê mới kì
Có người dê dạn, dê lì
Có người dê kín thầm ghi vào lòng
NÓI CHUNG CHÍNH HIỆU ĐÀN ÔNG
CŨNG VÌ CÁI NGHIỆP BUỘC LÒNG PHẢI DÊ !
Dê sao đừng để mình quê
Dê mà bị chửi bị chê mới kì
Dê nào có tội tình gì
Đúng người đúng cảnh vậy thì… cứ dê 😂
Đàn ông mà hổng biết dê
Quý nàng chắc cũng hổng mê hổng thèm
Hỏi lòng mình lại mà xem
Phải chăng cũng muốn cũng thèm được dê?
Có người chọc ghẹo thì mê
Không ai nhìn tới ê chề tủi thân😭
Thích mình được gọi mỹ nhân
Nghe qua thì khoái xa gần cũng mê!
Vậy thì đừng vội trách chê
Mà nên thông cảm “cái nghề” đàn ông
Quý nàng nếu gặp… Công Công
Phải chăng cũng sẽ… khóc ròng như mưa?😭
Hỏi lòng mình lại đúng chưa
Thật lòng bày tỏ xin thưa quý nàng
Vì sao phái đẹp “khoe hàng”
Phải chăng là muốn quý chàng thấy mê?
Có mê thì mới… có dê
Vậy thì đừng vội cười chê quý chàng
Thật tình hổng phải nói ngang
Một phần cũng tại quý nàng đúng không?
Nào là khoe “bưởi” khoe mông…
Đàn ông nhìn thấy động lòng… mới dê!… 😂
SƯU TẦM VÀ CHIA SẺ.

***
**QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

* TRẦM VÂN * THANH THANH * LÊ MAI *
NGUYỄN NHƠN * ĐINH TƯỜNG * LÝ ĐỨC QUỲNH *
ĐỖ CÔNG LUẬN * HÀN THIÊN LƯƠNG *NGUYỄN THỊ THÊM *ĐÀO THỊ BÍCH TRÂN * KIỀU PHONG*
NGUYỄN P. THÚY *SA CHI LỆ *
***
*THI SĨ TRẦM VÂN *THI SĨ ĐA TÀI THANH THANH & LÊ MAI*Thơ SONG NGỮ
*Tìm

Soi tìm lại mắt ngây thơ
Của ta gương đục bóng mờ vậy sao?
Hay là đang trong chiêm bao?
Bấm tay đau biết đâu nào thời gian

Thì tìm ta xưa bình an
Sờ hư danh bỗng mây ngàn cỏ non
Ở đâu mảnh đất cỏn con
Mà về tựa trước khi mòn mỏi thôi!

Ðã sinh làm một phận người
Tiễn đi nhận lại khóc cười nay, xưa
Thì tìm ta đâu bây giờ?
Ngàn năm sương nối một bờ vô vi

LÊ MAI

My Search

I searched for my former naïve eyes clearer,
But why this fuzzy figure in the matte mirror ?
Or is it I have been in a dream?
Pinched, I feel pain: what time shall I deem?

Well, then I search for my old peaceful days;
About vanity: far-off or not yet is in a maze.
How to look for a little place pretty cheery
To return to, depend on, when I am too weary!

Being a human, whether you feel or feign,
Joy and sorrow goes and comes, it’s mundane.
Therefore, where can I find my self, source,
As the universe always dims its natural course?

Translation by THANH-THANH
Thanh-Thanh
***
*THI SĨ NGUYỄN NHƠN

*On a chanté…les Parisiennes
Leur petits nez et leur chapeaux
Et bien que… les Américaines
Qui soient les souveraines
Du monde nouveau
On oublie tout
Sous le soleil de Mexico
On devient fou…

NẮNG TRƯỜNG SƠN

Hai gã tù Miền Nam
Lầm lủi đẩy xe ba gát
Vượt qua dốc Phục Linh
Bận lên, ra sức đẩy
Bận xuống, cố sức trì
Bận lên, tù đẩy xe
Bận xuống, xe kéo tù
Vực sâu liền trước mắt
Thân tù có sá chi
Đêm về gã tù già
Áp mặt song cửa sắt
Phì phò thở, lên cơn xuyển
Gã tù trẻ trăn trở
Nhớ về dòng suối mát
Nơi quê nhà Bình Dương
Cội trăm già trĩu trái
Sắc tím, vị ngọt thanh
Thiêm thiếp giấc cô miêng
Chợt giựt mình thức tỉnh
Nắng Cali vàng rực rở
Mùa hè trên đất Mỹ

( Hè Cali nhớ hè Trường Sơn)
Nguyễn Nhơn
**
LƯU VONG

Như nàng Scarlett, “ Cuốn Theo Chiều Gió “
Tấm thân lưu lạc, lòng vẫn đinh ninh;
“ Mai ta về Tara! “

“ Tôi yêu tiếng nước tôi
Từ khi mới ra đời
À, à ơi, tiếng ru muôn đời “

“ Tấm áo nâu!
Bốn ngàn năm ròng rã buồn vui
Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi
Á, á ơi “

Quê tôi bên dòng sông Thủ
Ven bờ có cây cầu tàu sụp
Nửa nổi, nửa chìm
Chứng kiến bao cuộc
Tang thương, chìm nổi
Của người dân xứ Thủ, quê tôi
Đâu biết có một ngày
Có một đàn con nhỏ
Gạt nước mắt ra đi
Sống thân phận ly hương
Không bao giờ trở lại!

Lưu vong trên đất nước
Lưu vong nơi hải ngoại
Nông nỗi vì ai?
Làm sao chấm dứt?

Khóc nhục, rên hèn, van yếu đuối
Hãy vùng lên đập tan xiềng xích
Tự giải thoát, cứu dân, cứu nước
Chấm dứt thân phận lưu vong!

“ Tôi yêu biết bao người
Lý, Lê, Trần và còn ai nữa…
Những anh hùng của thời xa xưa
VỮNG TIN VÀO MỘNG ĐẸP NGÀY MAI “

Nguyễn Nhơn
***
*QUÊ HƯƠNG ĐỔI MỚI TỪNG NGÀY
Có những đứa cháu ngoan bác cụ hồ
U mê thổi ống đu đủ tò le
Dưới sự lãnh đạn bác đảng ta
Quê hương đổi mới từng ngày
Trùm Khả Phiêu ở lầu từng
Phòng khách chưng trống đồng Ngọc Lũ
Trồng rau trên sân thượng ăn
Cho khỏi nhiễm độc hóa chất
Ngoài kia bà lão dắt tay cháu thơ
Bươi rác sống từng ngày
Trên miền núi cô giáo trẻ
Chun bao nylon cho anh chú
Kéo qua sông suối đi dạy
Trò nhỏ đeo dây cáp qua sông đi học
Bé gái tan học về đói lã người
Men cầu ván gập ghình té kinh chết đuối
Đó là thảm trạng dân nước ngày nay
Đâu phải là đổi mới từng ngày
Có những đứa chạy chết ra hải ngoại
Ngày nay sống phởn phơ quên hết
Những ngày lê lết dưới gông cùm cọng sản
Áo gấm về làng xênh xang
Về lại hải ngoại om sòm phát loa
Tuyên truyền bợ đít việt cọng
Quê hương lột xác từng ngày
Đỗ mười mấy đứa vô tri, mất dạy

Gã nhà quê xứ Thủ
Nguyễn Nhơn
***
*THI SĨ ĐINH TƯỜNG*NỮ SĨ NGUYỄN THỊ THÊM*THI SĨ HÀN THIÊN LƯƠNG *THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN *NỮ SĨ ĐÀO THỊ BÍCH TRÂN
***NỮ SĨ NGUYỄN P. THÚY
****THI SĨ KIỀU PHONG **SA CHI LỆ***

*7-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*TRẦM VÂN * TRỊNH CƠ * LÝ ĐỨC QUỲNH *
*MINH THÚY * ĐÀO THỊ BÍCH TRÂN * DUY ANH *
* MAI XUÂN THANH * Nông gia hai lúa NJ * HỒ NGUYỄN *
***
HẠ CHỜ-Thơ Trầm Vân và Thơ Họa

HẠ CHỜ

Có phải người đi mang hạ theo
Tiếng ve rưng rức rớt qua chiều
Ngả nghiêng cánh phượng đong đưa nhớ
Đỏ mắt thời gian tiếng gió xiêu

Có phải người đi kéo nắng đi
Đổ xuống cơn mưa hạ lỡ thì
Rơi qua lối cũ mòn mong đợi
Người về ngan ngát bóng tà huy

Có phải người đi đêm khuyết trăng
Lả tả sương rơi chiếm chỗ nằm
Ánh đèn le lói trên đầu phố
Buồn bã hàng cây đứng lặng câm

Có phải người xa lạc bước chân
Kỷ niệm đong đưa nhớ rất gần
Với bàn tay chạm mùi hương cũ
Làn tóc người bay, tiếng gió thân

Thôi thì cứ đợi mòn năm tháng
Mùa hạ xa xưa lại trở về
Tà áo người bay xao xuyến gió
Cho tình se nỗi nhớ vân vê

Trầm Vân

Thơ Họa:

MÙA XUÂN TRỞ LẠI

Ai đã vô tình mang nắng theo
Hè qua âm ỉ thoáng hương chiều
Ve kêu rỉ rả lòng thương nhớ
Lưu luyến một mùa gió ngả xiêu

Nắng đã âm thầm theo bước đi
Để cho cô gái lỡ xuân thì
Đợi chờ mòn mỏi trên đường cũ
Khúc hợp quần giữa bóng phát huy

Người về đêm tối thiếu vầng trăng
Bất cứ nơi đâu ngã xuống nằm
Một kiếp phong sương đâu bến đợi
Cả đời phiêu bạt tiếng như câm

Phương trời xa thẳm mỏi đôi chân
Cứ nhớ tình xa lại thấy gần
Năm tháng phôi phai lòng vướng bận
Trên đời còn biết có ai thân

Rả rời im lặng cùng ngày tháng
Chợt nhớ Xuân sang định trở về
Chẳng rõ người xưa còn có đó
Tay cầm tay cảm xúc xoăn vê.

Paris, 26/06/2020
TRỊNH CƠ

NỖI NHỚ MÙA HẠ

Ai nỡ âm thầm mang phượng theo
Để ta lóng ngóng đứng trông chiều
Sân trường gốc cũ còn trơ lại
Dưới lá me vờn lay nắng xiêu

Ai nỡ riêng lòng buộc gió đi
Đường xưa bỏ mặc nhớ thầm thì
Bằng lăng tím nở chiều hun hút
Bóng hạ mơ hồ ánh tịch huy

Ai nỡ quên thề tuổi hẹn trăng
Biển ru cát trắng bãi êm nằm
Phi lao chắn gió cho vừa mộng
Nay sóng xô sầu vách đá câm

Ai nỡ vô tình lấp dấu chân
In trên hồ hởi bước xa gần
Vòng tay siết chặt niềm ân ái
Vĩnh kết đôi lòng những thiết thân…

Nhớ nghẹn theo ngày câm lụn tháng
Bơ ngơ sững chết đợi xưa về
Em hồn áo trắng mùa yêu cũ
Gió lộng muôn trùng vạt nắng vê

Lý Đức Quỳnh
28/6/2020
***

***
*DỪA VÀ KIỀU NỮ(Thơ vui)- Duy Anh và Thơ HọaDỪA VÀ KIỀU NỮ

Cô bé chân dài đẹp quá nghen
Quày xanh cạnh ả, trái oằn chen
Căng bầu bồng đảo bao trai thích
Mọng nước quả dừa lắm gái ghen
Tục tử nhìn đồi tâm vọng động
Phàm phu ngắm váy dạ ron ren
Nắng Hè nóng nực càng thêm khát
Kiều nữ khiến người chếnh choáng men!
DUY ANH
06-26-2020

Thơ Họa:

Sao Em Cất Giấu Mấy Trái Dừa Xanh !

Chân dài hoạt cảnh giấu dừa nghen
Nổi cộm lầm sao lá trái chen
Kẻ đắm khôn nhà ai nỡ ghét
Người si dại chợ bạn hờn ghen
Eo thon gáy trắng nhìn len lén
Má đỏ môi hồng thấy rối ren
Thiếu vải nên chi dòm léng phéng
Bồ đào chưa chén đã say men…!
Mai Xuân Thanh
Ngày 26/06/2020

SAY CHÙM DỪA

Chân dài em đẹp quá đi nghen!
Chùm quả dừa xanh trái quấn chen.
Bồng đảo hai hòn trai thích thú,
Dừa to lủng lẳng gái nhìn ghen.
Mừng vui khoái chí hê ha hót,
Đắm đuối mê say đón rủ ren.
Dừa ú nú na vùi hí hửng,
Khi tê tê buốt ngập chìm men.
HỒ NGUYỄN
(27-6-2020)

LỜI VỢ DẶN

Hồi hương chớ ghé miệt vườn nghen,
Tóc đã phai màu đủ sức chen?
Mụ biết lờ mờ ông đã quậy,
Gã tường rõ thiệt bả đang ghen.
Bao năm tổ ấm chìm thinh lặng,
Bỗng chốc gia đình gặp rối ren.
Trái bé hay to đều ngọt cả,
Uống dừa chếnh choáng tựa pha men …
Nông gia hai lúa NJ

TRANH NHAU HÁI DỪA

Tròn dừa lủng lẳng đẹp ghê nghen
Muốn hái bao người đứng chúc chen
Lão cũng như trai nhìn rõ khoái
Cô cùng với mợ thấy mà ghen
Tranh nhau cố chiếm,tay quờ quạng
Lập kế chưa thành,trí rối ren
Bụng dạ cồn cào mong thỏa khát
Cơn thèm túy lúy tựa hơi men.
Lý Đức Quỳnh
27/6/2020
***
*

https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber

***