Chó cưng của Biden qua đời

Biden cho biết Champ, chú chó cưng gắn bó với gia đình ông từ năm 2008, vừa qua đời tại nhà riêng của họ ở Wilmington, bang Delaware.

“Chúng tôi rất đau lòng khi hôm nay phải thông báo với mọi người rằng Champ, chú chó giống Shepherd Đức, của chúng tôi đã qua đời. Nó là một người đồng hành thân thiết với chúng tôi suốt 13 năm qua và được cả gia đình Biden yêu quý”, Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill thông báo ngày 19/6.

Champ gia nhập gia đình Biden trong giai đoạn Mỹ chuyển giao quyền lực tổng thống vào tháng 12/2008, vài tuần sau khi ông trở thành phó tổng thống. Ông chủ Nhà Trắng cho hay Champ đã cùng trải qua mọi khoảnh khắc vui buồn cùng gia đình ông. Những tháng gần đây, sức khỏe của Champ giảm sút nhiều, phần lớn do đã già.

Tổng thống Joe Biden và chó cưng Champ ở Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng hôm 24/2. Ảnh: Nhà Trắng.

Tổng thống Joe Biden và chó cưng Champ ở Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng hôm 24/2. Ảnh: Nhà Trắng.

Biden mua Champ khi nó mới một tháng tuổi từ một chủ nuôi ở thành phố Spring, bang Pennsylvania, để thực hiện lời hứa với vợ, người từng nói chồng bà có thể nuôi một con chó nếu cùng với Barack Obama đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2008. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng thời điểm đó, Champ được đặt tên theo một biệt danh mà bố của Biden đặt cho con trai.

Ngoài Champ, gia đình Biden cũng có một chó cưng giống Shepherd khác tên Major, được nhận nuôi tháng 11/2018 từ Hiệp hội Nhân đạo Delaware. Biden hồi đầu năm nay nói rằng một phần lý do ông nhận nuôi Major là muốn Champ có thêm bạn đồng hành.

Cả hai thú cưng này đều được giới thiệu trong các quảng cáo chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden năm 2020. Chưa đầy một tuần sau khi nhậm chức, Biden đã khôi phục truyền thống tổng thống mang thú cưng đến Nhà Trắng. Tuy nhiên, sau vụ cắn người vào cuối tháng 3, hai chó cưng của Biden đã phải quay lại Delaware.

“Chúng tôi yêu cậu bé ngoan ngoãn, đáng yêu và sẽ luôn nhớ về nó”, vợ chồng Biden nói về Champ.

Thanh Tâm (Theo CNN)