Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức

Sau hai trận chiến sinh tử, 2 người lính Nga của Hồng quân đã bị phát xít Đức bắt làm tù binh rồi hành quyết chóng vánh bằng súng.

Lúc đó là đêm 29/6/1941 ở khu vực chân đồi Murmansk, Liên Xô (vào thời điểm này cuộc Chiến tranh Vệ quốc của Liên Xô đã diễn ra được 1 tuần – ND). Chỉ huy quân Đức Oberleutnant Rode ra lệnh cho lính của mình leo lên điểm cao 122m để trinh sát tình hình và báo cáo lại cho y và cả đại đội Đức ở bên dưới.

Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức - 1
Lính Đức vây quanh và bực tức với một lính Nga bị chúng bắt làm tù binh. Ảnh chụp vào ngày 30/6/1941. Nguồn: RHP.

Chỉ một lát sau đó Rode và binh sĩ của mình nghe thấy tiếng lựu đạn nổ và tiếng súng vang lên rồi sau đó không gian yên tĩnh trở lại.

5h sáng ngày 30/6/1941, Rode lệnh cho lính của mình lợi dụng sương mù leo lên núi. Tại đây lính của Rode chạm trán với lính Nga và hai bên nổ súng vào nhau. Đối phương của Rode là binh sĩ Nga thuộc trung đoàn bộ binh số 136, sư đoàn bộ binh 14 của Hồng quân Liên Xô.

Một số chiến sĩ Hồng quân giả vờ chết rồi bất ngờ nổ súng khi lính Đức mon men lại gần. Trận chiến kết thúc sau 6 tiếng đồng hồ. Hai lính Nga bị phía Đức bắt sống.

Chuyện 2 lính Nga hiên ngang dưới họng súng xử tử của phát xít Đức - 2
Hai tù binh Nga (phía trên) đứng hiên ngang trước lúc bị xử bắn. Nguồn: RHP.

Rode không nắm rõ tình hình toán lính trinh sát do mình cử đi trước đó sống chết ra sao. Sau đó một gã trinh sát như vậy bị thương và mò được về phía tuyến sau báo cáo tình hình. Gã này thuật lại rằng toàn bộ nhóm lính sơn cước Đức đi trinh sát đã bị phía Nga tiêu diệt và họ không bắt ai làm tù binh. Tên này cho rằng phía Nga đã hành quyết hết các lính trinh sát Đức còn sống sau trận đánh thứ nhất. Trước thông tin mới, số phận 2 tù binh Nga đã bị định đoạt.