Chuyên gia vaccine Indonesia nghi chết vì Covid-19

Novilia Sjafri Bachtiar, nhà khoa học phụ trách thử nghiệm vaccine Sinovac Trung Quốc tại Indonesia, qua đời sau khi mắc Covid-19, theo truyền thông địa phương.

“Hôm 7/7, tôi nhận được tin buồn từ công ty PT Bio Farma rằng bác sĩ Novilia Sjafri Bachtiar, trưởng bộ phận Giám sát và Nghiên cứu Lâm sàng của Bio Farma, đã qua đời”, Erick Thohir, bộ trưởng Các doanh nghiệp Quốc doanh Indonesia, cho biết trên tài khoản Instagram của mình.

Thohir cho hay bà Bachtiar, giảng viên tại Đại học Padjadjaran (Unpad) Bandung, là nhà khoa học chính và là người đứng đầu hàng chục thử nghiệm lâm sàng vaccine Sinovac tại Indonesia.

Công ty dược phẩm quốc doanh Indonesia PT Bio Farma hồi tháng 8/2020 ký thỏa thuận với Sinovac để thử nghiệm, sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine Sinovac.

Thohir không đề cập nguyên nhân tử vong của Bachtiar, nhưng nhiều tờ báo của Indonesia cho hay bà qua đời vì Covid-19. Một quan chức của PT Bio Farma cho hay bà Bachtiar được chôn cất theo quy trình xử lý bệnh nhân Covid-19.

Novilia Sjafri Bachtiar, nhà khoa học dẫn đầu thử nghiệm vaccine Sinovac tại Indonesia. Ảnh: Jakarta Post.

Novilia Sjafri Bachtiar, nhà khoa học dẫn đầu thử nghiệm vaccine Sinovac tại Indonesia. Ảnh: Jakarta Post.

“Bà là nhà khoa học hàng đầu, dẫn dắt hàng chục thử nghiệm lâm sàng do BioFarma thực hiện, bao gồm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 hợp tác với Sinovac”, Thohir nói. “Vaccine này đã được sản xuất và tiêm chủng cho hàng chục triệu người ở Indonesia trong nỗ lực thoát khỏi đại dịch Covid-19 của chúng ta”.

BioFarma không trả lời yêu cầu bình luận về nguyên nhân tử vong của Bachtiar, người đã ngoài 50 tuổi.

Indonesia lần đầu ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong ngày do Covid-19 hôm 8/7, đồng thời ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục 34.379 trường hợp. Làn sóng lây nhiễm mới chủ yếu do biến chủng Delta, biến chủng lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ và có khả năng siêu lây nhiễm, gây ra.

Hồng Hạnh (Theo CNN)