Con Gái Bà Pheo Lô Si Bị Bắt Vì Xúi Bạo Loạn

* Con Gái Bà Pheo Lô Si Bị Bắt Vì Xúi Bạo Loạn

*NHỮNG TIN NỔI BẬT HÔM NAY:

1-BIẾM-MINH HỌA ĐẶC BIỆT

2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* Biden và Dân chủ KHÔNG MUỐN bạn xem video này
* Police Sources: Suspect In Assault On 92-Year-Old Has Been Arrested 101 Times *XIN Ý KIẾN

3-FACEBOOK

4- TIN CHẤN ĐỘNG CẦN BIẾT

*KINH’ LẠY SIÊU THÁNH GEORGE FLOYD
* Con Gái Bà Pheo Lô Si Bị Bắt Vì Xúi Bạo Loạn ở CaLi
* HỒ SƠ ” CHIẾN DỊCH ĐÁNH PHÁ TRUMP”
*NGUYỄN QUANG DUY: Bê bối chính trị tại Victoria Úc và chuyện “Vành đai & Con đường”
* Người lính QLVNCH …bị bức tử tại quê nhà
* Âm mưu cưỡng chiếm Thánh Thất Cao đài tại Hiếu Xương, Phú Yên
* Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Năm Thứ 55
* Những “kẻ lạ mặt” trong ngôn ngữ
*CHU HÀ: TÌM MÃI BÓNG THỜI GIAN
*MÀNG TRINH

5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO * TRẦM VÂN * NGUYỄN NHƠN *
* THANH THANH * VÕ ĐẠI TÔN * ĐINH TƯỜNG *
* Ý NGA * NGUYỄN CANG * ĐỖ CÔNG LUẬN *
*LÊ XUÂN CANH * CAO MỴ NHÂN * KIỀU PHONG *
* SA CHI LỆ *

***
7-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*BẢO TRÂM * VIỄN KHÁCH * BÌNH DƯƠNG NTN *
*DƯỢNG THƯỢNG TRÚC * NGUYÊN TRẦN * TÍM *
*NGUYỄN THỊ MỸ NGỌC * MAI XUÂN THANH * THANH DIỆP *ĐINH TƯỜNG * SÔNG THU * TRỊNH CƠ *CAO MỴ NHÂN * CAO BỒI GIÀ * THANH SONG KIM PHÚ *HỒ NGUYỄN * MAILOC * NHƯ THU * TRẦN NHƯ TÙNG *TRẦN ĐÔNG THÀNH * LÝ ĐỨC QUỲNH *
***
*BIẾM-MINH HỌA
*

*****
*2-CLIPS QUAN TRỌNG:
* Biden và Dân chủ KHÔNG MUỐN bạn xem video này
(SORRY! VIDEO BỊ KIỂM DUYỆT)
***
* Police Sources: Suspect In Assault On 92-Year-Old Has Been Arrested 101 Times *XIN Ý KIẾN

***
*TIN CHẤN ĐỘNG CẦN BIẾT

*KINH’ LẠY SIÊU THÁNH GEORGE FLOYD

Kính lạy Siêu Thánh George Floyd, chúng con kéo nhau đến quì gối trước nhan thánh Ngài, xin rộng ban cho ứng cử viên của đảng Dân Chủ chúng con, Sleepy Joe Biden, ít phiếu quèn trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay.
Khi còn sống ở thế gian , Ngài Floyd đã làm vô vàn gương sáng cho bọn du thủ du thực, bất lương, đầu trộm đuôi cướp đê tiện chúng con.

*Tháng Tám năm 1997, Ngài đã bị bắt vì sở hữu ma tuý,

* Tháng Tám năm 1998, Ngài lại bị bắt vì tội trộm cắp,

* Ngày 25 tháng Chín 1998, Ngài lại bị bắt vì tội ăn cắp và ăn cướp,

* Ngày 9 tháng Chạp cùng năm, Ngài lại bị bắt vì tội trộm cắp,

* Ngày 29 tháng Tám 2001, Ngài bị chặn hỏi giấy tờ, không có giấy tờ tuỳ thân nên Ngài đã đào tẩu,

*Tháng Mười năm 2002, Ngài bị bắt và bị tuyên án 8 tháng tù vì tội đột nhập với ý định ăn cướp,

*Ngày 3 tháng Giêng năm 2003, Ngài lại bị bắt vì xâm nhập gia cư cướp tài sản,

* Ngày 6 tháng Hai năm 2004, Ngài bị bắt vì sở hữu thuốc phiện,

* Ngày 15 tháng Chạp năm 2005, Ngài bị bắt và bị tuyên án 10 tháng tù vì tàng trữ thuốc phiện,

* Ngày 27 tháng Mười Một 2007, Ngài bị bắt vì đã xông vào nhà dí súng vào bụng một người phụ nữ để thuốc phiện và tiền.
Nhờ sáng suốt nhận tội nên Ngài chỉ bị 5 năm tù giam.
Sau đó, Ngài bỏ Texas để đến Minnesota.

* Ngày 25 tháng Năm 2020, Ngài bị bắt vì bị tố cáo dùng tiền giả. Khi bị một cảnh sát viên đè đầu gối,lên gáy,
Ngài đã sợ vãi đái rồi đứng tim mà chết !

Mới chết chưa kịp chôn, Ngài đã làm phép lạ vô tiền khoáng hậu là ban ơn thiêng cho đám mán đen đồng chủng của Ngài được quyền vơ vét cướp bóc trên toàn nước Mỹ mà chẳng một ai dám bắt bớ.
Ngài được cả thế giới tiếc thương …., xuống đường vinh danh …. khiến hàng chục ngàn người nhiễm cúm Tàu có thể theo Ngài xuống dưới ấy !

“Quỉ Vương Satan hẳn sẽ vô cùng hân hoan có Ngài ngự bên cạnh để Nó vấn kế !”.
***
*Con gái của bà Pelosi bị bắt vì tội xúi giục bạo loạn ở California< Quả táo không rơi xa khỏi cây – The apple doesn’t fall far from the tree: Táo không rơi xa cây là cụm từ thường được nói liên quan đến những đứa trẻ thể hiện phẩm chất hoặc tài năng tương tự như cha mẹ chúng.> cũng như < MẸ NÀO CON ĐÓ > Câu ngạn ngữ xưa có nói thế không?Trong trường hợp này, cây và táo rất mục nát không thể quay trở lại, vì chúng đại diện cho người Mẹ ác nhân Pelosi và đứa con xấu xa của bà, Melissa và Daphne, dường như luôn vi phạm pháp luật. Lần này, họ đang kích động bạo loạn Antifa ở California.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì hai kẻ gây rối đã có tin tức gần đây rất nhiều vì đã cướp một cửa hàng rượu, trong số những thứ khác.

Lần này, bộ đôi ác quỷ đã kích động bạo loạn bằng cách cung cấp những thùng gạch và cung cấp tiền mặt cho bất cứ ai sẽ ném chúng (gạch – brick) vào cửa sổ của các doanh nghiệp địa phương. Đây thực sự là một hành động ghê tởm.

Cặp đôi quỷ dữ đã bị bắt bởi sĩ quan Joe Barron, người có điều này để nói về vụ việc:

<Tôi không thể tin được, đó là những kẻ gây rối một lần nữa. Tôi vừa bắt họ hai tuần trước. ..Đây là những gì xảy ra khi Mẹ Pelosi tiếp tục bảo lãnh chúng. Họ cần phải ngồi tù một thời gian và suy nghĩ về những gì họ đã làm.

Hy vọng rằng, những cáo buộc này sẽ còn tồn tại kể từ khi họ bị buộc tội là những kẻ khủng bố. Tổng thống Trump sẽ chăm sóc họ.

Chúng tôi hy vọng Donald Trump đưa những kẻ khủng bố Antifa này ra công lý. Họ là một nhóm được tổ chức tinh nhuệ, và nếu họ được phép tiếp tục con đường lối hung ác của họ, nước Mỹ có thể bị phá hủy. Chúng ta không thể có được điều đó.>

Ho Thanh Thai
***
*HỒ SƠ ” CHIẾN DỊCH ĐÁNH PHÁ TRUMP”
Tôi sẽ gom mọi hồ sơ đánh phá TT vào một category, lưu ở blog Chúng Tôi Muốn Tự Do
Hôm nay; copy từ báo NV, thật ”khốn nạn”, bọn DC thổ tả đã bỏ tiền lớn mua chuộc cháu gái Trump.

Vô cùng đê hèn, bỉ ổi, tồi tệ. Đảng DC thổ tả không kiếm ra được cái ‘’hợp lý’’ để đánh phá được TT sau vụ phù thủy Nga, impeach, Virus China, Floyd, Bolton và nay tung sách của người phụ nữ khốn nạn này. Rõ là có xích mích do ông nội cô này cưng Trump hơn cha cô ta. Hãy xem Trump đã làm gì và gia đình Trump, các đứa con đều đẹp, ngoan, giỏi thì biết Trump dạy dỗ con ra sao

**************
WASHINGTON, DC (NV) – Bà Mary Trump, cháu gái của Tổng Thống Donald Trump, cho biết sẽ kể hết các chi tiết không lấy gì là hay ho về chú của mình trong cuốn sách sắp xuất bản, khiến ông Trump lần đầu tiên phải đối phó với các tiết lộ từ chính người trong gia đình của mình.
Theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, bà Mary Trump, năm nay 55 tuổi, nói rằng sẽ cho biết bà chính là nguồn cung cấp tin tức về hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump cho tờ báo này. Tờ báo không có lời bình luận gì về phát biểu đó của bà Mary Trump.
Nhà xuất bản Simon & Schuster cho hay người cháu gái sẽ công bố cuốn sách có tên: “Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man” (Quá Nhiều và Không Bao Giờ Đủ: Gia Đình Chúng Tôi đã Tạo Ra Người Đàn Ông Nguy Hiểm Nhất Thế Giới Như Thế Nào) vào ngày 28 Tháng Bảy tới đây.
Ba ký giả của tờ New York Times hồi năm ngoái đoạt giải Pulitzer do nỗ lực của họ nhằm giải thích tình hình tài chánh của gia đình Tổng Thống Trump và bác bỏ hình ảnh ông Trump từng nhiều lần nêu ra với công chúng rằng ông trở thành tỷ phú là nhờ khả năng khởi nghiệp của chính mình.
Bà Mary Trump là con gái của ông Fred Trump Jr., anh của Tổng Thống Donald Trump, và đã qua đời năm 1981. Bà Mary Trump cho tới nay ít khi lên tiếng trước công chúng về người chú nổi tiếng, ngoại trừ lần có tranh chấp gia đình liên quan tới di chúc của ông nội là Fred Trump Sr., người qua đời năm 1999.
Trong cuốn sách “Too Much and Never Enough”, bà Mary Trump, một chuyên gia về tâm thần, tiết lộ nhiều chi tiết mới liên quan đến mối liên hệ giữa Tổng Thống Donald Trump với cha và anh của ông.
Theo miêu tả được thấy trên Amazon về cuốn sách thì “Bà Mary Trump kể lại rành mạch mọi chi tiết không lấy gì là hay về người chú của mình và bà vợ trước của ông ta là Ivana” và cũng kể cách ông Donald Trump, con cưng của ông Fred Trump Sr., bỏ lơ cha mình khi ông này bắt đầu mắc bệnh lú lẫn Alzheimer.
Một số cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc cũng như các giới chức chính phủ Trump đã viết sách “kể tội” ông Trump, gồm cả những người như cựu giám đốc FBI James Comey; cựu phó giám đốc FBI Andrew G. McCabe; ông Cliff Sims, một cựu phụ tá của ông Trump, cùng một nhân vật ẩn danh khác.
Mới đây nhất là việc Bộ Tư Pháp Mỹ đưa đơn kiện không cho cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton xuất bản cuốn sách của ông về thời gian làm việc trong Tòa Bạch Ốc, vốn nghe nói cũng sẽ cho hình ảnh không tốt đẹp về Tổng Thống Trump. (V.Giang)

Ha Nguyen Manh Thật không thể ngờ được chính cháu gái cũng phản bội và đưa chú của mình lên bàn mổ. Không còn gì để nói khi mà TT Trump chịu quá nhiều áp lực tứ bề. Họ ( DC ) đã không chừa bất cứ một thủ đoạn nào để KÉO cho được TT Trump ra khỏi toà Bạch Ốc, sự kiện cứ xảy ra như một kịch bản đã được sắp xếp từng giai đoạn.
Chẳng biết rồi thời gian sắp tới, sự ĐỐI ĐẦU với các nhóm đối nghịch Sẽ có những bất lợi thế nào… Chỉ biết cầu nguyện xin Trời, xin Phật đổ trì cho ông thôi.🙏🙏🙏🇺🇸🇺🇸🇺🇸
Phạm Thắng Vũ Bà cháu này cũng vì tiền thôi. Thể nào mà đám DC không ủng hộ quyển sách này nhưng tổng thống Donald Trump chắc vẫn vững như cây tùng trước gió bão vì ba chuyện đời tư gia đình đã xưa rồi thì khác gì chuyện đọc để biết cho vui.
Tri Nguyen Ý kiến hay, gom vào một mối để tiện theo dõi. Cảm ơn bà Chị.
Lang Pham Tiền
Quynh Tran Đánh trực diện không được, bắt đầu đánh dưới thắt lưng quần,😏 đánh bằng ba cái tin “hành lang, nghe kể, nghe nói” không có gì kiểm chứng.
Nói thật, nếu ông Trump là kẻ tệ hại thì đã không thể dạy con cái tốt như vậy, nhìn con của ông ấy so với những người khác xem là hiểu.

LanChi Hoang Đúng. Đánh trực diện không được.Bây giờ đánh dưới lưng quần. Hèn hạ. Vậy sao fans DC không nhìn thấy ta?
***
*Bê bối chính trị tại Victoria Úc và chuyện “Vành đai & Con đường”

Nguyễn Quang Duy

Những bằng chứng mua bán chức quyền vừa được báo The Age và Chương trình 60 Minutes của đài ABC phanh phui, khiến Thủ hiến Victoria Daniel Andrews phải sa thải một bộ trưởng, 2 bộ trưởng xin từ chức và nhiều chính trị gia đảng Lao Động tại Victoria đang bị cảnh sát và Ủy Ban chống tham nhũng điều tra.
Ban điều hành đảng Lao Động toàn quốc phải đề cử 2 cựu chính trị gia có uy tín lãnh đạo một cuộc điều tra nội bộ, đồng thời trong vòng 3 năm tới các chi bộ tại Victoria mất quyền đưa người ra tranh cử.
Chính phủ tiểu bang Victoria (với 6,3 triệu dân) đã ký kết các biên bản nghi nhớ và hợp đồng riêng tham gia dự án “Vành đai và Con đường” với Bắc Kinh, và đang bị chính phủ Liên bang phản đối.
Điều này khiến dư luận, gồm nhiều cử tri Úc gốc Việt đặt câu hỏi rằng việc xảy ra tại tiểu bang Victoria có ảnh hưởng gì đến các ký kết với Trung cộng hay là không?

Phe cánh trong đảng Lao Động tại Victoria
Xin giải thích một chút về chính trị tại Úc.
Ở Úc đi bầu là bắt buộc và phiếu bầu được phân phối theo thứ tự ưu tiên (được gọi là two-party preferred vote) nên hầu hết các ứng cử viên hoặc của đảng Lao Động hoặc của liên minh Tự Do Quốc Gia sẽ thắng cử ở Hạ Viện và bên nào có nhiều dân biểu hơn sẽ đứng ra thành lập nội các.
Đảng Lao Động tại Victoria chia làm 2 cánh tả và hữu, cánh hữu chia làm 2 phe đối nghịch nhau, phe thiểu số ủng hộ đưa ông Daniel Andrews thuộc cánh tả lên làm Thủ hiến.
Những tài liệu vừa phanh phui cho thấy ông Adem Somyurek thuộc cánh hữu phe đa số mặc dù được thu xếp làm Bộ trưởng Bộ Chính Quyền Địa Phương, vì phe ông có đến 5,000 đảng viên nên rất coi thường Thủ hiến Andrews và muốn lật đổ ông.

“Branch stacking”
Với phương cách bầu cử nói trên các khu vực có đa số dân lao động và người sắc tộc thường là các đơn vị chắc chắn đảng Lao Động sẽ thắng cử, các phe cánh ào ạt kết nạp đảng viên để có số phiếu cao nhất đưa người trong phe cánh ra tranh cử.
Nhiều đảng viên sắc tộc được kết nạp theo kiểu quen biết và chiêu dụ, nên đảng viên thường rất ít hiểu biết về chính trị, ngay cả tên dân biểu đại diện cho khu vực hay tên thủ hiến còn không biết.
Gian lận xảy ra khi các đảng viên được kẻ mối lái đóng niên liễm cho, hay sử dụng tên người không cư ngụ trong khu vực, hay thậm chí sử dụng tên người đã chết để ghi danh.
Các gian lận này chỉ xảy ra trong nội bộ đảng Lao Động nên không bị luật pháp Úc kềm chế, ước tính ra có tới một phần tư số đảng viên Lao Động tại tiểu bang Victoria là đảng viên ma hay đảng viên không hề sinh hoạt.
Gần đây một số đảng viên đảng Tự Do tại Victoria cũng sử dụng “branch stacking” để đưa người ra tranh cử.

Môi giới quyền lực
“Branch stacking” đã trở nên thông dụng đến độ các chính trị gia xây dựng phe cánh, rồi chọn ra một người chịu làm môi giới “bảo vệ” cho họ ghế tại các khu vực an toàn.
Dân biểu Adem Somyurek một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ được phanh phui là một môi giới đã trả tiền cho hàng ngàn đảng viên giả mạo, ra lệnh giả chữ ký, sử dụng các nhân viên hưởng lương chính phủ và sử dụng phương tiện văn phòng chính phủ để chiêu dụ đảng viên “branch stacking”.
Một số việc làm nói trên là phạm pháp, nên nhiều dân biểu và nghị sĩ cả tiểu bang lẫn liên bang, và nhiều đảng viên trong chính phủ, dính líu với Adem Somyurek đang được cảnh sát và Ủy Ban bài trừ tham nhũng điều tra.

Nội bộ tiết lộ…
Hằng trăm những bằng chứng thâu hình và thâu âm nội bộ được tiết lộ ra báo chí cho thấy phe của Adem Somyurek đã có nhưng bất đồng lớn về phương cách môi giới và có thể về chính sách với Bắc Kinh.
Một số thâu hình được biết đã diễn ra ra tại chính văn phòng của Dân biểu Lao động liên bang ông Anthony Byrne.
Việc thâu hình, thâu âm, tiết lộ các thông tin trong trường hợp này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp tại tiểu bang Victoria.
Ông Anthony Byrne phổ biến một thông báo cho biết ông sẵn sàng hợp tác với cảnh sát và ủy ban bài trừ tham nhũng trong cuộc điều tra.

Adem Somyurek trả thù…
Ông Adem Somyurek công bố cho báo chí một số điện thư, trong đó Dân biểu Anthony Byrne nặng nề chỉ trích cựu lãnh đạo đảng Lao động Bill Shorten và thủ hiến Lao động Victoria Daniel Andrews.
Dân biểu Anthony Byrne cho biết ông Adem Somyurek đã tiết lộ một cách có chọn lựa trong số các tài liệu trao đổi giữa 2 người, còn ông Adem Somyurek cho biết sẽ tiếp tục đưa ra công luận các tài liệu mà ông có được.

“Vành đai và Con đường”
Tiểu bang Victoria là tiểu bang duy nhất tại Úc ký kết thỏa thuận “Vành đai và Con đường” với Bắc Kinh, đối nghịnh với chính sách của đảng Lao Động cấp liên bang và của các tiểu bang khác.
Dân biểu Anthony Byrne là Phó chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội Liên bang Úc, vai trò và nhiệm vụ của ông hoàn toàn đối nghịch với chính sách của Thủ Hiến Victoria ông Daniel Andrews.
Những thông tin nội bộ về việc ký kết và các buổi họp với Bắc Kinh cũng đã được tiết lộ ra báo chí, một ngày đẹp trời “người đưa tin” có thể sẽ công khai danh tánh và chính thức tuyên bố việc tiết lộ thông tin nội bộ là để bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia.

Chấm dứt các hợp đồng với Bắc Kinh
Câu hỏi quan tâm nhất đối với người Việt là liệu những bê bối được tiết lộ có thể dẫn đến quyết định chấm dứt các hợp đồng đầu tư và vay mượn với Bắc Kinh.
Việc vừa xảy ra nên chưa thể tiên đoán những gì sẽ tiếp tục xảy ra nhưng một số điều có thể thấy được:
Thứ nhất, cánh tả Lao Động là cánh hưởng lợi từ các bê bối cánh hữu vừa được tiết lộ;
Thứ hai, “Vành đai và Con đường” là chính sách chung của đảng Lao Động tại Victoria;
Thứ ba, đảng Lao Động tại Victoria hiện đang nắm 55 ghế Hạ Viện, trong khi đối lập liên minh Tự Do Quốc Gia chỉ nắm 27 ghế, một khoảng cách rất xa để có thể đảo ngược tình thế;
Thứ tư, Thượng viện cũng do đảng Lao Động nắm giữ nên mọi đạo luật đều được Lưỡng Viện dễ dàng thông qua; và
Thứ năm, “branch stacking” thường xuyên xảy ra, đảng Lao Động thường chỉ trừng phạt những người trực tiếp gây ra, chỉ sau vài tháng cử tri tha thứ đâu lại vào đó.
Nhưng ngược lại các bê bối của đảng Lao Động sẽ được đối lập và các đảng khác khai thác ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang có thể diễn ra trong năm 2021.
Thủ tướng Scott Morrision thuộc đảng Tự Do chỉ mới tuyên bố đây là chuyện của đảng Lao Động nên ông để cho Thủ lãnh Lao Động Anthony Albanese thu xếp.
Còn Thủ Hiến Daniel Andrews đã đồng ý để Ban điều hành đảng Lao Động toàn quốc kiểm soát sinh hoạt chính trị của chi nhánh Victoria, nên có thể Thủ Hiến Daniel Andrews phải lắng nghe và thỏa hiệp với đảng Lao Động cấp liên bang.
Phó Thủ lãnh Lao Động liên bang, Richard Marles nói rằng một chính phủ Lao Động tương lai sẽ không ký “Vành đai và Con đường” với Trung cộng.

Kết luận
Tóm lại chính trị tại Úc không phải là tuyệt vời mà thường xuyên xảy ra những bê bối mua quan bán chức tham nhũng quyền lực.
Nhưng nhờ có truyền thông báo chí độc lập, các cơ quan hành chính độc lập, các phe cánh nội bộ, các đảng đối lập nên hệ thống chính trị càng ngày càng hoàn chỉnh hơn và cuối cùng cử tri sẽ quyết định đảng cầm quyền cũng như các chính sách có lợi nhất cho nước Úc.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
20/6/2020
***
* Người lính QLVNCH …bị bức tử tại quê nhà

Sau ngày Việt Cộng cưỡng chiếm Miền Nam, bao nhiêu cảnh biệt ly tràn nước mắt khi người lính QLVNCH, người công chức, cảnh sát bạn dân bị công an bộ đội Cộng Sản áp tải, giam cầm, lưu đày trong khắp các trại tù từ miền cực Nam đến biên giới Việt Bắc. 41 năm qua, chúng vẫn dồn ép, bức chế người dân không còn đường sống sau khi bị tịch thu tài sản phải kéo lê thân tàn trên vĩa hè, hầm cầu, bến xe buôn lẻ từng tấm vé số, bao thuốc lá để mưu sinh độ nhật rồi đêm về cả gia đình chồng vợ, con cháu 3 thế hệ chen chúc nhau trong mái nhà hẹp bé, siêu vẹo vách đất hoặc chùm vá gổ tạp lẫn giấy bìa thùng cạc tông.

ĐM mấy thằng đảng viên Cộng Sản chó đẻ mua xe, tậu nhà, cướp đất của dân rồi gữi con em chúng ra nước ngoài du học, chuyễn ngân ngoại tệ vào ngân hàng quốc tế hoặc tạo mãi bất động sản, mở cửa tiệm nhà hàng, xây chợ kinh doanh.

Bao nhiêu cảnh trái ngang diễn ra hàng ngày trước mắt người dân trong nước và người Việt lưu vong ở hải ngoại, tại sao vẫn có nhiều thằng trí thức lưu manh vì tham vọng cá nhân đã trở nên mù lòa hoặc vô cảm, âm thầm hoặc công khai tiếp tay củng cố chế độ độc tài Cộng sản nhân danh dân chủ cuội, hòa hợp hòa giải, kêu gọi đứng với Hà Nội để chống Tàu ?!

Hãy mạnh dạn vạch mặt chỉ tên bọn này trước khi chúng xữ dụng đồng tiền thủ đắc bất chính để câu kết mua danh, tạo thế tiếp tục lừa đảo đồng hương ở hải ngoại và người dân trong nước.

Người Saigon cựu binh, cựu tù chính trị**
Sáng sớm 23/6, Khi chú Minh tiễn con trai về với đất, vừa về đến nhà thì bị công an đến giải về phường nơi chú đang ở. Sau khi làm việc một lúc thì chúng chở chú về, lúc đi ngang qua dòng sông chú đòi dừng lại, rồi chú hô to ĐẢ ĐẢO CỘNG SẢN và nhảy xuống sông, vì dòng nước xiết nên đã cuốn chú đi.
Bà con đi đường hô toán lên, nhưng không cứu chú kịp, đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì mọi người vớt được xác chú cách đó không xa .

Chú Minh là một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, chú sống ở Tây Ninh. Chú và cậu con trai ra đi bỏ lại người vợ hiền và người mẹ bị bại liệt đáng thương trong ngôi nhà đất rách nát.Chế độ cộng sản còn tồn tại ở Việt Nam, thì không biết bao nhiêu người uất hận phải tìm đến cái chết như chú Minh nữa???
[Nguồn: Linh Kiều Hoàng]
***
*Âm mưu cưỡng chiếm Thánh Thất Cao đài tại Hiếu Xương, Phú Yên

VĂN PHÒNG LIÊN LẠC HẢI NGOẠI
Email: overseas.ifcvn@gmail.com. Tel 407-927-0014. Website: https://hdltvn.org/
—————————————————————————
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Số: 102-TB/VPLL/18-6-2020
V/v: Âm mưu cưỡng chiếm Thánh Thất Cao đài tại Hiếu Xương, Phú Yên

Theo tin từ Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Cao Đài Chơn Truyền (độc lập với nhà cầm quyền CSVN) từ trong nước, vào ngày 18 tháng 6 năm 2020 (Việt Nam), một nhóm người xưng thuộc Cao Đài quốc doanh, với sự hỗ trợ của công an thường phục đã kéo đến Thánh Thất Cao Đài tại Hiếu Xương thuộc Tộc Đạo Hiếu Xương, Châu Đạo Phú Yên để đòi chiếm thánh thất này. Theo Chánh trị sự Nguyễn Hà, một chức sắc hiện tại của thánh thất thì nhóm quốc doanh nói có “Huấn Lịnh” bổ nhiệm chức sắc quốc doanh để tiếp quản Thánh Thất nhưng bị đồng đạo địa phương phản đối dữ dội. Sau thời gian đôi co thấy không xong, nhóm người này bèn bỏ đi.
Xem video
https://www.facebook.com/bachphungvl58/videos/1238581099821924/
https://www.facebook.com/bachphungvl58/videos/1238556103157757/

Trong cùng ngày, nhà cầm quyền địa phương đã đưa giấy triệu tập Chánh Trị Sự Cao Văn Minh (hiện cai quản Thánh Thất Hiếu Xương), lên gặp Ủy Ban Nhân Dân Phường vào lúc 8 giờ 30 sáng cùng ngày để “trao đổi một số vấn đề tôn giáo” (xem hình đính kèm). “Thư mời” đề ngày ngày 18-6-2020 do phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Nguyễn Văn Chiến ký.
Cũng theo nguồn tin này, đây có thể là tiến trình nhà cầm quyền chuẩn bị cưỡng chiếm thánh thất Cao Đài tại Hiếu Xương để trao cho Cao Đài quốc doanh nhằm triệt hạ giáo hôi Cao Đài Chơn Truyền độc lập với nhà cầm quyền.
Chúng tôi khẩn loan tin này để báo động cùng các cơ quan nhân quyền quốc tế, nhất là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, quý cộng đồng, tổ chức, đồng bào trong và ngoài nước để lên tiếng tố cáo âm mưu đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN, đồng thời vận động quốc tế can thiệp bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam trong đó có giáo hội Cao Đài đã bị bách hại sau ngày 30-4-1975. Năm 1979, Tòa Thánh Tây Ninh đã bị nhà cầm quyền cưỡng chế trao cho Hội Đồng Chưởng Quản, tức Cao Đài quốc doanh do nhà cầm quyền lập ra.
Kể từ năm 1975, nhà cầm quyền CS thường xuyên bách hại các tôn giáo độc lập không chịu lệ thuộc nhà nước. CTS Hứa Phi, đại diện Khối Nhơn Sanh Cao Đài Chơn Truyền, là đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đã bị nhà cầm quyền sách nhiễu nhiều lần, có lần cho côn đồ trùm đầu cắt râu, đánh trọng thương phải nhập viện, hiện vẫn còn dư chứng.Chúng tôi sẽ thông báo thêm nếu có tin gì mới.
Kính xin quý vị vui lòng phổ biến thông cáo này.
Trân trọng,
Hải ngoại ngày 18-6-2020
TM. Văn Phòng Liên Lạc
Bs Đỗ Văn Hội
***
*Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Năm Thứ 55

Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm
Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm

Chào Cờ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Năm Thứ 55

Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa – Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Xin click vào link dưới đây:

Nhật Lệnh của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu gởi Quân Nhân các cấp trong ngày Quân Lực 19/6/1973.

Xin click vào link dưới đây:

Diễn Hành Ngày Quân Lực 19-06-1973

Video:Phim tài liệu của Bộ Dân Vận Việt Nam Cộng Hòa

Xin click vào link dưới đây:

Một Thời Oanh Liệt, Liệt Oanh….

Mãi Mãi Hãnh Diện Là Một Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Xuất Quân – Phạm Duy – Hợp Ca ASIA

Xin click vào link dưới đây:

Lục Quân Hành Khúc – Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Xin click vào link dưới đây:

Không Quân Việt Nam Hành Khúc – Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Xin click vào link dưới đây:

Hải Quân Hành Khúc – Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Xin click vào link dưới đây:

Giờ Này Anh Ở Đâu – Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Xin click vào link dưới đây:

Lời Trước Nghĩa Trang
Thơ: Trạch Gầm
Nhạc & Trình bày: Nguyễn Hữu Tân

Xin click vào link dưới đây:

Tụi Tao Gánh Mày Về

Mày bỏ cuộc chơi, khi tuổi vẫn còn xanh.
Chiến trường khốc liệt quá, bỏ mày lại cũng không đành.
Rừng cao su tơi tả, kiếm tạm một khúc cây.
Cột chân tay mày lại, xỏ đòn gánh gánh đi.
Biết làm sao bây giờ, lính Dù không bỏ bạn.
Có thằng Tây nó chụp hình, thì kệ mẹ nó đi.
Chiến trường đi ai tiếc đời xanh.
Biết đâu ngày mai sẽ đến phiên tao.
Vào nửa trăng Lính thường cháy túi.
Đạn dược bây giờ còn phải đánh cầm chừng.
Kiếm đâu ra băng ca để mày yên giấc ngủ.
Gánh mày đi như gánh một con mồi
Mà những thằng thợ săn vừa săn được.
Đầu mày chúc xuống đất
Lắc lư theo nhịp đi
Hồn mày ở trên cao
Có thấy tức cười không?
Ráng chút nữa rồi về với mẹ, ngày xưa mày khóc mẹ ru
Rồi thì mẹ khóc ru mi xuống mồ
À ơi, con ơi à ơi, đây là giấc ngủ ban đầu, mà mẹ ru con
Bên ngoài gió thổi nam man, hai mươi năm trường,
mẹ ru con theo tiếng à ơi.
Rồi con lớn khôn, con ra chiến trường.. Mẹ khóc hằng đêm.

Những người đã chết hôm qua, cho nước Việt bình yên.
Chúng tôi tri ân các anh.
Bây giờ không biết hai người Lính trong hình, gánh xác bạn,
giờ Họ về đâu.
Tấm hình chụp vào ngày 15/4/1975.
Vỏn vẹn chỉ 15 ngày sau, quê hương rơi vào tay giặc.
Bốn mươi bốn năm sau, có còn ai cảm thấy bồi hồi xúc động
khi nhìn tấm ảnh này.

Xin đừng nói những lời chót lưỡi đầu môi, đừng yêu Lính bằng lời.
Hãy tri ân Họ.

Quang Caumuoi

GỬI EM CÔ GÁI BÌNH LONG
Bài thơ dưới đây của một người lính Biệt Kích vô danh. Anh là một hạ sĩ trẻ của biệt-đội I.
Tháng 1/75 nhảy vào Phước Long. Bị thương và bị bắt.
Trong giờ phút cuối cùng của đời người, anh đã cố viết được một bài thơ rất cảm động với mong muốn gửi tặng cô giáo Pha.

Anh ấy đã chết sau đó 8 ngày và bài thơ đã được giao lại cho một người bạn đồng cảnh ngộ.
Và anh bạn ấy đã học thuộc lòng mang tới vùng đất Tự Do từ lao tù CS. Tựa bài thơ đó là:

Gửi Em Cô Gái Bình Long !

Nhớ theo Hổ Xám vào An Lộc
Đội pháo trên đầu như đội mưa
Múa kiếm đứng ngăn thù cửa Bắc
Mà tưởng mình là Nguyễn Huệ xưa.

Trong tiếng đạn reo mù khói trận
Bỗng gặp em, cô giáo như mơ
Em ngồi rũ tóc trong hầm tối
Đọc tiếng kinh cầu, như đọc thơ.

Lạy Chúa con là người ngoại đạo
Nhưng tin có Chúa ngự trên trời
Chúa ơi, Biệt Kích là thi sĩ
Thi sĩ cầm gươm như đi chơi.

“An Lộc địa sử lưu chiến tích
Biệt Kích dù vị quốc vong thân”
Lời thơ hôm ấy sao hay quá
Nghĩa trang buồn như tiếng lá rơi.

Pha hỡi, bây chừ em đâu nhỉ ?
Cô giáo hôm xưa đã lấy chồng ?
Chúc em hạnh phúc răng long bạc
Còn anh hôm nay vào Phước Long.

Anh theo quân vào nơi hiểm địa
Hét tiếng xung phong đến vỡ trời
Bắn cháy xe tăng như uống rượu
Mà tưởng em đang rót chén mời.

Bóng địch chập chùng nơi cửa ngõ
Ba trăm quân đánh một sư đoàn
Mãnh hổ nan địch quần hồ bại
Anh thối binh về mà thấy oan.

Nửa chừng lại gặp cơn bão lửa
Toán Delta bị kích giữa đàng
Ôi lại Phước Long lưu chiến tích
Anh bị trúng đạn giữa rừng hoang.

Và chừ giờ đang ngồi bó gối
Tay xích chân xiềng trong trại giam
Máu bụng vẫn tuôn ra như suối
Anh biết mình thôi thế là tan.

Nhưng giây phút cuối anh vẫn nhớ
Màu áo hoa dù nón mũ xanh
Nhớ dáng em xưa cô giáo nhỏ
Họa bút thành thơ như tiếng oanh.

“Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
Cổ lại chinh chiến kỷ nhân hồi”
Xá gì một cõi đi về đất
Biệt Kích lưu danh, Biệt Kích đời”.

Biệt Kích vô danh.
***
*Những “kẻ lạ mặt” trong ngôn ngữ

– Ai phụ trách khâu ẩm thực?
Câu ấy nghe được trong cuộc họp của các thầy cô giáo ở một trường dạy tiếng Việt cho trẻ em, bàn về việc tổ chức buổi picnic cho thầy cô và phụ huynh học sinh. Xin mạn phép có một hai ý như thế này:
Thứ nhất, câu ấy có sáu chữ thì hết bốn chữ là tiếng Hán-Việt (“phụ trách”, “ ẩm thực”). Thứ hai, ba chữ cuối ở trong câu (“khâu”, “ẩm thực”) là những chữ “mới”, du nhập “từ Bắc vô Nam” sau năm 1975.
Giá dụ học sinh nghe được câu ấy bèn giơ tay hỏi cô giáo ở trong lớp:
– “Ẩm thực” là gì thưa Cô?
– “Ẩm” là uống, “thực” là ăn. “Ẩm thực” là tiếng Hán-Việt, có nghĩa là “ăn uống”.
– Tiếng Hán-Việt là tiếng gì vậy Cô?
– Là tiếng Hán, tức là tiếng Trung quốc, đọc theo âm Việt.
– Vậy sao mình không nói “ăn uống”, là tiếng của mình, mà lại nói “ẩm thực” thưa Cô?
– . . .
Cô giáo chắc cũng hơi bối rối, và cũng hơi khó trả lời, không lẽ lại nói là “Cô cũng không rõ, nhưng nhiều người đều… nói vậy”. Em học sinh ấy nói đúng. Tại sao người Việt ở trong nước, và cả ở ngoài nước, vẫn thích nói “ẩm thực” mà không chịu nói “ăn uống”? Có phải vì nói “ăn uống” nghe phàm tục, nói “ẩm thực” nghe thanh tao và “trí tuệ” (1) hơn chăng? Trước năm 1975, người Việt ở miền Nam Việt Nam không nói “Ai phụ trách khâu ẩm thực?” mà có nhiều cách nói đơn giản hơn và dễ hiểu hơn, chẳng hạn: “Ai lo vụ ăn uống?”, hoặc “Chuyện ăn uống ai lo?”, hoặc “Thức ăn, thức uống ai lo?”…
Nếu cứ phải vay mượn tiếng Hán-Việt hoặc tiếng nước ngoài trong sinh hoạt hàng ngày, trong lúc kho tàng tiếng Việt của chúng ta không hề thiếu thốn những chữ ấy thì thật khó mà thuyết phục các em tin được rằng “tiếng Việt giàu và đẹp” như chúng ta vẫn tự hào. (Đã gọi là “giàu” thì tại sao lại phải đi vay, đi mượn?!?). Những tiếng Hán-Việt nặng nề và tối tăm ấy hoàn toàn không giúp gì được cho việc “giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” mà những người làm công tác giáo dục ở trong nước vẫn hô hào, như là một khẩu hiệu trong số rất nhiều khẩu hiệu thuộc loại “nói mà không làm”, hoặc “nói một đàng làm một nẻo”, hoặc… “nói vậy mà không phải vậy”.
Những chữ nghĩa kiểu ấy khá phổ biến đến mức xâm nhập cả vào các trường dạy tiếng Việt, là nơi dạy học trò nói đúng, viết đúng trong tinh thần “bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc”. Bên dưới là một ít ví dụ, và các đề nghị nói thế nào cho đúng, rõ nghĩa, dễ hiểu và “Việt ngữ” hơn (chỉ là câu mẫu, người đọc có thể cho những câu khác tốt hơn):
– Thay vì nói: “Cô giáo Mỹ Linh đứng lớp Năm”, nên nói: “Cô giáo Mỹ Linh dạy lớp Năm” (không có… đứng, ngồi, nằm, quỳ chi cả).
– Thay vì nói: “Giáo viên cần soạn giáo án trước khi lên lớp”, nên nói: “Thầy cô cần soạn bài giảng trước giờ dạy” (không có… lên, xuống, ra, vào chi cả).
– Thay vì nói: “Phụ huynh đăng ký cho con em học Việt ngữ”, nên nói: “Phụ huynh ghi tên (hay ghi danh) cho con em học tiếng Việt”.
– Thay vì nói: “Các em tiếp thu tương đối chậm”, nên nói: “Các em hiểu chậm”.
– Thay vì nói: “Học sinh đi tham quan một xí nghiệp”, nên nói: “Học sinh đi thăm một nhà máy”.
– Thay vì nói: “Ban văn nghệ sẽ tham gia biểu diễn (2) một tiết mục”, nên nói: “Ban văn nghệ sẽ đóng góp một màn diễn (hay trình diễn)”.
– Thay vì nói: “Ban giảng huấn sẽ dự giờ đột xuất các lớp học của giáo viên”, nên nói: “Ban giảng huấn sẽ bất ngờ vào lớp xem thầy cô giảng dạy”.
– Thay vì nói: “Lớp Vỡ Lòng chủ yếu tập trung vào khâu đánh vần”, nên nói: “Lớp Vỡ Lòng cần nhất là dạy các em biết đánh vần”.
– Thay vì nói: “Cô giáo phát hiện em Nga có năng khiếu về môn Văn”, nên nói: “Cô giáo nhận thấy em Nga có khiếu về môn Văn”.
– Thay vì nói: “Học sinh tranh thủ ôn tập trước giờ thi”, nên nói: “Học sinh cố gắng ôn bài trước giờ thi”.
– Thay vì nói: “Tuyệt đại đa số các em tiếp thu tốt”, nên nói: “Hầu hết các em hiểu bài”.
– Thay vì nói: “Cần nâng cao chất lượng (3) trong công tác giảng dạy”, nên nói: “Cần phẩm hơn là lượng trong việc giảng dạy”, hoặc “Cần dạy sao cho có kết quả”.
Trên đây chỉ là một ít trong số khá nhiều câu cú, chữ nghĩa nghe “lạ tai”, từ miền Bắc “xâm nhập” vào miền Nam Việt Nam, và “bành trướng” ra tới hải ngoại.
“Tiếng Việt còn, nước Việt còn”, ở đâu ta cũng nghe câu ấy, nhưng chắc không phải là thứ tiếng Việt kỳ quái hoặc “nửa Hán nửa Việt”, chẳng thấy “giàu” cũng chẳng thấy “đẹp”, chẳng thấy “trong” cũng chẳng thấy “sáng” (chỉ thấy… tối mò mò), và chắc cũng không phải là “Tiếng Việt mến yêu” mà chúng ta muốn “bảo tồn và phát huy” cho thế hệ con em mình.
Nói cho ngay, tiếng Việt chắc chắn là phải còn, chứ đâu có dễ gì mất được. Có điều là, đến một lúc nào đó, “tuyệt đại đa số” (1) (hay “tuyệt đại bộ phận” (1)) tiếng Việt đều có “chất lượng tối ưu” (1) như thế cả thì cái “còn” ấy kể cũng… ngậm ngùi.
“Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời…”, mỗi lần nghe câu hát ấy là mỗi lần tôi lại phân vân tự hỏi, “Những ‘kẻ lạ mặt trong ngôn ngữ’ ấy có phải là ‘tiếng nước tôi’ (và những đứa cháu của tôi có phải ‘yêu’ chúng ‘từ khi mới ra đời’)?” Nếu không, thì chúng phải có một cái tên gì chứ? Tự điển tiếng Việt gần đây vừa có thêm một từ ngữ mới: “tàu lạ”, được định nghĩa là “tàu Trung quốc”. Để cho dễ gọi, tôi cũng muốn đặt tên cho những “kẻ lạ mặt” ấy là “từ lạ”. Tương tự các biện pháp nhằm đối phó với các tàu lạ, chúng ta cần đề cao cảnh giác để “phát hiện” (1) kịp thời những từ lạ ngấm ngầm lẩn lút, trà trộn, xâm nhập vào phần đất của “Tiếng Việt mến yêu”. Chỉ khi nào tống khứ được những “từ lạ” thổ tả này đi chỗ khác chơi, chúng ta mới mong trả lại sự “trong sáng” cho tiếng Việt.
Tàu lạ, hay từ lạ, hay những kẻ lạ mặt, đều là những đối tượng cần truy đuổi.

lê hữu
1)Từ ngữ phổ biến ở trong nước.
(2) Biểu diễn: màn trình diễn của diễn viên có tay nghề, ví dụ “biểu diễn khiêu vũ trên băng”.
(3) Ý muốn nói “Cần nâng cao ‘phẩm’ (quality)…”, nhưng nói sai thành… ‘lượng’ (quantity).
***
*Đoản văn:
TÌM MÃI BÓNG THỜI GIAN

Dĩ vãng như một dòng sông… luôn êm đềm chảy mãi trong tôi, trong dòng sông dĩ vãng của tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp, tôi muốn tìm về dĩ vãng, muốn được trầm mình tắm lại trong dòng sông xưa, dưới mái nhà thân yêu, nắm lấy tay cha tôi, ôm lấy chân người như thuở bé thơ, được nghe giọng hát ngọt ngào của bà, của mẹ khi ru em tôi ngủ, tôi muốn tìm lại con đường làng xưa, chiếc cầu khập khễnh bắt qua sông trên đường về quê ngoại, tìm lại bóng dáng của các thầy cô thân yêu, các bạn học của năm nào,
tôi đi … Tìm mãi bóng thời gian …

Nắng vàng đã tắt trên sông vắng
Cô đứng chờ ai mắt gợn buồn
Chớ thả tóc huyền cho gió ghẹo
Lòng tôi nhớ lắm,… bóng chiều buông

Hay là… cô muốn sang bên ấy
Đò giang đâu nữa mỏi mòn chi
Chuyến cuối năm xưa đà tách bến
Cô đừng khóc tiễn bóng người đi

Nước chảy vô tình, hương sắc trôi
Lòng tôi trống lạnh bao năm rồi
Xin chớ nhắc chi màu tiễn biệt
Cô đừng để lệ rớt trên môi

Chẳng có chi đâu ngoài khói sóng
Cô tìm chi mãi bóng thời gian …

CẦU CHỮ Y

Cô ơi mời cô uống nước, cô cần gì nữa không ạ,… để trái dừa xiêm ướp lạnh trên chiếc đĩa nhỏ và ống hút xuống bàn cô bé hỏi một cách rất lễ phép của người miền quê rặt Bình Định…

Cháu nè tại sao ngưòi ta lại gọi nơi đây là cầu Chữ Y vậy cháu …
Vân vê vành tai như có vẻ suy nghĩ rồi cô bé ngập ngừng trả lời, ừ hén phải gọi là cầu Hai Chữ I mới đúng hén cô…
Nói bậy…
Hạnh nhìn sang bàn bên kia, nơi góc phòng chỗ gần mép sông có cái cữa sổ nhìn xuống dòng nước đang chầm chậm chảy, giọng nói xuất phát từ nơi ấy, một ông lão đang cầm bút như trầm tư nghĩ ngợi và viết gì đó….
Ông già, sao ông lại mắng nó, tui thấy nó nói cũng đúng à nha, hai cái cầu thì là hai chữ I không đúng sao? một giọng khác từ phía sau quán của một bà trạc chừng giữa 40-50 tuổi bước ra…
Từ từ nhấp dòng nước ngon ngọt, vị thơm tho của chất dừa xiêm, cảm thấy khỏe hơn sau chặn đường dài mệt mỏi, Hạnh đưa mắt nhìn sang bà chủ quán chờ đợi, hôm nay chắc sẽ có một cuộc tranh luận thú vị, …
Giỏi thì nói tui nghe thử coi, ông mà biết gì, ngày nào cũng đến đây ngồi viết viết, bộ không biết mệt à….
Hạnh bắt cười với câu mắng của bà chủ quán, họ nhất định là một cặp kỳ phùng địch thủ, chờ coi….
Nè cô, chỗ cô đang ngồi đó năm xưa là môt cái mô của đầu cầu….
Trật lất, vậy mà cũng nói được, chỗ đó là cái nền của bến xe ngựa nhà ông hương quản Trang à nha….
Thôi đi bà đừng có nhảy vô miệng tui à nha, không biết thì dựa cột ngồi nghe tui kể, chỗ đó là một đầu cầu, phía bên kia chỗ người ta giăng lưới nuôi vịt đó đó là một đầu nữa, còn cái thứ ba ở chỗ đầu cầu kia, phía đi về phố mới đó…..
Hahahah nói tầm bậy tầm bạ vậy mà cũng nói, đâu có cái cầu nào có tới ba cái đầu vậy ông già….
Má im để nghe ông kể mà….
Ừ, còn một cái nữa kìa bà ơi, chỗ giữa sông đó có cái chân cầu to tổ bố, to gần bằng cái nền quán của bà nè, nơi đó là nơi ba cái cầu nối nhau lại…. ông lão đưa tay tắt cái quạt đang quay rồi chỉ, giống như ba cánh quạt này nối nhau ở đây bà thấy không…..
Ừ đẹp quá, vậy mà hồi giờ ở đây tui không biêt…..
Còn có những cái bà không biết nữa đẹp lắm nhưng sau “giải phóng” ngưòi ta đập phá hết rồi, hồi đó tui buồn lắm mà hổng dám nói….
Ông mà dám, nghe đâu họ bảo con ông vượt biên qua MỸ, phản quốc chống lại cách mạng, ông mà mở miệng là chết chắc, à ông nè hổm rày nghe đâu bên Mỹ lộn xộn chết chóc hàng trăm ngàn ngưòi ghê quá, các cháu bên đó có được an toàn không? sao tui lo qua ông à ….
Ừ tui cũng đang lo và rầu thúi ruột đây bà ơi, thôi để tui kể tiếp về cái cầu cho cô này nghe…. Hồi đó con sông này to và sâu hơn bây giờ nhiều, cứ mỗi lần tới phiên chợ Gò Chàm là ghe thuyền miệt dưới biển ngừơi ta tụ lại ở đây và ở dưới bến chỗ miễu Mù U nấu cơm chiều, tiếng tù và gọi nhau thôi thì inh ỏi nhưng tụi con nit chúng tui nghe thích lắm…..

Ông à cái miễu Mù U ông nói đó ở chỗ nào vậy?
Bà biết chỗ trường tiểu học và sân đá bóng dưới phố mơi đó không? chỗ đó hồi xưa có cái miễu lớn lắm, bên trong thờ đủ các vị thần, ở phía trước sân có cây dông đại thụ mấy người ôm chưa xuể….
Vậy sao không ai gọi là miễu cây dông mà lại gọi miễu Mù U tui có thấy cây Mù U nào đâu ông?….
Để tui kể cô đây với cháu và bà nghe…. hồi quân Nhật sang cướp chính quyền nước mình, họ bắt dân mình nhổ hết lúa để trồng cây đay, cây Mù U cũng có từ lúc đó, họ trồng nhiều dọc bên sông trước miễu, chắc vì vậy, khi bọn thương thuyền đậu ở đó, thấy có nhiều cây Mù U và gọi đại nên mới có tên như ngày nay….
Ừ nghe đâu hồi đó có nạn đói chết chóc ghê lắm hã ông? và còn nữa cái chợ Gò Chàm ông nói đó ở đâu vậy? sao tui hổng biết ….
Ừ thôi để tui kể tiếp,…. chợ Gò Chàm là chợ Bình Định bây giờ đó bà, hồi đó xứ mình là của dân Chàm, ở đó toàn đất gò cát bên con sông Trường Thi, dân Chàm thường nhóm chợ ở đó nên mới có cái tên đó, cũng như cái tên sông Trường Thi là từ tên Trường Thi Bình Định mà có…..
Bây giờ ông nói tui mới biết, vậy mấy ông nghè ông cử của xã mình là đi học và rồi đi thì ra trường ở đó….
Bà nói chỉ đúng một phần…. cái trường thi ở Bình Định là trường thi hương chỉ đậu tới cử nhân thôi, muốn trở thành ông Nghè phải ra ngoài Huế thi nữa, gọi là thi hội, đâu tiếp mới trở thành ông nghè, bây giờ người ta gọi là tiến sĩ đó bà…
À thì ra là vậy…. vậy cái trường đó bây giờ ở chỗ nào vậy ông? …
Dọc theo bờ sông Trường thi về hướng Bắc rộng lắm toàn là bãi cát bồi, sĩ tử cất lều làm bài thi ở đó và trường thi cũng ở đó, nếu bà nhìn từ quốc lộ phía tây là trường thi, phía đông là tháp Bánh Ít và chùa Nguyên Thiều…..
À tui biết rôi, Ông kể tiếp đi….

Hỡi thành, hỡi quách, hỡi trường thi!
Đâu dấu ngày xưa rợp bóng kỳ
Kìa đá o¬ng buồn phơi ngấn lệ
Đây dòng sông chảy nước tràn mi
Bút nghiên một thuở, nên…Nghè, Cử
Lều chõng bao phen, trượt…Khóa, Nhì
Hưng phế tro tàn trơ lớp lớp
Trăng còn nằm đợi bóng người chi!

Chà ông ơi… ông làm thơ đọc nghe gì mà buồn quá….
Không đâu , thơ của ông Chu Hà làng mình đó….
Vậy hã xã mình có nhiều người biết làm thơ hén ông, hình như ổng cũng đang ở Mỹ hén ông…
Ừ… thôi cứ vòng vo hoài mà chưa kể về cái cầu chữ Y để cô khách của bà chờ, bây giờ tui kể về cái cầu nha .

Con sông ngày trước cạn rồi
Cầu chia ba ngả chuyện thời xa xôi…
Đường về Lộc Thuận, Gò Bồi
Mấy bà Chạy Rẩu lấy hơi đua tài
Những ngày biển lặng, ban mai
Cá tôm đầy chợ, bếp ai cũng hồng
Chiếc cầu nối nhịp Nhơn Phong
Đường lên Bình Định vô trong Sài Gòn
Đường ra phía Bắc Hoài Nhơn
Mua quế An Lão, Tam Quan mua dừa
Những ngày mưa nắng năm xưa
Cầu yêu nối nhịp cho vừa nghĩa nhân
Đường về Định Thuận, Tân Dân
Ngang qua Hối Lễ cũng gần Phủ Đa
Chợ phiên phục vụ quê ta
Cầu yêu nối kết ngựa xa rộn ràng
Biển dâu, dâu biển sang trang
Tóc xanh ngày ấy vội vàng bạc phơ
Đêm qua nằm mộng ta mơ
Thuyền buôn cập bến ven bờ thổi cơm
Tù và giục bóng hoàng hôn
Cá đua ngược sóng, trăng vờn dưới sông
Bờ dâu ruộng lúa ngập đồng
Chiếc xe thổ mộ nhong nhong trên đường
Lòng ta ngập những yêu thương
Tình quê, tình nước vấn vương tình nhà

Ôi… thời thơ mộng đã qua !….

Hạnh bừng tỉnh, đưa mắt nhìn sang phía sông , ông cụ như đang mơ màng, đắm đuối lặng nhìn dòng nước buồn chầm chậm chảy, hình như ông đang gửi gắm tâm sự gì đó, cái dáng xiêu xiêu như lạc lõng, bơ vơ giữa chợ đời, phảng phất bóng dáng của đám dân Chàm mất nước, như một cánh chim lạc đàn bơ vơ bay tìm tổ ấm, nhưng mãi bay mà không biết sẽ về đâu….

Tháng 6/15/2020

Chu Hà
(NHóm Vườn Thơ Mới)
***
*MÀNG TRINH

Trinh Tiết của Phụ Nữ là điều đáng quý của mọi quốc gia có tâm linh trên thế giới.
Trừ những quốc gia man di , mọi rợ hay những quốc gia tân tiến mà có nhiều chủng người không hiểu luân thường đạo lý làm người.
Riêng Á Đông của chúng ta nói riêng và Đài Loan , Nhật , Nam Hàn …thì trinh tiết là điều quan trọng.
Riêng Việt Nam ta có câu :
” Trai thời trung hiếu là đầu.
Gái thời tiết hạnh làm câu trao mình “.
Nhưng nếu một người con gái , chưa chồng hay sắp đính hôn….lở ra đường mà gặp Thiên thần ” Gabriel ” hiện ra thì tính làm sao ?
Như cô gái trẻ mang tên ” Maria “…không hiểu lý do gì đó mà ra ngoài đường hay ra hẽm vắng …thình lình gặp Thiên Thần ” Gabriel ” hiện ra chào mừng cô trinh nữ là Cô sẽ có thai…
Mà bào thai ấy sẽ không có Cha …Cha của bào thai ấy thì ở trên Trời…
Rồi cô gái Maria sau khi gặp thiên thần Gabriel…thì chắc chắn 100 % cô gái ấy không còn trinh nữa rồi.
Ngày kia cô gái Maria ấy bụng mang dạ chửa hoang….thì người vị hôn phu của cô gái tội nghiệp ấy nghĩ ra làm sao ?
Người hôn phu của cô gái ấy tên là ” Juse ” có tin 100 % là vị hôn phu của mình mang thai mà Cha bào thai ấy ở trên Trời hay không ?
Nên nhớ luật của Trung Đông ( gồm luôn xứ Ả rập , Judea , Israel , Palestine…vv..) rất nghiêm khắc.
Ngay cả đàn bà bán dâm…nếu bắt được thì 150 % bị tội tử hình + bêu xấu….
Và người cầm đá ném chính là người ruột thịt trong gia đình của cô gái bán dâm ấy.
Chúng ta đã biết qua báo chí gần đây…là người Cha hay người anh ruột …chính tay cầm dao đâm chết con gái hay em gái của mình khi phạm tội trinh tiết.
Phạm tội trinh tiết nghĩa là hẹn hò với trai hay dâm bôn với đàn ông không phải là chồng mình.
Luật trinh tiết của dân Ả Rập – Trung Đông – Middle East rất dã man là phải ném đá hay tận tay hành hình mới được.
Còn trinh tiết của người đàn bà Á Đông….thì thường ” gọt đầu bôi vôi ” hay tống ra khỏi gia đình bên chồng hay bên vợ.
Người đàn bà Việt phạm tội trinh tiết….thường thì phải bỏ làng xóm đi nơi khác mới được.
Bởi vậy rất tội nghiệp cho người con gái Việt bị tên Sở Khanh lấy mất trinh tiết của mình , rồi quất ngựa dzông mất.
Người con gái ấy tin tưởng là chàng trai ấy sau khi mìn dâng hiến….thì sẽ lấy mình làm vợ.
Kết quả đau thương cho người con gái ấy là gia đình cô ta bị lối xóm khinh rẻ , bà con khinh khi…
Chỉ có con đường giải quyết ấy là cô gái ấy tự vận mà thôi,.
Nếu cô gái ấy chết mà có con t rong bụng….thì tên Sở Khanh ấy phạm tội giết 2 người.
Luật nhân quả không bao giờ tha tội cho kẻ giết người gián tiếp…cho dù tên Sở Khanh ấy theo đạo Công Giáo.
Nhưng lần nữa lập lại cho tín đồ Công Giáo về sự trinh tiết :
• Nếu một người con gái , chưa chồng hay sắp đính hôn….lở ra đường mà gặp Thiên thần ” Gabriel ” hiện ra thì tính làm sao ?
• Bạn chỉ có 2 câu trả lời mà thôi : 1.- Không có thiên thần Gabriel hiện ra để cho cô Maria mang bầu gì cả. 2.- Có thiên thần Gabriel hiện ra để cho cô Maria mang bầu.
Và nếu bạn là anh chàng mang tên ” Juse ” thấy vợ mình ” ăn cơm trước kẻng “…mà người đánh kẻng là thằng lối xóm thì anh chành ” Juse ” nghĩa làm sao ?
Bạn chỉ có 1 câu trả lời cho những câu hỏi trên là :
BẠN CHỉ CÒN CON ĐƯỜNG LÀ DẨN VỢ CHỬA HOANG CỦA MÌNH MÀ TRỐN SANG AI CẬP EGYPT MÀ THÔI…
RỒI CHỜ 30 NĂM KHI CON MÌNH KHÔN LỚN VÀ LỐI XÓM QUÊN MẤT CHUYỆN NÀNG ” MARIA ” CHỬA HOANG …RỒi VỀ LẠI JERUSALEM…
RỒI CHÀNG TRAI 30 TUỔI ẤY KHÔNG BIẾT MÌNH LÀ ĐỨA CON HOANG, KHÔNG CHA RUỘT ĐI GIẢNG ĐẠO TRÊN TRỜI…
CHÀNG TRAI ẤY THƯỜNG NÓI VỚI MÔN ĐỆ CỦA MÌNH LÀ : ” CHA TA Ở TRÊN TRỜI …CÒN ÔNG JUSE KHÔNG PHẢI LÀ CHA TA….CHA TA Ở TRÊN TRỜI “.

CHÀNG TRAI ẤY THƯỜNG NÓI VỚI MÔN ĐỆ CỦA MÌNH LÀ : ” CHA TA Ở TRÊN TRỜI …CÒN ÔNG JUSE KHÔNG PHẢI LÀ CHA TA….CHA TA Ở TRÊN TRỜI “.

VẬY CHÀNG TRAI 30 TUỔI ẤY TÊN LÀ GÌ ?

VĂN CÔNG HUỲNH
***
*5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/
***
*

*QUÝ THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO * TRẦM VÂN * NGUYỄN NHƠN *
* THANH THANH * VÕ ĐẠI TÔN * ĐINH TƯỜNG *
* Ý NGA * NGUYỄN CANG * ĐỖ CÔNG LUẬN *
*LÊ XUÂN CANH * CAO MỴ NHÂN * KIỀU PHONG *
* SA CHI LỆ *
***
*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢO*Thơ trường thiên Trần Quốc Bảo
Viết cho Ngày Quân Lực VNCH 19/6
—–o0o—–

CHIẾN THẮNG VŨNG-RÔ (*)

Xin nhắc lại những dòng Quân Sử
Thật lẫy lừng “Chiến Thắng Vũng-Rô”
Để Người Lính trên bước đường viễn xứ
Vẫn tự hào “Chiến sĩ dìệt Cộng nô”!
-o-
Nếu bạn đi trên Quốc lộ Số Một
Qua Khánh-Hoà, đến dãy Trường-Sơn
Gặp đèo cao nhất Nước, là Đèo-Cả
Hùng vĩ quanh năm, gió hú mây vờn
Nhìn xuống chân Đèo … Tu-Bông, Vạn-Giả
Xa xa Đại-Lãnh, xóm lá dân nghèo
Đến một vùng, vách đá cheo leo
Eo biển “Vũng-Rô” hoang vu nằm giữa (hình: A )
Thấp thoáng sườn non, vài tiều phu chặt nứa
Dăm ba dân chài, ngoài bãi biển giăng câu
Ai ngờ … nơi đây là bí mật “bến tầu”
Cộng sản Bắc Việt chuyên chở vũ khí
Tiếp tế ngầm, cho bọn Cộng phỉ miền Nam

Ngày 16 tháng 2 năm 1965
Trung úy Bowers lái trực thăng dọc bờ duyên hải (1)
Thấy một tầu khả nghi tại bãi Vũng-Rô
Liền báo Cố vấn trưởng MACV, Thiếu tá Rodgers (2)
Cùng Hải Quân Thiếu tá Hồ-Văn-Kỳ-Thoại (3)
Tư lệnh Vùng 2 Duyên hải, tại Nha-Trang
Lập tức, phi cơ thám thính phái tới hiện trường
Quan sát thấy, sườn núi nhiều địch quân ẩn nấp
Cuộc Hành quân quy mô liền được triệu tập
Phối hợp đủ thành phần: Hải Lục Không quân

Khu trục AD-1 Skyraider cấp tốc thực hiện phi tuần
Oanh kích phủ đầu, nhận chìm tầu biển địch
Thiếu tá Thoại chỉ huy cuộc Hành quân xung kích (hình: B )
Quân số tham chiến rất hạn chế trong tay
Chiến trường nơi đây, sườn núi, rừng cây
Địch chiếm cao điểm, nhiều hang sâu ẩn trốn
Lực lượng cơ hữu của ta, có Duyên đoàn 24
Và Liên đoàn Nguời Nhái, quen hoạt động biển hồ
Được Hộ tống Hạm Tụy-Động (HQ-04) chở tới Vũng-Rô
Gặp chiến địa núi rừng, vẫn xông pha dũng cảm
Đơn vị tiền kích, làm Cộng quân khiếp đảm
Là Lực lượng Đặc Biệt, do Trung úy Từ-Vấn chỉ huy (4)
Được trực thăng vận bốc đến Đại-Lãnh cấp kỳ
Lên Hải Vận hạm Tiền-Giang HQ.405 vào trận

Cuộc chiến diễn ra đã vô cùng gay cấn
Trung đoàn Cộng trên cao, xạ kích điên cuồng
Đợt xung phong đầu, hai chiến sĩ ta tử thương
Hạm đội : HQ-405, HQ-04 và Chi-Lăng II.HQ-8
Nã đại bác, liên hồi vào khu rừng rậm rạp
Khoá miệng sơn pháo , hỏi tội quân thù
Thung lũng hoang vu, khói lửa mịt mù
Thêm hỏa lực không quân, dội long trời lở đất
Lực lượng Đặc biệt nương theo địa hình địa vật
Bung vào trận địa, cận chiến với Cộng nô
Tình báo cho hay: bọn địch ở Vũng-Rô
1 Trung đoàn, thuộc Quân đoàn 5 Công sản
Nhiệm vụ tử thủ nơi đây giữ kho súng đạn
Từ Bắc chở vào cất dấu trong hang.

Những Chiến sĩ can trường “Lực Lượng Đặc Biệt”
Suốt 3 ngày quần thảo với lũ sài lang
Đến chiều 19 tháng 2 (1965), quân ta toàn thắng
Chiến lợi phẩm: Gồm 1 kho vũ khí hạng nặng
Đại bác 57 ly, 2 Đại liên, 1000 trung liên,
1 hang chứa vũ khí cá nhân còn mới nguyên
Gồm 2000 Mauser, 150 Tiểu liên Trung cộng,
300 Carbin và Tiểu liên Tiệp Khắc
Trên 1 triệu đạn súng cá nhân cùng đại bác
1 kho mìn cùng chất nổ hiệu Nga sô (hình: C )
Ta đã xóa sổ gọn một Trung đoàn Cộng nô
Thắng lợi hành quân, được ghi nhận quá ư to tát
Đại Tướng Nguyễn-Khánh đã đến tận nơi thị sát.(hình: D )
Tổng Tư Lệnh khen thưởng xứng đáng tất cả chiến binh
(hình:E & G)
Chiến thắng này, lột trần mặt nạ Hồ-Chí-Minh
Phản bội Hiệp định Genève, chủ trương xâm lăng binh biến
Ngày hôm sau, Uỷ hội Quốc-tế Kiểm-soát Đình-chiến
Đến chiến trường, xác nhận: CSBV xâm nhập Miền Nam
-o-
“Đại thắng Vũng-Rô”, Một chiến tích vẻ vang
Chói lọi muôn đời những trang Quân Sử Việt
– Bằng chứng hiển nhiên cho ngàn sau rõ biết
Lũ Bắc Cộng đội lốt Giải phóng miền Nam
Gây nên cuộc chiến tranh Nam Bắc tương tàn
Đưa trọn Việt Nam vào ao tù Cộng Sản
– Người Lính VNCH, dù trên đường di tản
Vẫn luôn tự hào với “Đại Thắng Vũng-Rô”!
Thực xứng danh: “Chiến-Sĩ diệt Cộng nô”
Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của tác giả:
quocbao_30@yahoo.com
***
*THI SĨ TRẦM VÂN*KÍNH MỜI NGHE CA KHÚC:

“NỢ TÌNH” thơ TRẦM VÂN, nhạc NGUYỄN HỮU TÂN
*

MỜI NGHE CA KHÚC NỢ TÌNH:

***
***
THI SĨ ĐA TÀI THANH THANH
CÁC CON TÔI

Các con tôi, mới lên năm, lên ba,
Đã tưởng mình lớn mạnh như người ta:
Biết bao lần vấp qua rồi té lại
Khi vội rời nách mẹ với tay cha.

Các con tôi lần-lượt lớn khôn ra,
Nhưng tôi thấy chúng vẫn còn bé dại;
Vì chính mình vẫn thiệt-thòi, thất-bại,
Huống con mình tất cả mới manh-nha.

Thế-hệ tôi sinh nhầm thời nghịch-đại;
Bị tai người, ách nước; khốn thăng-hoa;
Không có gì bảo-đảm góc nhìn xa;
Các con tôi: nỗi khổ của lòng cha.

Nay… giữa đêm bỗng hốt-hoảng kêu la
Vì mộng thấy con mình toan bị hại;
Sực bật cười, nhưng nước mắt tuôn ra:
Có cái gì huyền-diệu trong lòng ta!

Các con tôi đã làm mẹ, làm cha;
Các con tôi đã lên ông, lên bà;
Nhưng trong tôi chúng vẫn còn bé dại
Như cái thời chúng mới lên năm, ba!

THANH-THANH

MY CHILDREN

My children while still only three or five years old
Thought the adults as them to be the same mould,
So they had many times to stumble or fall
Leaving Ma’s armpit or Pa’s hands too soon in all.

My children got gradually grown and sagacious
However, I felt they were still childish and fallacious,
For myself was still with disadvantage & defeat rife
Much less my kids who had just toddled into life.

My generation was born in an adverse time:
Ruined, because disasters & calamities begrime;
Nothing to promise, guarantee a perspective, goal:
My children truly were their Dad’s gnawing dole.

Now… suddenly in deep night I squealed in scare,
Seeing them going to be harmed… in a nightmare!
I woke up, almost laughed, but tears flowed out:
There is something – miracles in our heart sprout!

My children have already turned daddy mummy,
And have also become grandparents, so chummy;
But, within me they still are at the babyish stage
Like at the time they were three or five years of age

English version by THANH-THANH
Thanh-Thanh.com
***
*THI SĨ NGUYỄN NHƠN & THẢO CHƯƠNG (TQV)
*DÒNG ĐỜI CHÌM NỔI
Nhân Ngày Từ Phụ
Cháu Tường Vi hỏi
Cuộc đời ông ngoại ra sao?
Ông ngoại viết bằng tiếng Việt
Nhà thơ xứ Lá Phong
Thảo Chương Trần Quốc Việt
Giúp chuyển ngữ sang tiếng Anh
như vầy
Xin cám ơn Nhà Thơ

DÒNG ĐỜI CHÌM NỔI

LÀNG QUÊ BƯNG CẦU

Tôi sanh từ làng quê Bưng Cầu
Xứ Thủ, một cây dầu
Mội Chợ mội Thầy Thơ
Nước trong vắt như lọc
Cây trăm già trĩu trái
Tím ngắt vị ngọt ngào

Trường Làng vừa mới cất
Cặp đệm cũng mới tinh
Ê a học vở lòng
Cặp kè cùng chúng bạn
Vui đùa khắp thôn làng
Tuổi thơ sao vui thú

CHỢ THỦ

Chiến tranh chợt kéo tới
Theo cha về chợ Thủ
Học lấy bằng Pri me (1)
Gia cảnh gặp tai biến
Gạt nưóc mắt theo Cô
Về An Giang Châu Đốc

DÒNG AN GIANG

Trường Tiêu học Châu Phú
Tiếp tục việc học hành
Vừa dậu xong Tiểu học
Người Dượng đã tử trận
Giả biệt Dòng An Giang nước biếc
Trở về chốn quê nhà

TRUNG HỌC QUÊ NHÀ

Trường Nguyễn Trãi Bình Dương
Miệt mài việc học hành
Bằng Thành Chung cũng thích
Brơ vê thấy cũng oai (2)
Đêm nghe bài Tình ca
Tiếng nước tôi bốn ngàn năm
Thấy bùi ngùi trong dạ

Qua học chương trình Viêt
Nguyễn Du ngâm vịnh Kiểu
Đồ Chiểu Lục Vân Tiên
Lãng mạn Phút Ban Đầu Lưu Luyến
Chàng trai tuổi mười tám
Bắt đầu biết mộng mơ

TRƯỜNG QUỐC GIA HÀNH CHÁNH

Học hành lãng đãng vậy
Cũng đậu xong Tú Tài
Lo xây dựng tương lai
Vào học Trường Hành Chánh
Ý hẳn muốn làm quan
Nghe có mùi phong kiến

Bài đầu tiên Thầy giảng
TIÊN THIÊN HẠ CHI ƯU
Bỗng nghe lòng nặng trĩu
Hành chánh lo cho dân
Được An cư Lạc nghiệp
Chớ đâu phải làm quan
Ngồi xỉ tay năm ngón

VÀO ĐỜI

Tiểu Đăng khoa bất chợt
Đại Đăng khoa mừng vui
Phen nầy mặc sức vẩy vùng
Ra tài kinh bang tế thế
Bước vào đời hăm hở
Quyết lập nên sự nghiệp

HÀNH CHÁNH AN DÂN

Bước đầu lo dựng Ấp xây làng
Kế lo lập Hương Ước
Tiếp nối truyền thống Xã thôn xưa
Đình Làng ta tu bổ
Nhà Họp dân dựng lên
Thể hiện lại truyền thống “CÁI ĐÌNH”
Trước là nơi tế lễ cầu an
Sau là chỗ kỳ hào
Bàn việc làng việc nước
Sau rốt mới lễ lạc vui chơi

Rồi TỈNH ĐIỀN ta lập
Năm chục nhà qui thành một khối
Một giếng khơi dùng chung
Đất cấp cho ba mẫu mỗi nhà
Lo tài bồi sinh sống
No ấm kế dài lâu

CỘNG SẢN TÀN PHÁ

Việc làm mới khởi sắc
Cộng sản đã ào vô
Phá tan hoang tất cả
Đình Làng làm Hợp Tác xã
Nhà Họp dân trụ sở yêu ma
Người Xây dựng đày biệt mù san dã

TÙ ĐÀY

Rừng Việt Bắc xa tít mịt mùng
Núi Hoàng Liên lạnh ngắt mù sương
Sắn dui ngày hai chén đá đở dạ
Khổ sai nhọc nhằn trơ xác
Xương tù rải rác khắp núi đồi

KINH TẾ MỚI

Tù trong vừa mới mãn
Tù ngoài tiếp liền theo
Kinh Tế Mới ngặt nghèo
Máu trào hòa nước mắt
Câu Kinh Phật vỗ về
Mộng “Quy Mã” ấp ủ

QUY MÃ

Chương Trình Tù Ra Đi (3)
Như chiếc bè cứu rổi
Mười lăm năm đoạn trường chấm dứt
Thần Tự Do vẫy gọi
Đất nước Mỹ đón chào
Mở ra cuộc đời mới

CUỘC CHIẾN MỚI

Túi mật vừa cắt bỏ
Mới chập chửng đi lại
Liền xáp vô Hội Tù
Cuộc chiến ta đánh tiếp
Sát cánh cùng chiến hữu
Đánh đuổi Việt gian Việt cộng
Quyết bảo vệ Cộng Đồng
Như giữ Làng giữ Ấp ngày xưa

THINH LẶNG

Mười năm đã trôi qua
Việc làm có kết quả
Bỗng bị Quỉ ma phá
Anh em trở mặt chửi nhau
Bùi ngùi trở gót quay về lặng thinh

TÁI CHIẾN

Lại mười năm như chiếc lá bay vèo
Nỗi buồn vừa nguôi ngoai
Chuyện bất bình xãy tới
Dầu tuổi già sức yếu nhưng đâu thể làm ngơ
Lại ra tay đánh tiếp

Nay tuổi già tay run
Chỉ còn cây bút cùn
Cũng quyết đâm bọn gian tà tới số
Học đòi gương người xưa
“NGƯỜI LÍNH GIÀ” lẫm liệt

Tuổi trời còn bao lăm
Chắt chiu ta tận dụng
Đánh trận đánh cuối cùng
Dựng Cờ Vàng phất phới
Trên Quê hương mến thương

Nguyễn Nhơn
(Apr.6,2011)

1. Pri me: BằngTiểu học thời Tây
2. Brơ vê: Bằng Trung học chương trỉnh Pháp
3. Gọi HO theo chữ tắt của Humanitarian Operation (Công tác Nhân dạo)
Là sai.
Chữ đúng là: Released Detainees Orderly Departure Proggram,
Nghĩa là:Chương trình Ra đi Trật tự cho tù nhân.

THE EBB AND FLOW OF MY LIFE

I – MY BIRTH VILLAGE BUNG CAU

My Birth Village Bưng Cầu
located in Thủ Dầu Một,
Mội Chợ Mội Thầy Thơ.
Mội Chợ was at one end;
on the horse bathing beach,
kids played fun games
of shooting water at each other
with handmade bamboo pressure pipes
and bathed in the murky water.
Mội Thầy Thơ was at the other end.
Its water body was as clear as freshly filtered;
The old-growth Tram fruit tree was often laden
with its good yield
full of finger-sized fruit
in dark purple color
‘n deliciously sweet taste.
the place where kids got lots of fun.

The village’s school had just been built.
My brand-new school satchel
made from rush
still
remained
its pristine fragrance
and its virgin look.
I had tried hard
“eh!, ah!..
the “a, b, c” lesson
in my kindergarten class.
I also made lots of tiny buddies.
with whom I blissfully played
all over our village.
Oh my wonderful childhood,
how joyful ‘twas!

II- LOCAL MARKET THỦ

Alas, the war had approached
My dad and I were evacuated to Market Thủ
where, I had continued my education,
‘til my graduation,
with a “Pri me” diploma.
Then came a family catastrophe.
I wiped off my tears,
left my loved ones,
moved to An Giang Châu Đốc,
and lived with an auntie of mine.

III- RIVER AN GIANG

I attended Primary School Châu Phú,
until I obtained a certificate of graduation.
then my Auntie’s husband died at a battlefront.
Again, his death changed my life
I said good-bye
to aqua-blue water of River An Giang,
and headed back to my hometown.

IV – HIGH SCHOOL IN MY HOMETOWN

At High School Nguyễn Trãi Bình Dương,
I studied hard and got good results.
I was fond of my Certificate Thành Chung.
Also, I was proud of my Diploma Brơ Vê.
At night,
I listened to,
and felt deeply touched by,
the song “Tình Ca”
about
ups and downs,
in the lengthy journey
of my mother tongue
for four-thousand years long.

Studying Vietnam literature,
I recited
the Tale of Kiều,
the amazing masterpiece
of renown Poet Nguyễn Du,
and “Lục Vân Tiên”
the popular Achef-d’oeuvre
by famous Poet Đồ Chiểu.
Inside my heart
of a teenager at his eighteen;
it has risen an amazing feeling
from the time of romance
‘n the ever-forgotten moment
at the first glance of love
I would feel an amorous dream arising within.

V- THE NATIONAL SCHOOL OF PUBLIC ADMINISTRATION

In spite of my relaxingly studying style,
I had also passed Tu Tai
and became a high school graduate.
Planning for my future,
I attended the National School of Public Administration
for becoming a government official.
My fancy desire somewhat smelled feudalism, eh?

Listening to my professor’s first lecture
about Principle “TIÊN THIÊN HẠ CHI ƯU”,
(WORRY BEFORE THE WORRY OF THE PUBLIC
ONLY TAKE YOUR JOY AFTER THE PEOPLE TAKE THEIRS).
my heart was suddenly submerged
in a heavy feeling.
Administration really means
TAKING GOOD CARE OF
THE WELL-BEING AND STEADY EMPLOYMENT
OF THE PEOPLE, FIRST.
The behave code of a government official
mustn’t allow me
to point my five fingers,
and demand the public,
to follow my commands;
while I wouldn’t do anything else.

VI – INTO REAL LIFE

The Đại Đăng khoa,
my engagement was somewhat unseen.
yet, the Tiểu Đăng khoa,
my wedding party
was
absolutely
full of joys.
Then came the right time,
I could confidently
soar
really high
in the outside world,
to show off my skills and talents
in public administration.
I also wanted to fulfil my desire for a lifetime career.

VI – PUBLIC ADMINISTRATION FOR THE PEOPLE’S WELL BEING

Building hamlets and villages was our first step
then we assisted residents to create their Huong Uoc,
(kinda village constitution
consisting
of
local customs
and basic rights for the people).
It would help carry on ancient tradition
of the public administration for hamlets and villages.
Communal Houses were renovated,
Community Meeting Halls were built for newly established communities.
This practice has its crucial purpose
of bringing back the essence of Tradition “Cái Đình”,
the common place
where
villagers could perform rituals and ceremonies,
the local officials, village elders and scholars
had discuss and settled all issues related to their villages,
and the public could organize festivals and other social events.

Establishing TỈNH ĐIỀN,
(Safe Hamlets/Villages)
Public land was subdivided
into three-acre lots
given to each household to build their shelter
and cultivate for their livelihood.
Each group shared one common water well.
Fifty households were organized into a safe community
where they had enjoyed a steady life and well-being in the long term.

VII – DESTROYED BY COMMUNISTS

Our projects had been fruitfully blooming.
Unfortunately, Hanoi Communist Regime rushed in
and destroyed at will,
everything on its invading paths.
Communal House were converted to Coop Offices
and Community Halls became the so-called People Administrative Headquarters.
Administrators and officials of the former government
had to face their ill fates
in concentration camps
with unknown dates
o’ return.

VIII – IMPRISONMENT

Jungles and forests in remote areas of North Vietnam
were too dense
and ghostly dusky.
Mount Hoàng Liên was chilly ‘n foggy.
Two cassava cups a day had not taken away
the always-starving feelin’
in our nearly-empty stomachs.
Hard labor had transformed our bodies into skeletons.
Here and there,
everywhere,
on the hills and in the woods,
were scattered human bones of dead prisoners.

IV – THE NEW ECONOMIC ZONE

At last, I had been released
from concentration camp – a small penitentiary
and got into a much bigger prison
outside,
the New Economic Zone
of hardship,
o’ spilled blood
mixing with sweats and tears.
Buddhist Mantras helped me retain my inner peace.
I had nurtured “Mộng Quy Mã”,
my dream of moving to America for resettlement.

X – QUY MÃ

The Released Detainees Orderly Departure Program
was my rescue-raft.
Gone with wind,
my fifteen-years
of sufferings
n’ in griefs.
Waving hands of Liberty Goddess
and the Promised Land America
welcomed me to open a new chapter for my life.

XI – THE NEW BATTLE

Immediately after the gallbladder removal
still staggering on my feet
I joined in “Hội Tù”
(Former Political Prisoner Association?)
I stood side by side with my comrades
to continue our ongoing battle
fighting
against Vietcong
and Viet infiltrators
to protect the welfare of our community,
as we did,
in defense of hamlets and villages, in our motherland.

XII – DORMANCY

Ten years had passed.
Our battle was leading
to fruitful outcomes.
Out
of the blue,
devil deeds somewhat got through;
Brothers turned to face each other
Comrades became foes
Dishearten had driven me to dormancy.

XIII – BACK TO THE BATTLE AGAIN

Flew away another ten years as fallen leaves
My bitterness had just been faded;
then came intolerable discontent
too much
to be ignored.
In spite of
my age
old,
my health
frail.
I’ve had no choice but
to fight with my bare hands again.

Now, my hands are trembled.
However,
with
only a worn-out pen,
I could unswervingly stab those evils to their end.
The OLD WARRIOR has courageously
followed
excellent examples of his heroic ancestors.

Not much time in my life
I must save
whatever
left
for the last battle
to raise Cờ Vàng,
the yellow flag with three red stripes
flutteringly flying on my beloved motherland.

Nguyễn Nhơn – (Apr.6,2011)
English Version by Canadian Poet Thao Chuong Tran Quoc Viet.
***
*THI SĨ VÕ ĐẠI TÔN
*BÀI TƯỞNG NIỆM
QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA ANH HÙNG
– 1965 – 2020 –

Kính tưởng niệm những Anh Hùng QLVNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc.

Hôm nay,
Trước bàn thờ Tổ Quốc uy danh
Những người lính già cùng thế hệ tuổi xanh
Hợp lòng chung khấn nguyện:
Bao Anh Hùng trong cõi vĩnh hằng linh hiển
Xin về đây chứng kiến Tâm Thành.
Chúng tôi,
Giữa trời lưu vong năm châu bốn biển
Dâng nén hương lòng,
trọn Nghĩa Tình đồng đội chi binh.
Chúng tôi,
Dù phai màu áo trận
Nhưng Tổ Quốc luôn hiện hữu bên mình
Và thời gian vẫn vuông tròn Trách Nhiệm.
Đứng bên này bờ đại dương,
chúng tôi hướng lòng tưởng niệm
Về Đất Tổ Quê Cha.
55 NĂM QUÂN LỰC CỘNG HÒA
NGÀY KỶ NIỆM LỪNG DANH QUÂN SỬ.
Chúng tôi,
Mang tuổi lính, và tuổi đời lênh đênh viễn xứ
Cùng vận Nước gian nan.
Từ bốn phương trời thế giới thênh thang
Vẫn còn vang bước quân hành
trên Bốn Vùng Chiến Thuật.
Theo dấu chân những Người đã khuất
Nguyện lòng son cùng với Núi Sông.
Trong ngậm ngùi chưa thỏa mộng tang bồng
Cúi xin hương linh các Anh Hùng Tử Sĩ
Phù hộ chúng tôi giữ tròn Tâm Chí
Sát cánh cùng nhau, tiếp bước kiên cường.
Từ Địa Phương Quân đến các Binh Chủng
hùng trấn biên cương,
Từ Hải Quân vượt sóng trùng dương
Đến Không Quân cánh đại bàng tung lướt gió,
Đã có bao người ngày đêm gian khổ
Vẫn bền gan, dù phải hy sinh.
Giữ yên Đất Mẹ, quên cả thân mình
Đem xương máu bảo toàn danh Tổ Quốc.
Xác thân gửi vào lòng Dân Tộc
Hồn còn sống mãi đến thiên thu.
Từ Thiên Thần Mũ Đỏ tung cánh hoa dù
Đến Cọp Rằn Mũ Nâu,
cùng bước chân âm thầm Biệt Kích.
Từ Cọp Biển Mũ Xanh,
cùng nhau tạo nên chiến tích
Lẫy lừng, Tổ Quốc Tri Ân.
Dù nổi trôi theo vận nước trong khổ nạn Toàn Dân
Chúng tôi vẫn thẳng đứng, ngay hàng, hiện diện.
Quân Lực hùng anh, lừng vang bách chiến
Thỏa chí bình sinh cho vẹn ước nguyền.
Quyết xông pha trên khắp mọi miền
Thân Lính Chiến Vì Dân luôn tiến bước.
Từ Bến Hải đến Cà Mau xuôi ngược,
Cờ Vàng bay trên Quảng Trị Cổ Thành.
Hoa Dù nghiêng đồng ruộng,
Chao bóng giữa rừng xanh.
Trên chiến địa vang dậy bước quân hành
Hay âm thầm từng đêm xuyên lòng đất địch.
“An Lộc địa, sử ghi chiến tích
Biệt Cách Dù vị Quốc vong thân!”
Trọn một đời hãnh diện áo Quân Nhân
Chung góp máu, dựng Cờ Thiêng đất Mẹ.
Chúng tôi nguyện hiến dâng đời trai trẻ
Cho Tổ Quốc tồn vinh.
Đã bao người trong khói lửa hy sinh
Không lùi bước, chắn ngang biển địch.
Thành Đinh Công Tráng vang lời truyền hịch
Đem máu xương vào chiến tích nghìn thu.
Qua Miên Lào vượt đèo núi thâm u
Reo chiến thắng, trời nung Hè Đỏ Lửa!
Tết Mậu Thân, giữ nguyên từng điểm tựa
Ngạo nghễ Cờ Vàng trên Phú Văn Lâu.
Bình Giả, Đầm Dơi, Hạ Lào,
vượt qua rừng thẳm sông sâu
Ghi tên vào Quân Sử.
Truy địch Trường Sơn, Pleime, A Lưới,
thành địa danh bất tử
Hiển hách đến muôn đời.
Hôm nay,
Chúng tôi về đây xin khấn nguyện một lời
Chung tiếp sức, không bao giờ bỏ cuộc.
Cùng thế hệ cháu con giữ nguyên cờ Tổ Quốc,
Song hành đòi lại quê hương.
Chúng tôi nguyện noi gương
Từ Chiến Sĩ Vô Danh đến Anh Hùng Tướng Lãnh
Giờ phút cuối trên miền Nam bất hạnh
Đã hiên ngang tuẫn tiết, chẳng quy hàng.
Chúng tôi nguyện làm viên gạch lót đàng
Cho Hậu Duệ ngày mai về dựng Nước.
Sát cánh, kề vai, cùng nhau tiếp bước
Cho vẹn toàn Nghĩa Khí Quân Dân.
Vì Trách Nhiệm, cuối đời mang hoài bảo góp phần
Chung truyền thống, dựng cao Cờ Chính Nghĩa.
Chúng tôi nguyện một lòng tái xây tuyến địa
Cùng Toàn Dân, Sử mới viết nghìn trang.
Một ngày mai trong ánh sáng vinh quang
Trên Đất Mẹ uy linh Cờ Tổ Quốc.
Dưới biểu tượng Tự Do giữa mùa Xuân Dân Tộc
Chúng tôi đây, luôn thẳng lối nghiêm hàng.
Cúi xin hương linh Anh Hùng một thuở dọc ngang
Về đây chứng giám.
Bao thế hệ khắc sâu vào tâm khảm
Một lời chung huyết thệ giữ lòng son.
Xin giúp chúng tôi trong Đạo Nghĩa vuông tròn
Vì Tổ Quốc thiêng liêng,
Vì hào quang Danh Dự,
Vì chu toàn Trách Nhiệm
Xin trọn đời Tâm nguyện hiến dâng!

Võ Đại Tôn
Úc Châu
***
*NỮ SĨ Ý NGA ***
***
*THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN**THI SĨ NGUYỄN CANG
Thơ: HOA TÍM BẰNG LĂNG /Nguyễn Cang

Xa lộ băng ngang, bằng lăng nở rộ
Hoa tím nhạt nhòa ôn kỷ niệm xưa
Năm tháng lạc loài, đất lạ gió mưa
Nhưng vẫn nhớ bóng bằng lăng hoa tím…

Trước nhà em, hoa trúc đào đỏ lịm
Cạnh bờ rào tỏa bóng mát bằng lăng
Ngày đi học chân sáo nhảy tung tăng
Em đứng đợi dưới gốc bằng lăng tím

Dáng em thơ như con chim sẻ nhỏ
Nhặt bằng lăng đem trái chín tặng tôi
Mùi thơm nồng, thấm vị ngọt trên môi
Vui hớn hở tay trong tay đến lớp

Bỗng một hôm tôi phải đành giã biệt
Xa quê nghèo xa cả bóng em thơ
Hoa tím bằng lăng khuất nẻo sương mờ
Nhưng vẫn mong có một ngày gặp lại

Mười năm lẻ, tôi trở về làng cũ
Cảnh vật tiêu điều mất dấu vết xưa
Chỉ trơ lại cây bằng lăng xơ xác
Lòng ngỡ ngàng nghe man mác giữa trưa

Tôi đứng lặng, ngậm ngùi trong thương nhớ
Bằng lăng hoa tím nay biết về đâu?
Chiều bâng khuâng tím cả cánh Rừng Dầu*
Nghe cay đắng ôm mối sầu chất ngất !

Nơi đây, xứ người, thấy bằng lăng tím
Chợt nhớ về em gái nhỏ ngày xưa…

Nguyễn Cang(22/7/2018)
Rừng Dầu*: tên một xã thuộc quận Bến Cầu tỉnh Tây Ninh.
**
*MƯA BÊN KIA SÔNG

(Tặng… người con gái bên kia sông…)
Tôi trở về đây thăm chốn cũ
Sông xưa còn đó hắt hiu buồn
Mưa chiều giăng phủ trên thôn vắng
Che khuất nhà em gió thổi tuôn

Nước lớn con đò xuôi bến đổ
Bên kia cầu ván có chờ mong?
Bên nầy anh đợi bao thương nhớ
Suốt buổi chiều đông lạnh buốt lòng

Về thăm cảnh cũ sao hoang vắng
Thấp thoáng thuyền ai tách bến xa
Xin chở tình tôi tha thiết lắm
Trao về em gái trọn tình ta

Thẫn thờ lê bước qua Cầu Đúc*
Đám lục bình bao kín bến sông
Trước ngõ nhà em, hoa nở tím
Tím dòng sông nhỏ tím mênh mông!

Dọc đường Chợ Cũ** cập bờ đông
Nắng xuống hoàng hôn khắp cánh đồng
kỷ niệm xưa giờ tìm đâu thấy?
Thôi đành khép lại hết chờ trông!!!
Nguyễn Cang (6/2/17)
Ghi chú : Cầu Đúc*: là Cầu Quan ở tỉnh lỵ Tây Ninh, bắc qua phố chợ.
Chợ Cũ**: tên gọi riêng một khu chợ cũ ở Tây Ninh.
***
* VỀ THĂM CAI LẬY

(Hồi ức “Về thăm Cai Lậy” ( thuộc tỉnh Định Tường) năm 2016, nhớ chuyện xưa gặp lại người cũ năm 1969 . NC)
Từ Chợ Gạo tôi về thăm chốn cũ
Nắng hanh vàng còn đọng mấy hàng cây
Trên đồng xanh chim sáo hót gọi bầy
Như chào đón người xưa quay trở lại

Về Cai Lậy nghe trong lòng thư thái
Con phố buồn giở trở giấc xôn xao
Nghe đâu đây tiếng ai hát ngọt ngào
Tim rung động một thời thương và nhớ

Năm sáu chín hành quân ngang phố chợ
Chợt thấy người con gái dáng như quen
Đang ôm con âu yếm, đứng bên thềm
Tôi bỡ ngỡ nhận ra người năm cũ

Người yêu đó một thời ta mất ngủ
Nhớ làm sao không viết nổi thành lời
Chôn chặt vào tim hồn lạc chơi vơi
Ôm mối tình đầu làm mờ trang sách…

Giờ, kỷ niệm chợt hiện ra trước mắt
Ta quen em trong một dịp tình cờ
Lúc tuổi em mười tám nét ngây thơ
Mang thương nhớ trao nhau tình vừa chớm

Mới quen đó mà yêu nhau thật sớm
Vội thăm em mỗi thứ bảy trưa hè
Vui mọi bề quên cả lối hàng me
Tình đã chín nhưng chưa lần ngỏ cưới

Hương yêu thắm nồng trắng màu hoa bưởi
Hẹn mai nầy khi tốt nghiệp vẻ vang
Đem trầu cau làm lễ rước rình rang
Nhưng bất chợt ta phải vào quân ngủ

Xếp nghiên bút trong lòng buồn ủ rũ
Mắt rưng rưng em hứa giữ lời nguyền
Nghe quanh đây bao hạnh phúc triền miên
Nhưng sau đó tháng dài thưa thư tín

Đang trận chiến tin nàng sang bến khác
Tôi bàng hoàng nghe cay đắng chứa chan
Đem thân gầy ném vào chốn nguy nan
Cho quên hết những ngày tràn lửa khói

Chiến trường ác liệt không còn lời nói
Khi Cẩm Sơn lúc ngược Mỹ Phước Tây
Ăn cơm gạo sấy uống nước sông đầy
Đêm trăng lạnh súng ghìm bên miệng hố

Bỗng gặp lại người xưa không đúng chỗ
Ta ngỡ ngàng đặt câu hỏi tại sao
Bỏ ra đi cho đau khổ nghẹn ngào
Nàng ấp úng nói một câu “xin lỗi”

Về Cai Lậy nhớ những ngày đen tối
Hơn nửa đời người dong ruỗi sớm trưa
Bên kia sông nghe giọng hát đò đưa
Tim lắng đọng trong chiều mưa biền biệt!
Nguyễn Cang (30/5/2020)
***
*THI SĨ LÊ XUÂN CẢNH & CAO MỴ NHÂN
Ngày 19 tháng Sáu.

Sáng nay ngồi quán cà-phê,
Thấy hai ông lão chửi thề như rươi,
Nghe qua tớ giật nẩy người,
H.O. đang hận Vẹm chơi dân mình.

Xưa, “Ngày Quân-lực”, duyệt-binh,
Biểu-dương lực-lượng nhuệ tinh ngời ngời,
Nay, thằng chúa Vẹm bán trời,
Tuyên-truyền lếu láo với lời lừa sau:

“Có Ngày Quân-lực gì đâu,
19 tháng Sáu từ lâu dân chờ,
Là ngày Đầy Tháng bác Hồ•,
Hai miền Nam Bắc cùng lo ăn mừng,”

Tiên-sư bọn Vẹm nằm vùng,
Gần Ngày Quân-lực lại tung tin này,
Thật là một lũ mặt dày,
Hết dẹp Facebook lại bày Fake News.

Lê Xuân Cảnh.
USA, Mùa Đại-dịch, 06/2020.

THƠ HOẠ ĐÁP LỜI CHIẾN SĨ VNCH
LÊ XUÂN CẢNH .

Mặc dầu không tới cà phê
H.O. tôi cũng ” chửi thề ” lời rươi
Rằng Liêm Sỉ tạo nên người
Nên tuồng Việt cộng hận chơi bọn mình

Năm xưa huynh đệ chi binh
Mừng vui từ sớm mới tinh sương ngời
Đón tin Thánh Tử Đạo Trời
Vào Ngày Quân Lực vẹn lời mong sau

NGÀY QUÂN LỰC khắp nơi đâu
Cũng về tham dự bởi lâu mong chờ
Đập tan nát lũ giặc Hồ
Quân nhân quang phục chung lo thắng mừng

Việt cộng hèn hạ vẫy vùng
Như con rắn độc văng tưng chuyện này
Bây giờ chúng lại dạn dày
Mon men tới xía tung bày thả news

Cờ vàng chan chứa thương yêu
Quân nhân các cấp đạp xiêu lũ hèn
Ngó bầy dã thú bon chen
Muốn nhờ QUÂN LỰC ghi tên Vẹm Hồ
( Tháng 5 ngày đẻ lão Hồ
Tháng 6 – 19 khai tử bọn Hồ thẳng tay )

CAO MỴ NHÂN
H.O. 8 # 724
***
*NỖI NHỚ

Chạnh mối hoài hương thắt thẻo lòng
Quê người khắc khoải nỗi buồn đong
Canh tàn gối lẻ hồn ru mộng
Bấc lụn đèn lu lệ nhỏ dòng
Một mảnh tình thơ đau đáu đợi
Lưng bầu rượu cúc thẫn thờ mong
Trăng cài bóng liễu trời sương lạnh
Nỗi nhớ trào dâng ngập cả phòng

Đinh Tường
June 19, 2020
***
*THI SĨ KIỀU PHONG

**HÀ NGỌC
PHUN ĐỘC
*Gửi đám lừa đảng thổ tả

Khi nước mắt không còn nhân tính
Thì mặt người biến dạng chân đi
Péo lô si nhe nanh phùng ghê rợn
Cả lũ lừa khoái chí vỗ tay reo

Khi đầu gối thành trò cười thiên hạ
Khắp nơi cười té ghế diễu dở hề
Biến xác chết thành thiên thần nghịch lý
Ác mưu đồ bôi bẩn hóa thành tro

Tên sa rô ngỗ ngáo diêm vượng lệnh
Ô bá ma kích động ăn ti pha
Tru tréo bày thêm giăng đíp-sì-tết
Hí hửng mừng Tập hí ói tiền ra

Quỉ cái hill ary vừa run vừa quạt
Sợ ngày nằm ấp sẽ không xa
Trò bẩn thỉu phun nhơ dội ngược
Vô tình Trump chiến thắng diệt tà ma?!

Hà NGỌC *thời quỉ dữ lộng hành.
21-6-2020
***
*

*DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*BẢO TRÂM * VIỄN KHÁCH * BÌNH DƯƠNG NTN *
*DƯỢNG THƯỢNG TRÚC * NGUYÊN TRẦN * TÍM *
*NGUYỄN THỊ MỸ NGỌC * MAI XUÂN THANH * THANH DIỆP *ĐINH TƯỜNG * SÔNG THU * TRỊNH CƠ *CAO MỴ NHÂN * CAO BỒI GIÀ * THANH SONG KIM PHÚ *HỒ NGUYỄN * MAILOC * NHƯ THU * TRẦN NHƯ TÙNG *TRẦN ĐÔNG THÀNH * LÝ ĐỨC QUỲNH *
***
*NGỌN CỜ VÀNG QUỐC GIA

CỜ VÀNG

Ngày xưa quốc hận cuốn cờ vàng
Đành xếp vào tâm quyết để tang
Bọn cướp tràn vô từng góc phố
Quân thù tiến đến tận thôn làng
Tha hương vẫn trọn qua từng bậc
Chống cộng không nhường mọi nấc thang
Tranh đấu từng ngày cho chính nghĩa
Cờ vàng bền bĩ phất hiên ngang

Bảo Trâm
Họa vần:

CỜ VÀNG

Đứng ngắm cờ bay rực sắc vàng
Chạnh buồn sông núi nhuộm màu tang
Cường xâm giặc cộng vào khu phố
Lánh nạn bà con bỏ xóm làng
Đất khách dung thân đời khốn khổ
Quê người lập nghiệp bước thênh thang
Xa rồi kỷ niệm thời chinh chiến
Nhớ khúc quân hành chí dọc ngang

Viễn Khách

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan
30 Tháng Tư, Đốt cờ đỏ – Dựng Cờ Vàng

ĐỐT CỜ ĐỎ

Cờ chìm biển khói ngợp trời tàn
Đỏ lửa thiêu hồ tiếng hát vang
Tàn tích lưởi bò mồi ngoài biển
Tro bụi mặt heo mạc trong than
Ấm lòng dân khổ tan oan nghiệt
No cơm kẻ khó vượt cơ hàn
Độc tài đảng trị dân tống khứ
Lập lại tự do thoát hán gian

DỰNG CỜ VÀNG

Cờ dựng hồn thiêng của núi sông
Vàng da Bách Việt giống Tiên Rồng
Xuất đuốc hỏa thần thiêu bốn tốt
Hiện vòi phong quỉ cuốn ba không
Dân mừng nay thoát còng giặc ngoại
Chủ vui rày sút ách tù trong
Tự dân quyết định tô lịch sử
Do dân hành động lập thành công

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan

NGỌN CỜ QUỐC GIA

Có những trí thức Miền Nam hèn nhát
Tự xưng là người ” Không cộng sản “
Phủ nhận ngọn cờ Vàng Quốc gia
Bảo rằng ta chẳng Cộng
Cũng không phải Quốc Gia
Vậy mi từ dâu ra
Hay là từ đất nẽ
Vọt lên thành tườu già
Vậy tườu già lắng nghe
“NGƯỜI LÍNH GIÀ” lẫm liệt
Thống Tướng Lê Văn Tỵ
Bênh vực ngọn Cờ Vàng
Hồi mới lập Đệ Nhất Cộng Hòa
Tổng Thống Ngô Đình Diệm
Muốn sửa lại Quốc Kỳ, Quốc Ca
Thống Tướng dõng dạc thưa
Xin Tổng Thống làm ơn
Giữ lại lá Cờ Vàng
Bởi vì Anh em chúng tôi
Khi sống đứng dưới lá cờ nầy chiến đấu
Khi chết lá cờ nầy bọc thây
Ngọn cờ Quốc gia là Linh Hồn Nước Việt
Thấm màu 250 ngàn anh linh tử sĩ VNCH
Vị Quốc Vong Thân
Nay các ngươi là ai
Sinh ra từ Miền Nam
Nuôi cho ngươi ăn học
Giữ cho ngươi bình an
Nay nước xưa đã mất
Phủ nhận ngọn Cờ Vàng
Phải nọc ra đét đít

Nguyễn Nhơn
***
*Bài xướng:

CHIỀU BÊN SÔNG

Nắng nhạt chiều buông trên bến sông
Đìu hiu khung cảnh sắt se lòng
Gió ru hờ hững bao cành lá
Nước cuốn bập bềnh những nhánh bông
Đêm mộng chẳng quên màu mắt biếc
Ngày mơ vẫn nhớ sắc môi hồng
Người đi, đi mãi không về nữa
Thuyền đã xa rồi, bến vắng không
Dương Thượng Trúc

LIỄU SAY MEN TÌNH
Gió lay hàng liễu rũ ven sông
Thờ thẩn bước nhẹ theo tiếng lòng
E ấp hoa soam vừa hé nụ
Thẹn thùng đóa phượng mới đơm bông
Nhẹ chân áo lụa in màu trắng
Rão bước môi son quyện sắc hồng
Hương sắc giai nhân gieo nỗi nhớ
Ngàn năm lạc lối cõi hư vô
Nguyên Trần

BẾN CŨ
Đò chiều đón khách độ qua sông,
Cô lái hò ru não cả lòng.
Dương liễu xanh bờ buông suối lá,
Lộc bình tím bãi nở đàm bông.
Ven sông lộng gió đàn cò bạc,
Thảm cỏ đơm hoa giải cát hồng.
Bến cũ thuyền đi quên trở lại,
Trăng buồn sương lệ ngập thiên không.
Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

THƯƠNG VỀ ĐÀ NẴNG
Bạch Đằng bến hẹn cạnh bờ sông
Đà Nẵng quê tôi nhớ chạnh lòng
Phượng vỹ trưa Hè, đôi mái tóc
Nhành cây xế bóng một chùm bông
Hàn Giang thương cảng buồm Tây trắng
Phố xá shopping khách má hồng
Thăm lại quê nhà chơi mấy tháng
Tìm em tâm sự có hơn không !
Mai Xuân Thanh

THÈM KHÁT
Lắm lúc thất tình muốn nhảy sông
Nằm suy nghĩ lại sợ trong lòng
Đôi khi chán sống buồn đơm nụ
Một lúc sầu đời khổ trổ bông
Kép nhí ra đi phai má thắm
Bồ non chạy mất nhạt môi hồng
Mồ hôi dính gối mùi thèm khát
Đời vắng anh rồi đúng số không
Tím

CHIỀU BÊN SÔNG
Cây cầu lắc lẻo bắc ngang sông
Mẹ dắt con đi học vỡ lòng
Cuối xóm vườn cau vừa trắng nụ
Đầu thôn ruộng lúa đã vàng bông
Xuân về rực rỡ cành mai thắm
Hạ đến bâng khuâng cánh phượng hồng
Nắng nhạt chiều buông người bước vội
Trên chùa tiếng trống điểm thu không
Thanh Diệp

NHỚ QUÊ XƯA
Tủi phận chưa tròn nợ núi sông
Nhiều đêm khắc khoải nát tan lòng
Quê người bán dạ mơ nồi bánh
Đất khách giao thừa nhớ pháo bông
Viễn xứ vong gia đầu điểm bạc
Tha hương thất thổ lệ pha hồng
Đâu rồi những buổi chiều tan học
Thả cánh diều bay vút khoảng không
Viễn Khách

CHIỀU TRÊN SÔNG
Chiều tàn khói sóng quyện trên sông
Lắng tiếng đàn ai buốt cõi lòng
Áo não lời ca bài vọng cổ
Thâm trầm điệu hát lý cây bông
Thương quê mái tóc pha màu bạc
Nhớ nước bờ mi nhỏ lệ hồng
Bốn sáu năm trường xa cố quận
Ôi đời vong quốc có vui không?
Đinh Tường
***
*NỖI NHỚ

Chạnh mối hoài hương thắt thẻo lòng
Quê người khắc khoải nỗi buồn đong
Canh tàn gối lẻ hồn ru mộng
Bấc lụn đèn lu lệ nhỏ dòng
Một mảnh tình thơ đau đáu đợi
Lưng bầu rượu cúc thẫn thờ mong
Trăng cài bóng liễu trời sương lạnh
Nỗi nhớ trào dâng ngập cả phòng
Đinh Tường
June 19, 2020

NHỚ QUÊ HƯƠNG

Ngóng về cố quốc xót xa lòng,
Tâm sự một trời, chẳng dễ đong.
Buồn bã ngắm mây trôi khắp nẻo;
Buâng khuâng nhìn nước giạt xuôi dòng.
Người xưa biệt dạng, luôn trông đợi;
Quê cũ mù tăm, mãi nhớ mong.
Xứ lạ lẻ loi, mời bạn cũ:
Đôi vầng nhật nguyệt ghé thăm phòng.

Thảo Chương Trần Quốc Việt
19-06-2020
Họa vần:
NỖI NHỚ (ngũ độ thanh)
Hoài hương nỗi nhớ sắt se lòng
Suối lệ tuôn tràn lấy biển đong
Mượn bút đề thơ sầu mấy đoạn
Nâng bầu cạn chén lụy đôi dòng
Bên rèm thấp thỏm hằng trông ngóng
Dưới nguyệt mơ màng luống đợi mong
Vọng hướng trời xa tìm cố quận
Sương luồn tận cửa buốt cô phòng
Viễn Khách
June 20, 2020

Số kiếp ?! (thơ cổ phong)
Nhìn về đất tổ quặn đau lòng .
Mạt lộ lìa nhà nhớ khó đong ,
Lạc lỏng quê người châu ngập chảy ,
Mình ên đất khách lệ tràn dòng ,
Cờ Vàng(*)chính nghĩa lành “quài” đợi ,
Dân Tộc Quốc Gia tốt mãi mong ,
Biển vắng Trăng treo chầm chậm bước ,
Buồn cho số kiếp chịu cô phòng ?!
Tím June/19/2020
***
*VÔ CẢM-Thơ Xướng Họa SÔNG THU và THI HỮU

VÔ CẢM

Nhiều lúc đường đời vội bước chân
Chẳng buồn để ý chuyện xa gần
Khẩu trang bịt kín như phòng vệ
Kiếng mát che mờ tựa thủ thân
Quen, lạ đâu màng…không vướng bận !
Dở, hay nào kể…khỏi phân vân !
Dần quen nếp sống thành vô cảm
Chỉ biết mình ta giữa cõi trần.
Sông Thu
( 18/06/2020 )

Thơ Họa:

TRÌ CHÍ

Trên đường có lúc kẹt đôi chân
Chẳng bước đi xa , ráng lết gần
Ý chí càng cao càng chiếm lĩnh
Tâm hồn lũng thấp lại thương thân
Nhân gian thương ghét nào lưu ý
Ngạ quỷ gian manh chuyện cẩu vân
Cuộc thế đa phần không cảm lụy
Thì ta ráng đối mặt phong trần
Paris, 18/06/2020
TRỊNH CƠ

THƯƠNG SÀI GÒN THỜI NAY !

Sài Gòn nhộn nhịp những hai chân
Trai gái khó phân dẫu tới gần…
Máy nổ ô tô đầy bụi bặm…
Honda, xe đạp cũng trần thân
Ra đường bịt mặt e đôi mắt…
Dạo phố che khăn ngại vũ vân…
Đại dịch ” Cô Vi ” nơi cõi thế !
Cách ly ” Mặt Nạ ” chốn dương trần !…
Mai Xuân Thanh
Ngày 18/06/2020

PHÂN TRẦN

Một lần bước hụt, khiến sa chân
Cứ tưởng không gian đã kéo gần
Nam bắc vẫn chưa hoà hợp bạn
Đông tây e chỉ xót thương thân
Hoá ra hoài vọng toàn hư ảnh
Thành thử mộng mơ cũng huyễn vân
Thơ phú để quên sầu cảm luỵ
Trăm năm thấp thoáng lẽ phân trần …
Hawthorne 18 – 6 – 2020
CAO MỴ NHÂN

VẪN SỐNG !

Gót hồng sỏi đá bước chai chân .
Thêm chuyện vi trùng cúm hán gần ,
Tù túng nằm nhà mà thủ phận ,
Cách ly biệt lập để phòng thân ,
Chăn đơn lộn lại mơ đằng Vũ ,
Gối chiếc lăn qua mộng hoán Vân ,
Mòn mỏi chờ qua mùa dich vật ,
Số hên vẫn sống ở dương trần !
Tím
June/18/2020

VÔ LƯƠNG…

Ruổi rong cõi tạm đã mòn chân
Ga cuối trí tri cũng sắp gần
Thấy triệu dân đen, oằn xả xác
Nhìn bao lại nhũng, lạm vinh thân
Lạnh lùng, ích kỷ say tiên giới
Ác độc, thây ai đắm ngục trần
Ngạo mạn, khinh Trời không có …mắt
Rồi ngày quả báo, rõ phù vân…
CAO BỒI GIÀ
18-06-2020

TÔI ƠI…CHỚ ĐẮM…

Đường đời gai góc xót bàn chân
Ham hố bôn ba đất đã gần
Phước đức tư lương không tích lũy
Của tiền tranh đoạt chẳng an thân
Chất chồng nghiệp quả…bao tham luyến
Mê đắm hào quang…nhất phiến vân
Một thoáng vô thường hồn phách lạc…
Xác thân rũ bỏ cõi hồng trần!
Thanh Song Kim Phú
June 18/2020

KIẾP TRẦN

Đường đời bươn trãi mỏi đôi chân,
Cao thấp bon chen chết đến gần.
Hụt hẩn hố sâu sa nõn gót,
Quạng quờ vũng bẩn khổ đau thân.
Sớm hôm sáng tối lo tranh tụng,
Năm tháng ngày qua vụt bóng vân.
Vùi dập bến bùn không trổi dậy,
Thời gian quá độ kiếp phong trần.
HỒ NGUYỄN
(19-6-2020)

TRỐN DỊCH.

Ở nhà trốn dịch đã cuồng chân,
Sáu bước cách ly chẳng dám gần.
Ngoài lộ khẩu trang đeo tránh khuẩn,
Tại gia tay rửa kỹ phòng thân.
Toàn cầu chao đảo vì Covid.
Vũ Hán côn đồ bọn cẩu vân.
Cầu khẩn Ông Trời xin cứu mạng,
Thuốc men vô hiệu dưới dương trần.
Nguyễn Thị Mỹ Ngọc.
June 18/2020.

TÂM TƯ

Con người có lúc bị sa chân
Bạn xấu lánh xa chẳng lại gần
Vương vấn cõi lòng câu luyến ái
Bâng khuâng tâm khảm chữ tình thân
Một đời dong rủi theo hình nguyệ́t
Trọn kiếp tương tư với bóng vân
Em mãi là cành hoa nở muộn
Phận anh lãng tử bụi hồng trần./.
Toronto 18/6/2020
Nguyên Trần

BỤI TRẦN

Đường về mõi mệt khách lê chân
Kẻ trước người sau đích tới gần
Xin được thứ tha vơi tội lỗi
Nguyện cầu an lạc giữ tâm thân.
Công hầu ngắn ngủi Nam Kha giấc
Khanh tướng hão huyền bạch cẩu vân.
Tay trắng hành trang đà bỏ lại
Mắt mi lem luốc bụi hồng trần.
Mailoc
6-18-2020

LÒNG GIÁ LẠNH
(Nương Vận)

Sao còn e ngại mối tình chân?
Chắc mẫm từ nay khó được gần!
Cuối nẻo đìu hiu sầu tím dạ
Bên cầu vắng lặng nghĩ buồn thân!
Trăm lời hứa hẹn nương làn khói
Đôi bóng xa rời hỏi áng vân?
Một buổi thuyền neo người ước gặp
Lòng đây giá lạnh chớ phân trần…
Như Thu
18/06/2020

TIÊN NỮ ĐỪNG QUÊN

Cô vít vô tình dạy cái chân
Đi xa hay dẫu chỉ đi gần
Cự li gắn bó yêu thương bạn
Băng khẩu hòa đồng bảo vệ thân
Diện đấy dọc ngang nền bích lộ
Nhan nàng thẫm nhạt áng thanh vân
Bao giờ hết dịch xin cho gặp
Tiên nữ đừng quên chuyện tục trần.
Trần Như Tùng

NGƯỜI VỢ ĐẢM ĐANG

Đường trần vạn lối mỏi chồn chân
Sáng tối quanh năm chỉ ruộng gần
Lội nước sìn đen dày mái tóc
Phơi thân lạnh lẽo ướt châu thân
Lao công nối tiếp vô tư lự
Số phận con người sánh bạch vân
Gánh vác gia đình dù khốn khó
Thân cò lặn lội kiếp phong trần
Trần Đông Thành

VỊ KỶ

Riêng mình muốn được thảnh thơi chân
Những chỗ phiền ưu tránh tới gần
Mất đất,đau người lê lết chợ
Tan nhà,khốn kẻ quặt quày thân
Oan kêu khắp chốn,rằng: trường mộng
Oán dậy cùng trời,bảo: huyễn vân
Bốn bức tường cao,hồn lãnh đạm
Ba không,mặc xác chuyện hồng trần.
Lý Đức Quỳnh
18/6/2020
***
*

https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber