Cuộc chạy đua tìm người sống sót vụ sập chung cư 12 tầng

MỹLực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian nhằm nuôi hy vọng còn người sống sót trong đống đổ nát của chung cư Champlain Towers South.

Lực lượng cứu hộ đối mặt với khói lửa và thời tiết nắng nóng trong khi đào bới núi gạch vụn để tìm kiếm dấu hiệu sự sống, còn các gia đình vẫn bám víu vào hy vọng mong manh rằng còn người sống sót trong đống đổ nát của chung cư Champlain Towers South tại bang Florida, Mỹ.

Giới chức Miami-Dade hôm 25/6 cho biết đã có 4 người thiệt mạng, cảnh báo con số này sẽ còn tăng thêm. 159 người vẫn mất tích, con số không thay đổi suốt một ngày, cho thấy chưa có thêm người sống sót hay thi thể nào được phát hiện.

Lực lượng cứu hộ tìm người sống sót trong đống đổ nát hôm 25/6. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ tìm người sống sót trong đống đổ nát hôm 25/6. Ảnh: AFP.

Tình cảnh dường như rất tăm tối khi 12 tầng chung cư đổ sập lên nhau, nhưng lực lượng cứu hộ vẫn hy vọng có nhiều khoảng trống đủ cho cư dân bên trong trú ẩn và hít thở. “Chúng tôi vẫn có niềm tin vì lực lượng tìm kiếm cứu hộ nói như vậy, họ vẫn còn hy vọng”, thị trưởng hạt Miami-Dade Daniella Levine Cava nói.

Các nhóm tìm kiếm làm việc luân phiên với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ, máy quay và thiết bị định vị âm thanh. Số người làm nhiệm vụ tại hiện trường bị giới hạn do đống đổ nát vẫn bất ổn, có nguy cơ đổ sập thêm. Nhiều nhóm cứu hộ từ Mexico và Israel đã có mặt để hỗ trợ lực lượng địa phương.

Phương tiện cơ giới được triển khai để bóc tách và di dời các lớp gạch đá trên cùng, trong khi nhân viên cứu hộ tìm kiếm dấu vết người sống sót. Một nhóm khác tiếp cận từ bãi đỗ xe ngầm, mạo hiểm chính mạng sống của mình để tìm những cư dân mắc kẹt ở trong. Nhiều mảnh vụn vẫn liên tục rơi trúng họ.

Giám đốc sở cứu hỏa Miami-Dade Andy Alvarez cho biết lực lượng dưới quyền từng giải cứu một bé gái sống sót suốt 8 ngày dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Hiati. “Mọi người phải nuôi hy vọng. Chúng tôi đang làm tất cả để cứu sống người thân của các bạn”, ông nói.

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng đổ sập rạng sáng 24/6. Video: NY Post.

Chung cư Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, bang Florida, bỗng đổ sập vào khoảng 1h30 hôm 24/6 (12h30 giờ Hà Nội). Tòa nhà này có hơn 130 căn hộ, khoảng 80 căn trong số đó đã có người ở và phần bị sập gồm 45 căn. Tòa nhà đã có dấu hiệu sụt lún báo động từ những năm 1990.

Vũ Anh (Theo Reuters)