Cường kích Nga ‘đại náo’ họp báo của Thủ tướng Tây Ban Nha

Hai cường kích Su-24 Nga khiến họp báo của Thủ tướng Tây Ban Nha bị gián đoạn và các chiến đấu cơ Tây Ban Nha phải xuất kích đánh chặn.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda hôm nay tổ chức họp báo chung tại căn cứ không quân Siauliai của NATO ở Litva. Căn cứ này là nơi đóng quân của máy bay chiến đấu từ các quốc gia thành viên NATO.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (trái) và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda họp báo tại căn cứ không quân Siauliai, Litva hôm nay. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (trái) và Tổng thống Litva Gitanas Nauseda họp báo tại căn cứ không quân Siauliai, Litva hôm nay. Ảnh: AFP.

Khi hai lãnh đạo đang trả lời phóng viên, báo động vang lên vì hai cường kích Su-24 Nga bay trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Baltic. Hai chiến đấu cơ Tây Ban Nha được lệnh xuất kích để đánh chặn, trong khi buổi họp báo phải tạm hoãn.

“Điều này chứng minh sự hiện diện của lực lượng Tây Ban Nha ở Litva là đúng đắn”, Sanchez nói khi cuộc họp báo tiếp tục. “Cuộc họp báo của chúng tôi đã bị gián đoạn bởi một tình huống thực tế”, Nauseda nói thêm.

Các cường kích Nga cất cánh từ khu vực Kaliningrad gần đó và đã tắt thiết bị phát tín hiệu, thiếu tá Andrius Dilda, phát ngôn viên lực lượng quốc phòng Litva, nói. Phi công không thông báo kế hoạch bay và không duy trì liên lạc vô tuyến với trung tâm kiểm soát giao thông khu vực, Dilda nói thêm.

Nga hiện chưa lên tiếng về sự việc.

NATO hiện diện ở Baltic từ năm 2004, khi Estonia, Latvia và Litva gia nhập liên minh phòng thủ này, nhưng thiếu sức mạnh không quân để giám sát không phận của họ.

Huyền Lê (Theo AFP)