Cựu luật sư của Melania Trump trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Slovenia

Luật sư Natasa Pirc Musar, người từng làm việc cho bà Melania, sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovenia sau khi đánh bại đối thủ là cựu ngoại trưởng Logar.

“Tôi sẽ cố gắng hết sức để trở thành một tổng thống thực sự cho tất cả mọi người, hoạt động vì các quyền dân chủ và nhân quyền cơ bản và hợp hiến”, bà Pirc Musar phát biểu trước phóng viên sau khi tuyên bố chiến thắng ngày 13/11.

Dữ liệu từ ủy ban bầu cử dựa trên 99% số phiếu được kiểm cho thấy bà Pirc Musar, 54 tuổi, giành được 53,86% phiếu bầu trong vòng bầu cử thứ hai cho chiếc ghế tổng thống Slovenia. Đối thủ của bà, chính trị gia cánh hữu, cựu ngoại trưởng Andze Logar, chỉ giành được 46,14%. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 49,9%.

Bà Pirc Musar là một cựu MC truyền hình, luật sư có ảnh hưởng ở Slovenia. Bà vận động tranh cử dựa trên những chính sách liên quan đến nhân quyền, pháp quyền và các vấn đề phúc lợi xã hội. Musar từng được thuê để bảo vệ lợi ích của bà Melania vào thời gian ông Trump làm tổng thống, ngăn chặn các công ty cố gắng thương mại hóa các sản phẩm mang tên bà. Melania là người gốc Slovenia.

Bà Natasa Pirc Musar đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Radomlje, Slovenia, ngày 13/11. Ảnh: Reuters.
Bà Natasa Pirc Musar đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Radomlje, Slovenia, ngày 13/11. Ảnh: Reuters.

“Slovenia đã bầu ra một tổng thống tin tưởng vào Liên minh châu Âu (EU), vào các giá trị dân chủ nền tảng của EU”, tân Tổng thống Slovenia nói và thêm rằng bà sẽ “nỗ lực hết mình để các chính trị gia của đất nước có thể thống nhất về những vấn đề chiến lược”.

Nhà vận động nhân quyền tuyên bố bà sẽ là “tiếng nói của phụ nữ” cả ở Slovenia lẫn nước ngoài và là “người giám sát đạo đức” trong vai trò mới của mình.