Đại sứ quán Mỹ bị tập kích

IraqĐại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tập kích trong đêm, khiến hệ thống phòng không C-RAM được kích hoạt để ngăn chặn.

Các nhân chứng ở thủ đô Baghdad đêm 7/7 cho biết đã nghe thấy tiếng sấm rền giống một tòa nhà đổ sập vang lên từ Vùng Xanh, khu vực an ninh cao tập trung các sở chỉ huy quan trọng và đại sứ quán nước ngoài, bao gồm phái đoàn Mỹ.

Video trên mạng xã hội cho thấy tiếng còi báo động vang lên từ đại sứ quán Mỹ, trong khi hệ thống phòng không C-RAM bắn các loạt đạn dài lên trời. Một số nguồn tin cho biết vụ tấn công sử dụng máy bay không người lái (UAV) tự sát, trong khi số khác khẳng định hệ thống C-RAM đã bắn hạ một quả pháo phản lực.

Đại sứ quán Mỹ bị tập kích

Đại sứ quán Mỹ bị tập kích

Hệ thống C-RAM đánh chặn mục tiêu đêm 7/7. Video: Twitter/IntelDoge.

“Chúng tôi đã biết về những thông tin đó. Đây là tình huống đang diễn ra và chúng tôi chưa có thêm chi tiết nào để công bố”, phát ngôn viên liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho hay.

Đây là lần thứ hai đại sứ quán Mỹ bị tập kích chỉ trong ba ngày qua, buộc hệ thống C-RAM khai hỏa để đánh chặn.

Các nhóm dân quân tại Iraq thường sử dụng pháo phản lực và UAV giá rẻ để tập kích cơ sở quân sự có lính Mỹ đóng quân, cũng như đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Các cuộc tấn công thường xuyên đã cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại các căn cứ tại Iraq.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

Dù IS đã bị đánh bại, Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái. Mỹ cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau những vụ tấn công này và nhiều lần không kích đáp trả.

Vũ Anh (Theo Sputnik)