ĐÁM CƯỚI CHUỘT-VŨ HÁN DỊCH CORONA Nghiêm Trọng

ĐÁM CƯỚI CHUỘT-VŨ HÁN DỊCH CORONA NGHIÊM TRỌNG

*ĐỀ TÀI  ĐẶC BIỆT:

1-VÀI ẢNH TẾU TẾU

2-ĐÁM CƯỚI CHUỘT

3-CLIP Dân Tầu cộng lăn đùng ra chết ngoài đường Vũ Hán 

4-THỜI ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ: CLIP 29 tết đốt nhà bạn gái !

5-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC PHẨM TÁC GIẢ

***

***

***

*Đám cưới chuột – một bức tranh Tết độc đáo

Andy
Tranh dân gian Đám cưới chuột (còn có tên gọi Trạng chuột vinh quy) là 1 trong số những tranh độc đáo của làng tranh Đông Hồ. Mới nhìn thoáng qua, người xem thấy bức tranh diễn tả một đám cưới “quan trạng chuột” khá long trọng, đông vui. Giữa không khí kèn – trống, cờ quạt, mũ mão – cân đai, “chuột anh” cưỡi ngựa hồng đi trước, “chuột nàng” ngồi kiệu theo sau. Lũ lượt theo hầu hạ, đón rước là đông đảo họ hàng nhà…. chuột.
Tuy vậy, nếu nhìn kỹ bức tranh, người xem tranh sẽ thấy ngay vẻ sợ hãi, thấp thỏm, ngơ ngác, mắt lấm la lấm lét, ngó trước, nhìn sau của họ nhà chuột. Tinh ý hơn chút nữa, người xem sẽ thấy một gã mèo già nằm ở góc trên, bên phải bức tranh. Dáng điệu của “gã” mèo già như đang gầm gừ, ra oai, vểnh râu, giơ tay lên như đang dọa dẫm… Đối diện trước mặt mèo già là “đại diện” họ nhà chuột đang “cống nộp” phẩm vật là những “đặc sản cao lương mỹ vị” mà họ nhà mèo cực kỳ ưa thích, như: chim câu, cá chép… Đáng lưu ý là những chữ Hán in trên bức tranh, như: Miêu (mèo), Tống lễ (lễ biếu), Tác nhạc (tấu nhạc), Lão thử (con chuột), Thủ thân (giữ mình), Chủ hôn (đứng đầu hôn lễ), Nghênh hôn (đón dâu)… Bất giác, người xem tranh lại nhớ đến câu: Con mèo trèo lên cây cau/Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà? Chú chuột đi chợ đường xa/Mua mắm, mua cá giỗ cha chú mèo.
Thì ra, ý nghĩa của bức tranh là ở đây. Chuột – mèo vốn là đại diện “hai dòng họ” có mối thâm thù truyền kiếp. Chuột vốn sợ mèo. Muốn thoát khỏi nanh vuốt của mèo già; muốn tổ chức ngày vui của mình được trọn vẹn, họ nhà chuột phải bày đặt đủ thứ lễ vật để “kính biếu” lão mèo già. Ý tưởng sâu xa của Đám cưới chuột là chất châm biếm, đả kích sâu cay, lên án, tố cáo tệ nạn nhũng nhiễu, tham ô, hối lộ, ăn của đút lót của bọn quan lại phong kiến thống trị. Đám cưới chuột cũng là tiếng cười hóm hỉnh, lời mỉa mai cay nghiệt của những người “dân đen” đối với những kẻ tự xưng là “đấng phụ mẫu chi dân”. Đồng thời, đây cũng là “nụ cười Xuân” bình dân nhưng không kém bác học, đầy ý vị và đậm “không khí Xuân”.
Dùng hình tượng chuột – mèo để ám chỉ, đả kích, tố cáo bọn quan lại thống trị không chỉ có ở tranh dân gian Việt Nam, mà còn có ở tranh dân gian của nhiều quốc gia trên thế giới. Có thể đơn cử như ở Đức có tranh Mèo và chú chuột; ở Nga có tranh Chuột làm ma cho mèo… Ngoài ra, tại Trung Quốc, ẤnĐộ, Ai Cập… cũng có những tranh khắc gỗ dân gian có nội dung chuột – mèo tương tự. Tuy nhiên, tranh dân gian Đám cưới chuột (Wedding ceremony among mice) của làng tranh Đông Hồ – Việt Nam vẫn là một trong số những bức tranh có những nét độc đáo riêng. Theo đó, về bố cục, Đám cưới chuột không theo kiểu bố cục kiểu hàn lâm (Academique) và luật viễn cận (Luật xa-gần) của châu Âu, mà dựa kiểu bố cục bình đồ dân gian. Bức tranh phân làm 2 tuyến. Tuyến trước (gần) là chuột anh, chuột nàng và quân sĩ theo hầu. Tuyến sau (xa) là “phái đoàn họ nhà chuột” đi “đấm mõm”, hối lộ lão mèo già. Bố cục hai tuyến gần như cân bằng trên – dưới nhưng vẫn không bị “phạm luật” cắt đôi bức tranh. Lão mèo già mặc dù được bố trí ở góc trên bức tranh, song đây là “nhân vật quan trọng” nên vẫn được các tác giả dân gian tập trung tạo thành “điểm vàng” của tranh, tạo sự chú ý tập trung của người xem. Đáng lưu ý, chất liệu tạo nên Đám cưới chuột cũng đậm chất dân dã: Ván khắc tranh được làm bằng gỗ thị, gỗ lòng mực; giấy in tranh là loại giấy dó (làm từ cây dó); màu in tranh chế từ các loài thảo mộc, khoáng sản… Theo đó, bảng màu trong tranh Đám cưới chuột thật giản dị, với màu vàng của hoa hòe, màu xanh của lá chàm, màu trắng chế từ vỏ con diệp… Thế nhưng, chỉ với những chất liệu dân dã “quê mùa” trên, các nghệ sĩ dân gian làng Đông Hồ đã tạo cho Đám cưới chuột trở thành bức tranh Tết độc đáo và đậm không khí Xuân.
Viết Hiền
***

*Dân Tầu cộng lăn đùng ra chết ngoài đường Vũ Hán ( Wuhan ) vì coronavirus.

The collapsing of Wuhan (Wuhan coronavirus uncensored footage)

People are collapsing on the streets due to Coronavirus in China


***

*THỜI ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ: CLIP 29 tết đốt nhà bạn gái !

Posted by Văn Hóa & Xã Hội on Thursday, 23 January 2020

***

*THI SĨ HUY VĂN

*THI SĨ NAM HUY  & ĐINH TƯỜNG

ĐẤT KHÁCH NHỚ QUÊ

Jan. 24 at 12:42 p.m.

Bài xướng:

NHỚ QUÊ

Lạnh lẽo chiều Đông bóng ác tà

Bồi hồi… tấc dạ nhớ quê cha

Bao đêm thao thức dòng sông nhỏ

Mấy độ mơ màng dãy núi xa

Chim Việt ngùi trông rừng lá uá

Ngựa Hồ xót ngóng áng mây qua

Đường về cố quốc vời… thăm thẳm

Mái tóc thưa dần… ta hổ ta… !!

Nam Huy

Họa vần:

ĐẤT KHÁCH NHỚ QUÊ

Bên hiên đứng lặng ngắm chiều tà

Tháng chạp mùng mười nhớ giỗ cha

Mất nước lê chân miền đất lạ

Tan nhà lạc bước chốn trời xa

Bao mùa lá rụng thu buồn đến

Mấy lượt đông về tuyết trắng qua

Mắt dõi phương trời rưng ngấn lệ

Thương về cố quốc chạnh lòng ta

Đinh Tường 

                                ***