Dân biểu tình phản đối quốc vương 15 vợ

Biểu tình bùng phát tại nhiều nơi ở Eswatini đòi cải cách chế độ quân chủ chuyên chế của Quốc vương Mswati III, khiến cảnh sát nổ súng trấn áp.

Lực lượng an ninh Eswatini ngày 29/6 thiết lập các chốt chặn trên nhiều tuyến đường để ngăn các phương tiện tiếp cận thủ đô Mbabane, khi các cuộc biểu tình phản đối Quốc vương Mswati III biến thành bạo lực.

“Tôi có thể nghe thấy tiếng súng và ngửi thấy mùi hơi cay. Tôi không biết sẽ về nhà thế nào, chẳng có xe buýt còn cảnh sát chống bạo động cùng quân đội hiện diện ở mọi nơi”, Vusi Madalane, nhân viên một cửa hàng tại Mbabane, cho biết.

Quốc vương Eswatini Mswati (hàng đầu, giữa) trong một lễ hội ở Mbabane tháng 9/2012. Ảnh: AP.
Quốc vương Eswatini Mswati (hàng đầu, giữa) trong một lễ hội ở Mbabane tháng 9/2012. Ảnh: AP.

Biểu tình hiếm khi xảy ra tại Eswatini, quốc gia cuối cùng duy trì chế độ quân chủ chuyên chế tại châu Phi. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành phản đối chế độ quân chủ gần đây liên tục bùng phát tại Eswatini, sau khi nỗi giận dữ với Quốc vương Mswati âm ỉ trong nhiều năm.

Người biểu tình cho biết Mswati liên tục né tránh lời kêu gọi cải cách nhằm đưa Eswatini tiến theo hướng dân chủ. Họ cũng cáo buộc Quốc vương lạm dụng ngân sách để phục vụ cuộc sống xa hoa của mình, trong khi 1,5 triệu người Eswatini, vốn chủ yếu là nông dân tự cung tự cấp, sống trong nghèo khổ.

Quyền Thủ tướng Themba Masuku bác thông tin Quốc vương Mswati đã chạy sang nước láng giềng Nam Phi để tránh bạo lực. “Bệ hạ vẫn ở trong nước và tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu của vương quốc”, Masuku cho biết trong thông cáo. “Chúng tôi kêu gọi bình tĩnh, kiềm chế và hòa bình”.

Thủ tướng Masuku thông báo lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 18h tới 5h sáng hôm sau, các trường học được lệnh đóng cửa. “Quyết định này nhằm hạn chế bạo lực ở một số khu vực của đất nước do một đám đông ngang bướng gây ra”, Masuku nói.