Dân Palestine ngỡ ngàng trước năng lực tình báo Israel

Dân Palestine tại thành phố Jenin thừa nhận Israel có nguồn tin tình báo rất tốt ở Bờ Tây sau khi họ bắt hai tù nhân vượt ngục cuối cùng.

Nhiều người Palestine thừa nhận việc hai tù nhân vượt ngục Iham Kamamji và Munadil Nafiya bị lực lượng chức năng Israel bắt lại hôm 18/9 là đòn giáng mạnh vào các tay súng Fatah và nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ).

Trước đó, các tay súng Fatah và PIJ cam kết bảo vệ nhóm 6 tù nhân vượt ngục và ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nhằm vào trại tị nạn hoặc thành phố Jenin.

Kamamji và Nafiya, thành viên PIJ, đầu hàng IDF sau khi ngôi nhà họ ẩn náu ở phía đông thành phố Jenin bị hàng chục binh sĩ Israel bao vây. Cả hai đang ẩn náu trong nhà của Abdel Rahman Abu Jafar, nhà buôn quần áo có anh trai là Ehab, một trong các chỉ huy của Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa của Fatah trong nổi dậy Intifada lần hai.

“Việc hai tù nhân vượt ngục bị bắt cho thấy Israel có các chỉ điểm ở Jenin”, Abdullah al-Natour, cư dân Jenin, cho biết. “Thật không may là chỉ điểm không chỉ có mặt ở Jenin, mà còn ở hầu hết các thành phố, làng mạc và trại tị nạn”.

Dân Palestine ngỡ ngàng trước năng lực tình báo Israel

Dân Palestine ngỡ ngàng trước năng lực tình báo Israel

Lực lượng chức năng và binh sĩ Israel vây bắt hai tù nhân Palestine vượt ngục ngày 18/9. Video: IDF.

Trong nổi dậy Intifada lần thứ nhất năm 1997, các tay súng ở Jenin đã sát hại nhiều người Palestine nghi cộng tác với Israel, al-Natour nói. Họ cũng tấn công binh sĩ và công dân Israel. Fahd al-Aswad, nhóm vũ trang liên kết với Fatah, sau đó giết một số người tình nghi cung cấp thông tin tại Jenin cho Israel, khiến nhiều người khác phải chạy trốn.

IDF lập một trại tị nạn có tên Fahmeh ở ngoại ô phía nam thành phố Jenin cho những người Palestine bị nghi là chỉ điểm và gia đình của họ. Các gia đình khác được chuyển tới cộng đồng Arab bên trong lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Một số người chỉ trích chính quyền Palestine hỗ trợ Israel truy lùng hai tù nhân vượt ngục, cho rằng họ phối hợp với IDF xác định chính xác vị trí của Kamamji và Nafiya.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Palestine bác cáo buộc, khẳng định lực lượng an ninh Palestine không liên quan đến vụ bắt Kamamji và Nafiya.

Các tay súng Fatah và PIJ những ngày qua cảnh báo Israel “sẽ phải trả giá đắt” nếu IDF tiến vào trại tị nạn hoặc thành phố Jenin để bắt lại các tù nhân vượt ngục. Tuy nhiên, các tay súng Fatah và PIJ gần như không xuất hiện khi lượng lớn binh sĩ và nhân viên an ninh Israel tiến vào các khu vực khác nhau của thành phố Jenin để đánh lạc hướng.

Một số cư dân Jenin ngày 19/9 chế giễu lời đe dọa của các tay súng Fatah và PIJ. “Các tay súng hứa sẽ ngăn Israel tiến vào Jenin”, Bassam Ata cho biết. “Tại sao lại đe dọa như vậy nếu biết rằng các anh chẳng thể làm gì khi binh sĩ Israel tiến vào?”.

Iham Kamamji (trái) và Munadil Nafiyat (phải) sau khi bị bắt ngày 19/8. Ảnh: Shin Bet.

Iham Kamamji (trái) và Munadil Nafiyat (phải) sau khi bị bắt ngày 18/9. Ảnh: Shin Bet.

Một thành viên Fatah ở trại tị nạn Jenin cho biết anh cùng bạn bè đã nhận định sai rằng IDF sẽ đột kích vào khu trại. Thay vào đó, họ đột kích khu phố ở Jenin, nơi hai tù nhân vượt ngục ẩn náu. “Hai người đó bị bắt bên ngoài trại tị nạn”, thành viên Fatah cho biết. “Nếu họ ở trong trại tị nạn, quân đội Israel không thể bắt được họ. Chúng tôi có hàng chục tay súng chờ sẵn quân đội Israel”.

Các quan chức và phe phái của Palestine tiếp tục ca ngợi 6 tù nhân đào hầm trốn khỏi nhà tù Gilboa, dù họ đã bị bắt lại. Họ nói vụ vượt ngục thu hút sự chú ý của thế giới đến hoàn cảnh của tù nhân Palestine ở Israel, đồng thời cam kết sẽ theo đuổi nỗ lực để đòi Israel trả tự do cho những người này.

6 tù nhân Palestine đào hầm trốn khỏi nhà tù Gilboa ngày 6/9, sự kiện được nhận định là một trong những vụ vượt ngục tồi tệ nhất lịch sử Israel. Cảnh sát Israel ngày 10/9 bắt 4 tù nhân vượt ngục tại thị trấn Nazareth và khu vực lân cận.

5 trong số 6 tù nhân vượt ngục là thành viên nhóm PIJ, người còn lại là Zakaria Zubeidi, chỉ huy của Lữ đoàn Tử vì đạo Al-Aqsa, cánh vũ trang của phong trào Fatah. Cơ quan Quản lý Trại giam Israel cho biết 6 tù nhân nói trên đào một đường hầm từ bồn tắm trong phòng giam, sau đó chui qua hệ thống thoát nước để trốn ra ngoài.

Nguyễn Tiến (Theo Jerusalem Post)