DB Dân chủ tố Obama là người sáng lập ra ISIS

*DB Dân chủ tố Obama là người sáng lập ra ISIS

*NHỮNG TIN NỔI BẬT HÔM NAY:

1-BIẾM-MINH HỌA

2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* QUÁ HAY Phát Ngôn Viên Xinh đẹp Tòa Bạch Ốc KHIẾN Obama Cứng Họng
* DTV Thuyết Minh: TT Trump tấn công trực diện Trung Quốc, ngày tàn của chế độ Cộng sản Bắc Kinh?
*US President Trump Signed an Executive Order on Preventing Online Censorship
*HÃY TRAO NHAU TÌNH YÊU-Nhạc&Lời:Thuỷ Lâm Synh.
*[NHẠC CHẾ] – Kiếp Nghèo (Thời COVID-19) – (Lời: TL4ever)

4- BÀI VIẾT HAY CHẤN ĐỘNG HOA KỲ

* DB Dân chủ tố Obama là người sáng lập ra ISIS.
* CDC chính thức thừa nhận sai lầm.
*ĐÔ ĐỐC TL/HQ VN CHUẨN BỊ ĐI TÙ
*TIN ĐẶC BIỆT CHẤN ĐỘNG THẾ GIỚI SAU KHI TT TRUMP TUYÊN BỐ
* Đồ dùng học sinh của Trung Cộng bày bán ở Mỹ và Canada chứa chất gây ung thư.
* TT Trump bổ nhiệm luật sư gốc Việt làm cố vấn pháp lý cho các phiên tòa trục xuất của ICE
*Nhật Ký Biển Đông: Từ 16/5 tới 30/5/2020

5-KÍNH MỜI GHÉ THĂM & ỦNG HỘ WEBLOG MỚI.

https://hangoc2020.blogspot.com/

6-SA CHI LỆ GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TÁC PHẨM NHIỀU THI SĨ

*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO*TRẦM VÂN*NGUYỄN NHƠN*
*ĐỖ CÔNG LUẬN*HÀN THIÊN LƯƠNG*TRẤN ĐỨC THẠCH*NGUYỄN ĐÌNH HOÀI VIỆT*NHẤT HÙNG  *TÍM*HỒ NGUYỄN*NGUYỄN VẠN THẮNG*PHẠM TƯƠNG NHƯ*KIỀU PHONG*MAI ĐẰNG*DƯƠNG THƯỢNG TRÚC*ĐẶNG QUANG CHÍNH*

7-DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*PHƯƠNG HÀ*CAO MỴ NHÂN*TRỊNH CƠ*MAI XUÂN THANH*DƯƠNG THƯỢNG TRÚC*SONGQUANG *LIÊU XUYÊN*PHƯƠNG HOA*NHƯ THU*CAO BỒI GIÀ *MINH THÚY*NGUYÊN TRẦN*TRẦN ĐÔNGTHÀNH *HỒ NGUYỄN*THÁI HUY*NGUYỄN THỊ MỸ NGỌC *MAILOC*PHƯƠNG HỒNG*THANH HÒA*THY LỆ TRANG*LÝ ĐỨC QUỲNH*LÃI DAO*TÍM*THANH DIỆP*Đ.T*M Đ*HOÀNG LONG*NHƯỢC QUỲNH*THÚY KIỀU*THAMDUONG*NGUYỄN QUÊ*HỒ VĂN THÔNG *HỒ CÔNG TÂM*TRƯƠNG TRỌNG KIÊN*THA NHÂN *LÂM HOÀI*VŨ*
***
*BIẾM-MINH HỌA


**
2-CLIPS QUAN TRỌNG:

* QUÁ HAY Phát Ngôn Viên Xinh đẹp Tòa Bạch Ốc KHIẾN Obama Cứng Họng


* DTV Thuyết Minh: TT Trump tấn công trực diện Trung Quốc, ngày tàn của chế độ Cộng sản Bắc Kinh?

*US President Trump Signed an Executive Order on Preventing Online Censorship

*HÃY TRAO NHAU TÌNH YÊU-Nhạc&Lời:Thuỷ Lâm Synh.
Ca Khúc Viết Tặng Kênh YouTube KHỎE TỰ NHIÊN

*[NHẠC CHẾ] – Kiếp Nghèo (Thời COVID-19) – (Lời: TL4ever)

**
*4- BÀI VIẾT HAY CHẤN ĐỘNG HOA KỲ

* DB Dân chủ tố Obama là người sáng lập ra ISIS.
TIN KHó TIN nhưng Có THậT

Dân biểu Dân chủ tố Obama là người sáng lập ra ISIS.
Nữ dân biểu Tulsi Gabbard (thuộc đảng Dân Chủ, Hawaii) sau chuyến đi Trung Đông để tìm hiểu vấn đề, và gặp cả TT Assad của Syria, thì nữ dân biểu này đã kết luận là Trump đã đúng ngay từ đầu khi tuyên bố “Obama là người sáng lập ra ISIS” (và Hillary là co-founder).
Chính Obama đã cung cấp vũ khí cho ISIS qua ngả Saudi Arabia. Trong khi đảng Dân Chủ đòi điều tra những liên lạc của Trump và Putin nhưng lại tảng lờ đi mối họa Phản Quốc mà bộ ba Obama-Hillary-Kerry đã làm ngay trước mũi người dân Mỹ ! Phía Dân Chủ giỏi tấn công Trump để đánh lạc hướng những việc làm của đám bán nước này.
Đầu tháng 12 vừa qua, nữ dân biểu Tulsi Gabbard đã đệ trình vào Hạ Viện dự luật “STOP ARMING TERRORISTS Act” (Chấm dứt Vũ Trang cho Khủng Bố”. Xem Video dưới đây:
Rep :Tulsi Gabbard Introduces Bill to Stop Arming Terrorists- 12/8/16
https://www.youtube.com/watch?v=uKV1sTw8zOc
Rep :Tulsi Gabbard Introduces Bill to Stop Arming Terrorists- 12/8/16. Nếu một người dân Mỹ thường mà tài trợ hoặc có liên hệ nào với quân khủng bố thì đã bị tống vào tù, nhưng đối với bộ ba OBAMA-HILLARY-KERRY thì KHÔNG ! Và vài ngày qua, đám Dân Chủ còn tung ra là điểm số thành tích của Obama khi rời Nhà Trắng không thua gì cựu TT Reagan (Cộng Hòa) và có thể còn hơn nữa. Ai cho điểm này, nếu không phải là bọn Liberals !?
Từ vụ ISIS cho đến Libya (Benghazi) cho đến Di Dân lậu, cho đến gây chia rẽ trầm trọng thêm giữa đen và trắng, cộng thêm chương trình ObamaCare mắc mỏ gây thêm gánh nặng cho người đóng thuế (Xã Hội Chủ Nghĩa) và những lạm dụng trong các chương trình xã hội để tạo cảm tưởng “Đảng Dân Chủ lo cho dân, còn Cộng Hòa thì lo cho thiểu số nhà giàu” trong khi gánh NỢ quốc gia tăng gấp đôi hơn thời Bill+ Bush ! Đó mới chính là “Di Sản” của thằng ông cố nội Obama !
Thành phần trung lưu của Mỹ đi làm việc, đóng thuế chết bỏ, nhưng Obama sẵn sàng lấy tiền đó xài cho di dân lậu < 4tỷ5 cho dân Syria> và hàng tỷ gửi qua cho IRAN trong hiệp ước nguyên tử rất điên khùng chỉ vì tên mặt ngựa Kerry làm xui gia với người đồng nhiệm ở Iran !!! Sao không thấy thằng hay con Dân Chủ nào đòi điều tra mấy vụ liên hệ đến Trung Đông này cà, GÂY THẤT THOÁT CÔNG QUỸ TRẦM TRỌNG và GÂY THẤT THOÁT SINH MẠNG CỦA NGƯỜI LÍNH MỸ !!!
Đó là Tội Ác của Obama trong 8 năm, nhưng đám cử tri trẻ của đảng Dân Chủ cũng A Tòng với đảng này (cho Obama ngồi thêm nhiệm kỳ 2) để thụ hưởng trên thân xác đẫm máu của Nước Mỹ (đang trên đà đi xuống) như một bầy Kên Kên. Đám Kên Kên này còn có một tên khác là Anti-Trump ! Không đẫm máu sao được (!) khi người lính Mỹ lo xả thân chiến đấu ngoài chiến trường thì Obama lại chăm tiền (thuế của dân Mỹ) để vũ trang cho ISIS !
Mấy tuần qua không nghe tiếng tăm gì của dự luật “Chấm Dứt Vũ Trang cho Khủng Bố” (tức là tội ác của Obama) mà chỉ thấy cãi nhau về đám đông nhiều hay ít của ngày Trump đa*ng quang.
Bọn này thật giỏi trong cái trò đánh lạc hướng dân Mỹ. Đám Liberals Xã Hội Chủ Nghĩa của đảng Dân Chủ/Obama đúng là đã học được nhiều Mánh Khóe từ Cộng Sản Hà Nội !
Tại Little Saigon trên đài TV 57.5 thì mấy tên Tạ Trung, Đoàn Trọng (lập trường Dân Chủ) cũng ngồi bàn nhiều chuyện NGU không chịu nổi !
Cảm ơn Chúa đã cho Trump vượt qua bao khó khăn và thắng cuộc. Những người có Đức Tin, xin hãy cầu nguyện cho TT Donald Trump, để đưa Mỹ ra khỏi vũng lầy Trung Đông và Biển Đông, dằn mặt mấy thằng VC hại dân đang ở Hà Nội đang tăng cường bắt bớ những người dân oan như một loài thú dữ !
Fb Tường Giang
**
*Chính thức thừa nhận sai lầm.CDC

CHÚNG TA CÓ THỂ TIN ĐƯỢC NGUỒN TIN NẦY HAY KHÔNG THÌ TỪNG NGƯỜI TÌM HIỂU NHE!

Thấy phía dưới đề của tác già và dịch giả đàng hoàng – Tôi không muốn bàn – chỉ chuyển để quý vị thẩm xét tin hay không tùy từng người
lad
Vở Kịch đã hạ màn? Mạn đàm thời sự mở rộng quan điểm:

👉 CDC chính thức thừa nhận sai lầm trong việc cố tình thống kê các ca nhiễm COVID19 theo một chiều hướng khác, và họ đã xin lỗi công chúng song song với việc hiệu đính số ca nhiễm thực tế thấp hơn rất nhiều lần so với báo cáo.
👉 Giám đốc của Học viện Y tế toàn cầu Havard đã phải thốt lên : “ Thật không thể tưởng tượng nổi! Tại sao họ lại nhẫn tâm đẩy sự việc đi quá xa như vậy!”
Thậm chí lực lượng American Coronavirus Task Force cũng đã thừa nhận sự vội vàng trong khi kiểm kê các ca nhiễm COVID19 trên toàn quốc. Bác sĩ Birx cho hay rằng Chúng ta Cần phải phân biệt rõ người nào “chết trong thời điểm dịch Covid19” và người nào “chết vì bị nhiễm Covid19” , tại sao các con số đang nhập nhằng không thể chấp nhận được.

Trong một diễn biến khác, ông Anthony Fauci lên tiếng thừa nhận là đeo khẩu trang là vô dụng, không ngăn chặn được virus phát tán. Ông Fauci cảnh báo nếu không nhanh chóng mở của nước Mỹ sớm trở lại sẽ gây ra các hậu quả khó lường!

👉 Các nhà sản xuất khẩu trang cũng theo đó mà họ đăng đàn phân bua rằng khẩu trang của họ sản xuất không có tác dụng ngăn chặn virus.
👉 CDC bây giờ mới cuống cuồng hồi tra lại sai lầm mấy tháng trước , trong báo cáo của CDC làm cho toàn bộ nước Mỹ hoảng loạn phải đóng cửa. Rồi thì bây giờ họ lại bảo rằng virus không lây lan qua tiếp xúc bề mặt.
👉 Vị thống đốc New York cũng mới lên tiếng rằng 70% các ca nhiễm mới xuất phát từ chính ngôi nhà của người dân, có nghĩa là, ổng thừa nhận việc ru rú trong nhà đã vô tình hình thành ổ dịch tại gia, cha truyền con nối.
👉 Như một giọt nước tràn ly, ông tổng thống Trump mới cắt viện trợ WHO và hù dọa cắt luôn vĩnh viễn nếu họ tiếp tục bị Trung Quốc chi phối, báo cáo sai lệch, rằng COVID19 lây từ người qua người hồi tháng Giêng.
👉 Kịch hạ màn? tập thể đội ngũ tham gia bao gồm CDC, WHO, bác sĩ Anthony Fauci, thống đốc cùng các cá nhân tổ chức có liên quan khác lần lượt ra mắt chào khán giả.
👉 Trở lại California, các bạn có để ý rằng chúng ta đang mở cửa mọi thứ trở lại với một tốc độ nhanh hơn dự báo hay không? Có những thứ không thể che đậy mãi mãi, cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, truyền thông đã làm rất tốt vai trò hù dọa người dân trong suốt 100 ngày qua.
👉 Virus không ở đâu xa, nó nằm ngay trong truyền thông, báo đài mị dân. Các bạn có thể nói chúng tôi là có đầu óc hình sự hóa vấn đề, nhưng một khi sự thật rành rành trước mặt thì mấy ai dám chấp nhận.
👉👉👉 Điểm qua một số mà COVID19 đem lại cho nước Mỹ:

* Công nợ quốc gia tăng thêm 6 ngàn tỷ USD
* Sa thải hoặc cho tạm nghỉ 50 triệu lao động
* Chi 60 triệu USD vào food stamps
* Thất nghiệp tăng từ 3.5% lên 14.7%
* Ngành dầu khí lao đao
* Ngành du lịch đóng cửa
* Ngành dịch vụ phá sản
* Khủng hoảng lương thực, thực phẩm
* Đe dọa, bắt giam và phạt vạ các giới chức thiên chúa giáo
* Các bệnh thần kinh tăng chóng mặt
* Trường học đóng cửa
* Một số quan chức lộng quyền
* Các ca tự tử còn cao hơn COVID19
* Các bệnh nhân cần phẫu thuật bị đình trệ
* Xâm phạm quyền tự do công dân
* Giam lỏng 300 triệu người Mỹ tại nhà

👉👉👉 Kết luận, đây là một vở kịch đưa đến người xem 2 cảm xúc chân thật:
– Chúng ta thánh hóa chính phủ trong việc cứu rỗi nhân loại khỏi dịch bệnh, khiến cho họ thấy họ có thể một tay che trời
– Chúng ta thể hiện mình ngày càng yếu đuối so với chiều hướng phát triển chung của nhân loại. Dưới danh nghĩa “ sự An toàn”, trong thể kỷ 21, con người ta đã đánh mất nhiều cái khác: tinh thần, thể xác, y tế, thực phẩm, năng lượng, an ninh và tài chính quốc gia… Nằm nhà, cầu nguyện vào một loại vaccine hay thuốc men thần thánh nào đó và không nhận ra bản thân mình đang ngày càng yếu đi cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!

Tác giả JD Hall, Tara Thralls
Khoa Le lược dịch
**
*ĐÔ ĐỐC TL/HQ VN CHUẨN BỊ ĐI TÙ
Sau khi nghe toà tuyên án, Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh quân chủng Hải Quân, lái xe về nhà để chuẩn bị đồ đạc đi tù.

Vừa vào đến nhà, bà vợ hỏi : Mấy cuốn ? Hiến trả lời : Bốn. Bà vợ bảo : Thế là may rồi, tôi chỉ sợ mang tiếng có thằng chồng chết rũ tù. Hiến cáu : Cái lúc tôi đưa tiền cho bà, bà có nói thế không ? Vợ Hiến bảo : Chuyện. Ăn thì phải khéo chứ. Bao nhiêu thằng ăn mà có bị làm sao đâu. Hiến gằn giọng : chúng nó chưa bị moi ra đấy thôi. Moi ra thì từ thằng chủ tịch nước trở xuống, thằng nào cũng đáng đi tù hơn tôi. Uống vội một hớp nước, Hiến dịu giọng : Thế bây giờ bà có sửa soạn đồ cho tôi đi tù hay không ?

Vợ Hiến đi vào nhà trong lấy ra một cái va ly kéo hiệu Samsonise mua từ bên Anh. Hiến bảo : Đi tù chứ có phải đi du lịch đâu mà kéo cái này. Vào trong trại giam chúng nó cười cho, kiếm cái va ly nào cũ cũ ấy. Vợ Hiến bảo : Nhà làm gì có đồ cũ, đứa nào cười thì vả vào mặt nó chứ. Hiến bâng khuâng : Tôi có còn là đô đốc nữa đâu, bây giờ tôi là thằng tù hình sự có án. Ở trong đó toàn đại bàng với đầu gấu, đang lo không biết có bị đứa nào vả vào mặt không đây.

Hai vợ chồng đang ngồi loay hoay thu xếp ít quần áo và một đống thuốc trị bệnh Trỉ của Hiến cho vào va ly thì có khách đến. Khách là một người bạn thân của Hiến từ thời còn học trung học. Đánh trận ở biên giới phía bắc bị mảnh pháo vạt đi một mảng đầu, phục viên về cứ ương bướng, không được kết nạp đảng dù thuộc diện đối tượng lâu năm. Sống chật vật với nghề nấu rượu lậu nhưng coi trời bằng vung. Được cái chơi với bạn bè rất tốt, thuỷ chung.

Vừa bước vào nhà, cái miệng người bạn đã oang oang :
-Thằng Hiến, mày giỏi. Mày không khóc ở toà là tao khoái rồi. Tao chỉ lo mày lại giống như mấy thằng khốn nạn kia, ở ngoài vênh váo, thượng đội hạ đạp, ăn cho nứt bụng, lúc đứng trước vành móng ngựa thì khóc như con nít. Một điều hai điều xin lỗi bác Trọng vung vít, cứ làm như chúng nó tham nhũng tiền túi của bác Trọng chứ không phải tiền thuế của nhân dân.
Hiến ngước nhìn bạn mình ngơ ngác :
-Khóc gì ? Đang mừng thấy mẹ đây. Lãnh 4 cuốn, ở tù cao lắm chừng 2 cuốn. Về tao cho vợ con qua Mỹ theo diện đầu tư hết. Chừng nữa triệu đô chứ bao nhiêu. Tao có đường dây rồi. Qua bên đó tao chống cộng cho mày coi. Bao nhiêu cái thối tha của tụi lãnh đạo tao sẽ khui ra cho bằng hết.
Người bạn nhìn chằm chằm vào mặt Hiến :
-Tụi mày hành xử như một lũ kẻ cướp với nhau. Mày cũng chẳng tốt lành gì. Đứng đầu quân chủng hải quân mà để giặc Tàu làm loạn ngoài Biển Đông. Sĩ quan cấp cao thì bận bịu bán đất quốc phòng chia nhau, mặc cho lính tráng phải ra ngồi chợ, bán từng bó rau để cải thiện bữa ăn.
Hiến hít một hơi dài, khuôn mặt xanh mét, mái tóc nhuộm chẻ bảy ba rịn những giọt mồ hôi :
-Chẳng làm gì được đâu. Chỗ bạn bè tao mới nói. Chúng nó bán hết biển đảo rồi. Mà bán sỉ chứ không bán lẻ nhá. Biết rõ được điều này nên hàng tướng lãnh bọn tao bây giờ thằng nào như thằng nấy, chỉ chăm bẵm lo kiếm tiền phòng thân thôi.
Người bạn nói :
-Tính cả mày thì giờ này cũng cả chục tướng ngồi tù rồi. Thật không có quốc gia nào mà tướng lãnh đi tù nhiều như ở cái đất nước này. Nhưng chắc tụi mày vào đó cũng làm vua tù thôi….
Câu nói vô tình của người bạn đã chạm vào nỗi lo ngay ngáy thầm kín của Hiến. Hiến lắc đầu:
-Không đâu. Bà xã tao có đi hỏi thăm mấy người bạn có chồng đi tù, họ nói bây giờ tai to mặt lớn, bộ trưởng với lại tướng tá kéo nhau vào tù nhiều quá, không được phòng riêng nữa đâu. Con vợ của thằng tướng Hoá còn kể tù đại gia năm bảy người chung một phòng, cứ cãi nhau đánh nhau đến nỗi quản giáo phải cho mấy thằng tù nghèo vào ở chung để có người can. Bà ấy còn kể thằng bộ trưởng Tuấn 2 lần bị tù đại bàng đánh lén đến rách cả mắt về cái tội lúc còn là bộ trưởng viết sách dạy đạo đức, mang vào trại giam bắt chúng nó học, bây giờ chúng nó ghét.
Người bạn nghe vậy ái ngại nhìn bạn mình, Hiến né tránh cái nhìn ấy bằng cách cụp mắt xuống, chực khóc…

Đúng lúc ấy, gia đình đứa con gái ập tới. Cháu ngoại 8 tuổi của Hiến thấy cảnh sắp xếp va ly liền reo lên: A ông ngoại chuẩn bị hành quân ra mặt trận đấy hả ông ? Hiến không trả lời, cúi mặt xuống thấp hơn nữa, và từ bờ mi của Hiến, hai giọt nước mắt nhục nhã lăn nhanh xuống má.
Loc Duong
**
*TIN ĐẶC BIỆT CHẤN ĐỘNG THẾ GIỚI SAU KHI TT TRUMP TUYÊN BỐTin quá đã ! CHẾT CHA MÀY, TẬP ƠI.

*TIN CHẤN ĐỘNG THẾ GIỚI

TC như thế nào?

1. Về phía Mỹ:
Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Trung Quốc, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ..
– Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên TQ, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.

2. Đồng minh nối gót Mỹ:
– Nhật Bản đã rút khỏi TQ, công ty Olympus, nhà sản xuất quang học, các sản phẩm tái bản đã đóng cửa dây chuyền sản xuất và chuyển sang VN.
– Sumitomo công ty công nghiệp nặng đang chuyển dây chuyền sản xuất về Nhật.
– Kobe Steel nhà sản xuất Thép lớn của Nhật họ đang chuyển phụ tùng máy đào thủy lực sang Thái Lan và Hoa Kỳ.
– Mitsubishi Electric, Komatstu, Toshiba đã chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác.
– Ricoh nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học đã tuyên bố chuyển dây chuyền sản xuất máy Photocopy sang Thái Lan.
Omron công ty điện tử nổi tiếng ở Nhật đã đóng cửa tại Tô Châu TQ.
Epson nhà sản xuất máy tính – máy in lớn nhất ở Nhật đã thông báo đóng cửa hôm 14-3.
– Kyodo News, 60 % công ty Nhật Bản ở Tàu cộng chuyển sang nước khác, 40% đang rút vốn khỏi TQ.
– Samsung của Hàn Quốc đã đóng cửa rút khỏi TQ vào năm ngoái.
– OEM nhà máy gia công đang rời TQ.
– Yue Yuen Hồng Kông tập đoàn công nghiệp rời TQ.
– Adidas – Nike các xưởng gia công cho giầy thể thao cũng rời TQ.
Puma của Đức rút khỏi TC.
– Có hơn 20.000 công ty Nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc, tạo ra 45 triệu công ăn việc làm cho người dân TQ, bây giờ rút lui khỏi TQ.
– Dân TQ thất nghiệp. Và làm tổn hại rất nhiều tiền đến nền kinh tế.

3. Donald Trump cho cả Thế giới thấy nền Kinh tế TQ chỉ là “CON HỔ GIẤY”:
– Hơn 728 triệu người dân TQ đang sống với mức thu nhập 2 – 5 USD/ ngày theo trung tâm nghiên cứu PEW.
– Nợ công của chính phủ TQ đã lên đến quá 255,7% GDP của nước này (theo Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS). Tuy nhiên con số GDP năm 2018 là 13.285 tỷ USD đơn giản là bị thổi phồng số liệu trong khi tổng nợ thực tế là khoảng 34.000 tỷ USD => ước tính nợ công thực tế của Trung Quốc đã vượt quá 400% GDP.
– Siêu đô thị ở Fushun, Liêu Ninh – nơi có kiệt tác kiến trúc The Ring of Life nổi tiếng rộng 22 km2, tương đương với diện tích nội đô Hà Nội đang bị bỏ hoang phế không một bóng người. Và trên khắp lãnh thổ TQ có hàng trăm khu đô thị ma như thế, hỏi chuyện một người dân TQ thì anh ấy trả lời rằng: “Họ” đơn giản là không thể ngừng xây! “Họ” ở đây chính là các nhóm lợi ích => Bong bóng BĐS đã ở mức khổng lồ.
– BĐS đóng băng dẫn đến bong bóng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống tài chính của TQ. Các tổ chức và cá nhân bị ngập chìm trong nợ nần, các khoản nợ chồng chéo lẫn nhau rất khó giải quyết.
– Chưa đầy 24 giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế với 200 tỉ USD hàng Tàu, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại trị giá hơn 300 tỉ USD.

4. FED và nước cờ phá giá đồng nhân dân tệ của TQ.
Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm trước khi bước vào World Trade với Trump, TQ còn 3200 tỷ USD tiền thặng dư mậu dịch, stock đang ở mốc 3600 điểm, quỹ dự trữ quốc gia dồi dào và hơn 1100 tỷ USD tiền công trái chính phủ Mỹ. Nay 3200 tỷ + quỹ dự trữ + stock đã SML, chỉ còn hơn 1000 tỷ USD tiền công trái phiếu chính phủ Mỹ.. Thậm chí TQ đã hết tiền, ngày 14/5 đã phá giá đồng Yuan của mình.
Công trái phiếu (Bond) của Mỹ, TQ có dám bán không? => KHÔNG BAO GIỜ !!!
Công trái phiếu Mỹ có giá trị 30 năm, có nghĩa là Mỹ sẽ mua lại sau 30 năm cả vốn lẫn lời, nếu bán bây giờ thì cũng như bán “lúa non” giá trị rất thấp. Nếu bán Bond thì chính phủ, công ty tư nhân các nước mua liền vì giá rẻ. Chưa tính các công ty Mỹ ở TQ bán tháo stock để mua Bond, dẫn đến sập sàn và vỡ nợ công.
Nếu TQ bán Bond thì FED hạ lãi suất thì công trái phiếu giảm giá trị.
Ngoài ra, còn một vấn đề rất quan trọng là: Theo thoả thuận với Mỹ khi mua Bond thì đồng Yuan sẽ có tên trong rổ tiền tệ thế giới, có nghĩa là 1 trong 5 đồng tiền của quốc tế lưu thông chính. Nếu TQ sai luật, bán Bond thì sẽ bị loại ra rổ tiền tệ thế giới và thậm chí bị đuổi ra khỏi WTO.
Với việc phá giá đồng Yuan, Trung Quốc đang tự đâm đầu vào con đường tự sát, con đường giống Venezuela cũng không còn xa nữa……!
Kết luận:
Theo Bloomberg, Trung Quốc có thể sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2020 này. Bản thân TQ đã là một khối ung nhọt khổng lồ, nay chỉ cần Donald Trump chọc một lỗ nhỏ, nó sẽ vỡ nát và…”GAME OVER”…
Nguồn : Hannah Dalavanh
Tran Anh Thu
*
Le Nguyen <le.levanusa1@gmail.com>
Sent: Saturday, May 30, 2020, 07:54:28 AM PDT
**
* Đồ dùng học sinh của Trung Cộng bày bán ở Mỹ và Canada chứa chất gây ung thư.
Bút chì hiệu Trung Cộng . (Ảnh: Pinterest)

Kết quả thử nghiệm công bố ngày 7/8 cho thấy nhiều đồ dùng học tập của học sinh có nguồn gốc Trung Cộng bày bán ở Mỹ và Canada có chứa amiang, chì và các hóa chất nguy hiểm khác, theo Epoch Times.
Sau khi gửi 27 mẫu đồ dùng học sinh được nhập từ Trung Cộng tới một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra, Nhóm nghiên cứu lợi ích công cộng của Hoa Kỳ (PIRG) xác nhận những mẫu này ngoài chứa chì và amiăng còn chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất công nghiệp độc hại.
PIRG dẫn ví dụ, bút chì màu màu xanh lá cây thương hiệu Playskool của Trung Cộng có chứa amiăng, một chất gây ra ung thư phổi và một số bệnh khác.
Ngoài ra, các cục tẩy dành cho học sinh được phát hiện thấy chứa các hóa chất BTEX (benzen, toluene, ethylbenzene và xylene), có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, sinh sản cũng như làm suy giảm chức năng gan và thận. Bên cạnh đó, Benzen cũng được coi là chất gây ung thư, theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ.
Báo cáo của PIRG cũng lưu ý rằng hai dòng sản phẩm nước đóng chai được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc dành cho trẻ em cũng đã bị thu hồi vì có chứa hàm lượng chì cao.
Vào ngày 8/8, bộ phận y tế công cộng của Canada đã thu hồi hơn 500.000 đồ chơi “Skip Ball” được sản xuất tại Trung Cộng đang được bày bán trên toàn quốc.
Các đồ chơi Trung Cộng cũng cho thấy có chứa chất phthalates. Theo báo cáo của PIRG, việc tiếp xúc với chất phthalate có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống sinh sản nam và dẫn đến dậy thì sớm. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra phthalates có liên hệ với bệnh hen suyễn, béo phì và chỉ số IQ thấp ở trẻ em.
Theo Epoch Times, việc Trung Cộng đưa ra các tiêu chuẩn an toàn thấp đối với sản phẩm đã cho phép các mặt hàng độc hại được sản xuất và tiêu thụ ở nước này, trường hợp sữa có chứa melamine bị phát hiện năm 2008 và vắc xin giả mới bị phanh phui gần đây là những ví dụ điển hình. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm như vậy đã được xuất cảng ra nước ngoài và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Kha Đạt
**
* TT Trump bổ nhiệm luật sư gốc Việt làm cố vấn pháp lý cho các phiên tòa trục xuất của ICE

Người gốc Việt trở thành cố vấn pháp lý lãnh đạo hơn 1,100 công tố viên và hàng trăm nhân viên thực thi pháp lý liên quan đến việc trục xuất các di dân bất hợp pháp trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ,sau khi được Tổng thống Donald Trump vừa bổ nhiệm Luật sư – Thẩm phán gốc Việt Tony Phạm vào chức Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại thủ đô Washington.

Luật sư Tony Phạm, 47 tuổi, được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn Trưởng Pháp lý của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Photo Facebook Tony Pham.

Văn phòng Cố vấn Trưởng Pháp lý (Office of the Principal Legal Advisor – OPLA) do Thẩm phán Tony Phạm lãnh đạo là cơ quan pháp lý lớn nhất tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), và đây cũng là cơ quan đại diện duy nhất của DHS trong các phiên tòa xét xử trục xuất người nhập cư, bao gồm các trường hợp khủng bố và vi phạm nhân quyền.

Ông Tony Phạm có nhiệm vụ cố vấn pháp lý cho hơn 1.500 các nhân viên của OPLA giúp thực thi luật nhập cư và luật hải quan của Hoa Kỳ, quản lý ngân sách hàng năm đến 290 triệu đôla. Ngoài trụ sở chính tại thủ đô Washington, OPLA còn có 25 Văn phòng Công tố viên trưởng tại hơn 60 khu vực trên khắp đất nước Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn với VOA nhân dịp Hoa Kỳ vinh danh Người Mỹ gốc Á trong tháng 5, Luật sư Tony Phạm viết: “Tôi rất vinh hạnh là người Mỹ gốc Á đầu tiên và duy nhất đảm nhận chức Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE. Tôi cũng là người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào trị trí này.”

Tony Phạm, lúc 2 tuổi (góc trái) và gia đình tỵ nạn đến thành phố Fort Chaffee, Arkansas, năm 1975. Photo Facebook Tony Pham

45 năm về trước, vào ngày 19/04/1975, khi mới hai tuổi, ông cùng gia đình đã rời Việt Nam chỉ hai tuần trước khi Sài Gòn sụp đổ.

“45 năm sau, đứa trẻ tị nạn sợ hãi đó đã trở thành Cố vấn Trưởng Pháp lý cho ICE trực thuộc DHS. Sự hy sinh của thế hệ trước làm cho quyết tâm cống hiến cộng đồng của tôi càng thêm mạnh mẽ,” Luật sư Tony Phạm chia sẻ.

Là con trai của cựu trung tá Công Binh Việt Nam Cộng hòa, ông Tony Phạm luôn tri ân những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam. Ông viết trên Facebook dịp kỷ niệm 45 năm ngày Sài gòn thất thủ: “Tôi nghĩ về 58.000 quân nhân đã bị giết ở Việt Nam. Tôi nghĩ về hơn 1.200 người đang mất tích trong chiến tranh. Tôi nghĩ về hàng ngàn gia đình đã bị đẩy lên những chiếc thuyền chạy trốn khỏi Việt Nam, rồi lênh đênh trên Biển Đông.”

Cố vấn Trưởng Pháp lý ICE Tony Phạm chia sẻ với VOA: “Khi cộng đồng của chúng tôi bắt đầu hành trình mới ở Mỹ, cha mẹ chúng tôi phải vật lộn để học một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới và bắt đầu lại từ đầu. Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa của chúng tôi đã chiến đấu dũng cảm để bảo vệ đất nước của chúng tôi trong chiến bại. Nhiều người đã trả giá đắt bằng cả sinh mạng của họ.”

Ông nói thêm: “Lịch sử của người gốc Việt ở Mỹ và cuộc đấu tranh của cộng đồng của chúng tôi luôn là điều thôi thúc tôi cam kết phục vụ công cộng trọn đời.”

Tony Phạm mang thức ăn đến cho các cựu quân nhân Mỹ, VNCH đơn thân trong mùa dịch Covid-19. Photo Facebook Tony Pham.

Khi chúng tôi là những người tỵ nạn đến quốc gia này để tìm kiếm niềm hy vọng và cơ hội, tôi đã thọ ơn nước Mỹ. Tôi thọ ơn vì được hưởng các quyền tự do và cơ hội mà tôi phải đáp trả. Để làm điều này, tôi cam kết với cộng đồng của mình là quyết tâm trở thành một công dân chăm chỉ và truyền lại kinh nghiệm và cơ hội của mình để phục vụ những người xung quanh,” ông Tony Phạm viết trên trang ICE.

“Điều này có nghĩa là tôi có nghĩa vụ thể hiện sự tôn trọng đối với thế hệ trước, người đã vạch ra con đường này cho tôi và tôi muốn tiếp tục tạo cơ hội như thế cho các sinh viên trẻ gốc Việt trong thế hệ kế tiếp,” ông Tony Phạm nói.

Để vươn đến thành công, ngoài việc đánh giá cao về giá trị gia đình, tinh thần vượt khó, Luật sư Tony Phạm còn nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục. Ông chia sẻ: “Giáo dục là phương tiện giúp chúng ta thoát nghèo. Giáo dục tạo nên sự cân bằng tuyệt vời, trang bị cho chúng ta các công cụ nghề nghiệp. Tôi được dạy rằng một khi tôi có được tri thức thì không ai có thể lấy mất tri thức của tôi.”

Ông Tony Phạm có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, từng là một công tố viên và giám sát một nhà tù tại tiểu bang Virginia.

************************************
Trường hợp đặc thù : cha cà chớn, con cà giật từ Kỳ Râu đến Kỳ Cái Cục vs những điển hình “hổ phụ sanh hổ tử” từ Lương Xuân Việt, Dương Nguyệt Ánh, Đinh Việt, Tony Phạm v.v…những tinh hoa hậu duệ trong công đồng người Việt tại hải ngoại.
T10T
*Nhật Ký Biển Đông: Từ 16/5 tới 30/5/2020

Đại dịch tễ Corona vẫn chưa yên. Có nơi thì tạm ổn. Có nơi số tử vong vẫn gia tăng. Tiểu Bang Wisconsin báo cáo nội trong ngày 27/5/2020, số trường hợp nhiễm bệnh mới là 599 và số tử vong là 22. Tiểu bang này hiện có 16,460 người nhiễm bệnh và 539 người chết.
Trước thảm họa xụp đổ kinh tế, thất nghiệp lan tràn, một số chính quyền đã nới lỏng lệnh cách ly. Trong khi thuốc trị liệu, thuốc chích ngừa chính thức chưa có, chính quyền nào cũng phải dè dặt chưa dám buông thả. Reuters tường trình rằng 20 tiểu bang Hoa Kỳ đã báo cáo số người mới nhiễm vi khuẩn Corona gia tăng trong tuần tính đến ngày 24/5/2020. Trong lúc chính quyền đang lo âu thì một số nơi lại nổ ra những cuộc biểu tình phản đối hạn chế sinh hoạt. Tại Kentucky người ta đã treo cổ hình nộm Thống Đốc Andy Beshear ngay trước dinh của ông và đứng ở ngoài ca hát. Người ta đã nại Tu Chính Án Thứ Hai (Second Amendment) bảo vệ quyền tự do của công dân và rằng lệnh cách ly đã tước đoạt quyền tự do của họ. Rồi ở tại North Carolina, người chồng của bà Ashley Smith- đứng đầu tổ chức ReOpenNC nói rằng anh ta không bác bỏ việc dùng bạo lực, thậm chí giết người để tránh những biện pháp cách ly phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
Trong khi đó tinh thần bài người Á Châu vẫn âm ỉ. Theo AP ngày 24/5/2020, một người đàn bà ở San Leandro thuộc vùng Vịnh Cựu Kim Sơn đã bị bắt vì nghi ngờ viết tay rồi dán những hàng chữ ở một vài nhà trong đó nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu rằng những người không phải gốc bản địa Hoa Kỳ như người Tàu, Việt Nam, Thái, Đại Hàn, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Lào, Campuchia phải ra khỏi đất nước này ngay lập tức.
Vào ngày 27/5/2020, tờ New York Times đăng ý kiến của độc giả bên cạnh bài xã luận nhan đề,
“Ông/bà là Da Trắng cho nên phớt lờ việc đeo khẩu trang. Còn chúng tôi là người Mỹ gốc Á Châu cho nên không có đặc quyền đó.” (You’re white and don’t care about wearing a mask? Asian Americans don’t have that privilege) Ngoài ra, một số phụ nữ gốc Á Châu đã biểu tình bên ngoài tòa nhà lập pháp Tiểu Bang Massachusetts, trương cao khẩu hiệu, “Sắc tộc của chúng tôi không phải là vi khuẩn” (My ethnicity is not a virus).
Đại dịch chưa yên, hậu quả chưa được hàn gắn. Thay vì chung sức chung lòng, người ta quay qua lên án và thù ghét lẫn nhau. Như vậy, thảm họa lại chồng chất lên thảm họa. Vi khuẩn Covid-19 trở thành vũ khí chính trị để triệt hạ nhau. Phải chăng đó mới là dân chủ, là sự thông minh và tiến bộ của con người?
Trước tình hình phức tạp như vậy, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện như sau:
-AP ngày 17/5/2020: Hoa Lục nói rằng họ sẽ họ sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả lệnh mới hạn chế công ty viễn thông khổng lồ Hoa Vi sử dụng kỹ thuật của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Hoa Lục nói rằng lệnh này là một sự lạm dụng quyền hành của một quốc gia và vi phạm nguyên tắc kinh doanh.
-AP ngày 18/5/2020: Âu Châu cho mở cửa trở lại. Du khách được viếng thăm Kinh Thành Acropolis của Hy Lạp, tiệm bán đồ kiểu mẫu thời trang ở Ý, viện bảo tàng ở Bỉ, sân gôn ở Ái Nhĩ Lan và rượu bia ở vườn Bavaria Đức. Chủ Tịch Tập Cận Bình nói với cơ quan WHO trong cuộc họp thường niên là sẽ góp 2 tỷ Mỹ Kim cho chiến dịch chống lại vi khuẩn Corona- đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển. Còn ở Việt Nam, Vịnh Hạ Long cũng mở cửa và giảm giá để chiêu dụ du khách. Năm 2019, theo AFP đã có 18 triệu du khách viếng thăm Việt Nam.
-The Independent ngày 19/5/2020: Tổng Thống Donald Trump kêu gọi các viên chức liên bang ngưng các thỏa hiệp thương mại với các quốc gia khác liên quan đến việc nhập cảng bò. Ô. Trump nói rằng Hoa Kỳ có rất nhiều bò.
-The Guardian ngày 19/5/2020: Ô. Mahmoud Abbas- lãnh đạo Palestine tuyên bố chấm dứt hợp tác về an ninh với Hoa Kỳ và Do Thái vì đe dọa trước mắt của Do Thái đòi thôn tính vùng Tây Ngạn (West Bank). Trong khi đó phái viên LHQ đặc trách vấn đề Trung Đông- hòa nhịp với sự chống đối của quốc tế, kêu gọi Do Thái hủy bỏ kế hoạch thôn tính một phần vùng Tây Ngạn. Theo Reuters ngày 22/5/2020, lãnh tụ tối cao của Ba Tư- Giáo Sĩ Khamenei tố cáo Do Thái như là một ung nhọt cần phải cắt bỏ và ca ngợi việc cung cấp vũ khí cho Palestines khiến Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu và Do Thái lập tức lên án. Thế nhưng thủ tướng Do Thái nguyện sẽ theo đuổi việc thôn tính West Bank.
Theo tôi nghĩ nếu cuộc chiến nổ ra ở Palestines nó sẽ là cuộc khủng hoảng toàn cầu vì nó lôi kéo khối Ả Rập trên toàn thế giới. Còn cuộc chiến ở Iraq, Syria và A Phú Hãn không phải là cuộc chiến toàn cầu. Còn cuộc chiến ở Biển Đông sẽ là đại chiến hay Đệ III Thế Chiến lôi kéo Mỹ, NATO, Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại và dĩ nhiên cả Việt Nam. Còn Nga sẽ đứng ngoài chờ xem kết quả ra sao mới hành động.
-Reuters ngày 20/5/2020: Một giáo sĩ Thiên Chúa Giáo nói rằng người Thiên Chúa Giáo miễn nhiễm vi khuẩn Corona để rồi chính ông ta bị bị nhiễm bệnh đã phải ra tòa tại Miến Điện và đối diện với tội danh tổ chức lễ, thách thức lệnh cấm của chính quyền. Trong một bài giảng đạo, Ô. Lah nói với các tín đồ rằng, “Nếu bạn nghe lời giảng của Thượng Đế thì vi khuẩn sẽ không bao giờ đến với bạn. Tôi nói lời này với linh hồn của Chúa Giê-su.” Ông này quên mất rằng hoặc không chịu đọc báo để thấy 50 linh mục Thiên Chúa Giáo ở Ý đã chết vì vi khuẩn Corona.
-Truyền hình KGO ngày 20/5/2020: Trước đại dịch Corona, Thành Phố Cựu Kim Sơn- nơi du lịch nổi tiếng của thế giới, đường phố chỉ có 400 căn lều của người vô gia cư, nay tăng lên 1100. Người dân của thành phố nói rằng họ có cảm tưởng là tù nhân trong chính căn nhà của họ. Thống kê năm 2019 cho biết Tiểu Bang California có khoảng 151,278 người vô gia cư. Thống kê năm 2017 cho biết Hoa Kỳ có khoảng 554,000 người vô gia cư và trên thế giới có khoảng 150 triệu người. Vào ngày 22/5/2020, một thẩm phán Liên Bang đã ra lệnh cho Thành Phố Los Angeles phải di chuyển 6000-7000 người vô gia cư hiện đang sống dưới gầm xa lộ hay trên cầu bắc qua xa lộ với lý do những người vô gia cư này đang đối đầu với sự nguy kịch về sức khỏe. Vị thẩm phán này nói rằng thành phố cam kết thiết lập 6100 giường ngủ tại nơi trú ngụ trong 10 tháng tới nhưng với điều kiện nếu quận hạt chịu trả chi phí như thực phẩm, giặt quần áo và bảo vệ an ninh. Giải quyết vấn nạn vô gia cư đúng là thiên nan, vạn nan. Ông Trời xuống đây cũng đành bó tay.
-The Telegraph &Yahoo News ngày 20/5/2020: Thụy Điển qua mặt Anh Quốc, Ý Đại Lợi và Bỉ để trở thành quốc gia có số người chết vì vi khuẩn Corona cao nhất tính theo tỷ lệ dân số khiến người ta đặt dấu hỏi về quyết định không ra lệnh cách ly giữa lúc đại dịch lan tràn ở Âu Châu. Có thể vì ỷ y mình là nước có hệ thống y tế tân tiến nhất thế giới cho nên không lo ngại gì. Cũng có thể để bảo vệ kinh tế, nếu có chết dăm ba chục ngàn người cũng không sao. Cũng có thể chính quyền đánh giá sai lầm. Nếu các nước chậm tiến Á-Phi có 35,000 người nhiễm bệnh, 4226 người chết trên tổng số dân 10 triệu thì cả thế giới Tây Phương đã lên án. Còn Thụy Điển là quốc gia Tây Phương cho nên thế giới êm ru. Da Trắng vẫn bênh Da Trắng. Có một sự thực là chân lý và lịch sử thế giới này đều do người Da Trắng (Tây Phương) quyết định.
-Reuters ngày 21/5/2020: Hãng chế tạo tủ lạnh và máy giặt Panasonic của Nhật Bản sẽ sa thải 800 thợ ở
Thái Lan và di chuyển sang Việt Nam. Tuy nhiên hãng vẫn còn 13,700 công nhân để chế tạo những đồ điện nhỏ.
-AP ngày 22/5/2020: Miến Điện nói rằng họ sẽ đệ trình một bản báo cáo vào ngày mai trong đó phác họa những gì họ đã làm để bảo vệ người thiểu số Hồi Giáo Rohingya theo lệnh của Tòa Án Quốc Tế.
-County Living ngày 22/5/2020: Sau 17 năm ngủ yên dưới đất, cả triệu chú ve sầu sẽ xuất hiện và cất vang tiếng hát tại Virginia, North Carolina và West Virginia, gây điếc tai cho người dân.
Người Mỹ không quen với tiếng ve sầu. Đối với người Việt Nam, mùa Hè là mùa của tiếng ve kêu, âm vang một bản hợp tấu tuy đơn điệu nhưng thân thương.
-Bloomberg News ngày 22/5/2020: Hoa Lục nói rằng họ sẽ thi hành đợt đầu của thỏa hiệp thương mại với Hoa Kỳ (mua thêm hàng hóa) cho dù có những bước thụt lùi và căng thẳng ngoại giao giữa hai siêu cường về kinh tế của thế giới. Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ- Hoa khiến Hoa Kỳ thiệt hại 52 tỷ Mỹ Kim xuất cảng các loại hàng như dầu hỏa, khí đốt và những sản phẩm năng lượng khác sang Trung Hoa.
-Defense News ngày 22/5/2020: Hoa Lục công bố gia tăng 6.6% từ 167 tỷ Mỹ kim lên 178.2 tỷ Mỹ kim ngân sách quốc phòng năm nay. Đó là sự gia tăng thấp nhất trong ba thập niên. Trong khi ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ năm nay là 718 tỷ. Còn ngân sách quốc phòng Việt Nam vốn là tài liệu tuyệt mật, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng 6.2 tỷ Mỹ kim năm 2020. Vào ngày 26/5/2020, theo USA Today, Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng đất nước ông sẽ tăng cường sức mạnh quân sự và gia tăng khả năng sãn sàng chiến đấu giữa lúc căng thẳng Hoa Thịnh Đốn do dịch cúm Corona và quyết định của Hoa Lục áp đặt quyền kiểm soát lên Hongkong và căng thẳng cực độ với Đài Loan.
Theo tôi nghĩ, có ba giải pháp để giải quyết cuộc “Lưỡng hổ tranh hùng” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc:
-Hoa Kỳ tiến hành cuộc chiến tranh tổng lực kể cả nguyên tử để tiêu diệt Trung Quốc và chấp nhận số thương vong khủng khiếp còn lớn hơn Đệ II Thế Chiến. Thế nhưng khi dùng vũ khi nguyên tử để tiêu diệt Hoa Lục thì Hoa Kỳ cũng phải tiêu diệt luôn Nga. Bởi nếu không Nga sẽ chờ khi Mỹ kiệt quệ sẽ tung nguyên tử để tiêu diệt Mỹ.
-Tiếp tục cân bằng lực lượng, căng thẳng nhưng tránh đụng chạm, tiếp tục cô lập Bắc Kinh trên mọi bình diện theo kiểu Chiến Tranh Lạnh, mở Chiến Tranh Ủy Nhiệm để tiêu hao lực lượng của đối thủ.
-Chấp nhận thực tế một siêu cường mới đã nổi lên và chia xẻ quyền lực theo thế Tam Phân Thiên Hạ.
Ngày xưa, qua sự cố vấn của Henry Kissinger, Tổng Thống Nixon đã theo chiến lược “Đông hòa Tôn Quyền, bắc cự Tào Tháo”. Ngày nay, với tinh thần bài Nga hừng hực ở Hoa Kỳ, khó cho bất kỳ tổng thống nào chủ trương hòa dịu với Nga để chỉ phải đối đầu với một kẻ thù duy nhất là Trung Hoa mà thôi. Ngày nay Nga-Hoa chưa trở thành đồng minh (allies) nhưng hợp tác (partnership) với Hoa Lục trong cuộc đối đầu với Mỹ.
-Yahoo Finance ngày 24/5/2020: Quận Hạt Miami-Dade của Florida với dân số 2.7 triệu người đang đứng trước nguy cơ mực nước biển dâng cao một cách báo động do biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa là rất nhiều nhà cửa sẽ mất. Trong khi đó, miền Tây Nam và Trung Tây Hoa Kỳ sẽ phải đối phó với mưa lớn, sấm chớp và đợt nóng kỷ lục, bắc California có lúc đã lên tới 98 độ F. Còn Ấn Độ đang phải chịu một đợt nóng khủng khiếp. Có nơi lên tới 50 độ C.
-AFP ngày 24/5/2020: Tổng thống A Phú Hãn đã tiến hành việc thả 2000 tù binh Taliban như là một cử chỉ thiện chí sau khi phe nổi dậy đề nghị một cuộc ngưng bắn bất ngờ nhân Lễ Eid.
-The Telegraph (Anh Quốc) ngày 26/5/2020: Hoa Kỳ vừa tố cáo Nga triển khai phi cơ chiến đấu Mig-29 tại Libya và tin này được vị tư lệnh Quân Đội Hoa Kỳ tại Phi Châu xác nhận và đó là sự leo thang mạnh mẽ trong việc trợ giúp cho cuộc chiến mưu phản của Thống Chế Khalifa Haftar chống lại chính quyền được Hoa Kỳ và LHQ công nhận. Lực lượng của Thống Chế Haftar được Ai Cập và Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirate) hỗ trợ.
Rõ ràng như ban ngày, những nơi nào có “nồi da xáo thịt”, nếu chính quyền được Mỹ ủng hộ thì Nga sẽ trợ giúp cho phiến quân. Nếu phiến quân được Mỹ ủng hộ thì Nga sẽ trợ giúp chính quyền chẳng hạn như Syria, Libya, Yemen và Venezuela- như câu hát nhại của Miền Nam trước đây, “Như Nga với Mỹ có thương nhau bao giờ”.
-The Telegraph ngày 26/5/2020: Có sự nghi ngờ sau khi một người đàn bà ở Quận Katha thuộc Kashmir do Ấn Độ quản trị báo cáo rằng một con chim bồ câu sơn màu hồng, đeo vòng mật mã móc vào chân, bay vào nhà của bà. Con chim tình báo can đảm của Pakistan này sẽ bị nhốt trong chuồng suốt đời. Thế nhưng một nông dân ở Pakistan đã yêu cầu thủ tướng Ấn Độ trả con chim lại con chim vì mật mã đeo vào con bồ câu chỉ là số điện thoại di động của ông.
Ngày xưa chim bồ câu đã tham gia chiến trận bằng cách “đưa tin”. Ngày nay thú vật như cá heo và nhất là chó đã trở thành những chiến binh trên trận địa. Nước sử dụng chó nhiều nhất trên chiến trường có lẽ là Hoa Kỳ gọi là War Dogs nhất là trong chiến tranh Việt Nam.

(The bird was captured near the Line of Control in Indian-administered Kashmir – Anadolu Agency)
-Oilprice.com ngày 26/5/2020: Nga đã thay thế Ả Rập Sê-út và trở thành người cung cấp dầu lớn nhất cho Hoa Lục với khoảng 1.75 triệu thùng mỗi ngày.
-ABC News ngày 26/5/2020: FBI sẽ điều tra vụ một người Da Đen chết ngay sau khi bị bắt bởi cảnh sát Minneapolis, Minnesta khi một đoạn thu hình xuất hiện trên hệ thống thông tin đại chúng cho thấy một cảnh sát người Da Trắng đã dùng đầu gối đè lên cổ người Da Đen và ghìm anh ta xuống mặt đường, trong khi anh ta liên tục kêu lên “Tôi không thở được”. Bốn cảnh sát liên quan đến vụ này tạm thời đã bị cho nghị việc. Trong một cuộc họp báo, Jacob Frey (Da Trắng)- Thị Trưởng Minneapolis nói rằng,” Là người Da Đen ở Mỹ không có nghĩa là mang bản án tử hình.” Bạo động, ném đá vào xe cảnh sát và hôi của đã xảy ra. Cảnh sát đã phải dùng lựu đạn cay và súng bắn đạn cao-su để đối phó với người biểu tình. Tại Los Angeles vài trăm người đã biểu tình tại Civic Center, chặn giữ Xa Lộ 101 và đập phá hai xe cảnh sát. Biểu tình cũng nổ ra tại Chicago. Ba ngày sau, các người biểu tình đã đốt phá một trụ sở cảnh sát của Thành Phố Minneapolis. Các nhà lãnh đạo địa phương và hoạt động nhân quyền đòi hỏi phải truy tố nhân viên cảnh sát này. Tin tức ngày 29/5/2020 cho biết cảnh sát viên Derek Chauvin bị bắt và bị truy tố về tội ngộ sát (third-degree murder) với hình phạt tối đa là 40 năm tù. Ôi thôi, một phút nóng giận hay căm thù, hủy hoại cuộc đời mình, gia đình mình (bà vợ đã nạp đơn xin ly dị) và gieo khổ đau cho bao người khác! Biểu tình, bạo động đã lan tràn ở một vài thành phố. Quân cảnh Hoa Kỳ chờ lệnh, trong lúc 500 vệ binh tiểu bang đã đực triển khai ở Minneapolis để đối phó với bạo loạn. Thống đốc Tiểu Bang Georgia cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cho triển khai vệ binh khi đạo động bùng phát ở Thành Phố Atlanta.
-thedefencepost.com ngày 26/5/2020: Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược tàng hình giống như B-2 của Mỹ dự trù hoàn thành vào năm tới. Trong khi đó Hoa Lục cũng đang chế tạo máy bay ném bom chiến lược tàng hình Xian H-20 dự định trình làng vào Tháng 11/2020.
-Yahoo Life ngày 27/5/2020: Theo tờ Medical British Journal- 21 chuyên viên về y tế của Hoa Kỳ, Anh Quốc và Ái Nhĩ Lan kết luận rằng Sinh Tố D (Vitamin D) rất tốt cho bắp thịt và xương và thường thiếu trong cơ thể vào mùa đông và những người không chịu ra nắng (vì sợ đen). Thế nhưng Sinh Tố D không tạo miễn dịch và nguy hiểm nếu dùng quá liều lượng. Sinh Tố D có nhiều trong cá hồi, cá thu, nấm, sữa, ya-ua và trứng.
-New York Times ngày 27/5/2020: Tổng Thống Donald Trump muốn binh sĩ Hoa Kỳ rút khỏi A Phú Hãn vào ngày bầu cử tổng thống. Hiện các cấp chỉ huy quân sự đang thuyết trình cho Ô. Trump nghe về kế hoạch rút quân và đề nghị rút từ từ. Ô. Trump nói rằng phải đem binh sĩ về nhà ngay nhưng theo dõi chặt chẽ diễn biến và sẽ đánh đòn như sấm sét như chưa từng có nếu thấy cần thiết.
-The Telegraph ngày 28/5/2020: Một người cha Ba Tư đã giết cô con gái 14 của mình khi cô bé này đang ngủ bằng cách chặt ra từng khúc vì cô bé đi theo một người đàn ông lớn tuổi. Truyền thông địa phương đã lên án việc làm này giống như một thứ “bạo lực do định chế” trong chế độ gia trưởng (cha có quyền quyết định mạng sống của con cái) của Ba Tư.
Ngày xưa trong xã hội Đông Phương, đàn bà ngoại tình, con gái chửa hoang hay bỏ nhà theo trai là nỗi nhục lớn của gia đình và bị lên án nặng nề. Ngày nay quan niệm đó không còn ở một số nước nhưng vẫn còn tồn tại ở một số quốc gia. Bạn phản ứng thế nào nếu bạn có cô con gái “Cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa”, mới 14 tuổi mà nó bỏ nhà theo trai? Cuộc sống của con người vô cùng phức tạp và tràn ngập khổ đau. Phật Giáo có quan niệm mỗi người sinh ra đều mang theo “nghiệp” tạo tác từ kiếp trước. Mà đã là “nghiệp” thì phải đành chấp nhận và không một lời than van như Cụ Nguyễn Du nói, “Đã mang lấy nghiệp vào thân. Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.” Cho nên bậc là cha mẹ phải thông cảm cho “biệt nghiệp” của con cái mình. Vì nó có “biệt nghiệp” cho nên nó không thể nào giống như mình mong nước. Một đứa con hiếu học, dù chửi mắng nó, đốt sách của nó thì nó vẫn học hành nên người. Còn đứa con bản tính của nó hoang đàng, dù nhà giàu, dù trăm ông thầy dạy, nó vẫn bỏ học, chơi bời lêu lổng như thường.
-Reuters Video ngày 28/5/2020: Quốc Hội Trung Quốc đã chấp thuận luật áp đặt an ninh quốc gia lên Hongkong với đa số tuyệt đối. Luật an ninh này nhằm đối phó với các hoạt động như: Lật đổ chính quyền, khủng bố và ngoại bang can dự vào nội bộ của Hongkong. Đồng thời các cơ quan tình báo của Hoa Lục cũng sẽ được thiết lập ở đây. Theo Reuters ngày 29/5/2020, Tướng Li Zuocheng (Lý Tác Thành) – tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Hoa nói rằng tấn công Đài Loan là một lựa chọn để ngăn Đài Loan đòi độc lập. Theo tôi nghĩ, nếu Đài Loan tuyên bố độc lập tức có đầy đủ chủ quyền để liên minh quân sự với Hoa Kỳ hoặc cho quân Mỹ đóng tại Đài Loan giống như Nhật Bản thì Hoa Lục nguy to. Khi đó để sinh tồn, Bắc Kinh “chấp nhận thương đau” tấn công Đài Loan để không có một mũi nhọn đâm ngay vào yết hầu của mình.
-Yahoo Finance ngày 28/5/2020: Tính tới ngày hôm nay, Hoa Kỳ có 40 triệu người thất nghiệp, một chỉ số suy thoái nhân dụng lớn nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng kinh tế thập niên 1930.
-Huffington Post ngày 29/5/2020: Công ty mổ thịt heo khổng lồ Tyson Foods ở Iowa đã phải đóng cửa khi 22% số công nhân ở đây xét nghiệm có dấu hiệu (tested positive) nhiễm vi khuẩn Corona.
-Yahoo Video ngày 29/5/2020: Jen Stoltenberg- người đứng đầu Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) thừa nhận rằng có sự chia rẽ nghiêm trọng trong nội bộ của khối và kêu gọi các thành viên gia tăng chi phí quốc phòng để đối phó với thách thức toàn cầu.
Mới đây Tổng Thống Donald Trump đã chính thức yêu cầu Âu Châu gia tăng chi phí quốc phòng nếu không Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi NATO hoặc sẽ không can thiệp nếu Âu Châu bị Nga tấn công. Thế nhưng Âu Châu tăng chi phí quốc phòng có nghĩa là phải giảm chi phí phát triển, y tế, xã hội, giáo dục và lao vào cuộc chạy đua vũ trang với Nga. Trong khi Âu Châu vẫn muốn làm ăn buôn bán với Nga (như Ý Đại Lợi) và nhất là Đức cần mua khí đốt của Nga. Nay đối đầu với Nga và Trung Quốc chưa chắc đã lợi cho nên họ lưỡng lự. Âu Châu và Hoa Kỳ đều là người Da Trắng và đều thông minh như nhau, chẳng ai dại cả. Chỉ có Á Châu, Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh là dại khờ mà thôi.
-The Wrap + Video ngày 29/5/2020: Tổng Thống Donald Trump tuyên bố cắt đứt liên hệ với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) với lý do Hoa Lục kiểm soát toàn bộ tổ chức này và áp lực WHO hướng dẫn sai lạc thế giới về đại dịch COVID-19. Tuyên bố xong, ông rời cuộc họp báo để không trả lời bất cứ câu hỏi nào.
-AFP ngày 29/5/2020: Một ông bộ trưởng bộ an ninh Nam Dương đã bị các bà công kích nặng nề khi khôi hài bằng cách ví von vi khuẩn Corona cũng giống như các bà vợ bất trị. (bất trị tức là hết thuốc chữa hay không thuốc nào chữa được. Vi khuẩn Corona hiện chưa có thuốc nào chữa được.)
Có lẽ ông này “xâm mình” nên mới ví von như vậy. Không hiểu tối hôm đó về nhà, bà vợ “bất trị” của ông có tống ông ra ngủ ngoài nhà xe (garage) không?
-Fox News Video ngày 30/5/2020: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang chú ý tới những sinh viên Hoa Lục nghi ngờ đã từng học, làm việc hay nghiên cứu cho các tổ chức của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa.
-AP (Cape Canaveral) ngày 30/5/2020: Mặc dù thời tiết xấu, hai phi hành gia của NASA đã khoác bộ áo phi hành, chuẩn bị cho chuyến bay lịch sử vào quỹ đạo trên con tàu hỏa tiễn do công ty SpaceX chế tạo.
Đào Văn Bình
(California ngày 30/5/2020)
***

*GIỚI THIỆU NHỮNG THI SĨ GÓP MẶT HÔM NAY:

*TRẦN QUỐC BẢO*TRẦM VÂN*NGUYỄN NHƠN*
*ĐỖ CÔNG LUẬN*HÀN THIÊN LƯƠNG*TRẤN ĐỨC THẠCH*NGUYỄN ĐÌNH HOÀI VIỆT*NHẤT HÙNG  *TÍM*HỒ NGUYỄN*NGUYỄN VẠN THẮNG*PHẠM TƯƠNG NHƯ*KIỀU PHONG*MAI ĐẰNG*DƯƠNG THƯỢNG TRÚC*ĐẶNG QUANG CHÍNH*

*THI SĨ & DỊCH GIẢ TRẦN QUỐC BẢORỒI NỮA MỘT MAI Thơ Trần Quốc Bảo
—–o0o—–
RỒI NỮA MỘT MAI

Một mai tôi đã đi rồi,
Có ai thơ thẩn, đêm ngồi ngắm trăng?
Ai người chuốc rượu cô Hằng?
Và ai ôm Nguyệt, say nằm dưới hoa?

Một mai tôi sẽ đi xa,
Bóng mây vàng vẫn bay qua đỉnh trời.
Cánh mây xưa ở Quê tôi,
Có ai thấy bóng một thời vàng son?Một mai tôi sẽ chẳng còn,
Có cơn gió tự Sài gòn thổi qua,
Mang theo hơi ấm bên nhà.
Có ai nghe gió xót xa thở dài?

Chúng mình… rồi nữa một mai,
Lớp con cháu chắt, tương lai nối dòng,
Được bao nhiêu cháu Anh Hùng?
Có về dựng lại Núi Sông thanh bình?

Trần Quốc Bảo
Richmond, Virginia
Địa chỉ điện thư của Tác Giả:
quocbao_30@yahoo.com
**
*THI SĨ TRẦM VÂN **THI SĨ ĐỖ CÔNG LUẬN **THI SĨ HÀN THIÊN LƯƠNG**THI SĨ NGUYỄN NHƠN

MỘT THUỞ TÙ CẢI TẠO (*)

Hai môn đệ QGHC đi tù cải tạo
Từ Miền Nam xuống tàu Hồng Hà
Viễn du ra Bắc, Hoàng Liên – Trường Sơn
Ngao du sơn thủy thượng du Việt Bắc
Thấm đậm khí thiêng sông núi Việt
Nhìn cuộc đời như như cánh chim trời bay

Đây Hoàng Liên – Trường Sơn

Đi tù vc Miền Nam
Tay không gở mìn bẩy
Mìn cá nhân, mìn cóc
Nhãy lên rồi nỗ chụp
Ai còn, ai mất?
Như lính thú đời xưa
Nước mắt như mưa
Bước chân xuống tàu
Hồng Hà như bầy súc vật
Ra Bắc, Hoàng Liên sơn
Thân tù đày, đói khổ và bịnh tật
Vô vọng, chẳng biết ngày về
Ngày về còn thảm thương hơn
Hết tù trong tới tù ngoài
Kinh tế mới, nhọc nhằn, đói khổ
Khổ vẫn hoàn khổ!
NẮNG TRƯỜNG SƠN
Hai gã tù Miền Nam
Lầm lủi đẩy xe ba gát
Vượt qua dốc Phục Linh
Bận lên, ra sức đẩy
Bận xuống, cố sức trì
Bận lên, tù đẩy xe
Bận xuống, xe kéo tù
Vực sâu liền trước mắt
Thân tù có sá chi
Đêm về gã tù già
Áp mặt song cửa sắt
Phì phò thở, lên cơn xuyển
Gã tù trẻ trăn trở
Nhớ về dòng suối mát
Nơi quê nhà Bình Dương
Cội trăm già trĩu trái
Sắc tím, vị ngọt thanh
Thiêm thiếp giấc cô miên
Chợt giựt mình thức tỉnh
Nắng Cali vàng rực rỡ
Mùa hè trên đất Mỹ

(Hè Cali nhớ hè Trường Sơn)
Nguyễn Nhơn

(*) Để đáp lời bài thơ MỘT THUỞ LUU ĐÀY
Hàn Thiên Lương
**
*THI SĨ TRẦN ĐỨC THẠCH(Nhà thơ TRẦN ĐỨC THẠCH cựu chiến binh
đã tham gia vào cuộc chiến “giải phóng” miền Nam.)

SÁM HỐI!

Mái đầu tôi mỗi ngày càng nhanh bạc
Với câu hỏi đất nước sẽ về đâu?
Thế hệ chúng tôi tội lỗi ngập đầu
Nhìn con cháu lòng muôn hổ thẹn…
Thế hệ chúng tôi một thời chinh chiến
Thắng lợi mang về là xua đuổi văn minh
Thắng lợi mang về là làm khổ dân mình
Để đểu cáng lên ngôi gây tội ác
Thế hệ chúng tôi hoàn toàn lầm lạc
Quên dân tộc mình theo chủ nghĩa Mác Lê Nin
Bệnh hoạn tư duy méo mó cách nhìn
Gieo thù hận trong lòng con cháu
Thế hệ chúng tôi đổ bao xương máu
Chẳng ý nghĩa gì khi dân tộc điêu linh
Chẳng ý nghĩa gì khi đất nước tanh bành
Lãnh thổ giang sơn bị ngoại bang gậm nhắm
Thế hệ chúng tôi cuộc đời cay đắng lắm
Mất chính mình mang tội ác với tương lai
Gần đất xa trời mới thấy được cái sai
Không phải thơ mà những lời sám hối…
Xin ngàn lần triệu lần chịu tội
Trước băn khoăn đất nước sẽ về đâu ???
***
*THI SĨ NGUYỄN ĐÌNH HOÀI VIỆTĐÈN TRỜI
ĐÃ BẮT ĐẦU TỎA SÁNG

Ngành Tư Pháp bị lu mờ ánh sáng
Đã từ lâu thấp thoáng bóng ma vương .
Ngọn cờ hồng loang lổ máu dân thường
Bay diễu võ trên đấu trường tranh cử.

Triều đại trước tám năm trời giáo chủ
Obama đã giữ thế cầu hòa.
Đi công du, là nguyên thủ quốc gia
Luồn cửa hậu sao xót xa quốc nhục ?

Nhưng thế giới lại vô cùng khâm phục
Vị anh hùng Trump tổng thống vĩ nhân .
Các cường quốc đón rước quá thân tình
Rất trọng thể trước muôn dân sùng bái.

Vòng nhật nguyệt dưới bầu trời sáng chói
Ngự trên cao thắp sáng lại đèn trời .
Tát đầm lầy , truy đuổi chuột đười ươi
Nhốt tất cả bọn độc tài man rợ .

Lệnh tư pháp phải điều tra khởi tố
Thế lực ngầm (1). Cọng Sản Đỏ mỵ dân
Biến dân lành thành xã hội bất an
Quốc gia Mỹ thuộc bá quyền vô Sản .

Hiệp Chủng Quốc một siêu cường Tư Bản
Rất tự hào đầy sức mạnh phi thường
Chưa bao giờ lùi bước trước gian thương.
Nay bị cản bởi những phường cáo đỏ .

Hởi những kẻ cuồng điên còn mê ngủ ,
Hãy tỉnh thức phải từ bỏ Búa Liềm
Cứu mẹ cha cùng bè bạn anh em
Mới hy vọng cuộc đời còn đáng sống.

Ngài Thượng Đế sai Thần Linh tỏa sáng
Giúp Donald (2) diệt tham nhũng độc tài .
Chớ tin WHO tổ chức cuội đười ươi
Tay vấy máu nối dài loài hiến kế .

Tạ ơn Chúa, Là Thần Linh Thượng Đế
Đại từ bi, Đấng cứu độ muôn dân .
Ban phúc lành cho thế giới bình an ,
Nhân dân Mỹ là con dân Chúa chọn .

HOÀI VIỆT NGUYỄN
(1), thê lực ngầm. Xã Hội Chủ Nghĩa Cọng Sản
(2) Tổng Thống Donald J Trump.***
NƯỚC MẮT NGHĨA TRANG
Memorial Day

Anh an nghỉ dưới mộ sâu đất lạnh
Giữa khung trời quá hiu quạnh anh ơi .
Em xót xa cho số phận làm người
Anh tàn nhẫn , bỏ em đời son trẻ.

Mười sáu tuổi em theo anh, xa mẹ
Bước vào đời quên tất cả tuổi thơ
Anh nhớ không tà áo trắng học trò
Đêm hôm ấy … áo bất ngờ thấy đỏ .

Em đã khóc những đêm tàn trăng vở
Mất trăng rằm còn gì nữa mà mơ
Vẫn ngày đêm nuôi hy vọng đợi chờ
Trong ảo giác nuôi vần thơ dệt mộng.

Giờ thực tại anh nằm đây bất động
Giữa nghĩa trang hương gió lộng mùa thu .
Em với con nằm gối cạnh sương mù
Bên mộ mới chẳng bao giờ gặp lại .

Cả nghĩa địa tha ma đầy bóng tối
Phủ lên đời đứa con dại ngây thơ .
Anh ơi anh , nước mắt đổ như mưa
Buồn da diết biết bao giờ vơi cạn .

HOÀI VIET NGUYỄN
Memorial Day
05/25/2020
**
*THI SĨ DƯƠNG THƯỢNG TRÚC**THI SĨ PHẠM TƯƠNG NHƯ**THI SĨ NGUYỄN VẠN THẮNG
THƠ TÔI VIẾT …

Thơ tôi viết …có nào đâu nước mắt
Là lời tình chân thật thuở yêu đương
Tại chia tay đau xót chuyện tình buồn
Thương kỷ niệm một thời ta chung lối

Thơ tôi viết …có đâu lời hờn dỗi
Để lệ giờ nhỏ xuống tình chia xa
Giòng thời gian gió thoảng cuốn trôi qua
Như thoáng bóng chim câu ngoài song cửa

Thơ tôi viết …bằng con tim chan chứa
Nắng ru buồn vỗ giấc chiều mưa Thu
Hàng cây khô còn đọng giọt sương mù
Mong tình mãi gieo Thơ vào lãng mạn

Thơ tôi viết … chuyện buồn vui ngắn hạn
Phút dỗi hờn em cúi mặt quay đi
Thoáng hồn nhiên mắc cở tuổi xuân thì
Nên mưa đến giọt buồn rơi trên lá

Thơ tôi viết …nhớ thương mùa nắng Hạ
Vấn vương thời áo trắng tuổi ngây thơ
Nụ hôn trao ngày ấy buổi hẹn hò
Vòng tay ấm cho hồn anh say đắm

Thơ tôi viết … lời yêu thương đầm ấm
Ghi chuyện tình hai đứa phút bên nhau
Mộng yêu đương đan kết thuở ban đầu
Giờ tan vỡ theo chuỗi ngày trôi nổi

Thơ tôi viết … chỉ mong người đừng hỏi

Nhớ nhung nhiều nên nuối tiếc thời gian
Nơi tha hương đau xót cảnh lỡ làng
Mong tình mãi đừng tan vào mây khói

Thơ tôi viết … nhớ thương chiều ngóng đợi
Trước sân trường nắng rọi bước em đi
Hàng phượng yêu đỏ thắm báo mùa thi
Lối đi cũ …nhạt mờ theo năm tháng

Thơ tôi viết … bao năm dài vơi cạn
Chuyện tình buồn như khơi dậy trong tim
Lời yêu thương vương vấn mãi đi tìm
Bao kỷ niệm mượn vần thơ ghi lại

Nguyễn Vạn Thắng
***
*THI SĨ ĐẶNG QUANG CHÍNH

Mẹ và con

Tuổi hai mươi như trăng rằm sáng tỏ
Nhìn cuộc đời sao cứ thấy màu hồng
Thấy nhân gian ai cũng bế cũng bồng
Mình muốn bế … nhưng lòng không mong muốn …”

Riêng con mẹ, mẹ yêu thương không kể
Bởi vì con ruột thịt mẹ sinh ra
Mẹ mong con một ngày mai tươi thắm
Một màu hồng khác đường mẹ đã qua…!

Mẹ sẽ vì con, vì con tất cả
Dù đời còn dài mẹ chỉ đơn côi
Cố gắng bước đi miệt mài gian khổ
Gắng hết sức mình cũng chỉ vì con…!

Con sẽ hiểu được nay mai khi lớn
Từ lúc bước đi đến lúc ra đời
Đời thăng trầm không chỉ màu hồng
Nhưng nay con trẻ chỉ vòi vĩnh mẹ…!

Mỗi lần con khóc mẹ buồn hơn thế
Mỗi lần con vui mẹ thích biết bao
Khi con học tốt mẹ chừng được thưởng
Khi thấy con ngoan nước mắt mẹ rơi…!

Thôi con nhé!… con không còn bé nhỏ
Hãy thương con … rồi nghĩ đến mẹ sau
Dù sau này đời có hết bể dâu
Con hiểu mẹ nước mắt rơi trên xuống…!

Đặng Quang Chính
***
*THI SĨ NHẤT HÙNG **
*THI SĨ KIỀU PHONG ***
*THI SĨ HỒ NGUYỄN
SEN
ĐÓA SEN TRẮNGSen trắng lung linh sáng tuyệt vời,
Khách trần mơ mộng khắpmuôn nơi.
Môi xòe đón nắng phơi trời rộng,
Cọng dẽo gìnthân hứng nguyệt ngời.
Đầm bẩn hương thơmkhông dính bẩn,
Gió hôi cánh mịn chẳng nhòahôi.
Con người thiệntánh không hoen ố,
Tợ đóa hoa trinh khó lụy đời.

HỒ NGUYỄN (29-5-2020)

**
LÒNG NGAY

Lòng người có lúc sẽ hồi tâm
Tuổi trẻ suy nông dễ vướn lầm
Sụp bẫy đau thương vì kế độc
Sa hầm khổ ãi bỡi đòn thâm
Chân thành thánh thiện không cô lẻ
Trí trá gian manh chẳng hỗ thầm
Đạp đất đội trời luôn đứng thẳng
Trọn đời no đủ thịt đầy mâm
M.Đ

Vô tròng ?! (thơ cổ phong)

Đến trôn nước đả ướt mông rồi !
Lạc Việt bên bờ “mất nước” ôi ?!
Chệt độc “vết dầu loang” kế thối,
Tàu gian “tầm ngậm lá” mưu hôi,
Nha Trang lặng lẻ “mua” nhà vội,
Đà Nẳng âm thầm chiếm đất coi,
Cố vị tham quyền “ngu” nón cối,
Vô tròng Tập thắng Lạc Hồng toi !
Tím May/29/2020
**DÒNG THƠ XƯỚNG HỌA, QUÝ THI SĨ:

*PHƯƠNG HÀ*CAO MỴ NHÂN*TRỊNH CƠ*MAI XUÂN THANH*DƯƠNG THƯỢNG TRÚC*SONGQUANG*LIÊU XUYÊN*PHƯƠNG HOA*NHƯ THU*CAO BỒI GIÀ * *MINH THÚY*NGUYÊN TRẦN*TRẦN ĐÔNG THÀNH *HỒ NGUYỄN*THÁI HUY*NGUYỄN THỊ MỸ NGỌC * *MAILOC *PHƯƠNG HỒNG*THANH HÒA*
*THY LỆ TRANG*LÝ ĐỨC QUỲNH*LÃI DAO * *TÍM*THANH DIỆP*Đ.T*M Đ*HOÀNG LONG*  *NHƯỢC QUỲNH*THÚY KIỀU*THAMDUONG * *NGUYỄN QUÊ *HỒ VĂN THÔNG*HỒ CÔNG TÂM*
*TRƯƠNG TRỌNG KIÊN*THA NHÂN*LÂM HOÀI*VŨ*
***
*NỤ HÔN TRONG MƠ-Thơ Phương Hà và Thơ Họa

NỤ HÔN TRONG MƠ

Nụ tình dịu ngọt đọng trên môi
Tỉnh dậy, hương yêu thấm đẫm người
Cảm giác nôn nao dâng choáng ngợp
Trái tim rạo rực đập liên hồi
Trở về hạnh phúc thời chung bóng
Gặp lại thiên đường thưở sánh đôi
Nhắm mắt mơ màng ngày tháng cũ
Nghe lòng xao xuyến mãi không thôi.
Phương Hà
( 26/05/2020 )

Bài Họa:

NỤ HOA ĐƠN LẺ

Người hỡi hương yêu vẫn đọng môi
Mà sao ta mãi nhớ nhung người
Phải rồi người đã về thiên cổ
Còn chỉ ta đang khổ vạn hồi
Ồ lạ hồn ma thường lãnh cảm
Thế nhưng thân bướm lại đơn đôi
Người đi thăm thẳm trời sương khói
Đêm bỗng hoang liêu, sợ quá thôi…
Hawthorne 26 – 5 – 2020
CAO MỴ NHÂN

MỪNG KHI GẶP GỠ

Xa vắng lâu rồi nhớ mọng môi
Phiêu lưu vạn lý vẫn yêu người
Tình xưa ấp ủ lòng thương nhớ
Quá khứ sầu tư bóng tị hồi
Đêm lạnh thoảng đưa bài dạ khúc
Ngày buồn văng vẳng tiếng chung đôi
Một mai đâu biết mình tao ngộ
Lúc ấy vui mừng ….nhỏ lệ thôi !
Paris, 26/05/2020
TRỊNH CƠ

GIẤC MƠ NGỌT NGÀO…

Trong mộng nụ hôn đã gắn môi
Êm đềm ngọt lịm sướng trân người
Con tim rung động từng giây phút
Cảm giác say mê mới phản hồi
Nhớ thuở yêu đương hình với bóng
Thương thời gắn bó dáng chung đôi
Mơ màng một giấc còn vương vấn
Ước sống bên nhau suốt kiếp thôi !…
Mai Xuân Thanh
Ngày 26/05/2020

NHỚ CHỈ ĐỂ MÀ…

Một nụ hôn nồng ấm khóe môi
Vấn vương hương tóc nhớ ơi người
Long lanh khóe mắt lưu muôn kiếp
Xao xuyến làn mi chớp vạn hồi.
Đất khách phương này còn lẻ bóng
Quê nhà chốn ấy có chung đôi
Từng đêm hồn vẫn hoài nhung nhớ
Nhớ chỉ để mà… nhớ thế thôi…
Dương Thượng Trúc
May 26/2020

GIẤC LIÊU TRAI

Tĩnh giấc,nụ tình đọng khoé môi
Quanh phòng phản phất thoảng hương người
Bóng mờ huyển hoặc nào đâu rõ
Ảnh ảo mơ màng chỉ vậy thôi !
Cứ ngỡ vết xưa ngày sánh bước
Hay là dấu cũ thuở chung đôi
Bâng khuâng mộng ấy sao vương vấn ?
Tôi lặng lòng đi nhớ một hồi !
Songquang
20200526

MƠ THẮM NỤ HÔN

Đọc Xuôi:
Mơ giấc đẹp nồng môi thắm môi,
Ngạt ngào hương quyện ấm tình người.
Thơ ngây mắt biếc nhìn yêu đắm,
Diệu ảo duyên hồng luyến tưởng hồi.
Tơ liễu tóc huyền xuân hợp bóng,
Ngọc ngà trăng quyến hạc hoà đôi !
Trơ buồn tỉnh mộng cười… thân lão…
Xơ cứng tim mình… nghĩ bậy thôi !

Đọc Ngược:
Thôi bậy nghĩ mình… tim cứng xơ,
Lão thân cười… mộng tỉnh buồn trơ.
Đôi hoà hạc quyến trăng ngà ngọc,
Bóng hợp xuân huyền tóc liễu tơ.
Hồi tưởng luyến hồng duyên ảo diệu,
Đắm yêu nhìn biếc mắt ngây thơ.
Người tình ấm quyện hương ngào ngạt…
Môi thắm môi nồng đẹp giấc mơ !
Liêu Xuyên

NHỚ NỤ HÔN ĐẦU

Giọt vàng trăng nhẹ rót bờ môi
Chút gió vờn qua nhớ nhũn người
Ánh mắt thuở nao tim bấn loạn
Tia nhìn ngày ấy dạ bồi hồi
Nụ hôn cháy bỏng khôn rời tách
Vòng xiết bừng bừng khó xẻ đôi
Dâu bể ai xui uyên rẽ thuý
Một đời còn lại luyến lưu thôi
Phương Hoa
May 26th 2020

BỞI YÊU NGƯỜI

Son đã phai màu nhạt nhẽo môi!
Vì ai dạ mãi nhớ thương người?
Rồi mơ giấc mộng đừng tan biến
Vẫn biết niềm tin khó vãn hồi
Lắm thủa trông chờ đi trọn lối
Bao lần hy vọng kết thành đôi
Âm dương cách biệt mờ nhân ảnh
Dõi mắt sau rèm giọt chẳng thôi!
Như Thu
26/05/2020

MỘNG THỰC

Từ ngày nếm mật chót đầu môi
Rồi dắt nhau đi suốt phận người
Vất vả năm canh cùng sáu khắc
Gian nan bảy hiệp lại ba hồi
Bóng hình vậy đó nào đi lẻ
Dép guốc xem kìa phải có đôi
Năm tháng ngộ tri nguồn hạnh phúc…
Theo dòng châu lệ mặn mà thôi…
CAO BỒI GIÀ
26-05-2020

HƯƠNG XƯA

Nắng hạ ly dừa ngọt mát môi
Về đây dạo cảnh gặp bao người
Sông xưa ngắm dạ nao nhiều lúc
Bến cũ nhìn tim đập lắm hồi
Ký ức mơ màng thời kết cặp
Tâm hồn rộn rã thuở chung đôi
Ôi màu kỷ niệm bừng say khướt
Kẻ ấy đâu rồi nhớ chẳng thôi
Minh Thuý
Tháng 5/26/2020

NỤ HÔN NGỌT MẬT

Cả đời chết lịm với bờ môi
Cảm kích hóa công cho gặp người
Giọng nói ngọt ngào gây luyến nhớ
Tiếng cười khúc khích tạo bồi hồi
Đam mê má tựa riêng hai đứa
Quấn quít vai kề chỉ cặp đôi
Một gánh ân tình vầng nguyệt tỏ
Không gian chi có chúng mình thôi./.
Toronto 26/5/2020
Nguyên Trần

TÌNH CHÀNG Ý THIẾP

Phù sinh một kiếp thắm bờ môi !…
Giấc điệp say sưa tưởng nhớ người
Tha thiết mơ tiên trong khoảnh khắc
Êm đềm hóa bướm khoảng đôi hồi
Tình chàng nỡ dứt duyên phu phụ
Ý thiếp thủy chung nợ đủ đôi !…
Chợt tỉnh mới hay mình góa bụa !…
Liêu Trai Chí Dị sợ mà thôi !…
Mai Xuân Thanh
Ngày 26/05/2020

AI NHƯ TỪ THỨC MỘNG ĐÀO NGUYÊN

Đông phong mọng thắm ướt đôi môi
Mở cửa hồn hoang lánh cỏi người
Cung oán cung thương ngôi Cữu ngủ
Đàn trời sao sáng rạng từng hồi
Bao chày hội ngộ tiên trong mộng
Thức tỉnh dây tơ hoa kết đôi
Duyên tục tình tiên sa giới thượng
Chìm sâu mộng mị chút tình thôi
Trần Đông Thành

TÌNH Ở TRONG MƠ

Nhớ lại nụ hôn đỏ thắm môi
Êm đềm giấc ngủ thoắt trông người
Con tim rộn rã nghe từng chặp
Trống ngực tưng bừng vỗ mấy hồi
Ý thiếp hờn duyên sao lẻ bóng
Tình chàng trách phận hết chung đôi
Mơ màng định tỉnh hồn phiêu lãng
Gặp lại cùng anh nhắm mắt thôi !…
Mai Xuân Thanh
Ngày 26/05/2020

XIN GỞI NỤ HÔN

Mơ mộng cho mình đặt xuống môi,
Chiếc hôn yêu ái gởi cho người.
Có thương xin nhớ đừng xoa vội,
Nếu giận bình tâm chớ hộp hồi.
Gặp gỡ nói vài câu tự kỷ,
Khi về ngơ ngẩn chuyện song đôi.
Tình hờ nghĩ lại lòng ân hận,
Nên chỉ mong chờ dịp thế thôi.
HỒ NGUYỄN
(27-5-2020)

MƠ HÔN

Như ấm hẳn lên trên khóe môi
Như hồn say đắm ở bên người
Như trăng cuối tháng không nguyên vẹn
Như lá mùa thu khó thục hồi (*)
Như thuở ban đầu đi có cặp
Như ngày tháng cũ bước song đôi
Như con diều nhẹ bơi cùng gío
Như cảnh phù vân mãi thế thôi !
Thái Huy
5/26/20

(*) Thục hồi ,lấy ý từ một câu ca vịnh trong Kinh Thánh,tạm hiểu khó trở lại tình trạng ban đầu.

GIẤC MƠ HOA.

Đêm mộng xuân hồng ấm áp môi,
Vòng tay da diết lúc bên người.
Là cơn mê sảng khi nhung nhớ,
Hay giấc mơ hoa lúc tái hồi.
Tình đã bay xa hai gối chiếc,
Hận còn lưu lại nửa chăn đôi.
Phòng loan lạnh lẽo chờ thao thức,
Đợi bóng ai về chỉ thế thôi.
Nguyễn Thị Mỹ Ngọc.
May 27/2020.

TÌNH CÂM

Thổn thức đàn lòng chẳng hé môi
Thảm sầu chôn kín dẫu bên người.
Một đời trân quí tình bè bạn
Trọn kiếp ôm buồn chuyện lứa đôi.
Đi lại lối xưa hồn khắc khoải
Mơ về dáng cũ dạ bồi hồi.
Rụt rè khờ dại thời trai trẻ
Tiếc nuối u hoài cũng thế thôi!
Mailoc
5-26-2020

CHẲNG BIẾT

Những lời hứa hẹn đẹp làn môi
Lũ lượt ra đi bỏ lại người
Kỷ niệm ùa về đong mấy thuở
Nỗi đau ập đến hứng từng hồi
Gió chiều hụt hẫng buồn man mác
Nắng sớm lưa thưa xót lẻ đôi
Chẳng đợi thời gian hàn ,gắn ,kết
Xua sầu tan thảm kiếp nào thôi ?
PHƯỢNG HỒNG

NGƯỜI VỀ…

Âu yếm, ghì hôn, lịm mắt môi
Dường như gió lướt,bước chân người…
Bàng hoàng tưởng tượng còn chung bóng
Ngơ ngác mơ màng hãy sóng đôi
Bộn nhớ cho tình thêm thắm thiết
Dầy mong khiến dạ quá bồi hồi
Thiên đường hạnh phúc đà xa tít
Có gặp nhau chăng chỉ mộng thôi !
Thanh Hoà

CÒN CHĂNG?

Âm thầm thương nhớ mãi bờ môi
Dù biết rằng em đã mất người
Cầm Sắt không thành nên lỡ nhịp
Châu Trần chẳng đặng phải lìa đôi
Tương tư một kiếp…âu đành vậy
Tình sử muôn đời…chỉ thế thôi
Lặng lẽ bên thềm ai bước nhẹ ?
Còn chăng?- Xin đợi đến luân hồi !
Thy Lệ Trang

LÒNG HOÀI XƯA CŨ

Tình vừa mọng chín ngọt thơm môi
Cũng lúc đau thương đọa kiếp người
Chốn cũ sinh ly chờ tái ngộ
Đường xưa tử biệt hẹn luân hồi
Thơ tìm khỏa lấp niềm cô lẻ
Nhạc ướm mơ màng cảnh đẹp đôi
Mấy độ hoa hồng tươi tắn nở
Mà lòng héo úa vẫn chưa thôi…
Lý Đức Quỳnh
28/5/2020
***
Lão gởi Tím bài thơ tếu :

Vòng Phào
Nhìn quanh ngó quẩn lén vòng phào(*)
Nàng ở đâu rồi hãy nói mau.
Hừng hực nổi ôn tôi chạy kiếm,
Im re núp trốn đó lao đao.
Nhảy tung mọi bữa sao giờ sợ,
Táo bạo lắm khi muốn quấu quàu.
Nàng hởi ! Ra mau mau ló dạng,
Cho ta thõa mãn bớt nôn nao!

Lãi dao
(*)nái lói

Khôi hài đen (thơ cổ phong)

Tưng bừng !

Tới đỉnh vu sơn sướng thở phào !
Phì phò miệng hả nhịp tim mau,
Mông sàng qua lại nhanh tên bắn,
Bụng hẩy xuống lên lẹ phóng đao,
Cẳng quíu trời ơi đôi cẳng quíu,
Tay quàu đất hởi cặp tay quàu,
Đại du một trận dài đăng đẳng,
Suốt sáng tưng bừng dạ hổng nao ?!
Tím May/27/2020

Trời trồng

Đào tiên một cặp lớn chưa thòng
Tròn trịa nỏn nà hấp dẩn phong
Mơn mởn mùi thơm khoe sắc thắm
Mượt mà vị ngọt tỏa hương nồng
Già khằn nhỏ rãi mơ bồng đợi
Trai trẻ cung dương mộng ẳm mong
Phái mạnh luôn thèm làm tốt bạo
Nình ông rửng mỡ đứng trời trồng
Tím

Họa:
Không đề

Cây xoài trước ngõ trái lòng thòng
Gió rụng nằm ình cạnh gốc phong
Nắng Hạ bừng lên trời nóng bức
Mùa Nồm ập đến tiết oi nồng
Quê cha trở lại hằng mơ ước
Đất mẹ quay về vẫn đợi mong
Bốn sáu năm qua đời phiêu bạt
Về hưu bỗng thích thú gieo trồng

Thanh Diệp

**
Không đề
Đừng nên đọc mấy chuyện tầm phào
Bạn dặn coi chừng liệu tránh mau
Vướng phải đường đời luôn lận đận
Sa vào số kiếp mãi lao đao
Da trầy thấy giống do mèo chụp
Thịt rách nhìn như bị cọp quào
Tọa thị điềm nhiên cười tự mãn
Không buồn dạ cũng chẳng nôn nao
D.T

**
NAN GIẢI
Mở miệng “em yêu cái cục vàng”
Nhìn nàng gợi cảm khóc xin vang
Vàng ròng “có giá” ra điều kiện
Tiền bạc hầu bao đổi lấy hàng
Mỗi tháng lãnh lương xin nộp đủ
Hàng đêm nạp đạn thảy vào hang
Làm chồng tiến thối đều nan giải
Bỏ thói “em yêu cái cục vàng”
M.Đ

Họa:
KHÔNG ĐỀ
Óng ánh ngoài sân rực nắng vàng
Trưa hè nức nở tiếng ve vang
Thương nhà khóe mắt châu rơi giọt
Nhớ nước bờ mi lệ nhỏ hàng
Xóm vắng bầy ong bay trước ngõ
Vườn xa tiếng dế gáy trong hang
Mây trôi lãng đãng về vô định
Quyển sách trên tay đã úa vàng

Thanh Diệp
**
PHẬN NGHÈO

Mái rạ đồng hoang nắng đốt thiêu
Phận nghèo gánh vác việc hơi nhiều
Vườn sau thiếu đất trồng cây chuối
Ngõ trước không nơi dặm khóm tiêu
Bụng rỗng nên thường vui với nhạc
Lòng buồn tìm hứng bỡi câu kiều
Ngày qua tháng lại rầu mưa nắng
Vất vả cày bừa có được nhiêu !
M.Đ

Căn nhà ngoại ô (bài xướng)
Thích quá ngôi nhà ở Lái Thiêu
Bên con rạch nhỏ cá tôm nhiều
Chiều bông bí luộc dầm tương ớt
Sáng đọt lang xào chấm muối tiêu
Nắng nhạt trời trong chăm luống cải
Trăng thanh gió mát vịnh thơ Kiều
Khi thì xướng hoạ cùng tri kỷ
Hạnh phúc trên đời chỉ bấy nhiêu

Hoàng Lang

Kỷ niệm tuổi thơ !

Mùa hè Kansas(1)nóng như thiêu
Tạm trú Garden(2)khổ cực nhiều
Ba tới lò bò(3)tìm bạc sống
Vú(4)đi rửa chén kiếm tiền tiêu
Weekend tới lớp hành văn Việt
Chúa nhựt ở nhà học chuyện Kiều
Lười biếng ăn đòn đau nhớ mãi
Mông sưng bầm tím tức cha nhiều
Tím May/24/2020
(1) tiểu bang Kansas chính giửa nước Mỹ dưới Nebbraska trên Oklahoma
(2)Garden city phố nhỏ phía bắc Dogde city khoảng 50 miles cách Wichita KS khoảng 195 miles
(3)Garden city có hảng làm thịt nguyên con bò tên MBPXL
(4) người miền Tắc Cậu tỉnh Kiên Giang gọi Mother (Mẹ) bằng Vú

Bài họa
(mượn vần)
Căn nhà ngoại ô
Sài Gòn tháng hạ nắng như thiêu
Xuống ở vườn quê sẽ mát nhiều
Mướt rượt cau trầu bên gốc ổi
Non tươi hành hẹ dưới giồng tiêu
Khi mâm bánh quế nhìn anh Cuội
Lúc ấm trà sen lẩy đoạn Kiều
Gửi gắm năm vần cho bạn hữu
Đời người được vậy có bao nhiêu

Nhược Quỳnh
Bài họa
(mượn vần)

Căn nhà ngoại ô
Nhà nghèo ở cạnh xóm lò thiêu
Lánh chốn phồn hoa náo nhiệt nhiều
Trước của ba trồng cây trứng cá
Bên hè mẹ đẽo cái chày tiêu
Chiều chiều chú bảy chơi đàn Nguyệt
Tối tối anh năm đọc truyện Kiều
Mộc mạc quê mùa thêm tiết kiệm
Tiêu xài ăn uống có là nhiêu

Thúy Kiều June 20, 2019

**
Ỷ MẠNH

Cũng tại tam đầu chế thật kỳ
Thờ tàu chẳng dám đuổi xua đi
Cậy to ỷ thế thường ăn hiếp
Ỷ mạnh ra oai hết sức đì
Lú Niễng Ngân hèn ngồi chấp nhận
Dân hiền khốn khổ cảnh ai bi
Mê Kông mất nước đau lòng đất
Cẫu khựa lưu manh chuyện cũ xì
M.Đ

Họa:
KHÔNG ĐỀ
Lưu vong lạc bước tới Hoa Kỳ
Quốc nạn nên đành bỏ nước đi
Ở lại không yên vì giặc hiếp
Bung ra chẳng sợ bị ai đì
Tha hương vợi hẳn niềm u uất
Viễn xứ nguôi dần nỗi hận bi
Đất lạ Xuân về vui chúc tụng
Trời xa Tết đến được lì xì
Thanh Diệp

Ngó lơ
Thượng đế linh thiêng ngộ lạ kì
Việt Nam hạn hán ngó lơ đi
Ba Tàu độc ác Cha không phạt
Chú Chệt gian tà Phật chẳng đì
Dân chúng lao đao đời khổ ải
Đồng bào khốn đốn sống sầu bi
Trên nguồn giử nước Trời tha tội
Tột đĩnh quyền uy cái mốc xì
Tím

Trời trồng
Đào tiên một cặp lớn chưa thòng
Tròn trịa nỏn nà hấp dẩn phong
Mơn mởn mùi thơm khoe sắc thắm
Mượt mà vị ngọt tỏa hương nồng
Già khằn nhỏ rãi mơ bồng đợi
Trai trẻ cung dương mộng ẳm mong
Phái mạnh luôn thèm làm tốt bạo
Nình ông rửng mỡ đứng trời trồng
Tím

Họa:
Không đề
Cây xoài trước ngõ trái lòng thòng
Gió rụng nằm ình cạnh gốc phong
Nắng Hạ bừng lên trời nóng bức
Mùa Nồm ập đến tiết oi nồng
Quê cha trở lại hằng mơ ước
Đất mẹ quay về vẫn đợi mong
Bốn sáu năm qua đời phiêu bạt
Về hưu bỗng thích thú gieo trồng
Thanh Diệp

Tưng bừng
Tới đỉnh vu sơn sướng thở phào
Phì phò miệng hả nhịp tim mau
Mông sàng qua lại nhanh tên bắn
Bụng hẩy xuống lên lẹ phóng đao
Cẳng quíu trời ơi đôi cẳng quíu
Tay quàu đất hởi cặp tay quàu
Đại du một trận dài đăng dẳng
Suốt sáng tưng bừng dạ hổng nao
Tím

Không đề
Đừng nên đọc mấy chuyện tầm phào
Bạn dặn coi chừng liệu tránh mau
Vướng phải đường đời luôn lận đận
Sa vào số kiếp mãi lao đao
Da trầy thấy giống do mèo chụp
Thịt rách nhìn như bị cọp quào
Tọa thị điềm nhiên cười tự mãn
Không buồn dạ cũng chẳng nôn nao
D.T

Lão gởi Tím bài thơ tếu :
Vòng Phào
Nhìn quanh ngó quẩn lén vòng phào(*)
Nàng ở đâu rồi hãy nói mau.
Hừng hực nổi ôn tôi chạy kiếm,
Im re núp trốn đó lao đao.
Nhảy tung mọi bữa sao giờ sợ,
Táo bạo lắm khi muốn quấu quàu.
Nàng hởi ! Ra mau mau ló dạng,
Cho ta thõa mãn bớt nôn nao!

Lãi dao
(*)nái lói

Khôi hài đen (thơ cổ phong)
**
NHỮNG CỘI CÂYThơ Thamduong Thi Tập và Thơ Họa

NHỮNG CỘI CÂY

Ở phố ta nhìn những cội cây
Vàng xanh lá đổ mộng vơi đầy
Người thương cũng thể như người ghét
Kẻ phá không chừng quá kẻ xây
Tịnh trí xuôi dòng sông chẳng nhọc
Bình tâm sải bước dạ sao lầy
Thuyền ra biển lớn đi ngàn dặm
Về núi chi bằng gội gió mây

Thamduong Thi Tập

Bài Họa:

NUỐI TIẾC

Nắng chiều lóe tóe đỉnh vòm cây
Rảo bước đường xưa lá rụng đầy
Nỗi nhớ xuyên lòng chưa khép lại
Cơn buồn vượt trí vẫn đang xây
Lẽ nào đã thoát qua bờ vực
Nay phải đành than với vũng lầy
Lối cũ yêu thương vào bế tắc
Tình nồng thoảng gió rã tan mây…
Lý Đức Quỳnh
17/5/2020
**
Thơ Nguyễn Quê và Thơ Họa

GIỄU LÃO “CƯA SỪNG”

Hom hem bảy mấy tuổi trên đầu
Tóc muối, mày sương, bạc vẽ râu
Gặp ở ngoài đường trai gọi cụ
Vào nơi quán rượu gái kêu ngầu
Nổi cơn Từ Hải sai em rót
Lên máu Thúc Sinh bảo bé hầu
Mấy thuở cưa sừng làm nghé được?
Răng còn chẳng có lấy chi Sâu!
27-5-2020
Nguyễn Quê

Bài Họa:

MỚI MỌC SỪNG

Bảy chục tình xuân mới bắt đầu
Quần là áo lượt tỉa mày râu
Ra đường thiếu nữ nhìn phong độ
Tới hộp ca ve ngó cũng ngầu
Nổi máu dê già hai đứa giỡn
Lên cơn lợn nọc bốn em hầu
Ngày xưa tuổi trẻ cày chưa chán
Để đến bây giờ lội ruộng sâu
27-5-2020
Hồ Văn Thông

ĐẠI LÃO GIA

Tóc bạc tranh hơn chiếm thượng đầu
Dưới cằm hậu thuẫn trắng chòm râu
Túi cơm di động,nhìn hơi hãi
Giá áo biết đi,thấy cũng ngầu
Nhập cốt,chiều rao lời đạo nghĩa
Phân thân,sáng ngự ghế công hầu
Cân đai áo mão như hình nộm
Hun hút vực lòng quá thẳm sâu.

Lý Đức Quỳnh
27/5/2020
**
Thơ xướng họa: Hồ Công Tâm, Trương Trọng Kiên

[1]
CHẠY HỦI

Miếng “kẹo cao-su” bám đế giày
Theo ta đi khắp nẻo đông tây…
Là băng Tàu khựa mồm loa nọ
Với đảng Vẹm nô mép giải này!
Cảnh giác cách ly bày đỉa đói,
Đề cao ngăn chặn đám cò quay.
Độc tài Cộng Sản như cùi hủi,
Nhân loại ngày nay chạy chúng mày.

May 30th 2020
Hồ Công Tâm

[2]
VẸM VỀ THÀNH

Mấy tên du kích chẳng mang giày
Dép lốp chân trần cũng thắng tây (?!)
Cán ngố về thành quê thế đó
Bò điên nhập phố tởm chưa này
Miền Nam thuở trước giờ tơi tả
Nước Việt phen ni cũng quắt quay
Hòn ngọc Viễn Đông thời quá khứ
Mà nay xịch đụi sắp ăn mày

Trương Trọng Kiên
(May 30, 2020)

Vào Th 7, 30 thg 5, 2020 vào lúc 00:35 Xua Ho <ho_xua@yahoo.com> đã viết:
Kính gởi quý Bạn Thi xem và họa cho vui. Xin không chuyển cho nhiều người.
Đứng tròng
Mặc skirt ngắn diện gót cao giầy
Yểu điệu ra Mall(1)kiếm Việt , Tây
Trai chiến ngon “lò so” lớn có
Nình ông bảnh sáu múi(*)to này
Mông to thấy mến : đi từ tốn
Cẳng bự(2)nhìn thương : bước chậm quay
Ngắm thích thèm thuồng liền nhỏ rãi
Đứng tròng cặp mắt dựng lông “mày”
Tím May/30/2020
(1)Shopping Mall
(2)Dân gian nói rằng ai có Cẳng bự=”lò so” to tổ chảng ?!
(*)Six-Pack Abs

**
KHÔNG ĐỀ

Tía tớ bình sinh thợ đóng giày
Mo đồ kiểu vở đúng theo tây
Ba năm học tập từ bên ấy
Chín tháng làm ăn ở chốn này
Lúc mới ra nghề hơi hơi bận rộn
Khi vừa lập nghiệp cũng lay quay
Bây giờ bảng hiệu lừng danh tiếng
Nội ngoại hai bên nở mặt mày
D.T
***
*THIÊN CỔ TỘI ĐỒ

Ba đình xú uế xú danh hồ
Vĩ đại đuôi to có khác mô!!
Pắc Pó chui ra chuyên lừa mị
Búa Liềm múa rối chỉ bưng bô
Sao vàng cờ máu máu dân Việt
Cô Ngát cô Nông… xác các cô!!?
Con quỉ râu xanh gây ác nghiệt
Tội đồ thiên cổ khó yên mồ!!

Tha Nhân

Họa TỘI ĐỒ DÂN TỘC
Tên quỷ râu xanh đúng cáo hồ .
Mặt người dạ thú khác chi mô !
Cháu ngoan khờ dại lầm mưu kế .
Ác tặc gian dâm tưởng dáng “ bô ”.
Cướp nước khắp nơi người thống khổ .
Lập bè toàn đảng lũ ma cô .
Tội đồ dân tộc từ hang khỉ .
Ai nấy đều căm quyết quật mồ .

Lâm Hoài Vũ
30/05/2020
***

https://hangoc2020.blogspot.com/

https://www.facebook.com/1sachile

https://www.facebook.com/Sachile-561905583845573/

   sachilchannel:

https://www.youtube.com/channel/UCB2ncWMzJ2-URzgn3wnIfTQ?view_as=subscriber