Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ một mình dự Olympic

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden sẽ một mình đến Tokyo dự lễ khai mạc Olympic, sau nhiều đồn đoán về chuyến đi do hạn chế ngăn Covid-19 tại sự kiện.

“Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè Olympic 2021 tại Tokyo, Nhật Bản. Lễ khai mạc diễn ra ngày 23/7”, Văn phòng của Đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 13/7.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden vẫy chào đám đông từ máy bay khi đến bang Georgia hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden vẫy chào đám đông từ máy bay khi đến bang Georgia hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Joe Biden sẽ không dự lễ khai mạc cùng Đệ nhất phu nhân, theo hai quan chức chính quyền cấp cao. Đây sẽ đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên bà Jill đi một mình từ khi chồng nhận chức. Tháng trước, bà cùng chồng đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7 và cũng duy trì lịch trình bận rộn những tháng gần đây với các chuyến đi trong nước để khuyến khích người dân tiêm chủng.

Nhật Bản tuần trước thông báo cấm khán giả đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội ở Tokyo do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp. Nhà Trắng khi đó cho biết họ đang “đánh giá tính khả thi” chuyến đi của Đệ nhất phu nhân.

Nhà Trắng duy trì ủng hộ Thế vận hội, dù ca Covid-19 đang tăng ở Nhật.

“Tổng thống ủng hộ Thế vận hội Olympic Tokyo và các biện pháp y tế công cộng cần thiết để bảo vệ vận động viên, nhân viên và khán giả. Ông tự hào về các vận động viên Mỹ đã tập luyện cho Thế vận hội Tokyo và sẽ thi đấu theo truyền thống tinh thần Olympic cao nhất”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tuần trước, trong bối cảnh có tin Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo trước thềm Olympic.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng về Covid-19, cũng bày tỏ tin tưởng vào các quy định phòng Covid-19 tại Olympic và nói rằng ông không lo ngại việc Đệ nhất phu nhân tham dự.

Huyền Lê (Theo CNN)