Đoàn Hữu Định là ai? – HOT NEWS 26-11-2019

*Đoàn Hữu Định là ai? – HOT NEWS 26-11-2019

                 Đoàn Hữu Định là ai?

Nov. 25 at 3:11 p.m.

Vào đầu thập niên 1970, “The politics of heroin in South East Asia” của Alfred McCoy gây xôn xao dư luận giới trí thức miền Nam; nhưng quyển sách này không bày bán trong các nhà sách lớn tại Saigon như Albert Portail- Xuân Thu, Khai Trí, Lê Phan v.v…  Một phi công Air Vietnam đường bay quốc ngoại mang về 1 copy và chuyền tay cho vài anh trong Đảng Đại Việt và Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến đọc và phân tích. Đa số nhận định rằng : thông tin, dữ kiện hư cấu phóng đại quá nhiều…

Sách “Giặc Thày Chùa” và nhiều bài viết của ký giả Đặng Văn Nhâm đã mang lại nhiều thông tin đáng chú ý.

Hôm nay, đọc trích đoạn bài viết dưới đây, liên quan đến 1 mệnh phụ phu nhân, tôi hồi tưởng câu chuyện này được góp ý với Đại Tướng Cao Văn Viên như sau: được hỏi “Chú có đọc bài viết của Đặng Văn Nhâm viết về gia đình tôi hay không? “. Đáp: Thưa anh Tư, em đã đọc bộ sách 3 quyển của Đặng Văn Nhâm. Hỏi: chú nghĩ sao, thằng Trân (Trung Tá Trần Đắc Trân, em vợ của Đại Tướng Viên) vừa gặp tôi, nó nói sẽ viết bài đăng báo đã kích Đặng Văn Nhâm; nó tức điên lên vì gọi vợ tôi là “chị Tư quần lãnh đen”. Tôi đáp: Thưa anh Tư, em nghĩ anh Sáu Trân không đủ khả năng viết phản biện nhà báo chuyên nghiệp Đặng Văn Nhâm, nếu thuê người khác viết, bài viết sẽ không có giá trị. Mặc dù Đặng Văn Nhâm phóng đại biến câu chuyện một phần có thật trở thành “sensationel”; nhưng em nghĩ không nên lên tiếng gì cả, mọi chuyện sẽ quá đi vì đọc giả bán tín bán nghi… Đại Tướng Viên: chú nghe bên ngoài bình luân thế nào về gia đình tôi? Đáp: Thưa anh Tư, em chỉ nghe nói “negative” về chị Tư, riêng về Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng, một vài anh em quân nhân thắc mắc vì sao Đại Tướng không thăm binh sĩ tiền đồn chiến trận, ngoài 1 lần tháp tùng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đáp trực thăng xuống An Lộc khi vừa ngưng tiếng súng? Riêng em nghĩ rằng: dù nhiều việc chị Tư làm, anh Tư hoàn toàn không biết, nhưng phần nào dó anh Tư vẫn phải chịu trách nhiệm.  Đại Tướng Viên suy nghĩ một lúc rồi nói: Tôi sẽ bảo thằng Trân không viết, không tuyên bố phản bác gì cả…

Ghi chú: Vào cuối thập niên 1990, cựự chuẩn tướng quân y Phạm Hà Thanh tư Việt Nam qua Canada thăm thân nhân, đã gọi điện thoại vấn an hàn huyên với Đại Tướng Viên ở Hoa Kỳ.

Người viết cũng trực tiếp hỏi Đại Tướng Viên: Thượng sĩ Minh trong văn phòng Tổng Tham Mưu Trưởng là điệp viên Việt Cộng, quân hàm Đại tá; anh Tư có biết điều này không và biết vào lúc nào? Đại Tướng Viên đáp: nó đã làm việc ở đây từ thời Tướng Có. Người viết cũng liên lạc với Trung Tướng Nguyễn Hữa Có và được nghe giải thích rằng : Ngáy 19/6/65, tôi nhận chức Tổng Ủy Viên Chiên Tranh (Tổng Trưởng Quốc Phòng); ngày 15/7/65 tôi kiêm nhiệm Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực; ngày 1/10/65, tôi nhận thêm chức vụ Phó Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương. Ngày 15/10/65, bàn giao chức Tổng Tham Mưu Trưởng cho Thiếu Tướng Cao Văn Viên. Trong 3 tháng kiêm nhiệm Tổng Tham Mưu Trưởng, hầu hết thời gian tôi ngồi ở Bộ Quốc Phòng, dự họp liên miên với nôi các Tướng Kỳ. Tôi hoàn toàn không biết gì về hạ sĩ quan NVMinh, sau ngày 30 tháng 4, 1975, đọc tin mới biết nó là Đại tá quân báo VC nằm trong VPTTMT trên 9 năm.

QLVNCH đã thua, miền Nam thất trận và mất tất cả. Chúng ta nghĩ gi về mặt trận tình báo và chiến tranh chính trị trong lúc thé giới công nhận khả năng và tinh thần chiến đấu can đãm của người lính QLVNCH ?

Nhân dịp này, chúng tôi muốn hỏi : Đoàn Hữu Định là ai? Trong quân phục tác chiến Nhảy Dù, Lực Lượng Đặc Biệt, Biệt Kích Nha Kỷ Thuật v.v… đảm nhận chức chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ suốt 14 năm qua, 2 nhiệm kỳ chủ tịch cộng đồng người Việt vùng thủ đô DC/MD/VA do bè phái, gian lận, và thao túng hống hách của một kiêu binh. Người viết cũng như vài vị tướng lãnh, sĩ quan cao cấp đã trực tiếp phối kiểm với Đại tá Liêu Quang Nghĩa, chi huy trương/Giám Đốc Nha Kỷ Thuật và được trả lời như sau : tôi là chỉ huy trưởng Nha Kỷ Thuật, sao tôi không biết nó [ĐHĐịnh]; nó láo, tôi tự hỏi nó có thực sự ở Nhảy Dù không làm gì ở đó, lúc nào, bao lâu?

Ghi chú: Đại Tướng Viên cho biết: Nghĩa (Đại tá LQN) bà con xa với vợ tôi, sinh quán Soc Trang. Tôi đã giúp Nghĩa làm Tỉnh Trưởng Ba Xuyên.

Tất cả những câu hỏi này, xin mở ngỏ như “Puzzle” để quý vị tùy nghi.

Dù sao, VNCH đã lầm lẫn dung nạp, trọng đải điệp viên nằm vùng: Huỳnh Văn Trọng, Vũ Ngọc Nhạ, Đặng Trần Quốc, Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Nguyễn Văn Minh… là bài học đau thương đáng suy ngẫm.

*T10T, công nhân quét rác    

Nhận định: Đại Tướng Cao Văn Viên, một vị tướng lãnh hiền lành trung hậu, không có thân nhân từ sinh quán Vạn Tượng (Vientiane, Laos), rất trọng ân tình. Tướng Viên đã luôn trân trọng những ân nhân đã cứu mạng ông trong biến cố đảo chánh 1/11/1963. Người viết xúc động, hơn một lần, trước giòng nước mắt lăn dài của Đại Tướng Viên, tự thán : Đời tôi không làm gì ác, sao Ông Trời phạt tôi thế này (tình trạng sức khỏe đã biên dạng một tướng lãnh cao đẹp, vạm vở, oai hùng). Lần sau cùng chúng tôi: Bs Nguyễn Lưu Viên, Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh & người viết gặp Đại Tướng Viên, thăm viếng ông đang điều trị tại bệnh viện ở Arlington, Virginia . Lúc ra về, Bs Viên chia sẻ cảm tưởng: anh Cao Văn Viên là một người trọng nghĩa  và trung thành.

Người viết tự hỏi: phải chăng bản tính trung hâu và đức độ của ông đã không làm ông nghiêng ngả trước thuyết phục của Thiếu Tướng NCKỳ “đảo chánh” Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu? 

***

*Điểm Tin Thứ Ba 26/11/2019 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh với công cuộc chống Trung Quốc (BoxitVN) – Nguyễn Vũ Bình – Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh sinh năm 1916, tại xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Cụ là một trong số ít người Việt Nam vượt qua tuổi 100 cực kỳ quý hiếm. Tham gia cách mạng từ năm 1936, khi phong trào Mặt trận Bình dân ở Pháp ảnh hưởng tới các thuộc địa. Năm 1939, Cụ được kết nạp vào đảng cộng sản. Trải qua rất nhiều cương vị công tác, từ nhỏ tới lớn (bí …
 • Đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng: Lại Trung Quốc được lợi? (RFA) – Chiều 25 tháng 11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức có thông cáo báo chí về việc nghiên cứu, lập quy hoạch tuyến đường sắt mới khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Trung Quốc coi đây là phần quan trọng trong tuyến đường xuyên Á, kết nối Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai của Việt Nam với Côn Minh – Thành Đô – Lan Châu của Trung Quốc và đi tới châu Âu.
 • Trung Quốc tài trợ chi phí nghiên cứu tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng (BoxitVN) – Đào Bích – Xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, chứ không phải của Việt Nam. Cho nên, kinh phí nghiên cứu quy hoạch tuyến đường này do phía Trung Quốc “tài trợ”! Ôi ông Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ơi! Ông chuyển sang làm công dân Trung Quốc hồi nào vậy? Hoàng Dũng *** Nhiều bạn FB có sáng kiến bán anh Thể giá cho Tàu, vì anh …
 • Bắt Phạm Chí Dũng: Phép thử đa mục tiêu (RFA) – Chính quyền bắt TS. Phạm Chí Dũng đúng vào 21/11/2019, ngày cuối cùng trong chuyến thăm của bộ trưởng Mark Esper là có tính toán. Tiến một bước trong quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ, CSVN lập tức có động thái đối trọng, đảm bảo với quan thầy Bắc Kinh rằng, Hà Nội đủ sức đàn áp đối lập, ngay cả khi đang “kéo cưa lừa xẻ” với Washington…
 • Nhiều tổ chức cá nhân trong nước lên tiếng phản đối vụ bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng (RFA) – Thông cáo báo chí của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam hôm 22/1 viết rằng: “Với việc bắt và khởi tố ông Phạm Chí Dũng, Cơ quan Công an Tp. Hồ Chí Minh đã xoá bỏ các nỗ lực tuyên truyền và thúc đẩy Quyền dân sự – Chính trị của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian gần đây; vẽ thêm mảng tối về tự do báo chí, tự do ngôn luận tại Việt Nam; xác lập sự vi phạm trắng trợn các cam kết nhân quyền của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng thế giới và khu vực.”
 • Bộ Thông tin & Truyền thông cảnh báo về an toàn, an ninh mạng (RFA) – Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) ra khuyến cáo, đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần thay đổi thái độ khi tiếp nhận các cảnh báo về an toàn thông tin vì hậu quả xảy ra là nghiêm trọng, gây thiệt hại về uy tín cũng như tiền bạc.
 • Việt Nam miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (RFA) – Người nước ngoài sẽ được miễn thị thực thời hạn tạm trú 30 ngày, khi vào khu kinh tế ven biển. Thông tin vừa nói được truyền thông trong nước loan chiều ngày 25/11, sau khi quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • “An ninh Hà Nội hành xử thô bạo, ép khán giả dự đêm nhạc môi trường quay về nhà” (RFA) – An ninh Hà Nội hành xử thô bạo, ép khán giả dự đêm nhạc môi trường hôm 24/11 phải về nhà. Một nhà hoạt động môi trường ở Hà Nội đưa cáo buộc này với Đài Á Châu Tự Do sau khi lực lượng công an và an ninh Hà Nội được ghi nhận bao vây đêm hòa nhạc với chủ đề “AWAKE – TỈNH” của nghệ sĩ piano Phó An My diễn ra hôm 24/11 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.
 • Liêm chính: Nghịch lý của giới trẻ Việt Nam (BoxitVN) – Thục-Quyên – Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Ngày 10/09/2019 vừa qua Tổ chức này cũng đã công bố kết qủa một nghiên cứu khảo sát trong chương trình Chiến lược Việt Nam 2016-2020 của họ, về “Vấn đề liêm chính trong giới trẻ Việt Nam” (YIS 2019). Đây là cuộc khảo sát thứ 3 theo sau những cuộc khảo sát năm 2011 và 2014. Chương trình nghiên …
 • Chính phủ có thật sự đối thoại với người dân Đồng Tâm? (RFA) – Vụ tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội dẫn đến việc người dân bắt giữ 38 cảnh sát cơ động làm con tin trong nhiều ngày hồi năm 2014, đến giờ vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Gần đây nhất, vào ngày 25/11, người dân Đồng Tâm cho biết họ lại bị chính quyền đe dọa, uy hiếp tinh thần.
 • Việt Nam chính thức loại bỏ “viên chức suốt đời” (RFA) – Quốc hội Việt Nam hôm 25/11 vừa thông qua nội dung luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, loại bỏ các hợp đồng “viên chức suốt đời”. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, quy định chỉ ký hợp đồng có thời hạn là 12 đến 60 tháng với viên chức
 • Từ chuyện ‘chuyên cơ’ cũng trở thành phương tiện buôn người (VOA) – Chuyện phải xuất trình sổ tiết kiệm bản gốc khi xin visa du lịch Nam Hàn lại làm người ta nhớ đến sự tự đắc của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nhà nước Việt Nam khi ông tuyên bố Việt Nam chưa bao giờ “được” như hiện nay…
 • Thi thể 39 nạn nhân ở Anh sắp được hồi hương (VOA) – Thân nhân của một trong 39 nạn nhân chết ở Anh cho VOA biết rằng thi thể của con trai ông đã được đưa ra sân bay ở Anh để làm thủ tục, và nội trong hôm nay hoặc sáng mai sẽ được đưa lên máy bay để hồi hương
 • Người dân Lào phản đối chính phủ cấp quyền công dân cho khoảng 2.000 người Việt (RFA) – Chính phủ Lào sẽ cấp quyền công dân cho khoảng gần 2.000 người Việt sinh sống tại nước này trong tổng số khoảng 6.000 đơn xin của người Việt, theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào, tướng Vilay Lakhamfong nói tại Quốc hội Lào mới đây. Tuy nhiên quyết định cấp quyền công dân cho người Việt tại Lào không được nhiều người dân Lào ủng hộ.
 • Iran : Chế độ giáo quyền bám trụ, dân trả giá bằng máu (RFI) – Cứu Iran khỏi bàn tay đẫm máu của chế độ giáo quyền, nhà nước Pháp can thiệp bảo vệ phụ nữ nạn nhân bạo lực gia đình, nước Pháp trước giờ tổng đình công, tương lai bấp bênh của người già ở các nước đang phát triển, thắng lợi chính trị của phong trào dân chủ Hồng Kông là những đề tài lớn trên báo Pháp ngày 25/11/2019.
 • Bất đồng với Trump, bộ trưởng Hải Quân Mỹ bị buộc từ chức (RFI) – Ngày 24/11/2019, bộ trưởng Hải Quân Mỹ Richard Spencer xác nhận đã đệ đơn từ chức, theo yêu cầu của bộ trưởng Quốc Phòng. Bất đồng giữa Nhà Trắng và lãnh đạo Hải Quân Mỹ liên quan đến một binh sĩ thuộc lực lượng tinh nhuệ Navy Seals, bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, là nguyên nhân chính của quyết định từ nhiệm này.
 • Tranh cãi Nhật-Hàn tiếp diễn sau thỏa thuận gia hạn hợp tác tình báo (RFI) – Nhật Bản và Hàn Quốc vào hôm nay, 25/11/2019 lại tiếp tục tranh cãi với nhau về nội dung thỏa thuận mà hai bên đạt được hôm thứ Sáu (22/11) tuần trước về việc gia hạn Thỏa Thuận Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Quân Sự (GSOMIA) sau nhiều tháng căng thẳng. Seoul khẳng định rằng Nhật Bản đã lùi bước trước, điều mà Tokyo lập tức phủ nhận.
 • « China Cables » : Lời chứng của một người Duy Ngô Nhĩ sau 11 tháng tù (RFI) – Trong hồ sơ « China Cables » trên Le Monde hôm nay 25/11/2019, có thuật lại câu chuyện của bà Tursunay Ziavdun, một người Duy Ngô Nhĩ khoảng 40 tuổi, đã trải qua 11 tháng trong một « trung tâm giáo dục và đào tạo » của Trung Quốc ở Kunas, tiếng Hoa là Tân Nguyên (Xinyuan), phía tây Tân Cương.
 • Tân Cương: Tiết lộ về chiến dịch tẩy não người Duy Ngô Nhĩ (RFI) – Hiệp hội Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế ICIJ ngày 24/11/2019 tiết lộ tài liệu với nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tiến hành một cuộc “tẩy não có hệ thống” nhắm vào hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo tại Tân Cương. Số này đã bị đưa vào những nhà tù mà chính quyền Bắc Kinh gọi là “trung tâm giáo dục và đào tạo”.
 • Phe dân chủ thắng cược, tương lai Hồng Kông vẫn mịt mù (RFI) – Phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông giành thắng lợi lớn tại 17/18 quận trong cuộc bầu cử địa phương ngày Chủ Nhật 24/11/2019. Kết quả này khẳng định một cuộc cá cược thành công của phe ủng hộ dân chủ, một cái tát trời giáng dành cho lãnh đạo đặc khu và một vố đau cho chính quyền Bắc Kinh.
 • Người Hồng Kông vui mừng vì phía ủng hộ dân chủ thắng tuyệt đối (BoxitVN) – November 25, 2019 – TUYỆT VỜI HỒNG KÔNG! Chiến thắng vĩ đại của các nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông: đến 4 giờ sáng nay (25/11/2019), họ đã được ít nhất 240 ghế trong tổng số 452 ghế hội đồng quận. Phe Bắc Kinh mới được 28 ghế. Cuộc chiến đấu còn dài và rất gian khổ, nhưng rất đáng khích lệ. HỒNG KÔNG HOÁ ĐẠI LỤC phải là đích. Nguyễn Quang A *** Theo kết quả cập nhật lúc 9h15 sáng nay, 25/11 (giờ …
 • Bầu cử Hồng Kông: Chính quyền bối rối, người dân ăn mừng (RFI) – Trong cuộc bầu cử ngày hôm qua, 24/11/2019 tại Hồng Kông, có thể nói là phong trào đòi dân chủ, vốn đã xuống đường liên tục trong sáu tháng gần đây, lần này đã ồ ạt động viên nhau đi bầu, biến một cuộc bầu cử cấp quận « bé nhỏ » thành một cuộc trưng cầu dân ý chống chính quyền thân Bắc Kinh.
 • Hong Kong sau bầu cử địa phương (RFA) – Hôm Chủ Nhật 24 vừa qua, một biến cố được quốc tế gọi là “long trời lở đất” đã xảy ra tại Hong Kong sau sáu tháng biến động. Đó là cuộc bầu cử địa phương tại 18 quận, với kết qua ban đầu là các lực lượng đấu tranh cho dân chủ đã đại thắng và phe thân Bắc Kinh đại bại. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tiếp về hậu quả của biến cố này.
 • “Chúa tể những chiếc nhẫn” được quay cho truyền hình (RFI) – Sau khi chi 250 triệu đô la để giành lấy quyền phóng tác bộ tiểu thuyết của Tolkien thành bộ phim truyền hình nhiều tập, tập đoàn Amazon đã lên chương trình đầu tư cho mùa phim thứ hai. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là tập đoàn Mỹ đã đặt hàng thực hiện phần 2 của ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’, cho dù mùa phim đầu tiên vẫn chưa được khởi quay.
 • Chính phủ Pháp công bố kế hoạch chống bạo hành phụ nữ (RFI) – Đúng vào Ngày quốc tế chống nạn bạo hành nhắm vào phụ nữ, 25/11/2019, chính phủ Pháp công bố một kế hoạch gồm 50 biện pháp để bài trừ tệ nạn này trong xã hội. Tại Pháp, tính từ đầu năm 2019 đã có 117 phụ nữ bị người bạn đời sát hại. Mỗi năm có khoảng 213.000 trường hợp phụ nữ bị chồng hành hạ thể xác hay xâm hại tình dục.