DU SINH BỊ TÙ CHUNG THÂN & HOTNEWS

  DU SINH BỊ TÙ CHUNG THÂN & HOTNEWS

*ĐỀ TÀI ĐẶC BIỆT HÔM NAY:

1-Tòa án Los Angeles tuyên phạt một du học sinh người Việt Nam một án tù chung thân vì mang 10 kg thịt chó tới bán cho người Việt tại đây.

2-Hình ảnh thân nhân, đồng bào đi viếng mộ phần các tử sĩ tại Nghĩa Trang Quân Đội ( Việt Nam Cộng Hòa ) Biên Hòa.. 25 Tết Xuân Canh Tý 2020..

3-Huy Phương: NHỮNG ĐIỀU ĐỒNG TÂM CHƯA NÓI HẾT

4-ĐIẾU VĂN PHÚNG CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH

5- QUÁ HAY : Thư của một người trẻ ở CHLB Đức gởi cho MC Nguyen Ngoc Ngan

6-THƠ: TIỄN TÁO VỀ TRỜI & MÙA XUÂN LẠI VỀ

7-ĐIỂM TIN NGÀY 21-1-2020

***

*Tòa án Los Angeles tuyên phạt một du học sinh người Việt Nam một án tù chung thân vì mang 10 kg thịt chó tới bán cho người Việt tại đây.
Theo The New York Times, hôm 10/12, tòa án Los Angeles (Mỹ) đã xét xử Nguyễn Khắc Nhu, 23 tuổi, vì tội buôn lậu thịt chó. Người này sống tại City Terrace, thành phố Los Angeles bị cáo buộc mang tổng cộng gần 10 kg thịt chó sang Mỹ để bán cho người Việt ở đây mà không có xác nhận kiểm dịch.
Trước đó, theo thông tin của đài The New York Times, Nguyễn Khắc Nhu cùng hai đồng phạm người Việt Nam đã bị bắt giữ vì buôn lậu 10 kg thịt chó qua sân bay Los Angeles hồi tháng 04/2019.
Các nghi phạm bị cáo buộc đã trốn kiểm dịch cho lô thịt này theo quy định về luật phòng chống bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi của Mỹ.
Trước tòa, Nguyễn Khắc Nhu thừa nhận do biết người Việt Nam ở Mỹ thích ăn thịt chó nên đã mang sang để ăn và bán cho thực tập sinh tại đây..
Tòa án Los Angeles xác định Nguyễn Khắc Nhu đã ba lần nhập lậu thịt chó với số lượng lớn để buôn bán. Thẩm phán cho biết dù đã bị cảnh báo nhiều lần nhưng Nguyễn Khắc Nhu vẫn tiếp tục vi phạm.  
Nguyễn Khắc Nhu sau đó đã bị tuyên án tù chung thân.
Vào tháng 07/2019, một du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng đã bị bắt vì mang tổng cộng 350 thanh nem chua nặng 10 kg và 360 quả trứng vịt lộn nặng 25 kg tới sân bay quốc tế Los Angeles.
Theo xét nghiệm, số nem chua mà du học sinh này mang theo có nhiễm virus tả lợn châu Phi.
Chính phủ Mỹ nghiêm cấm tất cả các lao động người Việt Nam… Khi nhập cảnh vào Mỹ mang theo loại thực phẩm, rau củ quả, thức ăn sau:
Tất cả các loại thịt khô, kể cả khô gà, mỳ tôm…
Tất cả các loại thuốc liên quan đến trị bệnh (Thuốc cảm, sốt,…)
Tất cả các loại trái cây tươi và khô dưới mọi hình thức.
Tất cả các loại rau củ quả tươi sống như: Hành, tỏi, ớt,…
Tất cả các loại thịt, thủy sản (như chà bông, xúc xích, tôm, các sấy khô dưới mọi hình thức)
Tất cả các loại rau củ quả, hoa, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất,…
Nghiêm cấm mọi hành vi cầm tiền và hành lý giúp người khác.
Tuyệt đối không tiếp xúc với gia súc, gia cầm, chuồng trại (Heo, gà, vịt, bò,…) trước và sau khi đến Mỹ.
Hình thức xử phạt:
Tịch thu 100% tại sân bay
Phạt tiền đến 300 nghìn USD tương đương với khoảng 7 tỷ VNĐ
Không đóng phạt buộc trả về Nước tại sân bay
Xử phạt tù đến 3 năm tùy mức độ vi phạm
SANG THÁI

***

*Hình ảnh thân nhân, đồng bào đi viếng mộ phần các tử sĩ tại Nghĩa Trang Quân Đội ( Việt Nam Cộng Hòa ) Biên Hòa.. 25 Tết Xuân Canh Tý 2020..

THẬT CẢM ĐỘNG!…

Video clip mới nhận được từ Chiến hữu Nguyễn Đạc Thành ..

Hình ảnh một phần mới nhất của Nghĩa Trang Quân Đội ( Việt Nam Cộng Hòa ) Biên Hòa..

với quang cảnh thân nhân, đồng bào đi viếng mộ phần các tử sĩ, ngày 25 Tết Xuân Canh Tý 2020..

Xin click vào link ở dưới:

https://drive.google.com/file/d/1r-LlnHvUpuxeX-luyfTQfLzyM79UNZoU/view

***

*Huy Phương: NHỮNG ĐIỀU ĐỒNG TÂM CHƯA NÓI HẾT

Huy Phương

Qua tin tức báo chí ngay trong nước, chúng ta cũng  biết thời đại này là thời đại những kẻ có quyền lực sống mạnh, sống giàu nhờ đất và đám dân đen khốn khổ vì mất đất, suốt đời mang khăn gói đi khiếu oan vì đất hay chết vì giữ đất. Câu chuyện quanh quẩn theo từng bước: chính quyền cướp đất, đền bù rẻ mạt, đền một thì bán ra năm. Dân không chịu di dời thì dùng biện pháp “cưỡng chế,” cưỡng chế không được thì bố ráp, tấn công. Trong những cuộc tấn công bằng xe ủi đất, súng đạn này, phía nhân dân đứng về phần chịu thiệt, vì gậy gộc không chống lại được vũ khí và nhân lực hùng hổ, nên đã nhiều người vào nhà tù, thậm chí là bị kêu án tử hình, như nhà ngụ ngôn La Fontaine, Pháp đã nói: “Lý kẻ mạnh bao giờ cũng đúng! (La raison du plus fort est toujour la meilleur).

Dân Đồng Tâm đã khẳng định ý đồ của quyền lực là muốn chiếm đất Đồng Tâm vì nó đã được chính quyền huyện Mỹ Đức bán cho tập đoàn Viettel, nên bằng mọi giá chính quyền phải thâu tóm mảnh đất này, thời gian lấy đất chỉ là chóng hay chầy mà thôi.

Ngày 31-12-2019, lực lượng của Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, không có sự ngăn cản, chống đối mà chỉ nghe “tuyên bố sẵn sàng đổ máu để giữ đất, chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế, đe dọa cho nổ cây xăng Miếu Môn, đốt nhà Chủ Tịch Xã chống đối việc xây tường bảo vệ khu vực sân bay Miếu Môn.” Đây chỉ là tin tình báo, nghĩa là ngày bộ đội bắt đầu vào xây tường rào, chưa thấy dân Đồng Tâm manh động ra mặt tấn công.

Nhưng vì sao vào đêm ngày 9 Tháng Giêng, vào lúc 3 giờ sáng, lực lượng công an lại bao vây, tấn công vào nhà ông Lê Đình Kình, mà công an coi như là bộ chỉ huy đầu não của một cuộc bạo loạn sắp nổ ra. Không một công an nào trong lực lượng đột kích bị thương hay chết vì lựu đạn hay gươm giáo của dân làng, mà theo thông cáo chính thức, chỉ có ba sĩ quan, trong đó có một cấp tá, bị rơi xuống hầm ga, sâu 4m gần nhà ông Lê Đình Kình, trong khi gia đình ông Kình có hai người chết vì súng đạn của lực lượng chính phủ.

Theo nguyên tắc ba sĩ quan công an này chỉ được xem là chết vì tai nạn “trong khi thi hành” công vụ, thường là được cấp tiền tử tuất 12 tháng lương. Nhưng trong trường hợp này, những người chết về phía công an được “thần thánh hóa” thành những anh hùng, “chết vì dân, xã thân vì nước,” được phong liệt sĩ, truy thăng một cấp bậc, được ân thưởng Huân Chương Chiến Công Hạng I, và long trọng hơn nữa “quốc táng!” Lễ tang và truy điệu ba công an đã được tổ chức theo nghi thức trọng thể vào sáng 16 Tháng Giêng tại Nhà Tang Lễ Quốc Gia- Hà Nội, nơi đã quàng xác Võ Nguyên Giáp và Trần Đại Quang, với sự có mặt viếng tang của các giới cao cấp của đảng và chính phủ!

Trong quá khứ, quân đội bỏ mình trong trận chiến biên giới Việt-Trung, lính hải quân chết tức tưởi ở Gạc-Ma chưa hề được vinh dự truy tặng, tôn vinh lên bậc Thánh như ba vị công an “sa chân” ở Đồng Tâm. Năm nào lễ tưởng niệm 64 công binh hải quân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma đều bị chính quyền quấy phá một cách hạ tiện, bằng cách cho người đến ca hát, múa nhảy xen lẫn trong buổi lễ.

Phải chăng trong giai đoạn này, kẻ thù phải nhắm bắn là quần chúng nên phải đề cao ngành công an, còn quân đội chống ngoại xâm cần được ngủ yên trên tấm giường nệm “hữu hảo!”

Nên nhớ theo định nghĩa công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đó mới đến Nhà nước CXHCNVN,) và công an nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch Nước. Nói chung công an là công cụ bạo lực giúp giai cấp thống trị bảo vệ quyền lợi của mình từ bên trong, khác với quân đội là bảo vệ từ bên ngoài, nên danh nghĩa “chết vì dân, xã thân vì nước,” chỉ là lời tâng bốc dối trá. Tướng công an Tô Lâm đã không ngần ngại tô son, trát phấn cho thuộc hạ, cho rằng, đây là “sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các liệt sỹ là tấm gương sáng về tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam!”

Đó là phía những anh hùng “giữ nước,” còn về phía những anh hùng “giữ đất” thì sao?

Nếu những công an chết được xem như “vị quốc vong thân,” thì cụ Lê Đình Kình được xem như là một người phản quốc, sau khi bị bắn chết, ngày đám tang cử hành, người Đồng Tâm bị cô lập, không ai có thể đến để chia buồn với gia đình Cụ.

Điều này nhắc cho chúng ta nhớ lại trong ngày tang lễ của ông Lê Hiếu Đằng, công an đã gỡ những lời chúc tụng trên vòng hoa và khi ban tổ chức đặt những băng-rôn khác thay thế thì đã bị cướp giật thô bạo ngay tại chỗ, không khác gì những điều đã xẩy ra trong tang lễ của Tướng Trần Độ trước đây.

Hèn hạ hơn nữa là sau khi cụ Lê Đình Kình mất, một số nhà hoạt động xã hội dân sự đã loan báo rộng rãi sẽ tiếp nhận tiền phúng điếu, giúp đỡ gia đình ông Kình, cũng như các nhạn nhân Đồng Tâm hôm 9 Tháng Giêng, 2020, qua trương mục “5K.” của bà Nguyễn Thúy Hạnh ở Ngân Hàng Vietcombank. Số tiền này do những blogger, facebooker đóng góp tính đến hôm 17 Tháng Giêng, 2020 là 528,453,669 đồng VN ($22,757. đô la). Trong ngày này, bà Nguyễn Thúy Hạnh đến ngân hàng rút số tiền này để chuyển cho gia đình nạn nhân, thì được thông báo tài khoản của bà đã bị chính phủ phong tỏa.

Chúng ta không biết phải dùng chữ nghĩa nào để mô tả chuyện phi pháp và bần tiện của cái tập thể côn đồ này.

Không phải từ kẻ thù mà từ ngay Dương Đức Hoàng Quân, một người công an đã thiệt mạng đêm 9 Tháng Giêng tại Đồng Tâm cũng đã viết trên facebook của mình, những dòng cuối cùng như một điềm báo, và lòng hối hận: “Chiến tranh bảo vệ tổ quốc không đáng sợ. Nhưng đáng sợ là máu đổ chính vì người dân mình.” Sinh thời, Lê Đức Anh khi làm Bộ trưởng Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn của báo chí: “Cưỡng chế đã sai mà dùng quân đội cưỡng chế lại càng sai hơn!”

Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng lưu ý cán bộ chức quyền: “Không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn…” Theo báo cáo của Ban Dân vận trung ương, năm 2019 có hơn 478.000 lượt công dân đến cơ quan hành chính nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018.) Trong này có bao nhiêu phần trăm liên quan đến những vụ cướp đất!

Những đốm lửa nhỏ sẽ thành đống lửa lớn (như những vụ cháy rừng!)

Góp gió sẽ thành bão!

Cũng có ngày chính quyền CSVN sẽ biết sợ, đó là ngày “Bão nổi…!” 

Huy Phương

***

*ĐIẾU VĂN PHÚNG CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH

Hỡi ơi! Trời sầu đất thảm,
Gió giật, bão dâng!
Đồng Tâm như gợn sóng thần
Tan hoang nhà cửa, nhân dân kinh hoàng
Nửa đêm, cướp cạn nhập làng
Súng, găm, đạn nổ, sân loang máu người!
Oán than dậy cả đất trời!
Công an, bộ đội giết người thẳng tay!
KÌNH ngư cũng phải phơi thây
LÊ ĐÌNH oan thác, thân này bụi tro.
Nhớ thuở ấy, Cụ Kình chiến sĩ
Một đảng viên oai vĩ xung phong
Nước non: dâng hết một lòng
Tưởng đâu Tổ Quốc dâng vòng hoa trao
Tưởng như thế là vào lịch sử
Trả nợ non sông, chiến sử ghi công
Ai ngờ, khi đã hết lòng
Tuổi già bị lũ lòng tong rỉa mồi
Có mảnh đất, mấy đời gầy dựng
Một ngày kia, bọn chúng ác tâm
Đùng đùng trang bị dao găm
Trời chưa hừng sáng, chúng đâm chết người!
Muốn cướp đất, mặc lời khinh ghét!
Muốn lấy nhà, phải giết người thôi!
Mặc dân than khóc không nguôi
Kệ cho đất ruộng, núi đồi tan hoang!
Nhân dân vô sản thác oan
Để cho Đảng nhét đầy vàng vào kho
Chữ “Xã Hội” bay theo chiều gió
Nghĩa “Cộng Hòa” cũng bó theo người
“Tự do, Dân Chủ” nực cười
Đảng ta làm chủ, còn người làm heo.
Thôi, cụ nhá! Nghỉ yên một nẻo
Lìa cuộc đời bạc bẽo lắm thay
Trở về Quốc Tổ xum vầy
Kình Ngư vùng vẫy trên mây, mỉm cười.
Dân Đồng Tâm Kính cẩn dâng hương.
Ngày 10 tháng 1 năm 2020.
Bắc Kỳ Di Cư Chu Tất Tiến ghi chép.
                         ***
KỊCH NGẮN HAI HỒI:
CHÓ CẮN CÀN, CHÓ CẮN HÔI.  
Những con chó đẻ cắn người
Vì người trêu ghẹo, vì người chọc con
Bình thường chó chạy lon ton
Cùng lũ chó khác, cà ròn tung tăng
Nhưng có giống CHÓ hung hăng
Tìm Dân nghèo: cắn! Hàm răng vàng khè
Vì ăn thứ bẩn mải mê
Xơi luôn TỒ QUỐC, không chê chỗ  nào
Lộc Hưng đất rác: Không sao!
Há miệng đớp tuốt, xem nào! Thật mê!
Nuốt không được, đánh cho tê!
Thằng què, thằng cụt, hết bề chạy quanh!
Đồng Tâm: chúng mày tài lanh?
Dám chống chế độ? Tan tành cho coi!
Ban ngày? Không cắn khơi khơi!
Báo chí nó tới! Khó lời thuyết minh
Đợi đêm hãy đánh, hãy rình!
Dân nó đang ngủ, chúng mình nhào dô…
(Oẳng! Oẳng! Gâu! Gâu!)
(Sau vụ chó cắn chết Cụ Lê Đình Kình,
đột nhiên có 2 con chó xồ ra, cắn hùa:
Chó Nhà Báo Phạm Gia Hiền, Chó Nuật Sư Lê Văn Thiệp)
Hai con này giống chó xù
Bắc Kinh lai tạo, nên ngu quá chừng!
Thấy bầy chó độc, thì mừng
Muốn chia chút huyết, nên cùng xông vô
Chó Thiệp sủa: “Dân hồ đồ!
Chống nại nhà Lước, rõ đồ nưu manh!
Tao đây nàm nuật rành rành!
Đứa lào chống đối, tanh bành với tao!”
Chó Hiền có giọng thuốc lào:
“Lộp cái miếng đất, có sao không nà!
Cái nhà cũng rã thấy bà!
Ở mãi một chỗ, chẳng ra con gì!
Chống đối, chống điếc nàm chi?
Nhà Lước có cướp? Thế thì nàm sao?
Chẳng đứa lào biết giống tao
Nàm thân khuyển mã, sống sao đã đời!”
….
Tiếc thay, vừa sủa hết lời!
Bỗng đâu tiếng sét! Ông Trời đánh cho!
Thiên Lôi quát: Đồ mặt mo!
Thân chó ăn bẩn, ông cho chết bầm!
(Ầm! Ầm! Ùng! Oàng!)
Sét đánh chết tươi môt đàn chó dữ, trong đó
có xác hai con chó hùa: Phạm Gia Hiền và Lê Văn Thiệp!
Bắc Kỳ Di Cư Chu Tất Tiến ghi chép. Ngày 11 tháng 1 năm 2020
Chu Tất Tiến 

***

*QUÁ HAY : Thư của một người trẻ ở CHLB Đức gởi cho MC Nguyen Ngoc Ngan

Nhận xét của người Bạn trẻ ở Đức rất xác đáng , mong chúng ta , những người đáng tuổi cha,chú của Bạn trẻ này xét lại mình và sống cho hợp với Đạo làm người và giữ tâm hồn trong sáng, đừng để bị cám dỗ vì chút lợi danh mà hối hận muộn màng. Một chút cãm nghĩ xin gưi đên các Bác.

Mời quý NT & quý Bạn đọc thư của một người trẻ ở CHLB Đức gởi cho MC 3N

_____________

Kính thưa Chú Nguyễn Ngọc Ngạn…

Cháu là Fan bất đắc dĩ của Chú, bất đắc dĩ là bởi vì sau một ngày làm việc mệt nhọc Mẹ của cháu ưa thích ngồi trong góc phòng khách để xem phim Việt Nam: Asia, Paris By Night, Vân Sơn… Thương nỗi đơn độc, nhớ nhà của Mẹ ở xứ người, cháu cố gắng dành thì giờ coi chung cho Mẹ vui, nhờ vậy mà cháu giỏi tiếng Việt, yêu thương quê mình hơn và cũng biết chú MC Nguyễn Ngọc Ngạn.

Cách đây hai ngày Mẹ cho cháu coi đoạn Video phỏng vấn Chú do cô Hoàng Anh thực hiện, đến đoạn Chú Ngạn xin lỗi cô Hoàng Anh và giới trẻ, cháu khoái qúa muốn cười, nhưng Mẹ cháu bảo: “Chú Ngạn có tài soạn kịch và diễn kịch”, riêng Bà Nội cháu thì bảo: “Chú Ngạn đạo đức giả”.

Cháu rất shock trước những phản ứng gắt gao của Bà và Mẹ.

Tối hôm đó cháu thức khuya coi đi coi lại, và hôm nay viết thư này bày tỏ ý tưỏng của mình với Chú:

     Thứ 1: Cháu phục sự nhận xét nói trên cuả Mẹ, người ta coi thì biết là dàn cảnh đó Chú Ngạn.

     Thứ 2: Cuộc phỏng vấn nói về đề tài 30 tháng tư của Dân Tộc mình mà cháu có cảm tường như Chú Ngạn là người  ngọai quốc nào đó đang nói chuyện bàng quan của người khác chứ không phải là Ngày Quốc Hận của mình, Ngày Đại Tang của Dân Tộc.

     Thưa Chú Ngạn, ngày đó cũng là Ngày Đại Tang của gia đình cháu, vì trong những ngày hấp hối của Miền Nam Việt Nam, Ba của cháu cũng là Chiến hữu của Chú đã hy sinh nằm xuống để bảo vệ lý tưởng của một Quân Nhân: Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm.

     Chú bảo long weekend cũng không đúng, vì ngày đó xứ Đức của cháu người ta phải đi làm, đi học.

     Thứ 3: Những lời Chú nói trong cuôc PV Cháu có cảm tưởng  như Chú rành rọt, nghiên cứu và quảng cáo cho cơ quan của CS hơi nhiều, vì Chú đã nhắc đi nhắc lại.

     Thứ 4: Chú bảo không xài internet, và cho rằng Internet là Rác. Cháu ngạc nhiên và khâm phục Chú quá chừng, một người không xài Internet mà sao chuyện gì Chú cũng biết, chuyện trên trời dưới đất, biết hơn cả người xài Internet chuyên nghiệp .

     Còn chuyện Rác thì theo cháu nghĩ cũng do mình, nếu mình lấy tâm hồn Rác mà xử dụng Internet thì mình trở thành người xấu, còn nếu mình có ý tưởng xử dụng Internet để học hỏi cầu tiến để vươn lên thì chắc chắn sẽ hữu dụng vô cùng đó Chú Ngạn ạ.

     Thứ 5: cháu nhận xét Chú Ngạn đã có lòng từ bi, bác ái không đúng chỗ khi Chú thương và tiếc những bầu show phải chịu tốn kém bỏ show 30 Tháng Tư, chú cũng dư biết họ cũng làm bussiness mà, họ chỉ biết tiền và đâu có nghĩ đến nỗi tang thương của người khác, ngoài ra có người là đại gia đó Chú Ngạn à.

     Khi coi đến đoạn này cháu tự hỏi: Tại sao Chú Ngạn không nói một lời thương tiếc những Chiến Sỹ Viêt Nam Cộng Hoà đã hy sinh nằm xuồng để cho Chú được có đời sống Tự Do Dân Chủ An Lành ở Miền Nam Việt Nam kể từ khi Chú di cư lánh nạn Cộng sản vào năm 1954?

     Tại sao chú không một lời thương tiếc cho những đồng bào ruột thịt cuả mình đã chết bởi ngày 30 Tháng Tư 1975 ở Quê Nhà, trong đó có Chiến Hữu, đồng nghiệp và Thím Ngạn cùng con trai của Chú?.

     Tại sao chú không thương tiếc bao người Phụ Nữ Việt Nam bị hải tặc hãm hiếp, mang đi mất tích hoặc bán cho động mãi dâm, có người đã trở thành điên loạn mà cháu đã gặp trong các bịnh viện tâm thần ở khắp nơi?.

     Tại sao Chú không thương tiếc cho những những tù nhân lương tâm hiện nay vẫn bị tù tội, và thực tế nhất có nhiều thanh niên trẻ tuổi ở Quê Nhà như cháu ăn chưa no lo chưa tới nhưng muốn bày tỏ lòng yêu nước đã bị giam cầm, đánh đập tra khảo coi như đã mất hẳn tương lai?

Tại sao và tại sao (??) cháu hoàn toàn không hiểu ra đó Chú Ngạn à!

      Thưa Chú Ngạn, bà Nội của cháu dạy rằng: Lòng Từ bi , bác ái không đúng chỗ sẽ bị lợi dụng, làm thiệt thòi và làm gương xấu cho người khác.

     Thứ 6: Mẹ cháu nói chú Ngạn có tinh thần vọng ngoại, không trung thực khi phê bình về Văn hoá Việt-Nam, vô tình Chú đã bôi bác Cội Nguồn Dân Tộc trước người trẻ như chị Hoàng Anh và chúng cháu mà đáng lẽ ra chú Ngạn phải khuyên nhủ chúng cháu nên có một tấm lòng Tri Ân.

Thực tế trước mắt là nhờ có Văn hoá Việt Nam nên Chú Ngạn có thể làm MC để kiếm cơm thoải mái ở xứ người, trở nên giàu có, được nhiều người mến mộ, riêng cháu thì rất hãnh diện nhờ Văn Hoá Việt Nam đã trở thành một thanh niên hữu dụng ở đất nước tạm dung này.

     Thứ 7: Bà nội cháu muốn nhắc với Chú rằng: Ngày xưa khi chúng ta liều chết bỏ Quê hương ra đi vượt biên vượt biển, chúng ta bị lăng nhục là ma cô, đĩ điếm, ngày nay thì Việt kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dặm. Xin Chú đừng tin vào những lời ve vãn đó bởi vì với bản chất “vắt chanh bỏ vỏ” cộng sản chỉ xử dụng người trong một thời gian nào đó lúc cần.

Ở trong nước có biết bao Bà Mẹ liệt sỹ, đảng viên có công với cách mạng, khi hết xài họ sa thải, tịch thu nhà cửa, “xử lý” không thương tiếc như Dân Oan đầy đường đó Chú Ngạn à, rồi đến vụ chùa Bát Nhã Lâm Đồng của Thiền sư Nhất Hạnh mà ai cũng biết là từng ủng hộ cộng sản, rồi đến ông Tướng tàu bay, lúc sống quay lưng với nỗi đau của đồng bào, quay lưng với vận mạng nguy vong của dân tộc, ông ấy đã hạ mình hoà hợp hòa giải, và sau khi chết chỉ một nắm tro tàn cũng không được công sản cho phép an nghỉ ở Quê hương.

     Thứ 8: Mẹ cháu có nhận định rằng: Trong cuộc phỏng vấn thay vì Chú nói một lời cảm thông với khán giả, là một nhà Mô Phạm, Chú Ngạn đã thiếu tinh thần phục thiện, thiếu tinh thần “Tiên trách hỷ, hậu trách bỉ” lại còn coi thường khán giả và lên tiếng dạy đời những người đóng góp dù rằng không được nhẹ nhàng, chú Ngạn với lòng tự hào là nhà giáo, nhà làm Văn hóa và với sự ăn nói lưu loát của nghề MC, Chú đã biểu diễn một màn xin lỗi cô Hoàng Anh và giới trẻ chúng cháu về khuyết điểm không đáng của người khác.

Dựa trên cách xử sự này thì cháu nghĩ rằng Chú Ngạn cũng đã nợ tuổi trẻ Việt Nam chúng cháu một lời xin lỗi, vì Chú Ngạn đã quên câu UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN.

Kính,

Trần Hưng Quốc

 

                               ***

*THƠ: TIỄN TÁO VỀ TRỜI & MÙA XUÂN LẠI VỀ                                   ***

*Điểm Tin Thứ Ba 21/01/2020 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Biển Đông: Việt Nam sẽ khó tận dụng chiếc ghế chủ tịch ASEAN (RFI) –
  Thanh Phương – Năm 2020 là một năm mà các nhà ngoại giao của Việt Nam hết sức bận rộn, bởi vì Việt Nam vừa đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của ASEAN vừa làm hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong 2 năm ( nhiệm kỳ 2020-2021 ), thậm chí trong tháng 1 năm nay còn nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội Đồng. Nhưng liệu Việt Nam có thể tận dụng được hai vị thế đặc biệt này để tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế và khu vực trên vấn đề Biển Đông?
 • Philippines: Duterte ủng hộ Trung Quốc bất chấp quyền lợi quốc gia (RFI) – Mai Vân – Càng gần đến ngày mà trên nguyên tắc tổng thống Philippines hết nhiệm kỳ, ông Rodrigo Duterte càng để lộ rõ vai trò người phục vụ đắc lực cho quyền lợi của Trung Quốc. Ngoài việc chiều ý Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông, mới đây ông đã bất chấp ý kiến phản đối của giới quân sự Philippines, cho một công ty Nhà nước Trung Quốc tham gia đề án xây dựng một sân bay quốc tế mới gần Manila, nằm sát các cơ sở quân sự trọng yếu của Philippines.
 • Facebooker Chương May Mắn đăng tin về Đồng Tâm bị khởi tố (RFA) – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ hôm 20/1 đã có quyết định khởi tố bị can, tạm giam Facebooker Chương May Mắn vì viết và đăng thông tin mà chính quyền cho là không đúng về vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.
 • VNTB – Cổ phiếu Vietcombank giảm mạnh vì ảnh hưởng vụ phong tỏa tài khoản tiền phúng điếu? (VNTB) – Hiền Vương (VNTB) – VCB – Vietcombank giảm sát mốc 94.000 đồng/cổ phiếu cũng tạo áp lực lớn lên chỉ số ở tuần giao dịch cuối cùng trong năm âm lịch Kỷ Hợi. Sắc đỏ thấm sàn chứng khoán do nhà đầu tư không mấy mặn mà và cũng có tâm lý chốt lời phần nào để đón Tết. Bước vào phiên giao dịch hôm 20-1, tức 26 tháng Chạp, chỉ còn 2 ngày nữa thị trường đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán, nên một số nhà đầu tư chốt lời, giao dịch ảm đạm, khiến toàn sàn nhuốm đỏ, VN-Index mất điểm
 • VNTB – Uy tín chánh trị của Thủ tướng bằng nhân quyền? (VNTB) – Hạ Như – Nhân quyền phụ thuộc vào uy tín chính trị. “Tôi khẳng định chính sách nhất quán của chính phủ Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với Hiến pháp của Việt Nam và các Công ước Quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong lá thư gửi cho Chủ tịch Bernd Lange của Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viên châu Âu (EP) ngày 6 tháng Giêng, theo VOA đưa tin
 • VNTB – Luật sư Hoàng Duy Hùng – Con chốt mới trong ván bài Hòa Hợp, Hòa Giải* (VNTB) – Mai Tú Ân
  – Đến lúc này thì vai trò của luật sư Hoàng Duy Hùng càng lúc càng trở nên rõ ràng là một mắt xích mới của ván bài Hòa Hợp Hòa Giải Dân Tộc, ván bài vốn dở dang từ nhiều năm trước thì nay đã được khai thông trở lại. Và người đóng vai trò chính trong việc này là luật sư Hoàng Duy Hùng. Vậy luật sư Hoàng Duy Hùng này là ai ?
 • Ô nhiễm không khí ở Việt Nam – Vì đâu nên nỗi (RFA) – Trong tổng số 35,9 tỷ USD mà Trung Quốc đổ vào nhiệt điện than ở các nước, Bangladesh là nước nhận được cam kết tài trợ nhiều nhất với tổng trị giá hơn 7 tỷ USD, tiếp theo là Việt Nam, Nam Phi, Pakistan và Indonesia.
 • Báo cáo vụ Đồng Tâm : “Những khuất tất của chính quyền Việt Nam” (RFI) – Thanh Hà – Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm đã và đang chuyển Báo Cáo Về Vụ Tấn Công Đồng Tâm – được soạn thảo bằng tiếng Anh, đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế. Văn bản 28 trang này đã được chuyển tới văn phòng dân biểu Mỹ của bang California, ông Alan Lowenthal hôm 16/01/2020. Bản báo cáo này mang nội dung gì và mục đích ra sao ? RFI đặt câu hỏi với nhà báo Phạm Đoan Trang, biên tập viên tạp chí Luật Khoa và là một trong những tác giả báo cáo về Đồng Tâm.
 • Nên lựa chọn thái độ như thế nào trước một vấn đề chính trị gây tranh cãi? (BoxitVN) – Trịnh Hữu Long – Quyết định đầu tiên ta cần đưa ra khi đứng trước một vấn đề chính trị là: có cần phải quan tâm tới nó không? Quan tâm là một thái độ, không quan tâm cũng là một thái độ. Bạn có thể lựa chọn hoàn toàn không quan tâm gì đến chính trị, cũng có thể chọn lọc những vấn đề chính trị để quan tâm. Một người quan tâm tới chính trị không nhất thiết phải quan tâm đến tất cả mọi vấn đề. (Mà …
 • Bất động sản nông nghiệp dưới góc nhìn của nông dân (BoxitVN) – Hoàng Kim (*) – Thời gian gần đây có khá nhiều hội thảo, ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý liên quan đến bất động sản nông nghiệp. Nhưng tôi, một nông dân trồng lúa ở Đồng Tháp cho rằng nhiều người đang hiểu sai bất động sản nông nghiệp hoặc hiểu sai các nghị quyết của Chính phủ về an ninh lương thực quốc gia. Tác giả Hoàng Kim, một nông dân trên ruộng lúa của mình ở huyện Tân Hồng, Đồng Tháp. Ảnh do tác giả cung cấp. Trong Nghị …
 • Nói gì về vụ Đồng Tâm? (BoxitVN) – Ngụy Hữu Tâm – Là một cụ già 76 tuổi, ngang anh “Tổng Chủ”, xin có vài ý kiến về một vấn đề hết sức nhạy cảm. Những đã muốn ngừng viết, thế nhưng bây giờ thì không thể… Lại phải nói, tôi bắt đầu tham gia trang mạng thế nào, ngừng ra sao, rồi bây giờ vì sao trở lại. Cũng phải giãi bày như vậy để bạn đọc hiểu cho dù đây là việc cực chẳng đã, hoàn toàn nằm ngoài ý muốn. Tôi vốn bắt đầu tham gia trang mạng với …
 • Ba việc liên quan đến Đồng Tâm hé mở thêm sự thật… (BoxitVN) – Lưu Trọng Văn – Đồng Tâm có là Mỹ Lai? Không! Mỹ Lai chỉ sau vài ngày thế giới đã có tin tức, Đồng Tâm đã quá 10 ngày, mọi chuyện vẫn rất tù mù! Thông tin chính thức và dư luận viên lẫn mạng xã hội thì mâu thuẫn, muốn có tư duy lô gic thì chịu chết, không thể suy nghĩ lành mạnh được! Tiêu diệt cả một làng, chỉ có thời Trung Cổ và ở Trung Quốc thôi! “Hoạ diệt …
 • 75 năm sau Cách mạng, chị Dậu vẫn đang bán chó chạy bữa lúc năm cùng tháng tận (*) (BoxitVN) – Theo facebook Hoàng Linh, bức ảnh này chụp ở chợ Thanh Chương, Nghệ An trong một ngày cận tết. Từ mảnh đất này, ông Hồ Chí Minh đã ra đi tìm kiếm con đường cho dân tộc ông thoát khỏi cảnh nô lệ bần cùng. Ông đã đến Pháp, đệ trình bản yêu sách 8 điểm đòi hỏi nhiều quyền cho dân tộc ông. Nhưng cho đến nay, phần lớn những yêu sách mà ông đọc tại Pháp vào 100 năm trước, nhân dân Việt Nam cũng đang đọc hàng …
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) – Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Libya: Thượng đỉnh Berlin kêu gọi các nước tôn trọng cấm vận vũ khí (RFI) – Trọng Nghĩa – Họp lại tại Berlin vào hôm qua, 19/01/2020, lãnh đạo các quốc gia chính liên quan đến cuộc xung đột ở Libya đã cam kết tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí do Liên Hiêp Quốc ban hành từ năm 2011 và từ bỏ bất kỳ hành vi “can thiệp” nào từ nước ngoài vào cuộc xung đột. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn hoài nghi trước khả năng lời hứa được tôn trọng.
 • Trung Quốc và Miến Điện thắt chặt quan hệ khiến Ấn Độ lo lắng (RFI) –
  Minh Anh – Trong hai ngày thăm chính thức Naypiydaw, ngày 17-18/01/2020, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, đã ký kết nhiều thỏa thuận phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó có một tuyến đường sắt, một cảng nước sâu, một đường ống dẫn khí, nối các vùng Tây Nam Trung Quốc đến tận vịnh Bengal
 • Trung Quốc: Tôn giáo và dân số là công cụ chính trị (RFI) – Tú Anh – Bên cạnh ván cờ quốc tế ở Libya và bạo lực tại Liban, thời sự Trung Quốc ngự chiếm nhiều trang báo Pháp hôm nay nhưng do các chủ đề tiêu cực hơn là tích cực : thổi phồng dân số, viết lại kinh thánh theo định hướng. « Hán hóa » kinh thánh và kinh Coran

***