Đức có thể gia hạn phong tỏa đến tháng 4

Thủ tướng Merkel cho rằng Đức cần kéo dài lệnh phong tỏa tới đầu tháng 4, do lo ngại chủng nCoV mới ở Anh không được kiểm soát.

“Nếu không ngăn chặn được chủng virus mới ở Anh, chúng ta sẽ chứng kiến số ca nhiễm nCoV tăng gấp 10 lần cho tới lễ Phục sinh. Chúng ta cần thêm 8 tới 10 tuần áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt”, nhật báo Bild dẫn lời Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc họp với các nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm nay.

Một con phố vắng bóng người vì lệnh phong tỏa ở Schwerin, Đức hôm 5/1. Ảnh: AP.

Một con phố vắng bóng người vì lệnh phong tỏa ở Schwerin, Đức hôm 5/1. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, ba quan chức tham gia cuộc họp trên nói với Reuters rằng bà Merkel không nói rõ sẽ gia hạn lệnh phong tỏa tới tháng 4 và cũng không cảnh bảo số ca nhiễm ở Đức tăng gấp 10 lần.

“Bà Merkel nói rằng 8 tới 10 tuần tới sẽ rất khó khăn nếu chủng virus mới lây lan ở Đức”, một quan chức cho biết, thêm rằng Thủ tướng đã đề cập tới số ca nhiễm nCoV ở Ireland tăng 10 lần vì chủng mới.

Đức tuần trước đã tăng cường lệnh phong tỏa toàn quốc và gia hạn tới cuối tháng 1, do lo ngại biến chủng nCoV được phát hiện ở Anh có thể lây lan mạnh và gây quá tải cho các bệnh viện ở nước này.

Viện Robert Koch (RKI) của Đức hôm nay báo cáo thêm 12.802 người nhiễm và 891 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt hơn 1,9 triệu và hơn 41.500.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự định siết chặt các biện pháp hạn chế lây lan dịch cho tới khi dân số nước này được tiêm phòng đủ để đạt miễn dịch cộng đồng.

Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder kêu gọi thảo luận về việc quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với các nhân viên viện dưỡng lão, khi nhận thấy nhiều người làm việc ở đây không có ý định tiêm vaccine Covid-19.

Thanh Tâm (Theo Reuters)