Hiện tượng “Luộc Ếch” trong điện ảnh & HotNews

Hiện tượng “Luộc Ếch” trong điện ảnh & HotNews

  Hiện tượng “Luộc Ếch” trong lãnh vực điện ảnh

Tác giả : Đỗ Văn Phúc NguồnMichael Phúc Đỗ Ngày đăng: 2019-10-12

Hình như nhiều người Việt Quốc Gia thường có cách nhìn hời hợt khi đối diện với những vấn đề văn hoá, văn nghệ mà quên đi lằn ranh quốc cộng!

Trong cuộc chiến tranh mang màu sắc ý thức hệ giữa chúng ta và những người Cộng Sản, phe cộng chiến đấu bao trùm trên khắp các mặt trận mà mặt trận tư tưởng được xem là quan trọng nhất. Mặt trận tư tưởng bao gồm tất cả các lãnh vực từ triết học, văn hoá, văn học, văn nghệ cho đến những vệc tưởng là nhỏ nhặt vô thưởng vô phạt.

Mấy chục năm trước, nhìn thấy một cộng đồng người Việt tị nạn gần 3 triệu người như một khối đoàn kết, vững mạnh, rất khó xâm nhập; năm 2004, Cộng Sản Việt Nam cho ra đời Nghị quyết 36 trong đó ghi nhiều mục hướng dẫn nhằm xâm nhập từ từ vào sinh hoạt hải ngoại để tiến đến chiếm lĩnh địa bàn. Mục 5 và 6 trong phần 3 “Nhiệm vụ Chủ yếu” của bản Nghị Quyết nhấn mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục.

Trích:

5- Tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là cho thế hệ trẻ. …

Tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, nhất là các đoàn nghệ thuật dân tộc ra nước ngoài biểu diễn phục vụ cộng đồng. Tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, vận động viên là người Việt Nam ở nước ngoài về nước biểu diễn, thi đấu, tham gia các đoàn Việt Nam đi biểu diễn và thi đấu quốc tế. Thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn học, nghệ thuật, triển lãm, hội thảo, du lịch về cội nguồn.

6- Đổi mới mạnh mẽ và toàn diện công tác thông tin, tuyên truyền, giúp cho người Việt Nam ở nước ngoài hiểu đúng tình hình đất nước và chính sách của Đảng và Nhà nước. Đầu tư cho các chương trình dành cho người Việt Nam ở nước ngoài của đài phát thanh, truyền hình và Internet; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và kỹ thuật của các chương trình này. Hỗ trợ việc ra báo viết, mở đài phát thanh, truyền hình ở ngoài nước. Xây dựng thư viện trên mạng Internet để phục vụ cho người Việt Nam sống xa Tổ quốc. Hỗ trợ kinh phí vận chuyển và đơn giản hóa thủ tục đối với việc gửi sách báo, văn hóa phẩm ra ngoài phục vụ cộng đồng.

Ngưng trích

Những người được học hỏi về kỹ thuật tuyên truyền thì biết có nhiều phương sách. Rõ nét, khô khan nhất là loại tuyên truyền đen nhắm trực diện vào các vấn dề nên người ta dễ nhận dạng. Loại này thật ra không còn hiệu quả đối với những người Việt từng sống và có kinh nghiệm với Cộng Sản. Loại tuyên truyền xám mang tính cách khá mơ hồ, hàng hai dể luồn lách, lừa bịp được những người còn bán tín bán nghi. Loại này kiểu như nói lên một nửa sự thật để gây lòng tin rồi dùng một nửa dối trá kia để thuyết phục. Cộng Sản bây giờ đánh vào tâm lý yêu mến quê hương, tình tự dân tộc qua những phim ảnh, sách báo chỉ nói về các địa danh, thắng cảnh nhằm mời gọi người Việt về du lịch, tìm lại lưu dấu kỷ niệm xưa hay hưởng thụ những thứ mà không thể tìm thấy tại nước ngoài.

Ví dụ như bài hát “Quê hương là chùm khế ngọt”… đâu có câu nào mang màu sắc chính trị, ca tụng chế độ? Đó là bài hát với âm điệu và lời ca mà con tim của bất cứ người Việt Nam nào cũng dễ rung động hoà nhịp. Cảnh đi Chùa Hương, viếng linh địa La Vang, lách thuyền qua những hòn đảo nhỏ ở Hạ Long… tất cả là những gì tha thiết mời gọi người Việt hải ngoại trở về trước là đem ngoại tệ nuôi sống chế độ, sau là dần dà quên đi ý thức chính trị đối kháng quốc cộng!

Về văn hoá, nhiều bài báo vô thưởng vô phạt từ Việt Nam đã xâm nhập tràn đầy trên các trang báo, video, audio hải ngoại. Người Việt tị nạn dần dà làm quen với các từ ngữ kỳ quái của Việt Cộng mà không cảm thấy khó chịu. Tiến đến một ngày không xa, sẽ đồng hoá với văn hoá, văn học Việt Cộng. Xem như Việt Cộng toàn thắng mà không cần phải nổ một phát súng!

Chúng tôi thỉnh thoảng ngẫu nhiên xem vài đoạn video có tính cách gia đình. Đó là những đoạn phim du lịch vô hại. Nhưng lác đác thấy trên màn ảnh những lá cờ đỏ sao vàng phất phới. Dĩ nhiên người quay phim không có ý thức tuyên truyền gì cho Cộng Sản. Nhưng nếu cứ nhìn riết rồi sẽ quen mắt và nhập tâm hình ảnh lá cờ như biểu tượng chính thức của mình !

Có phải đó chính là hiện tượng “luộc ếch” mà chúng ta từng nghe báo động rất nhiều lần?

Bài viết mở đầu lê thê như trên nhưng chủ ý của người viết là nhắc đến vài sự kiện từng xảy ra đã gây tranh cãi trong cộng đồng. Đó là việc một số người Việt tị nạn, không thiếu những vị có học thức, có quá khứ chiến đấu, có kinh nghiệm đau thương trong tù đày, đã giới thiệu, hoặc lên tiếng bào chữa cho những phim ảnh, sách báo từ Việt Nam Cộng Sản đưa ra hải ngoại. Họ chỉ nhìn một cách hời hợt và kế luận sách báo, phim ảnh chỉ nói lên chuyện xã hội mà không mang màu sắc chính trị. Họ còn lên án những người chống đối phim ảnh Việt Cộng là “có não trạng kỳ quắc” (sic), hoặc chê “kết luận quá vội vã”, hoặc trách “chống Cộng cực đoan”…

 1. Cách đây chừng khoảng 10 năm, khi cuốn phim “Cánh Đồng Bất Tận” của Việt Nam được chiếu trên các trang YouTube, đã có vài người trong cộng đồng tị nạn hải ngoại hí hởn gửi email giới thiệu với bạn bè coi như đó là phim phản ánh hiện trạng xấu xa của xã hội Cộng Sản!

Cuốn phim quay dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên “Cánh Đồng Bất Tận” của nhà văn nữ Nguyễn Ngọc Tư (Cà Mau). Bà nhà văn trẻ này có chân trong Hội nhà văn Việt Nam. Cuốn truyện đã nhận được giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 2006 tuy có gặp nhiều rắc rối từ chính quyền Cộng Sản.

Đó là truyện về một đàn ông ở nông thôn miền Nam có 2 con (một trai chừng 12, và cô gái chừng 14 tuổi). Người đàn ông trước đây có vợ sống chung trong một căn nhà lá ọp ẹp ven sông. Sau đó bị vợ bỏ rơi để chạy theo một tên lái buôn. Người chồng hận đời, đốt căn nhà và đem 2 con sống lang bạt trên 1 chiếc thuyền, làm nghề chăn vịt rong ruổi trên các kênh rạch. Rồi một hôm, có một cô gái điếm bị đánh ghen, lưu lạc đến sống nghèo khổ nhưng đầy sóng gió với ba cha con này. Truyện kể về thời gian bên VN bị cúm gà, nên bọn cường hào lợi dụng lùa tịch thu hết vịt của họ. Rồi cô gái 15 tuổi xinh xắn mới trổ mã cũng bị côn đồ nông thôn hiếp dâm tơi tả…

Kết thúc của truyện dừng ở đó. Nó quả tình có phơi bày tình hình đen tối ảm đạm của miền nông thôn hẻo lánh miền Nam mà trong thực tế từ thời quân chủ xa xưa cho đến thời Pháp thuộc, thời Cộng Hoà… lúc nào cũng hiện hữu vì những nơi đó quá xa ánh sáng văn minh. Nó không chỉ là đặc trưng của chế độ Cộng Sản.

Trong khi đó thì cuốn phim lại dẫn đến cái hậu rất tốt đẹp nói lên sự cải thiện nhờ nhà cầm quyền Cộng Sản. Cuối phim, chúng ta thấy anh đàn ông trở nên hoà dịu, hiền lành; ngày ngày vui vẻ chèo đó đưa các em bé quàng khăn đỏ tung tăng sang sông đi học, trong đó có đứa cháu ngoại là con của cô gái bị hiếp.

Như thế, rõ ràng cuốn phim đã tuyên truyền cho sự tốt đẹp của chế độ Cộng Sản khi họ dẹp được nạn cường hào, thay đổi nếp sống u uẩn mang lại hạnh phúc tuơi sáng cho gia đình người đàn ông nghèo.

Nữ tài tử 13 tuổi trong phim
 1. Rồi gần đây, Cộng Sản cho ra mắt cuốn phim mang tên “Vợ Ba” nói về chuyện một bé gái 13 tuổi bị ghép gả về làm vợ thứ ba của một tên nhà giàu. Trong phim có nhiều đoạn quay cảnh làm tình của người đàn ông và cô vợ nhỏ tuổi. Cảnh làm tình còn trắng trợn hơn cả trong phim ảnh Tây phương vốn coi chuyện này là tự nhiên, khác với văn hoá Á Đông coi là điều cấm kỵ. Nhưng đặc biệt, trong phim Tây Phương, người ta áp dụng xảo thuật (Visual effect) trong những cảnh làm tình, hay thuê người khác đóng thay nếu tài tử chính không muốn, hay vai chính là trẻ em vị thành niên. Luật pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm và phạt rất nặng nều dùng trẻ em đóng cái màn cụp lạc.

Khi phim này được chiếu tại thành phố A., một vị nữ lưu đang là chủ tịch Cộng Đồng địa phương đã lên facebook quảng bá, mời gọi đồng hương đi xem. Chúng tôi nhanh chóng lên tiếng cản trở thì được cô này giải thích là phim “Cô vợ ba” chỉ nói về tình trạng tảo hôn ở VN, có dính líu gì đến tuyên truyền đâu! Cô còn nêu thiện chí mình là người Việt nam, phải khích lệ văn hoá Việt Nam! Cô còn lý luận rằng nhà cầm quyền Mỹ không cấm cản, tại sao mình lại chống đối. Thật ra, nhà cầm quyền Mỹ chẳng có mấy thì giờ ngồi xem xét, truy vấn một cuốn phim từ một nước nhỏ. Và nếu có, thì họ cũng tưởng phía Việt Nam dùng xảo thuật chứ không nghi ngờ rằng thực tế là một cô bé 13 tuổi trực tiếp đóng cảnh làm tình !

 1. Gần dây nhất, ông Thị Trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí đã trao bằng vinh danh cho cô Ngô Thanh Vân là tài tử chính và cũng là nhà sản xuất phim “Hai Phượng” quay và phát hành tại Việt Nam. Phim cũng được nhà cầm quyền Việt Cộng chọn đại diện điện ảnh trong nước đi dự giải Oscar!. Phim “Hai Phượng” được trình chiếu tại hệ thống rạp Regal, thuộc thành phố Garden Grove, trong mấy ngày đầu Tháng Ba, 2019.
Tạ Đức Trí trao bằng vinh danh cho Ngô Thanh Vân (có mặt Kiều Chinh).

Việc ông Tạ Đức Trí trao bằng vinh danh cho phim Việt Cộng đã bị nhiều người phê phán khá nặng. Người ta phát giác ra vợ ông này và bà tài tử Kiều Chinh đã có hợp tác với Ngô Thanh Vân để làm ăn trong lãnh vực điện ảnh!

Ngô Thanh Vân tung ảnh mặc áo cầu thủ màu đỏ sao vàng ủng hộ giải bóng đá U23 Việt Nam

Ngô Thanh Vân là một người Việt tị nạn (chính trị hay kinh tế?), sống tại Hoà Lan và có quốc tịch nước này. Cô từng mặc chiếc áo thun cờ đỏ sao vàng khi tham dự các sinh hoạt thể thao trong nước Việt Nam

Phim “Hai Phương” chỉ là loại phim mang nội dung bạo lực trong đó có đoạn về sự bất lực của công an VC, nhưng kết thúc vẫn là thắng lợi khi công an hoàn tất mỹ mãn nhiệm vụ bảo vệ trị an.

Một người khá có tiếng tăm trong làng báo chí hải ngoại là bà B, cho rằng xét về lý lịch, cô Ngô Thanh Vân là người tị nạn, nên ai chụp mũ cô ta là cán bộ CS thì là một kết luận vội vã. Chẳng có ai “chụp mũ” cô ta là cán bộ CS cả nhưng chắc cô ta từng được chế độ CS đãi ngộ nên mới về làm phim (công tác văn hoá!) và được báo chí trong nước tán dương. Bà còn bào chữa rằng cô “không có chỗ cho họ thi thố tài năng nên đành trở về quê hương, chấp nhận sống trong lòng kẻ thù để có những thể hiện thuần túy lịch sử, nhân sinh hay nghệ thuật với giá trị phổ cập cao.”

Bà còn khen cô Ngô Thanh Vân đưa được hình ảnh xã hội Việt Nam bệ rạc, đói rách lên phim nhưng biết khôn khéo luồn lách để qua mặt nhà cầm quyền CS! Sau cùng, bà B tung hô Ngô Thanh Vân như một nhà chính trị ngang tầm Joshua Wong của Hồng Kông, khi đã gửi ra được hai thông điệp cho người dân: “Đừng sợ”, “Đừng bao giờ bỏ cuộc” (sic)

Phần biện minh, bào chữa của bà B được quay thành video phát tán trên Youtube. Sau đó đã có nhiều dư luận nhiều chống đối hơn bênh vực.

Chúng tôi vẫn quan niệm rằng giữa bạn bè, chiến hữu thì nên chín bỏ làm muời; sẵn sàng thừa nhận điều tốt mà tha thứ điều xấu của nhau. Nhưng đối với kẻ thù Cộng Sản, việc gì cũng phải rất cẩn thận, truy cứu tận cùng để không bỏ sót một yếu tố nào. Ai chê rằng đó là hành vi “vạch lá tìm sâu”, chúng tôi xin chịu nhận vậy. Đáng buồn thay, việc biện minh một cách nông cạn bào chữa cho các văn hoá phẩm xuất xứ từ VNCS này vẫn được nhiều vị đồng ý ???!!!

Phải chăng người Việt càng ngày càng quên hết những gì cay đắng từ những năm đấu tranh một mất một còn với Cộng Sản mà nay chỉ nhìn sự việc một cách hời hợt bên ngoài?

Michael Đỗ văn Phúc

———–

Ý kiến độc giả :

Thích gần gủi làm ăn và sống với Cọng Sản thì sớm muộn gì cũng trở thành kẻ phản bội lại gia phong, tổ tiên, dân tộc và đất nước.

Bằng chứng ư ? Đây nè :

– Tên Trường Chinh – Đặng xuân Khu, theo chân Hồ Chí Minh nên đã mang cha mẹ mình ra đấu tố để cho toà án nhân dân giết chết họ.

– Tên Hồ Chí Minh, theo chân Tàu Cọng đã dấy lên phong trào đấu tố địa chủ tại Việt Nam để mang ân nhân nuôi dưỡng nó là bà Nguyễn thị Năm (Cát Hạnh Long) ra giết.

– Tên nhạc sĩ Phạm Tuyên – con trai của học giả Phạm Quỳnh – làm bài hát “Như Có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng” để ca ngợi Hồ Chí Minh dù biết rằng tên giặc này đã ra lệnh ám sát chết cha của chính mình.

– Bộ đội miền Bắc theo lệnh “cụ Hồ” đã tràn vào miền Nam giết và chôn sống vô số đồng bào vô tội mà nay thành tích giết người ghê tởm đó vẫn được ĐCSVN ca tụng hằng năm.

– Và hiện nay cả Đảng CSVN, con đẻ của Hồ Chí Minh đã và đang bán nước Việt cho Tàu Cọng mà không cần che đậy…

Những bằng chứng trên cho mọi người thấy thấy sự kiện Ngô Thanh Vân về Việt Nam cọng tác vời Việt Cọng cũng có thể sẽ đậy cô ta vào tội ác nếu có cơ hội thuận tiện, bởi lẽ sự đam mê của con người (dù là nghệ sĩ) có thể đưa đẩy họ làm những việc bất thường sái quấy mà chúng ta thường thấy nhan nhãn trong xã hội.

Phải hằng ngày tự răn mình và tuân giữ một khuôn phép, một lằn ranh thiện-ác thì mới hy vọng đi đúng trên con đường của dân tộc và của tinh thần quốc gia.

JB Trường Sơn

**

Điểm Tin Thứ Ba 10/12/2019 (ANM)

Anh Tuấn Phạm <anhtuanfp@hotmail.com>

BREAKING NEWS

“Nuôi thân sinh nô tài, nuôi trí sinh nhân tài, nuôi tâm sinh thiên tài” (Lý Đông A)

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • Mặt trời trên Biển Hồ cứu dòng Mekong (VOA) – Rõ ràng là mùa lũ mang phúc lợi hàng năm của Biển Hồ (Tonle Sap) ở Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong) ở Việt Nam đang bị cắt giảm dần vì hậu quả của việc vận hành những con đập thủy điện từ thượng nguồn ở Vân Nam, Trung Quốc…
 • Việt Nam 2019: Chưa thoát khỏi ngã ba đường (BoxitVN) – Nguyễn Quang Dy – Cứ đến cuối năm, thời gian thường trôi nhanh “tựa cánh chim bay”. Người ta nói “năm con heo” là năm cuối của 12 con giáp nên thường có nhiều biến động. Những người bi quan cho rằng Việt Nam đang “họa vô đơn chí”, còn những người lạc quan trông chờ vào quy luật “cùng tắc biến”. Trong khi cánh cửa cơ hội cho Việt Nam đang khép lại thì thách thức ngày càng nhiều và nguy cơ ngày càng lớn. Muốn dự báo năm mới phải …
 • EVFTA : điểm mù trong cuộc vận động quốc tế của XHDS Việt Nam (BoxitVN) – Thục-Quyên – Bài viết này nhằm giúp đỡ người Việt trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về hai đường hướng hoạt động trái chiều hiện nay của các XHDS Việt Nam: ủng hộ hay đòi hoãn phê chuẩn hai hiệp định EVFTA và EVIPA. Cố gắng này cũng là một bức tâm thư gửi đến anh Phạm chí Dũng và gia đình, để nói lên lòng kính trọng của người viết đối với anh, một người mà vì tinh thần trách nhiệm, sự hiểu biết, cũng như lòng dũng cảm, đang …
 • Một thoáng nhìn về nhân quyền 2019 (VOA) – Trở lại trường hợp Việt Nam, ngày 11 tháng 11 năm nay tòa án Việt Nam đã tuyên phạt ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền 12, 11 và 10 năm tù trong phiên xử chỉ vài tiếng đồng hồ.
 • Tiếng kêu cứu của dân – Oan oan chồng chất (BoxitVN) – THƯ NGỎ GỬI GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI VŨ HỒNG VĂN! Thưa ông, Xin tự giới thiệu : – Tôi là Ngô Thị Hồng Lâm, hiện cư ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. – Nghề nghiệp: Chuyên ngành nghiên cứu lịch sử đảng. Là một con dân đất Việt, trên tinh thần DÂN BIẾT – DÂN BÀN – DÂN LÀM – DÂN KIỂM TRA, xin gửi đến ông những điều bức xúc mà công luận nhận thấy là sự “nguỵ tạo” trong bản “Kết luận điều tra” bởi những điều …
 • Chống tham nhũng bằng cách ngồi trong tháp ngà ngắm mây hồng bay qua cửa sổ (RFA) – Đảng Cộng sản Việt Nam yêu cầu “tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức dạy và học lý luận chính trị gắn với ứng dụng thực tế; chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để có chủ trương xử lý…”.
 • Ông Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) bị truy tố thêm tội lừa đảo (RFA) – Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ Đinh Ngọc Hệ – Nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn – tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 • Chủ tịch Hà Nội vẫn nói JEBO chưa xin phép làm sạch sông Tô Lịch (RFA) – Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, vào ngày 9 tháng 12/ bảo lưu ý kiến và phân trần lý do khiến ông vào tuần rồi phát biểu rằng Tổ chức Xúc tiến Thương Mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO) chưa xin phép thành phố làm sạch sông Tô Lịch là vì dựa theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.
 • Không biết ông Nguyễn Đức Chung làm việc kiểu gì (VOA) – Dù gì thì cũng không nên xem những tuyên bố và cách hành xử của chủ tịch một thành phố như Hà Nội là chuyện riêng, chỉ liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung. Phải đặt ông Chung trong tương quan chung.
 • Hy vọng gì cho Blogger Lê Anh Hùng khi người bị tố cáo Hoàng Trung Hải đang bị xem xét kỷ luật? (RFA) – Blogger Lê Anh Hùng, người từng nhiều lần gửi đơn tố cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hiện đang bị giam tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Trong khi đó, ông Hoàng Trung Hải gần đây bị Bí thư Thành ủy Hà Nội kết luận có những vi phạm cần phải xem xét kỷ luật trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II.
 • Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải bị xem xét để kỷ luật (RFA) – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những vi phạm trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, phó thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II (TISCO II). Những vi phạm này cần phải xem xét kỷ luật.
 • Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân đến Việt Nam (RFA) – Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có chuyến thăm bất ngờ đến Việt Nam vào ngày 9/12 khi vợ ông là bà Michelle Obama và nữ diễn viên Julia Robert cũng vừa đến Việt Nam trong chuyến đi nhằm tăng cường hỗ trợ giáo dục cho các bé gái.
 • Từ bầu tổng thống Mỹ đến tổng thống Pháp, bàn tay can thiệp của GRU (RFI) – Tại Pháp, Cuộc tổng đình công chống dự án cải cách hưu trí tiếp tục làm tê liệt giao thông. Hôm nay, Paris tiếp tổng thống Nga và Ukraina trong nỗ lực tái lập hoà bình tại Donbass, một nhiệm vụ bất khả. Bên cạnh thời sự nóng bỏng này, chọn đúng ngày Putin đến Pháp, nhật báo Le Monde công bố bằng cớ chứng minh tình báo quân đội Nga can thiệp vào bầu cử Pháp, đánh phá Emmanuel Macron năm 2017.
 • Xả súng ở Florida: Kêu gọi ngưng huấn luyện lính Ả Rập Xê Út tại Mỹ (RFI) – Hai ngày sau vụ một quân nhân Ả Rập Xê Út đang được đào tạo tại Mỹ xả súng tại một căn cứ quân sự ở Florida làm ba người chết, việc huấn luyện quân nhân Ả Rập Xê Út tại Hoa Kỳ đã gây tranh luận. Tổng thống Donald Trump muốn chỉnh đốn lại, nhưng nhiều quan chức kêu gọi ngưng chương trình này.
 • Liệu thượng đỉnh Putin–Zelensky có sớm chấm dứt xung đột tại Ukraina? (RFI) – Hôm nay, 09/12/2019, tại điện Elysée, Paris tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel, trong vai trò hòa giải, gặp gỡ tổng thống Nga, Vladimir Putin và tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky, trong khuôn khổ « công thức Normandie ». Mục tiêu cuộc họp thượng đỉnh này là thúc đẩy tiến trình thực thi thỏa thuận Minks, để chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraina kéo dài từ năm năm qua.
 • Cơ Quan Chống Doping Thế Giới cấm Nga tham gia Olympic trong 4 năm (RFI) – Đúng như là chính quyền Nga đã lo ngại. Vào hôm nay, 09/12/2019, Cơ Quan Phòng Chống Doping Thế Giới (WADA/AMA) đã quyết định cấm Nga tham gia các kỳ Thế Vận Hội trong vòng 4 năm, cụ thể là Olympic mùa hè Tokyo-2020 và mùa đông Bắc Kinh-2022. Đây là biện pháp trừng phạt Nga về tội làm giả dữ liệu xét nghiệm kiểm tra doping mà Matxcơva cung cấp cho cơ quan này.
 • Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất về Pháp 11 nghi can tham gia thánh chiến (RFI) – Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay 09/12/2019 loan báo: 11 người Pháp tình nghi là chiến binh thánh chiến bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi trả về Pháp. Một nguồn tin tại bộ này xác nhận với hãng tin Pháp AFP rằng vụ trục xuất đã được tiến hành vào sáng nay.
 • Chu Hải Luân: Kiến trúc sư hệ thống trại cải tạo ở Tân Cương (RFI) – Theo tài liệu “China Cables” được Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) công bố ngày 25/11/2019, Chu Hải Luân (Zhu Hailun) là kiến trúc sư cho toàn bộ hệ thống trại “hướng nghiệp”, trên thực tế là các tại tập trung người Duy Ngô Nhĩ, ở vùng tự trị Tân Cương, Trung Quốc.
 • Trung Quốc lại biện minh cho các trại “huấn nghệ” ở Tân Cương (RFI) – Bị liên tiếp tố cáo vì chính sách giam giữ người Duy Ngô Nhĩ Hồi Giáo ở Tân Cương trong các trại “lao cải”, Trung Quốc vào hôm nay 09/12/2019 một lần nữa đã lên tiếng biện minh cho mạng lưới các trại được họ gọi là “huấn nghệ”, và cho biết sẽ tiếp tục “đào tạo” cư dân tại chỗ.
 • Một triệu người biểu tình ở Hồng Kông, báo chí Trung Quốc im lặng (RFI) – Cả một biển người biểu tình hôm qua 08/12/2019 trên các đường phố Hồng Kông, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc. Tuy nhiên báo chí Hoa lục giữ im lặng không đưa tin về cuộc biểu tình ở đặc khu.
 • Bêu xấu biểu tình Hồng Kông: Bắc Kinh bị gậy ông đập lưng ông (RFI) – Với cuộc xuống đường ngày 08/12/2019 huy động được gần 1 triệu người tham gia, phong trào dân chủ ở Hồng Kông như đã có thêm một sức bật mới sau khi bất ngờ được đại đa số người dân ủng hộ bằng lá phiếu trong cuộc bầu cử cấp quận cách đó đúng 2 tuần.
 • Bình Nhưỡng dồn dập thử tên lửa : Thùng rỗng kêu to ? (RFI) – Bình Nhưỡng thông báo chiều ngày 07/12/2019 đã tiến hành một vụ “thử nghiệm rất quan trọng” từ căn cứ Sohae. Vụ việc diễn ra đúng vào lúc tại Washington tổng thống Mỹ tuyên bố với báo chí ông có “quan hệ rất tốt với Kim Jong Un”.
 • Người lao động nhập cư ở Đài Loan biểu tình phản đối điều kiện sống (RFI) – Tại Đài Loan, trên 700.000 lao động nhập cư từ Đông Nam Á làm những công việc lao động phổ thông. Cũng như ở Singapore hay Hồng Kông, các tổ chức xã hội và bản thân người lao động thường xuyên tố cáo điều kiện làm việc và sinh sống của họ. Hôm qua 08/12/2019 một cuộc biểu tình đã diễn ra tại Đài Bắc.