HỎI &ĐÁP VỚI GS HUỲNH CHIẾU ĐẲNG

*HỎI &ĐÁP VỚI GS HUỲNH CHIẾU ĐẲNG

Kính thưa quí bạn
Hôm nay mình cũng nói chuyện đời thường
1. Hướng dẫn thật căn bản về chuyện làm video
2. Đau khổ vì đầu gối đau, một số tìm kiếm giải pháp thay thế cho phẫu thuật
3. Uống kombucha có thể có hại bằng 6 kiểu khác nhau
HCD 17-Nov-2019
Ghi hờ: Xưa nay tôi chỉ nói chuyện đời thường, chuyện kỷ thuật. sức khoẻ, nếu các bạn thấy có cái email nào đó bàn chuyện thời sự chánh trị mà nói là của tôi viết,  thì xin các bạn vì chút tình tri ngộ mà delete nó đi, đừng forward, và nếu người gởi tới là bạn bè thì các bạn đính chánh giúp.
========

Thưa các bạn , có rất nhiều bằng hữu hỏi cách làm video để bỏ vào Youtube hay để làm kỷ niệm. Hôm nay tôi làm một Youtube hướng dẫn sơ để các bạn có ý niệm.
Chuyện làm video thật sự không khó, cũng chỉ khó bằng các bạn đánh máy một bài Microsoft Word có hình mà thôi, có lẻ đơn giản hơn là làm một slide show PPS.

Làm video như làm bánh, các bạn cần hai món chính là bột và đường, ở đây là hình ảnh và âm thanh.
Hình ảnh do máy camcorder, digital camera  hay cell phone quay, hay chụp hình. Âm thanh thì thường là tiếng nói ghi lúc quay, hay là các bản nhạc hoặc lời nói chúng ta chọn từ file MP3, WAV, WMA… có sẳn, hoặc chúng ta nói vào. Sau khi có hai món chính nầy, chúng dùng một software làm video mà trộn chúng lại với nhau.

Làm bánh muốn ngon thì phải thêm chút hương chút hoa chút gia vị màu sắc, làm video cũng vậy ngoài hai thứ chánh thì chúng ta thêm vào ít hương liệu, ít gia vị xong mang đi “nướng” tiếng Anh gọi chung là rendering thành cái video ở bất cứ dạng nào cũng được (MP4. AVI, MOV…) Cái video dưới đây cho các bạn ý niệm chung về việc nầy.

Tôi phân vân trong chuyện tìm software để làm video sao cho bạn nào cũng có sẳn. Tôi định chọn movie maker của Windows, nhưng sau cùng thấy các bạn muốn làm video là có ý định “serious” chớ không làm thử rồi bỏ, do đó hể học sử dụng một software mới thì nên học cái hay chớ chọn cái dỡ uổng công. Tôi chọn software Camtasia, version cũ 8.1. Thật ra thì version nào tôi cũng có hết, nhưng tôi chọn cái được việc, nhanh và dễ.

Các bạn có ý định làm video thì search trong Internet sẽ thấy về Camtasia. Tôi cũng đã xài qua nhiều software làm video, nhưng hai cái tôi thích là Camtasia version cũ, và Cyberlink Power Director 13.  
14:21 Now playing
Hướng dẫn thật căn bản làm video

Dang Huynh Chieu
Ý niệm về cách làm một video có lồng thêm nhạc.
——–

Đau khổ vì đầu gối đau, một số tìm kiếm giải pháp thay thế cho phẫu thuật

Now, 10 years later, Bedard, 57, runs around with his young kids, climbs stairs and bikes up to 60 miles on weekends, all without pain. “It was, all and all, a lengthy process,” said Bedard, who has written an e-book about his successful effort to fix his knees without surgery. These days, he … View the article. http://flip.it/cH-uNw
(máy dịch:) Điều Richard Bedard nhận thấy đầu tiên là sự bùng cháy trong xương bánh chè là. Ngồi trong 10 giờ mỗi ngày với tư cách là một biên tập viên tài chính ở Hồng Kông thật khổ sở. Vì vậy, anh chỉ đi bộ khoảng cách ngắn hoặc chỉ đứng trong thang máy.
Cả bác sĩ và nhà trị liệu vật lý đều không thể cung cấp bất kỳ cứu trợ lâu dài. Phẫu thuật hiện ra lờ mờ. Nhưng Bedard đã thử một cách tiếp cận khác: một thí nghiệm cá nhân để cố gắng sửa chữa sụn ở đầu gối bằng các bài tập đặc biệt. Thật dễ dàng và phải mất hơn một năm để hoàn thành, nhưng anh ấy đã bỏ qua một hoạt động đầu gối.
Bây giờ, 10 năm sau, Bedard, 57 tuổi, chạy xung quanh với những đứa trẻ của mình, trèo lên cầu thang và xe đạp lên tới 60 dặm vào cuối tuần, tất cả mà không đau đớn. Đây là một quá trình lâu dài, ông Bedard, người đã viết một cuốn sách điện tử về nỗ lực thành công của mình để sửa chữa đầu gối mà không cần phẫu thuật. Những ngày này, anh ấy nói thêm, tôi vẫn nhận thấy một chút đau rát ở đầu gối khi ngồi, đối với hầu hết các phần, đầu gối của tôi cảm thấy rất tốt.
HCD: Chuyện nầy mới nghe dù đã đăng trong Washington Post, các bạn cần thì đọc thử, còn có kết quả hay không thì mới quá, và chỉ có một người khỏi bịnh
======
Uống kombucha có thể có hại bằng 6 kiểu khác nhau

When probiotics fail us. Fermented foods have become very popular, thanks to claims about their nutritional properties and reported health benefits, such as improving digestion, boosting immunity, and … View the article. http://flip.it/-d_Qgw
(máy dịch:) Thực phẩm lên men này có thể mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng hầu hết mọi người đều nhận ra rằng chúng có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Đối với một số người, thực phẩm lên men có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Thực phẩm lên men do vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn sống và nấm men (được gọi là chế phẩm sinh học) tạo ra.
Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêu thụ thực phẩm lên men.:
1. Bloating
2. Headaches and migraines
3. Histamine intolerance
4. Food-borne illness
5. Infection from probiotics
6. Antibiotic resistance (cái nầy nguy hiểm, khi bị nhiễm trùng thì dùng trụ sinh không hiệu quả, lờn thuốc)

HCD: Phong trào uống kombucha đã và đang phổ biến tại Việt Nam, các bạn cũng nên đọc qua nguyên bản tiếng Anh trước khi theo phong trào hay sau khi nghe quảng cáo.
=======
Một bằng hữu góp ý về tiền hưu
From: Bat Vo <batvo  @g il.com>
Date: Nov 16, 2019 7:56 PM
Subject:: Góp ý về “thac mac ve tien huu tri (An Sinh Xã Hội) “.tai My

Kính anh Đẳng,
Khờ không có đọc những thảo luận trước đây, nên chỉ xin góp ý căn cứ trên những chỉ dẫn ” Về hưu, làm cách nào để lãnh tiền SSA cao nhất?” bên dưới (trong một email anh mới phổ biết vài hôm nay):
1-
Ở cuối phần chỉ dẫn, ông Eric Trần viết “Sau nữa, nếu còn sức khỏe thì dù có lãnh tiền hưu hay không, người vợ vẫn nên tiếp tục đi làm cho tới năm 66 tuổi, và người chồng đi làm đến năm 69 tuổi. Bởi vì thời gian đi làm sau này sẽ làm tăng quyền lợi về hưu của cả 2 người.”.
Hình như ông Eric Trần quên là nếu lãnh tiền SSA non/sớm mà vẫn tiếp tục đi làm, và nếu lãnh được quá một mức tối đa thì cứ lãnh thêm $2 sẽ bị trừ mất $1 tiền SSA; nghĩa là có khi trên giấy tờ mình được lãnh tiền SSA (permanently reduced) mà trên thực tế mình không được một đồng nào cả!
2-
Khờ vẫn nghĩ lãnh SSA non/sớm thì lợi hơn.
Lấy trường hợp ông bà Tư trong thí dụ trong bài viết.  Nếu ông Tư (A) lãnh $1,000 mỗi tháng từ năm 66 tuổi thì mỗi năm ông lãnh được $12,000 và đến năm ông 70 thì ông đã lãnh được tổng cộng $48,000 (4 năm) là năm nếu ông Tư (B) chờ để được lãnh tối đa.  Ở tuổi 70, ông Tư (B) bắt đầu lãnh SSA thì ông Tư (A) đã bỏ trong túi $48,000 rồi; nhưng từ đó mỗi tháng Tư (B) lãnh hơn Tư (A)  $320, như vậy phải “chạy đua”  48000/320 = 150 tháng thì tiền lãnh tổng cọng trong túi hai ông mới bằng nhau (break-even point), và từ đó tổng số tiền Tư (B) ky cóp được mới bắt đầu nhiều hơn của Tư (A).
Thời gian 150 tháng tức là 12 năm rưỡi.  Vậy năm tổng số tiền trong túi của Tư (B) và Tư (A) bằng nhau là năm Tư (B) 70 + 12.5 tức 82 tuổi rưỡi!  Tư (B) còn sống thêm bao nhiêu năm nữa để bỏ túi nhiền hơn Tư (A) mỗi tháng $320!?  Nên nhớ tuổi thọ trung bình hiện nay của đàn ông/đàn bà sinh sống tại Hoa Kỳ là 84/87 tuổi.
Đấy là chưa kể biết đâu ông Tư (B) chết trước năm 70 tuổi hay 82 tuổi rưỡi.  Biết đâu vì quỹ SSA ngày càng thiếu hụt (phần lớn thế hệ Baby Boom sinh sau Thế Chiến II đều đã quá 70, đang lãnh tiền SSA ra xài, thay vì đóng góp thêm vào), Quốc Hội lại sửa luật để tăng tuổi lãnh SSA tối đa lên (71, 72, …) hoặc cắt giảm tiền SSA –không hồi tố đối với người đã xin lãnh trước rồi–?!
Cheers,
NY_khờ

HCD: Cám ơn anh Chấn, gởi các bạn cùng tham khảo. Vì là chuyện hơi riêng tư, nên tôi thay tên bằng hữu gởi email trên bằng tên giả. Những bài viết được đề cập ở email trên đã được gởi ra từ MTC vài ngày trước, các bạn tìm lại.
                                 ***

*Kính thưa quí bạn
Hôm nay mình cũng lại nói chuyện đời thường
1. Hỏi cách làm video
2. Một bài báo nói: Huyền thoại cho rằng bột ngọt (MSG) có hại là một trong những quan niệm sai lầm về thực phẩm.
3. Có thể upgrade Windows 10 free
4. Hầu hết người Mỹ nghĩ rằng họ không ngừng bị theo dõi và họ không thể làm gì được
5. Mối lo lớn nhất của loài người đến quá sớm: ROBO KILLERS Trung Cộng bán AI giết người.  Máy bay không người lái  quyết định ai sống và ai chết ở các khu vực chiến tranh ở Trung Đông
HCD 15-Nov-2019
=========

Ghi nhớ: Xưa nay tôi chỉ nói chuyện đời thường, chuyện kỷ thuật. sức khoẻ, nếu các bạn thấy có cái email nào đó bàn chuyện thời sự chánh trị mà nói là của tôi viết,  thì xin các bạn vì chút tình tri ngộ mà delete nó đi, đừng forward, và nếu người gởi tới là bạn bè thì các bạn đính chánh giúp.

======

From: gia nguyen <giang yen@o look.com>
Date: 11/15/19 10:44 AM (GMT-08:00)
Subject: hỏi Thầy có thể insert 1audio mp3/wav Song vào 1video
Kính thưa Thầy HUỲNH. Phải cám n ơn Thấy với lần trước đã giúp Tui phụchồi được VPS.Nay xin được hỏi Thầy có thể insert 1audio mp3/wav Song vào 1video (AVI/MP4 v.v). Có cần mua software để dùng hay không ? Thành thật cám ơn Thầy lắm lắm .Kính
KýGia@WaThịnhĐốn

HCD: Thưa anh, câu nầy có rất nhiều bằng hữu hỏi, tôi định làm một cái video hướng dẫn. Kẹt ơ chỗ là làm sao chọn một software làm video free mà dễ sử dụng để mọi người đều có sẳn khỏi phải mua.
Hiện trong thị trừng có khoảng vài chục software làm video từ tốt cho tới xài được việc, nhưng đa số đều phải mua. Mua thì cũng được nhưng liệu có thích hợp hay không, xài không được bỏ uổng tiền.
Tôi định chọn cái Windows Movie Maker lúc trước đi theo (built-in) các version Windows 7, Windows 8, sang qua version Windows 10 thì Microsoft bỏ ra không “built-in” trong Windows nữa. Tuy nhiên Microsoft có chỗ cho người xài Windows 10 download về install vào computer (free).
Vậy xin anh và các bạn chờ tôi vài hôm nữa, tôi xem lại coi Windows Movie Maker ra sao.

Trong khi chờ mời anh xem cái video hướng dẫn nầy:
Hướng dẫn căn bản làm bản tin chữ đi theo lời
Làm video bằng Camtasia. Video nầy cũng liên hệ tới âm thanh.
Hai thứ chính của một cái video là âm thanh và hình ảnh, do đó bất cứ software làm video nào cũng có khả năng bỏ nhạc hay âm thanh vào theo hình ảnh hết.
==========
From: xyz@yahoogroups.com [mailto:xyz@yahoogroups.com]
Sent: Friday, November 15, 2019 1:50 PM
To: xyz@yahoogroups.com
Subject: Re: [xyz] FW: em be 9 tuoi tot nghiep Dai Hoc
Tôi  xin  nói  rỏ , đứa  Bé  9  tuổi  ở  tình  Eindhowen, thuộc  tỉnh  Hoà  Lan , sát  biên  giới  Bĩ , Cậu  bé  đó  là  Hoà -Lan …SSĐ

HCD: Thưa các bạn một bằng hữu ở Âu Cja6u cho biết em bé thần đồng nầy là người Hoà Lan, không phải người Bỉ như CNN nói
(CNN) — A child prodigy from Belgium is on course to gain a bachelor’s degree at the tender age of nine. Laurent Simons is studying electrical engineering at the Eindhoven University of Technology (TUE) — a tough course even for students of an average graduate age. Described by staff as “simply …
kiểm soát nơi đây ==>http://flip.it/cjj62t
==========
Huyền thoại cho rằng bột ngọt (MSG) có hại là một trong những quan niệm sai lầm về thực phẩm.
Bột ngọt không độc vì là chất có tự nhiên trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày.

The myth that monosodium glutamate (MSG) is somehow bad for you is one of those food misconceptions that just. Won’t. Die. Objections to this chemical range from the vague, arm-waving “unhealthy” …
http://flip.it/SErvdk

(Máy dịch)-> Tóm tắt lại, bột ngọt là chất tự nhiên xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm giàu protein là axit glutamic, là một hóa chất có rộng rãi trong các sinh vật sống, nó tạo ra protein trong cơ thể. Nó là một amino acid. Khi bạn hòa tan axit này hoặc một trong các muối của nó trong nước, bạn sẽ phải chịu các ion âm gọi là glutamate. hương vị umami thơm ngon. Ví dụ cổ điển vềthực phẩm giàu glutamate tự nhiên là cà chua đóng hộp, nước tương và phô mai lâu năm.

HCD: Xưa nay các bạn thấy tôi nói bột ngọt vô hại cho đa số nếu đừng lạm dụng,nay thì bài báo nầy lại lên tiếng cũng nói là vô hại, chứng minh bằng một cái video. Tôi nói vô hại là vì bột ngọt là chất có trong thực phẩm một cách tự nhiên từ triệu năm trước, lúc mới có sinh vật trên mặt đất nầy. Có rất nhiểu thực phẩm chúng ta ăn xưa nay chứa bột ngọt tự nhiên dù lúc đó chưa ai biết tên bột ngọt, chớ nói chi là có người sản xuất ra bán.
Nhưng huyền thoại bột ngọt không tốt, có hại,  vẫn là huyền thoại, năm mươi năm sau vẫn có người tin. Tỉ như có người tin uống nước lạnh có hại, cũng như có người tin thực phẩm bỏ trong tủ lạnh ăn có hại, cũng như có người tin dùng lò microwav hâm thực phẩm ăn vào có hại… cũng như vẫn có người tin gắn miếng nam châm trên tủ lạnh, ăn thực phẩm chứa trong đó sẽ bị ung thư. Tới giờ vẫn có người tin khi bị ung thư uống nước chanh sẽ khỏi bịnh. Còn khỏi hay không thì các bạn thấy tận mắt xưa nay rồi đó.
=========
Có thể upgrade Windows 10 free

Microsoft is cutting off support for Windows 7 soon — here’s one thing you can do.
http://flip.it/Ndj5wn
(Máy dịch)-> Sự hỗ trợ cho Windows 7 kết thúc vào tháng 1 năm 2020, Microsoft đang khuyến khích người dùng upgrade lên Windows 10. Trên trang web của Microsoft, hệ điều hành Windows 10 Home có giá bán 139 USD. Tuy nhiên, bạn không phải bỏ tiền ra để upgrade. Khi Windows 10 được phát hành lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2015, Microsoft đã cung cấp một ưu đãi nâng cấp miễn phí chưa từng có cho người dùng Windows 7, 8 và 8.1, đến hết tháng 7 năm 2016. Nhưng vào năm 2017, phóng viên Ed Bott từ trang web chị em của CNET ZDNet đã báo cáo rằng việc nâng cấp miễn phí này là vẫn hoạt động. Kể từ tháng 11 năm 2019, độc giả vẫn báo cáo rằng nó còn hoạt động, Bott xác nhận với CNET. Tôi đã dùng thử và đã có thể nâng cấp máy tính để bàn Dell OptiPlex 9020 2014 từ Windows 7 Pro lên Windows 10 Pro.

HCD: Tuy Windows 7 không còn được “hổ trợ” vào năm 2020, nhưng các bạn vẫn dùng được cho tới khi nào chán thì bỏ, nó vẫn chạy bình thường. Ngưng hổ trợ có nghĩa là Microsoft sẽ giải tán nhóm chuyện viên lo chuyện chằm vá Windows 7 khi có báo cáo là hacker tìm ra và xâm nhập vào một lổ hỏng nào đó. Gần như xưa nay chúng ta không có xài tới chuyện hổ trợ nầy.
Các bạn thích Windows 7 thì xin cứ tiếp tục dùng,không cần upgarde sang Windows 10 đâu. Còn như muốn có Windows 10 (Download) free thì có nhiều cách. Cách chánh qui là mua cái hard disk nhỏ,hay dùng hard disk cũ copy cái hard disk đang xài ra làm bản thứ hai, sau đó dùng bản nầy upgrade lên Windows 10, như vậy các bạn có hai bản Windows 7 và Windows 10 đểu legal.
Nói nhỏ thôi==>Còn cách nhanh và tiện hơn hết là vào Internet download Windows 10 về và.. sau khi install xong thì cho nó uống thuốc. Đó là trường hợp các bạn dùng Windows để check email hay đọc Internet hay coi Youtube… tức là không dùng Windows trong business.
=======
Hầu hết người Mỹ nghĩ rằng họ không ngừng bị theo dõi và họ không thể làm gì được
More than 60% of Americans think it’s impossible to go through daily life without being tracked by companies or the government, according to a new Pew Research study. The results provide important … View the article. http://flip.it/ieSEPL
(máy dịch:) Theo một nghiên cứu mới của Pew Research, hơn 60% người Mỹ cho rằng không thể đi qua cuộc sống hàng ngày mà không bị theo dõi bởi các công ty hoặc chính phủ.

=====

CHINA is selling deadly ‘Blowfish’ drones which can decide who lives and who dies to armies in the war-torn Middle East, say reports. The unmanned war machines are capable of launching autonomous … View the article. http://flip.it/_B3rcc

(máy dịch:) Trung Cộng cho là “không có phương cách chống lại” và Lầu năm góc đã nói rõ rằng họ lo sợ nó sẽ rơi vào tay kẻ xấu.
Một số chuyên gia quân sự lo ngại việc đề xuất bán các máy bay drone nhỏ AI sẽ gây ra nhiều vụ đổ máu hơn ở khu vực tranh chấp.
Giáo sư ngành Trí tuệ Nhân tạo Toby Walsh của Đại học New South Wales cảnh cáo: con người ít có  thể tự bảo vệ mình chống lại chúng. “Một khi vụ nổ súng bắt đầu, mọi người trên chiến trường sẽ chết.” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tiết lộ gần đây máy bay không người lái của Trung Quốc được lập trình để tự quyết định ai sống và ai chết.

HCD: Mối lo lớn nhất của loài người đến quá sớm: Trung Cộng đã chế tạo và bán ra máy bay không người lái tự động giết người (AI=Trí tuệ nhân tạo quyết định). Hồi năm 2000, trong bài Thế Giới Năm 2000, tôi đã tiên đoán mối hoạ của người máy. Và nay nó đến quá sớm, con người không đủ sức chống lại được với robot (nói chung).