HỎI ĐÁP VỚI GS HUỲNH CHIẾU ĐẲNG

Kính thưa quí bạn
Hôm nay đến với các bạn vài chuyện đời thường
1. Một bằng hữu hỏi về đường hoá học
2. iPhone lại mắc cái eo lần nữa: Google cho biết Hàng triệu iPhone bị cấy spyware
3. Những niềm tin dã man tàn ác
4. “Tiên rằng: Chùa đất Phật vàng, Ai hay trong quán ẩn tàng kinh luân”. Tặng quí vị Phật tử sách Thiền Uyển Tập Anh rất xưa (năm 1337).
HCD 1-Sep-2019
From: Tinh Tran <tinhtra h@ hoo.com>
Date: 8/31/19 4:03 PM (GMT-08:00)
To: “HCD Y.” <hcd_mtc_qvd@yahoo.com>
Subject: Duong` hoa’ hoc

Duong` hoa’ hoc chac phai? do^c hon duong` thuong` ? phai khong thay^`.
Lau nay it’ nhan e mail thay^`, thay^` khoe? chu’ ?

Artificial sweeteners are often the cause of heated debate. On one hand, they’re claimed to increase the risk of cancer and negatively affect your blood sugar and gut health. On the other hand, most health authorities consider them safe and many people use them to eat less sugar and lose weight.Jun 30, 2016
HCD: Thưa câu chuyện đường hoá học là chuyện dài không tới hồi kết cuộc. Hiện có ba bốn loại đường hoá học thông dụng.

Tất cả đều được FDA (Mỹ) coi là GRAS (= Generally recognized as safe=Cho tới bây giỏ những chất bỏ vào thực phẩm nầy được coi là an toàn). Tuy nhiên cũng thấy vài chuyên gia không thích vài loại đường hoá học nào đó. Nói chung thì đa số chúng ta không dùng nhiều, đường hoá học rất ngọt, nên số lượng pha vào (thí dụ) một ly cà phê không nhiều. Người dùng đường hoá học nhiều là do uống “nước ngọt diet” để xuống cân. Chuyện nầy có nhiều dư luận cho là có hại.

Cách nay vài năm thì FDA chấp nhận trích tinh cây cỏ ngọt Đà Lat cho phép bán ra thị trường như là một món đường hoá học (Splenda và còn nhiều tên thương mại khác). Cách nay trên 20 năm, một vị ở Mỹ vế Việt Nam nghe đồn bèn mua mấy ký lô lá cỏ ngọt Đà Lạt khô về Mỹ nấu uống mỗi ngày để trị bịnh đái đường. Nó đâu có trị chi đâu, chỉ là chất thay đường làm ngọt như đường hoá học mà thôi.
Đó là trên 20 năm trước, ngày nay những tin đồn về cây cỏ, rau trái trị bịnh càng lúc càng nhiều và tất cả đều do đặt tuồng bụng bày vẽ làm phước.

Theo ý riêng tôi, các bạn nên cẩn thận đừng có forward những thứ mình không biết có khi làm hại người nhẹ dạ tin theo e thất đức. Tôi hơi “bất nhẫn” khi thấy một số webpage của nhà chùa đăng những bài thuốc “vịt xiêm”, e rằng có người tin theo mà thiệt mạng hay bị hại.

Hiện mấy lúc gần đây có con vịt cồ mủợn danh viện Jonh Hopkins truyền bá cữ ăn đường để bỏ đói tế bảo ung thư, tôi không biết nó đã làm hại bao nhiều người rồi. Viện Jonh Hopkins đã đinh chánh nhiều năm nay, nhưng người ta thích nghe lời vịt hơn là lời những người chuyên môn. Làm phước đâu không thấy mà có lẽ sẽ mang nghiệp dữ thêm. Sát nhân không chỉ là tự tay giết người mà xúi bậy bày bậy giết người cũng mang tôi y chang. Đụng chạm, không nói nữa.

Trở lại, câu hỏi không có câu trả lời minh bạch. Theo tôi thì nếu ăn quá nhiều đường hoá học thì chắc là nó không an toàn như đường thường. Còn mỗi ngày chỉ dùng một hai gói nhỏ pha cà phê hay ăn báng trái loại “no sugar” thì chẳng hại chi. Riêng đường thường hiện có nhiều vị coi nó như chất độc. Theo tôi nghĩ thì nó chỉ là một trong 3 nhóm thực phẩm mà con người ăn từ khi có mặt trên trái đất. Do đó cơ thể quen rồi và không còn là chất độc đâu.

Nói khác đi con sâu rầy bị xịt thuốc trừ sâu qua nhiều năm tháng nó sẽ kháng thuốc và không chết, con vi trùng sau nhiều năm “làm quen” với một loại trụ sinh nào đó thì cũng không chết. Con vi “trùng sốt rét” bị thuốc quinin qua cả trăm năm nay, giờ đây chúng không sợ nữa (lờn thuốc). Cho rằng đường (sugar) là chất độc, con người ăn cả triệu năm nay thì cũng hết độc luôn.

Kết luận: Nước lả uống nhiều cũng chết, nói chi là đường thường hay đường hoà học, lạm dụng thì bị hại. Có điều vui là rất đông người coi mật ong là chất “quí”. Một lần nữa mật ong cũng chỉ là đường. Người Tây Phương không “quí trọng” mật ong như người Đông Phương.
An unprecedented iPhone hacking operation, which attacked “thousands of users a week” until it was disrupted in January, has been revealed by researchers at Google’s external security team. The operation, which lasted two and a half years, used a small collection of hacked websites to deliver mal…

Xin đọc thêm chi tiết trong webpage nầy click => iPhone hacking
(máy dịch) Lỗ hổng bảo mật Apple. Chỉ vài ngày sau khi bản vá iPhone khẩn cấp được công bố rộng rãi, các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã công bố một cảnh cáo “hack” mới, danh tiếng bảo mật của gã khổng lồ công nghệ Cupertino (Apple) bị tổn thương nặng. Tệ hơn, cảnh cáo được đưa ra vào đúng ngày iPhone 11 ra mắt đã được xác nhận. Lần “hack” này khá nghiêm trọng.
Nhóm Google Project Project Zero đã tiết lộ rằng một số “trang web bị tấn công” đã được sử dụng để tấn công iPhone trong hai năm. Và mọi iPhone cập nhật đều dễ bị tấn công. Các nhà nghiên cứu báo cáo, chỉ cần truy cập
vào trang web bị tấn công là đủ để máy chủ khai thác tấn công iPhone của bạn và nếu nó thành công nó install bộ cấy” để theo dõi rình lấy data chứa trong iPhone.
The centuries-old remains of more than 200 children have been discovered in Peru, according to reports. Experts say that the macabre discovery is likely the world’s largest child sacrifice site. Peruvian press agency Andina reports that archaeologists found the skeletal remains of 250 children an…

http://flip.it/uxGsfd

(máy dịch)
báo chí Peru Andina báo cáo rằng các nhà khảo cổ tìm thấy những mảnh xương của 250 trẻ em và 40 chiến binh tại Huanchaco, 346 dặm về phía bắc của Lima.

HCD: Xưa nay lịch sử cho biết có quá nhiều niềm tin dã man tàn nhẫn.
Nếu các bạn có thì giờ xin mời nghe loạt bài “Nền văn minh Nhân loại” của đài BBC (của các tác giả người Anh, Ban Việt Ngữ chỉ dịch và đọc mà thôi) Ngày xưa đài BBC nói tiếng Việt rất chuẩn, những cây gạo cội của đài BBC lúc đó giờ đây đã rút lui, còn lại một số người trẻ bị mang tiếng là “không còn nói được tiếng Việt nữa”. Xin quí vị chớ buồn, nhiều bài viết nhiều webpage nói vậy mà.
Ít thì giờ xin nghe: 
BBC_Nền văn minh Ấn Độ.MP3
BBC_Nền văn minh Thiên Chúa.MP3
BBC_Nền văn minh Hồi Giáo.MP3
BBC_Nền văn minh Trung Hoa.MP3
 
Và bản đầy đủ nằm nơi đây:
 Nền Văn Minh Của Nhân Loại
Loạt bài có giá trị của đài BBC (của các học giả người Anh)
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_01.mp3       3616
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_02.mp3       3574
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_03.mp3       3633
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_04.mp3       3547
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_05.mp3       3608
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_06.mp3       3960
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_07.mp3       3475
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_08.mp3       3524
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_09.mp3       3664
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_10.mp3       3564
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_11.mp3       3583
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_12.mp3      3694
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_13.mp3       3650
Nen Van Minh Nhan Loai BBC_14.mp3       3645

Tưởng Nhớ Đài BBC tiếng Việt
Mời quí bạn nghe để thấy một chút ngậm ngùi vui buồn lẫn lộn.

Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese – Giai doan 1952-1975.mp3       9501
Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese – Giai doan 1975- 1995.mp3   9922
Nhung chuong trinh cuoi cung cua BBC Vietnamese – Giai doan 1995-2011.mp3       9435

Trích Lục Vân Tiên:
“Tiên rằng: Chùa đất Phật vàng,
Ai hay trong quán ẩn tàng kinh luân”.
Xin được quảng cáo chút xíu: Quán lá ven đường còn chứa nhiều quyển sách hay tài liệu ít nơi có.

Thí dụ: Kính tặng quí vị Phật tử  quyển Thiền Uyển Tập Anh rất xưa sau đây: (dạng PDF, click để download) .
Email nầy kèm nhiều hình, nếu các bạn thấy khung mà không thấy hình thì đọc microsoft word attached

**

Kính thưa quí bạn
Lâu nay có nhiều bằng hữu hỏi về chuyện làm video bỏ vào Youtube hay gởi bạn bè xem. Hôm nay tôi xin huớng dẫn chung theo những gì tôi biết được.

Trước khi Youtube thịnh hành  thì PowerPoint Show là format được chọn, lý do là số bytes nó nhỏ (vì ảnh chết) dễ chuyển qua email. Nhưng PowerPoint Show có nhiều bất tiện là không bỏ vào Youtube được, số người nhận có giới hạn, hai nữa nó là ảnh chết, không linh động. Những năm gần đây thì nhiều người hướng tới làm video bỏ vào Youtube hay Vimeo…..

Hai hình thức video và slide show so nhau thì từa tựa thế nầy: Ngày xưa các bạn vào rạp hát bóng Lê Lợi xem phim, trong khi chờ đợi mở màn người ta thường chiếu slide show. Các bạn  mua vé để xem phim, không phải vì muốn xem  những slide show đó phải không.
Cho nên các bạn chưa làm PowerPoint Show bao giờ thì theo ý tôi nên học làm video cho đở mệt. Vì khi các bạn làm video, nếu muốn, các bạn cũng có thể làm ra hình thức ảnh chết của PowerPoint Show. Học một thứ mà làm được cả hai hình thức. (Ghi thêm: Nếu video là ảnh chết thì số bytes của video bắt chước kiiểu PPS cũng không lớn hơn PPS nhiều đâu). Hôm nay tôi dành email nầy huớng dẫn tổng quát về chuyện làm video.

Trước tiên là vật liệu và nồi niêu song chảo:

1. Nguyên liệu là nhạc, là hình chụp, là video quay từ digital camera, từ digital camcorder, từ video có sẳn của người khác mà các bạn download từ Internet. …Ngoài nhạc ra, các bạn còn có thể dùng microphone gắn vô computer để giải thích đi theo hình ảnh trong video

2. Nồi niêu là cần cái máy computer khá mạnh, máy yếu cũng được nhung tốn thì giờ nhiều hơn. Có desktop hay hơn laptop, lý do laptop hơi yếu nếu mua cùng giá tiền. Chạy Windows gì cũng được hết. Xài máy Mac thì càng hay. Cần cái microphone ( mua $2) đề nói vào video, nếu cần.

3. Món thứ ba là một software dùng edit video.
Hiện có vài chục cái khác nhau đang bán: Có khi vài chục đô có khi vài trăm đô hay hơn có khi free. Đa số bà con tài tử dùng loại “chôm”. Khi biết dùng sơ một software edit video thì có thể dùng những cái khác vì nó từa tựa nhau hết. Tên một ít software thông dụng như sau:

Tôi hiện xài hai cái Camtasia version 8 (khá cũ) và PowerDirector (cũng version cũ hơn trong hình). Camtasia là software chánh dùng để làm video hướng dẫn của tôi. Đó là hai cái tôi chọn vì dễ hoàn thành video nhanh, thật ra thì software nào tôi cũng có được hết. Còn vài chục cái thông dụng nữa không kể ra đây.

Tóm tắt các bạn hỏi bạn bè xin xài thử coi cái nào phù hợp. Download software free cũng được. Máy cái software commercial (bên trên) thường cho xài free cả tháng, khi rendering cái video thì nó ghi vào video hàng chữ nhỏ cho biết software xài thử.

Cái software ai cũng có là software bỏ dấu, hiện giờ các bạn bỏ dấu kiểu encoding Unicode hay VNI chi cũng được hết. Trước đây mươi năm thì software làm video có khi chỉ nhận kiểu encoding VNI.
HCD 9-Aug-2019
========
Dưới đây là hai email hỏi về làm video, còn nhiều nữa.
From: Phuong Nguyen <merrynphuo 12@ ahoo.com>
Date: 6/25/19 9:53 AM (GMT-08:00)
To: huy017@juno.com
Subject: Cách làm video clip có nhạc từ hình ảnh.
Thưa Thầy,
Em nhớ có đọc hướng dẫn của Thầy về cách làm video clip có nhạc từ hình ảnh trên máy tính, nhưng em tìm hoài không ra.
Xin Thầy vui lòng gởi lại giúp em và sẵn tiện Thầy chỉ cách tìm những bài cần thiết trong kho sách Quán ven đường của Thầy để em khỏi làm phiền Thầy nữa.
Trân trọng cảm ơn Thầy.
Phượng
HCD: Có nhiều bằng hữu chỉ muốn bỏ nhạc vào Youtube hỏi phải làm sao.
Thưa hình thức nầy ngay nay được dùng rất nhiều trong Youtube, Người ta bỏ Audiobook vào, nhiều vị Phật tử bỏ bài giảng của quí vị Hoà thượng, nhiều nhất là tân nhạc cổ nhạc ….
Video nầy chỉ có một hay hai tấm ảnh kéo dài suốt cả tiếng đồng hồ âm thanh. Nó phải là một video (Youtube mới nhận) chỉ có hình ca sĩ và vài chục bản nhạc do ca sĩ nầy hát, cũng có thể là tấm hình bìa quyển sách với lời đọc suốt ba bốn tiếng đồng hồ, có thể là hình vị Hoà Thượng với vài tiếng giảng pháp. Loại video nầy dễ làm nhất, chỉ cần một vài tấm ảnh, và file âm thanh. Cứ cho tấm ảnh đó hiện dài ra vài tiếng đồng hồ đi theo âm thanh là xong.

Ghi thêm: Đa số quí vị làm video kiểu nầy cứ nghĩ là nhạc kèm theo có âm thanh “trong sáng” (hay HiFi). Thưa không đâu, âm thanh “tệ tệ” ngang nhạc MP3. Có người tưởng làm video thành 4K (3840 x 2160 pixels) hay dạng Full HD (1920×1080 pixels) là nhạc sẽ hay. Không đúng đâu, các bạn nhìn thấy rõ là 4K hay Full HD chỉ liên hệ tới độ sắc nét của hình ảnh. Còn nhạc vẫn là compressed. Mà hể các bạn thấy chữ compressed (như dạng MP3, dạng WMA…) thì là âm thanh HiFi hạng nhì rồi.

Vào chi tiết thì e dài, chỉ cho thí dụ nhỏ thôi: Các bạn có biết âm thanh trong các dĩa DVD ca nhạc do các hãng bán ra có độ “trong sáng” thua dĩa CD nhạc cũng do các hãng nầy bán không. Dĩa Audio CD chứa nhạc không compressed, còn DVD ca nhạc chứa nhạc compressed (do bản chất của video dù dưới bất cứ format nào là như vậy).

Còn cái nầy tôi tin 99% các bạn độc giả nơi đây không ngờ tới là nhạc trong các băng VHS (đã mai một) có âm thanh “trong sáng” ngang tầm dĩa Audio CD không. Chắc là bất ngờ với nhiều bằng hữu. Thưa băng HiFi VHS (những năm sau cùng) có âm thanh ngang với nhạc WAV không compressed. Băng Beta của Sony cũng vậy.

Thấy nhiều video chứa nhạc trong Youtube tác giả để là “ultra high resolution”, để tỏ ý là nhạc chứa trong đó HiFi ghê gớm lắm, sai không đúng vậy đâu.

From: trongloc nguyen tro locbox@h tmail.com
Date: Mon, Aug 5, 2019, 5:59 AM
Subject: Re: [QuanVenDuong] FW: Video huong dan dung VPS, mot ngay day mau (My) [1 Attachment]
To: QuanVenDuong-owner@yahoogroups.com <QuanVenDuong-owner@yahoogroups.com>
Thưa thầy.
Vidéo hướng dẫn xử dụng VPS của thầy trong mail này rất dễ hiểu, dễ thực hành. Cám ơn thầy. Em hiện nay đang được một hội đoàn người già nhờ làm một vài PPS để thuyết trình, nhưng em thấy dạng làm vidéo như của thầy thích hợp hơn. Kính nhờ thầy hướng dẫn cách làm video từ đầu tới cuối (từ A đến Z): các giai đoạn thực hiện, software cần dùng, máy móc phụ trợ, lồng nhạc, thuyết trình…
Đầu tuần chúc thầy mạnh khỏe và hạnh phúc với gia đình và các cháu..
Kính
LB
HCD: Thưa theo tôi biết thì nên tránh PPS. Dùng hình thức video dễ dàng hơn và dễ hiểu hơn vì là ảnh động. Về máy móc và vật liệu thì xin đọc bên trên.

Nói vậy không có nghĩa là tôi không biết chi về PPS đâu. Credit của tôi là một trong những người Việt Nam làm PPS đầu tiên. Con số PPS của tôi làm ra nhiều lắm. Cũng là người đầu tiên làm PPS cổ nhạc. Nhiều năm nay tôi không làm PPS nữa vì băng tầng Internet đã đủ nhanh.

Nhân đây giới thiệu một cái PPS về chụp ảnh dưới đây dài 222 trang, chưa thấy cái nào to hơn kể cả của ngoại quốc.
Nhưng khó ở chỗ cách link các trang, các chủ đề tôi tin là không có cái thứ hai.

Slide show: Tất cả mọi thứ căn bản về chụp hình, máy hình, ống kính sensor version 1.2 (31-Jan-2014)
Thưa quí bạn, slide show nầy hướng dẫn bước đầu “ABC” giúp cho các bạn mới mua camera hiểu rõ hơn về chuyện chụp hình. Đây là cái slide show “khổng lồ” 222 trang, có lẻ đó là cái slide show nói về nhiếp ảnh lớn nhất xưa nay bằng tiếng Việt, ngay cả slide show bằng tiếng Mỹ hay Pháp tôi cũng chưa thấy cái nào to hơn. Hy vọng sau khi xem tới xem lui, các bạn i-tờ về chụp hình sẽ hiểu cách sử dụng máy hình nói chung, tôi tin những tấm ảnh các bạn chụp được sau nầy sẽ ưng ý hơn ảnh trước kia. Riêng các bạn nhà nghề hay đã từng tham dự lớp học thì cũng nên xem qua như là một cách ôn lại bài học trong nhà trường. Hai link download ngay dưới, nếu các bạn gặp trở ngại xin cho hay, click link nầy không download được thì click link kia.

Link Mediafire:
https://www.mediafire.com/?hxdn9yl517xjd1x < == click để download

Nhớ đừng view hay open nó ngay trong trang web mediafire, mà nên download về computer nhà trước.
http://www.mediafire.com/download/hxdn9yl517xjd1x/Tất cả mọi thứ căn bản về chụp hình, máy hình, ống kính sensor version 1.2 (31-Jan-2014).pps < == click để download
==========
Dưới đây là những video hướng dẫn chút chút về chủ đề làm video bỏ vào Youtube (không theo thứ tự)

6:44


Làm slide show bằng software làm video
Dang Huynh Chieu

Khái niệm về cách làm slide show video upload vào Youtube

6:27


Hướng dẫn thật căn bản dùng Camtasia Studio 9 (phần 1)
Dang Huynh Chieu
•https://www.youtube.com/channel/UCNoX7-URJRywgnWwwfIltEA
Căn bản của căn bản. Phần 1: Import video, thêm chữ, cắt bỏ những đoạn dư, zoom in zoom out

Dang Huynh Chieu uploaded a video

4:43

Hướng dẫn thật căn bản dùng Camtasia Studio 9 (phần 2)
Dang Huynh Chieu

Căn bản của căn bản

5:02

Vài kiểu chạy chữ đơn giản khi edit video (các bạn không cần thì đừng xem mất thì giờ)
Dang Huynh Chieu

các bạn không cần thì đừng xem mất thì giờ)

4:59


Cắt và nối video clips quay từ digital camera.
Dang Huynh Chieu

Dành cho các bạn nào cần bước căn bản để khởi đầu, các bạn khác chớ xem làm chi. Video liên hệ với nội dung hướng dẫn

https://www.youtube.com/watch?v=w2TrWqawB2Q&t=4s

4:53

Hướng dẫn tách hình ra khỏi video
Dang Huynh Chieu

Ngày nay video quay tới 4K, ảnh rất sắc nét. Chúng ta có thể tách ảnh đẹp từ video rất dễ.

10:34

Hướng dẫn upload video vào Youtube (thí dụ thêm về âm thanh)
Dang Huynh Chieu

Software edit âm thanh free tương d9uong cái trong video nầy là Audacity (free) nơi đây: https://www.youtube.com/watch?v=juz69RbQpHM

5:30

Chuyen PPS thành Video upload vào Youtube dùng PowerPoint 2010
Dang Huynh Chieu

Kính thưa quí bạn, mấy lúc gần đây có phong trào biến Microsoft PowerPoint Show ra thành dạng video để bỏ vào YouTube. Tôi có làm vài cái slide show hướng dẫn nhưng vẫn có bạn còn “quờ quạng”. Nay …

4:34

Huớng dẫn upload vào Youtube
Dang Huynh Chieu

Hướng dẫn từng bước cách uploade một video vào Youtube (phần căn bản)

9:47

Một chút khái niệm về cách edit một cái video (không đáng xem với các bạn không cần)
Dang Huynh Chieu

Video nhắm mục đích giúp các bạn chưa quen với việc làm video có một chút khái niệm ban đầu. Không đáng xem nếu không cần tới việc edit video.

4:46

Hướng dẫn sơ về cách bỏ nhạc vào video
Dang Huynh Chieu

Video dài 5 phút hướng dẫn sơ qua về cách bỏ nhạc hay lời nói vào video. Dĩ nhiên khi muốn thực hành cho thành công thì các bạn phải học thêm cách sử dụng software video editor mà các bạn muốn dùng.
11:08
Hướng dẫn trích âm thanh ra khỏi hình ảnh từ một video file bằng software free VLC
Hướng dẫn download software VLC, install và trích âm thanh ra khỏi một video file hay ra khỏi dĩa DVD. Mời xem thêm:
“Hướng dẫn trích nhạc trong AudioCD vào computer”
http://youtu.be/-_m5hLwZnZw