Hơn 230 người chết trong 4 ngày nắng nóng kỷ lục ở Canada

233 người chết ở tỉnh bang British Columbia từ 25/6 đến 29/6, khi đợt nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ khu vực tăng cao nhất trong lịch sử.

“Từ khi đợt nắng nóng bắt đầu cuối tuần trước, sở điều tra những cái chết bất thường British Columbia đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể ca tử vong, nhiều khả năng một phần nguyên nhân do nhiệt độ quá cao”, giám đốc sở Lisa Lapointe hôm 29/6 cho hay.

Cơ quan này thường nhận được khoảng 130 báo cáo tử vong trong khoảng thời gian 4 ngày, song từ 25/6 đến 29/6, ít nhất 233 trường hợp tử vong đã được ghi nhận. Bà Lapointe cho rằng con số này sẽ tăng lên khi dữ liệu được cập nhật.

Điểm phun sương được lắp đặt trên đường phố Vancouver để người dân giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục đang diễn ra. Ảnh: AFP.

Điểm phun sương được lắp đặt trên đường phố Vancouver để người dân giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục đang diễn ra. Ảnh: AFP.

Ít nhất 134 người đã đột tử kể tại Vancouver, thành phố thuộc tỉnh bang British Columbia. Riêng sở cảnh sát Vancouver cho biết họ đã phản ứng với hơn 65 trường hợp đột tử, phần lớn “liên quan nắng nóng”.

“Vancouver chưa bao giờ trải qua cái nóng như thế này, và thật đáng buồn là hàng chục người đang chết vì nó”, cảnh sát Steve Addison cho hay.

Các nhà điều tra đang thu thập thông tin để xác định nguyên nhân và cách thức tử vong cũng như xem xét liệu nhiệt độ cao có đóng vai trò nào đó hay không.

“Tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hoặc tử vong, đặc biệt ở người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như những người mắc bệnh mạn tính”, tuyên bố của sở điều tra những cái chết bất thường British Columbia nêu thêm.

Nhiều ca tử vong là công dân cao tuổi và cảnh sát đang kêu gọi người dân thường xuyên kiểm tra tình trạng thân nhân, hàng xóm khi đợt nắng nóng vẫn tiếp diễn.

Nắng nóng gay gắt kết hợp hạn hán nghiêm trọng cũng tạo điều kiện cho nhiều đám cháy rừng bùng phát. Lệnh sơ tán đã được ban hành tại vùng Thompson-Nicola của British Columbia trong bối cảnh đám cháy rừng lan rộng trên diện tích 750 ha.

Một vụ cháy rừng khác tại khu vực McKay Creek bao phủ khu vực 3.700 ha. Cơ quan chữa cháy rừng British Columbia đăng Twiter hình ảnh đám cháy và cho rằng nguyên nhân do thời tiết khô nóng.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở khu vực Thompson-Nicola, tỉnh bang British Columbia hôm nay. Ảnh: AFP.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở khu vực Thompson-Nicola, tỉnh bang British Columbia hôm nay. Ảnh: AFP.

Nắng nóng gay gắt trải dài từ bang Oregon, Mỹ, tới vùng lãnh thổ Bắc Cực của Canada. Làng Lytton ở tỉnh bang British Columbia hôm 29/6 ghi nhận nhiệt độ 49,5 độ C, mức nhiệt cao nhất mọi thời đại tại quốc gia này.

“Chúng ta đang ở giữa tuần nóng nhất mà người dân British Columbia từng trải qua. Nắng nóng gây ra những hậu quả tai hại cho các gia đình và cộng đồng”, Thủ hiến British Columbia John Horgan phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nắng nóng buộc các trường học và trung tâm tiêm phòng Covid-19 ở Vancouver phải đóng cửa, trong khi giới chức lắp đặt vòi phun nước và trạm phun sương tạm thời ở các góc phố. Các cửa hàng nhanh chóng bán hết máy lạnh và quạt nên những người không có điều hòa nhiệt độ ở nhà phải tránh nóng trong ô tô có máy lạnh hoặc gara đậu xe ngầm vào ban đêm.

Huyền Lê (Theo CNN, AFP)