Hong Kong dọa truy tố người tiêm 4 mũi vaccine

Hong Kong có thể truy tố một người đàn ông vì tiêm 4 mũi vaccine Covid-19, đồng thời lên án hành vi “ích kỷ cực độ” của người này.

Người đàn ông 30 tuổi này đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Moderna tại Singapore. Tuy nhiên, khi trở lại Hong Kong làm việc, anh ta tiếp tục tiêm hai mũi vaccine Pfizer. Người này giải thích anh muốn tiêm vaccine Covid-19 ở Hong Kong nhằm được cấp chứng nhận tiêm chủng để có thể đến các quán bar trong thành phố.

Chính quyền Hong Kong tối 19/7 ra tuyên bố nhấn mạnh hành động của người này không chỉ gây rủi ro cho sức khỏe của chính anh ta mà còn liên luỵ tới các nhân viên y tế tiêm cho anh cũng như lãng phí nguồn lực vaccine của thành phố.

“Hành vi này có thể liên quan tới khai báo sai sự thật và trục lợi bất chính, cấu thành tội hình sự. Chính quyền sẽ tiến hành điều tra và xem xét để thực hiện các hành động pháp lý cần thiết. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ khởi tố người liên quan”, phát ngôn viên chính quyền Hong Kong khẳng định.

Người dân Hong Kong tiêm vaccine Covid-19 hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Người dân Hong Kong tiêm vaccine Covid-19 hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

Giới chức Hong Kong nói thêm toàn bộ người dân đều phải chịu trách nhiệm trước những thông tin cung cấp cho nhân viên y tế tại các trung tâm tiêm chủng. “Mọi người đều có trách nhiệm khai báo trung thực về tình hình sức khỏe và tình trạng tiêm chủng của bản thân”, phát ngôn viên nói.

Cố vấn Covid-19 của chính quyền Hong Kong, giáo sư David Hui Shu-cheong, cho biết việc tiêm tới 4 mũi vaccine Covid-19 không đem lại lợi ích sức khỏe, trong khi khiến người tiêm gặp thêm nhiều rủi ro về tác dụng phụ như sốt, đau đầu hoặc đau bắp tay.

“Mọi người không nên tiêm tới 4 liều vaccine Covid-19 vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Trước những rủi ro không xác định, bất cứ ai cũng không nên làm như vậy”, tiến sĩ Leung Chi-chiu nói, thêm rằng chính quyền nên giáo dục thêm người dân về rủi ro khi tiêm vaccine quá liều.

Hong Kong hôm 19/7 không ghi nhận ca nhiễm mới nCoV, đánh dấu 42 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Tổng ca nhiễm và tử vong do Covid-19 toàn thành phố lần lượt là hơn 11.900 và hơn 200.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)