HOT NEWS & Bôn Sa “Cẩu khẩu”

             

*Bôn Sa “Cẩu khẩu”

 

*Bôn Sa “Cẩu khẩu”

*Lỗ trí Thâm

Tôi có một người bạn từ xa đến thăm.Sau vài lời vấn an. Đề cập tới những tiện nghi và xáo trộn nơi tôi đang cư ngụ,bất chợt ông lớn tiếng: Thủ Đô Little Sàigon này sao bây giờ như chợ Cầu Muối vậy?!..Chửi nhau loạn xạ..”Tôi im lặng!!.Bà vợ của ông tiếp: “.Chửi ngày,chửi đêm,chửi từ trong nhà ra tới ngoài ngõ.Chửi không mệt mỏi,không ngừng thở,Chửi xùi bọt mép!!… “Bên này rằng chó.Bên kia rằng chó.Già,trẻ đều chó..Chửi nhau như chó..”

Tôi ôn tồn cắt nghĩa cho bà rằng nguyên nhân cũng chỉ tại thằng Cộng sản Hà Nội chơi đểu vứt cục xương Ngô thanh Vân mà choảng nhau vậy thôi…Ông chồng của bà tiếp: “Chỉ mới hơn nửa năm mà ở đâu lòi ra những nhân sĩ tả pín lù.. Đám du thử,du thực nhào vào ăn có loạn cào..cào..”

Tôi mời ông,bà mỗi người một ly nước lạnh xả nhiệt…Rồi tôi kể :Nguyên nhân là do bà diễn viên điện ảnh thời Việt Nam Cộng Hòa. Chính quyền mình ưu ái cho bà đóng nhiều vai trong những phim của Quân lực ta.Nhờ đó bà nổi tiếng.Sau 30/4/75 bà chạy kịp qua Mỹ. Vài năm sau,bà trở cờ về gặp bọn Việt Cộng làm ăn vung vít..Cách đây ít tháng bà mang diễn viên điện ảnh của Hà Nội ..nhét.. vào tay ông Thị Trưởng, Thủ Đô của Người Việt Căm Thù Cộng Sản.Thành ra mới có chuyện..Cái nghị quyết mà ông Thị Trưởng trao tặng cho diễn viên của Hà Nội có thể thông cảm cho là quyết định hấp tấp.Nhưng hành động dẹp đi lá cờ của miền Nam yêu thương thể theo yêu cầu của hai diễn viên gìa,trẻ kia. Đó chính là nguyên nhân náo loạn cho tới ngày nay..Hậu quả hành động đó đã tạo nên những cơn cuồng phong phẫn nộ không chỉ của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản ở Thủ Đô Little Saigon này,mà hầu như toàn thể hơn ba triệu người Việt trên khắp thế giới..

Ông bạn gìa của tôi nóng lòng hỏi: “Cách nào để kết thúc tình trạng xáo trộn này?.Những ai dính dấp vào cái vòng kim cô xấu hổ ấy??”.

Tôi trả lời ông bạn của tôi rằng:Xáo trọn này khi nào kết thúc thì cứ hỏi lũ Việt Cộng Đểu Hà Nội.Riêng phần những ai dính dấp thì tôi xin thứ tự kể:

1/-Ông tỷ phú.

Ông này, nơi cư ngụ chính là ở miền bắc Califonia.Sau một thời gian chơi thân với giới làm truyền thông chống Cộng kiếm tiền kiểu cơm khê. Ông thấy không chơi được bèn xuôi xuống miền nam.Nhân anh diễn viên hề từ Việt Nam được bọn cai thầu văn nghệ mướn sang hát ở Thủ Đô Little Saigon,bị chết bất đắc kỳ tử. Ông nổi hứng ra tay nghĩa hiệp,cho ba chục ngàn tiền tươi để lo ma chay và đưa xác về Việt Nam.Trong đám tang, ông chợt giật mình thấy không an toàn khi dính dấp tới tên hề này ngay giữa vùng đất của những người không đội trời chung với Việt Cộng.Trong khi chờ vệ sĩ của mình tới, ông nhờ một giới chức cho cảnh sát tới với danh nghĩa giữ trật tự cho đám tang.Mọi chuyện tiếp diễn tốt đẹp.Cảm động vì lòng chân thành của giới chức này,nhân thấy ông này đang sợ không đủ tiền lo cho đám táng Lý Tống, ông bèn ra tay nghĩa hiệp bao trọn gói..

 Đám táng trang trọng và tốn kém như chưa từng có một cựu quân nhân QLVNCH được tiễn đưa nơi xứ người trong suốt 44 năm qua…Chỉ một Lý Tống: “Người chết trúng số”..

Làng Bôn Sa này, vốn là chốn “gió tanh,mưa máu”,luôn có sẵn đám ký sinh trùng ,chúng luôn chờ dịp để ngọ nguậy,quấy phá.. Ông tỷ phú ,giỏi kiếm tiền,nhưng ngố về chính trị đểu ,bị chúng chụp lên đầu cái nón cối. Ông nổi điên phát ngôn bừa bãi.Cuộc chiến bất cân xứng giá trị cá nhân, giữa một tỷ phú  đấu với đám khố rách, áo ôm.Bắt đầu từ đó kéo dài cho tới ngày hôm nay..

2/-Luật sư khả ố.

Giữa cuộc chiến,chợt xuất hiện một anh luật sư vỗ ngực cao ngạo như thể ta đây là lãnh tụ tối cao của phe dân cử.Viết lách bừa bãi.Văn chương,chữ nghĩa vung vít,xấc xuợc cứ như là  “Thiên hạ có ba bồ chữ,anh lấy hai bồ..”

Rằng: “…Bằng chứng rõ ràng nhất là sự đối kháng rất kịch liệt của các cư dân thấp cổ, bé miệng tại khu vực Westminster..”

 “Cư dân” nào ở nước Mỹ này “thấp cổ,bé miệng” ?.Hỗn láo!..

Anh viết tiếp: “..Trong tình hình đó,tất cả mọi người Việt Nam chúng ta cần tự mình ra tay hành động trong hoàn cảnh riêng của mình..

…Mọi người khác nên mạnh dạn tỏ bày quan điểm của mình trên các phương tiện truyền thông có thể thực hiện được…

…Sự mạnh dạn và can đảm của tất cả người Việt Nam tại khắp nơi là tối cần thiết vào lúc này..

…Kêu gọi mọi người chung quanh hành động tương tự..”

Sặc mùi hiệu triệu của một Tổng Thống..Tổng Thống Việt Nam!!…

Chưa hết,hắn còn viết:”Nhóm người mặc đồ lính..” Những ai là”nhóm” ?.Thủ Đức,Võ bị Đà Lạt,Nhẩy Dù,Biệt động Quân,trại tù Vĩnh Phú,Nam Hà ,Z30D v..v. mặc đồ lính những lúc họp mặt thì sao?.Chỉ có hai,ba người cựu Quân nhân QLVNCH bất đồng chính kiến với hắn mà hắn”Vơ đũa cả nắm..”. Thật là khả ố !!..

Nực cuời hơn nữa là  hình ảnh tay ,chân múa may,quay cuồng ,trợn mắt,chề môi, đầu tóc dựng ngược, gật gù,ngả nghiêng giống khỉ múa rối mỗi khi phát biểu hay tranh luận với ai trên truyền hình ,nhắc tôi nhớ đến cặp vợ,chồng khỉ ở sở thú Sài Gòn năm xưa như sau:

Sau 30/4/1975,trời Sài Gòn đổ mưa tầm tã dai dẳng như thể khóc thương cho miền Nam.Trong sở thú,khỉ chồng trong lúc bắt chí cho vợ ,hỏi rằng: “Sao hôm nay em buồn qúa vậy!?.”. Khỉ vợ than: “Lâu rồi không thấy bô đội cụ Hồ tới cho em xem!!..”.Tôi thiển nghĩ tên luật sư khả ố này có thể thế chỗ bộ đội cán ngố đó..

3/-Nữ nhân sĩ.

Năm 1945,Hà Nội khói lửa.Cả gia đình tôi phải di tản về quê nội tôi ở Sơn Tây.Bà nội tôi có nuôi một bầy gà.Trong đám gà này chỉ có độc nhất một con gà trống. Ông nội tôi nghe thuộc tiếng gáy của nó như là tiếng mõ của anh Mõ làng..Chợt một sáng rạng đông, ông nghe thấy tiếng gà gáy lạ. Ông nói bà nội tôi ra xem..Bà nội tôi hoảng hốt chạy vào cho ông nội tôi biết là có một con gà mái đang gáy. Ông nội tôi bật đứng dậy quát:” Gà mái gáy gở.Chặt đầu ngay..”.

Chuyện kể trên,có thể nhiều vị nghĩ rằng tôi có ý kỳ thị đàn bà.Bà Trưng,bà Triệu thì sao?.Những vị anh thư này cầm quân đánh giặc chứ không ngồi trong chuồng gáy bậy..Nói không thành có..Suôi nói thành ngược..Thẳng bẻ thành cong .v.v..

Trong khi bản thân mình thì:

“..Chính chuyên em lấy chín chồng.

Vo tròn bỏ rọ,em gồng đi chơi..

Giữa đường quang đứt,rọ rơi..

Nó bò lổn nhổn chín nơi,chín thằng..”

(..Trong chín thằng này,lác đác vài thằng mũi lõ,mắt xanh..)

Hơn hai thế kỷ trước,bà Hồ xuân Hương đã tiên đoán rằng sẽ có một ngày Việt Mỹ đề huề qua câu thơ: “Một lỗ sâu,sâu mấy cũng vừa..”.Lời tiên tri thần sầu quỷ cốc..Tôi vô cùng bái phục..Bà thật xứng đáng là:”Tiên Thơ,Bụi Đời..” (Trần lam Giang).

Nói tới bà Hồ xuân Hương thì không thể nào quên một vị nữ sĩ khác nổi tiếng trong nền văn học cổ xưa của nước ta. Đó là bà Huyện Thanh Quan.Từ thế kỷ trước bà cũng đã tiên đoán rằng sẽ có một ngày dân tộc ta bị mất nước,nên bà viết:

“..Nhớ nước đau lòng con quốc..quốc.

Thương nhà mỏi miệng cái gia..gia..”

Hơn thế nữa,bà còn biết rằng cả trăm năm sau,ở giữa cái làng Bôn Sa nơi những người dân của bà sống lưu vong sẽ xuất hiện một nữ nhân sĩ vung vít chữ nghĩa chửi bới loạn xạ kiểu:

 “..Câu thơ thi xã,con thuyền Nghệ An..” (Cao bá Quát)

Nên bà khuyên:

“..Phó cho con Nguyễn..(Trần) thị Đào..

Nước trong leo lẻo cắm sào chờ ai?

Chữ rằng xuân bất tái lai

Cho về kiếm chút kẻo mai nữa già..”.(Bà Huyện thanh Quan)

Cuối cùng ,trong trận chiến không lối thoát hiện nay ở nơi . “.gió tanh,mưa máu.” này.Phần lớn, chính là những nữ  Nhân sĩ. .Cái loa chửi loạn.

4/-Phần kết.

..”Bên này rằng chó.Bên kia rằng chó.Già ,trẻ đều chó.Chửi nhau như chó..”

Năm 1980,tại trại giam Nam Hà miền Bắc.Mười lăm ông Quan miền Nam “thua cuộc” thay trâu, ì ạch kéo xe bò lên giốc.Tên cai tù cho ngồi nghỉ bên lề đường trước nhà dân.Qua hàng rào ngăn cách giữa hai nhà có hai cô con gái đang chửi nhau.chợt bên đây có ông anh ra chửi phụ em mình.Không xong,phía bên kia có ông bố ra tăng cường.Phía bên này có thêm một người chị.Bất chợt phiá bên kia một bà mẹ trung niên từ trong nhà phóng ra vỗ phành phạch….”cả nhà mày chui vào  n.. ô..bà..” .Bà nhẩy chồm say sưa vỗ liên tục như lên đồng..Phe bên kia vội vã rút vào nhà. Cơn phẫn nộ vẫn dâng lên cao độ.Bà điên cuồng quên định hướng,quay về phía nhà mình vỗ tiếp.Chồng con bà lặng lẽ bỏ vào nhà..Bất chợt tên cai tù Việt Cộng quát lớn:” đi mau”..

Trên con đường tiếp tục kéo xe,tôi ngẫm ..Thằng Việt Cộng này khôn thiệt.Nó tránh kịp những cái..vỗ của mụ kia..

                                                   Lỗ trí Thâm 2019

                           ***

Điểm Tin Thứ Tư 23/10/2019 (ANM

ANH TUẤN PHẠM

 

                   BREAKING NEWS

 

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • VNTB – “Công hàm Phạm Văn Đồng 1958” phiên bản 2019? (VNTB) – Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) – Báo chí Việt Nam đưa tin là ‘Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu, khẳng định lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn Hương Sơn, Bắc Kinh sáng 21-10’…“Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng phát biểu rằng, trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc phải cần được kiên trì xử lý theo tinh thần Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực”.“Thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo hai nước” là thỏa thuận được ký kết thời gian nào, có những điều khoản chi tiết ra sao?
 • VNTB – Bạn không thể giúp kẻ yếu trở nên vững mạnh bằng cách tàn phá kẻ mạnh! (VNTB) – Trúc Giang (VNTB) – “Bạn không thể giúp kẻ yếu trở nên vững mạnh bằng cách tàn phá kẻ mạnh. Bạn không thể giúp những người nhỏ bằng việc chia cắt kẻ lớn. Bạn không thể giúp người làm công ăn lương bằng cách tiêu diệt người trả lương. Bạn không thể nuôi dưỡng tình bằng hữu khi khuyến khích lòng hận thù giai cấp. Bạn không thể giúp người nghèo bằng cách triệt hạ người giàu…”.
 • Dự án Cứu Nguy Đồng Bằng Sông Cửu Long (RFA) – Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
 • VNTB- Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia? (VNTB) – Phạm Chí Dũng – VOA 21/10/2019 – Trong bối cảnh chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng đánh giá tín nhiệm có uy tín của quốc tế là Moody’s đã bất ngờ thông báo đang xem xét hạ mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam xuống từ mức Ba3 hiện tại, đồng thời xem xét hạ mức đánh giá 17 ngân hàng Việt Nam, vì một lý do hiếm khi được công bố: Chính phủ Việt Nam chậm thanh toán một số khoản nợ tới hạn.
 • Lao động chưa thành niên: hạn chế tình trạng bóc lột (RFA) – Bộ luật Lao động sửa đổi đang gây nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng lao động vị thành niên. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra giữa việc nên và không nên sử dụng lao động vị thành niên.
 • TNLT Nguyễn Văn Đức Độ tuyệt thực phản đối trại giam Xuân Lộc bán thức ăn giá “trên trời” (BoxitVN) – RFA – Thêm một tù nhân lương tâm ở trại giam Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai tuyệt thực để phản đối những áp bức của trại giam này đối với những người tù mang án chính trị là ông Nguyễn Văn Đức Độ, người bị tuyên án 11 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong một phiên tòa xử chung với các thành viên khác cùng tổ chức Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết …
 • Chính phủ Việt Nam “Vay nợ mới trả nợ cũ” (BoxitVN) – Bài 1 – Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia? Phạm Chí Dũng – Trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng …
 • VNTB- Vì sao lộ trình phê chuẩn EVFTA bị trễ so với tính toán của độc tài VN? (VNTB) – Minh Quân (VNTB) – Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) – một hiệp định không hề ‘dễ ăn’ bởi nội dung của nó gắn khá chặt với các điều kiện về cải thiện nhân quyền trong chế độc độc tài ở Việt nam, có thể sẽ được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào thời điểm trễ hơn so với tính toán của giới chóp bu Hà Nội.
 • VNTB – Ứng xử Biển Đông hay ứng xử với tướng Lê Mã Lương (VNTB) – An Viên (VNTB) – Không ngoài dự đoán, tướng Lê Mã Lương đã bị ‘đấu tố’ trên chương trình ‘Đối diện’ (VTV). Dù làm mờ hình ảnh, nhưng không khó nhận diện vị tướng này phát biểu trong cuộc hội thảo về biển đảo vào đầu tháng 10 vừa qua, trong đó ông yêu cầu sự đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa về ngoại giao, ủng hộ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
 • Trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông (BoxitVN) – Vũ Ngọc Hoàng – Sau bài viết “Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông” đầu tháng 9 vừa qua, tôi đã nhận được nhiều ý kiến bình luận, phản biện. Trước hết, tôi rất cảm ơn quý anh chị và bạn đọc. Nhân đây, xin được trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông xung quanh các ý kiến phản biện đó. 1. Có ý kiến cho rằng, hiện tại xét về tương quan lực lượng thì Trung Quốc mạnh hơn ta nhiều, ta không đủ sức chống lại họ, mà cũng không thể …
 • Xem lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội (BoxitVN) – Nguyễn Đình Cống – Sáng 21/10 theo dõi hoạt động của Quốc hội, tôi tập trung chú ý vào 2 việc. Một là các đại biểu viếng lăng Hồ Chủ Tịch, hai là báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Phúc trình bày. Xếp một đoàn người khá dài, cho đặt vòng hoa bên ngoài rồi vào lăng, đi quanh quan tài là một thủ tục có thể rất thiêng liêng, cung kính, nhưng cũng có thể rất nhàm chán. Nó phụ thuộc vào thành tâm và mong ước. Tôi đã nhiều …
 • Quốc hội ‘là của Đảng chứ không phải của dân, thảo luận cho vui’ (RFA) – Vào đúng ngày kỳ họp thứ tám của Quốc hội khai mạc hôm 21/10, mạng xã hội lan truyền lá thư ngỏ của Giáo sư Nguyễn Đình Cống trong đó có đoạn: “Tôi thiết tha mong ước và kêu gọi các đại biểu có lương tri, hãy dũng cảm, vượt qua được nỗi sợ vu vơ để đề xuất vấn đề Biển Đông ra trước Quốc hội, …”
 • Côn đồ mạng “bẻ” luật & tự làm luật (RFA) – Nhiều người cho rằng việc làm của Đàm Vĩnh Hưng và nhiều cư dân mạng khác vô hình chung xóa bỏ vai trò cơ quan bảo vệ pháp luật, đẩy xã hội vào trạng thái vô pháp và ủng hộ cho việc sử dụng bạo lực mọi lúc mọi nơi. Đó cũng là cách ủng hộ cho một loại hình “côn đồ mạng” phát triển và như vậy sẽ khiến tình hình an ninh xã hội thêm tồi tệ.
 • Việt Nam ‘mua 24 xuồng tuần duyên’ của Mỹ (VOA) – Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ mới tiết lộ với báo giới về kế hoạch mua 24 xuồng tuần duyên từ Mỹ của Việt Nam nhằm tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải.
 • Dân biểu Lowenthal kiến nghị Nhà Trắng can thiệp vụ Hà Văn Thành (VOA) – Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal cho VOA biết rằng ông sẽ vận động để chính phủ Hoa Kỳ cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông Hà Văn Thành, “kể cả việc trực tiếp vận động Tòa Bạch Ốc” giữa lúc có tin cho hay ông Thành đang tuyệt thực trong trại giam.
 • Tòa án Đài Loan bác bỏ vụ kiện của gần 10 ngàn nạn nhân Formosa ở Việt Nam (BoxitVN) – RFA – Phiên tòa sơ thẩm của tòa án Đài Bắc hôm 14 tháng 10 năm 2019 đã tuyên bác bỏ đơn kiện của gần 10 ngàn công dân Việt Nam kiện Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa – Hà Tĩnh, một công ty con của Tập đoàn Formosa Plastic Group của Đài Loan. Hội Công lý cho nạn nhân Formosa hồi tháng 6 năm nay đã cùng với năm công ty luật quốc tế lần đầu tiên kiện Formosa tại …
 • Xe đạp Trung Quốc “Made in Vietnam” xuất đi Mỹ (RFA) – Hơn 300 chiếc xe đạp Trung Quốc thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng tại Việt Nam, gắn “Made in Vietnam” chuẩn bị xuất đi Mỹ đã bị bắt giữ tại Bình Dương. Báo trong nước đưa tin hôm nay, 22/10/2019.
 • Báo cáo: Người Việt Nam ít hào phóng (RFA) – Người Việt Nam được cho là ít hào phóng hơn những người dân của các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á xét theo Chỉ số Từ thiện Toàn cầu, qua đánh giá của Quỹ Viện trợ Từ thiện (CAF).
 • Phớt lờ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Nga bàn về số phận người Kurdistan (RFI) – Tối nay, thời hạn 5 ngày Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận với Mỹ hết hiệu lực. Bất chấp mọi sự can ngăn của các đồng minh NATO, Liên Hiệp Quốc, tổng thống Erdogan, trước khi bay qua Sotchi gặp đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, đã tỏ « quyết tâm lớn » tấn công trở lại truy đuổi đến cùng lực lượng Kurdistan.
 • Thượng đỉnh Putin – Erdogan tìm giải pháp cho bắc Syria (RFI) – Nga ngày càng khẳng định vai trò trung gian không thể thiếu trong cuộc chiến tại Syria. Chiều 22/10/2019, tổng thống Vladimir Putin tiếp đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tại Sotchi (Nga) nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tình hình căng thẳng ở miền đông bắc Syria kể từ khi Ankara quyết định điều quân để lập « vùng an toàn ».
 • Phương Tây tự hại nếu nhượng bộ Putin và Erdogan (RFI) – Tình hình địa chiến lược tại Trung Đông, bạo động xã hội ở Chilê, ở Liban, bế tắc Brexit vẫn là chủ đề chung của báo Pháp ngày 22/10/2019. Bên cạnh đó, Le Monde giải thích vì sao cần phải cứng rắn với Putin và Erdogan. Le Figaro chú ý « cuộc chiến đòi nợ » của những đứa trẻ mà cha mẹ bị Stalin lưu đày. La Croix dành một bài cho thông điệp hòa bình của Kim Phúc, một nạn nhân chiến tranh Việt Nam, hơn 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, ra mắt sách « Cứu rỗi từ địa ngục ».
 • Thổ Nhĩ Kỳ : Đồng minh thất thường, kẻ thù bất khả (RFI) – Chính quyền Ankara công khai đối đầu với Mỹ trong hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga và bắt đầu xích đến gần Matxcơva hơn. Bất chấp những căng thẳng, ít có khả năng Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nguyệt san Le Monde Diplomatique số ra tháng 10/2019 giải thích vì sao.
 • Cộng Hòa Séc phá vỡ một mạng lưới tình báo Nga (RFI) – Một mạng lưới tình báo Nga hoạt động trong sứ quán của nước này tại thủ đô Praha đã bị phá vỡ. Ngày 21/10/2019, cảnh sát và cơ quan tình báo Cộng Hòa Séc cho biết mạng lưới trên nhắm vào các mục tiêu Séc và nước ngoài thông qua các máy chủ tin học.
 • Đạo diễn Ken Loach : Brexit là « trò nghi binh » (RFI) – Ngày 23/10/2019, bộ phim mới nhất của đạo diễn Ken Loach « Sorry We Missed You » ra mắt khán giả Pháp. Là khách mời của đài truyền hình Franceinfo, đạo diễn người Anh đưa ra những nhận định nghiêm khắc về tình hình tại Anh Quốc.
 • Mỹ muốn thử DNA người xin tị nạn (VOA) – Chính quyền của Tổng thống Trump đang có kế hoạch thu thập DNA của những người xin tị nạn cũng như của những di dân khác bị các giới chức di trú giam giữ.
 • Nguy cơ từ tham vọng cạnh tranh ý thức hệ của Trung Quốc (VOA) – “Phải chăng Mỹ-Trung đang cạnh tranh ý thức hệ?” là chủ đề buổi hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, sáng ngày 21/10, thu hút hàng trăm đại biểu là các học giả, các nhà nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế hàng đầu tới tham dự. Các diễn giả tại hội thảo cho rằng sự cạnh tranh về ý thức hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là có thật và đang diễn ra khá gay gắt, đặc biệt là kể từ khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình xuất hiện và nắm quyền tại Trung Quốc.
 • Hồng Kông : Lần đầu tiên cảnh sát chính thức lên tiếng xin lỗi (RFI) – Lần đầu tiên kể từ tháng 06/2019, cảnh sát Hồng Kông chính thức lên tiếng xin lỗi, hôm 20/10/2019, nhưng không phải về các biện pháp bạo lực nhắm vào người biểu tình, mà vì đã xịt sơn xanh vào một đền thờ Hồi Giáo trong đợt trấn áp người biểu tình Chủ Nhật 20/10.
 • Canada : Thủ tướng Trudeau tiếp tục nhiệm kỳ 2 nhưng không có đa số (RFI) – Người dân Canada ngày 21/10/2019 bỏ phiếu bầu Hạ Viện mới. Đảng Tự Do của thủ tướng Justin Trudeau về đầu, với khoảng 156 ghế trong tổng số 338 ghế, nhưng không hội đủ đa số và phải kết hợp với một số đảng cánh tả nhỏ để có được đa số ở Hạ Viện.
 • Trung Quốc muốn các nước giúp dọn sạch đại dương (VOA) – Rác nổi loang lổ các đại dương trên toàn thế giới, và tại một số vùng biển, sản lượng cá đang cạn kiệt. Giờ đây, Trung Quốc, nguồn gốc của những vấn đề này ngỏ ý sẽ cộng tác với các nước khác để cải thiện những vùng biển ấy.
 • Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ (VOA) – Mời các bạn tìm hiểu về Common App và các thủ tục quan trọng khi nộp hồ sơ cho các trường Mỹ để xin nhập học, với GS-TS Charles Cường Nguyễn.