HOT NEWS ĐẶC BIỆT 24-10-2019

           *HOT NEWS ĐẶC BIỆT 14-10-2019

 

*Điểm Tin Thứ Năm 24/10/2019 (ANM)2

*Anh Tuấn Phạm 

*BREAKING NEWS

“Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống”

 • VNTB – Hãy đọc trước khi trách móc hay khen ngợi! (VNTB) – Tâm Don (VNTB) – Khoảng hơn 10 năm trước, tại Việt Nam, thuật ngữ xã hội dân sự ( civil social) đã trở thành một thuật ngữ thời thượng. Nhiều học giả nhà nước và báo chí nhà nước đã bàn luận về khái niệm xã hội dân sự một cách khá cởi mở. Nhưng rồi, sự sôi nổi và nhiệt tình về xã hội dân sự trên báo chí nhà nước nhanh chóng biến mất, thay vào đó là sự im lặng. Thay vào đó là những quy kết của chính quyền rằng, các tổ chức xã hội dân sự chính là những tổ chức phản động.
 • VNTB- Quốc hội ‘không nhân nhượng chủ quyền’: Tin nổi không? (VNTB) – Thường Sơn (VNTB) – Lần đầu tiên, sau rất nhiều năm câm lặng, vấn đề Biển Đông mới được đưa vào nghị trình làm việc của Quốc hội. Vào ngày 21/10/2019 khi khai mạc kỳ họp quốc hội, cơ quan thẩm tra của Quốc hội lần đầu tiên lên tiếng công khai: “việc xảy ra vi phạm của các tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian qua là nghiêm trọng”. Tại sao sự lên tiếng trên lại dồn vào cơ quan thẩm tra của Quốc hội chứ không phải được phát ngôn thẳng xương sống bởi chính Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
 • Nhất quyết phải có giải pháp khác để bảo vệ chủ quyền biển đảo (BoxitVN) – Nguyễn Ngọc Chu – Biết rõ âm mưu của Trung Quốc là một nhẽ, chọn giải pháp đối phó với Trung Quốc mới là điều quan trọng. Trung Quốc nói thì mỹ miều nhưng hành động lại ngang ngược. Diễn đàn Hương Sơn là diễn đàn của Trung Quốc sinh ra để đối trọng với Diễn đàn Shangri- La. Nếu các nước đến diễn đàn Shangri –La có phần nào thoải mái hơn khi nói về Trung Quốc, thì Diễn đàn Hương Sơn lại là cái băng bịt miệng vì Trung Quốc là nước …
 • Do đâu “đường lưỡi bò” vào Việt Nam quá dễ dàng? (RFA) – Liên tiếp những ngày gần đây, những sản phẩm, ấn phẩm có “đường lưỡi bò” trên bản đồ Trung Quốc được phát tán tại Việt Nam quá dễ dàng qua nhiều ngả. Trung Quốc đang muốn tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông thông qua sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng Việt Nam?
 • Câu hỏi từ Phú Trọng: Mong manh và lưu manh (RFA) – Trước nhóm cử tri được chọn lựa kỹ lưỡng, ông Nguyễn Phú Trọng vỗ ngực: Trung ương đảng, Tổng bí thư không yêu nước à? Câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh sức khoẻ của Tổng chủ phục hồi chậm chạp còn đất nước thì đang bị bạn vàng hiếp đáp ở mức chưa từng có. Câu hỏi thảng thốt sự mong manh về thân phận cá nhân ông Trọng, đồng thời cũng toát lên một não trạng lưu manh về quyền lực trong buổi chợ chiều của ĐCSVN.
 • Vì sao Trọng không dám đả động Bãi Tư Chính và Trung Quốc? (VOA) – Nếu Nguyễn Phú Trọng đủ can đảm đóng vai một gã xe ôm thì chỉ trong vài giờ đồng hồ, ông ta có thể nghe được quá nhiều từ ‘bán nước’ mà người dân dành tặng cho chế độ độc tài và ‘kiên định không kiện Trung Quốc’ của Trọng.
 • Nhân Quốc hội bàn về Biển Đông: Hoàn cảnh – Tâm thế – Tầm nhìn – Di sản (BoxitVN) – Lê Vĩnh Triển – Tác giả cho rằng các bước đi hiện tại của lãnh đạo quốc gia nên được đặt trong một tầm nhìn dài hạn, chủ động hướng đến một di sản gồm một ý thức dân tộc độc lập, một non sông phát triển vững bền, một Việt Nam cường thịnh đủ sức răn đe đối với bất cứ thế lực bành trướng nào, đặc biệt từ Trung Quốc. Đánh giá các tranh luận, trao đổi thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông, qua mạng xã hội …
 • VNTB – ‘Cậy bác Trọng, bác có chịu lời’ (VNTB) – An Viên (VNTB) – Sau khi 2 quan chức hàng đầu của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ông Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son ‘xộ khám’. Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đô đốc nguyễn Văn Hiến đã bị khởi tố về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’. Một trong số các vi phạm được đề cập bởi thông cáo Bộ Chính trị là, vi‘phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng’.
 • Hãy từ bỏ chính sách ‘Ba Không’ để liên minh quân sự với Mỹ (BoxitVN) – Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ – Sau khi dùng vũ lực chiếm trọn Hoàng Sa vào năm 1974 và một phần Trường Sa vào năm 1988, ngày 24/7/2007, Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam, trực tiếp quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Tiếp đó, ngày 7/5/2009 Trung Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc một công hàm kèm bản đồ 9 đoạn yêu sách chủ quyền đối với hơn 80% Biển Đông, nuốt trọn hai quần đảo …
 • “Tinh hoa nước Việt” của người Việt ở ngoại ô Washington (VOA) – Bất chấp những khó khăn về con người và thời gian, cuối tuần qua vào ngày 20/10, “Tinh hoa nước Việt” một chương trình nghệ thuật về lịch sử của cộng đồng người Việt ở ngoại ô thủ đô Washington đã được tổ chức và thu hút hàng trăm gia đình sinh sống trong vùng tới tham dự. Chương trình đã được mở đầu bằng những câu chuyện và nhân vật tiêu biểu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc như Hai Bà Trưng, Trần Bình Trọng, Trần Quốc Toản và những ca khúc ca ngợi truyền thống chống giặc ngoại xâm hào hùng trong suốt lịch sử hàng nghìn năm của mảnh đất Việt Nam.
 • Bàn về phát triển kinh tế (BoxitVN) – Nguyễn Đình Cống – Trước 1986, do Đảng Cộng sản phạm sai lầm về đường lối mà kinh tế Việt Nam lâm vào cảnh kiệt quệ. Đại hội 6 của Đảng đã kịp thời nhận ra, tiến hành cởi trói cho dân, mở cửa cho kinh tế tư nhân và nước ngoài để cứu nguy. Chỉ trong vài năm, nhờ sức lao động được giải phóng mà nền kinh tế khởi sắc, có gạo và dầu xuất khẩu, các nước đưa FDI vào, làm cho GDP tăng. Đảng CS dựa vào đó …
 • Chuyện cho Trung Quốc nhưng ‘Đảng ta’ nên học (VOABLOG) – Sau khi phát giác chính phủ Trung Quốc sử dụng nhiều tổ chức, cá nhân, tiếp cận các chính trị gia của Úc để tác động tới việc hoạch định chính sách của Úc theo hướng có lợi cho Trung Quốc, cuối năm ngoái, Úc đã…
 • Nguyên thứ trưởng Quốc phòng VN bị khởi tố (RFA) – Nguyên thứ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh quân chủng Hải quân Việt Nam, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến chính thức bị khởi tố vì liên quan trách nhiệm trong vụ án Đinh Ngọc Hệ, tức ‘Út Trọc’, Bùi Văn Nga và đồng phạm.
 • Có nên kéo dài đường sắt Cát Linh – Hà Đông thêm 20km? (RFA) – Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vừa được đề nghị đầu tư thêm đoạn Hà Đông-Xuân Mai với chiều dài thêm khoảng 20km. Vì sao một dự án đội vốn ngàn tỷ, sau nhiều lần lỗi hẹn vẫn chưa thể đưa vào vận hành lại được đề xuất kéo dài thêm?
 • Syria : Erdogan đuổi Mỹ giúp Putin (RFI) – Giấc mơ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là kiểm sóat một vùng biên giới Syria dài 440 km và sâu vào bên trong lãnh thổ láng giềng 32 km. Donald Trump bật đèn xanh, nhưng chiến lược của Ankara bị tổng thống Nga Vladimir Putin khôn khéo chận lại qua thỏa thuận Sotchi. Cụ thể ra sao ?
 • Syrie : Nga-Thổ đạt thỏa thuận ngưng tấn công ở miền bắc Syria (RFI) – Sau cuộc đàm phán 5 tiếng đồng hồ hôm thứ Ba 22/10/2019 tại Sotchi, tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đạt được thỏa thuận về Syria : Thổ Nhĩ Kỳ ngưng chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria. Đổi lại, lực lượng Kurdistan trấn đóng dọc biên giới sẽ rút đi hết trong vòng 6 ngày, theo cam kết của Matxcơva. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là « thỏa thuận lịch sử ».
 • Bàn cờ Syria : Nga cao tay ấn (RFI) – Le Figaro và Les Echos hôm nay 23/10/2019 cùng quan tâm đến cuộc gặp giữa nguyên thủ Nga Vladimir Putin với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, trước thềm thượng đỉnh Nga – châu Phi. Le Figaro nói đến « thỏa thuận giữa Putin và Erdogan » về Syria. Còn Les Echos có bài giải thích làm thế nào « Putin kềm hãm đà tiến của Erdogan tại Syria ».
 • TT Nga muốn “ít ra là nhân đôi” giao thương với châu Phi (RFI) – Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi đầu tiên, mở ra tại thành phố Sotchi (Nga) vào hôm nay, 23/10/2019, tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu bật mục tiêu tăng “ít ra là gấp đôi” khối lượng giao dịch thương mại giữa Nga và châu Phi trong thời hạn năm năm. Trước một cử tọa gồm hàng chục lãnh đạo châu Phi, tổng thống đã cố gắng thể hiện sự quan tâm mới của Nga đối với lục địa này.
 • Châu Âu chuẩn bị xem xét việc gia hạn Brexit một lần nữa (RFI) – Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu vào hôm qua, 22/10/2019 đã yêu cầu các thành viên Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận việc hoãn ngày Brexit lần thứ ba. Ông Donald Tusk đã loan báo quyết định trên trong một tin nhắn Twitter khuya hôm qua, ngay sau cuộc bỏ phiếu của Hạ Viện Anh về Brexit, nhưng có khả năng dẫn đến một cuộc bầu cử trước thời hạn tại Anh Quốc.
 • Truất phế : Lời chứng của đại sứ Mỹ tại Ukraina gây khó cho ông Trump (RFI) – Một nhân chứng hôm qua 22/10/2019 đã gây rúng động khi ra điều trần trước một ủy ban của Hạ Viện Mỹ phụ trách việc điều tra nhằm truất phế tổng thống Donald Trump. Lần đầu tiên một nhà ngoại giao khẳng định với Quốc Hội là ông Trump đã dùng viện trợ quân sự Mỹ để đặt điều kiện cho việc Ukraina mở điều tra về đối thủ chính trị Joe Biden.
 • Hãy thận trọng với các Học Viện Khổng Tử Trung Quốc! (RFI) – Vào lúc mà các hành động của Trung Quốc để buộc các cá nhân hay tập thể nước ngoài phải ép mình theo quan điểm của Bắc Kinh ngày càng lộ liễu, điều được nhật báo Anh Financial Times gọi là « chế độ kiểm duyệt của Trung Quốc đang bành trướng ra bên ngoài biên giới », tạp chí Mỹ Foreign Policy ngày 15/10/2019 đã nêu bật trường hợp cụ thể của các Học Viện Khổng Tử Trung Quốc được cắm vào trong các trường đại học Phương Tây. Bài phân tích mang tựa đề không thể rõ ràng hơn : « Tuyên truyền của Trung Quốc không có chỗ đứng trong khuôn viên trường đại học ».
 • Trung Quốc: Nền độc tài ở thế phòng vệ hay phản công? (VOA) – Nền độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách tấn công vào định chế dân chủ của Hoa Kỳ hay chỉ đơn thuần là tìm cách bảo vệ mình khỏi sự sụp đổ trước sự tấn công của Mỹ và phương Tây – vấn đề này gây tranh cãi tại một buổi hội thảo mới đây ở thủ đô Washington của Mỹ
 • Hồng Kông: Trung Quốc tẩy chay trận khai mạc giải bóng rổ Mỹ NBA (RFI) – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV sáng hôm nay, 23/10/2019 (theo giờ Bắc Kinh) đã không phát sóng trận đấu khai mạc của giải bóng rổ quốc gia Mỹ NBA. Đây là động thái trừng phạt mới nhất của Bắc Kinh nhắm vào Hiệp Hội Bóng Rổ Quốc Gia Mỹ sau vụ giám đốc điều hành của một câu lạc bộ Mỹ công khai lên tiếng ủng hộ phong trào phản kháng Hồng Kông.
 • Vì sao người Thụy Điển không khoe giàu (BBC) – Thu nhập cao là một cái mác của sự thành công ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Thụy Điển một quy ước văn hóa có nguồn gốc sâu xa, gọi là “Jantelagen”, ngăn người ta nói vê điều đó.