Indonesia trục vớt hộp đen của máy bay gặp nạn

Chính quyền Indonesia trục vớt được thiết bị ghi dữ liệu hành trình bay, một trong hai hộp đen của chiếc Boeing 737-500 lao xuống biển tuần trước.

Hình ảnh được phát trên truyền hình địa phương cho thấy một hộp nhựa trắng đựng hộp đen máy bay đã được đưa lên xuồng cao tốc hôm nay. Fajar Tri Rohadi, phát ngôn viên lực lượng hải quân Indonesia, sau đó xác nhận hộp đen đầu tiên của chuyến bay SJ 182 thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air đã được trục vớt và chuyển đến cảng ở thủ đô Jakarta.

Trong buổi họp báo được phát trực tiếp, Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết giới chức tin rằng thiết bị ghi âm buồng lái, hộp đen còn lại của máy bay, cũng nằm gần vị trí thiết bị ghi dữ liệu hành trình.

“Chúng tôi vô cùng tin tưởng nó sẽ sớm được tìm thấy”, ông nói.

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, một trong hai hộp đen trên chiếc Boeing 737-500 rơi xuống biển Java, được đưa đến cảng Tanjung Priok ở Jakarta, Indonesia, hôm nay. Ảnh: AFP.

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, một trong hai hộp đen trên chiếc Boeing 737-500 rơi xuống biển Java, được đưa đến cảng Tanjung Priok ở Jakarta, Indonesia, hôm nay. Ảnh: AFP.

Khoảng 3.600 người đang tham gia nỗ lực tìm kiếm cứu hộ, với sự hỗ trợ của hàng chục tàu thuyền và trực thăng, sau khi chiếc Boeing 737-500 chở 62 người lao xuống biển Java hôm 9/1, chỉ 4 phút từ lúc cất cánh tại Jakarta trên hành trình đến thành phố Pontianak cách đó 740 km. Giới chức cho rằng không còn cơ hội tìm thấy người sống sót.

Chính quyền hiện chưa đề cập gì về nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, việc tìm thấy hộp đen sẽ giúp cung cấp những manh mối quan trọng về sự cố. Quá trình điều tra có khả năng mất tới vài tháng, nhưng báo cáo sơ bộ dự kiến được đưa ra sau 30 ngày.

Chiếc Boeing 737-500 của Sriwijaya Air là máy bay chở khách thứ ba rơi xuống biển Java trong vòng 6 năm qua. Hồi năm 2014, chuyến bay mang số hiệu 8501 của hãng Air Asia cũng gặp nạn tại đây trên hành trình từ thành phố Surabaya đến Singapore, khiến 162 người thiệt mạng. Tháng 10/2018, chiếc Boeing 737 MAX của Lion Air lao xuống biển Java do lỗi hệ thống chống thất tốc, với 189 người trên khoang.

Thảm họa làm dấy lên lo ngại về an toàn hàng không Indonesia, ngành tăng trưởng nhanh sau khi nền kinh tế mở cửa vào cuối những năm 1990. Mỹ đã cấm các hãng vận tải Indonesia hoạt động tại nước này hồi năm 2008, sau đó xóa lệnh cấm vào năm 2016 với lý do Indonesia đã cải thiện và đáp ứng được những tiêu chuẩn hàng không quốc tế. Liên minh châu Âu cũng dỡ lệnh cấm tương tự năm 2018.

Ánh Ngọc (Theo AFP, Reuters)