Israel đối mặt đợt bùng phát mới vì biến chủng Delta

Thủ tướng Israel cảnh báo về “đợt bùng phát Covid-19 mới” sau khi số ca nhiễm gia tăng, được cho là do những người nhập cảnh mang biến chủng Delta.

“Chúng tôi đã đi đến quyết định sơ bộ rằng đây là đợt bùng phát mới. Mục tiêu là chấm dứt nó, dập tắt đám cháy khi ngọn lửa vẫn còn nhỏ”, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết hôm 22/6, thêm rằng ông đang triệu tập “một nội các về Covid-19” nhằm xử lý thách thức.

Israel hôm 21/6 ghi nhận 125 ca nhiễm nCoV mới, con số cao nhất kể từ hồi tháng 4, dù hơn một nửa dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Nước này hiện ghi nhận tổng cộng hơn 840.000 ca nhiễm nCoV, trong đó 6.428 người đã tử vong.

Một thiếu niên được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Holon của Israel hôm 21/6. Ảnh: AFP.

Một thiếu niên được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Holon của Israel hôm 21/6. Ảnh: AFP.

Bennett, người vừa tiếp quản ghế thủ tướng Israel hồi đầu tháng, cho biết số ca nhiễm tăng đột biến gần đây dường như do biến chủng Delta từ những người nhập cảnh. Biến chủng này lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ hồi tháng 10/2020 và có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Một cụm dịch tại thị trấn Binyamina, phía bắc Tel Aviv, đã khiến hơn 1.000 bị cách ly. Nguồn lây được cho là từ những hành khách trở về từ Cyprus. “Những người không nhất thiết phải bay ra nước ngoài, xin đừng di chuyển”, Bennett cho biết. Israel phần lớn vẫn đóng cửa với người nước ngoài.

Israel đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng Covid-19 nhanh chóng, sau khi nhận được hàng triệu liều vaccine từ hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Hơn 55% dân số Israel, tương đương khoảng 5,2 triệu người, đã tiêm đủ hai mũi vaccine này.

Bennett khuyên các phụ huynh cũng nên đưa con đi tiêm, kêu gọi trẻ em từ 12 tuổi trở lên tiêm chủng “càng nhanh càng tốt”. Số liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy những người trong độ tuổi 10-19 là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ Covid-19 vào tháng trước.

Hôm 15/6, Israel đã gỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín nơi công cộng, một trong những biện pháp chống dịch cuối cùng tại nước này.

Ánh Ngọc (Theo AFP)