Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết

Video gây sốc mới được công bố cho thấy buồng cáp treo trên đỉnh Mottarone đột nhiên bị tuột về sau và lao xuống đất, khiến 14 người chết.

Hai đoạn video được hãng tin TG3 của Italy công bố hôm 16/6 cho thấy những hành khách đang nhìn ra ngoài cửa sổ xe cáp khi cáp treo đi đến gần ga cuối trên đỉnh núi Mottarone, miền bắc Italy, hôm 23/5. Một kỹ thuật viên đứng sẵn trên ga chuẩn bị đón xe cáp.

Phút cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết

Phút cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết

Khoảnh khắc buồng cáp treo trôi tuột về sau và lao xuống đất do đứt dây cáp ở đỉnh núi Mottarone, miền bắc Italy hôm 23/5. Video: TG3.

Tuy nhiên, chỉ trong tích tắc, xe cáp bị bật mạnh lên do dây cáp đứt, khiến nó trôi tuột về phía sau với tốc độ chết người khoảng 96 km/h. Xe cáp sau đó lao mạnh xuống đất, khiến 14 người thiệt mạng, gồm gia đình 5 người.

Eitan Biran, 5 tuổi, là người sống sót duy nhất trong thảm kịch gần hồ Maggiore. Cha mẹ của bé là Amit Biran, 30 tuổi và Tal Peleg-Biran, 26 tuổi, cùng em trai Tom, hai tuổi, ông bà cố Barbara và Yitzhak Cohen, 71 tuổi và 81 tuổi, đều thiệt mạng trong thảm họa.

Eitan, được cho là bị mất trí nhớ sau chấn thương, thoát chết nhờ được bố ôm chặt vào lòng, một phát ngôn viên của bệnh viện nói.

Roberta Pistolato, nhân viên tuyến đầu chống Covid-19 ở Italy, đã chết trong thảm kịch khi đi chơi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 với bạn trai Angelo Gasparro, 45 tuổi. Ngay trước khi tai nạn xảy ra, Pistolato nhắn tin cho chị gái “Bọn em đang đi cáp treo”.

Vittorio Zorloni, 55 tuổi, cùng vợ Elisabetta Personini, 37 tuổi, và con trai 5 tuổi Mattia, cũng chết trong tai nạn. Hai vợ chồng tử vong tại chỗ, còn bé trai chết tại bệnh viện ở thành phố Turin.

Vụ tai nạn cũng cướp đi sinh mạng của nhà khoa học Serena Cosetino, 27 tuổi và bạn trai cô Mohammed Reza Shahisavandi, 30 tuổi, người Iran. Hai nạn nhân còn lại là cặp vợ chồng chưa cưới Silvia Malnati, 27 tuổi, và Alessandro Merlo, 29 tuổi.

Chính quyền Italy đã bắt ba người, gồm Luigi Nerini, 56 tuổi, Gabriele Tadini, 63 tuổi, và Enrico Perocchio, 51 tuổi thuộc công ty quản lý cáp treo Ferrovie Mottarone. Thẩm phán Banci Buonamici ngày 30/5 ra tuyên bố cho rằng người chịu trách nhiệm duy nhất trong tai nạn là kỹ thuật viên vận hành Tadini vì đã cố tình vô hiệu hóa hệ thống phanh khẩn cấp của buồng cáp.

Luật sư của Tandini cho biết thân chủ thừa nhận kẹp chiếc ngàm đỏ vào hệ thống phanh khẩn cấp để vô hiệu hóa nó, do nó liên tục tự động hãm hệ thống trong lúc buồng cáp treo hoạt động. Perillo nói Tadini sẽ không bao giờ kẹp ngàm vào phanh cáp treo nếu biết điều đó có thể nguy hiểm cho hành khách.

Huyền Lê (Theo NY Post)